Công Thức Nấu Gà Hầm Sâm / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Học Ngay Công Thức Nấu Canh Gà Dương Sâm Yến Sào / 2023

Tại Hàn Quốc, vào những ngày giao mùa hoặc trời trở lạnh, bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh người dân nơi đây mua nhân sâm tươi để hầm với canh gà.

Đây là món ăn dễ làm, tốt cho sức khỏe, trị mệt mỏi, trị nội thương, tốt cho da. Đặc biệt có lợi trong điều trị phản ứng do xạ trị ung thư mũi họng…

Bởi nhân sâm không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn tái tạo năng lượng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, người dân Hàn Quốc còn ưa chuộng nấu canh gà hầm nhân sâm bổ dưỡng cho những ngày họp mặt gia đình cùng người cao tuổi để thể hiện lòng hiếu kính của mình.

Do đó, vào những ngày trời se lạnh, đừng ngần ngại mua một ít nhân sâm tươi để hầm canh gà bồi bổ cho cả nhà.

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gà tơ: 1 con (khoảng 1,5kg).

Gạo nếp: 50g.

Hạt dẻ: 1 quả.

Bạch quả: 2 – 3 hạt.

Nhân sâm Hàn Quốc tươi: 200g.

Táo Tàu: 3 – 4 quả.

Củ cải trắng: ½ củ.

Cam thảo, hoàng kì: mỗi loại 5g.

Gừng băm nhuyễn: 1 củ.

Tỏi băm nhuyễn: 2 củ.

Hàn hoa: 3 – 4 nhánh.

Gia vị nêm nếm: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

1.2 Cách nấu canh gà hầm nhân sâm Hàn Quốc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà làm sạch, lọc bỏ phần ruột bên trong rồi rửa sạch.

Sau đó, bạn dùng sợi chỉ để buộc phần thân gà lại, để tránh phần nhân rớt ra ngoài khi gà chín.

Bước 2: Nấu canh gà hầm nhân sâm

Đầu tiên, bạn bắc nồi khoảng 2l nước lên nấu sôi cùng của cải trắng, cam thảo, hoàng kì, gừng và tỏi.

Khi nước trong nồi sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 10 phút thì vớt các nguyên liệu này ra.

Tiếp đó, bạn cho nhân sâm Hàn Quốc và phần gà đã chuẩn bị vào nồi nước và nấu với lửa nhỏ vừa trong khoảng 40 – 45 phút.

Đến khi thịt gà đã chín mềm và nhân sâm tỏa hương thơm đặc trưng thì bạn đã hoàn thành xong món ăn.

Mách nhỏ: Để thưởng thức món canh gà hầm nhân sâm ngon và bổ dưỡng nhất, bạn và gia đình hãy dùng khi còn nóng.

2. Những người nào không nên dùng món canh gà dương sâm hầm yến sào

Theo đông y, Yến sào có vị ngọt tính bình vào 2 kinh phế và vị nên có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, các bệnh cảm cúm và triệu chứng dị ứng.

Trong trường hợp phòng cúm A/H1N1 nếu có điều kiện có thể cho người già và trẻ nhỏ dùng. Tuy nhiên một số trương hợp không nên sử dụng yến sào cho người đau bụng, viêm nhiễm, gầy yếu mà tùy vị còn quá yếu.

Với những người cảm mạo, sốt nhức đầu, đau bụng do lạnh hoặc đầy bụng, ho nhiều đàm loãng thì không nên dung yến sào.

Với người có triệu chứng ngoài da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt thì không nên dung yến sào.

Với những người gầy yếu cơ thể xanh xao, tỳ vị hoạt động quá yếu, không hấp thụ thực phẩm, dinh dưỡng hay người suy dương, tiểu lỏng, nước tiểu trong không nên dùng yến sào.

Yến sào với hàm lượng dinh dưỡng cao nên muốn phát huy tác dụng đối với sức khỏe, cần sử dụng lâu dài, điều độ với một lượng thích hợp.

Cách Làm Gà Hầm Sâm Kiểu Hàn Quốc / 2023

Gà hầm sâm Hàn Quốc Samgyetang

Súp gà nhân sâm (tiếng Hàn Quốc, Samgyetang) là món ăn nóng, hấp dẫn có thịt gà nhỏ nhồi gạo, nhân sâm, tỏi và táo tàu. Người Hàn Quốc có thói quen ăn hết một suất ( 1 con gà)! Và công thức này áp dụng cho một suất ăn. Với truyền thống của Việt Nam con gà sẽ lớn hơn vì vậy cần nâng mức nguyên liệu phù hợp theo công thức.

Người Hàn Quốc thường ăn món này trong những ngày nóng nhất của mùa hè như một cách để theo kịp năng lượng và cân bằng nhiệt độ cơ thể với thời tiết bên ngoài. Câu nói nổi tiếng về món ăn: Yi yeol chi yeol (以 熱 治 熱: 이열치열), có nghĩa là “chiến đấu với lửa.” Nếu nó nóng bên ngoài, bạn phải vượt qua nó bằng súp nóng!

Người Hàn Quốc chọn 3 ngày nóng nhất trong năm là sambok (3 bok: 삼복) Các ngày này thay đổi theo từng năm nhưng chúng thường rơi vào tháng 7 và tháng 8. Đầu tiên là chobok (bắt đầu), và sau đó 10 ngày sau đó là jungbok (giữa), và 20 ngày sau đó là malbok (cuối cùng).

Trong thời gian này, các nhà hàng samgyetang nổi tiếng sẽ được xếp hàng bên ngoài, và bên trong họ đầy những thực khách ăn súp nóng, hấp, nhân sâm, với mồ hôi chảy xuống trán khi họ chiến đấu với cái nóng như lửa! Trong các ngày này các bà nội trợ cũng làm samgyetang cho cả gia đình. Họ thường chuẩn bị samgyetang và dưa hấu lạnh. Sau khi ăn xong món samgyetang nóng, thì thường dùng với dưa hấu lạnh. Sự tương phản giữa món súp nóng và dưa lạnh sẽ làm cho cơ thể cảm thấy sảng khoái.

02 con gà mái. Mỗi con gà nặng khoảng 0.7kg, mỗi phần thích hợp cho 1 người ăn.

1/2 tô gạo nếp, rửa sạch và ngâm trong nước lạnh trong 1 giờ.

02 củ nhân sâm tươi, rửa sạch

02 quả táo tàu khô loại lớn, rửa sạch

16 tép tỏi, rửa sạch và các mẹo được loại bỏ

02 đến 03 hành lá, xắt nhỏ

Muối

Hạt tiêu đen xay

01 đến 02 thìa cà phê muối

01 muỗng cà phê hạt mè

Một nhúm tiêu đen

01 đến 02 muỗng canh dầu mè

Cho muối, hạt mè, tiêu đen xay và dầu mè vào một cái bát nhỏ và trộn đều.

03 muỗng canh xì dầu

02 muỗng canh giấm trắng

01 muỗng cà phê mật ong (hoặc đường)

1/2 một cây hành tây cỡ trung bình, cắt thành miếng

01 Jalapeno (hoặc ớt xanh), thái nhỏ

Cho nước tương, giấm và mật ong (hoặc đường) vào một cái bát khác. Trộn đều bằng thìa. Thêm hành tây và jalapeno.

Vo gạo để ráo nước.

Loại bỏ nội tạng và chân, chà muối toàn bộ thân gà. Rửa sạch dưới vòi nước lạnh.

Đặt gà lên thớt, lau khô và cắt bỏ các phần mỡ ở phần dưới con gà. Cắt bỏ các đầu cánh nếu muốn.

Đặt gà vào nồi. Thêm 8 cốc nước hoặc cho nước ngập con gà, đậy nắp và nấu trong 30 phút.

5. Giảm nhiệt xuống mức trung bình và nấu thêm 40 phút nữa cho đến khi gà, nhân sâm và gạo nếp chín. Mở nồi ra và múc nước dùng dưới lên trên của gà. Nếu nước dùng cạn nhiều, hãy cho thêm nước. 6. Cho gà ra khỏi bếp.

Vậy là đã hoàn thành món canh gà nhân sâm – Samgyetang (삼계탕)

Đặt mỗi con gà vào 2 bát tô cho mỗi khẩu phần ăn và thêm nước dùng. Rắc hành lá xắt nhỏ và tiêu đen xay. Ăn với kimchi, 2 loại nước chấm, và một bát gia vị: muối ở bên cạnh.

Hoặc sang trọng hơn là đặt vào chậu đất nung cho mỗi khẩu phần ăn, đun nóng chậu trước với một ít nước bên trong (khoảng 2 muỗng canh), cho gà và nước dùng. Đun nóng cho đến khi samgyetang bắt đầu sôi sục. Sau đó giảm nhiệt và rắc hành lá trên đầu và xay một số hạt tiêu đen. Ăn nóng với nước chấm, kimchi, và một ít gia vị muối.

Mẹo Nấu Món Gà Hầm Nhân Sâm Hàn Quốc Ngon Tuyệt Hảo / 2023

CÔNG DỤNG CỦA GÀ HẦM NHÂN SÂM HÀN QUỐC

Gà hầm nhân sâm Hàn quốc không chỉ là món ăn truyền thống của người dân xứ sở kim chi nhằm giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè oi bức, mà nay nó còn trở thành một trong những món ăn đại bổ dưỡng được đông đảo các bà nội trợ thực hiện để bồi bổ cơ thể cho cả gia đình, cũng như xuất hiện trong các nhà hàng.

Gà hầm nhân sâm Hàn quốc bổ dưỡng nhờ vào thành phần chính là nhân sâm Hàn quốc, loại nhân sâm Hàn Quốc chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất.

Cụ thể, trong nhân sâm Hàn quốc có chứa hơn 60 loại saponin, 17 loại axit amin và hàng chục nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe.

Kết hợp với gà và các nguyên liệu đi kèm để tạo thành một món ăn bổ dưỡng, có tác dụng:

* Bổ sung năng lượng, bồi bổ người thể trạng yếu, người ốm dậy, người lao lực cơ thể và trí óc.

* Bổ khí huyết, mạnh gân xương, tăng cường sinh lực.

* Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ dưỡng chất.

* Giúp da dẻ hồng hào, trắng mịn, ngăn ngừa lão hóa, tăng tuổi thọ.

5 MẸO NẤU GÀ HẦM NHÂN SÂM HÀN QUỐC NGON, TỐT CHO SỨC KHỎE

Như vậy, gà hầm nhân sâm Hàn quốc là món ăn không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo giữ lại những dưỡng chất cũng như hương vị của món ăn thì khi chế biến cần lưu ý những nguyên tắc sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

Món gà hầm nhân sâm Hàn quốc khá đa dạng về nguyên liệu và thường các nguyên liệu đi kèm đều là các vị thuốc đông y. Do đó để phát huy tối đa công dụng của món ăn này, các mẹ, các chị khi chế biến nên cố gắng có đầy đủ nguyên liệu.

Nguyên liệu:

+ 2 con gà từ 450-500g

+ 100g nếp

+ 2 củ nhân sâm tươi vừa

+ 2 quả hạt dẻ to

+ 4 hạt bạch quả

+ 4 quả táo tàu

Nước dùng gồm:

+ 4 lít nước sạch

+ 10g gừng củ

+ 200g củ cải

+ 10g cam thảo

+ 10g hoàng kỳ

+ 20 tép tỏi

+ Muối, tiêu xay

2. Sử dụng nhân sâm tươi

Món gà hầm nhân sâm Hàn Quốc nên sử dụng nhân sâm tươi sẽ giúp cho món ăn có vị ngọt tự nhiên, lấy được tối đa phần dưỡng chất có trong nhân sâm. Nên lựa chọn củ sâm càng tươi càng tốt, không quá to, cầm chắc tay, tránh sử dụng phải nhân sâm bị xốp là sâm kém chất lượng.

Trước khi nấu bạn nên dùng bàn chải chà nhẹ bên ngoài dưới vòi nước để lấy sạch phần đất, cát dính trên củ sâm, giúp món ăn ngon và hợp vệ sinh.

3. Sơ chế gà sạch, không bị tanh

Gà hầm nhân sâm Hàn Quốc sẽ ngon hơn khi dùng không còn vị tanh của gà, do đó khi sơ chế cần cẩn thận làm sạch bụng gà, cắt bỏ phần mỡ thừa quanh cổ, mỡ bụng và phao câu. Sau đó rửa sạch, để ráo và dùng khăn sạch lau khô.

4. Ngâm gạo nếp 1h đồng hồ

Để món gà hầm nhân sâm Hàn Quốc ngon hơn thì nên sử dụng loại gạo nếp, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo, vị dẻo trong từng hạt gạo nở. Để làm được điều đó khi nấu nên vo sạch gạo, ngâm trong 1h đồng hồ cho đến khi gạo nở thì vớt ra để ráo.

Các nguyên liệu khác chỉ cần làm sạch, cắt khúc, sau đó chia làm 2 phần, 1 phần gồm : gạo nếp, táo tàu, hạt dẻ, bạch quả nhồi chặt vào bụng gà và dùng tăm khép kín phần bụng. Phần còn lại để hầm chung bên ngoài con gà.

Lúc này tiến hành nấu nước dùng gồm 4 lít nước, củ cải, gừng, cam thảo, hoàng kỳ và tỏi bóc vỏ. Nấu sôi sau đó hầm thêm 30 phút để các nguyên liệu nhừ thì vớt ra, để lại tỏi.

5. Hầm gà trong thời gian vừa đủ, lửa to nhỏ đúng lúc

Cho gà và nhân sâm vào nồi thật nhẹ tay, hầm ở lửa to trong 40 phút, sau đó hầm riu riu lửa nhỏ thêm 10 phút. Nhớ đậy kín nắp.

Việc hầm gà quá lâu vừa làm món ăn không ngon vì gà nát và mất vị vừa làm giảm dưỡng chất của món ăn.

Khi gà mềm, vớt phần mỡ phía trên, cho gà và nước hầm qua một cái niêu vừa, để bụng gà ngửa lên, rắc thêm hành lá, ít tiêu là có thể dùng ngay.

Như vậy, để chế biến món gà hầm nhân sâm Hàn Quốc thơm ngon, bổ dưỡng bạn cần đến khâu chuẩn bị nguyên liệu và khâu chế biến cẩn thận để không làm giảm hương vị cũng như dưỡng chất vốn có của món ăn.

Mần Gà Hầm Sâm Tại Nhà Giải Nhiệt Mùa Hè Nè! / 2023

Trên thực tế canh gà hầm sâm mới chỉ được biết đến từ những năm 1920, nhưng món gà tần thì đã là món ăn yêu thích người Hàn Quốc từ xa xưa đặc biệt vào những ngày có tiết trời nóng bức.

Trong điển cố triều đại Joseon có ghi gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt. Gà Tần Sâm Samgyetang là món ăn bồi bổ sinh lực của người Hàn Quốc trong mùa hạ.

Ở Hàn Quốc 초복 là ngày đầu tiên bắt đầu cho thời kỳ Phục nhật. 복날 (Phục nhật 伏日) từ mùa hè trở đi (giữa tháng 7 và tháng 6 âm lịch), mỗi mười ngày là một phục, có ba thứ: 초복 (sơ phục -初伏), 중복 (trung phục- 中伏) và 말복 (mạt phục- 末伏), tổng cộng ba mươi ngày, là thời kì nóng nhất trong năm.

Trong những ngày nóng nực này người Hàn chuẩn bị những món ăn đặc biệt để bồi bổ cơ thể như: 개장국 ( canh thịt chó), 삼계탕 (gà tần sâm), 팥죽 (cháo đỗ đen). Theo giải thích của Đông y, khi cơ thể ra mồ hôi tức là bên trong cơ thể đang bị lạnh đi, vì thế cần phải 이열치열 (Lấy nóng trị nóng, lấy độc trị độc) – ăn những thức ăn có tính nóng để giúp cơ thể được tuần hoàn, giải hết độc ra khỏi cơ thể.

Nếu ở Hàn Quốc vào những ngày này, các bạn có thể tận mắt chứng kiến cảnh mọi người xếp hàng dài dằng dặc trước những nhà hàng gà hầm sâm.

Công thức nấu gà hầm sâm

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu chính (dành cho 1 suất): 1 con gà con cỡ khoảng 450g~500g, 50g gạo nếp ngâm nở, táo đỏ (3 quả), hạt dẻ to (1-2 củ, nếu có), hạt bạch quả (2 hạt, nếu có), nhân sâm (1 củ).

Ở khâu này các bạn chú ý: ngâm gạo nếp khoảng 1 tiếng, và phải ngâm bằng nước lạnh. Phải ngâm cho gạo nếp nở, thì khi cho gạo vào bụng gà để hầm, gạo mới nhanh chín và khó bị thiu khi trời nóng.

Nguyên liệu chế nước dùng: 2 lít nước, 10g gừng củ, 100g củ cải, 5g cam thảo, 5g hoàng kỳ, 10 nhánh tỏi, 10g hành hoa, một chút muối và bột tiêu.

Nấu nước dùng: Cho 2 lít nước, 5g gừng củ cạo sạch vỏ, 100g củ cải, 2 lát cam thảo, 5g hoàng kỳ, 10 nhánh tỏi đã bóc sạch vỏ vào nồi đun khoảng 30 phút rồi vớt bỏ hết cái trừ tỏi.

Chú ý: Ở bước này, để giản tiện thì nhiều người cho gà vào ninh từ đầu luôn. Nhưng để nước dùng được trong và vị ngọt của nước thấm vào gà, giúp thịt gà đậm đà hơn thì các chuyên gia khuyên chúng ta nên làm nước dùng trước.

Cho cam thảo vào hầm với gà tần sâm, thì mùi oi đặc trưng của gà sẽ biến mất và món ăn sẽ có vị ngọt mát của cam thảo. Hoàng kỳ cũng có tác dụng khử mùi khá cao. Nếu không có cam thảo và hoàng kỳ, món ăn cũng không có ảnh hưởng gì lớn.

2. Các bước sơ chế:

Trong lúc chờ nước dùng sôi thì sơ chế gà thật sạch, mổ moi cắt bỏ phần mỡ quanh cổ, mỡ bụng và phao câu, để ráo nước.

Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó sẽ nhồi gạo vào phần bụng của gà khoảng từ 40g~50g.

Tiếp tục cho táo tàu, hạt dẻ và các loại hạt vào gà.

Củ sâm nếu nhỏ bạn có thể cho vào bụng gà, hoặc để hầm bên ngoài cũng không ảnh hưởng gì. Ở nước ngoài củ nhân sâm tươi rất khó mua, thế nên ta có thể dùng nhân sâm khô để nấu cũng được.

Nhồi chặt tay để gạo, hạt dẻ, táo tàu và hạt bạch quả không bị trôi ra ngoài trong lúc đun.

3. Hầm gà

Thả gà vào nồi nhẹ tay, kẻo bắn nước dùng đang sôi vào người sẽ gây bỏng. Hầm trong khoảng 40 phút ở mức lửa to, sau cùng đun nhỏ lửa 10 phút cho gà nhừ.

Bí quyết nấu Gà Tần Sâm Samgyetang ngon là hầm trong khoảng 40 phút ở mức lửa to, sau cùng đun nhỏ lửa 10 phút cho gà nhừ.

4. Thưởng thức món gà hầm sâm

Khi Gà Tần Sâm Samgyetang đã chín nhừ, ta hớt bỏ mỡ, dùng cái vợt múc gà ra một âu to, đặt phần bụng gà ngửa lên trên. Rồi múc nước dùng rưới đều lên. Rắc hành vào âu thức ăn. Ăn kèm với muối và hạt tiêu.

Ăn gà tần sâm Samgyetang cùng với hành tươi thì hương vị của món ăn sẽ ngon hơn và hành tươi cũng có tác dụng khử mùi oi của nguyên liệu thực phẩm.