Dê Làm Món Gì Ngon / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Thịt Dê Làm Món Gì Ngon

Thời gian gần đây, thịt dê tươi trở thành nguồn thực phẩm phổ biến, bổ dưỡng, ngày càng được nhiều người ưa thích. Nếu được tặng một miếng thịt dê, bạn có biết sẽ làm món gì ngon không? Vinh Hạnh Food xin gợi ý 4 món ngon được chế biến từ thịt dê tươi, cũng như cách nấu các món ngon từ thịt dê.

1, Lẩu dê – thịt dê làm món gì ngon

Lẩu dê là món thông dụng nhất. Thịt dê dùng để nấu lẩu dê có thể sử dụng các phần sau:

Xương dê: xương dê được lóc ta từ đùi hoặc sườn dê, dùng để hầm lấy nước.

Sườn dê: sườn dê được ướp gia vị nấu lẩu dê, chiên sơ qua cho thấm gia vị, và được hầm chín cùng với xương dê. Bạn cần lưu ý không nên hầm lâu quá đẻ phần thịt không bị nát và tách ra khỏi xương

Đùi dê: chặt nhỏ từng miếng vừa miệng, ướp gia vị và nấu giống sườn dê

Thịt dê bỏ xương: là phần thịt được phi lê, rút xương từ đùi dê hoặc sườn dê. Thịt dê phi lê được cắt nhỏ thành từng lát mỏng, khi ăn lẩu dê thì nhúng trực tiếp vào nồi nước lẩu đang sôi là có thể ăn được.

Thịt dê nhúng lẩu phải được chọn từ con dê tơ, thịt mềm và tươi. Nếu là dê già hoặc dê đông lạnh, thịt sẽ không ngon và dai.

Lẩu đầu dê là món lẩu dê làm kì công nhất. Đầu tiên, đầu dê phải thui sạch lông, chẻ làm đôi, lấy óc dê ra để riêng. Phần đầu dê còn lại rửa sạch, luộc chín cùng với một số loại gia vị để khử mùi dê. Khi đầu dê chín, vớt đầu đê ra, rửa lại bằng nước sạch, tách lấy thịt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt từ đầu dê rất giòn, ít béo, không ngáy. Ngoài ra còn có tai dê giòn sần sật, lưỡi dê mềm, óc dê béo…

Lẩu dê được nấu từ chân dê gọi là lẩu dựng dê. Chân dê cạo sach lông, đem luộc, tách lấy phần gân, bỏ xương và móng dê. Lẩu dựng dê vẫn có thịt dê, bổ sung thêm phần chân dê vừa sơ chế để ăn lẩu dê không bị ngán.

Lẩu ngọc dương hơi kén khách, nhưng công dụng tráng dương cường thận từ ngọc dương dê thì khỏi phải bàn. Để làm món này, ngọc dương dê phải được làm rất kỹ, kéo hết ống dẫn tinh bỏ đi, luộc ngọc dương qua nước, sau đó mới rửa lại và đem nấu lẩu ngọc dương dê.

Cổ dê: chặt nhỏ từng miếng vừa ăn, ướp gia vị nấu lẩu dê và nấu như cách nấu từ sườn dê, đùi dê.

Tóm lại, lẩu dê có thể nấu từ nhiều phần của con dê: thịt dê tươi, xương dê, đùi dê, đầu dê, chân dê, ngọc dương dê, cổ dê… Các cửa hàng thịt dê có bán từng phần đẻ bạn lựa chọn. Cần lưu ý cách chọn thịt dê tơ, dê mềm, dê tươi để nồi lẩu dê được ngon miệng hơn, thơm hơn.

Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc.

Câu thành ngữ trên chỉ về độ ngon của các món nướng. Đặc biệt, thịt dê cơ bản đã ngọt hơn các loại thịt khác nên món dê nướng là ngon số một. Để dê nướng được ngon, bạn cần chọn thịt dê tươi, và dê tơ đẻ thịt dê mềm, ăn ngon hơn.. Dê già thịt dai và không ngọt, lại có mùi dê rất nồng.

Bạn có thể dùng đùi dê, sườn dê, hoặc thịt dê phi lê để làm món dê nướng.

Đùi dê: nướng nguyên đùi dê, hoặc bỏ da ra, hoặc phile bỏ xương, cắt thành từng tảng, từng lát mỏng để nướng. Vậy là, với 1 cái đùi dê, bạn có thể chế biến ra thành nhiều món:

Sườn dê: sườn dê có thể đẻ nguyên bẹ để nướng, cắt ra từng cọng sườn, hoặc phi lê bỏ xương rồi nướng. Có nhiều gia vị để bạn nướng sườn:

Các tín đồ yêu thích cà ri thì không thể bỏ qua món cà ri dê. Cà ri dê Ấn Độ có vị cay nồng, cà ri dê của người Việt ít cay hơn, và có thêm vị béo của nước cốt dừa, sữa đặc có đường. Nguyên liệu chính để nấu món món cà ri dê là thịt dê. Bạn có thể dùng phần đùi dê, sườn dê, cổ dê đều được. Các nguyên liệu phụ nấu cà ri dê gồm khoai ( lang, tây), cà tím, sả, gia vị caf ri, lá cà ri, ớt, rau mùi…

Cà ri dê có thể ăn cùng với bánh mì, cơm, hay bún đều được.

Món ngon hủ tiếu dê được chế biến khá công phu. Nếu bạn không quen với việc bếp núc thì đây là một thử thách lớn. Một tô hủ tiếu dê ngon phải đảm bảo các tiêu chí

Mùi thịt dê không quá nồng, mùi gia vị chỉ nghe thoảng

Nước hủ tiếu sánh đặc, không quá keo lại.

Thịt dê gồm có: thịt nạc dê, da dê, tai dê, lưỡi dê, óc dê, mắt dê…

Rau mùi, nước chấm sa tế.

Sợi hủ tiếu dai.

Đầu bếp thường dùng đầu dê, đùi dê, sườn dê đẻ nấu món hủ tiếu dê. Khâu quan trọng nhất để nấu món món này là việc khử mùi thịt dê, để miếng thịt dê không hôi mùi dê nhưng vẫn đảm bảo mềm, không bị nát thịt.

Thịt dê ngon nhất ở vùng Ninh Bình, Ninh Thuận. Dê được chăn thả tự nhiên, chỉ ăn cỏ và lá cây nên thịt dê có vị ngọt thanh, ít mỡ, cơ thịt săn chắc, ít bệnh. Chúng tôi là đơn vị đầu tiên nghiên cứu và sản xuất thành công các sản phẩm chế biến ăn liền từ thịt dê: thịt dê xông khói, lạp xưởng tươi dê vàng, lạp dê xông khói, dê khô, dê 1 nắng, dê viên thả lẩu…

Chúng tôi phân phối trên toàn quốc. Tại Hồ Chí Minh, chúng tôi có cửa hàng bán lẻ, chuyên các món thịt dê tươi ướp sẵn gia vị, thịt cừu tươi ướp sẵn gia vị, và các sản phẩm dê cừu chế biến ăn liền.

Với mong muốn đem đặc sản Ninh Thuận đến mọi miền đất nước, chúng tôi cần tìm đối tác để đồng hành khắp cả nước.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ :

Địa chỉ: 730/1/2/57, Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, chúng tôi Email: [email protected] Hotline: 090 7172 722 – 036 351 3575 Không nên bỏ qua: cách làm món thịt dê luộc hấp gừng trong 5 phút

Thịt Dê Làm Món Gì? Khám Phá Các Món Ngon Từ Dê Mà Bạn Nên Lưu Lại

Các món ngon từ dê từ lâu đã là niềm đam mê của dân nhậu tứ phương. Đặc biệt là khi đến với ẩm thực của vùng đất núi non Ninh Bình, các món đặc sản dê núi chắc chắn sẽ là những món ăn đầu tiên mà thực khách không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, nếu như chưa có thời gian đến ăn thử dê núi chính cống Ninh Bình, các bạn có thể thử thực hiện những món ngon từ dê để thưởng thức tại nhà. Những món ăn này không cần quá cầu kỳ như nhà hàng làm nhưng chắc chắn hương vị cũng không kém phần hấp dẫn.

Cách chọn thịt dê ngon

Việc chọn mua được những phần thịt dê ngon sẽ giúp cho món ăn của các bạn thêm phần hấp dẫn và chuẩn vị hơn. Hãy lưu ý một số điểm sau khi tìm mua thịt dê:

Nên chọn dê tơ để mùi dê đỡ nồng. Thịt dê tơ đỏ hồng, thớ nhỏ và mềm mịn trong khi dê già thịt có màu đậm hơn, thớ thịt cũng lớn hơn.

Chọn miếng thịt dê tươi, cơ thịt săn chắc và không bị chảy nước. Dê đông lạnh sẽ có mùi tanh và chảy nước, ăn không ngon.

Thịt dê nấu món gì ngon?

Từ nguyên liệu thịt dê, bạn cũng có thể chế biến rất nhiều món ăn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết thịt dê nấu món gì ngon thì có thể tham khảo bài viết này. Một số các món ngon từ dê mà các bạn có thể tự tay nấu thử tại nhà bao gồm:

Món dê hấp

Món dê hấp có thể nói là đơn giản hàng đầu về cách làm trong số những món ăn từ dê. Tùy theo sở thích, các bạn có thể đem thịt dê hấp cùng với lá tía tô hoặc hấp với vài nhánh sả.

Món dê nướng

Người ta sẽ thường làm món nầm dê nướng, dê nướng mọi, dê nướng ngũ vị…Chỉ nghe tên thôi cũng đã thấy thèm ăn rồi.

Thịt dê sẽ được tẩm ướp cùng với tiêu xay, tương ớt, dầu hào, bột ngũ vị hương và tỏi băm, sả băm. Một vỉ nầm dê nướng sẽ là thức đồ nhậu mà các đấng mày râu trong nhà bạn yêu thích mỗi dịp cuối tuần rảnh rỗi cho mà xem.

Món lẩu dê

Vào mùa lạnh, một nồi lẩu dê nóng hỏi, thơm nức mùi hành sả, hương vị cay cay ấm nồng cùng những cuộc tán gẫu vui vẻ với bạn bè sẽ là combo tuyệt vời cho ngày nghỉ cuối tuần.

Món cà ri dê

Đây cũng là một trong những món ngon từ dê mà bạn nên thử làm. Trong tiết trời giá lạnh, món cà ri dê thơm lừng là một món ăn có thể hấp dẫn bất kỳ ai. Thịt dê mềm ngọt, khoai tây chín nhừ, mùi nước cốt dừa thơm mát, ngọt mà không ngấy.

Món dê xào lăn

Quá thiếu xót nếu bạn không làm món dê xào lăn này. Đây được coi là món ăn ngon nhất từ thịt dê đấy. Thịt dê rửa sạch, thái mỏng và chần qua một nồi nước sôi có cho vài thìa dấm. Sau đó, vớt ra để cho ráo nước rồi ướp với bột nêm, tỏi, gừng, sả, bột cà ri và nước cốt dừa trong khoảng 10 đến 15 phút cho ngấm gia vị.

Khi xào thịt dê cùng hành tây chín thì chỉ việc cho thêm lá tía tô vào, đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra đĩa và rắc chút lạc rang lên trên là đã được món thịt dê xào lăn ăn tốn cơm và tốn thời gian nhậu!

Dê xào sa tế

Tiếp tục trong danh sách thịt dê làm món gì ngon phải kể đến món dê xào sa tế. Với những tín đồ của món cay cay tê tê thì thịt dê xào sa tế sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Nguyên liệu làm món thịt dê xào sa tế cũng khá đơn giản, chỉ cần một chút sa tên, dầu hào, đường, giấm, ớt, sả, bột năng, bột nêm là đã có ngay đĩa thịt dê tốn cơm ăn trong ngày se se lạnh.

Nguyên liệu của món dê xào thập cẩm gồm thịt dê, củ cải, mộc nhĩ, cầu tây, hành, tỏi đem thái nhỏ. Trộn với một chút gia vị là bột năng, bột nêm, rượu trắng và xào trong lửa to.

Món dê xào thập cập vừa đẹp mắt bởi màu sắc của các loai nguyên liệu hòa quyện với nhau, vừa thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Món dê tái chanh

Để có được đĩa dê tái chanh ngon lành, các bạn cần chắc chắn rằng miếng thịt dê mình mua là thịt sạch, thịt tươi. Miếng thịt phải có phần nạc dày và có cả phần da. Dùng dao sắc để xắt thịt dê thành từng lát thật mỏng rồi nhúng qua nước sôi. Sau đó, bóp thịt dê với nước cốt chanh, tỏi, gừng, ớt, tiêu và lá chanh thái sợi. Ăn kèm cùng với sung, chuối xanh, sả và một đĩa tương bần pha ớt.

Dê nhúng mẻ

Bên cạnh món số món nhúng quá hấp dẫn như thịt trâu nhúng mẻ, thịt bò nhúng mẻ … Với những bạn yêu thích các món thịt tái thì dê nhúng mẻ cũng sẽ là món ngon khó cưỡng có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản.

Món này ăn với bún tươi, chuối xanh, rau sống và chấm với mắm nêm rất đậm vị.

Canh dê

Cháo thịt dê

Xương Dê Nấu Với Gì Ngon?

Theo đông y, thịt dê là một món ăn “hảo hạng” cực kỳ tốt cho sức khỏe. Thịt dê được ví như một vị thuốc bổ tinh huyết bồi dưỡng nguyên khí, bổ dương và có tác dụng phục h ồ i sức khỏe cho người lao lực quá sức. Tuy nhiên, ít người biết rằng ngoài phần thịt, xương dê cũng có giá trị cực kỳ cao và có thể chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng.

Xương dê cũng có giá trị dinh dưỡng cao

Theo y học, xương là phần có vai trò quan trọng trong việc tạo hình và nâng đỡ cơ thể, hỗ trợ sự vận động, là nơi sản sinh tế bào máu…. Xương có cấu tạo chủ yếu từ khoáng chất, chủ yếu là tế bào xương và ca n xi.

Một con dê sẽ có rất nhiều loại xương trên cơ thể như xương đầu, xương sư ò n, xương chân,….Trong xương dê có chứa rất nhiều canxi, các protein, chất béo, nếu được nấu thành cao hoặc các món ăn thì sẽ giúp điều trị chứng bệnh di tinh, liệt dương ở nam giới. Đối với người lớn tuổi, xương dê còn giúp điều trị đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Từ xa xưa đã có câu “Quy linh xác, dương linh cốt” để chỉ giá trị của xương dê. Chính vì vậy, nếu có xương của loài động vật này bạn đ ừ ng vội bỏ đi mà hãy tận dụng để làm một vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Tác dung: trị hoa mắt, đau lưng, mỏi chân, tiêu chảy lâu ngày, váng đầu, đau gối.

Ngâm thỏ ty với rượu 3 ngày trước khi nấu rồi phơi khô, giã nát.

Nhục thung dung cũng ngâm rượu một đêm, gọt bỏ lớp vỏ thô.

Canh xương dê rất tốtcho sức khỏe

Tác dụng: ích khí bổ hư, tốt cho người xuất tinh sớm, người có lượng tinh dịch ít hoặc đóng cục…

Gia vị: muối, mì chính, g ừ ng, hành thái nhỏ, đậu xị, nước dùng, hoa tiêu.

Xương sống dê mang đi làm sạch, chặt miếng. Tiếp theo, rửa đ ậ u phụ cho sạch và cắt thành miếng d à y 1 cm.

Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng, xương sống dê, gừng, hành, đậu xị và hoa tiêu vào nấu đến khi sôi thì cho thêm đậu phụ. Trong quá trình đun nên vớt hết bọt.

Hầm xương dê khoảng 20 phút rồi nêm nếm muối và mì chính cho vừa miệng và tắt bếp.

Tác dụng: giúp cường tráng lưng gối, bổ gan th ậ n, rất hợp với người thể hình g ầ y yếu, chi dưới vô l ự c, lưng gối mỏi mêm,…

Xương dê rửa sạch, đâp dập và ngâm vào nước sôi

K í ch thiên, sinh khương và nhục thung dung cũng mang đi rửa sạch.

Bắc nồi lên bếp, cho tất cả nguyên liệu vào cùng một lượng nước vừa đủ nấu trên lửa to đến khi sôi r ồ i chuy ể n sang lửa nhỏ.

Hầm xương từ 2 đến 3 giờ đồng hồ là có thể nêm nếm gia vi vàthưởng thức.

Cách Làm Món Dê Xào Lăn

Thịt dê là món ăn đặc sản ở nhiều vùng miền, cách chế biến cũng rất phong phú. Mỗi ngày một món thì cả tháng cũng ăn không hết các món ngon từ thịt dê. Hôm nay xin giới thiệu với mọi người cách làm món Dê Xào Lăn. Nguyên liệu làm món này đơn giản và dễ làm, chỉ cần có miếng Thịt Dê Ninh Thuận tươi ngon là chuẩn luôn.

NGUYÊN LIỆU:

– Thịt dê Ninh Thuận: 1kg

- 2 cây sả, phần trắng băm nhỏ, phần còn lại đừng bỏ đi, đập dập và thái bằng 2 đốt ngón tay.

– 1 bó rau răm thái nhỏ, 1 bó húng chó, 1 bó rau thơm thái nhỏ, 1 bó rau mùi thái nhỏ, 1 bó rau kinh giới

– 1 củ tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê cà ri, 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ, vài quả ớt tươi để ở ngoài

– Lạc giã nhỏ, muối, hạt tiêu, đường, Nước mắm ngon, chanh, dầu ăn.

CÁCH THỰC HIỆN:

– Thịt rửa sạch. Đun một nồi nước với lá sả, 1 ít muối, 1 ít đường. Nước sôi cho thịt vào luộc sơ. Khi thấy tai tái thì lấy ra thái miếng mỏng.

– Dùng chảo sâu lòng để xào, cho 1 ít dầu ăn, tỏi, xả, ớt băm nhỏ, ớt quả, cà ri phi lên cho vàng rồi cho thịt dê và lá sả xào khoảng chừng vài phút, cho nước mắm, muối, đường, hạt tiêu và già nửa bát ăn cơm nước. Để thịt sôi lên và vặn nhỏ lửa đậy vung. Cứ 5 phút lại mở vung đảo cho đều, khoảng 4 lần thì được.

– Nêm nếm cho vừa ăn. Đảo đều trên bếp thêm chừng 10 phút nữa là thịt sẽ giòn. Cho các loại rau gia vị vào đảo đều. Đổ ra đĩa, cho mấy cây húng chó lên trên và ăn nóng.