Làm Gà Chiên Mắm Ngon Tại Nhà / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Tỏi Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Cánh gà: Chỉ chọn phần cánh, không cần đến phần thịt quanh khớp. Bạn chuẩn bị chừng 6 – 8 chiếc cánh gà. Phần cánh gà chiên này có thể chọn cánh gà ta hay cánh gà công nghiệp đều được.

Bột năng: Dùng để hoà và chiên cùng cánh gà. Bạn chuẩn bị cỡ chừng 100 gram bột năng.

Nước mắm: Chuẩn bị từ 5 – 7 thìa cafe nước mắm loại ngon nguyên chất, không sử dụng nước mắm chấm để chiên.

Các nguyên liệu khác: Để ướp và chiên cánh gà ngon hơn, bạn chuẩn bị thêm 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 quả dưa chuột.

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt là những gia vị bạn không thể bỏ qua khi làm món cánh gà chiên cùng nước mắm này.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi thơm ngon như sau

Bước 1: Sơ chế cánh gà và nguyên liệu kèm

Cánh gà: Rửa sạch, xát kỹ với muối để loại bỏ bớt phần nhớt, bẩn cũng như mùi tanh. Tiếp đến, bạn để cho cánh thật ráo nước. Bạn có thể chặt đôi phần cánh hoặc để nguyên đều được.

Tỏi và ớt: Phần tỏi bạn bóc vỏ, cắt rễ sau đó đập dập rồi băm nhỏ. Tương tự với ớt, bạn cũng rửa sạch rồi đem băm nhỏ.

Dưa chuột: Rửa sạch sau đó ngâm kỹ với nước muối. Xong đâu đấy, bạn vớt dưa, lau khô rồi thái lát hoặc chẻ dọc đều được.

Cho phần cánh gà đã làm sạch vào ướp với tỏi + ớt +tiêu + hạt nêm + xì dầu trong. Trộn kỹ rồi bỏ phần cánh này vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút cho ngấm. Hết thời gian ướp, bạn bỏ phần thịt gà ra, chắt bỏ nước ướp và để cho miếng gà thật ráo.

Đun nóng chảo dầu ăn. Lăn phần cánh gà đã ướp qua lớp bột năng đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn cho cánh gà vào chiên vàng cả hai mặt. Xong xuôi, bạn gắp phần cánh ra và để cho ráo dầu.

Trong lúc chờ gà ráo dầu, bạn pha hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ 4 thìa nước mắm + 1,5 thìa đường + 2 thìa nước lọc vào khuấy cho tan. Bắc một chảo dầu khác lên bếp rồi phi thơm tỏi. Đổ phần thịt gà đã chiên vào đảo đều cho thật dậy mùi rồi đổ hỗn hợp vào pha vào chảo rồi đảo đều nhanh tay.

Đun hỗn hợp với ngọn lửa nhỏ. Khi đun, bạn cứ đảo đều tay liên tục như vậy để đảm bảo miếng cánh gà ngấm đều gia vị. Khi hỗn hợp trong chảo sánh, quện vào nhau là bạn có thể tắt bếp và gắp phần cánh gà ra đĩa để thưởng thức.

II – Cách làm chân gà và đùi gà chiên nước mắm vàng giòn

Ngoài cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi tuyệt ngon như trên, bạn cũng có thể thết đãi cả nhà phần chân gà chiên nước mắm, đùi gà chiên nước mắm cũng ngon không kém.

1. Cách làm món chân gà chiên nước mắm cực ngon

Nguyên liệu gồm có

Bạn chuẩn bị y như phần nguyên liệu của cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi, chỉ khác là bạn sẽ thay phần cánh gà bằng chân gà.

Cách làm như sau

Chặt bỏ phần móng và chặt chân gà làm đôi. Tiếp đến, bạn ướp chân gà đã làm sạch với nước mắm tỏi ớt và hạt tiêu trong khoảng 30 phút.

Đun nóng chảo dầu và cho chân gà vào chiên cho vàng ruộm. Chân gà chín, bạn vớt chân ra và để cho ráo dầu. Cùng lúc đó, bạn phi một chảo dầu khác với tỏi cho thật thơm. Khi chân gà ráo dầu, bạn đổ chân vào xào.

Cho phần nước mắm tỏi ớt đã pha trước đó vào đun cùng chân gà. Đun nhỏ lửa để chân gà ngấm gia vị đều. Khi hỗn hợp sệt, quánh thì bạn tắt bếp và trút chân gà ra đĩa là có thể thưởng thức được.

2. Cách làm đùi gà chiên nước mắm thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu gồm có

Cũng tương tự như cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi, ở phần này bạn cũng chuẩn bị các nguyên liệu tương tự, chỉ khác là bạn sẽ chuẩn bị phần đùi gà thay cho chân và cánh. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 gói ngũ vị hương để món ăn được dậy mùi và thơm hơn.

Cách làm như sau

Chặt đôi phần đùi gà để đảm bảo phần thịt và xương chín đều khi chế biến. Nếu là đùi gà nhỏ thì bạn có thể không chặt. Chặt xong, bạn đem ướp đùi với phần tỏi, ớt, tiêu, hạt nêm và ngũ vị hương chừng 3 – 5 tiếng cho ngấm.

Hoà nước mắm tỏi ớt chua ngọt tương tự như 2 cách chiên trên. Khi hết thời gian ướp gà, bạn bỏ miếng gà ra và chắt phần nước ướp gà vào bát nước mắm đã hoà.

Chiên vàng phần đùi gà với bột năng sau đó vớt ra để ráo dầu. Tiếp đến, phi thơm phần tỏi và lại cho gà vào xào săn. Cuối cùng, đổ phần nước mắm và nước ướp gà vào đun cho tới khi hỗn hợp cạn sệt là được.

Top 10+ Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Tại Nhà (Mới 2022)

Đây sẽ là tổng hợp nhiều công thức về cánh gà chiên vô cùng thú vị. Nhưng trước tiên, để làm được những món ăn này thì cánh gà phải tươi, sau đó cần tẩm để cánh gà ngấm đều gia vị, cho đến thành phẩm là lớp da gà vàng óng và có độ giòn, dai vừa đủ, đi kèm với đó là nước chấm mắm ngon. Bản thân mình thấy món cánh gà chiên mắm nó cũng hot như món sườn xào chua ngọt vây. Kiểu như đúng là món ăn quốc dân, ai ai cũng biết.

Cánh gà chiên nước mắm

Một trong những cách chế biến cánh gà đang được ưa chuộng nhất hiện nay là chiên nước mắm. Với hương vị đậm đà của nước mắm hòa cùng vị ngọt đặc trưng của thịt gà chắc chắn sẽ khiến mọi người yêu thích. Để làm được món cánh gà chiên nước mắm ngon chuẩn vị, cách ướp cánh gà là khâu quan trọng nhất. Bởi đây là công đoạn quyết định sự thành công của món ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cánh gà: 5-7 cái

Nước mắm: 3 muỗng

Bột năng: 50 gram

Tỏi khô, hành khô: 1 củ

Cà rốt, dưa chuột

Các loại gia vị khác: Muối, hạt tiêu, hạt nêm mì chính

Cách ướp cánh gà chiên nước mắm

Cách ướp cánh gà chiên nước mắm khá đơn giản, các chị em chỉ cần thực hiện như sau.

Bước 1: Sơ chế cánh gà

Đối với cánh gà bạn mua về cần rửa sạch với nước, nhặt và loại bỏ lông gà còn sót lại.

Để cánh gà mất hoàn toàn mùi hôi thì cần ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, bạn có thể thêm chút chanh tươi để việc khử mùi tốt hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím và tỏi khô đem bóc sạch vỏ, sau đó băm thật nhuyễn.

Cà rốt đem rửa sạch, sau đó cạo bỏ phần vỏ, bạn có thể thái chúng thành các miếng mỏng hoặc nạo sợi trộn với chanh tươi, dưa chuột thái mỏng và đường để ăn kèm. Cách chế biến như thế nào phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình.

Dưa chuột cũng rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái thành các lát mỏng.

Phần dưa chuột và cà rốt đã thái bạn có thể trang trí xung quanh phần đĩa đựng cánh gà để tăng sự bắt mắt cho món ăn.

Bước 3: Ướp cánh gà chiên mắm

Cách ướp cánh gà chiên mắm rất đơn giản, bạn có thể sử dụng chiếc que nhọn để đâm vào phần cánh gà đã được làm sạch. Cách làm này sẽ giúp phần cánh gà ngấm được các gia vị ướp tốt nhất.

Tiếp đến, cho cánh gà vào tô lớn, thêm chút nước mắm, mì chính, hạt tiêu, tương ớt và hành tỏi đã được băm nhỏ, rồi tiến hành trộn đều.

Tiến hành chiên cánh gà

Khi cánh gà đã được tẩm ướp gia vị đúng cách, hãy chiên cánh gà để có được món ăn thơm ngon.

Bước 1: Tẩm bột

Lấy cánh gà đã ướp lăn qua phần bột năng đã chuẩn bị, lăn thật đều để tất cả phần cách gà được phủ bột.

Bước 2: Chiên cánh gà

Cho cánh gà đã tẩm ướp chiên trong chiếc chảo ngập dầu, trong quá trình chiên nên chiên ở mức lửa nhỏ.

Đảo đều tay để cánh gà được chín đều và vàng hai mặt. Khi thấy cánh gà chuyển sang màu vàng rụm, vớt cánh gà ra đĩa, nên phủ lớp giấy thấm dầu ở dưới để loại bỏ hết phần dầu thừa.

Bước 3: Pha nước mắm

Để tạo ra phần nước mắm sền sệt, hương vị đặc trưng của món cánh gà chiên nước mắm bạn cần pha 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường và thêm một chút nước lọc. Khuấy hỗn hợp thật đều tay đến khi đường tan hết thì dừng lại.

Nếu bạn thích ăn cay khi làm nước mắm có thể thêm chút tương ớt vào để tăng hương vị cho món ăn.

Bước 4: Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Chuẩn bị chiếc chảo, phi hành và tỏi thơm với dầu ăn, khi hành tỏi chuyển sang màu vàng thì cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo.

Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sền sệt thì cho phần cánh gà đã chiên vào đảo. Đảo đều tay đến khi nước mắm dính đều vào phần cánh gà thì dừng lại.

Bước 5: Thưởng thức món ăn

Cho món cánh gà chiên nước mắm ra đĩa đã được trang trí cà rốt và dưa chuột, vậy là bạn đã có món ăn ngon để thưởng thức rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cánh gà: 4 cái

2 quả trứng gà

Tỏi khô

Tương ớt

Các loại gia vị khác: hạt tiêu, muối, đường mì chính

Các bước làm cánh gà chiên giòn

Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm cánh gà chiên giòn theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà mua về đem nhặt sạch lông, rửa cánh gà, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để mất mùi hôi.

Tỏi khô đem vóc bỏ, nhặt sạch sau đó đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cánh gà

Cánh gà đem ướp với mỳ chính, hạt tiêu, tỏi băm và một chút muối. Để cánh gà ngấm được các gia vị hãy dùng que nhọn đâm phần cánh gà.

Ướp cánh gà trong thời gian 30 phút để ngấm các gia vị.

Bước 3: Chiên giòn cánh gà

Khi cánh gà đã được ướp đủ thời gian, hãy đập trứng gà và lấy phần lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa khuấy thật đều để lòng đỏ trứng gà tan đều.

Cho cánh gà đã ướp gia vị qua phần lòng đỏ đã khuấy, đến khi cánh gà ngấm đều trứng gà thì đem đi chiên ngập trong dầu. Chiên nhỏ lửa đến khi cánh gà chuyển sang màu vàng thì vớt ra đĩa.

Trong quá trình chiên cánh gà nên để lửa nhỏ, đảo đều tay để cánh gà chín đều.

Bước 4: Thưởng thức

Cho cánh gà ra đĩa và thưởng thức với tương ớt. Hương vị ngon ngọt của cánh gà kết hợp với tương ớt cay cay sẽ khiến bạn yêu thích.

Công thức làm cánh gà chiên xù cũng là món ăn thom ngon hấp dẫn rất đáng để trải nghiệm. Bột chiên xù vàng rụm kết hợp với thịt gà tươi ngọt đã tạo ra một món ăn hấp dẫn và tươi ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm cánh gà chiên xù giòn vàng

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành làm cánh gà chiên xù theo các bước sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà bạn cần rửa sạch. Tốt nhất bạn nên ngâm cánh gà trong nước muối loãng hoặc chần qua nước sôi để khử sạch mùi hôi của gà.

Tỏi khô đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Cà chua đem rửa sạch, thái thành các lát mỏng để trang trí.

Xà lách đem rửa sạch để ráo rồi trang trí lên đĩa.

Trứng gà thì lấy phần lòng đỏ trứng, đánh đều tay để trứng gà được trộn đều.

Bước 2: Ướp cánh gà

Cánh gà đem chặt thành các miếng vừa ăn, sau đó ướp với một chút tiêu, muối và chút mì chính. Ướp trong khoảng 15 phút để cánh gà ngấm các gia vị tốt nhất.

Bước 3: Chiên cánh gà

Cánh gà sau khi đã ướp cho lăn qua phần lòng đỏ trứng gà đã được đánh đều, sau đó lăn qua phần bột chiên xù.

Khi cánh gà được tẩm đều bột chiên xù, cho cánh gà vào chiên trong chảo dầu sôi. Chiên nhỏ lửa đến khi cánh gà chuyển sang màu vàng giòn thì vớt ra khỏi chảo, để ráo dầu rồi cho lên đĩa.

Bước 4: Thưởng thức

Bạn có thể thưởng thức món cánh gà chiên xù thơm ngon với tương ớt hoặc tương cà, ăn kèm với cà chua và xà lách tươi sẽ khiến món ăn đỡ ngán hơn.

Ngoài cách làm cánh gà chiên nước mắm thì cánh gà chiên mật ong cũng là món ăn đầy mới lạ. Nguyên liệu đơn giản, hương vị tươi ngon món ăn này đang được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cánh gà: 5 cái

Mật ong rừng

Nước tương

Vừng trắng

Các gia vị khác như muối, hạt tiêu và tỏi khô

Các bước thực hiện cánh gà chiên mật ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà đem lông nhỏ còn sót lại, lấy muối trắng xát đều vào cánh gà. Đợi 1-2 phút thì rửa sạch cánh gà với nước rồi để ráo.

Nước sốt mật ong bạn cần pha như sau: 3 thìa mật ong với 2 thìa nước tương, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp được trộn đều thì dừng lại.

Vừng trắng đem rang trên lửa nhỏ, khi vừng chín thì tắt bếp, đổ ra bát riêng.

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

Cho cánh gà vào bát, thêm muối, hạt tiêu, nước tương và tỏi băm nhỏ vào, trộn thật đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Rán cánh gà

Cho cánh gà đã ướp vào chiên giòn, chiên nhỏ lửa đến khi cánh gà chín vàng thì gắp ra đĩa.

Bước 4: Tẩm mật ong vào cánh gà

Cho vào chảo một chút dầu, đun đến khi dầu sôi thì cho nước sốt mật ong đã pha vào đun.

Khi hỗn hợp sôi và bắt đầu sệt lại thì cho toàn bộ cánh gà đã chiên vào chảo, đảo đều tay để cánh gà ngấm đều mật ong.

Bước 5: Hoàn thành

Khi cánh gà đã ngấm đều mật ong thì bạn hãy gắp ra đĩa và thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Cách làm cánh gà chiên bơ tỏi cũng là món ăn hấp dẫng đáng để trải nghiệm và thưởng thức. Đặc biệt, công thức làm món này khá đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm cánh gà chiên bơ tỏi

Thực hiện các bước theo hướng dẫn sau đây, bạn sẽ có được món cánh gà thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Làm sạch cánh gà, hãy dùng nước muối loãng để ngâm cánh gà, cách làm này sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.

Khi cánh gà được làm sạch thì ngâm cánh gà trong sữa tươi, ngâm khoảng 30 phút thì vớt cánh gà và để ráo.

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cánh gà

Cho cánh gà đã được ngâm trong sữa vào tô lớn, thêm tỏi đã băm nhỏ, hạt nêm, tiêu và đường sao cho vừa ăn.

Ướp cánh gà trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để có hương vị thơm ngon hơn.

Bước 3: Chiên cánh gà

Khi cánh gà đã được ướp đủ thời gian, hãy đem phần cánh gà đi chiên giòn trong dầu.

Chiên nhỏ lửa để cánh gà có độ vàng óng như mong muốn và phần thịt bên trong được chín đều. Cánh gà chín vớt ra rổ và để ráo dầu.

Bước 4: Cách chiên cánh gà với bơ tỏi

Cho chiếc chảo khác lên bếp, thêm phần bơ thực vật đã chuẩn bị vào để đun nóng. Khi bơ tan hết cho tỏi băm vào, thêm chút bột ớt nếu bạn thích ăn cay. Đảo thật đều tay đến khi tỏi thơm thì cho phần cánh gà đã chiên vàng vào chảo, đảo đều tay khi cánh gà thấm đều bơ tỏi thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Cho cánh gà đã chiên bơ tỏi ra đĩa. Có thể trang trí thêm rau thơm, cà chua, xà lách cho đẹp mắt.

Để chọn mua cánh gà ngon để chiên

Chuẩn bị nguyên liệu tốt bằng, ngon thì hãy lưu ý trong quá trình mua cánh gà ngoài chợ.

– Chọn mua cánh gà với lớp da có màu vàng tự nhiên hơi nhạt, không mua những chiếc có màu sậm, ửng đỏ. Khi chạm vào da và thịt gà có độ đàn hồi, săn chắc là cánh gà tươi ngon, không mua những cánh gà với phần thịt mềm, bở.

– Cánh gà có màu loang lỗ không đều, có vết bầm, có mùi hôi thì tuyệt đối không nên mua.

– Da bị sạm đen có thể gà đã chết trước khi làm thịt, không còn tươi ngon, hay gà có màu vàng ươm có thể đã bị nhuộm màu đều không nên chọn.

Hình ảnh cánh gà chiên nước mắm

Cánh gà và nước sốt có màu nâu cánh gián đẹp mắt, được xen lẫn màu đỏ của ớt và trắng vàng của tỏi băm.

Cánh gà lành lặn, không bị vỡ, nát hay kết dính trong quá trình chế biến.

Cánh gà có lớp da ngoài hơi dai, thịt bên trong chín mềm, không bị khô và thấm gia vị đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, săn chắc của thịt gà và mùi thơm hấp dẫn.

Bí Quyết Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Tại Nhà Đơn Giản Hút Cơm

Cánh gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là các bạn nhỏ. Thay vì luộc, hấp, hầm hay chưng thì món cánh gà chiên có vị mặn mặn của nước mắm, ngọt của đường, thơm của tỏi, ngọt hơi dai của thịt và giòn tan phần da gà sẽ khiến bạn không thể rời mâm cơm.

Có thể nói món ăn gắn liền với cả một bầu trời tuổi thơ, những ngày la cà đi chơi khắp nơi cùng lũ bạn bị mẹ phạt khóc sướt mướt. Rồi đến chiều, mùi thơm của cánh gà vừa được sốt nước mắm mẹ thưởng, ngay lập tức làm bạn vui đến quên trời, quên luôn cả hình phạt, quên luôn đòn roi mẹ đánh. Hay những ngày bạn chán cơm thèm đồ ăn vặt, cũng chỉ cần một đĩa nhỏ cánh gà chiên nước mắm thôi, 2-3 chén cơm có là gì.

Lớn lên, đi học, đi làm nơi xa, nhìn dòng người tấp nập, nếm nhiều món ăn ngon, nhưng hương vị món ăn khi xưa vẫn không thể nhạt phai. Sau bao lần nài nỉ mẹ hướng dẫn và n lần làm cánh gà chiên bị cháy, công thức món cánh gà chiên nước mắm sau đây chính là đúc kết kinh nghiệm của bản thân. Hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều bạn đang tìm kiếm món ăn hay công thức nấu ăn ngon làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm rất đơn giản

Nguyên liệu chế biến món cánh gà chiên nước mắm

– 3 muỗng nước mắm ngon

– 3 muỗng đường

– Vài tép tỏi

– Một ít tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

Bạn nên lựa cánh gà ở những nơi uy tín, cánh gà mới, mập, nhiều thịt. Nếu thích, bạn cũng có thể thay cánh gà bằng đùi gà cũng được.

Cách chế biến

Bước 1: Ướp cánh gà

Cách 1: Cho các bạn có thời gian và thích cánh gà ngấm gia vị.

Cho cánh gà vào bát, cho thêm 1 nửa phần tỏi băm, một ít tiêu, một ít mắm và dầu ăn vào trộn đều, ướp cánh gà trong 3-4 tiếng cho ngấm gia vị. Bạn có thể cho phần cánh gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm sau đó đem ra chiên sau cũng được.

Cách 2: Cho những bạn muốn làm món ăn chơi, làm nhanh.

Sau khi cánh gà đã thấm gia vị, bạn bắt đầu cho dầu ăn vào chảo, để lửa lớn cho chảo nóng đều và dầu ăn tăm lên. Lúc này bạn giảm độ lửa một chút và cho cánh gà vào chiên.

Chiên đến khi cánh gà có màu vàng đều các mặt thì gắp ra bỏ vào giấy thấm dầu loại bỏ phần dầu thừa.

Bước 3: Sốt nước mắm cho cánh gà

Cho hết phần đường và nước mắm thơm ngon đã chuẩn bị trộn đều vào nhau.

Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, khi chảo nóng cho một ít dàu vào. Cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm, sau đó bỏ phần hỗn hợp đường với mắm vào khuấy đều đến khi hỗn hợp này sôi lên hơi sệt lại thì cho cánh gà vào.

Yêu cầu thành phẩm món cánh gà chiên nước mắm như sau:

Cánh gà phải có độ cứng, độ bóng và thơm của hỗn hợp đường, mắm và tỏi phi;

Phần da giòn, thịt mềm, không bị khô;

Quan trọng là cánh gà không bị cháy, chín đều;

Gia vị vừa phải.

Cánh gà chiên nước mắm vừa là món ăn chơi cũng vừa là món ăn thường có mặt trong bữa cơm gia đình nên gia vị nêm nếm, độ mặn nhạt của món này sẽ tùy thuộc vào mục đích bạn chế biến món ăn và khẩu vị của từng thành viên.

Nhiều bạn thích ăn cánh gà hơi cay, lời khuyên là bạn nên dùng ớt bột ướp cánh gà và cho ớt thái lát mỏng vào đảo sơ với phần cánh gà cùng sốt nước mắm. Đồng thời bạn có thể chấm chung với tương ớt Chin-su, tương không quá cay, rất phù hợp cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức.

Nếu bạn thích cánh gà có thêm mùi thơm của lá chanh có thể thêm một ít lá chanh non thái mỏng vào phần làm nước sốt và một phần vào trang trí.

3 Cách Làm Gà Chiên Mắm Cực Ngon Cả Nhà Thích Mê

Bí quyết làm chân gà chiên mắm thơm lừng

+ Bước 1: Chân gà cắt bỏ móng rồi rửa sạch với 1 chút giấm và muối, chặt chân gà làm 2 đoạn rồi đem luộc sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra, để cho ráo nước.

+ Bước 2: Cho chân gà vào tô rồi thêm bột năng, xóc đều cho chân gà bám đều bột.

+ Bước 3: Đổ nhiều dầu vào nồi đun cho dầu nóng sau đó bạn gắp chân gà cho vào chiên, chân gà chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.

+ Bước 4: Ớt sừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ. Cho nước mắm vào bát rồi thêm đường, bột nêm, tiêu, 1/4 bát con nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, ớt băm vào cùng. Chúng ta được hỗn hợp mắm ớt.

+ Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi đổ bát nước mắm vào, bật bếp nấu cho nước sốt sôi lên khoảng 1 phút, lúc này nước sốt sẽ hơi sệt 1 chút.

+ Bước 6: Trút toàn bộ chân gà vào chảo, đảo đều cho nước sốt bám đều là tắt bếp, gắp ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

Cánh gà chiên nước mắm hành tây siêu hấp dẫn

+ Bước 1: Hành tây cắt sợi nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ. Cánh gà làm sạch, rửa sạch (có thể áp dụng cách trên), để khô và ướp với gia vị (tỉ lệ như trên) và trước khi chiên thì cho vào ½ muỗng canh bột chiên và đảo đều tay.

+ Bước 2: Cho dầu ăn vào ngập đáy chảo và đun cho dầu sôi già. Cho cánh gà vào chiên đến thịt chín và vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.

+ Bước 3: Lấy chảo mới và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi cho thơm, cho tiếp vào muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm khuấy đều cho tan rồi cho ớt cắt sẵn vào.

+ Bước 4: Cho gà đã ráo dầu vào chiên, đảo nhanh tay với lửa lớn, đến khi gà được áo lớp xốt thì cho hạ lửa nhỏ và cho tiếp hành tây vào. Đảo đều tay đến khi nước xốt đặc quánh là có thể tắt bếp.

+ Bước 5: Cho cánh gà chiên nước mắm ra dĩa và dọn kèm với rau sống và cơm trắng. Trang trí với chút tiêu và ngò bên trên.

Công thức nấu tỏi gà rim nước mắm ngon như ngoài hàng

+ Nguyên liệu: Cánh gà khúc giữa 10 cánh, Đường, Nước mắm, Tỏi khô

+ Bước 1: Cánh gà rửa thật sạch với nước muối pha loãng sau đó dùng khăn mềm sạch thấm khô. Cho cánh gà vào lò vi sóng quay ít phút tới khi gà chín để khi rán gà không bị khô mà vẫn chín đều.

+ Bước 2: Cho cánh gà vào chảo rán ngập dầu trong lửa to, tới khi thấy lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra.

+ Bước 3: Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Sau đó hạ nhỏ lửa, chế thêm đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa mắm: 1 thìa đường. Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà đã rán vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều vào cánh gà.

+ Bước 4:Tiếp tục lắc đều tới khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra là có thể thưởng thức.

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, các bạn đã hoàn thành xong món tỏi cánh gà rim nước mắm rồi, thật quá đơn giản đúng không nào ? Chắc hẳn khi áp dụng theo công thức này, cả nhà ai ai cũng tấm tắc khen ngon cho xem, vậy còn chần chờ gì nữa, hãy mau mau bổ sung món gà rim nước mắm vào menu thực đơn tối nay thôi.

Cánh gà chiên nước mắm ăn kèm với gì ngon?

Gà chiên nước mắm không phải là một món ăn quá xa lạ đối với chúng ta rồi nhỉ. Miếng gà chiên giòn, lại phủ lớp sốt nước mắm đậm đà, ăn kèm với dưa chuột, bánh bao màn thầu và canh trứng đậu hũ nữa là khỏi chê luôn.

Những lưu ý khi chọn gà làm món gà chiên mắm

Khi chọn mua cánh gà bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.

+ Bạn có thể cứa nhẹ 2 – 3 đường ở trên phần thịt của cánh để thịt nhanh thấm.

+ Khi phi đường và nước mắm với tỏi thì bạn nên nhanh tay vì đường rất dễ đổi màu.

+ Nếu muốn món ăn mình càng thơm ngon thì có thể cho thêm chút tỏi vào cùng vớt ớt trước khi tắt bếp.