Ngon Như Đọt Bí, Đọt Bầu

Xen với những ngày thịt, cá ê hề, đôi khi trên bàn ăn chỉ một dĩa đọt bí hay đọt bầu xào tỏi chấm với chao ớt hoặc chén nước tương cay cay thì cũng đã đủ ngon cơm.

Chị bạn làm chung bảo: “Đó giờ chị mới biết ăn đọt bầu. Hôm bữa có người quen biếu ít đọt bầu, chị lặt xào tỏi. Không ngờ cũng ngon như đọt bí! Ơ cơm nấu nhỉnh hơn mọi ngày. Hết sạch!” Bữa cơm có sự hiện diện của đọt bí, đọt bầu bao giờ cũng ngon!

Đọt bí, đọt bầu vừa thơm, giòn lại ngọt nên giờ đây đọt bí, đọt bầu không chỉ là món ăn của người dân quê mà còn được người ở phố ưa chuộng.

Bên cạnh đó, việc chế biến đọt bí, đọt bầu cũng không hề khó. Quan trọng là phải tước hết xơ bên ngoài. Qua bàn tay khéo léo của những người nội trợ, đọt bí, đọt bầu cho ra nhiều món ngon. Nhanh thì lặt xong đem rửa, bắc nước luộc chấm với thịt, cá kho. Còn công phu hơn chút thì có đọt bí, đọt bầu xào với thịt bò, thịt heo, tôm, tép hoặc nấu canh chua, nhúng lẩu,…

Món nào cũng cũng ngon, cũng hấp dẫn nên dù đã chắc bụng nhưng người dùng vẫn cứ muốn thêm cơm. Món ăn một thời vốn quanh quẩn ở chái bếp nhà nghèo nay trở thành thứ rau thời thượng- nhất là trong những nhà hàng đặc sản quê. Một dĩa đọt bí, đọt bầu xào tỏi vừa dọn ra bốc mùi thơm phức chỉ cần thưởng thức một lần thôi cũng sẽ nhớ mãi.

Nhưng không phải muốn ăn đọt bí, đọt bầu lúc nào cũng có. Có những hôm muốn ăn đọt bí, đọt bầu nhưng rảo khắp chợ mà nào có! Vậy mà nhiều khi vô tình lại mua được đọt bí, đọt bầu. Đó bao giờ cũng là lời mời chào từ những người bà, người chị lam lũ với mớ rau tập tàng, một vài bó rau lang, rau muống đỏ, đọt bí, đọt bầu…

Màu xanh mơn mởn, nõn nà của những thứ rau vườn khiến ai cũng thích mắt. Riêng tôi! Bao giờ tôi cũng dành sự chú ý nhiều hơn cho vẻ mộc mạc, bình dị, đầy khỏe khoắn của đọt bí, đọt bầu. Đối với tôi, đọt bí, đọt bầu ngon là một lẽ. Lẽ khác, từ đọt bí, đọt bầu nhắc tôi nhớ về những kỷ niệm bên gia đình những ngày còn nghèo khó. Đó là dáng mẹ lom khom chỉnh lại giàn bầu, dây bí xiêu vẹo sau trận mưa tối qua.

Đó là dáng cha lam lũ trên đồng nhưng không quên kiếm con rô, con chạch mang về kho chấm với mớ đọt bí, đọt bầu. Thế mới biết, dù mỗi một ngày đi qua dấu chân chim có hằn thêm trên khóe mắt nhưng kỷ niệm thì vẫn vẹn nguyên chỉ chực chờ đến một lúc nào đó được đánh thức bằng hiện thực xung quanh. Như dĩa đọt bầu xào tỏi hôm nay, chẳng hạn!

Ngọt bùi cháo tà lục tà lào “Lần ni lên A Lưới để anh mời o món cháo tà lục tà lào ăn thử coi món ăn của người vùng cao có hút hồn người Kinh không nghe?”. Lời mời của chồng bạn vừa thân thiện, vừa thách đố, khiến tôi thấy tò mò. Mỗi…

Món Ngon 3 Miền:ngon Như Đọt Bí, Đọt Bầu

Xen với những ngày thịt, cá ê hề, đôi khi trên bàn ăn chỉ một dĩa đọt bí hay đọt bầu xào tỏi chấm với chao ớt hoặc chén nước tương cay cay thì cũng đã đủ ngon cơm.

Chị bạn làm chung bảo: “Đó giờ chị mới biết ăn đọt bầu. Hôm bữa có người quen biếu ít đọt bầu, chị lặt xào tỏi. Không ngờ cũng ngon như đọt bí! Ơ cơm nấu nhỉnh hơn mọi ngày. Hết sạch!” Bữa cơm có sự hiện diện của đọt bí, đọt bầu bao giờ cũng ngon!

Đọt bí, đọt bầu vừa thơm, giòn lại ngọt nên giờ đây đọt bí, đọt bầu không chỉ là món ăn của người dân quê mà còn được người ở phố ưa chuộng.

Bên cạnh đó, việc chế biến đọt bí, đọt bầu cũng không hề khó. Quan trọng là phải tước hết xơ bên ngoài. Qua bàn tay khéo léo của những người nội trợ, đọt bí, đọt bầu cho ra nhiều món ngon. Nhanh thì lặt xong đem rửa, bắc nước luộc chấm với thịt, cá kho. Còn công phu hơn chút thì có đọt bí, đọt bầu xào với thịt bò, thịt heo, tôm, tép hoặc nấu canh chua, nhúng lẩu,…

Món nào cũng cũng ngon, cũng hấp dẫn nên dù đã chắc bụng nhưng người dùng vẫn cứ muốn thêm cơm. Món ăn một thời vốn quanh quẩn ở chái bếp nhà nghèo nay trở thành thứ rau thời thượng- nhất là trong những nhà hàng đặc sản quê. Một dĩa đọt bí, đọt bầu xào tỏi vừa dọn ra bốc mùi thơm phức chỉ cần thưởng thức một lần thôi cũng sẽ nhớ mãi.

Nhưng không phải muốn ăn đọt bí, đọt bầu lúc nào cũng có. Có những hôm muốn ăn đọt bí, đọt bầu nhưng rảo khắp chợ mà nào có! Vậy mà nhiều khi vô tình lại mua được đọt bí, đọt bầu. Đó bao giờ cũng là lời mời chào từ những người bà, người chị lam lũ với mớ rau tập tàng, một vài bó rau lang, rau muống đỏ, đọt bí, đọt bầu…

Màu xanh mơn mởn, nõn nà của những thứ rau vườn khiến ai cũng thích mắt. Riêng tôi! Bao giờ tôi cũng dành sự chú ý nhiều hơn cho vẻ mộc mạc, bình dị, đầy khỏe khoắn của đọt bí, đọt bầu. Đối với tôi, đọt bí, đọt bầu ngon là một lẽ. Lẽ khác, từ đọt bí, đọt bầu nhắc tôi nhớ về những kỷ niệm bên gia đình những ngày còn nghèo khó. Đó là dáng mẹ lom khom chỉnh lại giàn bầu, dây bí xiêu vẹo sau trận mưa tối qua.

Đó là dáng cha lam lũ trên đồng nhưng không quên kiếm con rô, con chạch mang về kho chấm với mớ đọt bí, đọt bầu. Thế mới biết, dù mỗi một ngày đi qua dấu chân chim có hằn thêm trên khóe mắt nhưng kỷ niệm thì vẫn vẹn nguyên chỉ chực chờ đến một lúc nào đó được đánh thức bằng hiện thực xung quanh. Như dĩa đọt bầu xào tỏi hôm nay, chẳng hạn!

Bài, ảnh: DIỄM KIỀU

Cây Rau Đọt Choại Là Cây Gì? Có Tác Dụng Gì? Nấu Món Gì?

Cây rau đọt choại là cây gì?

Rau đọt choại (tên khoa học: Stenochlaena palustris Burm. f. Bedd) là loại cây thực vật thân thảo, dây leo và thường sinh sống trong các khu rừng ẩm nhiệt đới. Tại nước ta, loại cây này có rất nhiều tại vùng núi phía Bắc và một vài vùng thuộc miền Đông Nam Bộ: Đồng Tháp Mười, Cà Mau, Hậu Giang, Rạch Giá. Môi trường sống lý tưởng của cây đọt choại chính là những vùng đất có độ cao khoảng 400 m, ẩm ướt, vùng ven sông rạch nơi có nguồn nước có dao động thủy triều.

Là loại cây dây leo rất phổ biến, đọt choại thậm chí có thể bỏ rất xa, với những tán cây phát triển chúng có thể dài đến hơn 15 m và thân có vẩy hơi thưa, xếp lợp. Đọt non, mới mọc có màu xanh ngọc và thường uốn cong, cuộn chặt theo nhiều vòng. Là dòng cây thuộc họ Dương sỉ nên cây đọt choại có rất nhiều đặc biệt của họ này. Đọt choại có phiến lá kép lông chim, mọc so le cách quãng nhau và phần cuống tương đối dài (khoảng 10 đến 20 cm), gân lá chính chạy dài đến hơn 40cm.

Với phần thân bên dưới cuộn xoắn mềm và dài tới 40-50 cm, các ngọn đọt choại non được người dân đi rừng lựa chọn hái về làm rau cực kì giòn và ngon.

Công dụng của cây đọt choại là gì?

Với những ngươi dân sống tài miền đồng bằng, hẳn cái tên rau đọt choại còn khá mới lạ. Tuy nhiên, với những hộ gia đình tại miền núi, vùng Đông Nam Bộ, rau đọt choại thực sự là một trong những loại rau với dinh dưỡng và công dụng cực tuyệt vời cho sức khỏe.

Đầu tiên, công dụng lớn nhất, phổ biến nhất chính là việc sử dụng loại rau này như một món ăn đơn giản, giòn, ngon trong bữa ăn hàng ngày. Với bản chất là rau rừng, mọc tự nhiên, nhiên, không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên rau đọt choại rất an toàn. Với thành phần giày chất sắt, loại rau này là nguồn thực phẩm lý tưởng, cung cấp chát sắt cho những bệnh nhân thiếu đi nhóm nguyên tố này.

Chưa dừng lại tại đó, các bộ phận của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc, chữa các bệnh lý phổ biến, thông thường. Có thể kể đến như:

– Rau đọt choại khi được rửa sạch, giã nát có thể điều trị triệt để được các bệnh về da và duy trì tuổi thanh xuân.

– Phần thân dây, bạn hoàn toàn có thể thu hái, rửa sạch và phơi khô sau đó sử dụng trong cả năm.

– Đặc biệt, với những người mắc bệnh lý sốt, cảm mạo,…có thể dùng nước cây đọt choại đã sắc đặc uống. Chỉ một chút là các cơn đau, sốt này sẽ nhanh chóng hạ đi.

Cuối cùng, một công năng rất tuyệt vời khác mà người miền núi vẫn thường sử dụng cây đọt choại đó chính là sử dụng phần t hân dây choại rất dài để dùng làm dây bện đăng, nò, lộp đánh cá và dây thừng chịu mặn khi cột kèo xuồng, ghe, phao trên biển,…

Với những công dụng vô cùng tuyệt vời trên, cây đọt choại thực sự là một loại cây rừng quý, đáng để tìm hiểu, đưa vào khai thác, sử dụng phổ biến hơn.

Cây đọt choại nấu được món gì?

Người miền núi nói rằng, nếu lên thăm núi rừng mà chưa một lần thử mớ đọt choại nấu thì hẳn bạn đã bỏ qua một trong những hương vị hoang sơ, thơm ngon nhất rồi đấy! Điều này dường như chính là một chân lý bởi từ loại cây rừng này, có đến hàng chục món ăn được chế biến với hương vị thơm ngon, cách ăn hấp dẫn,

Lá và đọt non dây choại dùng làm rau

Ở nhiều nước Châu Á trong đó có nước ta, với phần lá và đọt đọt choại non thường được sử dụng làm rau trong bữa ăn hàng ngày. Cách chế biến những món ăn này tương đối đơn giản:

– Bạn có thể sử dụng chúng như một loại rau sống bằng cách lựa những chồi thự sự non sau đó đem rửa sạch và ăn kèm với giấm, ớt, muối. Đây là cách ăn chống đói rất phổ biến của những người đi rừng.

– Tại các nước Đông Nam Á cách thực luôn cây đọt choại được xem là món ăn giản dị, phổ biến rất thơm ngon. Bạn chỉ cần hái rau choại về, đem rửa sạch sau đó luộc chấm mắm cá cơm pha thêm tỏi với ớt bằm là đã có ngay một đĩa rau xanh giòn, ngọt rồi đấy!

– Các món xào cũng là cách chế biến cây đọt choại rất phổ biến. Có thể kể đến các món ăn thơm ngon như:

Món đọt choại xào thịt bò là món ăn phổ biến của những dân tộc miền núi phía Bắc. Cách thực hiện như sau:

Bạn chỉ cần đập dập vài tép tỏi, đem thái mỏng thịt bò. Sau khi đã chuẩn bi đầy đủ nguyên liệu hãy bắc bếp và xào tỏi cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục cho thịt bò đảo qua và cuối cùng là rau đọt choại. Mùi tỏi xào thơm nức hòa quyện với mùi thịt bò ngầy ngậy, mùi mỡ béo khiến cho món ăn muôn phần hấp dẫn.

Đọt choại xào tép với hương vị thơm ngon, ngậy và ngọt thanh

Ngọn đọt choại hái về bạn nhặt lấy phần non rửa sạch, để ráo nước. Để làm hết phần nhớt bên ngoài, bạn có thể ngâm ngọt đọt choại với một ít muối hột. Tiếp đén, cho vào trụng sơ qua.

Lấy đọt choại ra cho vào thau nước đá lạnh để giữ lại độ giòn của rau. Ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra và để cho ráo nước. Bật bếp, để chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào phi thơm lên. Cho tép (đã làm sạch) vào rang cùng với gia vị vào, cuối cùng, cho đọt choại vào, đảo đều cho đến khi món ăn thấm đều gia vị, chín thì bắc xuống, trút thức ăn ra đĩa.

Để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít hành lá thái nhỏ lên trên, một chút tiêu để dậy mùi thơm của món ăn.

Ngọn đọt choại nấu canh, nhúng lẩu thơm ngon, ấm cúng ngày đông sum vầy.

Sử dụng ngọn đọt choại để nấu canh hay nhúng lẩu đang là cách ăn mới được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn. Các món canh chua với loại rau này cực mát và bổ dưỡng vào mùa hè. Trong mua đông, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên nổi lẩu với món rau ăn kèm là những ngọn đọt choại giòn sần sật. Vị nhớt cùng vị chát chát, bùi bùi của loại rau này khi ăn kèm nước lẩu vô cùng thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên.

Các Món Ngon Nấu Với Bầu Nấu Gì Ngon Nấu Với Bầu, Các Món Ngon Nấu Với Bầu

Trong tự nhiên có nhiều phương pháp giảm cân an toàn và rất hiệu quả. Giảm cân từ các món ăn từ quả bầu là phương pháp bạn không nên bỏ qua, bởi đó là cách giảm cân an toàn, đơn giản nhưng được rất nhiều người áp dụng có kết quả tốt để có được vóc dáng thon gọn nhanh chóng.

Đang xem: Bầu nấu gì ngon

Vì sao quả bầu có tác dụng giảm cân?

Trong quả bầu có chứa phần lớn là nước và chất xơ, chiếm tới 90%. Nhờ đó, bầu có tác dụng tạo cảm giác lâu đói, không thèm ăn, ngoài ra còn có sắt, magie, canxin, mangan và vitamin C bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn việc tăng cân.

Bầu lại chứa rất ít calo, tỉ lệ 15/100g vì thế hạn chế tích tụ mỡ thừa do ít năng lượng, không lo tăng cân khi ăn nhiều. Ngoài ra, vì là loại quả có tính thanh mát, thanh nhiệt nên bầu còn có tác dụng giải độc tố, thanh lọc cơ thể, thải chất độc ra ngoài, có lợi cho sức khỏe.

Vì thế, nên bổ sung các món làm từ bầu vào khẩu phần ăn kiêng, dùng thay phiên để đỡ bị ngán vừa có tác dụng tốt với sức khỏe vừa giúp chị em giảm béo hiệu quả.

Thực đơn giảm cân với trái bầu:

Bầu xào

Món bầu xào chế biến cũng khá dễ, bầu sắc thành khúc nhỏ hoặc thái mỏng rửa sạch. Phi thơm hành tỏi và cho bầu vào xào nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Quả bầu đã có vị ngọt sẵn nên không cần xào thêm với nguyên liệu gì.

Nếu không thích bầu xào tỏi, bạn có thể xào chung bầu với trứng, cũng là món ăn giúp giảm cân hiệu quả, vì trong trứng chứa ít Calo hạn chế thèm ăn nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Món cá lốc hấp bầu

Với những món ăn từ bầu quen thuộc ở trên các bạn có thể thêm vào thực đơn của bữa ăn vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa có lợi ích giảm béo, ngăn ngừa tích tụ mỡ. Giảm cân từ bầu quả là phương pháp cân hiệu quả, dễ thực hiện mà các chị em nên áp dụng để có được vóc dáng thon gọn, quyến rũ.

Chú ý: những người bị bệnh phong hàn hay đi phân lỏng, cảm giác lạnh nên hạn chế dùng các món ăn từ bầu sẽ gây đầy bụng và đau bụng do bầu có tính lạnh, thanh nhiệt, vị ngọt , là thức ăn mát nên ảnh hưởng tới người bệnh.

Món Ngon Cùng Đọt Su Su Non

Đọt su su non là một  loại rau rừng quen thuộc, nhất là đối với người dân vùng núi phía Bắc.  Tuy nhiên hiện nay đọt su su khá phổ biến nhất là Đà Lạt. Một vùng khác nhau đọt su su lại mang hương vị khác nhau làm người thưởng thức khó quên.

Đọt su su rừng xào tỏi

Là món dễ chế biến nhất, chỉ cần tướt những phần sơ trên ngọn và rửa sạch, bẻ khúc vừa ăn, phần lá đem ngâm với nước muối loãng. Sau đó đập tỏi, phi vàng rồi cho đọt su su rừng vào xào chín, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt   bếp. Hoặc có thể cho thêm vài lát cà chua vào xào cùng để tăng thêm màu sắc.

Món đọt su su rừng xào rất ngon miệng và bắt mắt với màu xanh tươi, hòa quyện cùng sắc đỏ của cà chua sẽ trở thành món ăn hấp dẫn, lạ miệng và giảm cân cực hiệu quả.

Đọt su su xào thịt bò

Chuẩn bị:

200-300g thịt bò phi lê rửa sạch, sắt lát mỏng sau đem ướp gia vị: tiêu, hành băm, tỏi băm,

200g đọt su su rừng: tướt vỏ, bẻ khúc, ngâm nước muối 15 rồi rửa sạch

Củ cải đỏ: cắt lát

Tỏi lột vỏ, đem đập dập

Boaro: cắt khúc 5 cm, chẻ làm hai

Nước dừa

Gia vị: ớt hiểm, tiêu,  hành tím, muối, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, bột tẩm khô chiên giòn.

Cách làm

Bát chảo lên bếp, cho dầu vào để nóng, bỏ tỏi đập dập vào cho thơm rồi vớt tỏi ra .

Cho bột tẩm khô chiên giờn vào trộn với thịt bò. Đem thịt bò vào áp chảo thật nhanh, khi thấy thịt bò hơi ngã sang vàng thì tắt bếp. Vớt thịt bò để riêng

Tiếp tục cho đọt su su rừng vào xào, cho hạt nêm, tiêu, củ cải đỏ, 1/3 chén nước dừa tươi, đường, sau cùng cho tỏi đã phi vàng lúc nảy, boaro, thịt bò vào đảo nhanh và tắt bếp.

Như vậy là chế biến xong món thịt bò xào đọt su su rừng, bày ra đĩa cho thêm ít tiêu cho đẹp mắt. Thịt bò nhiều protein, thêm vào đọt su su nhiều vitamin, chất xơ sẽ trở thành một món ăn giảm cân, lại cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, không phải ăn kiêng theo chế độ ăn kiêng khắt nghiệt khác.

Ngoài những món được chế biến món ngon cùng đọt su su non, bạn có thể kết hợp sử dụng cùng với các thực phẩm giảm cân khác như : rau ngót, mông tơi, cà chua, xà lách, bí đao, dưa leo, diếp cá…Đồng thời phải kết hợp luyện tập thể thao mỗi ngày để cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Nếu cơ địa bạn khó xuống cân, có thể sử dụng thực phẩm hổ trợ giảm cân Best Slim USA. Là một trong những thực phẩm giảm cân hàng đầu tại Mỹ, được chiết xuất hoàn toàn từ thảo mộc thiên nhiên : tinh bột, mù tạc, lá sen, thảo quyết minh tham gia hổ trợ trao đổi chất, đẩy lùi mỡ thừa và thải ra ngoài theo đường nước. Giúp bạn giảm cân nhanh chóng và an toàn, ngăn ngừa tăng ân trở lại .  Bạn hoànn toàn có thể giảm cân với Best Slim USA mà không lo ngại về bất kỳ tác dụng phụ nào. Đây là sự lựa chọn thông minh của bạn.

Món ăn thanh đạm từ khổ qua rừng giúp giảm cân

Ngọt lành từ rau miền núi giúp giảm cân an toàn

Beautiful Slim Body USA – Thuốc giảm cân cho phụ nữ sau sinh

Perfect Slim USA – viên giảm cân hiệu quả số 1

Collagen Slim USA- Thuốc giảm cân bổ sung Collagen từ Mỹ