Khô Mực Nấu Canh Gì Ngon / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Mực Khô Nhỏ Là Loại Mực Gì ? Mực Khô Nhỏ Nấu Món Gì Ngon?

Mực khô là món ăn được nhiều người ưa thích. Từ lúc đánh bắt về, các ngư dân đã phân loại mực thành các kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc thu mua và sơ chế mực. Vậy, liệu với loại mực khô nhỏ có đảm bảo dinh dưỡng như mực khô loại lớn không, nguyên liệu làm mực liệu có được tươi ngon như mực khô lớn không… và rất nhiều người hoài nghi về loại mực này vì nó có giá thành thấp hơn hẳn so với mực có kích thước lớn.

Mực khô nhỏ là loại mực gì? Giá mực khô nhỏ

Mực khô nhỏ là loại mực có thân dài tầm 8 – 12 cm. 1 kg mực được có thể được khoảng 70 – 80 con mực.

Giá mực khô nhỏ giao động khoảng 350.000 đồng/kg. Mức giá này là khá rẻ so với mực bình thường và phù hợp với phần lớn người tiêu dùng hiện nay.

Mực khô loại nào cũng có hương vị cũng như sự hấp dẫn riêng. Với mực khô loại nhỏ sẽ có những ưu điểm sau:

Giá cả: Mực khô nhỏ có giá thành khá cạnh tranh so với các mực cùng loại, nó phù hợp với túi tiền của đa số người dân có thu nhập trung bình hơn.

Nhiều người cho rằng mực khô nhỏ mềm hơn so với các loại mực khô kích thước lớn và không vì kích thước mực nhỏ mà thân mực sẽ mỏng, mực khô nhỏ nếu biết chọn thân mực vẫn dày và ngọt thịt.

Đồng thời mực khô nhỏ có giá trị dinh dưỡng tương đương với mực khô lớn, hàm lượng dinh dưỡng trong mực không phụ thuộc vào kích thước của mực.

Mực khô nhỏ vẫn được làm ra từ những con mực tươi sống khi mới đánh bắt về, đảm bảo đúng quy trình chế biến nghiêm ngặt, mực được phơi đủ nắng, đảm bảo an toàn vệ sinh thục phẩm.

Mực khô nhỏ chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình.

Mực khô nhỏ chế biến món gì?

Mực khô rim mắm: Bạn chỉ cần rửa qua mực, để ráo nước, sau đó phi hành thật thơm, cho mực vào đảo đều, nêm nếm gia vị bột nêm, nước mắm, ớt… cho vừa khẩu vị. Cuối cùng trộn đều với vừng đã rang vàng. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong món mực khô rim mắm thơm ngon đặc trưng mà cực kỳ tốn cơm này.

Mực khô chiên giòn: Đầu tiên cần rửa sạch mực, cắt lát nhỏ rồi ngâm tiếp khoảng 5 tiếng, vớ mực để ráo. Hòa hỗn hợp bột mì, bột nở, bột khoai tây, lòng đỏ trứng, cho gia vị vừa đủ. Nhúng từng khúc mực vào hỗn hợp rán vàng đều, ăn cùng tương ớt.

Mực khô nướng: Bạn có thể nướng bằng than hoa, cồn, lò vi song… sau đó xé nhỏ từng thớ thịt chấm với tương ớt.

Mua mực khô nhỏ ở đâu ngon?

Để mua được mực khô nhỏ ngon chất lượng bạn cần mua ở những địa chỉ uy tín.

Mực khô nhỏ được bày bán ở khắp các chợ lớn nhỏ, nếu bạn không có kinh nghiệm mua sẽ dễ mua phải mực ươn, kém chất lượng, ẩm mốc thậm chí là mực giả… khi ăn không những không có vị ngọt đặc trưng của mực mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

Mực Khô Làm Món Gì Ngon? Tiết Lộ 05 Món Mực Khô Ngon Nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo rửa sạch. Hầm 1.5 lít nước dùng với xương heo, hành tây và tôm khô trong vòng 4 tiếng.

Mực khô ngâm mềm trong 2 tiếng rồi xắt miếng mỏng.

Tiết luộc rồi xắt miếng nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho gạo và nước vào nấu cháo.

Phi hành tỏi thơm cho mực vào xào, nêm nước mắm, đường. Thêm mực và tiết vào nồi cháo. Nêm nếm lại cháo cho vừa ăn.

Cho giá dưới đáy tô. Múc cháo, thêm gừng sợi, hành ngò xắt nhỏ, tiêu xay, hành phi.

Dùng kèm ớt xay, quẩy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm món mực khô chiên mắm

Đầu tiên, dùng kéo cắt mực thành các sợi ngắn từ 2 đến 3cm.

Pha nước mắm, đường và nước lọc rồi khuấy đều.

Chiên mực khô đã cắt sợi cùng với tỏi, đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì vớt khô mực ra, chắt phần dầu ăn ra ngoài. Cho ớt băm vào đảo đều rồi đổ phần nước mắm và để lửa nhỏ trộn nhanh mực để mực thấm nước mắm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con mực khô

1 trái xoài xanh

1/2 củ hành tây, rau răm, ớt, hành phi, cà rốt thái nhỏ.

Gia vị: 50 gram đường, 25 gram nước mắm, tương ớt.

Cách làm món gỏi xoài khô mực

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực nướng sơ qua, xé thành sợi nhỏ rồi cho lên chảo dầu chiên vàng. Lưu ý chỉ chiên qua mực

Pha nước gỏi bao gồm: đường, nước mắm, tương ớt và nửa quả chanh

Xoài xanh, hành tây, cà rốt thái sợi nhỏ rồi ngâm nước lạnh.

Bước 2: Làm gỏi xoài khô chiên mực

Sau khi đã xong khâu chế biến, trộn xoài, hành tây, cà rốt, rau răm và mực. Bắt đầu ăn ta sẽ cho nước gỏi lên trên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mực khô 2 con

Dứa nửa quả, tỏi

Gia vị: 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu ăn, 20g mè rang.

Cách làm món mực khô rim chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực nướng chín đều xé thành miếng vừa ăn theo chiều ngang con mực.

Nước sốt làm cho mực đậm đà hơn rất nhiều. Vì thế pha nước sốt chua ngọt gồm những gia vị sau: dứa ép rồi để lại nước, tương ớt, tương cà, nước mắm, đường, ớt bột.

Bước 3: Nấu mực khô rim chua ngọt

Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào đảo đều

Cho mực đã xé vào chảo, đổ phần nước sốt lên đảo đều

Khi mực chín, cho ra đĩa rồi rắc vừng lên trên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300 gram mực khô

Gia vị: Bơ, tỏi, đường, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng tương ớt, 1 muỗng ớt bột.

Cách làm món mực khô rim me bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực cho vào nướng sơ qua rồi xé thành miếng vừa ăn

Me ngâm trong nước nóng rồi chắt lấy nước

Bước 2: Nấu khô mực bơ tỏi rim me

Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn và bơ vào chảo.

Cho tỏi đã băm nhỏ vào chảo

Tiếp theo cho mực vào đảo đều chảo rồi cho các gia vị: nước me, nước mắm, tương ớt, bột ngọt, ớt bột. Đảo mực đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

– Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size mini có giá 500,000₫

– Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size M có giá 550,000₫

– Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size L có giá- 650,000₫

– Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size S có giá 495,000₫

– Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size M có giá 535,000₫

– Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size L có giá 575,000₫

Khi mua mực khô, đừng nên mua loại mực quá rẻ, chúng có thể là mực Trung Quốc trộn cao su vừa dai, không ngon mà rất có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nếu muốn mua khô mực thơm ngon, chất lượng, hãy đến ngay với Hải sản Ông Ba – Cửa hàng hải sản khô gia truyền.

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

– Địa chỉ: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947211899

Bật Mí Râu Mực Khô Làm Món Gì Ngon

Mực khô là một trong những đặc sản biển nổi tiếng ở nước ta, mực khô xuất hiện rất nhiều ở những vùng biển như Hạ Long, Quỳnh Lưu, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết,… Thông thường người ta sẽ đánh bắt mực tươi lên, sơ chế loại bỏ nội tạng và đem phơi trên móc hay đem về đất liền phơi giàn. Mực khô có nhiều cách đánh bắt khác nhau chính vì vậy mà chất lượng của các loại mực khô cũng vô cùng khác nhau.

Từ những con mực khô chất lượng người ta có được những sản phẩm râu mực khô thơm ngon, độc đáo. Khác với râu mực tươi thì râu mưc khô dai hơn, cứng hơn nhưng lại ngọt hơn. Chính vì những đặc điểm trên mà dân nhậu rất mêm món ăn chế biến từ râu mực khô. Không những vậy râu mực khô còn là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn khác.

Râu mực khô nướng sa tế

Nguyên liệu chế biến râu mực khô nướng sa tế

400 Gram Râu mực khô

3 Thìa cafe Sa tế

3 Thìa cafe Dầu ăn

2 Thìa cafe Dầu hào

1 Thìa cafe Hạt tiêu

3 Củ Hành khô

2 Thìa cafe Đường

2 Thìa cafe Nước mắm

1 Thìa cafe Xì dầu

Cách làm râu mực nướng sa tế

Râu mực khô sau khi tách ra khỏi thân mực thì cho vào ngâm nước ấm cho nở đều và loại sạch cá bụi bẩn sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập băm nhuyễn.

Phần nước sốt sa tế cho hành khô, tỏ băm trộn đều với những gia vị khác.

Râu mực khô sau khi ráo nước thì cho lên vỉ nướng sơ cho săn lại thì cho ra.

Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn và hỗn hợp sa tế vào đảo đều sau khi hỗn hợp sốt này đã sôi và sánh lại thì cho râu mực nướng vào đảo đều tay cho hỗn hợp bám đều vào phần râu mực sau đó tắt bếp.

Cho râu mực ra đĩa ăn nóng hoặc để nguội, bảo quản lạnh ăn dần tùy thích.

Râu mực khô xào hành tây

Nguyên liệu chế biến râu mực khô xào hành tây

2 củ hành tây

Cách làm râu mực xào hành tây

Râu mực khô ngâm trong nước ấm trong 30 phút cho mềm và nở đều sau đó vớt ra để ráo và thái thành lát vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ rửa sạch sau đó thái miếng cau và tách thành từng lớp để hành không bị dính vào nhau.

Bấc chảo lên bếp sau đó cho chút dầu ăn vào rồi thêm hành tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị xào tiếp cho đến khi hành chín thì cho râu mực khô vào đảo đều và tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa thêm chút hạt tiêu cho tăng hương vị cho món ăn, món này ăn nóng với cơm rất ngon.

Râu mực khô xào bắp cải cà chua

Nguyên liệu chế biến râu mực khô xào bắp cải cà chua

1 quả cà chua

Gừng, ớt, tiêu, bột nêm, nước mắm

Cách làm râu mực khô xào bắp cải cà chua

Râu mực ngâm nước nóng trong khoảng nửa tiếng cho nở đều cho mềm sau đó vớt ra để ráo.

Cà chua, bắp cải rửa sạch, cà chua thái miếng, bắp cải thái sợi to.

Bắc chảo lên bếp sau đó sau đó cho bắp cải và cà chua vào dảo đều, nêm nếm giá vị vừa ăn và sau đó thêm mực khô vào đảo đều cho ngấm gia vị thì tắt bếp, cho ra.

Món này ăn không hoặc ăn nóng với cơm đều vô cùng thơm ngon.

Địa chỉ mua mực khô chất lượng

Nếu đang muôn mua những sản phẩm râu mực khô để chế biến các món ăn độc lạ, hấp dẫn thì các bạn hoàn toàn có thể tìm đến Mực khô hải sản Ông Ba địa chỉ bán mực khô uy tín.

Mực khô hải sản Ông Ba là một trong những địa chỉ uy tín để bạn có thể chọn cho mình những sản phẩm mực khô chất lượng đa dạng, và thơm ngon, nhờ vậy râu mực khô cũng chính là nguyên liệu thơm ngon.

Hải sản Ông Ba cung cấp cho các bạn những sản phẩm chất lượng nhất sẽ không khiến khác bạn thất vọng về chất lượng sản phẩm. Không chỉ đa dạng về sản phẩm mà mức giá cạnh tranh cũng là một trong những điểm cộng của cửa hàng.

Với dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp, tận tình và dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi thì các bạn hoàn tàn có thể lựa chọn hải sản Ông Ba là nơi mua cho mình những sản phẩm hải sản khô chất lượng nhất trong đó có mực khô.

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0947211899

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0974863889.

Top 10 Món Ngon Cùng Khô Mực Mực Khô Phú Quốc

Top 10 món ngon cùng Khô Mực Mực Khô Phú Quốc

1. Cách nướng Mực khô sao cho ngon nhất

Món này nghe dễ nhưng rất nhiều khách hàng lại không biết cách nướng, để mực cháy, làm đắng mực. Thường thì người ta chỉ là nướng mực bằng cồn, nướng mực bằng than, nướng mực bằng lò điện, nướng mực bằng gas ..v..v nhưng nướng bằng phương pháp nào thì bạn hãy chú ý các điểm sau :

1. Xé đầu mực ra khỏi thân mực để nướng riêng

2. Chế độ lửa thì phải nhỏ, không cao quá, nóng quá độ.

3. Nhìn màu mực nổi trắng ngà là chín, không nướng kỹ cháy gây đắng mực

4. Chín thì ta cuộn thân mực lại, dùng chày đập cho các phần cháy rơi ra và tạo độ mềm dẻo ngọt, ngon hơn khi ăn

Nướng bảng cồn : Do cồn nhiệt độ thấp, cháy nhanh nên dễ trong khi nướng nhưng phải cực kỳ cẩn thận, không để cồn chảy ra bên ngoài gây phỏng, cháy quần áo. Để an toàn hơn, bạn nên dùng cồn 70 độ. Để mực trong dĩa inox hoặc dĩa sứ, đổ cồn ướt toàn thân mực và đầu mực, sau đó châm lửa. Dùng đũa đảo đều hai mặt thân đến khi thấy thân mực trắng ngà lên là có thể dùng được vì bản thân mực khô đã gần như chính khi phơi ngoài biển khơi, nên không cần phải nướng quá kỹ

Nướng bằng gas : Cái này trong nhà bạn có vĩ nướng kẹp thì rất dễ nướng. Để chế độ lửa thật nhỏ, cứ 10 giây là lật mặt cho tới khi thân mực nổi màu trắng ngà là xem như đã chín

2. Cách làm Mực khô rang muối

Nhâm nhi những sợi mực nướng cay thơm sẽ rất thú vị trong ngày gió lạnh tăng cường

Bước 1: Mực khô xé sợi Bước 2: Nước mắm, nước, đường và tỏi ớt băm trộn sẵn trong một bát. Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần quá nhiều dầu). Chờ dầu hơi nóng là cho từng ít mực xé sợi vào chiên nhanh với lửa vừa. Khi thấy mực có màu hơi sậm là nhanh tay vớt mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cách này giúp khi mực xào dai, thơm và không bị nhão. Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho chén nước mắm ớt tỏi ở bước 2 vào nấu sôi. Cuối cùng cho mực chiên xào đảo đều cho gia vị thấm vào mực khô ráo là tắt bếp. Cho mực khô xé sợi chiên cay ra đĩa có xà lách và hoa tải từ dưa chuột. Món này ăn với cơm hay xôi hoặc nhâm nhi đều rất ngon.

3. Cách làm Mực khô xào bơ tỏi

Quý ông thích “lai rai” thì đây quả là món mồi ngon, Quý bà thích “ăn vặt” thì đây là món không thể chê vào đâu được.

– Khô mực 1kg (Chọn con cở 2 – 3 ngón tay)

– Đường 3 lạng

– Ớt xay (không nên dùng tương ớt vì không thể bảo quản được lâu và có vị chua)

– Xì dầu (nước tương)

Bước 1: Mực khô nướng sơ (không cần nướng chín kỹ)

Bước 2: Chuẩn bị thau hay chảo đun nóng đổ đầu vào khi dầu tới cho tỏi (vừa ăn) vào phi cho thơm

Bước 3: Cho ớt xay, đường, xì dầu (nước tương) vào đảo đều cho đến khi tan hết đường sau đó vặn nhỏ lửa.

Bước 4: Cho mực vào trộn đều tay cho đến khi tất cả gia vị thấm đều con mực và keo lại.

Sau khi làm mực ngào xong nên để cho nguội, sau đó cho vào hủ nhựa, thủy tinh, sành sứ đậy chặt nắp khi muốn ăn dùng đũa sạch gắp ra dĩa sau đó đậy nắp lại có thể để tủ lạnh hoặc ở ngoài, sử dụng 6 tháng

5.Cách làm Mực khô sốt thái

Nguyên liệu:

200g khô mực(chọn loại vừa, đừng to quá)

1-1/2 muỗng súp tương ớt Hàn Quốc

2 tép tỏi băm nhuyễn

50 gram riềng

50 gram gừng

5 lá chanh tươi

2 muỗng súp dầu ăn

1 muỗng súp mạch nha

2 muỗng cà phê dầu mè và một ít mè rang

– Mạch nha quậy với 2 muỗng súp nước sôi cho tan. Sau đó cho tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, gừng, riềng, lá chanh và dầu mè phi thơm vào trộn đều thành nước sốt trộn mực.

– Mực nướng chín, dùng chày giã cho sơ cho mực được tơi, rồi xé thành sợi nhỏ.

– Sau khi mực đã xé nhỏ thì cho vào một cái tô lớn, cho phần sốt đã trộn ở trên vào. Trộn mực cho thấm đều nước sốt

– Gắp mực ra đĩa, rắc mè rang lên là dùng được ngay, có thể vắt vài giọt chanh vào để tăng vị ngon. Món ăn đậm chất dân tộc này mang vị mặn mòi của biển cả hoà lẫn vị cay của ớt và vị ngọt của đường

– 2-3 con mực khô to hơn bàn tay

– 1/2 bát con gạo tẻ

– 1/4 bát con gạo nếp

– Hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm

– Hành khô, rượu trắng

– Ăn kèm với quẩy hoặc trứng bách thảo

– Mực khô rửa sạch, ngâm vào âu nước lọc có pha một ít rượu trắng khoảng 30 phút để mực mềm. Bạn có thể dùng râu mực để hầm với xương.

– Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp, vo sạch, để ráo.

– Cho một ít dầu ăn vào nồi nhỏ, phi hành thơm, cho hỗn hợp gạo vào rang sơ khoảng 5-7 phút.

Đổ nước lọc hay nước hầm từ xương vào nồi gạo rang, đun lửa nhỏ để hạt gạo chín mềm và nở.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

– Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

– Mực khô sau khi đã ngâm mềm, rửa lại cho thật sạch, dùng kéo cắt sợi vừa ăn.

– Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, gừng thơm, cho mực khô vào xào, rưới vào một ít nước mắm, đường.

– Tiết lợn luộc sơ, cắt quân cờ vừa ăn.

– Nồi gạo ở bước 3 sau khi ăn thử hạt gạo đã nở và mềm, bạn nêm vào nồi một ít muối và lần lượt cho mực khô đã xào ở bước 6 vào nồi.

– Đun lửa thật nhỏ và dùng muôi khuấy nhẹ để hỗn hợp gạo không bị dính ở đáy nồi.

– Cho tiếp tiết lợn vào đun cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ.

– Đun đến khi nồi cháo vừa ý theo sở thích của bạn, tắt bếp thêm hành lá thái nhỏ vào.

– Múc cháo ra bát dùng kèm với quẩy hoặc trứng bách thảo, giá đỗ.

7. Cách làm Mực khô xào miếng

8.Cách làm Mực khô chiên giòn sốt tiêu

Một trong những món nhậu đang HOT hiện nay chính là khô mực rang tiêu. Với cách chế biến cực đơn giản và nhanh chóng, khô mực chiên tiêu (khô mực rang tiêu) hứa hẹn sẽ là món nhậu oanh tạc tất cả các quán xá.

Bước 1 : Khô mực cho lên bếp, nướng chín, xé thành từng miếng nhỏ.

Bước 2 : Nước tiêu xanh với lửa nhỏ, khi thấy tiêu khô mà dậy mùi thơm các bạn cho vào cối giả nhỏ sao cho 1 hạt tiêu nát thành 3 – 4 mảnh.

Bước 3 : Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho mực vào chiên để mực vàng, giòn đều.

Bước 4 : Giã nhuyễn hành, tỏi, ớt và phi cho vàng đều. Cho tiêu xanh vào rang trong 2 phút, khi đã dậy mùi thơm cho phần mực đã chiên vào rang thêm 5 – 7 phút nữa. Nêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường trắng, 3 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.

Bước 5 : Dùng ngay sau khi chế biến và uống cùng bia sẽ ngon hơn. Có thể ăn kèm với rau răm.

9. Cách làm Mực khô chiên mắm

10. Cách làm Mực khô rim me