Cách Làm Thịt Rắn Ngon, Bổ, An Toàn

Ở nhiều nước trên thế giới, thịt rắn trở thành món khoái khẩu của người dân và thực khách du lịch. Các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan và Campuchia ăn thịt rắn phơi khô chiên giòn có vị gần giống thịt gà và thịt ếch. Do thịt được phơi khô nên rất dai và dẻo, để hưởng trọn vị ngon tinh tế của nó, có thể phải nhai lâu mới thưởng thức hết dư vị của món ăn.

Điển hình như món rắn khô ngon nổi tiếng của vùng Siem Reap – Campuchia được chế biến từ những miếng thịt rắn dày phơi khô, tẩm ướp với lá chanh rồi đem chiên giòn để ăn cùng cơm nếp hoặc uống cùng bia lạnh.

Rắn khô sau khi đã tẩm ướp với lá chanh chỉ cần bỏ vào chảo dầu nóng và đảo đều cho đến khi chín vàng. Món nấu hoặc om được chế biến bằng cách nướng thịt rắn khô trên than củi, thái nhỏ rồi đem tẩm ướp cùng các gia vị.

Còn ở phía Bắc Thái Lan, món rắn Tom Yum được chế biến khá cầu kỳ. Rắn được nướng căng phồng, cạo lớp tro bên ngoài, cắt thành khúc và vứt bỏ đầu rồi đem nấu. Trước khi nấu phải tách bỏ túi mật nhưng giữ lại các phần nội tạng khác của con rắn.

Món canh rắn ở Thái Lan có thể khiến thực khách mê tít bởi sự hòa quyện của rất nhiều hương vị: tỏi, rau răm, lá chanh, riềng, sả, hành tây, ớt, lá bạc hà… Trước khi ăn có thể cho thêm dịch từ túi mật của rắn và cảm nhận thêm vị đắng của nó.

Rắn ném lửa: Đôi khi bắt được rắn mối mà không có đầy đủ điều kiện để chế biến thì có thể ăn xổi bằng món rắn mối nướng mọi.

Món này không cần làm da, mổ bụng, chỉ đập chết con rắn mối rồi ném vào lửa rơm, đợi cho chín vàng, bốc mùi thơm ngào ngạt thì lấy ra, cạo sạch tro than, bỏ ruột, bẻ từng khúc ăn với muối hột và ớt xanh cũng ngon đáo để.

Rắn xúc bánh đa: Vàng giòn màu nghệ, thơm lừng mùi tỏi, sả, ớt. Rắn được bằm hoặc xay nhuyễn, tỏi khử, xào rắn trên lửa lớn đều. Lá chanh và lá điều non thái mỏng, rải đều trên mặt. Ăn kèm với món này có bánh đa hoặc bánh phồng tôm chiên. Đây là món đủ những “cay, đắng, ngọt, bùi, chua, chát…”.

Rắn xé phay: Rắn chặt khúc, hấp trong nồi áp suất. Sau đó rút xương thái mỏng, trộn với ngó sen, chanh, củ hành tây và rau răm.

Rắn xào lăn: Rắn chặt khúc, hấp kỹ, rút xương, xào cùng hành tây, nấm mèo. Trình bày trên đĩa gồm có: vắt bún tàu lót ở bên dưới, thịt rắn, rải rau ôm đậu phộng trên cùng. Rắn dậy mùi hành, cà ri và ngũ vị. Ăn nóng

Chả rắn chiên hột gà: Rắn xay nhuyễn, ướp tiêu hột, bột ngọt, đường, muối, trộn đều. Hột gà đánh đều, nhúng viên thịt rắn đã chiên vào trứng, nhúng tiếp vào chảo dầu đang sôi để tạo độ dính. Ăn… chấm với muối tiêu chanh, rất “tuyệt vời”.

Rắn hầm sả: Rắn được hầm mềm chung với sả cây đập dập và củ cải trắng, gừng xắt lát; sau đó rút xương và nêm thêm đường, ớt khô, mỡ, tỏi. Nước chấm với món này là mắm sả. Rắn hầm sả thơm ngon hơn các loại thịt thường ăn hằng ngày rất nhiều. Nếu được ăn rắn hổ đất lại càng bổ, mát và ngủ khỏe. Làm thịt rắn hổ đất, người ta chỉ bỏ phần đầu và nội tạng rồi chặt từng khúc 7-8cm cho vào xoong nước. Bắc xoong lên bếp, thêm sả càng nhiều càng ngon. Nước cốt hầm sả bổ và ngọt lựng, hương sả và mùi thơm thịt rắn kích thích cả khứu giác và vị giác thực khách.

Rắn tiềm thuốc Bắc: Là món bổ nhất trong các món rắn. Rắn được tiềm với chín vị thuốc Bắc có công dụng chống đau nhức và là vị thuốc mát. Rắn tiềm được để trong lẩu và đặt trên lửa nhỏ, sôi liu riu. Hương thuốc Bắc tỏa nghi ngút, vị hơi nhẫn và ngọt, thịt rắn đủ mềm.

Cháo rắn đậu xanh: Là món thường được ưa thích nhất trong thực đơn rắn. Cháo thơm vừa có vị bùi của đậu xanh, dẻo của nếp và vị ngọt của thịt rắn.

Rắn nhồi thịt: Món này dành riêng cho dân nhậu thật “xiềng” thịt rắn (món này không làm với rắn hổ). Rắn sau khi được chặt đầu, tuột da cho khéo để còn nguyên bộ da không rách. Thịt rắn đem xay nhuyễn với thịt heo ba chỉ, nấm mèo, bún tàu, hột vịt; rồi sau đó nêm tiêu, đường, muối, bột ngọt trộn đều. Nhồi hỗn hợp này lại vào da rắn rồi đem hấp. Sau cùng là chiên cho thật giòn rồi lắp đầu rắn vào. Không ít các bà đã phải hốt hoảng… bỏ chạy khi món này được dọn trên bàn ăn!

Cách làm thịt rắn hầm sả Từ thịt rắn người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như nem rắn, cháo rắn nấu đậu xanh, xương rắn chiên bơ, rắn hấp thuốc bắc, rắn xào lăn…

Món Rắn hầm sả nguyên liệu có thể dùng như: Rắn hổ đất, rắn ri voi , rắn bông sung… tùy loại. Dùng 1 con độ 700 – 800gr.

– Sả: 6 cọng

– Củ sen: 250gr; sữa đậu nành: 1 xị , nấm thơm: 100gr

– Rau ăn kèm: cải xanh, cải tần ô hoăc cải ngọt.

– Gia vị để nêm: Đường phèn, bột ngọt, nước mắm, muối, một ít nước mắm tôm lọc trong, tiêu xay, củ hành hay gốc hành lá, rau răm hay lá chanh non hoặc ngò gai 1 ít.

– Nước để nấu: Nước dừa tươi, nước súp hay nước lạnh.

Cách làm: Một trong các loại rắn, kể cả rắn mối, sơ chế sạch, rút ruột chứ không mổ phanh vì rút ruột thịt mềm và giữ được độ ngọt, hương vị đặc trưng của loài rắn, xong để nguyên con cho vào xoong nước dừa tươi dằn 1 ít muối sả độ 2 cọng, đập dập cắt khúc, đun nước dừa sôi luộc rắn chín độ 50-60% vớt ra chặt khúc dài độ 2 đốt tay.

Nước dừa luộc rắn lúc nãy hòa thêm 1 ít nước dừa tươi, sả đập dập cắt khúc, gừng xắt sợi, xả phi, củ sen gọt bỏ vỏ đề nguyên củ luộc riêng trong xoong nước có dằn 1 ít giấm muối, củ sen chín vớt ra, xắt lát hơi dày, nấm rơm sơ chế sạch… tất cả cho vào xoong nhỏ hay lẩu, đun sôi, cho thịt rắn vào, sữa đậu nành, nêm nếm vừa ăn, rải 1 ít rau răm hành gốc hay hành củ. Ăn nóng.

Nước Chấm: Nước mắm sả tỏi ớt.

còn nữa…

Nguyễn Nam (s/t)

Thịt Rắn Tần Thuốc Bắc

Tất cả các bộ phận trên cơ thể rắn (thịt rắn, xương rắn, da rắn, mỡ rắn,..) đều được sử dụng để chữa bệnh hoặc nấu các món ăn ngon, bổ dưỡng cho con người. Các món ăn từ rắn như thịt rắn hầm thuốc bắc, chả rắn chiên trứng, thịt rắn xào hoàng kỳ,…, thì xuất hiện ngày càng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn và là món ăn được nhiều người yêu thích

Hôm nay, Mai’Store sẽ giới thiệu cho bạn công thức làm thịt rắn tần thuốc bắc ngon. Món ăn này có công dụng giảm đau, trừ thấp, giải độc, khu phong, kiện tỳ và bồi bổ khí huyết rất hiệu quả

Nguyên liệu

Chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món thịt rắn tần thuốc bắc

500g thịt rắn đã làm sạch

500g thịt gà ác

1g kỷ tử, 2g hoài sơn, 1 chén rươu, 1g sâm quy, 10g long nhãn sấy tự nhiên

50g hành khô, 5 tai nấm hương, 1 cây tỏi tây, 1 lít nước dùng gà

Muối, bột ngọt, rau thơm, mỡ nước (mỡ lợn), bột ngọt

Hình ảnh món thịt rắn tần thuốc bắc

    Chế biến

    Thịt rắn lột da, dùng tẩy với gừng và rượu rồi chặt khúc, cho vào chao với mỡ đến khi vàng sém

    Gà làm sach, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút bột ngọt, nước mắm, tiêu

    Nấm hương ngâm với chút nước ấm cho nở, cắt bỏ chân

    Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

    Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch

    Tỏi tây bỏ gốc, rửa sạch

    Cho thịt gà, thịt rắn, nấm hương, hoài sơn, kỷ tử, long nhãn, tỏi tây, sâm quy vào chiếc liễn tần, đổ nước dùng gà xâm xấp mặt nguyên liệu, nêm bột ngọt, muối, tiêu cho vừa ăn

    Cho liễn rắn, gà vào hầm cách thủy khoảng 45 phút thì cho tỏi tây, rau mùi vào, tắt bếp

    Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu món chè trứng cút, hỗ trợ chữa vô sinh ở nam giới ở bài viết: https://longnhanbamai.com/trung-cut-nau-long-nhan-chua-vo-sinh-nam/

      Thành phẩm

      Món thịt rắn tần thuốc bắc thành phẩm

      Thịt rắn tần thuốc bắc là món ăn ngon, phù hợp với những người có thể trạng yếu, người già, người mới ốm dậy.

      Bạn có thể tìm hiểu thêm một vài bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ long nhãn ở đây

Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon

Lẩu rắn là món ăn độc đáo không phải ai cũng dám ăn. Tuy nhiên, nếu một lần được thưởng thức thì chắc hẳn bạn sẽ khoái khẩu với hương vị lạ miệng của món ăn này. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những cách làm lẩu rắn thơm ngon chuẩn vị miền Tây.

1. Cách làm lẩu rắn miền Tây

Ẩm thực miền Tây luôn làm nức lòng thực khách. Ghé thăm miền Tây sông nước, bạn sẽ được thưởng thức món lẩu rắn truyền thống vừa độc đáo, vừa lạ miệng, hương vị khó quên.

Đang xem: Cách nấu lẩu rắn

Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon 5

Cách làm lẩu rắn ngon tại nhà

Muốn làm món lẩu rắn miền Tây, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu và chế biến theo hướng dẫn sau:

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu món lẩu rắn miền Tây cho khẩu phần 4 người ăn bao gồm:

1 con rắn nặng trên 1kg.

3 bó rau mồng tơi to.

1kg củ cải trắng.

300g mướp ngọt.

10 – 15 lá lốt.

3 nhánh sả.

Gia vị vừa đủ: hạt nêm, ớt cay, bột ngọt, dầu ăn,

1.2. Sơ chế

Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon 6

Sơ chế thịt rắn trong cách nấu lẩu rắn

Rắn đem cắt tiết, sau đó nhúng với nước sôi và lột da. Nếu bạn thích ăn thịt rắn giòn, chỉ cần đánh vảy rắn là được, không cần lột da rắn. Dùng giấm ăn hoặc muối trắng để làm sạch nhớt cũng như mùi tanh của thịt rắn. Tiếp theo bạn cắt thịt rắn thành các khúc vừa ăn.Mồng tơi đem loại bỏ lá già, cuống già rồi rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.

Củ cải trắng rửa sạch, nạo vỏ rồi cắt thành các khúc vừa ăn.Mướp ngọt đem nạo vỏ, rửa sạch cho hết phần nhựa rồi thái thành các khúc vừa ăn. Để mướp không bị thâm đen, bạn nên ngâm mướp ngọt với nước muối loãng trước khi đem vớt.

Sả đem rửa sạch rồi đập dập phần đầu.

Lá lốt rửa sạch.

1.3. Cách chế biến

Thịt rắn cho vào nồi, đổ thêm nước cho vừa ăn, cho thêm sả vào đun cùng. Đun sôi nồi thịt rắn trong khoảng 20 phút.Cho tiếp củ cải trắng vào đun đến khi củ cải trắng mềm vừa phải thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó tắt bếp, vớt sả bỏ ra ngoài.Setup nồi lẩu, cho nồi nước dùng, thịt rắn và củ cải trắng vào nồi lẩu điện đun sôi lại. Nhúng rau mồng tơi, lá lốt, mướp ngọt vào ăn cùng.

Vị giòn ngọt của mồng tơi kết hợp cùng vị thanh mát, đậm đà của thịt rắn trong món lẩu rắn mồng tơi miền Tây không chỉ tạo nên hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giải nhiệt hiệu quả.

Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon 7

Cách làm món lẩu rắn hầm sả ngon chuẩn vị

Bạn có thể thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức hay làm nồi lẩu để tiếp đãi những vị khách quý đến chơi nhà. Thật sự ấn tượng khi được giới thiệu món ăn truyền thống của miền Tây sông nước đến bạn bè của mình phải không nào?

2. Cách làm lẩu rắn thuốc Bắc

Bên cạnh món lẩu rắn mồng tơi, lẩu rắn thuốc Bắc hay còn gọi là lẩu rắn gà nấu thuốc bắc cũng là món ngon được chế biến từ thịt rắn mà bạn không thể bỏ lỡ. Nguyên liệu và cách chế biến món lẩu này như sau:

2.1. Nguyên liệu cách làm lẩu rắn thuốc Bắc

1 con rắn ( 1 – 1.5kg)

1 con gà ( 1 – 1.5kg)

Gia vị thuốc Bắc: đẳng sâm, táo tàu, thục địa, kỷ tử, đương quy, hạt ý dĩ.

200g hạt sen.

1 củ gừng tươi.

100ml rượu trắng.

300g rau ngải cứu.

300ml nước dừa tươi

Gia vị vừa đủ: nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt…

2.2. Các bước sơ chế

Rắn đem cắt tiết, chặt đầu, loại bỏ hết phần nội tạng, rửa sạch lại với rượu trắng và gừng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, chặt thịt rắn thành các khúc nhỏ vừa ăn.

Gà chọn loại đã thịt sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế. Rửa sạch lại thịt gà, dùng muối hoặc chút giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó chặt thịt gà thành các khúc vừa ăn.

Gia vị thuốc bắc đem rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.

Ngải cứu nhặt bỏ phần lá giá, rửa sạch, để cho ráo nước.

Hạt sen bỏ tâm sen, ngâm trong nước ấm khoảng 30p – 1 tiếng rồi luộc qua.

2.3. Cách chế biến lẩu rắn thuốc Bắc

Thịt rắn cho vào tô, cho tiếp 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 20ml rượu trắng vào ướp trong 30 phút.Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho thịt rắn vào xào lăn đến khi thấy thịt rắn chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, múc thịt rắn ra đĩa.

Thịt gà cho vào xào lăn cho thịt săn, bên ngoài da gà quan sát hơi ngả sang màu vàng thì vớt ra đĩa.Thuốc Bắc cho vào nồi, cho thêm 2.5 lít nước vào đun cùng đến khi sôi thì cho thịt rắn và thịt gà đã xào lăn vào hầm trong 30 – 45 phút. Tiếp theo cho hạt sen và 10ml rượu trắng vào hầm cùng rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Để tạo độ sánh cho nồi lẩu, bạn có thể dùng 2 thìa bột năng trộn với nước trong một chiếc bát nhỏ rồi từ từ đổ vào nồi lẩu. Vừa đổ bột năng, bạn vừa khuấy đều tay cho nồi lẩu có độ sánh đều, đẹp mắt.

Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon 8

.Cách làm lẩu rắn thuốc bắc

Lẩu rắn thuốc Bắc rất bổ dưỡng, bạn nên thưởng thức món này khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn và thịt rắn không bị tanh.

Món Ngon Miền Tây: Rắn Nấu Cháo Đậu Xanh

Chỉ có người miền sông nước mới tận hưởng được món quà hào phóng của thiên nhiên miền sông nước ban cho như tôm, cua, rùa, rắn, nghêu, sò, ốc, hến…

Trong các đặc sản đó, rắn là món ăn nhiều bổ dưỡng, là loại thuốc quí chữa được nhiều bệnh như tim mạch, thấp khớp… Rắn Lục và rắn Trung (loài rắn có hai đầu) hỗ trợ trị u bướu, ung thư rất hiệu quả…

Thịt rắn là món ăn đặc sản vùng sông nước

Rắn tuy là món ăn quý hiếm, hiện được xuất khẩu và giá thành tính bằng USD (Trại rắn Đồng Tâm của Tiền Giang là trại rắn lớn nhất nhì Đông Nam Á, nơi xuất khẩu lượng nọc rắn lớn, bào chế nhiều loại thuốc và rượu bổ từ rắn, nơi chữa trị người bị rắn cắn thành công nhất) nhưng ở miệt đồng bằng, người nông dân muốn ăn rắn thì tìm bắt cũng tương đối dễ dàng. Chỉ cần một cái lưới bén giăng ngang con rạch nhỏ, cắm cây cần câu (có móc con trùn hổ trộn cám rang) dưới mé kinh, hay đặt lờ gần miệng cống của cái ao sau nhà cũng có thể bắt được một chú rắn Ri cá mập ú, một chị Ri dông hay Bông súng no tròn. Còn mấy chàng Hổ đất, Hổ mây, Hổ hành hay Hổ ngựa là loại rắn độc thì khó bắt hơn, nhưng những người có chút ít “tay nghề” vẫn bắt được như thường.

Khi làm rắn, điều đầu tiên là phải cắt đầu và chôn sâu dưới đất kẻo gà bươi hoặc trẻ nhỏ lấy chơi đùa, chẳng may nọc rắn dính vào chỗ đứt tay có thể gây chết người như chơi. Muốn uống huyết rắn trị thấp khớp thì pha vào chút rượu trắng, quậy đều và uống sống. Thân rắn phải cạo sạch lớp vẩy ngoài bằng cách trụng nước sôi hoặc hơ lửa.

Những món ăn làm từ rắn có thể chia làm hai nhóm: món khô và món nước.

 Món khô như

Món ngon – rắn xào lá cách

– Rắn xào lá cách: Thân rắn bằm nhuyễn rồi ướp tiêu, tỏi, đường, bột ngọt. Xào thịt chín mềm, lá cách non xắt nhuyễn bỏ vào đảo cho thơm thịt rồi nhắc xuống, ăn với bánh tráng dừa nướng giòn.

– Rắn nướng trui: Bắt được con rắn trên đồng, không có gia vị người ta trui con rắn trong lửa rơm, cạo cho tróc vẩy ngoài rồi nướng cho đến khi mỡ rắn chảy xèo xèo, da vàng hượm, nứt nẻ lộ ra lớp thịt trắng nõn, thơm lừng, hơi nóng còn bay nghi ngút, bẻ chia mỗi người một khúc chấm muối tiêu mà ăn, ngon không thua gì cá lóc nướng trui. Nếu rắn nướng tại nhà thì cách làm bài bản hơn. Rắn được giần xương (dùng bề lưng của dao mà giần) thật mềm, ướp đầy đủ gia vị rồi nướng, nướng trên than đượm, thỉnh thoảng rưới thêm mỡ, hành như nướng cá cho đến khi vàng, chín là được. Món nầy ăn với bánh tráng cuộn rau sống.

Món cháo rắn đậu xanh là món ăn nhiều đạm, nhiều dinh dưỡng

Món nước có rắn nấu cháo đậu xanh là “ấn tượng” hơn cả. Thân rắn làm sạch chặt khúc, bỏ vào nồi cháo đậu xanh đang sôi sùng sục, cháo nhừ thì thịt rắn cũng vừa mềm, vớt thịt ra để nguội, nêm nếm nồi cháo cho ngon ngọt rồi xé nhỏ thịt rắn, chấy với hành tỏi thật thơm đổ trở lại nồi cháo, riu riu lửa cho cháo luôn giữ độ nóng vừa phải. Nếu thích ăn béo thì vắt thêm nước cốt dừa. Vị cháo béo ngậy nhờ đậu xanh và nước cốt dừa, da rắn giòn giòn, thơm phức, thịt rắn ngọt hơn thịt gà, mùi gừng, mùi tiêu bốc lên nồng nàn. Người ăn phải chịu khó đi múc cháo còn nóng hừng hực trên nồi mới đảm bảo được độ nóng sốt. Người bị cảm cúm ăn chén cháo rắn đậu xanh, mồ hôi nhễ nhại, có khi khỏi cần dùng thuốc cũng hết bệnh.

Rắn Ri cá, Bông súng hầm với măng mạnh tông hoặc đu đủ cũng rất hấp dẫn. Đu đủ hầm với rắn làm cho thịt mau mềm, miếng đu đủ ngọt lịm. Món hầm đặc biệt này vừa ngon miệng vừa có độ đạm cao, nhiều dinh dưỡng.

Thức ăn về rắn còn “biến tấu” nhiều món khác nữa như phơi khô, nấu cà ri, xào hành, xào sả ớt… Mỗi món có một mùi vị khác nhau nhưng cánh đàn ông không nên quên hũ rượu rắn vì đó là món thuốc hay, thuốc quý nên uống một ly “mắt trầu” trước mỗi bữa ăn để bồi bổ khí huyết, còn phụ nữ chẳng may bị bệnh hiểm thì nhờ người bắt cho được 7 loại rắn (trong đó phải có rắn Lục) đốt thành than hoặc ngâm rượu, uống thường xuyên sẽ thấy giảm bệnh rất nhiều.

Rượu rắn là thức uống bồi bổ sức khoẻ

Ăn thịt rắn! Uống rượu rắn! Nghe qua, người yếu bóng vía le lưỡi, lắc đầu, sợ hãi con vật nhỏ nhoi mà mang trong mình chất độc giết người nhưng thật ra chất nọc của nó, thân xác của nó đã phục vụ cho con người rất nhiều trong việc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.

Tác giả KIM QUYÊN – NXB Văn hoá văn nghệ

Cách Chế Biến Thịt Rắn Ngon, Độc, Lạ Hấp Dẫn Không Cưỡng Nổi

Vô vàn cách chế biến thịt rắn ngon độc lạ sẽ khiến các tín đồ yêu thích các món ăn độc đáo, thú vị đậm chất Việt Nam, đem lại món ăn đầy dinh dưỡng cũng như hương vị mới lạ. Thịt rắn

Châu Á vốn là nơi có nền ẩm thực để lại nhiều ấn tượng cho các thực khách phương xa đến thưởng thức, bên cạnh những món ăn ngon là đặc sản vùng miền thì có những món ăn từ côn trùng, các loài bò sát không chỉ đem lại hương vị độc đáo mà còn có cách ăn lạ và đem lại những trải nghiệm thú vị rất nhiều.

Bên cạnh các món từ côn trùng như kiến, gián, hay thậm chí ếch, baba thì rắn là nguồn nguyên liệu đầy dinh dưỡng, hương vị độc lạ, hơn nữa không chỉ đơn thuần thưởng thức thịt rắn mà món ăn này còn hàm chứa rất nhiều ý nghĩa về phong thủy và tâm linh, đối với nhiều người, thưởng thức món thịt rắn còn đem lại cho họ nhiều may mắn và quyền lực.

Cách làm món rắn xào xả ớt

Nguyên liệu:

+ 700 con rắn mối

+ 2 đến 3 nhánh sả tươi

+ 3 đến 5 nhánh tỏi tươi

+ 2 thìa cà phê nước mắm

+ 2 thìa cà phê muối trắng

+ 2 thìa cà phê đường trắng

+ 3 nhánh hành tươi

+ 2 đến 4 thìa cà phê dầu mè

+ 3 thìa cà phê dầu đậu nành

+ 2 thìa cà phê ớt bằm nhỏ

+ 2 túi lạc được rang sẵn

+ 2 thìa cà phê dầu mè rang

+ Các loại hành ngò cắt nhỏ

Các bước để làm món rắn xào xả ớt:

Bước 1: Cách sơ chế thịt rắn:

Rắn mối để sống rồi sau đó đổ nước sôi vào làm chúng bất tỉnh rồi sau đó nướng qua với một chút lửa, nên dùng lửa được bén với rơm để phần thịt da rắn được nướng đều và có mùi thơm hơn.

Sau đó dùng sao sắc nhọn lọc lấy phần xương bên trong và loại bỏ chúng, sau đó rửa lại sạch với nước sôi và một chút muối để thịt rắn được sạch hoàn toàn, loại bỏ những cặn bẩn còn dư thừa.

Chặt phần thịt rắn thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa lại với nước sạch rồi sau đó để cho thật ráo.

Chuẩn bị một bát nước mắm nguyên chất, sau đó cho sả đã được đập dập và băm nhuyễn, hành và tỏi rửa sạch và băm nhuyễn, cho vào trộn đều với đường và nước cốt chanh để hương vị được thơm ngon. Sau đó đừng quên cho gừng, và ớt tươi vào trộn cùng để tăng thêm phần hương vị cho nước sốt.

Sau đó cho phần thịt rắn đã được sơ chế sạch vào một hộp lớn, đổ từ từ nước sốt vào, dùng tay đã đeo găng tay bóp và trộn đều sao cho nước sốt ngập phần thịt rắn đã chuẩn bị.

Bước 3: Dùng chảo lòng sâu, đợi chảo nóng rồi cho dầu đậu nành vào, cho tỏi và hành vào phi thơm rồi sau đó để lửa nhỏ, thả thịt rắn vào đảo cho đến khi thịt rắn săn lại, đổ một chút nước vào rồi để lửa nhỏ, đậy nắp đẻ thịt rắn được mềm và ngấm đều gia vị hơn.

Bước 4: Sau khi thịt rắn mềm và ngấm gia vị thì bạn để lửa thật to để nước cạn, sau đó xếp món ăn ra đĩa. Lạc rang sẵn đập vụn, cắt hành ngò vào trộn đều khi phần thịt rắn vẫn còn nóng.

Chỉ cần một vài bước là bạn có thể dễ dàng bỏ túi cho mình cách làm món rắn xào xả ớt thơm ngon ngay tại nhà. Bước quan trọng là sơ chế thịt rắn sao cho an toàn, hợp vệ sinh mà vẫn đảm bảo thịt rắn vẫn thơm ngon, không vương mùi tanh hôi là điều rất cần thiết.

Cách làm chả rắn mềm thơm

Rắn tuy là một nguyên liệu khó nấu nhưng khi biết được cách sơ chế đơn giản thì bạn có thể thỏa sức sáng tạo cho mình những món ăn thơm ngon từ thịt rắn, không chỉ về cách làm món rắn xào sả ớt mà còn có cách làm chả rắn thơm ngon, mà vẫn để được lâu dài mà không cần có cách bảo quản nào đặc biệt.

Nguyên liệu:

+ 2kg rắn ráo nhỏ

+ 3 đến 4 mớ rau thì là

+ 3 đến 4 thìa cà phê bột canh (bột ngọt)

+ 3 đến 4 nhánh hành lá tươi

+ 2 đến 3 nhánh tỏi

+ 1 đến 2 thìa đường

Các bước để làm món chả rắn độc đáo

Bước 1: Vì cách sơ chế thịt rắn ráo rất khó nên khi mua rắn về nên buộc kín túi rồi đổ vào chậu nước sôi hoặc buộc kín túi để chúng bị chết ngạt, Sau đó lại tiếp tục đưa lên nướng bếp than để chúng được chết hẳn, hơn nữa là để phần thịt rắn bên trong được thơm ngon hơn.

Bước 2: Sau đó bạn treo rắn lên cao rồi dùng dao lọc phần xương từ trên xuống trước, sau đó lọc phần da rắn sau, chỉ còn lại phần thịt rắn bên trong, sau đó cắt thịt rắn thành nhiều miếng nhỏ.

Bước 3: Cho thịt rắn được cắt nhiều miếng nhỏ vào máy xay sinh tố nhỏ, xay cho thật nhuyễn phần thịt rắn đã chuẩn bị, trong lúc xay bạn có thể cho thêm một chút muối vào để phần thịt được đậm đà hơn. Trong lúc xay bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn để thịt rắn được mềm và nhanh thấm hương vị hơn.

Bước 5: Với phần chả thịt rắn đã làm xong thì bạn có thể bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản đơn giản trong tủ lạnh, ăn trong từ 2 đến 3 tuần. Với nguyên liệu này bạn có thể nặn chúng thành viên nhỏ dẹt để luộc, hấp hoặc rán, chiên tùy theo sở thích hoặc bạn có thể làm cho chúng có hương vị gần gũi hơn với cách sốt cà chua với thì là cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Món da rắn chiên giòn

Không chỉ có thịt rắn là phần thơm ngon, tuyệt vời và nhiều bổ dưỡng nhất mà phần da rắn cũng là phần ngon không kém, với cách chế biến đơn giản nhưng lại là một món ăn tuyệt vời cho tiết trời sắp vào đông se lạnh như thế này.

Nguyên liệu:

+ 2kg da rắn ráo hoặc rắn mối

+ 2 đến 3 quả trứng gà tươi

+ 50gr bột mì

+ Hoặc có thể thay thế bằng bột chiên giòn bán sẵn

+ 2 đến 3 thìa hạt tiêu

Các bước để làm món da rắn chiên giòn

Bước 1: Với da rắn đã được lọc sẵn, bạn ngâm chúng với một chút giấm rồi sau đó dùng tay bóp sạch và rửa lại với nước. Nếu như cẩn thận hơn bạn có thể rửa chúng với muối tinh để khử đi mùi tanh hôi cũng như đảm bảo được độ vệ sinh cho da rắn muốn chế biến.

Bước 2: Với hai quả trứng gà tươi đã được chuẩn bị sẵn thì bạn đập và trộn chúng vào bát nhỏ, đánh đều cho lòng đỏ và lòng trắng được hòa tan đều với nhau, bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc hạt tiêu vào cho có hương vị. Chuẩn bị một bát khác đựng bột mì. Sau đó lấy đũa gắp từng miếng da rắn được cắt miếng vừa ăn vào, nhúng qua một lớp trứng gà rồi một lớp bột, rồi lặp lại tiếp tục như thế hai lần.

Bước 4: Sau khi rán xong phần da rắn đã chuẩn bị thì bạn xếp chúng ra một hộp nhựa chịu được nhiệt, rắc hạt tiêu lên khắp xung quanh rồi đậy kín nắp, lắc đều cho hạt tiêu dính đều lên bề mặt da rắn chiên giòn. Sau đó xếp gọn ra đĩa. Khi ăn bạn có thể ăn cùng với tương ớt hoặc nước mắm pha để có được hương vị thơm ngon nhất.

Cách nấu rắn hầm sả

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món rắn hầm sả thơm ngon và bổ dưỡng trong tiết trời mùa đông se lạnh, bạn sẽ phải ngạc nhiên với cách làm đơn giản cho món ăn này, không đòi hỏi nhiều phương thức hay nguyên liệu cần kì là bạn có thể tự tay làm cho mình món ăn thơm ngon mà không kém phần độc đáo này.

+ 3 đến 6 nhánh sả tươi

+ 2 đến 4 nhánh gừng tươi

+ 2 đến 3 cái ngó sen tươi

+ 200gr nấm thơm

+1/2 bó rau cải xanh ngọt

+ 2 thìa cà phê đường phèn

+ 2 thìa cà phê bột canh

+ 2 thìa cà phê nước mắm

+ 2 thìa cà phê muối tinh

+ Tiêu xay, hành lá, rau răm tùy theo số lượng và sở thích

+ 500ml nước dùng

Các bước chế biến:

Bước 1: Cách sơ chế rắn để chuẩn bị

Đối với rắn hầm sả thì bạn không nên mổ phanh chúng mà nên khéo léo rút xương rồi sau đó lột sạch phần nội tạng bên trong của chúng cho sạch, rửa lại với nước muối và một chút rượu trắng để cho phần thịt rắn không bị tanh hôi và sạch sẽ hơn rất nhiều.

Cắt thành từng khúc to vừa phải rồi rửa qua với một chút nước, rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Sả rửa sạch rồi đập dập, băm thành những miếng nhỏ thái lát, gừng tươi thái sợi nhỏ, ngó sen ngâm qua với nước để cho bớt nhựa từ sen, bạn có thể luộc qua ngó sen, nên cho một chút muối vào để ngó sen có vị đậm đà, luộc cả cái.

Sau đó vớt ngó sen ra, thái lát miếng vừa ăn, lưu ý thái dày một chút để khi ăn có thể cảm nhận được vị giòn tan thơm ngon.

Nấm rơm ngâm qua với nước ấm cho nở rồi sau đó để ráo không cắt thành lát mỏng mà nên để cả cái, nếu như bạn cảm thấy chúng hơi to thì có thể thái đôi nấm cho vừa ăn.

Bước 4: Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho nước dùng ít hay nhiều để thưởng thức món rắn hầm sả này như một món canh hay món hầm vừa phải để tận hưởng vào tiết trời mùa đông.

Với món ăn này không chỉ đơn giản là một món ăn thưởng thức đơn thuần, đem lại cảm giác ấm bụng vào ngày đông mà còn chứa những công dụng hay ho cho sức khỏe như tăng sức đề kháng cho cơ thể, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hơn nữa còn tốt cho sức khỏe của nam giới. Một món ăn đơn giản mà lại có nhiều lợi ích như vậy thì còn chần chừ gì nữa hãy “học lỏm” bí quyết cách nấu rắn hầm sả thôi nào!

Cách làm chả rắn lá lốt

Món chả rắn lá lốt nghe đến cái tên thôi cũng thấy hương vị dân dã giản dị của người Việt Nam. Phần chả thịt rắn thơm ngon hòa quyện cùng vị chả lá lốt bùi bùi hơi hăng hăng rất ngon miệng và bổ dưỡng.

+ 5 đến 7 nhánh lá lốt lớn

+ 3 đến 4 nhánh tỏi

+ 3 đến 4 hành khô

+ 3 đến 4 thìa cà phê hạt tiêu

+ 2 đến 3 thìa cà phê đường

+ 1 mớ rau thì là vừa

+ 1 thìa cà phê dầu ăn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm rắn chết ngạt rồi sau đó dùng dao lớn lọc đi phần da, xương và nội tạng bên trong. Rửa sạch với muối và rượu trắng để thịt rắn không bị tanh hôi và đảm bảo vệ sinh hơn. Sau đó để cho thật ráo.

Bước 2: Thái nhỏ thịt rắn ra rồi sau đó cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn. Cho 1 đến 2 thìa bột canh, 1/2 thìa đường vào xay, đừng quên cho một chút dầu ăn vào để thịt rắn được ngấm đều hương vị. Xay cho thật nhuyễn rồi sau đó đổ hỗn hợp vào một âu thủy tinh lớn.

Bước 3: Thì là rửa sạch rồi dùng dao phạt bỏ những phần lá vàng, sau đó thái thật nhỏ, cho vào âu đựng hỗn hợp thịt rắn vừa xay, trộn đều. Bạn có thể trộn với một chút nước mắm để cho hỗn hợp được dậy mùi hơn. Sau đó đậy lại bằng màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 10 phút để hỗn hợp được ngấm đều hương vị.

Bước 5: Sau khi làm hết hỗn hợp thịt rắn thì chuẩn bị một chảo chống dính lòng sâu. Cho ngập dầu rồi đun cho thật già. Sau đó thả từng miếng chả rắn lá lốt đã quấn xong vào rán cho thật giòn. Cứ làm như vậy cho đến hết là xong. Thưởng thức khi còn nóng.

Như vậy chỉ với những bước đơn giản là bạn có thể tự tay làm cho mình món chả rắn lá lốt thơm ngon mà không hề mất thời gian cũng như công sức vào cách làm. Với những bước đơn giản này bạn có thể tha hồ sáng tạo cũng như tiếp đãi gia đình mình những món ăn thơm ngon từ thịt rắn.

Cách làm lẩu rắn ngon

Lẩu vốn là cách ăn quen thuộc và đặc trưng nhất của người Việt Nam, mọi người thường tụ tập bên nhau xung quanh nồi lẩu nóng hổi bốc hơi nghi ngút, cùng nhau chia sẻ những món ngon và hấp dẫn. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị và không khí tụ tập cuối tuần thì không nên bỏ qua món lẩu rắn siêu bổ dưỡng, thơm ngon và độc lạ này. Cách làm lẩu rắn cũng không hề khó, chỉ cần chuẩn bị một chút nguyên liệu thôi là bạn sẵn sàng thưởng thức không gian ẩm thực hấp dẫn với gia đình và bạn bè.

+ 1kg xương hầm

+ 2 đến 3 nhánh quế

+ 200gr thảo quả

+ 100gr đẳng sâm

+ 2 đến 3 quả ớt tươi

+ 2 đến 3 mớ rau mồng tơi

+ 2 đến 3 thìa cà phê bột canh

+ 2 đến 3 thìa cà phê bột ngọt

+2 đến 3 thìa cà phê muối

+ 2 đến 3 thìa cà phê hạt tiêu

+ 2 đến 3 thìa dầu ăn

+ 600ml nước lọc

+ 1/2 mớ thì là

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm rắn chết ngạt bằng nước sôi rồi sau đó lọc bỏ hết xương đi, rửa sạch với rượu trắng và muối tinh để loại bỏ mùi tanh hôi của rắn. Sau đó rửa lại sạch với nước lạnh, cắt thành từng khúc vừa ăn, rồi để vào rổ cho thật ráo nước.

Bước 2: Bạn ướp thịt rắn theo từng loại riêng với nhau, mỗi loại cho hạt tiêu, một chút đường, muối và dầu ăn rồi bóp cho ngấm gia vị, sau đó để nghỉ từ 3 đến 5 phút.

Bước 4: Vì lẩu rắn khác với các lẩu khác nên rau thích hợp khi ăn chỉ là rau mồng tơi. Rau rửa sạch rồi cắt nhỏ, dùng để nhúng khi ăn lẩu. Bạn đừng lo rau mồng tơi sẽ bị nhớt vì khi ăn với lẩu rắn, rau sẽ trở nên giòn, xanh, ăn rất vừa miệng.

Món xương rắn chiên giòn

Bên cạnh những món ăn vặt đã vốn quen thuộc thì bạn thể sáng tạo với món ăn vặt mới không kém phần bổ dưỡng đó là xương rắn chiên giòn. Đừng nghĩ phần xương là phần bỏ đi, xương rắn có những tác dụng cho sức khỏe cực kì tốt hơn nữa giòn giòn ngon ngon rất lạ miệng. Còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay vào làm món xương rắn chiên giòn này thôi!

+ 1 gói bột chiên giòn

+ 40gr muối xay

+ 50ml dầu ăn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tùy theo sở thích mà bạn có thể giữ nguyên khuôn xương hoặc có thể để khúc để dễ ăn hơn.

Bước 2: Pha bột chiên giòn vào một âu thủy tinh rồi đó dùng một thìa lớn múc phần bột đó lên xương rắn (nếu như để cả khuôn to), hoặc dùng đũa gắp những khúc xương đã được chặt nhỏ vào. Nhúng từ hai đến ba lần rồi thả dần vào chảo lòng sâu đã đổ ngập dầu.

Bước 3: Chiên cho đến hết xương sau đó chuẩn bị một đĩa có lót giấy thấm dầu lên trên. Sau đó dùng cái rây rắc đều muối xay lên xung quanh để món xương rắn chiên giòn thêm hấp dẫn.

Bước 4: Với món xương rắn này bạn nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn của chúng. Bạn có thể pha nước chấm chua ngọt hoặc ăn kèm với tương ớt để món ăn thêm hấp dẫn.