Gà Nấu Riềng / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Gà Hấp Riềng Sả Kiểu Thái

Vậy là mùa thi lại đến. Mình lại chăm nấu hơn, coi như đó là một cách giảm stress 🤣 vì có một số bạn hỏi mình các món với thịt gà nên mình lại tìm hiểu thêm vài món mới để các bạn tham khảo.

Điểm qua một số gia vị chính về ẩm thực Thái cho các bạn làm quen nè: người Thái rất hay dùng các gia vị như ớt cay tươi, ớt cay khô, riềng, sả, rễ mùi, hành tím (các bạn sẽ thường thấy họ hay giã chúng trong một cái cối để làm cà ri hay là gỏi nộm), dầu hào, xì dầu (nước tương), nước mắm, đường thốt nốt, hắc xì dầu ngọt, …tất cả tạo nên những món ăn có mùi vị rất hài hòa, cay và đậm đà, đã thế còn thơm nức mũi 🙂

Nào chúng mình cùng bắt đầu

NGUYÊN LIỆU: tbsp= thìa canh, thìa ăn. Tsp= thìa cafe

500gr thịt gà (nên chọn phần đùi, cánh hoặc thịt có xương là ngon nhất. Hoặc có thể dùng ức tùy thích)

4 cây sả (đã bỏ phần lá), hoặc 5 tbsp sả băm (loại đóng gói)

4 củ hành tím

1 tbsp riềng thái lát

5-10 quả ớt tươi (tầm 3-5 quả là cay nhè nhẹ vừa miệng ăn cho người ăn cay bình thường)

5 rễ cây mùi (ngò rí) , hoặc thay bằng 1/2 tbsp hạt mùi (coriander seed)

Khoảng 10 tép tỏi tây

4-5 lá chanh Thái (Kaffir lime leaves), có thể thay bằng lá chanh Việt Nam nhà mình

3-3,5 tbsp nước mắm (mình dùng nước mắm cá)

1 tbsp dầu hào

1 tsp đường nâu (hoặc đường trắng)

1 tbsp hành lá, 2 tbsp rau mùi để rắc ăn kèm.

CÁCH LÀM:

Thịt gà chặt miếng vừa ăn, riêng ức thì thái ô vuông.

Rễ mùi rửa sạch, sả cắt nhỏ, hành tỏi bóc vỏ rồi cho sả, hành, riềng, tỏi, ớt quả, rễ mùi vào cối giã nát (gần như nhuyễn)

Lá chanh cắt khúc nhỏ (không nên cắt sợi vì mùi sẽ hăng quá). Trộn hỗn hợp đã giã nhuyễn ở phần 2 ướp với thịt gà cùng lá chanh và các gia vị ở trên trong khoảng 1,5- 2 tiếng. Dùng tay bóp đều để thịt ngấm gia vị hơn

Để theo dõi bài viết mới các bạn có thể follow trang fanpage Mykitchies – Bếp Á Âu của mình ở facebook cũng như cập nhật bằng cách đăng ký Email. Yêu thương cả nhà nhìu nhìu ❤Ghi chú:

Nếu không có nồi hấp hoặc muốn tiết kiệm thời gian các bạn có thể cho thịt nấu trực tiếp trên bếp thay vì hấp. Ướp tầm 30 phút -1 tiếng thay vì 2 tiếng. Đun ở lửa nhỏ vừa. Cả 2 cách mình thấy tương đối ok không có vấn đề gì. Đôi lúc thấy kho trên bếp thịt ăn ngấm nhanh hơn là hấp ấy 🙂

Nếu không có cối để giã gia vị, các bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố. Tuy nhiên mình khuyến khích đối với ẩm thực Thái các bạn nên đầu tư mua 1 cái cối, nếu bằng đất nung càng tốt. Dùng cối giã giúp cho gia vị tiết ra được nhiều tinh dầu hơn. Cối bằng đất nung với cán gỗ mà người Thái và Lào hay sử dụng có tên là Krok (xem ảnh phía trên), cối này ngoài việc giã ớt riềng sả gia vị còn được dùng để làm các món gỏi (sụm) ví dụ như nộm đu đủ Somtam 🙂 cối có bán tại ebay, amazon, một số cửa hàng châu Á lớn và tại các nước bản địa :))

Một số dụng cụ làm bếp mình dùng nếu bạn có tò mò: Phần lớn những sản phẩm mình mua mình khá là ưng ý vì chất lượng và sự tiện lợi của chúng. 1. Nồi hấp hiệu WMF: thể tích 5l, đường kính 28cm, có khay hấp và kệ để nhấc ra rất tiện lợi. Nắp vung nặng nhưng khít, có nhiệt kế đính trên nắp để đo nhiệt độ. Tiện lợi ở đây mình thấy là nó gọn, không cồng kềnh như nồi hấp bánh bao nhiều tầng, có thể dùng được với mọi loại bếp trong khi nồi hấp bánh bao thường không dùng được với bếp từ. Hiệu WMF là hiệu uy tín và chất lượng khỏi bàn. Nồi này mục đích mình mua là để hấp cá nguyên con (sau đó lại đăng blog hihi). Riêng bánh bao hấp được cỡ 4-5 cái vừa vừa. Túm quần lại nồi này rất thích hợp cho hộ gia đình. 2. Nồi Dolsot của Hàn: chuyên dùng nấu các món như canh kim chi, súp, bibimbap. Nồi có thể dùng được với lò nướng, lò vi sóng và bếp điện (không dùng được với bếp từ), có khay đi kèm để kê nồi. Cái này mua để nấu cá kho tộ ngon nè. Vì không có điều kiện về Vn mua nồi nên mình đành mua nồi này thay thế, tiện thể còn nấu đồ Hàn nữa

Cách Nấu Vịt Om Riềng Mẻ Mắm Tôm Ngon Nhức Nách Ngày Mưa

Cách làm món vịt om riềng mẻ mắm tôm thơm lừng, đậm đà hương vị ăn kèm với bún, rau ngổ, lá mơ cho ngày se lạnh.

Vịt om riềng mẻ Video

Nguyên liệu

Vịt: 1,5kg

Riềng xay sẵn: 250g

Mẻ: 50ml

Mắm tôm: 30-35ml

Bột nghệ: 10g

Hành khô

Tỏi

Gừng

Sả

Ớt tươi

Dầu ăn

Bột nêm

Nước mắm

Đường

Rượu và muối hạt

Bún

Rau ngổ, mùi tàu, lá mơ, sả

Nguyên liệu cho món Vịt om riềng mẻ

Cách làm

Sơ chế vịt

Bóp vịt với muối và rượu mai quế lộ

Vịt làm sạch lông, rửa sạch, sau đó xát muối hạt và rượu mai quế lộ/rượu trắng/rượu gừng/nước cốt chanh để làm sạch và khử mùi hôi của vịt.

Ngoài những nguyên liệu trên nếu nhà có lá na, bạn có thể vò lá na và xát lên mình vịt cũng là 1 cách khử mùi hôi của vịt rất hiệu quả.

Sau khi xát xong thì mang vịt đi rửa sạch lại, sau đó để ráo nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Với bản thân Cookbeo, khi sơ chế vịt thì thường bỏ phần đầu vịt và phần phao câu đi để cho sạch sẽ.

Ướp vịt

Ướp thịt vịt

Vịt ướp cùng với:

3 thìa mẻ lọc qua rây

2/3 số riềng xay sẵn

1 thìa canh bột nghệ

1 thìa canh nước mắm

1,5 thìa mắm tôm

Trộn đều tất cả lên, bóp kỹ và để vịt ướp được ít nhất là 30-45 phút để vịt thấm gia vị, khi ăn mới đậm đà.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế hành, tỏi, ớt tươi, sả

Hành, tỏi, gừng, ớt băm nhỏ. Sả băm nhỏ, sau đó cho 1 ít sả băm vào ướp cùng vịt cho dậy mùi thơm.

Rau thơm nhặt rồi ngâm muối, rửa sạch, để ráo.

Nấu vịt om riềng mẻ

Nấu vịt om riềng

Cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi, gừng băm, sau đó trút thịt vịt vào xào.

Tăng nhiệt độ bếp lên, đảo đều tay, xào thịt vịt trong khoảng 5 phút đến khi vịt săn lại thì chế thêm nước lọc/nước cốt dừa tùy thích.

Nếu om vịt riềng mẻ ăn cùng bún thì bạn có thể chế nhiều nước, khoảng xâm xấp mặt vịt. Nếu muốn ăn khô, kiểu rang/om sền sệt để ăn cùng cơm thì dùng ít nước hơn 1 chút.

Sau khi thêm nước thì đậy nắp nồi, 5-10 phút sau đó khi nước bùng sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn, gồm có nước mắm, mẻ, mắm tôm và 1 chút đường để nước dùng đậm vị nhưng có độ dịu, không bị gắt. Lượng gia vị nêm nếm hợp với khẩu vị ăn của từng nhà. Sau đó tiếp tục đậy nắp nồi, hạ nhiệt độ xuống và tiếp tục ninh khoảng 30 phút để vịt mềm và thấm gia vị.

Sau 30 phút, lúc này vịt đã om mềm, bạn cho nốt số riềng xay còn lại vào, đảo đều và om thêm 10-15 phút nữa để món ăn dậy mùi thơm. Cuối cùng là nêm lại gia vị 1 lần nữa, cho ớt băm vào, đảo đều và tắt bếp, múc vịt ra bát và thưởng thức.

Thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Món vịt om riềng mẻ

Vịt om riềng mẻ mắm tôm có mùi thơm đặc trưng của riềng, mẻ và mắm tôm, rất đậm đà nhưng cũng khiến người ta phải bị hấp dẫn và thích thú. Thịt vịt mềm, đậm vị và rất thơm, nước dùng đậm ngon nhưng không hề gắt, chan ăn cùng bún và các loại rau thơm quả thật rất đưa miệng.

Lưu ý, món này phải ăn lúc nóng mới ngon, không nên ăn nguội vì các hương vị sẽ không được thơm như lúc đầu mà sẽ hơi tanh.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Làm Món Thịt Lợn Nướng Riềng Sả !

Nhân dịp vừa được cho 1 tảng thịt lợn mán “chính hãng” ngon ơi là ngon, mình định bụng sẽ làm món thịt lợn nướng riềng sả, món này chỉ nghĩ đến thôi đã khiến mình ứa nước miếng rùi. Miếng thịt được ngấm sâu gia vị, đậm đà, thơm nức hương vị riềng sả, phần thịt giòn giòn, không bị khô cứng. Thực ra, món thịt lợn nướng riềng sả, tất nhiên có thứ thịt lợn mán thì sẽ là ngon nhất. Nhưng chúng mình hoàn toàn có thể thay thế bằng thịt lợn bình thường (các nàng có thể mua phần thịt chân giò ấy, cùng rất “nà” ngon). Chuẩn bị thêm chút riềng, sả cùng 1 số gia vị đi kèm nữa là chúng mình đã có thể bắt tay vào nướng được rùi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt lợn mán (hoặc thịt lợn chân giò, ba chỉ thường): 500 gram

Riềng sả xay: 200 gram

2 hạt dổi trộn với 100g vừng vàng rang chín xay nhuyễn

Gia vị: dầu hào, nước mắm ngon,dầu ăn, xiên que, than hoa

Phần thực hiện:

Bước 1: Món thịt lợn nướng riềng sả tuyệt vời nhất khi mua được nguyên liệu thịt lợn mán tươi ngon. Nếu không, các nàng hoàn toàn vẫn có thể thay thế bằng thịt lợn thông thường (nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc bắp chân giò), lưu ý là phần thịt với bì nên chọn miếng liền 1 khối không bị long rời. Thịt mua về, sơ chế thật sạch, để ráo. Cắt thịt thành các miếng hình vuông nho nhỏ như hình dưới.

Bước 2: Với món ăn này thì gia vị riềng và sả thì thứ gia vị chủ đạo và không thể thiếu, tạo nên linh hồn cho món ăn này. Sả và riềng chuẩn bị khoảng 200 gram, đem giã (hoặc xay nhuyễn). Ướp thịt với riềng, sả, 1 thìa canh dầu hào, vừng xay với hạt dổi, tỏi bóc vỏ bằm nhỏ, 2 thìa con nước mắm ngon và 1 thìa dầu ăn. Đeo bao tay vào và trộn bóp thật đều hỗn hợp trên cho gia vị được ngấm sâu vào thịt.

Bước 3: Trộn đều và ướp ít nhất khoảng 1 tiếng cho món thịt được ngấm sâu gia vị. Phần xiên que tre các nàng đem rửa sạch, rồi bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên xiên que để phần thịt không bị dính khi nướng và cũng dễ dàng xiên thịt hơn.

Làm Món Cá Trê Om Riềng Mẻ Thơm Lừng, Đậm Đà, Cực Đưa Cơm

Bật mí những điều thú vị về cá trê

Gắn liền ký ức tuổi thơ với những kỷ niệm độc đáo đến thú vị, bạn có những ngày mải mê cùng ” cạ cứng” đi lang thang khắp những vụng ở đồng ruộng để câu cá trê hay cá rô chưa? Cá trê có những râu rất dài và tinh nhạy, thuộc lại cá da trơn, đầu dẹp và bạn phải thực sự khéo léo và đỏ duyên thì bạn mới có thể câu trúng cá trê vì chúng hay ở dưới bùn nước sâu. Bạn có thể câu được chúng bằng mồi dế hay ốc cũng được.

Gợi ý cho bạn cách làm cá trê om riềng mẻ thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm cá trê om riềng mẻ

+ Cá trê: 1 con khoảng 600gr thịt

+Giềng củ: 150 gr

+ Mẻ ngấu: 100 gr

+Nghệ : 50 gr

+Dầu ăn: 100 ml

+ Hành hoa

+Rau răm

+Ớt tươi

+Gia vị: Muối, tiêu, mì chính, nước mắm, hạt nêm

Các bước làm cá trê om riềng mẻ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

-Cá trê để sơ chế cũng khá đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý một chút và thân mình cá trê không có vảy và da trơn nên chúng khá nhớt. Để làm mất hẳn nhớt của cá thì bạn cần rửa chúng với tro bếp, tuốt sạch theo chiều dài của cá và rửa lại thì toàn bộ nhớt cũng sẽ hết.

-Bạn làm sạch go, cắt bỏ râu và làm sạch cả phần bụng của cá sau khi phần ruột được tách vứt hẳn ra. Tiếp đó cắt khúc cá dài khoảng 4-5cm để làm cá trê om riềng mẻ là phù hợp, ướp cá với các gia vị bao gồm nước mắm, mì chính, muối, hạt nêm, ớt tươi băm nhỏ để trong khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

-Đối với giềng, nghệ thì bạn gọt vỏ và giã nhỏ chắt lấy phần nước và để một chút thái lát mỏng.

-Mẻ nghiền nhỏ, lọc bỏ phần bã và giữ lại nước mẻ.

-Hành tươi, rau răm rửa sạch thái nhỏ

Bước 2: Om cá

Một số món ăn khác làm từ cá trê

Không chỉ dùng cá trê om riềng mẻ mà cá trê còn được chế biến nhiều món ăn khác nữa vì cá trê vô cùng bổ dưỡng như: Cá trê om trần bì và nước sốt tôm, cá trê kho tiêu, đậu rồng nấu cá trê, xoài trộn cá trê rán giòn,…

Cá trê om trần bì và nước sốt tôm

Nguyên liệu chuẩn bị

+Cá trê: 1 con khoảng 1kg

+Nước sốt tôm

+Gừng sợi, trần bì sợi, tỏi

+Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu

+Tinh bột gà: 2. 5g

+Bột năng: 1 muỗm

+Rượu kê: 3 muỗm

+Dầu mè: 1 muỗm

Cách làm món Cá trê om trần bì và nước sốt tôm

-Đầu tiên bạn cũng cần phải làm sạch cá, các bước làm sạch cá tương tự như cách làm cá trê om riềng mẻ mà bên trên JAMJA’s Blog đã giới thiệu cho bạn. Khác một chút ở chỗ thay vì bạn cắt cá thành các khúc thì lần này bạn sẽ lọc riêng để lấy phần thịt cá và phần xương cá trê thì bỏ đi.

-Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho tỏi, gừng sợi và trần bì vào xào cho thơm và khi đã chúng đã chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì lúc nào bạn mới cho thịt cá vào xào. Tiếp tục đảo đều tay đến khi cá gần chín thì chúng ta nêm các gia vị đã chuẩn vào, thêm cả chút tinh bột gà và rượu vào đảo cùng.

-Đợi xào thêm chút thời gian nữa thì bạn cho thêm rượu kê, hạt tiêu, bột năng, dầu mè, nước sốt tôm đã hoà vào nước và đổ vào nồi cá, đun đến khi nào chúng kết lại thành một hỗn hợp sền sệt, thịt cá đã nhừ hẳn thì bạn chỉ cần bắc cá ra và trang trí thêm chút hành lá, rau thơm cho thêm hấp dẫn là bạn đã hoàn thành xong món cá trê om trần bì và nước sốt tôm vô cùng ngon miệng rồi.

Nguyên liệu chuẩn bị

+Cá trê

+Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn

+Ớt, tỏi, hành lá

Cách làm Cá trê kho tiêu

Tiếp theo, bạn ướp cá với hạt tiêu, đường, tỏi băm, muối, mì chính, nước mắm với tỷ lệ lần lượt :1:1:1:1/2:1/2:1 để chúng được ngấm gia vị trong khoảng 20-30 phút.

Sau khi cá đã được ướp ngấm gia vị thì bạn sẽ đun nóng chảo và thắng đường cho chúng hơi ngả sang màu vàng nhưng đừng để chúng bị cháy quá và bạn để riêng ra bát. Lấy một chảo khác phi thơm hành và tỏi băm đến vàng ruộm rồi bạn cho đường vừa thắng vào cùng với cá và đảo cho đều tay nhưng cũng nên khéo léo kẻo cá bị nát.

Đổ nước nóng vào chảo và để lửa nhỏ kho cá, đến khi nào cá nhừ thì bạn bắc cá ra và cho thêm một chút tiêu lên trên bề mặt và hành lá nữa là bạn đã có được món cá trê kho tiêu vừa đơn giản, dễ làm mà lại ngon cơm.

Đậu rồng nấu cá trê

Nguyên liệu chuẩn bị

+Đậu rồng: 400g

+Me chín: 30g

+Cá trê: 300g

+Rau ngổ, mùi, gừng tươi

+Gia vị: Đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm

Cách làm Đậu rồng nấu cá trê

Cá trê sau khi được làm sạch thì bạn cắt khúc chúng dài khoảng 3-4 cm và ướp với hạt nêm, đường, nước mắm. Đậu rồng nhặt bỏ chỉ đậu và 2 đầu, thái khúc khoảng 3cm còn me thì bạn cho vào nước ấm và dầm me lấy phần nước cốt, gừng tươi cạo vỏ rửa sạch và cũng giã lấy nước cốt. Rau ngổ, rau mùi nhặt bỏ đi cuống và lá già, rửa sạch và thái theo đốt ngắn.

Xoài trộn cá trê rán giòn

Nguyên liệu chuẩn bị

+Xoài xanh: 1 quả

+Cá trê: 2 con

+Gừng, ớt, hành tím

+Gia vị: Đường, nước mắm, nước cốt chanh, dầu ăn

Cách làm Xoài trộn cá trê rán giòn

Các bước sơ chế cá trê tương tự như trên và lần này bạn để nguyên cả con cá trê chứ không cần cắt khúc.

Xoài xanh bạn mua về được rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi, gừng tươi cũng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng, ớt sừng được băm nhuyễn.

Tiếp theo qua công đoạn sơ chế các nguyên liệu thì bạn cho cá trê vào chảo chiên qua, khi cá nguội thì bạn hãy giã nhỏ cá và lọc đi phần xương. Khi này bạn mới tiếp tục chiên cá vừa được giã nhỏ cho vàng giòn.