Đồ Ăn Ở Quê / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

10+ Gợi Ý Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Siêu Lợi Nhuận!!!

Cách lựa chọn mặt hàng bán đồ ăn sáng ở quê?

Bán đồ ăn sáng hiện nay không chỉ phổ biến tại các trung tâm thành phố, mà cũng trở nên gần gũi hơn với nhiều vùng quê trên mọi miền tổ quốc. Đời sống của người dân được cải thiện hay có thể nói là khấm khá hơn chính là lí do mà mô hình kinh doanh bán đồ ăn sáng trở nên Hot đến như vậy.

Nắm bắt được nhu cầu người tiêu dùng như vậy nên đã có không ít các hộ kinh doanh đã và đang thành công với ý tưởng bán đồ ăn sáng của mình. Người thành công thì ắt có kẻ thất bại, bên cạnh những người thành công thì cũng có nhiều người phải bỏ công việc kinh doanh bởi thua lỗ.

Xác định món ăn sáng ưa thích tại vùng quê đó là gì?

Việc đầu tiên bạn cần xác định 1 cách cụ thể đó chính la “khẩu vị” ăn sáng của người dân tại vùng quê đó như thế nào? Bởi, mỗi một vùng quê, 1 khu vực khác nhau sẽ có những thói quen, khẩu vị món ăn khác nhau. Có thể là món xôi, có thể là món bánh mì, cũng có thể là bún phở,…

Mà buôn bán kinh doanh đồ ăn sáng thì điều bạn cần đó chính là người tiêu dùng. Món ăn sáng của bạn có ngon đến mấy, rẻ đến mấy mà không hợp khẩu vị của người dân thì nó cũng sẽ chỉ mang lại cho bạn 2 chữ “thất bại”. Chính vì thế, việc đầu tiên là bạn chọn cho mình 1 mặt hàng ăn sáng được nhiều người ưa thích nhất.

Khi bạn đã lựa chọn được món ăn sáng mà mình sẽ kinh doanh thì tiếp đế bạn cần xác định rõ đối thủ trực tiếp của bạn là ai? Và họ đã kinh doanh với mô hình như thế nào? Người xưa có câu: “biết người biết ta – trăm trận trăm thắng”. Chính vì thế, bạn cần nghiên cứu thật kĩ đối thủ của mình. Từ đó đưa ra những quyết định là chọn mặt hàng ăn sáng mới hay sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ?

Với kinh doanh buôn bán thì ở bất kì đâu thì giá cả vẫn là 1 cái gì đó rất thiết thực. Nó quyết định khá nhiều đến việc khách hàng có trở lại với bạn trong những lần tiếp theo hay không?

Như các bạn cũng đã biết, hiện nay tuy các vùng quê đã có nhiều sự phát triển về kinh tế. Thế nhưng, chưa đến nỗi “dư dả” để ăn những món ăn sáng đắt tiền được. Chính vì thế, nếu muốn kinh doanh mặt hàng ăn sáng nào thì bạn nên cân đo đong đếm xem. Liệu rằng, với mức giá của sản phẩm bạn làm ra thì người dân có khoảng bao nhiêu phần trăm sẽ sử dụng.

Top 10+ gợi ý bán đồ ăn sáng ở quê cực Hot hiện nay:

Bán đồ ăn sáng ở quê – Bán bánh mì

Buổi sáng thường bận rộn, cập rập chuẩn bị đi làm, cho con đi học. Vậy nên nhiều người lựa chọn mua các đồ ăn nhanh tại các xe hàng, hàng quán để mang đến chỗ làm ăn để tiết kiệm thời gian. Chính vì vậy, những món ăn như bánh mì luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Thực tế, lựa chọn bánh mì để bán đồ ăn sáng ở quê là một quyết định sáng suốt, bởi:

+ Đây là món ăn thiết yếu, quen thuộc hàng ngày của người Việt, ai cũng ăn được, không kể ở nông thôn hay thành phố.

+ Cách chế biến bánh mì cũng không quá phức tạp, ai cũng đều có thể làm.

+ Chỉ cần đầu tư cho một chiếc xe đẩy bán bánh mì và nguyên liệu là đã có thể mở quán.

Chi phí bỏ ra không quá cao nên bạn sẽ nhanh chóng thu hồi lại được vốn bỏ ra nếu như có lượng khách đều. Ngoài ra, nếu khách đông, bạn sẽ mở rộng quy mô kinh doanh online trên các kênh bán hàng khác như Now, từ đó bạn sẽ thu về được khoản lợi nhuận kha khá nữa đó.

Bánh bao cũng là một trong số món ăn được yêu thích của người Việt, đặc biệt là các em nhỏ. Đây cũng là một trong số món ăn chỉ cần bỏ ra ít vốn mà vẫn thu được lời nhiều.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần học cách làm vỏ bánh bao sao cho thật thơm, ngon, mềm mịn và không bị quá cứng. Thông thường, khâu chuẩn bị sẽ tiêu tốn thời gian cho các công đoạn như: Nhào bột, làm nhân bánh, tạo bỏ bánh, tạo hương vị bánh (matcha, socola,..) với bánh chay…

Chỉ cần sở hữu một nồi hấp bánh bao chuyên dụng là bạn đã có thể kinh doanh bánh bao bất cứ khi nào, không chỉ kể buổi sáng. Mách nhỏ thêm là bạn có thể bán thêm các loại nước như: Nước đậu nành, nước rau má, nước ngô,… là những loại sản phẩm rất phù hợp, không thể thiếu đi kèm với món ăn này.

Xôi là món ăn được kinh doanh phổ biến, đặc biệt là ở nông thôn. Họ thường chuộng những món ăn được làm từ chính gạo nếp. Bởi, người xưa thường có suy nghĩ “Ăn xôi cho chắc dạ”.

Có thể bạn chưa biết xe bán xôi là phương tiện quan trọng giúp bạn kinh doanh xôi thuận lợi hơn đấy! Việc bạn đầu tư xe bán xôi sẽ tiết kiệm cho bạn khoản chi phí thuê mặt bằng, đồng thời có thể kết hợp bán bánh mì nữa.

Bán bánh cuốn, bạn không cần bỏ ra quá nhiều vốn để kinh doanh nhưng lại thu lại được lời ngay trong ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ cần học về các pha bột, tráng bánh sao cho có độ dai, mềm, mỡ vừa phải. Thông thường, các hàng quán có thể bán thêm trứng vịt lộn để đa dạng món ăn, khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Bún phở hay còn được gọi với cái tên dân giã là đồ ăn có nước cũng là một trong số lựa chọn của nhiều người, để thay đổi khẩu vị mỗi ngày. Bạn có thể lựa chọn các món bún, phở quen thuộc như: Bún chả, bún riêu, phở bò, phở gà,…

Tuy nhiên, nếu bán bún phở, bạn sẽ cần tối thiểu 1 người hỗ trợ, phục giúp việc bưng bê, rửa bát,…

Cháo là món ăn phù hợp với nhiều đối tượng. Tùy theo dân cư ở nơi kinh doanh, bạn hãy quyết định lựa chọn bán cháo gì: Cháo dinh dưỡng, cháo sườn, cháo thịt, cháo lòng, cháo tim, cháo đỗ đen,…

Chỉ cần một mặt bằng kinh doanh nhỏ cố định tại khu vực trường học, nơi đông dân cư hoặc các xe đẩy tiện lợi trên dọc đường. Bán đồ ăn sáng ở quê với món cháo không hề khó mà còn mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận mà không tốn kém quá nhiều công sức.

Bánh ngọt được cho là món đồ ăn bán chạy nhất là vào mùa lạnh. Chỉ cần bạn có chút năng khiếu, cùng với sự cẩn thận thì hoàn toàn có thể chế biến ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn, bổ dưỡng như: Bánh bông lan trứng muối, bánh su kem, bánh sừng bò,… Đây đều là những loại bánh được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn chúng là món ăn sáng, ăn vặt hàng ngày.

Bánh giò hoặc bánh chưng rán cũng là món ăn sáng hấp dẫn mà nhiều người. Bởi họ thường thèm những món ăn trái mùa. Với 2 loại bánh này, bạn có thể dễ dàng chế biến hoặc có thể nhập từ tổng đại lý về. Nếu như có nhiều thời gian, bạn cũng có thể tự chế biến để thu về lợi nhuận cao hơn.

Ai bánh khúc đây… Ai bánh khúc nào! – Chắc hẳn tiếng rao quen thuộc này đã gắn liền với một phần tuổi thơ của bạn.

Chỉ cần một chiếc xe đạp đi rong, chẳng cần thuê mặt bằng hoặc ngồi bán cố định tại một vị trí gần nhiều công ty, doanh nghiệp là bạn có thể bán món bánh khúc này rồi.

Bánh khúc được đựng trong chiếc niêu gốm to và ủ bằng lớp vải dày để giữ nhiệt nhưng vẫn không thể kìm chế được mùi thơm đặc trưng của nếp, đỗ, lá khúc, vị ngậy của thịt hòa quyện vào nhau và tỏa hương ra bên ngoài.

Với một niêu gốm, bạn có thể đựng được khoảng 200 chiếc bánh khúc, trung bình một chiếc bánh khúc sẽ có giá từ 10.000đ-13.000đ. Đặc biệt, với bánh khúc, ngoài bán đồ ăn sáng ở quê bạn cũng có thể bán vào mỗi buổi chiều để phục vụ những “cơn đói” của các cậu ấm cô chiêu, người lao động tan ca.

Nếu như trước kia, bánh trôi bánh chay chỉ được mua vào các ngày rằm, mùng 1, Tết Hàn Thực để cúng gia tiên thì ngày nay chúng đã trở thành món ăn sáng quen thuộc của nhiều người.

Bánh trôi, bánh chay được bán với giá 10.000đ/ đĩa hoặc cao hơn nếu được chế biến cầu kỳ, đa dạng màu sắc. Bạn sẽ cần chú ý đến việc bảo quản bởi bánh sẽ chỉ được ăn ngay trong ngày, không thể để được lâu, đặc biệt là vào mùa hè.

Mong rằng, với 10 gợi ý về món có thể bán đồ ăn sáng ở quê đơn giản, dễ làm, tiết kiệm thời gian, không cần nhiều vốn mà vẫn có thể giúp bạn có được nguồn thu nhập ổn định.

Sống Ở Nhật Không Nhiều Đồ Việt Nhưng 8X Vẫn Nấu Đủ Món Quê Nhà, Chồng Ăn Tấm Tắc

Chị Hồng Hào chia sẻ, mặc dù nguyên liệu nấu món Việt tại siêu thị Nhật không được phong phú như ở Việt Nam, nhưng những mâm cơm mang hương vị quê nhà vẫn cứ luôn nóng hổi trong căn bếp gia đình chị.

Cách đây 7 năm, khi còn ở Việt Nam, chị Trần Thị Hồng Hào (33 tuổi) vốn là giáo viên dạy cấp 3. Từ khi sang Nhật cùng chồng, chị đã từ bỏ công việc yêu thích để ở nhà nội trợ, chăm sóc gia đình. Hiện tại chị đã có 2 bé (7 tuổi và 4 tuổi). Chính vì thế, việc nấu ăn của chị diễn ra thường xuyên và hầu hết ở các bữa trong ngày.

Chị chia sẻ, việc nấu ăn trọng tâm sẽ diễn ra vào bữa tối và cuối tuần vì đây là thời gian cả nhà quây quần đông đủ bên mâm cơm. “Hiện tại mình có một em trai ở cùng nên những mâm cơm thường dành cho 3 lớn và hai trẻ con hoặc nhiều bữa thì chỉ có bố mẹ và hai con ăn”.

Chị Trần Thị Hồng Hào

Chị cũng cho biết, mặc dù nguyên liệu nấu món Việt tại siêu thị Nhật không được phong phú như ở Việt Nam, nhưng những mâm cơm mang hương vị quê nhà vẫn cứ luôn nóng hổi trong căn bếp gia đình chị. Bên cạnh đó, chị nấu ăn cũng rất đa dạng và nhiều loại món để phù hợp với sở thích và tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn bữa sáng hay trưa bà mẹ đảm hay nấu những bữa ăn theo phương pháp eatclean. Bữa tối và cuối tuần chị nấu món Việt hoặc món Nhật để cả nhà thưởng thức.

Chị Hồng Hào rất yêu thích công việc nấu ăn

Những bữa ăn hàng ngày chị nấu thường mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng. “Để có thể nấu ăn được nhanh thì trước tiên mình cân đối thực đơn sao cho phù hợp, thường một bữa chỉ có một món nấu mất thời gian như cá kho hay thịt kho, còn đâu các món còn lại thì mình chọn món đơn giản. Buổi sáng rảnh rỗi thì mình sơ chế qua nguyên liệu, tối chỉ việc nấu nên cũng khá nhanh”, bà mẹ 8X tâm sự bí quyết nấu ăn.

Những bữa ăn hàng ngày chị nấu thường mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Nhờ có sự đảm đang và khéo léo nên các món ăn chị nấu đều được chồng con yêu thích và khen ngợi hết lời. Chồng chị lúc nào cũng nói chỉ thích cơm vợ nấu. Mặc dù với chị đó chỉ là những mâm cơm bình dân nhưng anh luôn thích hơn các món đắt tiền ở nhà hàng. “Cũng không biết có phải động viên vợ hay không nữa”, chị Hồng Hào cười nói.

Siêu thị Nhật không nhiều nguyên liệu Việt Nam nhưng những mâm cơm mang hương vị quê nhà vẫn cứ luôn nóng hổi trong căn bếp gia đình chị.

Có lẽ chính từ việc được nhìn chồng con ăn và thấy cả nhà yêu thích món mình nấu nên chị Hồng Hào ngày càng thích vào bếp. Có đôi lúc chị đọc trên mạng thấy người ta khuyên không nên lúc nào cũng quanh quẩn trong căn bếp nhưng chị lại cảm nhận, nấu ăn thực sự là một niềm vui. Nhất là khi chị có nhiều “thực khách” trung thành, không thích cơm hàng quán.

“Cá nhân mình thì thấy, ẩm thực là một lĩnh vực cực kỳ phong phú, và mình cần phải học hỏi rất nhiều để có thể khám phá và nấu được nhiều món ngon hơn nữa cho những người thân yêu”, bà mẹ đảm khẳng định.

Các món ăn chị nấu đều được chồng con yêu thích và khen ngợi hết lời

Một trong những lý do để chị Hồng Hào chăm chỉ vào bếp mỗi ngày là bởi mâm cơm có ý nghĩa rất quan trọng với chị. Nó khiến chị nhớ về gia đình những ngày còn thơ bé ở quê nhà bên bố mẹ và người thân; nhớ về những cảm giác ấm áp cùng ký ức ngọt ngào, không bao giờ quên. Vì thế, chị cũng mong những bữa cơm gia đình do chính tay chị nấu cũng sẽ nuôi dưỡng tâm hồn các con mình.

Một trong những lý do để chị Hồng Hào chăm chỉ vào bếp mỗi ngày là bởi mâm cơm có ý nghĩa rất quan trọng với chị.

Khóa Học Làm Đồ Ăn Vặt Ở Tphcm

Cũng có nhiều bạn thắc mắc liệu rằng những khóa học này có giúp ích để có thể mở một quá ăn vặt không? Nếu học thì mức học phí có cao quá không? Những bạn ở xa có thể đăng ký học được không. Đây là những câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra.

6 khóa học làm đồ ăn vặt ở TPHCM nên xem qua.

1. Học làm chè thảo mộc, tàu hủ Đài Loan và pha chế trà truyền thống.

Nếu bạn là người yêu thích các món chè thảo mộc và món tàu hủ Đài Loan, muốn mở một quán ăn về nó thì đây là một khóa học rất đáng để có thể tham khảo và tạo ra những món chè ngon. Qua khóa học ngoài việc biết cách làm các món chè mà cũng có thể lựa chọn thực đơn cho quán của mình.

Đây là một khóa học online nên cũng rất phù hợp với những ai ở xa và những ai không có nhiều thời gian để đến các lớp học offline. Khóa học được thiết kế đơn giản giúp cho các học viên dễ tiếp thu và thực hành. Mức học phí của các khóa học online cũng thấp và dễ đăng ký hơn.

Phần 1 khóa học sẽ hướng dẫn cách làm các nguyên liệu để có thể tao thành một món chè thảo mộc. Ngoài 3 bước làm mình vừa kể trên thì trong những phần tiếp theo là những bài hướng cách làm thạch thảo mộc, đá bào thảo mộc, cách nấu syrup đường, cách làm sốt tương khoai và cuối cùng sẽ là một món chè thảo mộc thành phẩm.

Phần 2 cách để chế biến món đậu hủ Đài Loan, thực ra món đậu hủ thì hầu như ai cũng biết cách để làm. Tuy nhiên để có một món đậu hủ ngon ngoài cách làm đậu hủ cũng cần phải có nước sốt ăn kèm và trong phần này sẽ hướng dẫn điều đó.

Phần 3 trong phần cuối là cách để pha chế ra các thức uống trà truyền thống, qua khóa học này các học viên sẽ có thể pha được các loại trà như trà tứ vị, trà thiết mộc lan, trà huyết ngọc và trà lê nhân sâm.

2. Hướng dẫn làm các món ăn vặt mùa hè.

Khóa học không kén đối tượng học, miễn là người yêu thích với các món chè và cũng muốn làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh hoặc học để tự mở quán chè. Một hình thức học online khá phổ biến hiện nay, bạn cũng có thể học lại nhiều lần mà không tốn thêm học phí.

Phần 1 giảng viên sẽ hướng dẫn cách làm các món chè qua 8 bài giảng, ngoài những bài giảng đã được học thử thì các học viên sẽ được học tiếp cách làm những món chè như chè khúc bạch, sương sa hạt lựu, chè bơ, xoài, ngô và các loại chè đậu.

Phần 2 ở phần này là các món từ trân chậu và thạch, qua 6 bài giảng các học viên sẽ được biết các loại trân châu, cách để có thể làm thạch chè trái cây, thạch rau câu sắc màu, thạch thủy tinh, thạch dừa và quy linh cao.

Phần 3 hướng dẫn cách làm các món từ hoa quả tươi như hoa quả dầm kem tươi hay món pizza hoa quả. Cách để có thể làm món sữa chua cơ bản và sữa chua uống và cuối cùng là cách để làm caramen cho bánh flan.

3. Hướng dẫn làm các món ăn vặt hót trên thị trường.

Cả 2 khóa học mình vừa kể trên chỉ hướng dẫn cách để có thể làm các món chè thì trong khóa học này ngoài các món chè các học viên sẽ được hướng dẫn cách để có thể làm ra các món ăn vặt hót nhất trên thị trường để có thể tư tay mình làm các món ăn mà mình yêu thích.

Khóa học phù hợp với mọi đối tượng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu các công thức để chế biến ra các món ăn vặt cũng như các món chè, bạn cũng có thể tạo cho quán của mình một thực đơn thật hấp dẫn thực khách.

Nội dung của khóa học.

Trong phần đầu tiên của khóa học các học viên sẽ được học miễn phí cách làm món hotdog chiên phô mai và bánh gà thần thánh, đây là một trong những món ăn rất được nhiều bạn yêu thích. Trong những phần tiếp theo bạn sẽ được học cách làm các món chiên, rán, nướng như gà rán KFC, gà chiên nước mắm, chân gà chiên muối, gà chiên Hàn Quốc và rất nhiều món ăn khác.

Tiếp theo là cách để làm các món xào, hấp, trộn, đây cũng là thực đơn được khá nhiều bạn yêu thích. Trong phần này học viên sẽ được học cách để làm các món như chân gà tàu xì, tai heo dầm cóc, miến cua trộn, cút lộn xào me và nhiều món xào khác.

Những thức uống như chè, thạch, trân châu và những món từ hoa quả tươi sẽ được học trong 3 phần cuối của khóa học. Đây là những món đã được hướng dẫn trong 2 khóa học vừa kể trên.

4. Cách pha chế trà sữa và trà Detox trái cây Đài Loan.

Trong khóa học này các học viên sẽ được hướng dẫn cách chế biến các món trà sữa hiện đại, trà sữa tiên thảo, cách để có thể là váng sữa hiện đại, các thức uống trà Đài Loan và đặc biệt là Detox trái cây.

Khóa học có tất cả 44 bài giảng và được chia thành 7 phần học, trong mỗi phần học là những hướng dẫn cách để có thể chế biến các thức uống ngon và bổ. Có thể nói qua khóa học này bạn cũng có thể mở một quá nhỏ với một thực đơn phong phú.

Nội dung của khóa học.

Phần 1 trong phần này các học viên sẽ hiểu được tại sao cần phải học cách pha chế trà sữa trước khi quyết định mở quán, cách để phân loại trà sữa, cách để ủ trà và tính giá thành. Phần này các học viên sẽ được học miễn phí.

Phần 2 tiếp theo là cách chế biến trà sữa hiện đại như trà Olong sữa, trà sữa gạo rang, trà sữa Alisan, trà sữa sô cô la cake cream, trà sữa mầm cây và trà sữa Hokaido Pudding.

Phần 3 qua các món trà sữa tiếp đến bạn sẽ được học cách để làm các món kem cheese, kem cake, trà gạo rang kem cheese, Matcha cake cream, Olong trà đào kem cheese và nhiều thức uống có cheese.

Phần 4 trong phần này các học viên sẽ được hướng dẫn cách để làm một món trà sữa khá nổi tiếng đó là trà sữa thảo tiên, trong mỗi bài giảng là các bước để có thể tạo ra một món trà sữa yêu thích.

Phần 5 ở phần này là cách để chế biến những món sốt trái cây tươi như sốt trái cây dâu, cam, chanh dây và cách làm thạch Aiyu, thạch cà phê.

Phần 6 đây là phần cũng khá quan trọng trong khóa học này, mỗi bài giảng là các hướng dẫn cách làm trà Detox từ trái cây, trong phần này có tất cả 9 bài giảng.

Phần 7 phần cuối cùng là các bài giảng về cách làm các loại sốt sô cô la và vani. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách làm các món kem mà không cần dùng đến máy làm kem.

5. Cách làm trà trái cây và trà sữa hiện đại.

Bạn là tín đồ của trà sữa hay bạn muốn mở một quán kinh doanh trà sữa thì đây là một khóa học rất đáng để đăng ký. Qua khóa học, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm ra những thức uống trà sữa mà mình yêu thích ngay tại nhà vừa ngon mà đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Khóa học có tất cả 63 bài giảng và được chia thành 2 phần học. Mức học phí của khóa học cũng rất phù hợp để bạn có thể bỏ ra. Trong khóa học có 3 bài giảng về bí quyết pha chế trà sữa ô long, trà sữa hồng trà và trà sữa lục trà sẽ được học miễn phí.

Nội dung của khóa học.

Phần 1 ngoài 3 bí quyết cách pha trà sữa được học miễn phí vừa kể trên còn có những bí quyết pha trà sữa 4, 5, trà sữa Thái đỏ và Thái xanh sẽ được học tiếp trong phần này.

Phần 2 đây là phần cũng khá quan trọng trong khóa học, từ bài 8 đến bài 18 là những hướng dẫn cách làm các loại nguyên liệu cho trà sữa và từ bài 19 đến bài 63 các học viên sẽ được hướng dẫn cách pha chế các loại trà sữa và trà được ưa chuộng trên thị trường.

6. Cách làm 15 món kem dành cho mùa hè.

Kem cũng được nhiều thực khách từ trẻ đến lớn điều yêu thích. Qua khóa học các học viên sẽ có được những kỹ năng cơ bản về cách trộn và quay kem, biết cách để tạo hình và trang trí món kem thật bắt mắt. Ngoài ra bạn cũng sẽ biết cách xử lý những sự cố trong quá trình làm kem.

Khóa học có tất cả 17 bài giảng trong 1 phần học, trước khi làm kem bạn sẽ được tìm hiều về những nguyên liệu cũng như những công cụ cần thiết để có thể chế biến món kem. Tiếp theo là hướng dẫn cách làm kem mãng cầu và kem bắp, 2 bài giảng này học viên sẽ được học miễn phí.

Ở những bài tiếp theo là những cách làm các món kem như kem cam, kem trà xanh, kem cà phê Rhum nho, kem dừa, kem sầu riêng, kem lá dứa, , kem phô mai, kem khoai môn, kem hạt sen, kem sô cô la, kem quất, kem vani. Trong phần cuối là những chia sẻ về những sự cố thường gặp trong quá trình làm kem.

Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản

Chia sẻ một số mẹo tiết kiệm khi mua đồ ăn ở Nhật Bản dành cho các bạn sinh viên đi du học tại Nhật Bản

Nhật Bản, đặc biệt là Thủ đô Tokyo, nổi tiếng với sự đắt đỏ. Tuy nhiên, như một nhà sản xuất luôn có cách để tiết kiệm chi phí, người tiêu dùng cũng có những bí quyết riêng để giảm số tiền phải chi một cách tối đa. Một trong các hoạt động gây tốn kém nhất phải kể đến là mua sắm. Nhưng cách để tránh phung phí lại cũng đơn giản đến không ngờ: đến siêu thị gần trước giờ đóng cửa, nếu có nhu cầu mua đồ ăn ở Nhật nấu sẵn.

Thực ra, nguyên lý này không chỉ áp dụng ở siêu thị mà ở hầu hết khu chợ, nhà hàng, cửa hàng bách hóa, chợ búa… Điều này dựa trên một nguyên lý giản đơn là sự hết hạn. Bất kỳ sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng, từ đồ ăn cho đến kem đánh răng, dầu gội đầu hay mỹ phẩm. Với những sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu đến mức người ta coi gần như không có (chăn ga gối đệm, quần áo, đồ điện tử…) thì hạn sử dụng trong trường hợp này là tính thời trang, tính “mốt”, tính hiện đại của nó. Chẳng hạn, khi cái nóng qua đi cũng là lúc quần áo mùa hè cần thanh lý, màu xanh có thể xu hướng của năm nay nhưng chưa chắc của năm sau, TV màn hình phẳng đã dần thay thế hầu hết TV màn hình cong… Do đó, mua hàng trước khi sản phẩm “hết hạn” là kim chỉ nam cho những người săn hàng giá rẻ. Tương tự, mua sản phẩm cuối ngày, khi đồ tươi không thể để đến hôm sau cũng là bí quyết bỏ túi của những người muốn chắt bóp chi tiêu ở Nhật Bản.

Không phải tất cả đều sẽ được giảm giá. Nhờ phát minh ra tủ lạnh mà con người có thể để đồ tươi trong một khoảng thời gian tương đối dài. Nhưng vẫn có những món khó để sang hôm sau như cơm nắm, bánh mì, đặc biệt là các hộp cơm (obento) rất phổ biến ở Nhật Bản. Thực ra, vẫn có cách để những món này để sang được hôm sau. Song ở đất nước này, khi một cửa hàng làm điều đó (tương ứng với động thái không thực hiện thanh lý hoặc đổ đi đồ tươi không bán hết) không khác gì nói với người tiêu dùng: trong số hàng chúng tôi bán hôm nay có thể còn thức ăn từ hôm qua! Đó là điều thực sự khó chấp nhận ở Nhật Bản.

Những món thường hay được giảm giá cuối ngày có rau xanh đã được nhặt, salad khoai tây, mì ống… Nói chung là những món đã có sự chế biến nhất định, để sang ngày hôm sau mặc dù vẫn có thể ăn được thì hương vị sẽ không còn được như ban đầu nữa.

Có thể nhiều người sẽ cảm thấy thức ăn cuối ngày thì đâu còn tươi. Nhưng hạn sử dụng là đến hết ngày. Nhân viên siêu thị cũng chỉ được phép dán nhãn giảm giá lên những món đó. Cơm là một trong những món thường xuyên được giảm giá cuối ngày nhất. Những hộp cơm này cũng rất phù hợp cho những người làm thêm ngoài giờ mà không có nhiều thời gian chuẩn bị. Một số thịt đóng gói cũng được giảm giá cuối ngày ở Nhật. Tùy từng nhà bán lẻ sẽ có quy tắc khác nhau, nhưng nhìn chung, các nhân viên siêu thị thường lượn quanh, dán nhãn vàng lên đồ ăn tầm khoảng 1-3 tiếng trước khi đóng cửa. Càng đến gần thời điểm đóng cửa thì hàng càng được giảm giá mạnh. Do đó, bạn có thể thấy rất nhiều món có mấy lớp dán nhãn liền. Những siêu thị mở cửa 24 giờ sẽ giảm giá ít hơn, còn siêu thị có giờ đóng cửa nhất định thì các món đồ có thể giảm tới 50% trước giờ đóng cửa.

Tâm lý của mình và của du học sinh Việt nói chung khi đi mua bất kì món đồ gì cũng đều quy đổi ra tiền Việt, thế nên nhiều khi thấy một thứ gì đó ở Việt Nam thì rất rẻ mà ở bên này thì giá đắt vô vùng. Thế là xót tiền lại không mua.

Đợt mình mới sang mình thấy “Ôi 1 chai nước tận 20.000đ (100 yên) cơ á, đắt thế nhỉ, ở mình có vài ngàn à”. Mỗi khi đi chợ mua thức ăn, mình chẳng chú trọng đến hãng nào hết, cứ lựa cái loại rẻ nhất mà mua, ấy thế mà vẫn cứ thấy đắt. Những thứ Việt Nam mình rẻ nhất thì bên này lại đắt nhất vô cùng. Chẳng hạn như xoài, ở mình tầm 10.000-15.000đ là đã có một trái xoài ngon rồi, có khi vào mùa thì mua được cả ký chứ, ấy thế mà sang đây xoài là một thứ vô cùng xa xỉ, một trái rẻ nhất cũng 1.200 yên (250.000VNĐ). Mình sốc kinh khủng luôn. Phải nói là rau củ bên này cực kì đắt.

Người Nhật bảo là giá cả đồ ăn ở đây không đắt, nó bình thường thậm chí rẻ hơn so với giá cả những thứ khác. Thế nhưng, mức sống của người Việt Nam thì không thể so sánh với cuộc sống ở Nhật được. Chính vì thế để sống tốt bên này cần phải biết nhiều bí quyết tiết kiệm khi mua đồ ăn ở Nhật Thường thì thức ăn bên này sẽ có một số khung giờ gọi là hạn sử dụng. Cứ đến khung giờ ấy nếu hàng hóa mà không bán được thì người ta sẽ giảm giá từ 20%-70%., càng về khuya thì càng được giảm giá hơn. Thế là mình thường hay mon men tầm 22h trở đi mới đi mua đồ ăn về tích trữ trong tủ lạnh. Nói là hàng giảm giá như thế thôi nhưng đồ ăn vẫn còn rất tươi, ngon. Cứ qua một khung giờ, người ta sẽ dán một cái tem giảm giá, tem càng xếp chồng lên nhau thì giảm giá lại càng nhiều. Các mặt hàng như cá, thịt, thức ăn nấu sẵn thường có hạn sử dụng trong một ngày nên thường được giảm giá. Nhiều khi mua đồ ăn nấu sẵn thậm chí lại rẻ hơn là tự nấu cơ đấy.

Nhiều khi mua đồ ăn nấu sẵn thậm chí lại rẻ hơn là tự nấu

Bên cạnh đó vào những ngày cố định trong tuần sẽ có những mặt hàng giảm giá, mình cứ “canh me” những ngày đó mà đi mua. Còn rau củ thì tốt nhất nên mua tại chợ rau củ hoặc ở những hộ dân là rẻ nhất, mua trong siêu thị lúc nào cũng đắt hơn vài chục yên. Bên cạnh đó những bạn nào thường xuyên mua đồ tại siêu thị có thể làm thẻ tích điểm hoặc thẻ mua hàng, như thế cũng tiết kiệm được phần nào đấy.

Nói chung là tiết kiệm chi phí ăn uống thì cách an toàn và tốt nhất vẫn là nấu ăn chung hoặc tự nấu ăn.