Chuẩn Bị Dụng Cụ Nấu Ăn Dặm Cho Bé / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé – Chuẩn Bị Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Hiện nay ngoài phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy đã có rất nhiều mẹ lựa chọn cho bé ăn dặm kiểu Nhật, thậm chí ăn dặm kiểu Nhật kết hợp blw. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là nhằm kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Vì sử dụng nhiều rau củ quả nên có tác dụng lớn trong việc kích thích hệ tiêu hóa của bé. Không chỉ vậy phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật còn giúp bé bổ sung đầy đủ được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình ăn dặm đúng cách, mẹ cần chuẩn bị dụng cụ nấu đồ ăn dặm cho bé, cũng như sắp xếp một thời gian biểu ăn dặm hợp lý giúp bé phát triển khoẻ mạnh và bụ bẫm hơn.

Dụng cụ ăn dặm cho bé gồm có:

Máy xay, nghiền thức ăn dặm cho bé

Nồi để nấu cháo ăn dặm cho bé

Thìa và muỗng định lượng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Cân định lượng thức ăn

Nồi xoong, chảo, dao, thớt – dụng cụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Chuẩn bị cho bé ăn dặm như thế nào? – Dụng cụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Thìa, bát

Hộp đựng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Ghế cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Yếm máng cho bé ăn dặm

Các Dụng Cụ Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Mẹ Cần Chuẩn Bị

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần phải chuẩn bị để có thể cân đo chính xác lượng thức ăn cũng như chế biến phù hợp với khẩu phần ăn của bé. Khi bé đến độ tuổi ăn dặm ngoài những công thức nấu các món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng thì các mẹ còn phải chuẩn bị các dụng cụ chế biến món ăn dặm và dụng cụ cho bé ăn dặm phù hợp nhất. Để giúp các mẹ có thể chuẩn bị đầy đủ nhất cho con yêu của mình, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ bài viết chi tiết nhất về các dụng cụ cho bé ăn dặm và chế độ ăn dặm phù hợp nhất theo từng độ tuổi, mời các mẹ cùng tham khảo.

Dụng cụ chế biến món ăn dặm

1. Lon nấu cháo

Tiện dùng nhất hiện nay là lon nấu cháo của Pigeon. Chỉ cần đong gạo và nước vào lon rồi đặt vào nồi cơm điện nấu cùng cơm gia đình. Khi cơm chín thì gạo trong lon cũng thành cháo. Với điều kiện, nồi cơm điện nấu 45 phút chín cơm thì cháo mới nở mềm. Với loại gạo hút nhiều nước như gạo Việt Nam, gạo Thái Lan thì nên ngâm gạo trước khi nấu 15-20 phút để cháo không bị đặc. Dùng lon nấu cháo Pigeon, các mẹ sẽ nấu được các loại cháo theo tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 một cách chính xác, giúp bé tập ăn hiệu quả mà mẹ lại nhàn.

Bộ dụng cụ chế biến thức ăn cho bé gồm: chén nghiền có nhiều rãnh, chày gỗ (dùng để nghiền chứ không phải giã như giã tỏi), lưới rây, bàn mài (cà rốt, củ cải, táo), bàn vắt (cam, chanh).

Các mẹ nuôi con ăn dặm nên sắm một chiếc cân 0.5 kg hoặc 1 kg để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé. Như vậy sẽ chính xác hơn là ước lượng.

Ly và muỗng định lượng cũng rất cần thiết khi chế biến món ăn cho bé. Khi dùng ly, muỗng định lượng, món ăn của bé sẽ không bị bữa mặn, bữa nhạt, bữa đặc, bữa loãng.

5. Đồng hồ hẹn giờ

Đồng hồ hẹn giờ vốn không thể thiếu trong nhà bếp của bạn. Khi chế biến món ăn cho bé, mẹ càng cần đến đồng hồ hẹn giờ hơn. Khi dùng đồng hồ hẹn giờ, mẹ sẽ canh được độ mềm chuẩn khi cần làm mềm các loại thực phẩm cho bé theo từng độ tuổi. Tránh được hiện tượng món ăn của bé bữa thì cứng quá, bữa thì vừa mềm, bữa thì nhừ quá. Thức ăn dành cho bé ăn dặm cần độ mềm thích hợp với độ tuổi của bé thì hiệu quả thành công trong việc tập cho bé ăn sẽ cao. Ngoải ra, dùng đồng hồ hẹn giờ, các mẹ sẽ tránh quên làm cháy khét món ăn do bận để tâm vào việc khác.

Những vật dụng này các mẹ thường có sẵn trong bếp nhà mình. Tuy nhiên, các mẹ có thể sắm thêm 1 nồi nhỏ và 1 chảo nhỏ có nắp (đường kính 12-14 cm) để tiện chế biến một lượng ít thức ăn cho bé.

Dụng cụ cho bé ăn dặm

1. Chén, muỗng cho bé ăn dặm

Có thể sử dụng chén, muỗng nhỏ có sẵn trong gia đình khi cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, nên phân biệt những đồ dùng của bé riêng để phòng tránh những bệnh lây nhiễm khi dùng chung đồ dùng với người lớn trong gia đình.

Cũng nên dùng chén, muỗng bằng nhựa khi cho bé ăn để tránh đổ vỡ và nên chọn loại nhựa tốt không có hại cho bé. Khi tập cho bé tự bốc, tự xúc thức ăn, bé còn vụng tay nên dễ làm rơi các thứ xuống nền nhà. Nếu dùng chén sứ đắt tiền mà bé lỡ làm rơi vỡ có khi bé lại bị mắng oan.

Cách làm yếm ăn cho bé

Gấp đôi chiếc khăn lông có kích thước 30 x 60 cm theo chiều ngang. Dùng kim chỉ may một đường ngang rộng khoảng 1,5 cm ở phần nếp gấp. Cuối cùng, luồn sợi dây thun vào rồi đính chặt dây thun thành một vòng tròn sao cho bé có thể chui đầu qua.

Tuy loại yếm tự làm không đẹp bằng nhiều loại yến ăn được thiết kế và bán sẵn, nhưng nhà trẻ ở Nhật thường khuyến khích sử dụng loại yếm này vì vừa tiết kiệm vừa dễ hướng dẫn cho bé tự đeo yếm trước khi ăn. Bé chỉ cần choàng dây thun qua đầu là đã thực hiện xong việc đeo yếm. Sau khi ăn xong, bé cũng chỉ cần tháo dây thun khỏi đầu là đã thực hiện xong việc cởi yếm. Đây là một phương pháp đơn giản nhằm rèn luyện tính tự lập cho bé từ khi bé mới 1 tuổi hay 1,5 tuổi.

Nhưng chắc chắn là nhiều mẹ sẽ thích sắm cho bé yêu của mình những chiếc yếm ăn xinh xắn được thiết kế sẵn. Cũng không sao, mẹ có thể kết thêm sợi thun vào yếm để hướng dẫn bé tự đeo yếm khi ăn. Khi bé tự mình đeo yếm được, mẹ sẽ thấy bé rất vui!

Có thể dùng khăn giấy hoặc giấy ướt. Nhưng tiết kiệm nhất là dùng khăn xô của bé, vì khăn xô có thể giặt sạch dùng lại nhiều lần. Khi bé biết nhận thức, mẹ có thể hướng dẫn cho bé tự lau miệng, lau tay và lau thức ăn rơi xuống bàn. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen giữ vệ sinh khi ăn uống. Các mẹ thử xem, bé sẽ rất đáng yêu đấy! ^^

5. Báo cũ (hoặc tấm nilon lớn)

Dùng để lót dưới sàn nhà để hấng thức ăn rơi xuống khi cho bé ăn hoặc lúc tập cho bé tự bốc, tự xúc thức ăn. Sau khi cho bé ăn xong, mẹ cuốn báo bỏ đi hoặc lau sạch tấm nilon để dùng cho bữa sau.

Tài liệu hướng dẫn ăn dặm

Nếu có dịp tham khảo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của Trung tâm dinh dưỡng Tp. Hồ Chí Minh (TTDD), hẳn các mẹ đã theo phương pháp ăn dặm của Nhật Bản sẽ thấy tài liệu ấy khá nặng nề và thiếu tính khoa học trầm trọng. Tình trạng bé biếng ăn và suy dinh dưỡng ở Việt Nam vẫn chưa cải thiện được có lẽ một phần vì kiến thức về ăn dặm của Việt Nam vẫn chưa cải thiện trong nhiều năm qua.

Về quá trình tập ăn

Trước tiên, theo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD, bé bắt đầu ăn dặm khi bé được 6 tháng và kết thúc quá trình ăn dặm khi bé 24 tháng (2 tuổi). Và quá trình ăn dặm theo TTDD được chia làm 3 giai đoạn: 6-9 tháng, 9-12 tháng, 12-24 tháng.

Về chế độ ăn dặm

Theo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD, bé từ 6 đến 9 tháng tuổi mỗi ngày ăn 2 bữa bột sệt (khoảng 200 – 300 ml / 1 ngày), bú 4 – 5 cữ sữa mẹ (khoảng 700 – 800 ml sữa bột / 1 ngày), thêm 1 – 2 cữ nước trái cây như chuối, đu đủ, nước cam (khoảng 50 ml).

Bé từ 9 đến 12 tháng tuổi mỗi ngày ăn 2-3 bữa bột đặc hoặc cháo đặc (200 ml / 1 bữa à 600 ml / ngày), bú mẹ nhiều lần trong ngày, ít nhất 4 lần trong ngày hoặc 600-700 ml sữa bột / ngày, thêm 2 lần nước trái cây hoặc trái cây tán nhỏ sau bữa ăn hoặc sau khi bú.

Bé từ 12-24 tháng tuổi mỗi ngày ăn 3 bữa cháo đặc (3 chén, tương đương 600 ml), tiếp tục bú sữa mẹ ít nhất 3 lần trong ngày hoặc 500-600 ml sữa bột / ngày, thêm 2-3 bữa phụ (trái cây tán, chè, bánh flan, sữa chua …).

Trong khi đó, theo tài liệu ăn dặm của TTDD thì bé từ 6 đến 24 tháng mỗi ngày ăn từ 7 đến 9 bữa. Như vậy, nếu chia đều khoảng cách giữa các bữa thì mỗi bữa cách nhau khoảng 2 tiếng hoặc chưa đến 2 tiếng. Như vậy, dễ hiểu vì sao các bé ở độ tuổi này thường bị coi là biếng ăn. Vì bé chưa kịp tiêu hóa thức ăn bữa trước đã phải ăn tiếp bữa sau, nên bé luôn trong tình trạng không biết đói bụng. Chính vì vậy, dù bé ăn nhưng không biết ngon. Dần dần, bé không còn hứng thú với chuyện ăn uống.

Hơn nữa, theo TTDD thì bé ăn bột và cháo suốt 18 tháng ròng rã trong khi đó người Nhật chỉ cho con họ ăn cháo trong vòng 7 tháng và sau đó là bé có thể ăn cơm. Bé được tập ăn theo một tiến độ hợp lý, khoa học. Bé tập ăn từ loãng đến đặc dần (theo tỉ lệ nêu trên), từ mịn đến thô dần. Mỗi giai đoạn tập ăn không quá dài và thức ăn được thay đổi phù hợp với độ tuổi của bé nên bé không bị ngán khi phải ăn một chế độ ăn quá lâu.

Về kỹ năng ăn

Người Nhật cho rằng, vào 7 tháng tuổi là bé bắt đầu có phản xạ nhai. Do đó, thức ăn cần được làm thô hơn. Chính vì vậy mà khi được 7 tháng, bé sẽ được tập ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:7. Cháo nguyên hạt lợn cợn sẽ giúp phát triển kỹ năng nhai và nuốt thô hơn. Sang 9 tháng bé chuyển sang cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5. Lúc này, dù bé chưa đủ răng nhưng bé nhai tốt bằng lợi. Vì vậy, thức ăn dù to nhưng nếu làm mềm thì bé vẫn nhai được. Và đến 1 tuổi là bé có thể nhai cơm và ăn cơm dù chưa đủ răng.

Tóm lại, “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD và Nhật Bản khác xa nhau về quá trình ăn dặm, chế độ ăn dặm và cả kỹ năng ăn dặm như đã so sánh ở trên. Thiết nghĩ, để cải thiện tình trạng bé biếng ăn phổ biến ở Việt Nam, TTDD cần có những nghiên cứu thực nghiệm để điều chỉnh tài liệu hướng dẫn ăn dặm sao cho phù hợp và khoa học.

Những Dụng Cụ Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Cần Chẩn Bị

Khi được 5-6 tháng tuổi, bé nhà bạn đã bước vào giai đoạn ăn dặm. Về cơ bản, nấu đồ ăn dặm cho con cũng tương tự như nấu đồ ăn cho cả nhà. Nhiều dụng cụ bạn có thể dùng chung được như dao, thớt, nồi, chảo…

Tuy nhiên các mẹ thường khá vất vả và tốn thời gian trong việc cho bé ăn dặm. Chế biến thức ăn dặm cho trẻ đòi hỏi sự tỉ mỉ, món ăn ngon đủ chất, thực đơn phong phú và đảm bảo vệ sinh. Vì vậy chuẩn bị những dụng cụ cho bé ăn dặm là điều cần thiết.

1. Những phương pháp ăn dặm cho bé phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp ăn dặm cho bé phổ biến nhất là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW) và ăn dặm kiểu Nhật. Vậy ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm này là như thế nào?

1.1 Phương pháp ăn dặm truyền thống

Đúng như tên gọi, đây là phương pháp ăn dặm truyền thống, lâu đời phổ biến ở Việt Nam. Trẻ sẽ bắt đầu giai đoạn ăn dặm với bột và thức ăn (rau, củ, thịt, cá) xay nhuyễn. Sau đó sẽ dần chuyển sang ăn cháo vơi thức ăn vẫn là xay nhuyễn nấu chung với cháo. Tùy theo độ phát triển của trẻ mà cháo và thức ăn xay nhuyễn dần dần đặc hơn, thô hơn đến khi trẻ ăn cơm.

Ưu điểm: Trẻ bắt đầu ăn dặm với thực ăn được xay nhuyễn nên không gây hại gì cho hệ tiêu hóa. Phương pháp chế biến đồ ăn đơn giản, không mất nhiều thời gian, đặc biệt phù hợp với các mẹ quá bận rộn. Thực tế là phương pháp này đã được áp dụng lâu đời, ai cũng làm được và trẻ vẫn tăng cân đều.

Nhược điểm: Thức ăn nhuyễn có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng do ăn nhuyễn nhiều nên khả năng ăn thô của bé kém, có bé đến 2, 3 tuổi rồi vẫn ăn cháo hoặc cơm nhá.

Việc nấu chung bột/ cháo với thức ăn sẽ khiến bé khó cảm nhận được mùi vị riêng biệt, từ đó dấn đến không ngon miệng, không hứng thú, biếng ăn, kén chọn thực phẩm về sau.

Phương pháp này dễ dẫn đến thói quen ăn uống không tốt cho bé như: không chủ động, bị ép ăn, ăn rong… Đây cũng là nguyên nhân khiến các bà mẹ hiện đại không còn mặn mà với phương pháp ăn dặm truyền thống.

1.2 Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW

Với phương pháp ăn dặm này, ba mẹ chỉ quyết định loại đồ ăn và bé sẽ tự quyết định ăn như thế nào và ăn lượng bao nhiêu. Bé sẽ tự ngồi ăn, thức ăn được cắt với kích cỡ phù hợp cho bé tự cầm và tự đút được vào miệng.

Ưu điểm: Bé chủ động chọn đồ ăn, phản xạ nhai nuốt cực tốt và rất hững thú với việc ăn uống. Bé sẽ học được nhiều thứ: kiểm soát lượng thức ăn đưa vào miệng, sử dụng tay và lưỡi linh hoạt khéo léo…

Mẹ sẽ không cần chế biến quá cầu kỳ và tốn thời gian vì thực đơn của con cũng gần giống vơi cả nhà. Nếu chọn phương pháp này mẹ sẽ không cần chuẩn bị quá nhiều dụng cụ cho bé ăn dặm như các phương pháp ăn dặm khác.

Nhược điểm: Trong thời gian đầu làm quen với phương pháp này bé sẽ ăn rất ít, do đó mẹ nào muốn con tăng cân nhanh sẽ không phù hợp. Ngoài ra việc cho bé ăn thô ngay từ đầu mới tập ăn dặm rất dễ làm bé bị hóc, nghẹn khi đó mẹ phải thật bình tĩnh để xử lý.

Thêm nữa, phương pháp ăn dặm này sẽ gây ra sự bừa bộn, đòi hỏi mẹ phải thường xuyên lau dọn, làm vệ sinh. Nói chung nếu các mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm này thì phải thật sự hạ quyết tâm vì phải chịu áp lực tâm lý rất nhiều từ gia và cả chính các mẹ nữa.

1.3 Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Đây là phương pháp ăn dặm đang được rất nhiều mẹ Việt ưu ái. Bé sẽ bắt đầu tập ăn dặm với cháo loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ thô của cháo sẽ tăng dàn theo độ tuổi phát triển của bé. Các loại thực phẩm khác cũng được chế biến theo độ thô phù hợp Bé sẽ được ăn riêng từng loại và đẳm bảo đủ 3 nhóm thực phẩm: Tinh bột, vitamin, đạm.

Ưu điểm: So với phương pháp ăn dặm truyền thống, thì phương pháp này bé sẽ có khả năng ăn thô sớm hơn. Ngoài ra nhờ ăn riêng từng loại thức ăn nên bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm. Các món ăn của bé đa dạng, đầy đủ các nhóm chất, được thay đổi để phù hợp với các giai đoạn khác nhau. Bé cũng sẽ hình thành được thói quen ngồi ăn ngay từ sớm.

Nhược điểm: Áp dụng phương pháp ăn dặm này ba mẹ Việt sẽ phải chuẩn bị tư tưởng và thời gian biểu hợp lý vì sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc chế biến bảo quản đồ ăn, dạy con tập ngồi, dạy con cầm thìa ngay từ khi còn rất nhỏ. Ngoài ra mẹ cũng cần dùng đến nhiều dụng cụ cho bé ăn dặm hơn các phương pháp khác.

Các mẹ cũng có thể chẳng áp dụng phương pháp ăn dặm nào nói trên, mà khéo léo phối kết hợp các phương pháp này để cho con ăn dặm theo kiểu của riêng mình.

2. Những dung cụ cho bé ăn dặm mẹ cần chẩn bị

2.1 Dụng cụ cho bé ăn dặm

Thìa muỗng: Chọn loại thìa muỗng làm bằng chất liệu nhựa mềm, silicon; có đầu nhỏ bé sẽ dễ ăn hơn. Ngoài ra mẹ cũng nên chọn thìa muỗng có nhiều màu sắc khác nhau để tạo cảm giác hứng thú cho bé khi ăn.

Bát đìa: Chọn loại làm bằng nhựa tốt không chứa BPA, dễ vệ sinh, khó rơi vỡ. Bé sẽ rất thích loại bát đĩa có hình các con vật nhiều màu sắc.

Khay ăn nhiều ngăn: Khi bé ăn dặm với nhiều loại thức ăn, mẹ có thể để các món ăn vào từng ngăn khác nhau giúp tăng khẩu vị và khẩu phần ăn cho bé.Mẹ có thể tham khảo giá 1 số mẫu khay ăn nhiều ngăn

Cốc uống nước: Mẹ có thể chọn trong hai loại là cốc mỏ vịt và cốc gắn ống hút. Để bé có thể tự uống nước mẹ hãy mua loại có tay cầm 2 bên. Cốc không bị rỉ nước ở miêng, có nắp đạy sạch sẽ.

Yếm ăn: Yếm ăn giúp bé hạn chế làm bẩn quần áo khi ăn. Có nhiều lựa chọn dành cho mẹ như yếm vải, yếm Nilon, yếm nhựa. Mẹ nên chọn yếm ăn có màu sắc khó lộ vết bẩn.

Khăn, giấy ăn: Để tiết kiệm mẹ nên dùng khăn xô (khăn sữa) vì có thể giặt sạch dễ dàng, có thể dùng lại được nhiều lần và rất mềm mại cho da bé.

Ghế tập ăm dặm: Đây là món đồ mình nghĩ là không thể thiếu khi mẹ chuẩn bị dụng cụ cho bé ăn dặm. Vậy chọn mua ghế tập ăn dặm cho bé loại nào tốt?

Nói chung thì nên chọn ghế ăn dặm dễ dàng vệ sinh, có thể điều chỉnh được độ cao và bé có thể ngồi 1 cách thoải mái để bữa ăn ngon miệng.

Và điều quan trọng là mẹ nên sử dụng ngay từ những ngày đầu tiên tập cho bé ăn dặm. Sau này khi bé đã biết bò, biết đi thì việc cho bé ngồi im trong ghế ăn sẽ hết sức khó khăn.

2.2. Dụng cụ chê biến đồ ăn dặm cho bé

Nồi hấp: Nồi hấp sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến và giúp giữ được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi hấp cho các mẹ thoải mái lựa chọn.

Nồi nấu cháo/ cốc nấu cháo: Mẹ có thể sử dụng nồi cơm điện, nồi áp suất …có sẵn trong gia đình để nấu chao cho con, hoặc cũng có thể chuẩn bị nồi/ cốc nấu cháo riêng như hoặc cốc nấu cháo Richell.

Máy xay: Thức ăn của bé cần được chế biến mềm, nhuyễn để bé dễ nuốt nên máy xay cũng là trợ thủ đắc lực cho mẹ trong việc chế biến các món ăn dặm cho bé.

Nên chọn máy xay có kích thước trung bình vì lượng thức ăn xay cho trẻ cũng ít và dễ dàng tháo lắp để vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Bộ chế biến ăn dặm: Bao gồm cốc nghiền có nhiều rãnh, chày nghiền, lưới rây, đồ mài bào củ quả… Với mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật, bộ chế biến ăn dặm góp phần rất lớn giúp mẹ rút ngắn thời gian chế biến đồ ăn cho con.

Hộp đựng thức ăn trữ đông (Khay đựng đồ ăn dặm cho bé): Với mẹ bận rộn, hộp thức ăn trữ đông là điều cần thiết. Thức ăn tươi sau khi sơ chế sẽ được để vào hộp đựng thức ăn và bảo quản trong ngăn đá tử lạnh. Đến bữa ăn chỉ cần lấy viên thức ăn ra và chế biến.

Ngoài ra, hộp đựng thức ăn còn giúp mẹ chia đều khẩu phần ăn khoa học hơn. Mẹ nên chọn các loại hộp có kích cỡ khác nhau, có nắp đạy và làm bằng chất liệu an toàn.

Chúc mẹ chọn mua được những món đồ như ý cho con!

7 Dụng Cụ Ăn Dặm Cần Thiết Cho Các Bé

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các mẹ 7 loại dụng cụ dùng để chế biến đồ ăn dặm cho bé, giúp mẹ tiết kiệm thời gian và có những món ăn ngon nhất dành cho bé.

Chủ yếu là loại bằng vải, nhựa hoặc nilon, …. Chỉ cần choàng dây thun ở cổ là đã xong việc đeo yếm cho bé. Sau khi ăn xong, chỉ cần tháo yếm ra khỏi đầu bé và giặt sạch sẽ (áp dụng cho trẻ từ 1 – 1.5 tuổi).

Đồ dùng của bé khác với người lớn do đó nên để riêng. Thông thường muỗng dành cho bé là loại muỗng nhựa mềm, dễ đút thức ăn và chọn loại có nhiều màu sắc để kích thích sự thèm ăn của bé.

Nên để bé vào ghế ăn khi bắt đầu đút cho bé ăn. Bởi như vậy sẽ tập cho bé thói quen tự lập và tự giác sớm. Ghế ăn có nhiều loại nhưng mẹ nên chọn loại ghế ngả lưng.

Thường thì các bé từ dưới 1 tuổi ngồi chưa vững, do đó ghế ngã lưng sẽ tốt cho bé, có thể nằm để ăn. Ngược lại bé đã ngồi vững thì có thể dựng ghế lên để bé thẳng lưng.

Đây là dụng cụ quan trọng mà mẹ nên chuẩn bị. Bát tập ăn cho bé khác với các loại của người lớn, loại bác này có phần miệng kéo dài giúp bé dễ ăn, và không bị rơi rớt thức ăn.

Có thể chọn cho bé cốc mỏ vịt hoặc cốc có ống hút. Cố có tay cầm ở hai bên và không bị rỉ nước ra ngoài, có nắp đậy sạch sẽ. Nếu bé trên một tuổi thì không nên cho bé uống bằng bình để hạn chế việc sâu răng về sau.

Mẹ có thể dùng giấy ướt hoặc khăn giấy. Tốt nhất nên dùng loại khăn xô, giặt sạch và sử dụng được nhiều lần. Khi bé đã biết thì nên hướng dẫn cho bé tự lau chùi miệng, lau tay và lau sạch thức ăn rơi dưới bàn. Lâu ngày bé sẽ có thói quen giữ vệ sinh sạch sẽ khi ăn uống.

Chắc chắn các mẹ không thể có nhiều thời gian để mà mỗi lần nấu đồ ăn cho bé phải chạy đi mua xíu thịt, xíu cá, cũng không thể hâm đi hâm lại đồ ăn của bé.

Chính vì vậy mà hộp trữ đông là dụng cụ vô cùng quan trọng và cần thiết. Mẹ nên chọn loại hộp có nắp đậy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé. Tùy theo nhu cầu ăn uống của mẹ mà mẹ sẽ chọn loại hộp trữ đông thích hợp, cũng như chế biếng lượng thức ăn vừa đủ cho bé.