Mực Khô Nhỏ Là Loại Mực Gì ? Mực Khô Nhỏ Nấu Món Gì Ngon?

Mực khô là món ăn được nhiều người ưa thích. Từ lúc đánh bắt về, các ngư dân đã phân loại mực thành các kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc thu mua và sơ chế mực. Vậy, liệu với loại mực khô nhỏ có đảm bảo dinh dưỡng như mực khô loại lớn không, nguyên liệu làm mực liệu có được tươi ngon như mực khô lớn không… và rất nhiều người hoài nghi về loại mực này vì nó có giá thành thấp hơn hẳn so với mực có kích thước lớn.

Mực khô nhỏ là loại mực gì? Giá mực khô nhỏ

Mực khô nhỏ là loại mực có thân dài tầm 8 – 12 cm. 1 kg mực được có thể được khoảng 70 – 80 con mực.

Giá mực khô nhỏ giao động khoảng 350.000 đồng/kg. Mức giá này là khá rẻ so với mực bình thường và phù hợp với phần lớn người tiêu dùng hiện nay.

Mực khô loại nào cũng có hương vị cũng như sự hấp dẫn riêng. Với mực khô loại nhỏ sẽ có những ưu điểm sau:

Giá cả: Mực khô nhỏ có giá thành khá cạnh tranh so với các mực cùng loại, nó phù hợp với túi tiền của đa số người dân có thu nhập trung bình hơn.

Nhiều người cho rằng mực khô nhỏ mềm hơn so với các loại mực khô kích thước lớn và không vì kích thước mực nhỏ mà thân mực sẽ mỏng, mực khô nhỏ nếu biết chọn thân mực vẫn dày và ngọt thịt.

Đồng thời mực khô nhỏ có giá trị dinh dưỡng tương đương với mực khô lớn, hàm lượng dinh dưỡng trong mực không phụ thuộc vào kích thước của mực.

Mực khô nhỏ vẫn được làm ra từ những con mực tươi sống khi mới đánh bắt về, đảm bảo đúng quy trình chế biến nghiêm ngặt, mực được phơi đủ nắng, đảm bảo an toàn vệ sinh thục phẩm.

Mực khô nhỏ chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình.

Mực khô nhỏ chế biến món gì?

Mực khô rim mắm: Bạn chỉ cần rửa qua mực, để ráo nước, sau đó phi hành thật thơm, cho mực vào đảo đều, nêm nếm gia vị bột nêm, nước mắm, ớt… cho vừa khẩu vị. Cuối cùng trộn đều với vừng đã rang vàng. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong món mực khô rim mắm thơm ngon đặc trưng mà cực kỳ tốn cơm này.

Mực khô chiên giòn: Đầu tiên cần rửa sạch mực, cắt lát nhỏ rồi ngâm tiếp khoảng 5 tiếng, vớ mực để ráo. Hòa hỗn hợp bột mì, bột nở, bột khoai tây, lòng đỏ trứng, cho gia vị vừa đủ. Nhúng từng khúc mực vào hỗn hợp rán vàng đều, ăn cùng tương ớt.

Mực khô nướng: Bạn có thể nướng bằng than hoa, cồn, lò vi song… sau đó xé nhỏ từng thớ thịt chấm với tương ớt.

Mua mực khô nhỏ ở đâu ngon?

Để mua được mực khô nhỏ ngon chất lượng bạn cần mua ở những địa chỉ uy tín.

Mực khô nhỏ được bày bán ở khắp các chợ lớn nhỏ, nếu bạn không có kinh nghiệm mua sẽ dễ mua phải mực ươn, kém chất lượng, ẩm mốc thậm chí là mực giả… khi ăn không những không có vị ngọt đặc trưng của mực mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

Canh Mực Khô Nấu Giòn

Mực khô chín giòn nhưng vẫn mềm, kết hợp với thịt gà, nấm hương… cho bạn một bát canh ngon, phù hợp với thời tiết mát mẻ.

Hướng dẫn cách làm món canh mực khô nấu giòn

Nguyên liệu:

– Mực khô 200 gr,

– Thịt gà 300 gr,

– Nấm hương 100 gr,

– Dầu ăn, nước mắm, gừng, cần, tỏi tây, hành củ , hành lá, rau mùi, bột nêm, mì chính, hạt tiêu vừa đủ.

– Mực ngâm nước ấm khoảng một giờ, bóc màng vỏ, rửa sạch, dùng dao khía chéo rồi thái miếng bằng hai đốt tay, đem ngâm qua với một chút giấm, tạo độ giòn, mềm, rồi xả sạch, để ráo.

– Thịt gà lọc phần nạc, thái mỏng, ướp mắm, muối, hạt tiêu, mì chính khoảng 20-30 phút. Phần xương gà cho vào nồi, đổ tô nước to, nêm đầy đủ gia vị, ninh làm nước dùng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt đôi. Gừng, hành củ bỏ vỏ, đập dập. Hành lá, cần, tỏi tây rửa sạch cắt khúc. Rau mùi làm sạch, để ráo.

– Đổ dầu vào chảo, đun nóng già, phi thơm hành tỏi, cho mực vào đảo đều. Khi miếng mực chín cong, mềm, bạn rưới chút nước mắm, mì chính, hạt tiêu rồi đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho mực ngấm đều gia vị.

– Tiếp đó, cho nấm hương, thịt gà vào xào cùng, đến khi thịt gà chín thì cho cần, tỏi tây vào đảo đều. Cuối cùng, bạn cho bát nước ninh xương gà vào, đun to lửa cho sôi lại và rắc hạt tiêu, rau mùi, ăn nóng.

Đánh giá post

Tôm Khô Nấu Canh Gì Ngon

Tôm khô nấu được những món canh gì?

Tôm khô là nguyên liệu không khó để chế biến. Có rất nhiều nguyên liệu có thể kết hợp nấu cùng với tôm khô như: canh bầu tôm khô, canh rau cải tôm khô, canh bí ngô tôm khô, canh mồng tơi mướp tôm khô…

Vị ngọt thơm của tôm kết hợp với vị mát thanh của rau sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho một món canh ngon.

Không quá khó để hoàn thành một món canh nấu với tôm khô, chỉ cần bạn biết một vài mẹo nhỏ trong khi chọn nguyên liệu, chế biến là bạn đã nấu được món canh với tôm khô hoàn hảo.

Sơ chế tôm khô đúng cách

Trước tiên chúng ta cần biết cách sơ chế tôm đúng cách, giúp tôm không bị quá khô quá dai, mất vị ngọt tự nhiên của tôm.

Tôm nõn khô cần rửa với nước nhiều lần để trôi hết cát bụi bám ở tôm.

Ngâm tôm trong nước nóng khoảng 30 phút để tôm mềm ra.

Vớt tôm, để ráo nước.

Tôm khô nấu bầu là một món ăn khá phổ biến.Vị ngọt mát của bầu cùng vị thơm ngọt của tôm khô hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn không những ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt mùa hè, bổ sung canxi vào chế độ ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu: Sơ chế nguyên liệu:

Bầu: bạn đem bầu gọt vỏ, bỏ ruột, rửa bầu trước khi thái để không bị mất bớt vitamin. Có thể cát lát hoặc bào sợi tùy theo sở thích của bạn.

Tôm khô: tôm rửa sạch với nước, ngâm trong nước nóng khoảng tầm 5 phút. Vớt tôm để ráo nước. Bạn có thể để nguyên con tôm nấu hoặc giã nhỏ tôm ra để nấu.

Hành khô băm nhỏ. Hành lá, rau thơm rửa sạch cắt khúc.

Chuẩn bị nguyên liệu: Sơ chế nguyên liệu: Các bước tiến hành:

Bắc nồi lên bếp, chờ dầu nóng, phi hành tỏi thật thơm, cho một ít nước mắm cho dậy mùi.

Tiếp theo cho tôm vào, nêm nếm gia vị, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị săn lại.

Cho thêm bí ngô đã thái khúc vào đảo chung, thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều tay, có thể thêm một chút nước để tránh bị cháy.

Chờ bí ngấm gia vị cho thêm vào khoảng 1 bát tô nước. Bật nhỏ lửa.

Đun khoảng 15 phút, cho thêm rau thơm hành hoa đã thái khúc vào, tắt bếp.

Bày canh ra bát tô. Vậy là đã hoàn thành món canh bí nấu tôm khô ngon đúng vị.

Mực Khô Làm Món Gì Ngon? Tiết Lộ 05 Món Mực Khô Ngon Nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo rửa sạch. Hầm 1.5 lít nước dùng với xương heo, hành tây và tôm khô trong vòng 4 tiếng.

Mực khô ngâm mềm trong 2 tiếng rồi xắt miếng mỏng.

Tiết luộc rồi xắt miếng nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho gạo và nước vào nấu cháo.

Phi hành tỏi thơm cho mực vào xào, nêm nước mắm, đường. Thêm mực và tiết vào nồi cháo. Nêm nếm lại cháo cho vừa ăn.

Cho giá dưới đáy tô. Múc cháo, thêm gừng sợi, hành ngò xắt nhỏ, tiêu xay, hành phi.

Dùng kèm ớt xay, quẩy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách làm món mực khô chiên mắm

Đầu tiên, dùng kéo cắt mực thành các sợi ngắn từ 2 đến 3cm.

Pha nước mắm, đường và nước lọc rồi khuấy đều.

Chiên mực khô đã cắt sợi cùng với tỏi, đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì vớt khô mực ra, chắt phần dầu ăn ra ngoài. Cho ớt băm vào đảo đều rồi đổ phần nước mắm và để lửa nhỏ trộn nhanh mực để mực thấm nước mắm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con mực khô

1 trái xoài xanh

1/2 củ hành tây, rau răm, ớt, hành phi, cà rốt thái nhỏ.

Gia vị: 50 gram đường, 25 gram nước mắm, tương ớt.

Cách làm món gỏi xoài khô mực Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực nướng sơ qua, xé thành sợi nhỏ rồi cho lên chảo dầu chiên vàng. Lưu ý chỉ chiên qua mực

Pha nước gỏi bao gồm: đường, nước mắm, tương ớt và nửa quả chanh

Xoài xanh, hành tây, cà rốt thái sợi nhỏ rồi ngâm nước lạnh.

Bước 2: Làm gỏi xoài khô chiên mực

Sau khi đã xong khâu chế biến, trộn xoài, hành tây, cà rốt, rau răm và mực. Bắt đầu ăn ta sẽ cho nước gỏi lên trên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mực khô 2 con

Dứa nửa quả, tỏi

Gia vị: 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu ăn, 20g mè rang.

Cách làm món mực khô rim chua ngọt Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực nướng chín đều xé thành miếng vừa ăn theo chiều ngang con mực.

Nước sốt làm cho mực đậm đà hơn rất nhiều. Vì thế pha nước sốt chua ngọt gồm những gia vị sau: dứa ép rồi để lại nước, tương ớt, tương cà, nước mắm, đường, ớt bột.

Bước 3: Nấu mực khô rim chua ngọt

Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào đảo đều

Cho mực đã xé vào chảo, đổ phần nước sốt lên đảo đều

Khi mực chín, cho ra đĩa rồi rắc vừng lên trên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300 gram mực khô

Gia vị: Bơ, tỏi, đường, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng tương ớt, 1 muỗng ớt bột.

Cách làm món mực khô rim me bơ tỏi Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực cho vào nướng sơ qua rồi xé thành miếng vừa ăn

Me ngâm trong nước nóng rồi chắt lấy nước

Bước 2: Nấu khô mực bơ tỏi rim me

Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn và bơ vào chảo.

Cho tỏi đã băm nhỏ vào chảo

Tiếp theo cho mực vào đảo đều chảo rồi cho các gia vị: nước me, nước mắm, tương ớt, bột ngọt, ớt bột. Đảo mực đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

– Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size mini có giá 500,000₫

– Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size M có giá 550,000₫

– Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size L có giá- 650,000₫

– Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size S có giá 495,000₫

– Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size M có giá 535,000₫

– Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size L có giá 575,000₫

Khi mua mực khô, đừng nên mua loại mực quá rẻ, chúng có thể là mực Trung Quốc trộn cao su vừa dai, không ngon mà rất có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nếu muốn mua khô mực thơm ngon, chất lượng, hãy đến ngay với Hải sản Ông Ba – Cửa hàng hải sản khô gia truyền.

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

– Địa chỉ: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947211899

Tôm Khô Nấu Canh Gì Ngon ?️ 5 Món Canh Tôm Khô Ngon “Quên Sầu”

Đối với những người yêu thích các món nước và có nguyên liệu chính là tôm khô thì đều có chung thắc mắc tôm khô nấu canh gì ngon. Vậy có những món canh nào vừa mang lại giá trị dinh dưỡng lại phù hợp với mọi đối tượng trong gia đình bạn?

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sơ chế các nguyên liệu:

Chế biến canh bí xanh nấu tôm khô:

Cho dầu vào xoong sau đó đặt lên bếp, khi dầu sôi cho hành khô đã băm nhuyễn vào xoay chín. Hành ngả vàng thì cho tôm khô vào xào cùng nước mắm cho tôm săn lại.

Đảo đều tay 2 – 3 phút cho tôm dậy mùi thì đổ nước vào xoong sau đó đậy kín vung.

Khi nước canh sôi tiếp tục cho phần bí đã chuẩn bị vào nồi. lúc canh bí sôi nêm nếm thêm mì chính, hạt nêm sao cho vừa miếng.

Đun khoảng 1 phút thì tắt bếp cho xoong canh xuống rồi rắc thêm hành hoa, hạt tiêu đã chuẩn bị trước đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sơ chế các nguyên liệu:

Tôm khô ngâm nước từ 10 – 15 phút để tôm mềm và loại bỏ hết sạn. Tiếp đó vớt tôm ra để khô nước rồi tiếp tục cho tôm vào cối hoặc vào máy xay làm nhuyễn.

Rau ngót tuốt sạch cành rồi rửa sạch cắt khúc to vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn.

Các bước chế biến canh rau ngót tôm thịt:

👉 Mua tôm khô ngon ở đâu Hà Nội?

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế các nguyên liệu:

Tôm khô ngâm vào tô nước lạnh từ 10 – 15 phút để tôm mềm và loại bỏ hết sạn, tiếp đó vớt tôm ra để khô nước.

Măng bóc sạch lớp vỏ bên ngoài và thái những phần non của cây măng ngâm trong tô nước muối từ 5 – 10 phút.

Khi ngâm măng được 10 phút thì vớt măng ra rửa sạch rồi trần măng sơ qua nước nóng khoảng 2 – 3 phút cho hết đắng.

Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Chế biến canh tôm khô với măng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sơ chế các nguyên liệu:

Tôm khô ngâm vào tô nước lạnh từ 10 – 15 phút để tôm mềm và loại bỏ hết sạn, tiếp đó vớt tôm ra để khô nước.

Giá đỗ ngâm vào nước để ra sạch vỏ đỗ còn bám lại sau đó rửa sạch lại với nước.

Lá hẹ nhặt sạch tiếp đó rửa sạch và thái nhỏ.

Các bước thực hiện canh tôm khô nấu hẹ, giá đỗ.

Cho dầu làm nóng chảo trên bếp sau đó cho hành khô vào phi thơm.

Tiếp dục cho tôm và giá đỗ vào xào sơ qua cùng nước mắm cho dậy mùi.

Đảo đều tay từ 3 – 5 phút cho ngấm gia vị rồi cho nước lọc vào đậy kín vung.

Khi nước canh sôi cho phần lá hẹ vào hỗn hợp trên đun khoảng 5 – 10 phút để các nguyên liệu chín kĩ.

Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.

Canh chín thì tắt bếp, đổ canh ra bát để nguội rồi từ từ thưởng thức.

Canh tôm khô nấu củ cải

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sơ chế các nguyên liệu:

Các bước thực hiện món ăn:

Cho dầu vào xoong đặt lên bếp. dầu sôi cho hành vào phi chín.

Tiếp tục cho phần tôm đã ngâm nước vào đảo đều tay, thêm phần nước mắm vào đảo đều tay cho tôm săn lại và dậy mùi thơm

Đổ nước vào xoong và đậy vung kín. Nước sôi cho phần củ cải đã bào sợi vào nấu chung

Đun khoảng 5 – 7 phút thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Cho xoong canh xuống rồi tắt bếp, rắc thêm hành hoa, hạt tiêu cho đẹp mắt.

Đặc sản Bá Kiến cung cấp cho bạn 5 món canh hấp dẫn, đậm đà mang đậm hương vị truyền thống Việt Nam đồng thời tìm ra đáp án cho câu hỏi tôm khô nấu canh gì ngon. Hy vọng rằng, với những công thức trên bạn sẽ trải nghiệm và chế biến ra những món ăn chuẩn vị, thơm ngon đúng điệu.