Đọc Class Ga Isekai Shoukan Sareta Naka Ore Dake Nokottan Desu Ga

Tan học, tôi đến thẳng nhà Kamaishi.

“Mời vào, Kamiya-kun.”

“Ừ, xin phép.”

Theo sự thúc giục của Kamaishi, tôi cởi giày và đi tới phòng khách. Nó được thiết kế đơn giản mà sống động.

Theo lời cô ấy, tôi đặt cặp lên sô pha và mang chiếc túi siêu thị đến phòng bếp. Có vẻ hôm nay chúng tôi sẽ làm cà ri cho bữa tối.

Trước khi đến đây, tôi và cô ấy đi mua sắm, người phụ nữ thu ngân cứ xen vào nói mấy câu như “Hai đứa hẹn hò hả?” hay “Cứ như một cặp mới cưới ấy nhỉ.” hoặc mấy câu đại loại thế.

Kamaishi nói vậy khi lấy cà rốt ra từ túi kèm theo dao gọt vỏ.

“Gọt vỏ bằng cách di chuyển như thế này và từ từ lấy chúng ra. Tớ có thể làm với một con dao nhưng với người mới bắt đầu thì tốt hơn hết là dùng cái này.

Nói xong, Kamaishi dừng tay và đưa tôi dao gọt vỏ cung củ cà rốt đã gọt một nửa.

“Nào, thử đi. Tớ sẽ gọt đống còn lại.”

“Rồi rồi.”

Tôi nhận con dao và củ cà rốt, rồi bắt đầu công việc. Ừ thì, ít nhất tôi có thể làm điều này mà không cần tới phép thuật. Xong việc, tôi định kêu Kamaishi thì bị kinh ngạc bởi cảnh tượng trước mắt.

Cô ấy đang gọt vỏ của phần còn lại với một con dao, tuy nhiên, vấn đề ở chỗ tốc độ ấy, nó không phải bình thường nữa rồi.

‘Soạt soạt soạt’ (ta cũng không chắc là âm thanh nay đúng nữa)

Tạo ra mấy âm thanh như thế, cô ấy tiếp tục gọt vỏ một cách hoàn mĩ như một cái máy. Chuyện gì đây? Con người thật sự làm được điều này à? Thực tế thì tôi chưa thấy mẹ tôi đứng bếp bao giờ, có khi nào bà cũng làm được như này không?

Khi tôi vô thức bị thu hút bởi màn trình diễn của Kamaishi, cô ấy nhận ra ánh nhìn của tôi và dừng lại.

“A, cậu xong rồi à?”

“À ừm.”

“Chuyện gì vậy?”

“Ừ, tớ chỉ nghĩ rằng kĩ năng của cậu thật kinh ngạc.”

“Thật sao? Tớ thấy bình thường mà.”

Bình thường á? Nếu như thế, lấy kĩ năng nấu ăn sẽ tuyệt lắm đây. Không, bỏ chuyện kĩ năng sang một bên, cô ấy thật đáng kinh ngạc.

Một kĩ năng thì chẳng là gì nhưng một khi lên cấp có thể thay đổi phần lớn kĩ năng đó. Đó là lí do tại sao cùng một kĩ năng nhưng lại có nhiều tác động khác nhau tùy vào nỗ lực bỏ ra để thăng cấp kĩ năng.

Ngoài ra, tôi không biết lí do tại sao, nhưng 【nấu nướng】và mấy cái tương tự thế không có biến thể, thứ hỗ trợ cho khái niệm nỗ lực.

Nhân tiện, mẹ tôi có một kĩ năng hỗ hợp gọi là【House chore master】-【Bậc thầy việc nhà】.

Nói vậy, Kamaishi nhặt một củ khoai tây đã bóc vỏ và bắt đầu cắt với con dao. Từng chuyển động chậm rãi trong khi giải thích để tôi có thể quan sát và hiểu được.

Xong xuôi, cô ấy đưa tôi con dao.

“Đến lượt cậu đấy, Kamiya-kun.”

Tôi cầm con dao và cố gắng bắt chước cách cô ấy làm trước đó.

Hơi lúng túng một chút, nhưng tôi đã xoay xở để cắt được củ khoai tây.

“Kĩ năng 【nấu nướng】 đã học.”

Sau khi cắt một củ khoai tây, âm thanh thông báo có kĩ năng mới vang lên. Có rồi sao? Cái tăng trưởng siêu cấp đó đúng là kì diệu mà.

“Được rồi, thử với cà rốt nào.”

Kamaishi đưa tôi củ cà rốt. Tôi cầm lấy và bắt đầu cắt với một tốc độ khác biệt rõ ràng. Tuyệt vời. Tay tôi di chuyển một cách mềm mại. Khả năng của kĩ năng này thật vi diệu.

Khi tôi đang choáng váng vì tốc độ của chính mình, tôi cắt toàn bộ cà rốt thành miếng nhỏ trong chỉ trong vài giây. Kamaishi cũng đang đứng hình rồi.

“Thật kì diệu, Kamiya-kun! Cậu có thể làm được như vậy rồi à?”

“Ừ ừ tớ nghĩ là bắt đầu quen với việc này rồi.”

Cô ấy đáp lại lời bào chữa của tôi với sự khâm phục.

“Như thường lệ, cậu tuyệt thật đấy, Kamiya-kun..”

Đừng có khen tớ, khen cái kĩ năng ấy.

Sau đó, chúng tôi bắt đầu nấu bữa tối cho đến khi lớp học nấu ăn kết thúc.ーーーーーーーーーーーーーーーーー

Sau khi nấu bữa tối, chúng tôi nghỉ một chút ở phòng khách.

“Đây, Kamiya-kun.”

Tôi nhận tách trà đen từ Kamaishi và nếm thử. Thật thư thái. Nhâm nhi tách trà, tôi bày tỏ lời cảm ơn đối với Kamaishi.

“Cảm ơn về ngày hôm nay, Kamaishi-san. Nhờ có cậu, kĩ năng nấu ăm của tớ đã được cải thiện.”

“Ổn mà. Đừng lo về chuyện đó. Tớ làm chỉ vì tớ muốn thôi mà. Mà sự tiến bộ cậu nói lại nhanh đến mức trở thành thời gian nấu ăn chứ không phải dạy nấu ăn nữa rồi.”

Tôi cười mỉm khi nghe câu cuối. Đúng là tôi thay vì học lại bay vào nấu luôn thật.

“Nhưng cậu đáng kinh ngạc thật đấy. Tó chưa từng nghĩ cậu có thể làm đến mức đó trong một ngày đấy.”

“Nhưng tớ vẫn còn xa lắm mới bắt kịp được cậu, Kamaishi-san.”

Thực long mà nói, không có vẻ như tôi sẽ bắt kịp cô ấy một cách dễ dàng. Tôi tự hỏi làm sao cô ấy đi xa đến mức này.

Chúng tôi nói chuyện phiếm một lúc cho đến khi tôi lướt qua đồng hồ treo tường. Đã 17 giờ rồi, có vẻ tôi đã ở lại hơi muộn một chút.

“A, để tớ tiễn cậu.”

Nói vậy, Kamaishi đi cùng với tôi đến tận cổng.

“Mai gặp lại.”

“Mai gặp lại, Kamiya-kun.”

Tôi vừa đặt tay lên nắm cửa, Kamaishi gọi tôi lại.

“A chờ đã, Kamiya-kun. Có rác trên vai cậu này.”

Cô ấy tiến lại gần và lấy thứ nhỏ nhỏ trên vai. Chỉ là lấy một miếng rác nhỏ, mặt cô ấy gần đến mức chạm vào đỉnh mũi tôi.

Và ngay tại khoảnh khắc đó…

“Mẹ về rồi đây.”

Một phụ nữ lạ mặt bước vào từ cánh cửa phía sau lưng chúng tôi.

“Mẹ không có nhiều việc hôm nay nên là về sớm hơn …mọi…hô..”

Trước khi bước một bước vào trong, gương mặt của người phụ nữ cứng lại khi nhìn vào chúng tôi.

“Mẹ?”

Kamaishi bị shock sau khi nhìn thấy người phụ nữ.

Đúng như tôi nghĩ, là mẹ cô ấy.

Tuy nhiên, bị nhìn thấy trong tình cảnh không mấy tốt đẹp này thì không vui chút nào.

Hiện tại, tôi đứng quay lưng về phía cửa, trong khi Kamaishi đứng giấu mình phía trước với gương mặt gần như không thể thấy được từ phía sau.

Có thể nói rằng khá rõ ràng bấy cứ ai thấy cảnh này, cũng sẽ chỉ thấy một nam một nữ với mặt của họ để sát nhau.

Bà ấy vẫn còn cứng đơ người sau vài giây, rồi lấy lại bình tĩnh và đóng cửa lại.

“X..xin lỗi. Mẹ làm phiền hai đứa rồi.”

“Chờ..mẹ! Đừng có nghĩ gì bậy bạ!”

Kamaishi đuổi theo mẹ cô ấy để sửa chửa hiểu lầm. Một lúc sau, cô ấy kéo bà trở lại và nói rằng vấn đề đã được giải quyết.

Bà có vẻ đã hiểu được tình huống, nhưng lại có vẻ hạnh phúc vì con gái bà đã đem tôi về đây, một cách trang trọng, bà nói với tôi “Hãy chăm sóc con gái cô.”

Mặt cô bạn tôi thì đỏ chót rồi, còn tôi thì chỉ có thể đáp lại với một nụ cười.

Sau này, Kamaishi kể lại với gương mặt xâu hổ “Mẹ tớ hỏi nhiều lắm.”

Tôi chẳng thể làm gì ngoài an ủi cô ấy lúc đó.

ーーーーーーーーーーーーーーーーー

Một ngày, tôi quyết định xem mẹ nấu ăn mà không có chút tò mò.

“Hmhmhmhm ♪”

Ngâm nga một gia điệu, bà lấy con dao và chuẩn bị cắt mớ rau củ.

Shupapapapapa!!!

Trong nháy mắt, tất cả đều được cắt sạch sẽ. Tốc độ đó, Kamaishi hoàn toàn không thể sánh được.

“Hm, hôm nay vẫn thật tuyệt vời♪”

Tôi vẫn đang nhìn chằm chằm vào tốc độ phi nhân loại của bà lúc nấu ăn với gương mặt ngớ ngẩn. Mẹ thật là siêu nhân rồi.

Am Thuc Mien Bac Qua Goc Nhin Van Hoa

Published on

Miền Bắc nước ta vốn là một vùng đất có văn hóa lâu đời, được hình thành qua nhiều thế hệ, đặc biệt, còn trải qua nhiều triều đại phong kiến khiến hình thành nhiều lối sống, tính cách chuẩn mực. Và một trong những hệ quả của quá trình này chính là một nền ẩm thực đặc sắc, độc đáo và phong phú. Trong bài viết này, cùng khám phá nền ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa.

1. Khám phá ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa Miền Bắc nước ta vốn là một vùng đất có văn hóa lâu đời, được hình thành qua nhiều thế hệ, đặc biệt, còn trải qua nhiều triều đại phong kiến khiến hình thành nhiều lối sống, tính cách chuẩn mực. Và một trong những hệ quả của quá trình này chính là một nền ẩm thực đặc sắc, độc đáo và phong phú. Trong bài viết này, cùng khám phá nền ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa. Ẩm thực Việt Nam cực kì đa dạng và có một đặc trưng khá rõ rệt là tính vùng miền. Từ Bắc, tới Trung, vào Nam, mỗi vùng miền lại có một nền ẩm thực riêng biệt tạo nên sự sinh động cho bức tranh ẩm thực của Việt Nam. Và không thể phủ nhận được rằng chính những thói quen, văn hóa sống của người dân mỗi vùng miền đã góp phần lớn để tạo ra sự khác biệt ấy. Đặc biệt, đối với ẩm thực miền Bắc, một vùng đất đã từng kinh qua bao biến động của lịch sử thì ẩm thực cũng giống như con người vậy, cũng có nhiều nét riêng cần được khám phá. Ẩm thực miền Bắc – nền ẩm thực đặc sắc (Ảnh: Internet) Để nói về ẩm thực Bắc Bộ qua góc nhìn văn hóa, có thể thấy rõ nét nhất qua 2 khía cạnh: Về phong tục ăn uống Phong tục ăn uống trong bữa ăn hàng ngày của người miền Bắc chính là một biểu hiện rõ nhất cho sự lễ nghi, gia giáo cũng như cầu kì trong lối sống của họ. Đối với họ, bữa cơm cũng là dịp để cả nhà quây quần, ngồi lại với nhau nên luôn phải có mặt đầy đủ các thành viên, không ai được ăn trước, ăn sau (trừ khi vắng nhà hoặc về quá trễ). Trước khi bữa ăn bắt đầu, con cháu trong nhà phải mời đầy đủ ông bà, bố mẹ, anh chị và những người lớn hơn mình và khi người lớn chưa ăn thì bữa ăn cũng chưa được phép bắt đầu.

2. Bữa cơm của người miền Bắc phải đầy đủ thành viên trong nhà (Ảnh: Internet) Bên cạnh đó, khi ăn cũng cần phải “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, phải luôn để ý đến lượng cơm cũng như thức ăn để có thể chia đều cho cả nhà, không ai được ăn hết phần của người khác. Trong bữa ăn, người phụ nữ (bà, mẹ hoặc con gái lớn) thường ngồi đầu nồi để lấy cơm cũng như đồ ăn cho cả gia đình. Về cách chế biến, trang trí và hương vị của món ăn Trước đây, có thể nói rằng miền Bắc không phải là nơi có nền ẩm thực phong phú, các món ăn khá hạn chế do truyền thống nông nghiệp nghèo nàn cũng như bảo thủ trong văn hóa ở giai đoạn trước. Nhưng càng về sau này, khi giao lưu văn hóa cùng với các vùng miền khác được đẩy mạnh, số lượng món ăn đã cải thiện rất nhiều, mặc dù vẫn chưa thể phong phú bằng món ăn miền Nam và miền Trung. Các món ăn của người miền Bắc cũng thể hiện được sự tinh tế, sâu sắc của con người vùng đất này. Món ăn luôn có hương vị rất vừa phải, không béo hay ngọt như các món miền Nam, cũng không mặn và cay nồng như món miền Trung, món ăn thường không đa vị, món nào món đó. Ẩm thực miền Bắc thường hướng đến sự thanh đạm, tôn lên hương vị tự nhiên nhất của các loại nguyên liệu, hướng đến sự thanh đạm cho người tưởng thức. Ví dụ điển hình nhất có thể nhắc đến các món miến, bún, phở, nước dùng thường được lấy từ nước ninh xương, chính vì vậy mà món ăn có được vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương chứ không cần phải bỏ đường hay một số gia vị để hỗ trợ như ở các vùng miền khác.

3. Phở – món ăn đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc (Ảnh: Internet) Cách sử dụng gia vị trong ẩm thực miền Bắc cũng được coi như một nghệ thuật và được đánh giá rất cao do luôn tạo ra sự hài hòa, hợp lý nhất định cho món ăn. Mỗi món phải đi với một gia vị riêng mà thiếu đi một chút thôi cũng không thể có được hương vị hoàn hảo. Rau thơm hay các gia vị lên men như mẻ, giấm thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn. Trong cách trang trí, bày biện món ăn, ẩm thực miền Bắc cũng một lần nữa thể hiện được sự cầu kì, tinh tế của con người nơi đây. Các món ăn thường rất chú trọng vào màu sắc cũng như phải được bày biện thật bắt mắt. Đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết hay cưới hỏi thì luôn phải “mâm cao cỗ đầy” thể hiện sự mến khách của gia chủ. Không quá lời khi nói rằng ẩm thực miền Bắc luôn được xem như một thỏi nam châm thu hút rất nhiều người mong muốn khám phá. Cùng với ẩm thực miền Trung và miền Nam, đây là một phần không thể thiếu để tạo nên sự đa dạng, độc đáo và hoàn chỉnh của văn hóa ẩm thực Việt. Được đăng bởi : Ẩm thực Việt Nam http://amthucvietnam.zohosites.com/blogs/post/am-thuc- mien-bac-qua-goc-nhin-van-hoa/

Nấu Ăn Nên Dùng Bếp Từ Hay Bếp Ga

Hiện nay bếp ga vẫn đang rất phổ biến với gia đình Việt, nhưng với cuộc sống hiện đại đã có nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bếp từ. Nhiều chị em nội trợ luôn thắc mắc nên sử dụng bếp từ hay bếp ga trong việc nấu nướng cho gia đình? Bếp từ hay bếp ga tốt hơn? Bài viết này Ades sẽ giúp bạn so sánh giữa bếp từ và bếp ga để giúp bạn đưa ra quyết định nên lựa chọn loại bếp nào phù hợp cho gia đình mình.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu về ưu và nhược điểm của bếp từ và bếp ga Ưu điểm của bếp ga

– Bếp gas không kén nồi nấu, có thể đun được mọi loại nồi với các chất liệu khác nhau.

– Giá cả của bếp gas bình dân, chỉ với vài trăm nghìn ta đã có thể sở hữu được một chiếc bếp gas tốt.

– Bếp gas có độ bền tương đối cao, ít bị hư hỏng và thay thế linh kiện khá dễ dàng.

– Dễ dàng sử dụng, điều khiển đơn giản với cả người lớn tuổi hay trẻ em trên 10 tuổi

– Bếp gas cho chất lượng món ăn ngon hơn các loại bếp khác, do có thể linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ của ngọn lửa phù hợp với từng yêu cầu món ăn, thích hợp nấu các món chiên, xào hay kho. Một minh chứng cho điều đó là các đầu bếp chuyên nghiệp và các nhà hàng vẫn ưa thích dùng bếp gas hơn các loại bếp khác.

Hạn chế của bếp gas

– Hiệu suất sử dụng thấp, chỉ đạt khoảng 40% nên bị lãng phí nhiệt khi nấu.

– To, nặng, cồng kềnh, khó vệ sinh, lau chùi hơn bếp từ.

– Khi đun, khí gas có thể thoát ra khiến người dùng khó chịu, cảm thấy ngột ngạt và gây nguy hại tới sức khỏe; ngọn lửa tỏa ra nhiều cho cảm giác nóng nực, oi bức.

– Có thể gây rò rỉ khí gas, nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn.

Ưu điểm nổi bật của bếp từ

– Nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao, công nghệ nấu an toàn, cho thời gian đun nấu nhanh và dễ dàng vệ sinh.

– Bếp từ với thiết kế mỏng nhẹ, mặt kính chịu nhiệt, bảng điều khiển nút nhấn điện tử hay cảm ứng có màn hình hiển thị tạo nét sang trọng, tinh tế.

– Bếp từ nấu nướng an toàn hơn, giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ, tạo không gian nấu mát mẻ và trong lành, an toàn hơn.

– Bếp từ được tích hợp nhiều chức năng an toàn khi nấu nướng như: Tự động ngắt khi quá tải, cảnh báo nhiệt dư, khóa bảng điều khiển, khóa an toàn trẻ em, chế độ hẹn giờ nấu thông minh…

– Bếp từ không có nhiệt dư trong quá trình nấu, tận dụng được 95% phần năng lượng chuyển hóa nên giúp tiết kiệm điện hơn các loại bếp khác. Không tạo ra khói, khí CO khi sử dụng.

– Không bị ảnh hưởng bởi gió lùa trực tiếp, phòng điều hòa hay những chất lỏng, nước bắn vào mặt bếp làm tắt bếp khi đang đun nấu.

Hạn chế của bếp từ

– Một hạn chế lớn nhất của bếp từ chính là kén nồi nấu, nếu muốn sử dụng bếp từ, bạn phải lựa chọn những loại nồi chuyên dụng cho bếp.

– Về giá cả, bếp từ đắt hơn nhiều so với bếp gas, giá dao động từ khoảng 1 triệu cho đến vài chục triệu (dòng bếp cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài).

– Bếp từ sẽ không sử dụng được nếu mất điện hoặc nguồn điện áp quá thấp (do công suất của bếp từ lớn, khoảng 2.000W).

Để lựa chọn được bếp nấu phù hợp cho gia đình bạn cần xét trên nhiều tiêu chí

Cùng tìm hiểu và so sánh những điều khác nhau giữa bếp ga và bếp từ:

Về nguyên lý hoạt động

– Bếp gas là loại bếp sử dụng nhiên liệu là khí gas kết hợp với hệ thống đánh lửa tạo ra ngọn lửa đun nóng thức ăn.

– Bếp từ là loại bếp hoạt động dựa vào nguồn điện. Dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp, sinh ra từ trường làm nóng mặt bếp và đun nóng đáy nồi nhiễm từ để làm chín thức ăn.

Xét về cách đốt nóng và hiệu suất sử dụng

– Đặc tính của bếp ga là dùng nhiệt để đun nấu, muốn làm chín thức ăn bên trong nồi thì cần phải làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi. Chính vì vậy mà hiệu suất sử dụng của bếp ga khá thấp ở mức 40%, 60% còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường. Nếu như chỉ dùng bếp ga thì bạn sẽ thấy bếp ga đun nấu cũng khá nhanh, nhưng trên thực tế khi chuyển sang sử dụng bếp từ chắc chắn bạn sẽ có nhận định trái ngược lại.

– Vượt trội hơn so với bếp ga đó chính là bếp từ, bếp từ có cấu tạo dùng vật nhiễm từ tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp để sinh ta từ trường, Nếu hiệu suất sử dụng của bếp ga là 40%, thì của bếp từ lại lên tới 90% bởi bếp từ không mất thời gian làm nóng, có mà chỉ cần khi bếp hoạt động sẽ sinh ra từ trường tại điểm tiếp xúc của bếp và làm chín thức ăn. Bếp từ có một đặc điểm đó là khi bạn đặt xoong nồi nấu tại đâu thì ở đó sẽ sinh ra từ trường để đun nấu nên không gây hao phí điện năng.

Xét về tính an toàn

– Sự an toàn khi sử dụng luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn mua bếp. Vậy bếp ga và bếp từ bếp nào an toàn hơn? Ngọn lửa của bếp ga có thể bén các vật dụng xung quanh dẫn đến cháy nổ, còn chưa kể đến những nguyên nhân gas kém chất lượng.

– Với bếp từ sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong, ngoài vùng nấu thì vẫn mát lạnh do nhiệt không tỏa ra ngoài môi trường mà truyền trực tiếp lên đáy nồi. So với bếp gas bếp từ an toàn và tốt cho sức khỏe vì không tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, không gây cháy nổ, không đốt Oxy và không thải khí độc hại ra ngoài không gian sống của bạn.

Xét về tính tiện dụng

– Bếp ga do cấu tạo có nhiều các linh kiện nên trong việc sử dụng và vệ sinh chắc chắn sẽ khó khăn và mất rất nhiều thời gian của bạn.

– Bếp từ ngày nay được các chị em phụ nữ yêu thích bởi những tính năng đơn giản, sử dụng dễ dàng và trong quá trình vệ sinh cũng đơn giản hơn bạn chỉ cần lau nhẹ nhàng bề mặt bếp sau khi sử dụng là đã sạch như mới. Với bếp từ đôi bạn còn có thể dễ dàng di chuyển hoặc đặt ra ngoài để ăn lẩu khi gia đình đông người rất tiện lợi.

Xét về chi phí mua và chi phí sử dụng

– Chi phí mua và chi phí sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Với chi phí mua bếp ga giá chỉ từ vài trăm đến vài triệu, còn bếp từ giá thành từ vài triệu đến vài chục triệu. Sự chênh lệch là khá lớn, vậy chi phí sử dụng của hai loại bếp này có gì khác nhau không?

– Với hiệu suất của bếp từ cao nhất trong các loại bếp trên thị trường hiện nay, hiệu suất của bếp từ đến 90% vì năng lượng gần như được truyền trực tiếp để làm dao động các phân tử của nồi nấu, trong khi bếp ga hiệu suất khoảng 55%. Như vậy, nếu như đang dùng gas chuyển sang dùng bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 40% tiền nhiên liệu.

Tuỳ theo loại hình nấu yêu thích của gia đình mà chọn loại bếp phù hợp

Gia đình nào hay ăn các món xào và rang thì nên dùng bếp ga. Bếp ga có lửa lên ngọn và bao phủ được hoàn toàn cả đáy và thành chảo. Kỹ thuật xào tốt trong một số món là khi lắc chảo, ngọn lửa còn liếm vô chảo để làm bốc hơi dầu mỡ và món ăn thơm ngon hơn. Các căn bếp chuyên nghiệp đều sử dụng bếp ga khi chế biến các loại món xào và rang. Món ăn không mềm xìu, õng nước và chín đều.

Nếu nhà bạn chuộng ăn đồ hầm thì nên dùng bếp từ. Bếp từ không thua bếp ga vì công suất lớn, đạt nhiệt độ cao rất nhanh. Tuy không có lửa ngọn nhưng có ưu điểm là khó gây cháy xém hơn lửa ga, khiến món ăn lành hơn. Về ninh và hầm, bếp từ tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi nên không hề bị mất nhiệt, toàn bộ độ nóng được chuyền trực tiếp đến nồi. Bếp từ có chế độ chỉnh theo từng nấc cụ thể nên dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ ổn định khi nấu.

Về công suất và chi phí của bếp

– Bếp ga có giá thành rẻ nhưng gia đình phải liên tục thay ga khi hết bình. Giá một bình ga thì không hề rẻ cũng như là tiêu tốn khá nhiều trong quá trình nấu nướng.

– Bếp từ có khoản đầu tư ban đầu cao hơn so với bếp ga và cần mua bộ nồi đi kèm. Tuy nhiên, nếu nấu ăn hàng ngày cho một gia đình bốn người thì bếp từ tiết kiệm nhất. Tiết kiệm cả điện năng và thời gian nấu.

Độ sạch sẽ và an toàn

– Bếp từ có mặt phẳng tuyệt đối nên dễ lau chùi và không sợ nước. Tuy nhiên, khi lắp đặt bếp âm thì nên chú ý đường keo kết dính giữa bếp và mặt bàn để nước không thấm vào mối nối. Bản thân mặt bếp không nóng, nhiệt độ ngắt ngay khi nhấc nồi từ ra khỏi mặt bếp. Khi làm trào thức ăn hay bắn lên mặt bếp thì thức ăn sẽ dính ở trên mặt bếp. Bạn chỉ cần lau bằng dung dịch và vải ẩm là sạch bong. Mặt bếp ít khi bị xước.

– Bếp ga rất khó làm vệ sinh, lau chùi đánh rửa mất thời gian, khó sạch. Lắp đặt bếp ga nếu cho đường ga chạy âm tường thì khó bảo dưỡng mà dòng dây ga trực tiếp qua thì mặt bàn bếp có lỗ, không kín. Nước và thức ăn bụi bặm dễ rơi xuống dưới. Mỗi lần phải lau dọn cả bếp nấu và ngăn bên dưới.

Nhìn chung,

Bếp từ thích hợp cho những gia đình trẻ, hiện đại, bận rộn muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng, nấu những món ăn đơn giản và ưa thích sự thẩm mỹ cho căn bếp hiện đại.

Bếp gas phù hợp với những gia đình có người lớn tuổi hoặc những gia đình có yêu cầu cao về chất lượng món ăn, nấu ăn thường xuyên và có các món ăn đa dạng, phức tạp.

Khi bạn đã có sự lựa chọn sử dụng loại bếp nào cho gia đình rồi thì việc đến các cửa hàng, siêu thị uy tín để tìm cho mình một nhãn hàng đáng tin cậy, giá cả phải chăng không còn là điều khó.

Cách Nấu Cari Gà Ngon Đúng Điệu

Món cari gà thơm ngon, béo ngậy dễ làm đổi vị cho gia đình vào những ngày gió mùa về, se se lạnh. Hương vị cay cay kết hợp với khoai, thịt gà, cà rốt và nước dừa hòa quyện nhau thực sự khiến món cà ri gà hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cà ri gà ngon thì thịt gà phải tẩm ướp thật kỹ càng, thấm đượm vị cay của ớt, mùi thơm của hành, xả và hòa quyện trong nước súp sánh ngọt thoáng hương thơm mùi dừa.

Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg

Khoai tây, khoai lang, cà rốt, hành tây: 1 củ

Sả: 3 củ

Bột năng hoặc bột ngô: 2 thìa nhỏ

Nước dùng gà: 1 bát tô (Nếu không sử dụng nước hầm xương thì ta có thể thay thế bằng nước dừa: 1 quả, sẽ thơm và thật béo ngậy)

1 gói cari (có bán sẵn tại các siêu thị)

Tỏi, hành tím, hạt tiêu và các gia vị khác

Ớt

Bún tươi hoặc bánh mì ăn kèm. Hoặc các bạn có thể kết hợp cari cùng cơm

Cách nấu cari gà ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà: làm sạch, sau đó xát muối và 1 chút gừng, rượu trắng để khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước cho gà hết mùi hôi. Sau đó đem chặt gà thành những miếng vừa ăn.

– Hành tím và tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn

– Sả: bóc vỏ ngoài, cắt đầu, và dùng đuôi chày đập dập để tạo mùi thơm

– Hành tây: lột vỏ, rửa sạch,cắt thành múi cau

– Khoai lang, khoai tây, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn, ngâm với một chút nước muối loãng để bớt nhựa và không bị thâm; sau đó vớt ra để ráo. Cho vào chảo riêng, rồi chiên vàng sơ qua để khi cho vào hầm cùng gà không bị nát.

Bước 2: Ướp gà cùng các gia vị

– Cho gà đã chặt vào âu lớn cùng với các loại gia vị: hành, tỏi băm, gói cari, xả đã đập dập cùng với 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm tiêu,ớt, 2 thìa bột năng (bột ngô).

– Trộn đều hỗn hợp để thịt gà ngấm gia vị; để khoảng 1, 2 tiếng.

Bước 3: Nấu cari gà

– Bắc nồi lên bếp, cùng chút dầu ăn chiên qua củ xả, hành để tăng hương vị cho món ăn;sau đó bạn cho thịt gà đã tẩm ướp gia vị trước đó vào đảo đều trên lửa lớn tới khi thịt gà săn lại thì tắt bếp.

– Tiếp theo, đổ nước dùng gà (nếu trước đó bạn đã hầm xương gà, lấy nước) hoặc cho nước dừa vào đun khoảng 30 phút, thấy thịt gà đã mềm thì cho tiếp các loại củ: khoai lang, khoai tây, cà rốt đã chiên xơ trước đó vào nồi hầm tiếp cho đến khi chín mềm. Rồi nêm nếm sao cho món ăn vừa miệng.

– Cuối cùng cho thêm hành tây đã cắt múi cau vào, đun thêm một chút thì tắt bếp

Bí quyết nấu cari gà ngon

– Chọn gà ta hơi già, và dai một chút; sau khi hầm thì thịt gà không bị bở sẽ ngon hơn.

– Bước đầu sơ chế gà phải thật kĩ để món gà không bị mùi hôi.

– Khi ăn, bạn cho thêm ít rau húng quê, rau mùi, rau ngò gai vào sẽ thơm hơn.

Thưởng thức món cari gà

– Món cari gà đạt chuẩn khi thịt gà mềm mềm, cay cay hòa quyện cùng hương vị bùi bùi của khoai, cà rốt mềm béo ngậy sánh mịn. Thưởng thức món ăn khi nóng là tuyệt vời nhất.

– Ăn cari gà nóng cùng cơm, bún tươi hoặc bánh mì đều rất ngon, và tròn vị. Món này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình hoặc những bữa tiệc đông người.

Thông tin dinh dưỡng của món Cari gà

Cari gà không những thơm ngon, dễ ăn mà nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà bạn sẽ thực sự ngạc nhiên đó:

– Chống oxy hóa: Cari gà có rất nhiều loại rau củ khác nhau nên có nhiều dưỡng chất bổ sung cho cơ thể, đặc biệt là rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa (Chính là chống lại quá trình oxy hóa).

– Kháng viêm: Trong cari gà có nhiều thành phần như bột nghệ, bột cari… có tác dụng kháng viêm cho cơ thể rất tốt.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc gia đình bạn có bữa ăn thật ngon miệng và ấm cúng bên nhau!

732 views

Cách Nấu 6 Món Cari Ngon

Đổi vị mỗi ngày với cách nấu 6 món cà ri thơm ngon hấp dẫn

Nhắc đến cà ri, bạn có thể nghĩ ngay đến các món ăn của người Ấn. Thế nhưng khi được du nhập vào Việt Nam, các món cà ri đã được cải biến rất nhiều để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt.

Nguyên liệu và cách nấu 6 món cari ngon đơn giản 1. Cách nấu cà ri bò

Bước 1: Đun bơ cho tan chảy với ít dầu olive và cho từ từ phần thịt bò vào rán vàng đều. Khi tất cả đã chuyển sang màu nâu có thể tắt bếp và để riêng. Nếu muốn bạn có thể cắt đôi từng miếng khi thịt đã nguội.

Bước 2: Phi thơm hành tây trên chảo nóng sau đó cho nước dùng xương bò vào cùng 1 lon bia và nấu sôi.Việc cho thêm bia vào cùng để giúp thịt bò mau mềm và bớt hăng.

Bước 3: Khi thấy nước đã sôi trở lại, hãm bớt lửa và cho thịt bò vào nấu. Nêm lại gia vị với đường, muối và sốt Woschestershire. Đậy nắp mở hờ và ninh lửa nhỏ.

Bước 4: Nấu khoảng 10 phút, cho khoai tây và cà rốt vào hầm đến khi bò mềm lại nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Dọn cà ri bò dùng nóng với ít hành tây trộn hành lá đã chuẩn bị trước.

2. Cách làm cà ri sườn heo

Bước 1: Ướp sườn với ít muối, bột ngọt, bột cà ri, đường và nước mắm trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi phần hành, tỏi băm cho thơm và thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó cho sườn vào đảo đều để thịt săn lại.

Bước 3: Đổ vào nồi thịt 1 lít nước lọc, nấu sôi. Khi nước sôi, cho các nguyên liệu khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt vào nấu thêm khoảng 15 phút.

Bước 4: Khi tất cả nguyên liệu đã mềm, bạn cho sữa tươi, nước cốt dừa và cà ri vào khuấy đều. Sau đó cho thêm hành tây và nấm rơm vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

3. Cách nấu cari gà khoai lang ngon tuyệt

Chuẩn bị:

500g thịt cánh gà: rửa sạch và chặt miếng vừa miệng

3 củ khoai lang và 2 củ khoai tây: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn

250ml nước cốt dừa

2 gói cà ri, một nước và 1 bột

1 muỗng cà phê hành và tỏi băm

1 vài cọng hành lá: thái nhỏ

Gia vị: bột ớt, bột sả, bột bắp, muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt gà với các gia vị: hành, tỏi, bột cà ri, muối, đường và bột ngọt khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi sau đó cho thịt gà vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì đổ khoảng 1,5 lít nước vào nấu sôi. Chiên khoai lang và khoai tây chín sơ với các cạnh gần cháy xém.

Bước 3: Khi thấy nước dùng gà sôi, cho tất cả khoai vào nồi cũng gói cà ri nước nấu thêm khoảng 15 phút. Lúc này nước đã bắt đầu sánh, bạn tiếp tục cho thêm nước cốt dừa vào nồi và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Dọn cà ri ra tô ngay khi còn nóng. Có thể cho thêm hành lá thái nhỏ lên trên mặt và dùng chung với bánh mì hoặc bún.

4. Cách nấu cà ri dê Ấn Độ

Chuẩn bị:

500g thịt dê: rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn và chà với gừng băm, sau đó đem ngâm với rượu khoảng 15 phút trước khi chế biến.

500g khoai tây bi: gọt vỏ để nguyên (Nếu bạn dùng khoai tây lớn nên cắt miếng)

3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc

5 tép tỏi: bóc vỏ và đập dập

3 củ hành tím: băm nhuyễn

2 muỗng cà phê rượu trắng

1 muỗng canh rượu vang

500ml nước cốt dừa

500ml sữa tươi

1 gói cà ri nước

1 củ gừng: gọt vỏ và đập dập

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt dê với rượu vang và ít muối trong khoảng 1 tiếng. Phi thơm hành tỏi và cho thịt dê vào đảo đều. Khi thịt săn lại, cho nước dừa vào nấu.

Bước 2: Trong lúc đợi nước sôi, bạn cho khoai tây vào chảo chiên vàng mặt.

Bước 3: Nước trong nồi đã sôi, bạn cho thêm phần sữa tươi, nước cà ri, nước cốt dừa, sả cắt khúc và khoai tây vào nấu cùng.

Bước 4: Sau khoảng 15 phút, mọi nguyên liệu đã mềm, bạn có thể tắt bếp và dọn ngay khi còn nóng.

5. Cách nấu cà ri vịt quay nước cốt dừa

Bước 1: Để nguyên miếng thịt ướp với đường, muối, sả, nghệ, tỏi, hành mỗi loại một muỗng cà phê và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Chiên sơ qua phần khoai tây, cà rốt cho vàng mặt.

Bước 3: Cho dừa nạo vào một cái thố, đổ nước lọc vào và lấy 2 phần, một nước dừa dão và một nước cốt dừa tươi. Sau đó, dùng nước dừa dạo đun sôi.

Bước 4: Trong lúc chờ, bạn chiên thịt vịt đã ướp đến khi vàng giòn và để ráo dầu trước khi chặt miếng vừa ăn.

Bước 5: Khi nước dừa dão đã sôi, bạn cho khoai vào nấu. Sau khoảng 15 phút khoai mềm, bạn cho nước cốt dừa, cà ri đỏ vào cùng với phần thịt vịt đã chặt miếng và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 6: Khi nước cà ri đã gần sánh, bạn tắt bếp và dọn nóng kèm với phần lá chanh thái sợi, lá húng quế và vài lát ớt.

6. Cách làm cà ri cá bớp ngon

Bước 1: Ướp cá với ít muối, hạt nêm và ít cà ri trong khoảng nửa tiếng. Cho dừa nạo vào thố và lấy hai phần: một nước dão và một nước cốt.

Bước 2: Làm nóng chảo với ít dầu và chiên sơ qua lần lượt các loại khoai, cà rốt, cà tím và đậu bắp.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi với ít dầu nóng và cho bơ vào chảy thơm. Kế đến, chiên sơ cá cho vàng mặt.

Bước 4: Làm nóng ít dầu trong nồi và cho sả vào chiên cho dậy mùi. Sau đó cho phần cà ri còn lại vào xào. Khi mùi thơm dậy lên, cho cá vào đảo nhẹ với phần cà ri .

Bước 5: Cho nước dão dừa vào nồi cá và nấu sôi. Sau đó cho các loại củ quả đã chiên sơ vào nồi cùng với sữa tươi và nước cốt dừa. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp. Khi dọn, cho thêm ớt cắt lát lên trên mặt và trang trí với ít hành hoa.

Làm cà ri cần nhiều nguyên liệu và quan trọng nhất bạn cần phải sơ chế phần củ quả cho săn vàng để tất cả không bị nát trong quá trình nấu. Vị beo béo, thơm nồng hoà quyện trong vị ngọt của thịt, cá và rau củ quả tươi ngon sẽ khiến bạn khó lòng từ chối với các món cà ri đã hướng dẫn trên.