Khoai Môn Nấu Với Gì Cho Bé Ăn Dặm / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Cháo Tôm Khoai Lang, Khoai Tây Và Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Rất nhiều mẹ thắc mắc, công dụng của cháo tôm khoai là gì, và tại sao lại cần thiết cho con trong thời kì ăn dặm. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó.

Trước hết, tôm là một nguyên liệu nấu ăn cực kì thân thuộc trong gia đình của chúng ta. Trong tôm chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể của bé trong thời kì phát triển như protein, omega 3, vitamin B12, và canxi để giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của con.

Mỗi loại rau củ đều có một công dụng riêng, khoai cũng vậy. Họ nhà khoai chứa rất nhiều vitamin, đồng thời hỗ trợ cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, tăng cường miễn dịch cho bé, chống táo bón hiệu quả.

Chính vì thế, sự kết hợp của 2 nguyên liệu này sẽ tạo nên món ăn dặm không thể bỏ qua cho bất kì mẹ nào đang quan tâm đến thực đơn ăn dặm cho con.

Nấu cháo tôm khoai cho bé theo cách truyền thống

Mẹ cạo sạch vỏ khoai, cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm sau khi mua về thì bóc hết vỏ, bỏ đầu và chỉ đất, chỉ lấy phần nõn tôm. Cho nõn tôm vào xay thật nhỏ rồi cho chút hạt nêm để đậm vị.

Ngâm gạo nếp cho đến khi gạo nở để nấu cháo được nhừ và ngon hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Múc cháo ra bát để nguội là có thể có thể có ngay một bát cháo khoai lang tôm cho bé ăn dặm rồi.

Chỉ cần vài bước đơn giản dụng khoai lang nấu tôm cho bé là đã có ngay một món ăn dinh dưỡng cho con trong thời kỳ ăn dặm rồi.

Bước 2: Nấu cháo tôm khoai Bước 3: Thưởng thức thành quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bước 2: Nấu cháo tôm khoai tây cho bé theo cách truyền thống Bước 3: Thưởng thức thành quả

Mẹ hãy chọn cho con 100gr tôm tươi cho con, sơ chế lột vỏ tôm, bỏ đầu, rửa sạch bằng muối hạt. Xắt nhỏ khoai môn và xay tôm tươi thật nhuyễn, đổ ra bát. Sau khi xay xong tôm tươi mẹ nên thêm 1 chút muối và hạt nêm để món ăn thật đậm vị cho con.

Múc cháo ra bát, để nguội rồi trang trí là có bát cháo tôm khoai môn cho bé rồi.

Nên cho bé sử dụng cháo tôm khoai như thế nào cho hợp lý

Bước 3: Thưởng thức thành quả 4 cách làm sữa hạt macca kết hợp với nhiều loại nguyên liệu

Hướng Dẫn Nấu Cháo Trứng Gà Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm Thêm Cao Lớn / 2023

Cháo trứng gà khoai môn là món cháo nấu nhanh, tiện, mà vẫn đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển. Sự kết hợp tuyệt vời giữa trứng gà và khoai môn tạo nên món cháo thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo bé thích mê. Món cháo còn kích thích bé phát triển chiều cao, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tốt.

Trứng gà giàu vitamin D, hàm lượng đạm, canxi cao, còn có các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, vitamin A, kẽm…

Khoai môn thì chứa nhiều vitamin B1, B2, PP, canxi… ngoài ra, khoai môn cũng chứa rất nhiều khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bé.

Bộ đôi kết hợp tạo nên món cháo thúc đẩy bé phát triển chiều cao, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tối đa dưỡng chất.

Nguyên liệu

Trứng gà: 1/2 quả

Khoai môn: 20g

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: ~ 1 thìa 25g

Dầu ăn: 1 thìa cà phê 3ml

Khoai môn cắt miếng.

Cho cháo ăn dặm Mabu vào nồi nước, thêm khoai môn vào, bắc lên bếp nấu sôi, đun với lửa nhỏ khoảng 15 -20 phút.

Trứng gà mẹ lấy 1/2 lòng đỏ đánh đều.

Khi cháo chín nhừ thì mẹ có thể dùng thìa đánh nhuyễn khoai môn, rồi cho trứng vào khuấy đều, đun sôi lục bục khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn, trộn đều và cho bé thưởng thức món cháo trứng gà khoai môn khi còn ấm nóng.

CHÁO NẤU MABU – GẠO NHẬT NẤU NHANH GẤP 5 LẦN

95% gạo nấu cháo Mabu là gạo Nhật Japonica – hạt tròn trong, bóng, nấu lên vị thanh, mát sánh dẻo. Đây là loại gạo mà người Nhật rất yêu thích dùng để làm shusi, nấu cháo cho trẻ em và người già.

Sản phẩm có phối trộn thêm gạo nếp và gạo tám theo tỷ lệ tuyệt hảo, để giúp cháo Mabu dậy mùi thơm và sánh mịn hơn.

Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung thêm:

Lượng thích hợp hạt sen, đậu xanh và bột sắn dây giúp bé MÁT TRONG – tránh xa TÁO BÓN

SELEN (từ nấm men) giúp bé TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Khoáng chất hữu cơ (Sắt, Kẽm, Canxi…) từ Bột mầm rau (dựa trên công nghệ Bioenrich của Nhật) giúp KÍCH THÍCH BÉ ĂN NGON, phát triển toàn diện.

CHÁO ĂN DẶM MABU NẤU CỰC NHANH. TẠI SAO?

Dễ dàng nấu sản phẩm chỉ với 10-15 PHÚT NẤU bằng bếp ga, do sản phẩm đã được xử lý chín đến 90% bằng công nghệ hiện đại Đức.

Không mất công giã vỡ hạt gạo, hay cà rây cháo, vì cháo Mabu đã có sẵn kích cỡ hạt phù hợp với độ tuổi ăn thô của bé.

Mỗi bữa mẹ chỉ cần nấu 1-1.5 muỗng gạo Mabu là đã có bát cháo khoảng 200ml cho bé.

Dễ dàng bổ sung thêm thực phẩm như thịt, cá, rau củ… đảm bảo cho bé có bữa ăn đa dạng và tươi nguyên hương vị tự nhiên.

Sản phẩm được thanh trùng Pasture, khử trùng Ozon, chứng nhận VSATTP.

Độ ẩm sản phẩm dưới 10% vì vậy dù KHÔNG CÓ CHẤT BẢO QUẢN vẫn có hạn sử dụng 18 tháng.

Sản phẩm của Mabu do Công ty CP Hikoji Việt Nam sản xuất và phân phối ra thị trường từ năm 2012, có nhà máy đặt tại Khu công nghiệp thực phẩm Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – HN.

Giá bán: 69,000/400g và 139,000/900g

Đại lý, nhà phân phối: https://www.mabu.vn/dai-ly

Hướng dẫn mua hàng qua chúng tôi http://bit.ly/2PlapoN

Cách Nấu Chè Khoai Môn Lá Dứa Cho Bé Ăn Bữa Phụ / 2023

24/09/2019 15:09

Chè khoai môn lá dứa với khoai môn bùi bùi, nếp dẻo ngon cùng hương lá dứa thơm ngát. Đặc biệt, màu xanh lá bắt mắt của chè, vị ngọt ngọt bùi bùi của khoai môn sẽ thích hợp cho các bữa ăn nhẹ của gia đình.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn lá dứa:

– Khoai môn 1 củ

– Gạo nếp 300g

– Đường hữu cơ 200g

– Nước cốt dừa

– Bột năng 1 muỗng canh

– 2 bó lá dứa

Cách làm:

– Lá dứa đem rửa sạch, 1 bó dùng đề nấu chè, bó còn lại lấy máy xay xay nhuyễn, cho vào rây lọc để lấy nước màu xanh.

– Gạo nếp nên chọn loại hạt to, tròn, loại nhất thì khi nấu sẽ thơm dẻo ngon hơn. Vo gạo thật sạch, bạn có thể ngâm gạo trước khoảng 1-2 giờ trước khi nấu. Tiếp theo bạn cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, cho 300g gạo nếp đã vo sạch với 1/2 bó lá dứa vào khuấy đều nấu cho gạo vừa chín tới.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn lá dứa

– Đối với khoai môn, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, cho vào tô, bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 5 phút. Khi gọt khoai môn để tránh dính dựa vào tay, bạn có thể đeo găng tay nilong cho tiện.

Khoai môn rửa sạch cắt miếng vừa ăn

– Gạo nếp đã chín tới thì cho khoai môn vào nấu cho khoai chín, rồi cho nước lá dứa đã xay lọc ở trên vào nồi chè cùng với 300g đường, 1/8 muỗng cà phê muối đảo đều để chè không bị dính đáy nồi. Khi chè sôi, bạn nếm thủ xem độ ngọt đã hợp khẩu vị chưa và tắt bếp.

Phần chè khoai môn hấp dẫn với màu xanh của lá dứa

– Nước cốt dừa: Bạn có thể dùng theo 2 cách sau:

Cách 1: Dùng trực tiếp lon nước cốt dừa mua tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị

Cách 2: Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, 1/2 lon nước vào nồi cùng với 1 xíu muối, 2 thìa đường, 1/2 bó lá dứa còn lại. Bật bếp lửa nhỏ đun cho sôi sau đó bạn lấy 1 thìa bột năng, 1 thìa nước cho vào 1 cái bát con khuấy đều. Chế từ từ nước bột năng vào nồi nước cốt dừa sao cho hơi sánh lại là vừa, vừa chế vừa khuấy đều và đun sôi trở lại thì tắt bếp.

– Chè khoai môn lá dứa với khoai môn bùi bùi, nếp dẻo ngon cùng hương lá dứa thơm ngát. Đặc biệt, món xôi lá màu xanh lá bắt mắt, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ của bé và gia đình

Chè khoai môn lá dứa cho cả nhà

Cách Làm Chao Khoai Môn Và 10 Món Ngon Với Chao Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà / 2023

“Chao” – Nét tinh túy ẩm thực Việt Nam

Chao là một loại nước chấm có nguồn gốc từ đậu nành giã nhỏ, cho lên men và sử dụng. Có nhiều người dùng chao như một món ăn riêng lẻ, nhưng đa phần đều sử dụng nước chấm hoặc gia vị trong chế biến món ăn.

Có người ví chao giống như một tác phẩm nghệ thuật, còn người làm ra chao là một nghệ nhân. Bởi không giống như làm nước mắm, xì dầu hay bất kì một loại nước chấm nào khác, riêng chao phải nấu sao cho giữ được vị béo vừa đủ, ủ men đúng cách, chao phải nổi trong nước chứ không được nát hay chìm xuống đáy,… Và muôn vàn các quy định khác để đánh giá một hũ chao có đạt yêu cầu hay không.

Hiện nay có rất nhiều loại nước chấm chao được biến tấu phục vụ nhu cầu của người thưởng thức, từ chao đậu hũ, chao cay, chao thịt cho đến chao chay (dùng trong Chùa hoặc cho người ăn chay đủ chất ),…

Một loại chao phổ biến nổi tiếng thuộc khu vực Bến Tre, Tây Ninh và các tỉnh miền Nam Sài Gòn đó là chao khoai môn được chế biến với sự kết hợp của đậu nành truyền thống và khoai môn tạo nên một món chao thơm ngon hấp dẫn hơn. Món ăn này phổ biến bởi độ béo, ngọt và bùi của khoai môn cũng như những lợi ích về mặt sức khỏe mà chao khoai môn đem lại.

Củ khoai môn không chứa cholesterol mà vẫn chứa các thành phần chất béo tự nhiên rất tốt cho cơ thể phù hợp với những người ăn chay hay người đang kiêng chất béo. Cùng với đó khoai môn chứa hàm lượng sodium thấp và rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy rằng cách làm chao khoai môn cao truyền thống có đôi chút cầu kì và rắc rối nhưng chỉ cần bạn bỏ chút thời gian và tâm huyết chắc chắn sẽ hoàn thành món ăn này một cách xuất sắc nhất. Cùng Massageishealthy bắt tay từng bước vào làm món nước chấm độc đáo này thôi nào !!!

Cách làm chao khoai môn cao ngon đậm đà

Có 2 cách làm chao khoai môn khác nhau đó là chao khoai môn nước và chao khoai môn khô. Chao khoai môn nước có giàu giá trị dinh dưỡng bởi trong quá trình ủ lên men, chao tiết ra các loại axit amin có lợi cho đường ruột và tiêu hóa. Còn chao lên men không qua quá trình tiếp xúc với nước được gọi là chao khô, khi ăn thường cứng, có vị đậm và béo và nặng mùi hơn chao nước.

Nhìn chung 2 cách làm này đều đem lại món ăn rất thơm ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên để hợp với khẩu vị của nhiều người, thì hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm chao khoai môn nước được lên men từ rượu và muối.

Nguyên liệu làm chao khoai môn cao

Khoai môn cao : 600-700g. ( Hay còn gọi là khoai môn tím, khoai môn sáp. Cách chọn khoai môn ngon đó là nhìn vào lớp vỏ bên ngoài của khoai có các đường vạch đều đặn, vỏ màu nâu đất, không sần sùi. Tránh chọn khoai đã mọc mầm bởi có tính độc. )

Rượu gạo : 150ml. Nên chọn rượu nếp có nồng độ từ 20-25 độ, không nên chọn rượu quá mạnh chao sẽ không lên men được

Nước lọc : 200ml

Ớt bột : 40g. Có thể thêm bớt độ cay tùy sở thích

Hũ đựng chao. Các bạn có thể dùng hũ đựng bằng thủy tinh, nhựa, sứ,… tuy nhiên nếu có điều kiện hãy sử dụng hũ bằng đất hoặc sành, hạn chế ủ bằng hũ nhựa bởi trong quá trình chao lên men sẽ tiết ra các chất axit trong môi trường nhựa và kim loại sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng.

b : 1 thìa cà phê. Muối : 50g. Gia vị : hạt nêm, đường, dầu hào

Các bước chế biến chao khoai môn

– Bước 1 : Khoai môn các bạn mua về gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng từ 1-2 phút rồi rửa sạch, để ráo. Cắt khúc khoai môn theo hình quân cờ vừa ăn. Đặt nồi nước lên bếp, luộc sơ qua khoai môn khoảng 3 phút sau đó vớt ra, để nguội.

– Bước 2: Rửa sạch đậu hũ và luộc trong khoảng 2 phút. Sau đó nhẹ nhàng vớt đậu hũ ra đặt lên một lớp khăn sạch rồi dùng khăn thấm cho bớt nước. Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

– Bước 3: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối, ớt bột vào rang khô. Cho một nửa phần muối và ớt bột đã rang vào bát. Sau đó lăn đậu hũ và khoai môn cắt khúc với hỗn hợp này.

– Bước 4: Sử dụng một cái bát tô, hoặc một cái âu lớn để xếp đậu hũ và khoai môn tẩm muối ớt thành từng lớp đều nhau. Sau đó phủ lên trên một lớp vải màn mỏng hoặc lá chuối sẽ giúp giữ kín hơi của đậu và khoai.

– Khi tắt nắng thì đem đậu vào góc tối trong nhà hoặc góc bếp, liên tiếp như thế trong vòng 3-4 ngày tới khi hỗn hợp lên men.

– Bước 5: Hòa phần muối và ớt rang còn lại với nước sôi sau đó khuấy đều, dùng rây để lọc cặn, chỉ lấy phần nước đã lọc.

– Xếp phần đậu và khoai đã lên men vào hũ làm chao, từ từ đổ nước muối và rượu, có thể dùng 1 lớp vải màn bọc trên miệng trước khi đậy kín nắp.

– Đặt hũ chao ở nơi thoáng mát từ 10 – 15 ngày, khi thấy chao nổi lên lúc này bạn có thể dùng được.

– Càng để lâu chao sẽ càng ngon, mùi vị chao lúc này sẽ dịu đi, bớt hăng thêm vào đó là độ từng miếng chao đều được ngấm đẫm hương vị đặc trưng.

Để thưởng thức chao khoai môn đúng điệu, bạn chỉ cần gắp chao cho vào bát, múc thêm nước chao rồi khuấy tan cùng một chút đường, vắt chanh và giằm ớt tươi sau đó trộn đều lên.

Cách này dùng để chấm các món luộc, rau hoặc trộn với cơm trắng cũng rất hấp dẫn. Vị chua nhẹ kết hợp với cay, béo trong từng miếng chao chắc chắn khiến ai một lần ăn thử cũng phải xuýt xoa.

Những món ngon được làm với chao khoai môn tại nhà

Không chỉ dùng làm nước chấm hay ăn sống, chao khoai môn còn được dùng để chế biến các món ăn địa phương cũng vô cùng tuyệt vời. Cùng điểm qua một vài món ăn được nấu cùng chao khoai môn và đưa vào danh sách các món ăn dành cho gia đình thôi nào.

Vịt nấu chao đã không còn xa lạ bởi đây là một món ăn nổi tiếng của mảnh đất Bến Tre thân thương. Chao khoai môn nấu với vịt quả là một sự kết hợp tài tình, chao vừa giúp khử mùi của vịt vừa là gia vị tuyệt vời cho món ăn này.

Vịt rửa sạch luộc chín đem ướp cùng chao khoai môn, ninh với nước luộc vịt lẫn nước dừa cho mềm nhừ, sau đó ăn cùng với bún, rau cải và nấm mới thưởng thức hết hương vị ẩm thực nhất vô nhị này.

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ ướp cùng hạt nêm, tiêu và một thìa chao khoai môn đậm vị xào cùng với đậu bắp, cải non, bắp non cho săn lại. Chao khoai môn cũng đem đun kĩ với hành tỏi phi thơm thành hỗn hợp nước sốt sền sệt thơm ngon.

Bày tôm ra đĩa rồi từ từ đổ nước sốt chao lên, ăn kèm với rau củ và cơm trắng. Món ăn này giúp thay đổi bữa cơm hàng ngày thêm hấp dẫn hơn, ngại gì bạn không thử để dành cho bạn bè và người thân thưởng thức.

Màu chao hơi đỏ cùng hương vị hơi nồng đem đến cho bạn nguyên liệu ướp thịt gà rất lý tưởng. Chắc chắn món thịt nướng của bạn sẽ lạ miệng thơm ngon và hấp dẫn vô cùng đấy!

Thay vì ướp mật ong hay ướp bơ, bạn hãy biến tấu món ăn với hương vị đậm đà, hơi béo của chao nhằm đổi vị cho các thành viên trong gia đình.

Rau muống giòn, điểm xuyến thêm mùi thơm và vị hơi béo của chao lẫn với tỏi khiến bữa cơm dường như ngon miệng hơn hẳn. Vừa đơn giản mà lại ngon nữa nè!

Món ăn lạ miệng, mang phong cách Malaysia với vị béo ngậy của khoai môn và thịt ba chỉ hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của chao sẽ rất đáng để bạn làm thử. Đặc biệt món kho này chỉ cần hấp thôi nè.

Vịt thơm đặc trưng của chao, quyện lẫn với thịt vịt ngọt, dùng làm món đãi bạn bè khi nhà có tiệc, vừa lạ miệng mà lại không quá phức tạp.

Với cách làm trứng cút rim chao này, từng quả trứng có lớp vỏ dai dai, thấm gia vị nên có vị cay – mặn – ngọt đậm đà, ăn với cơm rất ngon. Không những vậy, món này cũng rất thích hợp để ăn vặt cùng bạn bè.

Cách chọn khoai môn ngon dễ dàng nhất

Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải.

Quan sát màu sắc ruột khoai môn

Những của khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon nhiều dưỡng chất nhất đấy.

Chọn mua khoai theo mùa là ngon nhất

Những đồ ăn, rau củ quả nếu đúng mùa vụ thì nó sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng, còn nếu bạn mua những thứ đó trái mùa thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao bởi vì những thực phẩm đó thường phải dùng đến hóa chất. Khoai môn không chỉ được dùng trong nấu ăn mà nó còn có công dụng chữa bệnh rất tốt đấy.

Tác dụng của khoai môn đến sức khỏe

Chữa bệnh đái tháo đường

Do trong khoai môn chứa hàm lượng đường thấp nên nó được dùng cho những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường rất phù hợp. Ngoài ra, Khoai còn cung cấp lượng vitamin A lớn cho người bệnh giúp ổn định nồng độ đường trong máu rất hiệu quả.

Khoai chữa bệnh viêm khớp, u hạch

Công thức chế biến thức ăn vô cùng tốt cho bệnh u hạch, viêm khớp đó là sự kết hợp tuyệt vời của cá quả tươi, khoai môn, rau cần, rau ngổ. Bạn chỉ cần nấu chúng thành món canh ăn thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp và u hạch rất hiệu quả đấy

Khoai môn hỗ trợ điều trị bệnh thận

Theo các chuyên gia sức khỏe thì bệnh nhân bị thận nên ăn mỗi bữa trung bình từ 200 đến 300 gram khoai môn để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Vì trong khoai môn có chứa calorie giúp cung cấp năng lượng cao.

Khoai môn giàu vitamin và dưỡng chất.

Những món ăn được chế biến từ khoai môn luôn giàu vitamin như vitamin C, E, B6… Ngoài ra khoai môn cũng là nguồn cung cấp chất xơ và những khoảng chất tốt cho sức khỏe tim mạch và huyết áp như: magnesium, phosphorus, potassium (kali). Potassium.