Học Nấu Xôi Ngon / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Vinaconex.edu.vn

Bí Quyết Nấu Xôi Làng Phú Thượng Nuôi Con Học Đại Học, Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán

Đó là câu thơ về tiếng thơm làng nghề có hàng bao thế kỷ nay ở làng Gạ (Kẻ Gạ, tức làng Phú Gia nằm bên bờ Nam sông Hồng, nay thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang xem: Bí quyết nấu xôi làng phú thượng

Chỉ cần đến ngay đầu làng buổi sáng sớm đã thấy hương xôi nếp lan tỏa khắp làng trên xóm dưới. Và từ tờ mờ sáng, người dân làng đã tay gánh tay gồng với những thúng xôi thơm nức tỏa đi khắp thành phố bán buôn, làm sứ giả ẩm thực thầm lặng của làng Phú Thượng mỗi ngày.

Cô Hạ bán xôi ở Thành Công hơn 20 năm nay.

Xôi chuẩn Phú Thượng hơn 20 năm ở Thành Công

Với người Hà Nội, xôi làng Gạ hay xôi Phú Thượng đã trở nên thân quen. Chỉ cần nhìn hạt xôi căng mọng, dẻo thơm, những người sành ăn biết ngay nguồn gốc món xôi nức tiếng thơm ngon này.

Ở khu vực Thành Công, nhắc đến xôi Phú Thượng mọi người nghĩ đến ngay hàng xôi của cô Hạ có hơn 20 năm ở đây. Hàng xôi của cô Hạ ở ngay khu vực cổng trường THCS Thành Công, chỉ cần đi đường Nguyên Hồng rẽ vào ngõ số 9 và đi một đoạn là thấy ngay hình ảnh mọi người tấp nập sáng sớm ghé đến mua xôi của cô.

Được biết, quán xôi của cô Hạ có 7 loại: xôi xéo, xôi đỗ, xôi lạc, xôi đỗ đen, xôi trứng thịt, xôi dừa, xôi gấc,…nhưng ngày nào cũng vậy cô chỉ mang đúng vỏn vẹn 1 thúng xôi. Không quá khi nói thúng xôi của cô như đựng được cả thế giới, giúp bao nhiêu thế hệ học trò được ấm bụng mỗi sáng sớm đến trường.

Vì là hàng xôi vỉa hè nên hầu hết, mọi người thường gọi mua mang đi. Ở đây cũng có sẵn một vài chiếc ghế nhỏ để mọi người có thể ngồi ăn thư thả tận hưởng bữa sáng với những hạt xôi dẻo, mẩy, thơm.

Mọi nguyên liệu trongxôi đều do cô tự tay làm.

Xôi của cô Hạ được ủ trong thúng và được đặt dưới lót bọc mút, trên đậy vỉ cói nên luôn nóng, thơm mà không bị hấp hơi nước. Đặc biệt xôi luôn được bọc trong lá dong nên giữ được mùi thơm và sự an toàn tuyệt đối cho mọi người.

7 loại xôi của cô Hạ, xôi nào xôi nấy cũng đều khiến mọi người bị hấp dẫn bởi những hạt xôi mẩy, to, tròn, núc ních. Khi ăn vào luôn dẻo, thơm khó cưỡng. Từ xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi đỗ đen, các nguyên liệu đỗ lạc vẫn giữ nguyên được hạt, ăn bở không bị nát.

Xôi thịt trứng vô cùng hấp dẫn, đủ no căng bụng buổi sáng với giá 25 nghìn/bát.

Với xôi trứng, thịt, chả, các nguyên liệu ăn vào khá hợp xôi, nước thịt đậm đà quyện vào khiến từng hạt xôi căng bóng, thịt được kho vừa miệng beo béo của phần mỡ và thơm ngọt của phần thịt nạc. Ba nguyên liệu ấy được kết hợp với xôi thêm chút nước thịt vô cùng đúng điệu và tuyệt cú mèo cho bữa sáng no bụng chỉ với 25 nghìn tùy theo yêu cầu của từng người.

Một thúng xôi nhỏ nuôi 2 con ăn học Đại học

Vừa thoăn thoắt đôi tay gói xôi cho khách, cô Hạ (52 tuổi) vừa chia sẻ, hàng xôi của cô là xôi chuẩn Phú Thượng bởi cô sinh ra và lớn lên ở mảnh đất làng nghề này. Ngày nào cũng vậy cứ tờ mờ sáng là cô và bao người làm nghề trong làng lại dậy thổi xôi rồi gánh và chuyên chở những thúng xôi vào Hà Nội bán. Đến nay, cô bán ở khu vực Thành Công này cũng được hơn 20 năm.

Nhớ lại những ngày đầu gắn bó với nghề xôi, cô Hạ kể, ngày bé cô được nhìn thấy bà, mẹ và các cô các chị đi bán xôi, sau khi học hết cấp 2 cô lại theo nghề gia đình đi bán. Thời gian đầu cô gặp khá nhiều vất vả và khó khăn vì xu thế người dân chưa có nhu cầu ăn sáng ở ngoài. Họ chỉ nấu nướng trong nhà nên bán rất chậm. Thời điểm ấy cô đi bán gói xôi chỉ có 200 đồng, rồi sau đó mới lên 500 đồng và bây giờ là 5 nghìn một gói.

Cô Hạ là con gái làng Phú Thượng – làng nghề làm xôi truyền thống.

Hiện nay, ngày nào cô Hạ cũng dậy từ 3h30 để thổi xôi rồi đến 6h cô đi xe hơn 10km mang xôi ra cổng trường Thành Công bán. Sau khi bán xong khoảng 10h-11h, cô về nghỉ ngơi ăn trưa rồi lại dậy để ngâm gạo chuẩn bị nguyên liệu cho ngày hôm sau. Mặc dù chỉ làm xôi nhưng công việc của cô vẫn cứ tất bật mỗi ngày không được ngơi chân, ngơi tay ngày nào.

“Tôi ngồi bán xôi lâu năm ở đây có thương hiệu thật. Rất nhiều lớp học sinh cũ vẫn quay về cho con cái đến ăn vì họ quen ăn xôi của tôi. Đó cũng là niềm vui lớn nhất của tôi”, cô Hạ chia sẻ.

Cô Hạ tâm sự, thời gian trước đây ít người bán xôi nên mỗi ngày cô cũng làm được 2 thúng. Gần đây nhiều người bán hơn nên cô chỉ làm khoảng 1 thúng để bán mỗi ngày. Mặc dù nghề bán xôi thức khuya dậy sớm, lại bán không được nhiều nhưng nhờ thúng xôi ấy mà cô cũng đủ để trang trải cuộc sống gia đình, nuôi 2 con học Đại học khôn lớn.

Bao thế hệ học sinh ra trường lâu năm vẫn quay trở lại quán xôi cô ăn.

Được biết, ở Phú Thượng mỗi người có một bí quyết thổi xôi riêng nhưng để muốn xôi ngon đúng điệu đều phải đồ hai lần lửa. Xôi đồ lần thứ nhất từ chiều hôm trước, đạt độ chín khoảng 80% rồi dỡ ra giá cho nguội và ráo nước. Đến độ 3h sáng hôm sau, đem đồ lần thứ hai cho chín tới, hạt xôi vừa săn vừa dẻo. Khi đồ phải giữ cho lửa đều, hơi nhiều, hạt gạo lúc chín phải bóng và no tròn như bôi dầu mỡ. Mỗi món xôi lại có một cách đồ riêng và cách nào cũng thật tỉ mẩn.

Chia sẻ về bí quyết để xôi ngon, níu chân mọi người suốt hơn 20 năm qua của mình, cô Hạ cho biết, điều đầu tiên là phải lựa chọn được gạo và chỉ có gạo nếp cái hoa vàng ở vùng chuyên trồng mới có thể làm được xôi ngon. Còn gạo nếp ở những vùng đất khác hay gạo nếp nương cũng không thể cho ra được chất xôi ngon. Gạo cũng phải được ngâm vừa đủ từ buổi chiều đến để chuẩn bị cho sáng hôm sau đồ.

“Tất cả các loại xôi, ruốc, hành phi đều do tôi làm hết. Xôi đỗ xanh ngâm rồi đồ lên, xôi đỗ đen thì phải luộc đỗ đen trước còn xôi lạc chỉ cần ngâm lạc cho nước đỏ ra rồi để lạc xuống dưới đồ. Với xôi trứng thịt, chả, tôi không gặp khó khăn nhiều vì nhu cầu học sinh đòi hỏi có thịt trứng nên tôi làm. Cứ tối đến tôi kho thịt, làm trứng, chả. Sáng hôm sau lấy xôi trắng từ xôi lạc nên không vất vả mấy”, cô Hạ chia sẻ bí quyết.

Cô Hạ bảo, nhiều người khuyên cô chuyển nghề làm việc khác, thậm chí nhìn thấy cô vất vả chồng và con cô cũng đều khuyên cô nghỉ việc nhưng vì tình yêu nghề cô vẫn cứ gắn bó với nó bao nhiêu năm nay. Đối với cô “sướng khổ là do mình” quan niệm nên cô vẫn cứ yêu thích nghề làm xôi này. Cô sẽ mãi gắn bó để góp phần gìn giữ và quảng bá thức ăn của làng nghề mình.

Chị Quy Học Bí Quyết Nấu Xôi

Từng theo học nấu Hủ tiếu Nam Vang, Cháo sườn… tại Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace, chị Trần Thị Kim Quy (Q.9, TP HCM) quay lại Trường và tiếp tục tham gia học nấu xôi do Cô Phạm Thị Thu- Chuyên gia cắt tỉa, Giảng viên chuyên về xôi chè và các món thuần Việt hướng dẫn.

, chị Quy chọn học nấu xôi lá cẩm và xôi lá dứa. Chị Quy cho biết, đây đều là những món xôi lạ miệng, được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đậm đà, dịu ngọt tự nhiên và màu sắc bắt mắt. Những món xôi đặc sắc này sẽ là món ngon cho gia đình, người thân thưởng thức đặc biệt là khi kinh doanh dễ dàng thu hút khách hàng…

Tại Trường, chị Quy được cô Thu hướng dẫn phương pháp chế biến hai món xôi này. Trước hết là cách chọn lựa và chuẩn bị nguyên liệu, phương pháp nấu xôi- đồ xôi… Bí quyết để món xôi ngon miệng, dẻo thơm được cô Thu chú trọng kỹ cho chị Quy. Ngoài ra, chị Quy còn được hướng dẫn chi tiết trong cách trình bày món xôi đẹp mắt.

” Cả hai món xôi rất tinh tế, ngon miệng khi ăn cùng đậu xanh ngọt ngào và nước cốt dừa béo ngậy… Đặc biệt là hương xôi thơm lừng quyện với hạt nếp dẻo tạo ấn tượng ngay cho người thưởng thức.

Tôi cứ nghĩ, nấu xôi chỉ cần ngon là được. Tuy nhiên, qua buổi học này tôi nhận ra, chế biến món ăn ngon không chỉ ở bí quyết chế biến mà có cả nghệ thuật trình bày và nhất là phải tạo nên “cái hồn” riêng cho món ăn… ” chị Quy chia sẻ.

Cô Thu hướng dẫn cho chị Quy phương pháp chế biến hai món xôi tại Trường Netspace. Món xôi lá cẩm và xôi lá dứa ngon miệng với hương vị dịu ngọt tự nhiên và cách trình bày đẹp mắt. Chị Quy đã từng theo học nấu , Cháo sườn… do Thầy Y hướng dẫn.

Học Nấu Xôi Mở Quán Kinh Doanh

Xôi từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc với nhiều người. Đây cũng là món ăn sáng mà những người bận rộn thường lựa chọn vì dễ mang theo, dễ ăn lại no lâu. Để có được những gói xôi thơm dẻo, người nấu phải mất khá nhiều thời gian và công đoạn chế biến. Nhiều người đã tìm kiếm các khóa học nấu xôi để phục vụ gia đình hoặc mở quán kinh doanh giúp cải thiện thu nhập.

Bán xôi có lãi không?

Xôi là món ăn không chỉ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ mà còn rất tiện lợi để thưởng thức bất cứ lúc nào. Đó là lý do các điểm bán xôi luôn có khách đến ăn hoặc mua về. Đặc biệt, để kinh doanh xôi, bạn không cần bỏ ra số vốn quá lớn, cũng không phải đầu tư nhiều trang thiết bị nếu khởi đầu với một cửa hàng nhỏ hay gánh xôi vỉa hè.

Chưa kể ngoài xôi, bạn có thể bán thêm các món ăn khác như bánh mì, bánh bao, khoai, bắp luộc, … để tăng thêm thu nhập. Đã có rất nhiều người thành công và làm giàu từ việc bán xôi. Do đó, không nói quá khi cho rằng mở quán xôi là hình thức kinh doanh hấp dẫn.

Học nấu xôi ở đâu để mở quán thành công?

Nhằm đáp ứng nhu cầu học nấu xôi của nhiều người, Disney Cooking xây dựng “Chuyên đề Xôi” với thời gian linh động, phù hợp với mọi đối tượng. Đăng ký khóa học bạn sẽ nhận được công thức và bí quyết chế biến các món xôi ngon với sự hướng dẫn của các Bếp trưởng, Chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm.

Chuyên đề Xôi bao gồm 3 phần:

Phần 1: Xôi vò – Xôi xéo – Xôi khúc

Phần 2: Xôi xá xíu – Xôi gà – Xôi thập cẩm

Phần 3: Xôi bắp – Xôi đậu phộng – Xôi tam sắc

Bạn có thể chọn học một hay nhiều phần tùy theo nhu cầu, nội dung chương trình học cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách lựa chọn, sơ chế, bảo quản các nguyên vật liệu để nấu xôi.

Phương pháp hấp xôi chín đều, dẻo thơm.

Cách chế biến các nguyên liệu ăn kèm với từng món xôi.

Hướng dẫn cách tạo màu cho xôi bằng nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

Trình bày thành phẩm món xôi ngon, tạo ấn tượng với khách hàng.

Nắm bắt được nguyên tắc chế biến bảo đảm giữ được dinh dưỡng và màu sắc của món xôi.

Phương pháp tính giá thành, giá vốn giúp kinh doanh xôi đem lại lợi nhuận cao.

Đến với khóa học, bạn sẽ nắm vững công thức nấu xôi đúng chuẩn để chế biến một cách thơm ngon nhất phục vụ cho gia đình hoặc mở quán kinh doanh. Sau khóa học, bạn sẽ tự tin nấu được những đĩa xôi thơm ngon, chuẩn vị như mong muốn của mình.

Bên cạnh đó, từ công thức mà giảng viên cung cấp bạn có thể biến tấu ra nhiều loại xôi khác mang hương vị riêng và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Nội dung bài học được nghiên cứu và thiết kế khoa học đảm bảo cung cấp cho học viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng quan trọng. Các lớp học được khai giảng liên tục với lịch học linh động đáp ứng nhu cầu của những người bận rộn.

Giảng viên hướng dẫn đều là những Bếp trưởng giàu kinh nghiệm trong chế biến món Việt, đặc biệt là các món xôi truyền thống. Các thầy cô sẽ chia sẻ tất cả mà không giấu bất kỳ bí quyết nào để giúp học viên mở quán kinh doanh thành công.

Trong quá trình học, giảng viên sẽ chỉ ra những lỗi sai thường gặp khi nấu xôi giúp bạn hoàn thiện hương vị, tạo ra thành phẩm hấp dẫn.

Với khóa học nấu xôi mở quán kinh doanh, học viên có 2 lựa chọn phương pháp học như sau:

Lớp học theo chuyên đề với số lượng học viên từ 15 – 19 người/ lớp.

Lớp yêu cầu 1 thầy – 1 trò để có sự tương tác cao hơn giữa giảng viên và học viên.

Bạn có thể chọn học một hay nhiều món xôi mà mình yêu thích với mức học phí chỉ từ 800.000đ/phần. Học phí đã bao gồm nguyên liệu thực hành, tài liệu tham khảo, bạn không tốn thêm bất cứ khoản chi phí phát sinh nào khác.

Hệ thống phòng học được trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị hiện đại với mong muốn mang lại nhiều tiện ích cho học viên, tạo sự thoải mái để tiếp thu bài học tốt nhất trong quá trình học và thực hành.

Là một trong những đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với quy mô hàng đầu Việt Nam, Disney Cooking có nhiều chi nhánh trên khắp cả nước, đem lại cơ hội học tập chuyên nghiệp đến gần hơn với những ai có ý định học nấu xôi mở quán. Để nhận thông tin chi tiết về khóa học nấu xôi, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí 1800 6148.ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khóa Học Nấu Xôi Ngon Bán Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày

Xôi là món ăn truyền thống của người Việt Nam và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và các dịp lễ tết. Với nhu cầu phổ biến, ngày càng có nhiều người mở cửa hàng bán xôi để kinh doanh. Tuy nhiên để thực sự thành công với thương hiệu xôi của riêng mình không dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn phát triển với quán xôi truyền thống – hiện đại thì một khóa học nấu xôi kinh doanh là điều cần thiết.

Nhu cầu học nấu xôi bán

Xôi là món ăn truyền thống của Việt Nam được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn sáng, ăn đêm… Đặc biệt là các dịp lễ, giỗ, tết, cưới hỏi… truyền thống thì xôi là món không thể thiếu. Các món xôi cũng rất đa dạng đáp ứng được nhiều khẩu vị khác nhau của người sử dụng. Một số loại xôi phổ biến có thể kể đến như: xôi xéo, xôi gấc, xôi đậu đen, xôi đậu xanh, xôi cúc, xôi vị…

Xôi Phú Thượng truyền thống

Chính vì nhu cầu rất đa dạng từ thị trường rộng lớn, việc làm giàu từ xôi là điều hoàn toàn có thể. Ngành kỹ thuật chế biến món ăn tại Hà Nội xuất hiện hàng chục thương hiệu xôi lớn nhỏ thu hút thực khách từ nhiều năm nay. Việc chọn xôi để bắt tay vào xây dựng mô hình kinh doanh ẩm thực của riêng mình có một số lợi thế như sau:

– Vốn đầu tư thấp: đầu tư một quán xôi sẽ không mất quá nhiều tiền đầu tư nguyên liệu và dụng cụ vì chủ yếu xôi làm từ gạo nếp và các loại đậu, đỗ.

– Thời gian học nhanh chóng: nếu bạn xác định kinh doanh thì việc học nấu ăn chuyên về một món, ở đây là xôi sẽ không mất quá nhiều thời gian. Quan trọng nhất là khả năng chế biến và vận dụng linh hoạt các công thức để tạo ra hương vị riêng.

– Khả năng tiếp cận khách hàng rộng: với sự phát triển của mô hình giao đồ ăn, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nhiều khách hàng hơn ở phạm vi xa hơn, tăng tiềm năng doanh thu.

– Nếu chọn địa điểm tốt thì sẽ rất ổn định về lượng khách hàng ngày và doanh thu…

Xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc

Với những tiềm năng như vậy, có không ít người đang tìm những lớp học nấu xôi ngon để mở quán kinh doanh. Theo Anh Linh chủ một cửa hàng xôi tại Hà Nội cho hay, mỗi ngày cửa hàng bán trung bình từ 100-200 suất xôi với giá từ 20.000-40.000 đồng/suất. Vì địa điểm gần trường học và vài doanh nghiệp nên khách hàng rất ổn định và mỗi ngày có thể mang lại doanh thu từ 30 – 50 triệu đồng/ngày. Anh Linh cũng đang rất nỗ lực để tiếp tục đầu tư cải thiện chất lượng xôi và sáng tạo thêm nhiều món xôi mới để thu hút thêm nhiều thực khách đến với cửa hàng.

Có thể thấy, nếu chất lượng xôi liên tục được cải thiện và độc đáo trong hương vị thì việc thành công là vấn đề sớm muộn. Tuy nhiên, tất cả cần phải được bắt đầu với việc học nghề nấu xôi thực sự nghiêm túc.

Ai nên học nghề nấu xôi

Lớp dạy nấu xôi được tổ chức để phục vụ đa dạng nhu cầu của người học:

– Các bạn khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực với món xôi truyền thống, hiện đại.

– Chủ quán ăn, quán ẩm thực muốn chuyển sang kinh doanh các món xôi để có doanh thu tốt hơn; hay thêm món xôi và menu phục vụ của cửa hàng; hoặc chủ quán xôi cần cải thiện chất lượng xôi hiện tại trong quán để thu hút thêm thực khách.

– Đầu bếp học nấu ăn chuyên nghiệp về chuyên đề xôi để nâng cao kiến thức và kỹ năng bản thân, từ đó đào tạo nhân viên dưới quyền tại các nhà hàng, khách sạn; xây dựng menu tiệc hài hòa hương vị; hoặc tìm kiếm cơ hội thăng tiến.

– Các bạn yêu thích món xôi, muốn học chế biến một số loại xôi yêu thích để nấu cho gia đình và bạn bè.

Xôi đỗ đen cực thơm và bùi

Học nấu xôi ở đâu?

Để đáp ứng nhu cầu học nấu xôi ngon mở quán của học viên có nhiều trung tâm tổ chức đào tạo các khóa học nấu xôi. Một trong những địa chỉ dạy cách nấu xôi chuyên nghiệp được nhiều học viên lựa chọn là Trường Cao Đẳng Nấu Ăn tại Hà Nội – đơn vị đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành ẩm thực – du lịch trên cả nước.

Thông tin lớp học nấu xôi

– Giảng viên phụ trách các lớp nấu xôi là những đầu bếp, bếp trưởng nhiều năm kinh nghiệm tại các nhà hàng, khách sạn, được cấp chứng chỉ đào tạo theo đúng quy đinh, đảm bảo chất lượng giảng dạy.

– Trên 90% thời lượng là thực hành dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên, giúp học viên nhanh chóng nắm bắt kiến thức chế biến nhiều món xôi và tay nghề tốt.

– Phòng bếp được đầu tư xây dựng mô phòng theo gian bếp 1 chiều với đầy đủ các trang thiết bị và dụng cụ nhà bếp đảm bảo chất lượng đào tạo thực hành.

– Tổ chức lớp dạy nấu ăn 1 thầy 1 trò truyền nghề nấu xôi kinh doanh theo yêu cầu của học viên, đảm bảo học viên tự tin kinh doanh ngay sau khi khóa học kết thúc.

– Hướng dẫn chi tiết kiến thức về điều hành, quản lý để hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Lớp học nấu xôi kinh doanh

Menu chương trình học nấu xôi

– Dạy cách nấu xôi đậu xanh

– Dạy cách nấu xôi đậu đen

– Lớp dạy làm xôi hoa đậu

– Dạy nấu xôi gấc

– Học nấu xôi mặn

– Học nấu xôi gà

– Học cách nấu xôi cúc

– Dạy làm xôi vị

– Dạy nấu xôi vò

– Học nấu xôi xéo

– Dạy nấu chè xôi nước

– Học nấu xôi phú thượng

– Dạy nấu xôi lá cẩm

– Dạy nấu xôi lá dứa

– …

Xôi gà cực ngon và được nhiều người yêu thích

Kỹ năng trong khóa học nấu xôi

Sau khi hoàn thành khóa học nấu xôi, học viên sẽ có được những kỹ năng như sau:

– Cách lựa chọn loại gạo ngon và các nguyên liệu kèm theo như đỗ, đậu, các loại lá, thịt… ngon nhất và bảo quản được lâu, tìm nguồn mua các nguyên liệu đảm bảo vệ sinh và giá thành hợp lý.

– Tự tin nấu được nhiều loại xôi ngon khác nhau trong menu chương trình. Thuần thục các kỹ năng:

Ngâm gạo, đồ xôi không nát hay chảy nước; điều chỉnh lửa – lượng nước đồ xôi hợp lý;

Sơ chế đậu xanh mềm mịn, thơm ngậy; ngâm luộc bắp ngô hạt bung đều;

Tạo hình viên xôi khúc tròn đều, đầy đặn;

Cách làm dưa chua, hành phi, làm nước xốt ăn kèm phù hợp đối với từng loại xôi…

– Nắm được bí quyết tạo màu xôi bằng nguyên liệu tự nhiên như rau, củ, quả, lá để tạo nên màu sắc đẹp mắt cho xôi, thu hút khách hàng.

– Có khả năng tư duy sáng tạo trong việc kết hợp hương vị để tạo nên những món xôi mới, ngon, bắt mắt để tạo thương hiệu và thu hút thực khách.

– Biết cách chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, tính toán chi phí đầu tư, chi phí nguyên liệu, lên menu các món xôi phục vụ,… từ đó định lượng khẩu phần và tính giá bán hợp lý, tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Món xôi cúc bùi và ngậy

Tổ chức lớp học nấu xôi kinh doanh

Lớp học nấu xôi kinh doanh được trường dạy nghề nấu ăn tổ chức như sau:

– Sĩ số lớp: 8-12 học viên/lớp.

– Thời lượng khóa học: 3 buổi/khóa. Thời gian học sắp xếp giữa nhà trường và học viên hợp lý nhất.

– Đặc biệt: tổ chức đào tạo 1 kèm 1 (1 thầy 1 trò); có thể đào tạo tại trường hoặc trực tiếp tại địa điểm mà học viên yêu cầu.

– Học phí đã bao gồm tất cả chi phí nguyên liệu và đồng phục, không phát sinh chi phí gì thêm.

Đăng ký khóa học nấu xôi Phiếu Đăng Ký Khóa Học Nấu Ăn

Yêu cầu thông tin thật chính xác, trường (*) là bắt buộc

Họ và tên:

*

Số điện thoại:

*

Chọn Hệ Đăng Ký:

*

Địa Chỉ Facebook cá nhân:

Nguyện vọng:

Học Cách Nấu Xôi Trắng Ngon Không Phải Ai Cũng Thạo

Nguyên liệu món xôi trắng cần chuẩn bị

Nhiều chị em nghĩ đơn giản rằng, nấu xôi trắng chỉ cần đơn giản là vo gạo nếp và đồ xôi là thành. Tuy nhiên để nấu ra được món xôi trắng ngon ngọt, dẻo thơm thì không phải chị em nào cũng làm được.

Cách nấu xôi trắng ngon nhất không phải ai cũng thạo

Bước 1: Sau khi mua được loại gạo nếp ngon bạn đêm về vo sạch và ngâm nước ấm trong khoảng 3 tiếng. Lưu ý là bạn nên cho một ít muối vào ngâm cùng với gạo nếp để xôi có hương vị đậm đà hơn.

Bước 2: Sau khi ngâm gạo xong, bạn đổ bỏ nước đi rồi vo gạo lại một lần nữa cho sạch. Sau đó, bạn cho gạo nếp ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 3: Bạn bắc chõ đồ xôi lên bếp, cho nước vào bên dưới, bật bếp để đun sôi lên. Khi nước sôi, gạo nếp cũng đã ráo, bạn rải đều từng ít gạo một vào trong chỗ đồ xôi. Xong xuôi, bạn đậy nắp chõ xôi lại và hấp chín trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Xôi trắng bạn có thể ăn cùng muối lạc, muối vừng hay ruốc thì ngon hết ý, món ăn sẽ trở nên thơm ngon, đậm đà mà lại rất bổ dưỡng.

Chọn loại gạo nếp ngon: Khi mua bạn nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng và không bị gãy. Tuyệt đối không nên mua loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa các chất dinh dưỡng.

Ngâm gạo đúng cách: Tùy vào từng loại gạo, thời gian ngâm sẽ khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm gạo với nước trong vòng 6 – 8 tiếng là được. Tuyệt đối không ngâm lâu hơn vì khi đó gạo sẽ bị chua, khi nấu sẽ bị bở nát không ngon.

Cho gạo vào nồi bằng tay: Bạn dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ cả thau gạo vào như cách thông thường, điều này giúp cho các hạt gạo được rải đều vào nồi, tránh tình trạng lớp trên khô và lớp giữa nhão.

Canh lượng nước chuẩn: Lượng nước dưới nồi hấp nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, lượng nước này vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão.

Thời gian hấp xôi: Thời gian hấp xôi chuẩn là khoảng 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon, cứ 10 phút bạn nên mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi. Bạn cho nước vào nấu sôi trước và đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu đặt xửng lên hấp. Lúc này, nên giữ nhiệt độ ổn định vì nếu tăng cao sẽ dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ làm xôi bị nhão.

Rưới dầu ăn hoặc mỡ lên xôi giúp xôi bóng mượt hơn: Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi trắng ngon là rưới một chút dầu ăn hay mỡ gà và đảo đều. Xôi sẽ có độ căng bóng, mềm mượt.

Tại cửa hàng Thực Phẩm 29, chúng tôi chuyên cung cấp các món ăn chế biến sẵn ngon miệng theo ngày. Bạn đọc có thể đến trực tiếp cửa hàng để thưởng thức các món ăn ngon hoặc liên hệ đến hotline 0984.000.059 để đặt hàng.