Cháo Cho Trẻ Ăn Dặm / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Cháo Xay Cho Trẻ Ăn Dặm

Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo xay cho trẻ ăn dặm

Cách làm cháo xay cho trẻ ăn dặm rất dễ tìm kiếm nguyên liệu, ngay từ những nguyên liệu trong bếp cũng có thể làm nên một bữa ăn dặm tuyệt đỉnh cho bé.

Gạo: 200 gr trong đó thành phần chính là gạo tẻ, bạn điểm thêm một chút gạo nếp cho cháo thêm hương vị.

Rau ngót: Sử dụng rau trồng tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé con. Còn nếu mua nên mua rau ở của hàng rau sạch hoặc nới uy tín với bạn.

Thịt lợn: Nên mua toàn thịt nạc để tránh hóc cho bé con của bạn. Chỉ cần vài miếng nhỏ là đủ, không nên cho nhiều ăn sẽ nhanh ngán. Nên chọn thịt tươi sống cho sạch.

Hành lá: Chọn hành tươi

Dầu ăn, nước mắm.

Lưu ý: bạn có thể thay rau ngót bằng các loại rau khác như cà rốt, khoai tây, bí đỏ… Đồng thời thay thịt lợn bằng thịt bò, tôm,… nhằm cải thiện bữa ăn cho bé.

Các bước làm cháo xay cho bé ăn dặm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo: Nhặt sạch sạn, bụi bẩn sau đó vo gạo kỹ đổ vào nồi áp suất ninh cho nhừ, nếu không có nồi áp suất ninh bằng nồi cơm điện hoặc nấu trên bếp gas đều được. Chú ý khi gạo sôi, bạn có thể tắt bếp để gạo được nhừ.

Thịt lợn: Rửa và thái nhỏ. Sau đó cho xay nhuyễn thịt, cho vào nồi ninh cùng cới cháo để nước cháo thơm ngọt và không mất chất dinh dưỡng.

Rau ngót: Nhặt sạch sau đó vò để rau nhừ và không có mùi nồng. Cho rau ngót vào luộc với một chút nước. Khi rau chính kỹ vớt rau ra bát để nguội.

Bước 2: Xay cháo

Mọi thứ đã chuẩn bị xong. Lúc này bạn cần đến máy xay sinh tố để làm nhuyễn cháo.

Đổ cháo thịt và rau ngót vào xay nhuyễn chúng. Tùy vào tháng tuổi của bé mà xay cho phù hợp. Khi mọi thứ đã nhuyễn thành thể thống nhất, đổ ra xoong nấu lại

Bước 3: Nấu cháo

Đun với ngọn lửa nhỏ đồng thời ngoáy đều tay cho tới khi cháo nổ bục bục. Nếu thấy đặc bạn có thể dùng nước rau ngót luộc cho vào nấu cùng, như vậy cháo sẽ ngon và thơm hơn.

Cuối cùng là bước nêm gia vị, cho nước mắm và dầu ăn rồi tắt bếp. Đổ ra đĩa để nguội cho bé con thưởng thức.

Vậy là đĩa cháo xay ngon tuyệt đã hoàn tất rồi? Thật đơn giản và tiện lợi phải không? Không gì ngon bằng cháo do chính bàn tay mẹ nấu. Cách làm cháo xay cho trẻ ăn dặm này chắc chắc sẽ là bí quyết cho tất cả các mẹ.

Chúc các mẹ thành công!

Những Sai Lầm Khi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ

Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con vì nghĩ rằng việc này sẽ giúp cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là canxi, sẽ giúp con cứng cáp hơn. Nhưng thực tế thì việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương.

Do đó, khi nấu cháo bằng nước xương mẹ vẫn phải nấu cho bé ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần để bé không chán ăn.

Khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm, nhiều mẹ có thói quen bỏ thêm các nguyên liệu khác nhau vào cháo ăn dặm như ngũ cốc để tăng thêm dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, đây lại là điều sai lầm.

Mặc dù ngũ cốc khá giàu chất dinh dưỡng nhưng gần như lại không hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn khá non yếu của con (đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi), dễ khiến con bị khó tiêu hóa, có cảm giác lưng lửng dạ và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.

Suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng và khiến bé không thể nào hấp thụ được dưỡng chất là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác.

Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào danh sách nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ thực vật, bơ… Chính vì vậy, khi cháo sắp chín, mẹ nên cho vào đó từ 1 đến 2 thìa dầu ăn (bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá…). Mẹ nên nhớ không cho dầu ăn ngay từ khi bắt đầu nấu.

Sai lầm lớn nhất chị em hay mắc phải khi nấu cháo cho trẻ là cho thêm quá nhiều gia vị. Theo các chuyên gia, trẻ từ 1 tuổi trở lên mới nên ăn thức ăn có gia vị. Trước đó, trẻ nên ăn thực phẩm với vị nguyên bản. Bởi ăn gia vị sớm dễ gây rối loạn vị giác, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chứng chán ăn và biếng ăn ở trẻ.

Không những vậy, việc ăn quá nhiều muối có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh huyết áp cao, đau tim, đột quỵ và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe không tốt khi còn nhỏ.

Nhiều mẹ có thói quen cho nước cốt rau củ tan vào cháo ngay từ đầu mà không biết rằng việc làm này sẽ khiến cháo ăn dặm cho bé bị nồng làm cho trẻ khó ăn, đồng thời lượng vitamin có trong rau củ cũng bị hao hụt. Vì thế, các mẹ cần nhớ khi cháo, thịt và cá chín mới cho nước cốt rau hoặc rau đã băm nhỏ vào, nấu sôi, sau đó, nhấc xuống để nguội rồi cho bé ăn.

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. B1 có vai trò chuyển hóa Gluxit giúp kích thích ăn. Do đó ở trẻ nhỏ, thiếu vitamin B1 sẽ gây ra hiện tượng đặc trưng nhất là mất cảm giác ngon miệng, biếng ăn và táo bón.

Trước khi nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ không nên vo gạo quá kỹ làm mất lớp cám gạo chứa nhiều vitamin B1. Thực hiện đúng nghĩa rửa gạo: tức là cho gạo vào xoong, nồi… khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn. Khi nấu cháo cho bé chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất vitamin B1 (có thể mất tới 60%).

Vì việc nấu cháo ăn dặm mất khá nhiều thời gian, nên nhiều mẹ thường tiện thể nấu cho con 1 nồi cháo to đùng để ăn cả ngày cho đỡ mất công, nhưng lại không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì các dưỡng chất trong cháo cũng bị mất đi đáng kể.

Do đó, nếu có điều kiện tốt nhất mẹ nên nấu bữa nào cho con ăn bữa đó, tránh để thừa đến bữa sau. Nếu quá bận rộn thì mẹ nên nấu riêng cháo trắng và thực phẩm ăn kèm.

Nguồn chúng tôi

Hướng Dẫn Nấu Cháo Ếch Cho Trẻ 2 Tuổi Ăn Dặm

Ếch là thực phẩm bổ dưỡng, được sử dụng trong các bữa ăn từ thời xưa, nó có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt đối với thời kỳ phát triển của trẻ , ếch thường được dùng thức ăn dặm cho bé. chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món cháo ếch cho trẻ 2 tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 200g gạo

– 150g thịt ếch nạc

– 100g bí đao

– 2 muỗng dầu mè

– Nước mắm, đường, hành ngò và các gia vị khác

Hướng dẫn cách nấu cháo ếch

Bước 1: Vo gạo sạch, để ráo nước sau đó ngâm gạo vào nước ấm khoảng 1 tiếng để gạo nở nấu sẽ nhanh hơn.

Bước 2: Sơ chế thịt ếch

Bạn lấy thịt ếch rửa sạch băm nhuyễn sau đó bỏ vào nồi hấp chin và để riêng ra bát nhỏ

Lưu ý: Khi băm thịt ếch không nên để nát thịt vì sau dễ làm mất chất dĩnh dưỡng có trong thịt ếch.

Bước 3. Sơ chế bí

Bạn lấy bí đao, gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ sau đó để riêng vào bát nhỏ. Bí đao sẽ làm tăng mùi vị cho món cháo ếch, giúp bé nhận được đầy đủ vitamin cần thiết.

Cho bí đao vào luộc khi chin vừa đủ thì tắt bếp, gạn lấy nước bí đao bỏ ra bát.

Bước 4. Nấu cháo ếch bí đao

Cho gạo đã ngâm qua nước ấm vào nồi, đổ nước bí đao và nước lọc vào căn vừa đủ, sao đó đun cho đến khi gạo nhừ thành cháo . Tiếp theo bạn đổ thịt ếch vào và khuấy đều, tiếp tục đun hỗn hơn trên cho nhừ, bỏ các gia vị cần thiết vào và khuấy đều là xong.

Món cháo ếch bí đao cho bé hai tuổi ăn dặm mùa hè rất tốt

Vậy là comvo.vn đã hướng dẫn các bạn nấu xong món cháo ếch bí đao cho bé ăn dặm, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món này để cho bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển nhất.

Xin cảm ơn! Theo Sườn Sụn

Cách Nấu Cháo Vịt Cho Trẻ Ăn Dặm Ngon + Dinh Dưỡng

Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm ngon và dinh dưỡng với các loại rau củ như rau ngót, đậu xanh, bí đỏ, hạt sen, khoai sọ,… giúp bổ sung lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 tốt cho hệ tiêu hóa, sự phát triển não bộ của trẻ. Mẹ đơn thân xin giới thiệu đến các bạn công thức nấu 5 món cháo vịt cho bé ăn dặm cực ngon và bổ dưỡng qua bài viết dưới…

Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm ngon và dinh dưỡng với các loại rau củ như rau ngót, đậu xanh, bí đỏ, hạt sen, khoai sọ,… giúp bổ sung lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 tốt cho hệ tiêu hóa, sự phát triển não bộ của trẻ. Mẹ đơn thân xin giới thiệu đến các bạn công thức nấu 5 món cháo vịt cho bé ăn dặm cực ngon và bổ dưỡng qua bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt vịt

Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2… rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa thịt vịt, với đậu xanh hay khoai sọ tạo nên món cháo vịt cho bé ăn dặm măm măm vừa mát, vừa bổ dưỡng.

Bé mấy tháng thì ăn được cháo thịt vịt?

Nhiều mẹ vẫn thắc mắc liệu bé nhà mình được mấy tháng tuổi thì cho ăn cháo thịt vịt và không biết nên nấu cháo thịt vịt với rau gì để bé ăn dặm được ngon bổ dưỡng nhất và cách sơ chế vịt như thế nào để không còn mùi tanh đặc trưng của vịt.

Để cho trẻ ăn dặm đúng cách, các mẹ cũng nên lưu ý trong cách chọn thực phẩm cũng như chế biến cháo cho phù hợp, không nên cho trẻ dưới 8 tháng tuổi ăn các loại thịt như thịt vịt, thịt gà, các loại hải sản vì trẻ ở giai đoạn này chưa đủ men tiêu hóa các loại thức ăn này, đồng thời có một số trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với đồ ăn hải sản.

Cháo vịt nấu với rau gì cho bé ăn dặm?

Theo đông y, thịt vịt vị ngọt, tính mát, có tác dụng tư âm, giáng hỏa, thanh nhiệt, hóa đàm, tư âm, dưỡng vị. Thích hợp cho người mang nhiệt trong người, suy nhược cơ thể, chán ăn, phát sốt, đại tiện bón kết và thủy thũng dùng thịt vịt càng có lợi. Chính vì vậy, cháo thịt vịt là một trong những món ăn ngon bổ dưỡng không chỉ cho người lớn mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ tuổi ăn dặm.

Tuy nhiên, cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm với rau gì ngon thì chắc vẫn còn nhiều mẹ chưa biết. Việc nấu cháo vịt kết hợp rau củ như khoai sọ, đậu xanh, hạt sen, bí đỏ, nấm rơm không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món cháo thịt vịt thơm ngon hơn, mà còn tạo ra sắc màu trong bát cháo làm hấp dẫn bé yêu nhà bạn..

Top 5 món cháo vịt cho bé ăn dặm cực ngon

Cháo thịt vịt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong giai đoạn trẻ ăn dặm. Mẹ có thể nấu món cháo thịt vịt cho bé ăn dặm thơm ngon, hấp dẫn khi kết hợp cùng nhiều loại rau, củ quả khác. Điều này cũng giúp bé ăn ngon miệng, không ngán.

Cháo vịt rau ngót cho bé

Nguyên liệu: Rau ngót có tính mát, nấu kèm với thịt vịt giúp bé thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè. Để nấu món cháo bổ dưỡng này, các mẹ cần mua khoảng 50gr thịt vịt, 50gr rau ngót, gạo tẻ 1 nắm cùng các loại gia vị thông dụng.

Cách nấu cháo vịt rau ngót cho bé ăn dặm như sau:

Bước 1: Gạo mua về vo kỹ, ngâm nước cho nở đều. Thịt vịt rửa sạch, luộc chín kỹ rồi bằm nhuyễn. Giữ phần nước luộc vịt để nấu cháo. Với rau ngót, các mẹ hãy lấy các lá non, đem xay mịn là được.

Bước 2: Cho gạo đã vo cùng nước luộc vịt vào nồi, bắc lên nấu tới khi cháo sôi bồng thì cho thịt vịt vào đảo đều. Nấu thêm khoảng 10 phút cho thịt chín nhừ thì cho thêm rau ngót vào nấu chung. Khi rau ngót chín, các mẹ nêm nếm hạt nêm, muối cho vừa ăn rồi nhắc xuống, múc ra cho bé thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.

Cách nấu cháo vịt khoai sọ

Nguyên liệu: Thịt vịt và khoai sọ là hai loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Để kết hợp chúng, các mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: khoai sọ, thịt vịt, mỗi thứ 30 gr, hành lá, gạo tẻ và các loại gia vị cho trẻ em.

Cách nấu cháo vịt khoai sọ cho bé ăn dặm như sau:

Bước 1: Khoai sọ sau khi mua về các mẹ hãy gọt vỏ rồi luộc chín với nước. Vớt ra, để ráo và dùng thìa tán nhuyễn hoặc xay nghiền bằng máy xay sinh tố. Gạo vo kỹ, thịt vịt rửa sạch, lọc bỏ phần xương rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Cho thịt vịt và gạo vào nồi nấu cho tới khi thịt nhừ thì thêm khoai sọ vào. Khi nồi cháo sôi, giảm lửa nhỏ, cho thêm hành hoa và rắc lên một ít tiêu. Khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và múc cháo vịt cho bé thưởng thức ngay khi nóng.

Cách nấu cháo vịt đậu xanh

Giã nát củ gừng trộn đều với rượu trắng rồi chà xát quanh mình vịt. Các loại rau thơm đem rửa sạch, vẩy ráo nước rồi sắp lên đĩa. Rửa sạch, thái nhỏ mùi tàu, hành lá. Nướng vàng 1 củ gừng. Đun sủi lăn tăn 3 lít nước rồi cho 1/2 thìa cà phê muối tinh cùng củ gừng nướng vào, thả vịt vào luộc chín.

Vớt vịt ra để nguội rồi lọc thịt, xé nhỏ hoặc băm nhuyễn. Cho gạo và thịt vịt vào nồi nước luộc vịt đun sôi khoảng 30 phút thì cho đậu xanh vào ninh lửa nhỏ khoảng 1 giờ. Nêm gia vị, hành lá, mùi tàu vào đảo đều rồi bắc ra, chờ cháo nguội bớt và bón cho bé. Cắt nhỏ rau sống cho bé ăn cùng để tăng hương vị.

Cách nấu cháo thịt vịt hạt sen

Hạt sen mẹ ngâm nước khoảng 1 giờ cho mềm hơn khi ninh. Gạo vo qua. Rồi cho hạt sen, gạo vào nồi ninh nhừ. Thịt vịt mẹ làm sạch, bỏ da, xay nhỏ, cho thêm chút nước vào khuấy cho thịt vịt đỡ bị vón cục. Đậu que mẹ đem luộc qua rồi băm/xay nhỏ.

Khi cháo chín nhừ, mẹ lấy thìa đánh nhuyễn hạt sen, rồi lần lượt cho thịt vịt vào nấu khoảng 2-3 phút, sau đó cho đậu que vào, trộn đều lên, đun sôi bồng, đến khi cháo chín thì tắt bếp. Đổ cháo ra bát, thêm chút dầu ăn là mẹ đã hoàn thành món cháo vịt cho bé thưởng thức.

Cháo thịt vịt nấu với bí đỏ

Sau khi sơ chế thịt vịt để hết mùi hôi, sau đó để rao rồi băm nhuyễn. Trộn thịt vịt với nửa chén nước, dùng đũa khuấy tan, sau đó nấu với lửa nhỏ để thịt chín. Đậu xanh, bí đỏ hấp chín rồi dùng muỗng tán nhuyễn.

Sau khi nấu bột cháo ăn dặm cho bé. Các mẹ cho hỗn hợp thịt vịt, đậu xanh, bí đỏ nhuyễn vào nồi cháo, đun lửa nhỏ đảo đều tay. Khi cho bé ăn thì mẹ thêm dầu ăn loại tốt, nếu bé trên 1 tuổi thì mẹ có thể thêm 1 chút gia vị.

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với cháo vịt

Thịt vịt có tính hàn, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, phù hợp với những ngày hè nóng bức. So với các loại thịt khác, thịt vịt có độ an toàn tương đối cao. Trừ những bé bị dị ứng thịt vịt bẩm sinh, còn lại những trẻ khác hoàn toàn có thể ăn kèm thịt vịt với các loại rau quả khác.

Khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa mẹ cũng không nên cho bé ăn cháo vịt.

Một trong những lưu ý quan trọng trong cách nấu cháo vịt ngon là trước khi nấu bạn nên dùng rượu và ½ phần gừng đập dập chà xát nhiều lần quanh con vịt để khử mùi hôi tanh đặc trưng.

cháo vịt nấu với rau gì cho bé ăn dặm

cháo vịt rau ngót cho bé

cháo vịt khoai lang cho bé

cách nấu cháo vịt cho bé 1 tuổi

bé mấy tháng ăn được thịt vịt