Cách Nấu Món Xào Chay Ngon / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Xào Chay Ngon Khó Cưỡng

Bún xào chay là món ăn khá gần gũi, bất cứ ai cũng đã từng nếm thử ít nhất vài lần trong đời. Tuy vậy, ở mỗi nơi món ăn này được biến tấu với nhiều cách nấu nên mang lại hương vị đa dạng, phong phú. Bún xào có thể dùng làm món ăn hàng ngày vào buổi sáng, ăn kèm các món chiên xào hoặc ăn tối, ăn chay trong ngày rằm đều tốt cho sức khỏe. Bún xào chay thường được xào chung với nhiều loại rau củ đầy đủ vitamin, khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe và cực kỳ dễ ăn nên ai cũng có thể thưởng thức và cảm nhận hết hương vị của món ăn dân dã này.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún xào chay:

50g bún tươi hoặc bún gạo khô ( tùy vào khẩu vị mà bạn chọn loại bún ăn phù hợp với nhu cầu của mình)

1 miếng đậu hủ

½ củ cà rốt

½ súp lơ xanh

5 trái bắp non

3 tai nấm mèo

5 nấm đông cô

½ trái ớt chuông xanh, ½ trái ớt chuông vàng

1 trái dưa leo

2 trái ớt hiểm

Các loại rau: giá, hẹ, ngò rí, hành boaro, cần tây.

Các loại gia vị nêm nếm món bún xào chay: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, tương ớt.

2. Trình tự các bước thực hiện món bún gạo xào chay:

Món bún xào chay với cách làm vô cùng nhanh gọn, ít tốn thời gian chuẩn bị và công sức chế biến nên các bà nội trợ có thể chọn món ăn này làm bữa sáng cho các thành viên trong gia đình khi không có thời gian để nấu nướng các món ăn cầu kì hơn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bún đem trung sơ với nước nóng rồi để ráo nước.

Đậu hũ cắt thành lát mỏng rồi đem chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Nấm đông cô, nấm mèo cho vào chậu ngâm nước nóng sau đó, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch, bào vỏ và bào sợi mỏng

Dưa leo bào sợi mỏng

Ớt chuông thái sợi mỏng

Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.

Ớt cắt lát nhỏ.

Bước 2: Ướp các nguyên liệu

Cho bún vào tô, nêm nếm ½ muỗng nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và 1 chút dầu ăn rồi trộn đều.

Nấm đông cô và nấm mèo nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Thực hiện món bún xào chay

Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng dầu vào đun sôi rồi thả vài lát hành boaro vào phi thơm hành. Cho cà rốt vào đảo đều cho đến khi cà rốt hơi mềm, tránh xào quá chín, ăn không ngon.

Tiếp đến, cho các loại nấm, bắp non vào xào chung 3 phút rồi cho ớt chuông, đậu hũ vào xào chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm ½ muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường.

Tiếp tục cho bún vào trộn chung với các nguyên liệu trên, đảo đều tay và xào trong khoảng 1 phút thì cho rau cần tây, giá và hẹ vào đảo qua cho đến khi bún chín thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món bún xào chay

Đổ bún xào vào đĩa, sắp xếp các loại rau xào lên trên bún rồi rắc chút tiêu, trang trí ngò rí và ớt hiểm lên trên.

Khi ăn, có thể cho tương ớt và tương đen hoặc rắc thêm đậu phộng rang lên trên món bún xào.

Nên dùng nóng với nước tương hoặc ăn kèm với chả giò, giò lụa và dưa leo bào sợi có vị rất đậm đà, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bún xào chay

Món bún xào phải có đủ vị chua cay ngọt, thơm và béo ngậy giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, không bị ngán khi ăn quá nhiều.

Nếu bạn muốn ăn sợi bún dai dai và giòn thì nên lựa chọn bún gạo khô trụng qua nước sôi rồi xào theo từng bước trên.

Bún khi xào không nên xào quá lâu, rau củ cũng nên xào vừa chín tới để chúng không bị nhũn và không mất đi màu sắc, hương vị hấp dẫn vốn có.

Với món bún xào chay bạn có thể thay thế cho các bữa sáng hàng ngày. Đây là món ăn phù hợp với những người có công việc bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu nướng và chăm sóc các bữa ăn cầu kỳ cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, các ngày rằm hàng tháng, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng món ăn này thêm phần hấp dẫn, thanh đạm mà vẫn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn gia đình.

Chắc chắn, dù nấu món bún xào chay đơn giản nhưng được nấu bằng cái tâm gửi trọn tình yêu thương sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm nhận được hương vị hấp dẫn và món ăn chan chứa tình cảm mà bạn muốn gửi gắm đến những người thân yêu của mình.

Cách Làm Món Hủ Tiếu Xào Chay Thơm Ngon Như Mẹ Nấu

Hủ tiếu xào chay vừa ngon, cách làm lại đơn giản phù hợp cho những bạn thích ăn chay nhưng bận rộn. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm nào.

Cách làm hủ tiếu xào chay thơm ngon

Nguyên liệu món hủ tiếu xào chay

200g hủ tiếu dai sợi mềm hoặc sợi to tùy thích.

1 miếng đậu hũ trắng

100g nấm rơm búp

100g giá đỗ

100g hẹ

1 củ cà rốt

3 nhánh cải thìa

3 lá cải thảo

1 ít cần tây

1 củ hành tím

1 ít nấm bào ngư xám

Gia vị để nêm nếm món hủ tiếu xào chay: Nước tương, hạt nêm nấm, bột ngọt, tiêu, tương ớt, sa tế, dầu ăn.

Cách làm nước tương xì dầu từ đậu tương bổ dưỡng thơm ngon cho cả nhà khoái mê

Cách làm món hủ tiếu xào chay

Bước 1. Sơ chế

Hủ tiếu cho nồi nước sôi trụng sơ cho hủ tiếu mềm, tránh trụng quá lâu sẽ làm sợi hủ tiếu mềm nhũn, mất dai và không ngon khi ăn. Sau khi trụng xong thì bạn cho hủ tiếu vào tô, trộn với 1 ít dầu tỏi để sợi hủ tiếu vừa không bị dính vừa dậy mùi thơm, ngon hơn khi xào.

Giá đỗ và hẹ rửa sạch, để ráo nước. Hẹ đem sắt thành khúc dài khoảng 3cm.

Đậu hũ trắng thái thành lát mỏng cho vào chảo dầu đun nóng, chiên đậu cho đến khi đậu vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Nấm rơm búp cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nấm trong nước muối pha loãng. Sau 10 phút thì vớt nấm ra rửa sạch, để ráo nước rồi cắt làm tư.

Nấm bào ngư xám cắt bỏ phần chân nấm, xé sợi rồi cho vào chậu nước muối ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vắt ráo nước.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, dùng dao bào cà rốt thành sợi nhỏ.

Cải thảo rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

Cải thìa rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài, cắt theo chiều dọc làm tư.

Hành tím lột vỏ, cắt lát rồi cho vào chảo dầu nóng phi vàng, vớt hành ra để ráo dầu

Hướng dẫn chi tiết cách làm bún xào chay đơn giản, vừa ăn tại nhà

Bước 2

Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn và 1 ít hành boaro băm nhuyễn vào phi hành dậy mùi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt, nấm rơm, nấm bào ngư xám, cải thìa và cải thảo vào xào chung. Xào hỗn hợp rau củ vừa chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn với 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.

Bước 3

Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì bạn cho giá đỗ vào đảo chúng, xào thêm 3 phút thì tắt bếp.

Tiếp tục bắc chảo dầu khác lên bếp, cho một ít hành băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho hủ tiếu vào áp chảo, nêm nếm 1 ít nước tương, sa tế và ½ muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm đều gia vị vừa ăn.

Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp rau củ xào vào chảo xào chung với hủ tiếu. Đảo nhanh tay 3 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó, tắt bếp.

Bước 4. Trình bày và thưởng thức món hủ tiếu xào chay

Múc hủ tiếu xào ra đĩa, rắc hành phi và rau cần tây lên trên. Rắc tiêu và trang trí thêm vài lát ớt sừng cắt mỏng cho bắt mắt.

Món hủ tiếu xào ăn kèm với dưa leo, cà chua thái lát, rau sống tươi ngon. Chấm hủ tiếu xào với nước tương trộn với sa tế với hương vị cay nồng mang lại cảm giác ngon miệng, hấp dẫn ăn mãi mà không thấy ngán.

Cách nấu nui xào chay thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Bước 5. Yêu cầu đối với cách thực hiện món hủ tiếu xào chay

Hủ tiếu chỉ nên trụng sơ và cho vào chảo dầu áp chảo trước khi xào chung với hỗn hợp rau củ để hủ tiếu giữ được vị dai, dậy mùi thơm hấp dẫn khi ăn.

Các nguyên liệu rau củ nên xào riêng biệt, xào vừa chín tới sau đó mới cho vào xào sơ với hủ tiếu.

Món hủ tiếu xào chỉ cần xào chung với các nguyên liệu rau củ tươi sạch vừa mang lại món ăn chay hấp dẫn, ngon miệng mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp những người ăn chay luôn cảm thấy khỏe mạnh, tinh thần thoải mái mà không phải lo tình trạng ăn chay thiếu chất.

Cách 2. Cách làm hủ tiếu xào chay từ hủ tiếu gói ăn liền đơn giản

Cách làm hủ tiếu xào chay từ hủ tiếu gói ăn liền đơn giản

Nguyên liệu món hủ tiếu xào chay từ hủ tiếu gói ăn liền

Nấm kim chi: 200 g

Giá đỗ: 100 g

Hẹ hoặc bất kì loại rau bạn ưa thích: 150 g

Đậu phụ: 1 miếng 200 – 300 g

Dầu ăn vừa đủ

Muối, hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương, tiêu, ớt

1 gói hủ tiếu ăn liền chay

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị bếp, chảo chống dính

Cách làm món hủ tiếu xào chay từ hủ tiếu gói ăn liền

Bước 1

Hủ tiếu cắt khúc vừa ăn, ngâm nước lạnh 5 – 10 phút

Giá đỗ, hẹ rửa sạch, hẹ cắt khúc 5 cm

Đậu phụ cắt sợi vừa ăn, chiên giòn

Nấm kim chi cắt gốc, rửa sạch để ráo

Những cách chế biến món nấm đùi gà xào chay thanh đạm dành cho gia đình

Bước 2

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì thêm một muỗng canh dầu ăn. Xào nấm kim chi với lửa lớn, đảo nhanh tay.

Bước 3

Cho hủ tiếu đã trộn với các nguyên liệu khác vào xào chung, xào lửa vừa, có thể cho vài lát ớt xanh thái mỏng để tăng vị đậm đà, đảo đều tay để các nguyên liệu chín đều.

Khi sợi hủ tiếu đã mềm, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đổ ra tô hoặc đĩa, rắc một ít tiêu xay và trang trí với vài cọng ngò rí.

Hủ tiếu xào chay ăn kèm với nước tương với vài lát ớt thái mỏng sẽ rất ngon miệng.

Cách 3. Cách xào hủ tiếu chay ngon

Cách xào hủ tiếu chay ngon

Nguyên liệu món hủ tiếu chay

Hủ tiếu dai: 200g

Đậu hũ: 1 miếng

Hẹ: 120g

Giá đỗ: 100g

Hành tím: 1 củ

Tỏi: 1 củ

Nấm linh chi: 1 bịch

Gia vị bao gồm: dầu ăn, nước tương, tiêu xay, bột ngọt, muối, hạt nêm

Cách làm món hủ tiếu chay

Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu

Hủ tiếu rửa sạch cắt khúc khoảng từ 10 đến 15cm, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch để hết chất chua và cho sợi hủ tiếu mềm hơn. Sau đó vớt hủ tiếu ra để ráo.

Hành, tỏi rửa sạch bỏ vỏ băm nhuyễn

Hẹ, giá rửa sạch; hẹ cắt khúc khoảng 5cm

Đậu hũ cắt đôi theo bề dày, sau đó chiên sơ qua cho 2 mặt vàng đều; để nguội sau đó cắt sợi dày khoảng 0,5cm

Nấm linh chi bỏ rễ, rửa sạch bằng nước muối và để ráo nước

Tổng hợp các phương pháp làm món củ sen xào chay thơm ngon đúng vị

Bước 2. Ướp hủ tiếu

Cho hỗn hợp hủ tiếu, giá, hẹ và đậu hũ vào 1 bát lớn và trộn đều để cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau

Nêm nếm gia vị bao gồm: ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm

Trộn đều gia vị cùng những nguyên liệu rồi để ướp trong khoảng 30 phút

Bước 3. Hướng dẫn xào hủ tiếu chay

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đến khi dầu sôi

Cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi dậy mùi cho thơm

Cho nấm linh chi vào xào đảo nhanh tay với lửa lớn

Sau đó cho cho hủ tiếu đã ướp vào xào chung

Xào lửa vừa không quá lớn, sợi hủ tiếu sẽ mềm và cùng chín với các loại rau

Sau khi sợi hủ tiếu đã mềm thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp

Cuối cùng đổ hủ tiếu ra đĩa rồi rắc lên trên ít tiêu xay

Cách 4. Cách làm hủ tiếu xào chay vị me lạ miệng

Cách làm hủ tiếu xào chay vị me lạ miệng

Nguyên liệu món hủ tiếu xào chay vị me

Hủ tiếu mềm (loại sợi to) – 400g

Nước cốt me – 1/2 bát

Đậu hũ – 2 miếng

Nấm rơm – 100g

Giá – 200g

Cà rốt – 50g

Hẹ – 50g

Ngò rí, ớt, boa rô (tỏi tây)

Các loại gia vị: Tương ớt, dầu hào chay, đường, tiêu, muối, bột ngọt, nước tương.

Cách làm món hủ tiếu xào chay vị me

Bước 1

Tiến hành ướp hủ tiếu để món ăn thêm đậm vị và đẹp mắt

Đậu hũ bạn mang rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng rồi chiên lên cho vàng, sau đó cắt thành sợi.

Hẹ rửa sạch, cắt khúc.

Nấm rơm bạn đem gọt bớt gốc, rửa sạch và cắt đôi.

Boa rô rửa sạch sau đó băm nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi.

Làm nước sốt: Cho đường, dầu hào chay, nước tương, bột ngọt, tương ớt, tiêu và khoảng 1/3 chén nước tương vào chung một cái bát và khuấy đều.

Cách làm miến xào chay thơm ngon cho thực đơn món chay thêm phần đa dạng

Bước 2

Các nguyên liệu sau khi được sơ chế xong, chúng ta bắt đầu thực hiện xào hủ tiếu. Các bước làm như sau:

Bạn lấy hủ tiếu ướp với khoảng nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa nước tương, trộn đều cho các gia vị thấm đều. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun lửa cho đến khi dầu nóng già thì bỏ boa rô (hành tây) vào phi thơm, áp chảo hủ tiếu và bỏ ra đĩa.

Bước 3

Hủ tiếu được áp chảo trước sẽ làm cho sợi được săn và thơm hơn. Thêm vào đó cho một chút nước tương vào trong khi ướp có tác dụng làm cho món ăn thêm đẹp mắt và vị thêm đậm đà.

Cho dầu vào chảo, đun đến khi nóng già thì bỏ boa rô vào phi thơm, sau đó cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị, hủ tiếu đã áp chảo và nước sốt vào xóc đều rồi tắt bếp.

Bạn cho ra đĩa và trang trí món ăn bằng ít ớt sợi và ngò.

Yêu cầu thành phẩm: Cũng giống như cách xào hủ tiếu rau củ quả, hủ tiếu xào chay vị me khi được chế biến xong phải đảm bảo nó không bị khô quá cũng không bị nhão. Ngoài ra, rau củ phải giữ được màu tươi xanh, món ăn phải đậm đà hương vị nồng nàn, chua chua, thơm thơm của nước sốt me.

Mì xào chay ngon ngất ngây trẻ già đều thích

Tuthuoc24h.net

Cách Làm Món Miến Xào Chay Thập Cẩm

Miến xào chay là món ăn khá dân dã, quen thuộc và gần gũi với nhiều người ăn chay. Không chỉ có vị dai giòn, thanh mát khi kết hợp với các nguyên liệu rau củ mà còn có thể chế biến với đa dạng cách nấu khác nhau. Với món miến xào, bạn có thể kết hợp ăn với nước lèo rau củ, ăn kèm chả giò,…làm bữa ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối vừa giúp ngon miệng, no bụng vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món miến xào chay:

500g miến rong

50g súp lơ (bông cải trắng)

1 củ cà rốt

50g bắp cải trắng

25g bắp non

25g đậu cove

5 tai nấm mèo

50g nấm linh chi

1 miếng đậu hũ

2 củ hành tím

2 trái ớt hiểm

1 trái chanh

Các gia vị nêm nếm miến xào chay: Tiêu, dầu ăn, nước mắm chay, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tương ớt.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món miến xào chay:

Miến xào chay với các nguyên liệu đầy đủ dinh dưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Miến dong cho vào tô nước lạnh ngâm cho miến mềm, sau đó đem trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Để miến không bị dính khi nấu thì bạn nên trộn miến với 1 ít dầu ăn.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào sợi mỏng

Nấm mộc nhĩ bạn đem ngâm nước nóng cho nấm nở mềm, cắt bỏ phần chân nấm rồi thái sợi mỏng vừa ăn.

Nấm linh chi ngâm qua nước muối loãng, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi xé sợi và để ráo nước.

Bắp cải trắng rửa sạch, thái sợi mỏng

Súp lơ trắng thái miếng nhỏ rồi ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch vớt ra để ráo

Đậu cove tước bỏ hai bên, rửa sạch và thái lát mỏng

Đậu hũ thái miếng mỏng rồi đem chiên vàng

Hành tím và tỏi đập dập, băm nhuyễn

Ớt hiểm cắt lát mỏng

Bước 2: Ướp gia vị các nguyên liệu

Cho miến vào tô, nêm nếm 1 muỗng nước tương, ½ muỗng tương ớt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt rồi trộn đều tay.

Làm nước chấm ăn kèm với miến xào chay: 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước chanh. Trộn đều tay nêm nếm nước chấm có vị chua ngọt là được. Nếu muốn ăn cay thì thêm vài lát ớt hiểm và tỏi ( nếu bạn không kiêng cử khi ăn chay).

Bước 3: Thực hiện cách làm món miến xào chay

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng rồi thả hành tím vào phi thơm dầu. Cho súp lơ trắng, cà rốt vào xào sơ rồi cho nấm mèo, đậu cove vào đảo đều tay để các nguyên liệu vừa chín tới. Sau đó cho nấm linh chi và đậu hủ cắt sợi vào xào chung với các nguyên liệu trên.

Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: 1 muỗng nước tương, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Trộn đều và xào các nguyên liệu rau củ trong vòng 3 phút cho ngấm vị đậm đà, không nên xào quá lâu làm mất đi độ giòn của rau củ khi ăn.

Tiếp đến, bạn bắc chảo khác lên bếp, cho 1 chút dầu ăn và thả hành tím vào phi thơm hành. Cho miến vào áp chảo 2 phút rồi trút các nguyên liệu rau củ lên, đảo đều rồi xào thêm 2 phút sau đó tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món miến xào chay

Miến xào chay phù hợp với khẩu vị của mọi đối tượng

Gắp miến xào ra đĩa rồi gắp các loại rau củ lên trên. Rắc vài hạt tiêu xay, thêm rau ngò rí và vài lát ớt hiểm lên trên đĩa miến cho bắt mắt, tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Miến xào chay ăn kèm với nước tương ớt, nước mắm chay chua ngọt hoặc ăn kèm với các loại rau sống đều ngon. Tùy vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà trình bày món ăn kèm phù hợp.

3. Yêu cầu đối với cách làm món miến xào chay

Miến xào chay ngon đúng chuẩn phải có vị dai và giòn của miến kết hợp với vị thanh mát, ngọt dịu của các loại rau củ quả với nấm.

Khi xào, nên xào rau củ trước sau đó mới áp chảo miến rồi trộn miến xào với các nguyên liệu trên với nhau để miến không bị hút nước và nhũn, giúp món ăn có vị ngon đậm vị hơn.

Các loại rau củ xào chung với miến tùy vào sở thích mà bạn chọn lựa nguyên liệu phù hợp. Tốt nhất, nên kết hợp đa dạng các nguyên liệu rau xanh giàu vitamin và một chút nấm giúp tạo màu sắc hấp dẫn đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày.

Cách Làm Các Món Rau Xào Chay Đơn Giản

1. Ngồng cải xào tỏi

Nguyên liệu:

Ngồng cải: 1 bó

Tỏi: 1 củ

Đá lạnh: 4-5 viên

Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối i ốt

Cách làm:

– Ngồng cải khi mua về bạn cắt bỏ đoạn già, bỏ hoa và cắt làm đôi, rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

– Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho một chút muối và dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho ngồng cải vào chần qua khoảng 3 phút. Vì ngồng cải khác cứng nên thời gian chần rau sẽ lâu hơn những loại rau khác.

– Bạn để sẵn một tô nước sạch, cho thêm 4-5 viên đá lạnh, ngồng cải sau khi chần xong bạn thả luôn vào tô nước để giảm nhiệt và giữ được độ xanh mướt của rau. Sau đó vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

– Bạn rửa sạch chảo, cho 2 thìa dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng thì cho ngồng cải vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị, vì ngồng cải đã chần qua nên sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần xào chừng 2-3 phút là được.

– Cuối cùng, tắt bếp, nhấc chảo xuống. Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng để món ăn đậm vị, dùng với cơm trắng rất ngon.

2. Hoa bí xào tỏi

Nguyên liệu:

Hoa bí: 300g

Tỏi: 1 củ

Đá lạnh: 3-4 viên

Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối i ốt

Cách làm:

– Hoa bí sau khi mua về bạn tước bỏ phần xơ già ở cuống hoa, tước cẩn thận để có thể loại bỏ lớp lông bên ngoài rồi đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Đun sôi một nồi nước rồi cho hoa bí vào chần qua, hoa bí rất nhanh chín nên bạn chỉ nên chần khoảng 2 phút là được. Vớt hoa ra ngâm ngay vào nước lạnh để hoa giữ được màu sắc đẹp, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

– Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng dầu đậu nành vào đun nóng, khi dầu sôi cho tỏi và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho hoa bí vào xào, hoa bí đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần đảo đều, nhanh tay rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và ngấm đều thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa, có thể thưởng thức ngay với cơm nóng. Những món rau xào bạn không nên để lâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất dinh dưỡng có trong rau.

3. Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu:

Rau lang: 300g (khoảng 1 mớ)

Tỏi: 1 củ

Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối i ốt

Cách làm:

– Rau lang sau khi mua về bạn nhặt lấy ngọn non, rửa sạch, loại bỏ lá già, ngâm qua nước muối loãng để sạch bụi bẩn. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho rau lang vào chần qua khoảng 3 phút rồi đổ ra một cái tô có bỏ đá lạnh để giảm nhiệt và giữ độ xanh, giòn cho rau. Vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

– Rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng canh dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Rau đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào khoảng 2-3 phút là được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bạn nên thưởng thức món rau lang xào tỏi khi còn nóng.

4. Rau mồng tơi xào tỏi

Nguyên liệu:

Rau mồng tơi: 300g (nên chọn mua loại nhiều ngọn, ít lá, lá càng nhỏ thì rau càng ngon)

Tỏi: 1 củ

Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm chay

Cách làm:

– Rau khi mua về bạn nhặt sạch, rửa dưới vòi nước rồi ngâm qua với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, để lửa to rồi cho dầu ăn vào đun nóng già. Tiếp đến, cho tỏi vào phi thơm, bỏ rau vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Rau xào chín tới thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa. Nên dùng ngay khi còn nóng bởi rau mùng tơi rất mềm, để nguội sẽ không ngon và mất vị thơm của tỏi.

Lưu ý để món rau xào chay ngon giòn và xanh mướt

– Bạn nên cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Khi chần không được đậy nắp kín đồng thời đổ nước ngập rau. Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào.

– Với những loại rau có lá hoặc nếu luộc chung nhiều loại rau, cho phần khó chín vào trước rồi mới cho phần rau mềm hơn vào sau để chúng được chín đều. Vớt rau ra ngay khi vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

– Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào, vì thế, hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng. Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay.

– Nên cho phần rau lâu chín vào trước một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo, không nên xào quá nhiều sẽ khó đảo khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.