Gà Có Nấu Được Với Tỏi Không / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Ăn Chay Có Được Ăn Hành Tỏi Không?

Hành tỏi có được gọi là đồ chay?

Nguyên liệu là hành tỏi như một phần gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Đa phần người Việt đều cho rằng hành tỏi là đồ chay vì nó là thực vật. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nghĩ rằng hành tỏi không phải đồ chay.

Câu hỏi ” ăn hành tỏi có được gọi là ăn chay không” được đặt ra với rất nhiều người. Người xưa nói rằng điều đó còn tuỳ thuộc vào trường phái mà bạn theo. Nếu bạn theo Đạo Phật, việc ăn tỏi được coi là cấm kỵ còn nếu bạn theo những Đạo khác thì điều đó còn tuỳ thuộc vào giới luật của tôn giáo bạn theo đề ra.

Vì sao hành tỏi lại không được xem là đồ ăn chay ở Đạo Phật?

Tỏi là một trong 5 loại thức ăn có tính cay được xếp vào “ngũ tân” (hành, tỏi, rau hẹ, rau cải và rau dăm). Theo truyền thống ngày xưa, mâm ngũ tân không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Người xưa nói rằng, ăn tỏi cũng như các loại thức ăn có tính cay có thể giúp “phát ngũ tàng khí”, tốt cho ngũ tạng, bảo vệ sức khỏe.

Đức Phật cũng từng căn dặn các Phật tử của mình: “thân là Phật tử thì không được ăn vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cẩu tội”. Chính vì điều đó mà hành tỏi không được xem là đồ ăn chay đối với những tín đồ theo Đạo Phật, còn những người không theo Đạo Phật thì có thể ăn hoặc không tuỳ thuộc vào điều lệ mà Đạo họ theo.

Những người theo Đạo Phật phải kiêng hành tỏi và coi nó là một đồ ăn chay bởi theo theo Phật giáo Bắc truyền, người Phật tử trong quá trình ăn chay buộc phải kiêng vị “Ngũ tân”, trong đó có cả hành tỏi. Nguyên nhân là bởi những thứ này có vị cay nồng và tính kích thích, khiến thân thể phát mùi, tính tình nóng nảy, cản trở quá trình tu tập.

Nếu theo Đạo Phật mà không kiêng hành tỏi thì sẽ như thế nào?

Người nào theo Đạo Phật mà ăn hành tỏi thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần.

Những trường hợp nào mà hành tỏi được coi là đồ ăn chay ngay cả trong Đạo Phật?

Theo khoa học, hành tỏi có những chất giúp tăng đề kháng cho cơ thể, có thể chữa bệnh. Do vậy, vì mục đích ngăn ngừa hay chữa bệnh, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

Theo Đạo Phật thì người như thế nào sẽ được sử dụng hành tỏi?

Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

Đối với các Đạo khác thì ăn hành tỏi có được xem là ăn chay không?

Đối với Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại này, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm.Văn hóa ăn chay của đạo công giáo là họ chỉ ăn chay 2 ngày và kiêng thịt. Tuy nhiên họ lại cho phép ăn tôm, cua, cá và không nhắc đến việc kiêng hành tỏi .

Đối với Kitô giáo, ban đầu ăn chay là một việc làm tự nguyện của giáo dân lâu dần mới thành thói quen trong Hội Thánh, sau đó ăn chay trở thành luật buộc. Ngày nay, việc ăn chay và đã được giảm bớt đi chỉ còn 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Đối với những Đạo nào thì ăn hành tỏi được gọi là ăn chay?

Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối. Người phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ này. Tuy nhiên chỉ được dùng trong một chừng mực nào đó, để ngăn ngừa trị bệnh mà thôi, nếu dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng mà có hại cho sức khỏe. Tuy nó là một vị thuốc, nhưng nếu sử dụng quá mức, thì cũng dễ gây ra tai hại.

Lời kết

Việc ăn hành tỏi có được coi là ăn chay không còn phụ thuộc vào việc bạn theo Đạo nào chứ không có một khái niệm nào chung nhất định. Đối với Đạo Phật thì việc ăn hành tỏi được xem là kiêng kị và không được gọi là đồ chay. Tuy nhiên ở những Đạo khác thì việc ăn hành tỏi vẫn được xem là đồ ăn chay.

6 Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Ăn Với Tỏi

Theo BS An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc. Bởi vậy, nếu chiên tỏi với trứng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Theo Đông y, thịt gà kết hợp với tỏi khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến khó tiêu, sinh ra kiết lị. Đông y giải thích rằng thịt gà mang tính cam (ngọt), ôn (ấm), bởi vậy khi kết hợp với tỏi có tính nóng sẽ gây ra phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tỏi tính nóng, trong khi cá trắm có vị ngọt, tính bình. Khi ăn 2 thực phẩm này với nhau có thể dẫn đến bụng chướng đầy và sinh ra sán. Bởi vậy, khi chế biến cá trắm, chỉ nên ướp với gừng và thì là.

Thịt chó

Thịt chó là một loại thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn thịt chó, chỉ nên ăn với riềng, sả, gừng chứ không nên ăn chung với tỏi, bởi tỏi có tính cay, nóng rất kị với thịt chó nhiều đạm. Khi ăn chung có thể gây chướng bụng, tả lị.

Cá diếc

Cá diếc có thể bổ âm huyết, thông huyết mạch, bổ thể nhược, còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi nước tiêu sưng, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, khử phong thấp. Tuy nhiên, khi ăn cá diếc chung với tỏi có thể dẫn đến chứng co giật đường tiêu hóa.

Mật ong

Mật ong cũng là một trong những thực phẩm rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu kết hợp chung với tỏi có thể dẫn đến tiêu chảy.

Yến Sào Với Mật Ong Có Dùng Chung Được Không

Yến sào, mật ong – sự kết hợp hoàn hảo

Trước hết để biết chúng kết hợp được với nhau hay không chúng ta sẽ tìm hiểu những công dụng của mật ong và yến sào.

Mật ong giàu vitamin B và C – hai loại dưỡng chất giúp làn da khỏe mạnh và mịn màng, đồng thời hỗ trợ giảm cân, giữ dáng cực kỳ tốt. Ngoài ra, mật ong tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn, không để cơ thể tích lũy mỡ thừa, chính vì vậy mà người dùng mật ong điều độ thương không mắc chứng béo phì. Tuy nhiên mật ong cung cấp ít năng lượng cho cơ thể.

Còn tổ yến, nó có rất nhiều công dụng cho cả người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai như: tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh tim mạch, huyết áp, hỗ trợ xương khớp, chống lão hóa, giữ dáng, tăng cường sinh lực, giảm cân…

Yến sào và mật ong kết hợp với nhau sẽ trở thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Qua công dụng của yến sào và mật ong, chúng ta thấy một điều rằng sự kết hợp 2 thực phẩm với nhau sẽ tạo thành một món ăn cực kỳ bổ dưỡng chứ không gây nguy hại như nhiều người vẫn nghĩ. Cũng giống như yến sào hạt sen, yến sào bồ câu, yến sào đường phèn… yến sào kết hợp với mật ong là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đem lại lợi ích trăm đường.

Cách chế biến yến sào kết hợp với mật ong

Để có món yến sào mật ong thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 5 – 10 phút. Sau thời gian đó, bạn vớt yến ra, đổ nước cũ đi và cho nước mới vào. Lượng nước sau cho vào yến ngập khoảng 2 khấc ngón tay.

Cho tô yến vào nồi chưng cách thủy, chưng khoảng 20 phút với lửa nhỏ.

Trong thời gian đợi yến, bạn hòa mật ong với một ít nước ấm. 20 phút sau khi yến chưng xong, bạn cho mật ong vào tô yến, thêm vào lát gừng mỏng, đậy vung lại và tiếp tục chưng thêm 5 phút.

Chế biến yến sào – mật ong rất đơn giản và nhanh chóng

Yến sào – mật ong, sự kết hợp mang đến một hương vị mới và dưỡng chất mới, tuy nhiên các bạn không nên lạm dụng nó quá nhiều. Nếu lạm dụng thì không chỉ yến sào mật ong mà ngay cả yến sào với những món ăn khác cũng không thể nào đem lại kết quả tốt nhất được.

Dùng Dầu Dừa Nấu Ăn Có Được Không?

Khi nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật tăng cao, dầu dừa đã trở thành chất béo được lựa chọn rộng rãi vì vị ngậy cùng hương dừa thơm phảng phất của nó.

Đặc tính của dầu dừa

Dầu dừa là chất béo 100%, trong đó có khoảng 80-90% là chất béo bão hòa. Chính nhờ yếu tố này mà khi để ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ lạnh, kết cấu của dầu dừa sẽ trở nên rắn chắc. Chất béo được tạo thành từ các phân tử nhỏ hơn gọi là axit béo, và trong dầu dừa cũng có một số loại axit béo bão hòa. Trong đó, loại trội hơn hẳn là axit lauric (47%), tiếp đến là axit myristic và axit palmitic nhưng với hàm lượng nhỏ hơn mà đã được nghiên cứu và chứng minh là làm tăng nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Ngoài ra, còn có một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đơn cùng chất béo không bão hòa đa.

Dầu dừa không chứa cholesterol hay chất xơ, và chỉ có chút ít vitamin, khoáng chất cũng như sterol thực vật. Sterol thực vật có một cấu trúc hóa học tương tự với cholesterol trong máu, và có thể giúp ngăn chặn sự hấp thu của cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng sterol thực vật có trong vài thìa canh dầu dừa là quá ít để tạo ra tác động có lợi.

Dầu dừa và sức khỏe

Rất nhiều tuyên bố về lợi ích sức khỏe của dầu dừa được dựa vào những nghiên cứu sử dụng công thức đặc biệt của loại dầu dừa làm từ 100% chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT/Medium-Chain Triglycerides), chứ không phải dầu dừa thương phẩm bày bán rộng rãi trong siêu thị. MCT có cấu trúc hóa học ngắn hơn các chất béo khác, và được cơ thể hấp thu cũng như sử dụng cực kỳ nhanh chóng. Sau quá trình tiêu hóa, MCT di chuyển đến gan nơi chúng ngay lập tức được chuyển hóa thành năng lượng. Theo lý thuyết thì dạng được hấp thụ nhanh này sẽ làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa tích trữ chất béo. Nhưng dầu dừa chủ yếu chứa axit lauric, không phải một loại MCT. Axit lauric được hấp thụ chậm hơn và chuyển hóa như các axit béo chuỗi dài khác. Do đó, những lợi ích sức khỏe được báo cáo từ loại dầu dừa MCT được cấu tạo đặc biệt mà chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình thay vì axit lauric không thể được áp dụng trực tiếp vào các loại dầu dừa thương phẩm vẫn hay được bán ngoài thị trường (commercial coconut oils).

Một đánh giá tài liệu/đánh giá tường thuật về việc sử dụng các sản phẩm làm từ dừa (dầu, sữa, cùi, hoặc kem) bao gồm 21 nghiên cứu quan sát và nghiên cứu lâm sàng:

Các nghiên cứu dịch tễ học đã thấy người dân ở Samoa, Philippines, New Zealand, và New Guinea tiêu thụ dừa nguyên quả như một phần của chế độ ăn uống truyền thống của họ. Nhìn chung thì chế độ dinh dưỡng của họ rất giống nhau: cùi và sữa dừa, rau củ quả tươi, và cá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn hàm lượng dầu dừa cao hơn tăng được nồng độ cholesterol HDL có lợi, nhưng đồng thời cũng tăng luôn nồng độ cholesterol tổng thể và lượng chất béo trung tính.

Tám thử nghiệm lâm sàng ngắn hạn quy mô nhỏ kéo dài từ 5-8 tuần với khoảng 9-83 người tham gia đã được kiểm tra với sự can thiệp của chế độ ăn uống có dầu dừa. Khi so sánh với chế độ dinh dưỡng có bơ hoặc chất béo không bão hòa (dầu ô liu hoặc dầu hoa rum), dầu dừa làm tăng tổng lượng cholesterol, nồng độ cholesterol HDL tốt cũng như cholesterol xấu nhiều hơn các loại dầu không bão hòa, nhưng không nhiều bằng bơ. Dầu dừa cũng làm tăng tổng lượng cholesterol cùng nồng độ cholesterol LDL tới một mức độ lớn hơn hoặc tương đương với các loại chất béo bão hòa khác như mỡ bò và dầu cọ.

Các tác giả đã kết luận rằng vì ảnh hưởng của dầu dừa với việc làm tăng nồng độ cholesterol trong máu bao gồm cả cholesterol LDL có hại và trong một số trường hợp là cả chất béo trung tính, và vì tác động làm tăng cholesterol của nó cũng tương đương với các chất béo bão hòa khác, nên loại dầu này không nên đươc coi là thực phẩm tốt cho tim mạch và nên được hạn chế sử dụng.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã công bố bản báo cáo tư vấn khoa học vào năm 2017 để thay thế các loại chất béo bão hòa (bao gồm dầu dừa và các loại dầu nhiệt đới khác) bằng chất béo không bão hòa. Dựa vào đánh giá của bảy thử nghiệm có đối chứng, dầu dừa được chứng minh là có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL xấu. AHA khuyến cáo người dân không nên sử dụng dầu dừa, và gợi ý hạn chế tất cả các loại chất béo bão hòa. Với những người có nguy cơ hoặc đang bị bệnh tim, AHA khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 6% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa, hoặc khoảng 13g nếu dựa vào chế độ dinh dưỡng 2.000 calo. Chỉ một thìa canh dầu dừa thôi (tương đương 15ml) là đã gần đạt đến giới hạn đó với khoảng 12g chất béo bão hòa.

Dầu dừa cũng chứa nhiều calo và tổng lượng chất béo như các nguồn chất béo khác, khoảng 120 calo và 14g chất béo/thìa canh. Dầu dừa có hương vị đặc biệt và tốt nhất nên được sử dụng theo liều lượng nhỏ như một sản phẩm thay thế định kỳ cho các loại dầu khác để nướng bánh và nấu ăn, trong bối cảnh của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Mua và bảo quản

Dầu dừa được tạo ra bằng cách ép cùi dừa tươi hoặc cùi dừa khô hay còn gọi là cơm dừa khô. Dầu dừa nguyên chất sử dụng cùi dừa, trong khi dầu dừa tinh chế lại thường dùng cơm dừa khô. Không giống dầu ô liu, thuật ngữ “nguyên chất/virgin” và “siêu nguyên chất/extra virgin” không được quy định cụ thể với dầu dừa. Không hề có sự khác nhau giữa các sản phẩm được dán hai loại nhãn này.

1. Nguyên chất hoặc Siêu nguyên chất (hai thuật ngữ có thể thay thế cho nhau): Nếu sử dụng phương pháp “khô,” cùi dừa tươi của dừa già thường được sấy khô nhanh với mức nhiệt thấp, sau đó được ép bằng máy để lọc dầu. Sữa được tách ra khỏi dầu bằng cách lên men, enzyme, hoặc dùng máy ly tâm. Dầu thu được có điểm bốc khói rơi vào khoảng 350°F (khoảng 176°C), mà có thể được sử dụng để áp chảo/xào qua hoặc nướng nhanh, nhưng không phù hợp để dùng cho các phương pháp nấu ăn đòi hỏi nguồn nhiệt cao như chiên rán ngập mỡ/dầu. Bạn cũng có thể thấy các thuật ngữ sau trên nhãn của dầu dừa:

Ép thô (expeller-pressed): Một cỗ máy sẽ ép dầu từ cùi dừa tươi, thường là với sự hỗ trợ của hơi nước hoặc nguồn nhiệt.

Ép lạnh (cold-pressed): Dầu được ép mà không sử dụng nhiệt. Nhiệt độ duy trì dưới mức 120°F (48°C); phương pháp này được tin là sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

2. Tinh luyện (refined): Cơm dừa khô được ép máy để nhả dầu ra. Dầu sau đó lại được hấp hoặc đun nóng để khử mùi và “tẩy trắng” bằng cách lọc qua đất sét để loại bỏ tạp chất và bất cứ loại vi trùng vi khuẩn nào còn sót lại. Đôi khi, các dung môi hóa học như hexan có thể được sử dụng để chiết xuất dầu từ cơm dừa khô. Dầu thu được có điểm bốc khói cao hơn nhiều, khoảng 400-450°F (204-232°C), và thường không có vị cũng chẳng có mùi.

3. Hyđrô hóa một phần: Hàm lượng chất béo không bão hòa thấp trong dầu dừa bị hyđrô hóa hoặc hyđrô hóa một phần để tăng thời hạn sử dụng và giúp duy trì kết cấu rắn của nó khi được để ở những chỗ có nhiệt độ ấm. Quá trình này tạo ra chất béo bão hòa mà ta nên tránh.

Bảo quản dầu dừa trong chai lọ đóng chặt nắp rồi để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, hoặc bạn cũng có thể cất vào tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của dầu sẽ thay đổi tùy thuộc vào kiểu xử lý, chế biến và cách nó được bảo quản. Dầu dừa tinh luyện (refined coconut oil) thường chỉ để được trong vòng vài tháng, trong khi đó dầu dừa nguyên chất (virgin coconut oil) có thể sử dụng trong vòng 2-3 năm nếu được bảo quản đúng cách và tránh xa nhiệt cũng như ánh sáng. Dấu hiệu dầu dừa hư hỏng bao gồm mốc, ngả màu vàng, hoặc có mùi và vị “lạ.”

Sử dụng

Điểm nóng chảy của dầu dừa là 78°F (25°C). Nếu dầu hóa lỏng vào một ngày có nhiệt độ cao, hãy khuấy đều trước khi sử dụng.

Khi thay thế dầu dừa cho bơ hoặc mỡ trừu thực vật (vegetable shortening), hãy dùng ít hơn 25% dầu dừa so với hàm lượng bơ được liệt kê trong công thức vì tỷ lệ phần trăm chất béo rắn của nó cao hơn. Nếu không muốn có mùi dừa thì bạn có thể sử dụng dầu dừa tinh luyện (refined coconut oil, tuy nhiên có ý kiến cho rằng dầu tinh luyện tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe – BT).

Khi xào qua rau, hãy dùng một thìa canh dầu dừa nguyên chất để tăng hương vị.

Cho thêm một thìa canh dầu dừa nguyên chất vào các loại sốt hoặc cà ri để món ăn thơm ngon hơn.

Có thể bạn chưa biết

Philippines là nước sản xuất dầu dừa lớn nhất thế giới, tiếp đến là Indonesia và Ấn Độ. Philippines, Liên minh Châu Âu, Mỹ, và Ấn Độ là các nước tiêu thụ dầu dừa nhiều nhất.

Dầu dừa là chất dưỡng ẩm cực kỳ hiệu quả cho da và tóc. Lấy một lượng nhỏ, rồi nhẹ nhàng thoa trực tiếp lên da. Với tóc khô xơ và xoăn, cho một lượng nhỏ dầu dừa lên thân tóc và ủ đến khi nào bạn muốn (vài phút hoặc qua đêm), sau đó gội sạch.