Chế Biến Các Món Ăn Từ Gà Ta / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Chế Biến Các Món Ăn Từ Gà Hồ / 2023

Gà Hồ vốn là giống gà ở làng Lạc Thổ (Thuận Thành – Bắc Ninh), tên tuổi của nó gắn liền với những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng. Gà Hồ đẹp mã, to lớn, thịt thơm ngon nên xưa kia, mỗi dịp Tết Nguyên Đán giống gà này thường được đem tiếng cung để vua ngự lãm.

1. Da cổ gà Hồ bóp thính

Đầu tiên phải kể đến món nghe rất lạ “Da cổ bóp thính” được làm từ phần da cổ gà, hấp lên, thái nhỏ ra rồi trộn với thính. Ưu tiên của món này là giòn và thơm, ăn kèm với rau sống rất mát. Với những người thích ăn vặt, đây là món “khởi động” tuyệt vời.

2. Đùi gà Hồ hấp

Gà hấp được làm khá đơn giản, phần đùi với những thớ thịt dày và chắc nhất, lọc hết xương, ướp thêm chút gia vị cho đậm, rồi hấp cách thủy để món ăn không bị mất nước, mất ngọt, cuối cùng, thái thật mỏng, chấm với nước mắm hành. Món này mộc mạc, không qua nhiều công đoạn sơ chế nhưng lại là món để thực khách thẩm định rõ rệt nhất vị thơm ngon của gà Hồ.

 

 

3 .Gà Hồ nướng

 

4. Gà Hồ xào xả ớt

Sau một loạt các món “nhiều protein” có lẽ thực khách cần đến một món ăn thanh đạm hơn, hoặc có nhiều rau xanh hơn để chống “ngấy”. Lúc này, bạn nên thưởng thức Gà xào xả ớt và Lòng Mề xào thiên lý. Các món này khá phổ biến nhưng hầu hết trong các bàn tiệc không bao giờ thiếu được chúng.

 

 

                           

5. Lòng mề gà Hồ xào thiên lý

 

 

6. Lẩu gà Hồ

Cuối cùng, “chốt” lại cho một bữa tiệc hoàn hảo là món Lẩu gà quen thuộc. Vị ngọt của nước ninh xương gà, vị chua chua thơm thơm của rượu nếp, vị hơi ngai ngái đắng của ngải cứu, tất cả hòa quyện với nhau chắn chắn sẽ khiến các thực khách hài lòng khi thưởng thức món Lẩu Gà Hồ.

Nguồn: The Rich

 

 

TRANG TRẠI TÂY NINH

Địa chỉ: Kp. An Lợi, P. An Hòa, Tx. Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh. Tel: 0943806161 (Thắng)

 

Ghi chú: Tất cả sản phẩm tại Trang Trại Tây Ninh được giao hàng toàn quốc

 

Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Gà (Phần I) / 2023

Gà Nướng Chao

Nguyên Liệu

1 con gà khoảng 1kg 2

Nước chao: 2 muổng ăn canh

Chao đỏ: 3 viên

Mật ong: 3 muổng

Dầu hào: 2 muổng

Rượu nấu ăn: 40mL

Hành, gừng băm nhuyễn

Cách Làm Gà Nướng Chao

Bước 1: Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương ở phần thịt gà như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh và đơn giản hơn.

Bước 2: Tiếp theo, nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọng và có yếu tố quyết định món gà nướng chao có ngon hay không.

Bước 3: Bước tiếp theo rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà ..

Bước 4: Lấy dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được.

Bước 5: Cho gà vào túi nylon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại cùng gừng và hành vào thịt gà, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Nếu không có thời gian có thể để gà trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 6: Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc.

Bước 7: Sau đó cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40phút…. (Nếu nướng bằng than sẽ ngon hơn)

Bước 8: Khi thịt gà chín, lấy ra cắt thành từng miếng …kèm đồ chua dưa leo Ăn rất ngon cơm

Cánh Gà Sốt Me

Nguyên Liệu

Cánh gà : 5 cái

Gia vị: nước mắm,hạt nêm,hạt tiêu,đường,tỏi,tương ớt,hành củ

Bột chiên giòn: 1-2 gói nhỏ

Trứng gà: 3 quả

100gr me chín đóng bịch (me vàng)

Cách Làm Cánh Gà Sốt Me

Cánh gà mua về rửa sạch,ướp chút bột nêm,chút nước mắm,tỏi băm,hành băm để ngấm trong 30p.

Bắc nồi nước lên bếp cho thêm chút nước mắm,bột nêm (1 thìa cà phê nhỏ) đun sôi,thả cánh gà vào đun gần chín thì vớt ra để ráo (không nên đun cánh gà chín quá).

Cách làm mắm me (sốt me)

Me mua về bỏ ra bát to đổ vào một bát con nước đun thật sôi,dằm nhuyễn me

Sau đó lọc me qua một cái rây để lấy phần thịt me.

Phi thơm hành tỏi,phi đến khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng nhưng đừng để vàng quá mà đắng

Đổ phần thịt me và 100gr đường,đun cho đường tan thì thêm hai thìa canh tương ớt để tạo màu đẹp và tăng vị cay cho sốt me

Thêm một thìa canh nước mắm,khuấy đều hỗn hợp, me sôi thì tắt bếp.

Đập 3 quả trứng gà ra bát,đánh đều,đổ hết phần cánh gà vào trộn thật đều,thêm chút hạt tiêu

Đổ bột chiên giòn ra bát to,vớt hết phần cánh gà đã trộn trứng vào,đậy miệng bát xóc thật đều,cho bột bám vào cánh gà.

Đổ dầu ra chảo hoặc nồi nhỏ có đế dầy(dùng nồi nhỏ đế dầy để tiết kiệm dầu khi phải chiên những món ngập dầu, đợi dầu nóng cho cánh gà vào chiên,chiên ngập dầu sau đó giảm nhỏ lửa để cánh gà chín đều và chín sâu bên trong.Cánh gà vàng,giòn thì vớt ra đĩa

Đun lại sốt me đã nấu cho nóng rồi đổ lên đĩa cánh gà vừa chiên là xong. Hoặc đổ sốt me ra một cái bát to rộng,sau đó đổ cánh gà vừa chiên vào,trộn đều gắp ra đĩa thì sốt sẽ ngấm đều vào cánh gà hơn.

Gà Hấp Muối Sả

Nguyên Liệu

Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg (nếu chọn được gà ta thì càng tốt)

Muối hạt: 500g

Sả: 150g – 200g

Rượu trắng: 30ml

Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh

Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm

Dụng Cụ

Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;

Vỉ ngăn cách (nếu không có vỉ thì dùng bàng đĩa ăn cũng được).

Cách Làm Gà Hấp Muối Sả

Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút (khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn)

Gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.

Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi

Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá

Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ

Chanh: Lấy nước cốt

Trộn 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.

Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.

Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm

Lần lượt lót sả đều trên lớp muối

Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả

Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được

Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp (lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị). Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.

Gia Vị Chấm Gà

Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh

Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu say và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả

Khi gà chín, cho gà ra khay. Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào dĩa ăn sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên dĩa gà.

Gà Không Lối Thoát

Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bọc xôi, gà bó xôi chiên giòn.Món ăn kết hợp một cách “chặt chẽ” xôi nếp và gà, tuy lạ nhưng rất hấp dẫn và ngon miệng.

Nguyên Liệu

Gà nguyên con tầm 1 – 1,5kg

1kg gạo nếp

500g hạt sen tươi

500g nấm mèo

50g nấm hương

Muối, dầu ăn, hạt tiêu…

Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt

Cách Làm Gà Bó Xôi

Sơ Chế

Gà nguyên con sau khi mua về, bạn rút phần xương bên trong ra, dùng muối xát vào phần da gà để loại bỏ mùi tanh hôi và làm da sạch hơn. Sau đó, đem gà rửa sạch với nước và cho gà vào tô.

Tiếp theo, bạn ướp thịt với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi xoa đều khắp thân gà, để khoảng 30 – 45 phút, cho gia vị thấm vào thịt gà.

Gừng bạn đem cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành từng sợi. Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

Tương tự vậy, bạn làm sạch và cắt mỏng nấm mèo và nấm hương.

Với hạt sen, nếu bạn mua loại tươi thì chỉ cần rửa sạch đi và để ráo, nếu mua hạt sen khô bạn phải ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra.

Lá chanh bạn đem tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại bạn cắt thành sợi nhỏ.

Chế Biến

Gạo nếp và gạo tẻ, bạn đem vo thật sạch rồi ngâm gạo với nước có pha thêm nước cốt dừa và một ít muối khoảng 3 giờ để gạo thấm đủ nước (bạn cũng có thể ngâm với nước lá dứa để món xôi có màu xanh bắt mắt hơn).

Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt khi chiên lên.

Gạo nếp chọn hạt to hạt nhỏ không quan trọng, quan trọng là chọn những hạt đều, căng bóng, gạo đều không bị gãy, không có nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là không bị đen và sâu.

Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau. Nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa ăn và xào đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.

cho gạo vào xửng hấp rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong quá trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.

Bạn chuẩn bị một chiếc mâm và trải giấy lên trên để tiện cho việc bó xôi. Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi ra rồi cho vào mâm. Dùng muỗng trải mỏng xôi và bắt đầu công đoạn bó gà.

Bạn đặt gà ở gần phía mép ngoài của xôi, rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà, cuộn đến khi xôi đã bao phủ kín phần gà là được.

Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý để lửa vừa để xôi được chiên giòn. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có độ giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.

Làm Nước Sốt

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước xốt đậm đà để ăn kèm. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộn đều.

Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đổ vào thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm, thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức món ăn đúng điệu, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước xốt và hành phi giòn.

Các Món Ăn Chế Biến Từ Nấm / 2023

Các món ăn chế biến từ nấm luôn được các bà nội trợ ưu tiên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Nói tới nấm, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới 1 loại thực phẩm giảm béo rất hiệu quả, chứa rất ít colories, ít chất béo, hàm lượng chất xơ trong nấm dồi dào nên rất tốt cho việc kích thích hệ tiêu hòa làm việc hiệu quả.

Bài viết này sẽ mách cho bạn 2 cách chế biến món ăn từ nấm ngon ơi là ngon!

Các món ăn chế biến từ nấm – Món nấm xào trứng

Trứng gà: 3 quả.

Cần tây: 3 cọng.

Nấm: 150 gr.

Hộp gia vị gồm dầu hào, nước mắm và muối.

Muối, dầu hào, nước mắm

Rửa sạch nấm rồi để ráo nước, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Cắt cần tây vừa ăn (miếng dài khoảng 4 cm là hợp lý).

Cắt nhỏ hành lá.

Tiến hành nấu nồi nước sôi, thêm vào tí muối. Quan sát tới khi thấy nước bắt đầu sôi lên thì bạn cho ngay nấm, cần tây vào. Sau 1 phút, bạn tắt bếp và vớt hết nấm và cần tây ra ngoài rồi để ráo nước.

Chuẩn bị cái bát, cho trứng vào đánh tan lòng đỏ và lòng trắng hòa vào nhau, cho thêm ít muối.

Tiến hành bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào, chỉnh lửa nhỏ, khi dầu ăn nóng lên thì cho trứng vào chiên. Quan sát khi thấy trứng săn lại thì chúng ta sẽ dùng đôi đũa để đánh cho trứng tơi ra lại. Sau đó cho hết nấm và cần tây vào rồi dùng đũa xào đều tay. Tiến hành nêm gia vị tủy khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã có ngay đĩa nấm xào trứng và cần tây thơm ngon đầy ấp dinh dưỡng cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.

Các món ăn chế biến từ nấm – Món nấm xào thịt

Nấm: 400gr.

Thịt heo: 150gr

Ớt trái: 1 hoặc 2 quả tùy khẩu vị.

Tiêu xay: 1 thìa cà phê.

Bột bắp: 1 thìa cà phê.

Sa tế: 1 thìa cà phê.

Rửa sạch thịt heo và nấm, cắt miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước.

Ướp thịt với muốii, sa tế, bột bắp khoảng 3 phút.

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, khi thấy dầu nóng, hạ lửa nhỏ rồi cho thịt vào xào tới khi thịt săn thì bạn tắt bếp ngay.

Bắc thêm 1 chảo khác, cho dầu ăn vào và tiến hành xào nấm, bước này chúng ta sẽ nêm ớt đỏ, tiêu, muối tùy khẩu vị. Đợi khi nấm chín thì lập tức cho hết số thịt vào xào chung khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Thế là chỉ mất thời gian ngắn ngủi là bạn đã có ngay món nấm xào thịt thơm ngon dễ thực hiện mà lại rất bổ dưỡng cho cả gia đình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !

Xiêu Lòng Với Bữa Ăn Trưa Được Chế Biến Từ Thịt Gà Ta Đầy Hấp Dẫn / 2023

Thịt gà – nguyên liệu gần gũi và quen thuộc đối với nhiều người, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều chị em nội trợ chưa biết cách chế biến đa dạng nhiều món ăn ngon từ thịt gà khiến bữa cơm gia đình thiếu đi sự phong phú, mới mẻ.

1. Gà hấp xì dầu

Muốn làm món này đạt đến trình độ “đỉnh” thì bạn phải có được những bí kíp với cách hấp riêng biệt để thịt gà vừa thấm đều gia vị lại giữ nguyên chất dinh dưỡng, giúp cho thịt gà ngọt hơn và hương thơm từ xì dầu tỏa ra khiến ai ngửi qua bụng dạ phải “náo loạn” lên không ngừng.

* Nguyên liệu:

Thịt gà ta

5 cọng hành hoa

Nửa củ hành tây

1 nhánh gừng

Gia vị: xì dầu, tiêu, muối, rượu trắng, dầu vừng

Cách làm:

– Bước 1: Làm sạch gà cho vào một cái âu lớn rồi ướp 5 thìa xì dầu, 1 thìa đường, nửa muỗng dầu vừng, 1 thìa rượu trắng, 1 ít hạt nêm rồi để cho hỗn hợp thấm khoảng 30 phút.

– Bước 2: Gừng và hành tây đem bỏ hết vỏ đi rồi thái sợi nhỏ, còn hành hoa thì chỉ lấy phần gốc trắng.

– Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, cho gừng và hành xuống đáy xửng rồi sau đó đặt gà vào nồi đậy nấp lại chờ trong vòng 30 phút cho gà chín thì nhấc xuống bếp.

– Bước 4: Chờ cho gà nguội rồi đem gà chặt miếng nhỏ vừa ăn và bày lên dĩa cho đẹp mắt.

– Bước 5: Phần nước hấp gà còn dư lúc nãy bạn thêm ít xì dầu, tỏi, ớt rồi nêm nếm lại cho ngon dùng để làm nước sốt hoặc nước chấm gà.

Gà hấp xì dầu sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, hương vị nhẹ nhàng, thoang thoảng tỏa mùi thơm của xì dầu ăn cùng với cơm nóng là ”ngon hết sảy”.

2. Gà nấu măng chua

Gà nấu măng chua luôn làm người ăn phải xiêu lòng vì độ ngon và vị đậm đà của nó mang lại. Đây là món ăn rất thích hợp trong thời tiết nắng nóng như thế này giúp cho cơ thể thanh mát. Vị chua nhẹ của măng kết hợp cùng độ ngọt của gà đã làm nên một món ăn “ngon hết chỗ chê”.

* Nguyên liệu:

500gr thịt gà ta

300gr măng chua

Hành lá, ngò gai (mùi tàu), ớt trái

Gia vị: nước mắm, bột nêm…

* Cách làm:

– Bước 1: Măng chua đem xử lí và ngâm trong nước sạch, sau đó xả nhiều lần để cho ráo nước rồi đem cắt miếng nhỏ vừa ăn (nếu dùng măng lá thì dùng tay tước sợi vừa ăn).

– Bước 2: Luộc măng trong vòng 7 đến10 phút, rồi rửa sạch qua nước để loại bỏ vị đắng trong măng.

– Bước 4: Thịt gà rửa sạch qua muối, chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi cho ra tô lớn cho thêm nửa muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, sau đó xốc đều tay để yên 20 phút cho gà thấm gia vị.

– Bước 5: Bắt chảo lên, chờ chảo nóng rồi thêm ít dầu ăn bỏ đầu hành trắng lúc nãy phi thơm lên, cuối cùng cho tô thịt gà vào xào đều lên để thịt săn lại là được.

– Bước 6: Bạn rót dầu vào chảo đun thật nóng cho măng vào xào đảo đều tay rồi thêm ít nước mắm, hạt nêm vào chung, xào đến khi măng săn lại là được (lưu ý sử dụng lượng dầu cừa phải để tránh dầu nổi trên mặt canh nhiều khiến món ăn bị quá béo).

– Bước 7: Phần thịt gà đã xào cho vào một cái nồi sau đó thêm nước dùng vừa đủ, đun sôi trên bếp. Khi nước sôi rồi thì cho măng vào cùng, nêm nếm lại một lần nữa thật vừa ăn, loại bỏ bớt bọt nể nước dùng trong hơn. Đun khoảng 20 phút cho gà mềm rồi rắc hành và rau mùi lên mặt nồi canh, có thể thêm vài lát ớt. Cuối cùng bạn tắt bếp và múc ra tô để dùng.

Để tăng thêm hương vị món ăn, bạn có thể dùng nước mắm ngon thêm vài lát ớt để chấm cùng thịt gà. Với vị ngọt từ gà và vị chua chua của măng hòa quyện lại trong tô canh nóng hổi sẽ khiến cho bạn có một bữa ăn no nê, ngon tuyệt.

* Nguyên liệu:

2 bộ lòng gà

Hành tím và tỏi băm nhuyễn

Ớt bột

Nước mắm

Gia vị: đường, tiêu, muối

* Cách làm:

– Bước 1: Lòng gà và trứng non đem rửa sạch nhẹ nhàng, cắt ra cho vừa ăn rồi ướp lòng gà với hành, tỏi, nước mắm để thấm trong vòng 15 phút.

– Bước 2: Phi tỏi, hành tím băm và ớt bột cho thơm rồi cho lòng gà vào xào cùng.

– Bước 3: Xào xong thì chế nước vào xâm xấp cho lòng gà vừa chín tới, nêm nếm cho vừa ăn, đợi cạn nước thì tắt bếp.

– Bước 4: Múc ra dĩa để trang trí, có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon.

Ảnh: Internet