Hướng Dẫn Cách Nấu Món Ốc Nhồi Thịt Ngon

Đối với người Việt Nam thì các món ốc đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Từ nhà ra ngoài phố, hầu như bất cứ quán ăn gia đình hoặc quán nhậu nào cũng có món ốc bươu. Hôm đây, Hải Sản Ông Giàu sẽ giới thiệu đến bạn một món ốc khá lạ: Ốc bươu nhồi thịt

Chế biến món ốc bươu nhồi thịt Chế biến ốc bươu

Nguyên liệu để chế biến món ốc bươu nhồi thịt gồm có :

ốc bươu loại to

thịt nạc thăn

giò sống

sả, lá chanh

hành khô, tỏi, ớt sừng, gừng và chanh

rau sống ăn kèm : chuối chat, khế chua, rau thơm và rau tía tô

các loại gia vị : đường, muối, tiêu, bột ngọt, ớt bột…

Sả được rửa sạch, một nửa được băm nhuyễn và một nửa cắt khúc và đập dập. Gừng cũng chia làm hai, một nửa được giã ra và một nửa để nguyên. Ớt được rửa sạch và thái lát. Hành khô, tỏi rửa sạch và băm nhuyễn, chừa lại một ít để làm nước mắm gừng.

Ốc bươu mua về ngâm trong nước gạo hoặc nước ớt để ốc nhả ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại nhiều lần. Sau đó cho ốc vào nồi hấp cùng với sả đập dập, gừng giã và một ít hạt nêm. Khi ốc chín ta sẽ chỉ lấy phần thịt giai dòn của ốc và vỏ ốc, bỏ đi phần ruột. Phần thịt này sẽ được thái nhỏ.

Thịt nạc thăn băm nhỏ, trộn với giò sống, sả băm, thịt ốc thái nhỏ, hành khô, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm và bột ngọt, tiêu, đường, ớt bột. Để khoảng 30 phút cho hỗn hợp thịt và ốc thấm gia vị. Sau đó nhồi hỗn hợp này vào lại bên trong vỏ ốc, đặt một lát ớt bên ngoài. Hấp lại một lần nữa, lưu ý là lần hấp ốc đầu tiên chỉ hấp sơ thôi. Khi chín, bày ra đĩa và ăn kèm với các loại rau và nước mắm gừng.

Thưởng thức món ốc bươu nhồi thịt Món ốc bươu nhồi thịt

Nên ăn khi còn nóng sẽ rất ngon. Thịt ốc giòn, dai kết hợp với vị ngon của thịt nạc thăn mặn mà được ướp gia vị, chấm một chút nước mắm gừng và ăn kèm với các loại rau sống càng hấp dẫn gấp bội. Công đoạn pha chế nước mắm gừng để ăn kèm với ốc cũng không kém phần quan trọng. Một lưu ý là trước khi nhồi thịt và ốc vào, ta sẽ đặt một cây sả vào trong vỏ ốc trước rồi nhồi thịt. Như vậy thì đến lúc ăn, ta chỉ cần lôi sả là cả nắm thịt ốc sẽ chui ra theo tiện lợi hơn.

Các công đoạn chế biến món ốc bươu nhồi thịt lâu hơn so với ốc bươu hấp sả, có nhiều bước và cũng tốn khá thời gian nhưng bù lại, đây là một món ăn rất ngon, độc đáo và còn bổ dưỡng nữa. Món này sử dụng cho các bữa tiệc hoặc dùng để lai rai thì đúng là tuyệt vời.

Nóng Hổi Món Ốc Nhồi Nấu Mẻ

Cầm con ốc nhồi nóng hổi, dùng que tre vót nhọn đầu, cắm vào miệng con ốc rồi xoay nhẹ theo chiều xoắn của ốc, chấm vào bát nước mắm đưa lên miệng thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của món ốc nhồi hấp mẻ. Đây là món ẩm thực dân dã, khó quên của vùng quê Đông Triều.

Vốn là quê lúa, nhiều ruộng đồng, ao đầm nên từ xưa Đông Triều đã nổi tiếng nhiều ốc nhồi. Ốc nhồi trưởng thành con khá to, có màu nâu đen, thường sống ở ao đầm, chọn những chỗ có cỏ hoặc các giống cây thủy sinh. Ốc nhồi có tập tính ăn đêm, thường nổi lên tìm thức ăn giữa đám cây cỏ, rong bèo. Ban ngày ốc chìm xuống, hoặc bám nấp kín dưới rễ bèo, rễ cỏ, nên muốn bắt được ốc phải đi từ sớm.

Đến Đông Triều, tới những điểm hẹn ẩm thực dân dã có tiếng, thực khách có thể được thưởng thức nhiều món chế biến từ ốc, như: Ốc nhồi hấp sả, ốc nấu mẻ, ốc nấu chuối đậu, ốc xào, bún ốc… Đây đều là những món khoái khẩu của nhiều thực khách.

Ốc nấu mẻ nóng hổi cùng nước chấm ngon là món ăn dân dã khó quên ở Đông Triều.

Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất là món ốc nấu mẻ, bởi ốc nhồi hấp mẻ nóng hổi được chấm cùng nước mắm cay, chua ngọt, dậy mùi thơm của sả và gừng sẽ rất kích thích vị giác của người ăn. Công đoạn chế biến ốc không quá cầu kỳ, nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Những con ốc được rửa sạch hết bùn đất bên ngoài rồi cho vào ngâm khoảng 2-3 giờ trong nước vo gạo, cho thêm vài lát ớt cay để ốc nhả sạch nhớt, sau đó vớt ra để ráo nước.

Một đầu bếp giỏi Nhà hàng số 5, phường Mạo Khê (TX Đông Triều) giới thiệu, để nấu ốc ngon cần có sả, lá chanh, củ gừng đập dẹt rồi cho ốc vào nồi, đổ thêm một ít nước. Mẻ được lọc bỏ lấy nước cốt hòa cùng hỗn hợp tỏi giã nhỏ, sả, gừng đều băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ, nêm thêm chút đường, nước mắm. Trước tiên bỏ ốc vào đun, khi sôi được khoảng 2 phút, con ốc bắt đầu mở miệng tách vỏ thì đổ hỗn hợp mẻ vào nồi và đảo đều khoảng 2 phút cho ốc ngấm gia vị liền bắc nồi ốc xuống và ăn nóng cùng nước chấm.

Với món ốc nấu mẻ thơm phức, giòn ngon sần sật, nước chấm rất quan trọng bởi sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon của nồi ốc. Nước chấm pha từ mắm ngon, đường, nước cốt chanh hoặc quất, nước sôi để nguội cùng tỏi, ớt, sả, gừng băm nhỏ, lá chanh thái con chì, quất thái lát mỏng rồi khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. Rau sống ăn với ốc là rau húng, diếp cá. Dùng que tre vét nhọn đầu, cắm vào miệng con ốc nóng hôi hổi, xoay nhẹ theo chiều xoắn của con ốc, chấm vào bát nước chấm rồi đưa lên miệng thưởng thức. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của ốc hòa cùng hương vị thơm ngon của nước chấm. Xưa có câu “nhạt như nước ốc”, nhưng thưởng thức nước ốc nấu mẻ nóng hổi, ngọt, nóng hổi thật khó quên.

Ốc nấu mẻ ăn nóng là món ăn dân dã của làng quê. Trong không khí se lạnh của mùa đông này, cũng là thời điểm những con ốc béo mập. Thưởng thức vị ngọt, giòn của từng con ốc khiến thực khách khó quên.

Nguyễn Xuân

Cách Chế Biến Ốc Nhồi Hấp Mẻ Ngon Nhanh Chóng Và Đơn Giản Nhất

Ốc nhồi hấp mẻ, ốc nhồi luộc, món ốc nhồi xào sả ớt,… là những món ăn quen thuộc không chỉ riêng giới trẻ mà đã dần trở nên phổ biến với các gia đình bởi cách chế biến đơn giản, nhanh chóng, dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách hấp ốc nhồi hay còn gọi là ốc nấu mẻ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn với thời gian chế biến chỉ khoảng 10-15 phút là có một món ngon từ ốc nhồi.

Nguyên liệu chính chế biến ốc nhồi hấp mẻ:

+ Ốc nhồi: 1 kg

+ Mẻ: 3/4 bát con

+ Sả cây (4 củ), Gừng củ : 1 nhánh,  ớt (2 quả), lá chanh tươi (10-15 lá), các gia vị khác (1/2 thìa cà phê).

+ Nguyên liệu nước chấm bao gồm: Nước mắm, chanh (1-2 quả) hoặc quất (hay còn gọi là tắc, quýt) (4- 6 quả), đường, tỏi, gừng, ớt, lá chanh băm nhỏ, sả.

Khâu sơ chế, rửa sạch ốc nhồi

Ốc nhồi khá nhiều nhớt và chất bẩn bám trên thân ốc nên trước khi đưa vào chế biến bạn phải ngâm và rửa sạch ốc. Cách đơn giản nhất là bạn có ốc vào ngâm với nước vo gạo trong vòng 2-3 tiếng để ốc nhã ra các loại bùn bã. Muốn nhanh chóng bạn có thể thái lát thêm vài quả ớt cay.

Chế biến gia vị cho cách làm ốc nhồi hấp

Trong khi chờ ốc nhả ra bùn bã và chờ làm sạch ốc thì bạn có thể chế biến sẵn các nguyên liệu và gia vị cần thiết:

Sả: đập giập và cắt thành các khúc ngắn, bạn có thể băm nhỏ 1 ít sả để dễ tỏ mùi thơm hơn

– Ớt cay loại bỏ hạt, thái nhỏ

– Gừng củ: đập dập băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

– Lá chanh: thái nhỏ sởi chỉ

– Tỏi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

– Mẻ: Lược bỏ xác và chỉ lấy nước cốt. Cho các hỗn hợp 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, gừng, tỏi, ớt cay, 1 ít sả đã xay nhuyễn, lá chanh trộn đều.

– Dưới đáy nồi bạn xếp lá chanh, sả cắt khúc, 1 ít gừng, cho thêm ½ muỗng cafe gia vị cần thiết và chỉ đổ thêm 1 ít nước (khoảng 1 bát con là đủ). Lưu ý không nên đổ nhiều nước vì sẽ làm mất đi hương vị của món ốc vì bản thân ốc đã có sẵn rất nhiều nước

5-10 phút để nấu món ốc nhồi hấp mẻ

Sau khi ốc đã được rửa sạch bạn cho ốc vào nồi, đun sôi khoảng 2 phút, ốc đã tách miệng (lưu ý: không nên mở vung nồi cho đến khi nước sôi trào vung) thì cho hỗn hợp mẻ đã được pha chế sẵn vào trộn đều. Tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút nữa là tắt lửa. Như vậy là chỉ mất khoảng chưa đến 10 phút là bạn đã có một món ốc nhồi mẻ ưng ý để cả nhà có thể thưởng thức

Cách pha nước chấm:

– Nước chấm là không thể thiếu cho các món ốc luộc, ốc hấp,… Mỗi người có 1 cách pha chế riêng tùy theo khẩu vị của riêng mỗi người. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo công thức pha chế sau:

Thành phần nguyên liệu gồm: Nước mắm, đường, và nước cốt chanh hoặc quất (quýt, tắc), nước sôi nguội với tỷ lệ: 2:2,5:1,5:3 {nước mắm 2 thìa, đường 2,5 thìa, nước cốt chanh 1,5 thìa và nước sôi 3 thìa) trộn đều nhau, cho thêm các hỗn hợp ớt cay, tỏi, sả, 1 ít gừng băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, lá chanh thái thành sợi chỉ nhỏ, quất hoặc chanh thái thành lát mỏng, thêm 1 ít mỳ chính khuấy đều là bạn có thể thưởng thức. 

Mẻ là gì? Nguyên liệu và cách làm mẻ từ cơm nguội không cần mẻ cái Cách làm ốc nhồi xào me đơn giản vị ngon khó cưỡng cho bạn Cách chế biến món ốc xào sả ớt cực ngon miệng

Bạn cũng có thể tìm thấy bài viết cách nấu món ốc nhồi hấp mẻ thông qua một số từ khóa:

luộc ốc nhồi

ốc nhồi luộc mẻ

món ốc nhồi luộc

làm ốc nhồi luộc

cách luộc ốc nhồi mẻ

làm món ốc luộc mẻ

làm món ốc hấp mẻ

ốc bươu nấu mẻ

Cách Chế Biến Ốc Nhồi Xào Sả Cực Ngon Miệng

Nguyên liệu chế biến ốc nhồi xào sả

Nguyên liệu: Ốc bươu ta: 1 Kg, lá chanh, sả, ớt và một số nguyên liệu nấu ăn hàng ngày.

Thời gian chế biến món ốc này diễn ra rất nhanh tuy nhiên khâu chuẩn bị lại khá kỹ càng và tương đối mất khá nhiều thười gian, bạn cần lựa chọn những con ốc thật tươi ngon, nhiều thịt.

Cách làm sạch ốc nhồi

Đem ốc ngâm với nước vo gạo trước 1 ngày để làm sạch ốc và trước khi chế biên ốc khoảng 30 phút bạn nên đập nhỏ thêm vào quả ớt tươi vào để ốc nhanh chóng nhả ra hết chất nhớt ra ngoài, rửa lại thật sạch nhiều lần với nước.

Cách chế biến

Có 2 cách bạn có thể chế biến luôn cả con hoặc dùng dao chặt phần sau của ốc, lược bỏ phần vỏ và chỉ lấy phần thịt ốc để chế biến. Đối với bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thứ 2 (lược vỏ và chỉ lấy phần thịt ốc)

Ốc nhồi xào sả ớt là món ăn rất được ưa chuộng

Bạn phi sả băm nhỏ, đập dập hoặc thái từng lát đều được, cho vào chảo phi dầu cho đến khi sả tỏ mùi thơm, thêm một vài lá chanh vò mềm, tiếp đó bạn cho ốc vào và đảo đều và đừng quên nêm thêm một số gia vị cần thiết như mì chính, bột canh,… đảo đều tay cho tới khi phần lớn thịt ốc được ngả sang màu vàng, thịt săn lại.

Như vậy là món ốc xào xả đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức một cách ngon miệng và vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mùa đông mưa lạnh, một chút vị cay nồng sẽ khiến bạn vô cùng dễ chịu!

Cách Nấu Lẩu Ốc Nhồi Chuối, Đậu, Tía Tô Thơm Ngon Lạ Miệng

( Gia đình ) – Món lẩu ốc chuối đậu, tía tô là một món ăn quen thuộc và mang đậm hương vị miền Bắc. Với vị dai dai ngọt ngọt của thịt ốc, vị mềm mềm bùi bùi của chuối đậu cùng nước lẩu thơm ngon thanh thanh cùng vị chua nhẹ nhẹ thơm thơm cùng mùi thơm đặc trưng của lá tía tô tạo nên một món lẩu vô cùng tuyệt vời.

Những ngày se lạnh cả gia đình quây quần bên nồi lẩu ốc nhồi tía tô bốc khói nghi ngút mùi thơm lan tỏa thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu nấu lẩu ốc

Ốc nhồi: 500g

Mẻ: 1 bát

Thịt lợn ba chỉ: 300g

Đậu rán: 500g

Tía tô: 1 mớ

Chuối xanh: 3-4 quả

Nước nghệ

Dầu ăn

Nước nấu: 2 lít

Gia vị nguyên liệu khác : Ớt, hành tím, nước mắm, đường, hạt nêm, giấm gạo và bột ngọt.

Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối thái mỏng

Với nguyên liệu ốc bạn có thể nấu món:

Cách làm lẩu ốc nhồi đậu chuối tía tô Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Sơ chế ốc nhồi / ốc bươu

Ốc nhồi sau khi mua về bạn đem rửa sạch qua một lần rồi ngâm qua đêm với nước muối pha loãng bạn nên đem ngâm ốc qua đêm để nhả hết chất nhớt và chất bẩn trong miệng ốc ra.

Hoặc bạn có thể ngâm ốc với nước gạo cũng có tác dụng giúp ốc nhả hết bùn đất trong miệng.

Sau khi ngâm ốc xong bạn đem đi rửa thật sạch rồi đem ốc đi luộc. Tiếp đến, khi ốc chín bạn gỡ phần thịt ốc khỏi phần vỏ ốc và để riêng.

Bạn có thể sử dụng vật nhọn bé như kim, gai bòng, tăm nhọn để lấy thịt ốc khỏi vỏ ốc.

Bạn lấy phần thịt ốc đem đi rửa sạch với dấm gạo cùng với nước muối pha loãng cho thật sạch. Và cuối cùng bạn đem ốc đi rửa sạch lại với nước ấm để sạch hết phần nhớt và bùn đất bám vào.

Sơ chế thịt lợn

Thịt lợn sau khi mua về bạn đem đi rửa thật sạch.

Bạn có thể cho vài hạt muối bóp vào thịt rồi rửa sạch để khử mùi hôi của thịt lợn nhất là phần da lợn.

Tiếp đó bạn đem thịt lợn thái mỏng vừa ăn và ướp thịt với

2 thìa cafe nước nghệ đã chuẩn bị

1 ít hành tím băm nhỏ

1 muỗng cafe đường

1 muỗng cafe muối

1 muỗng cafe hạt nêm

1 muỗng cafe bột ngọt

Bạn nên ướp khoảng 20 – 25 phút để thịt lợn ngấm hết gia vị.

Sơ chế chuối xanh

Chuối xanh bạn đem đi tước bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài sau đó bạn đem ngâm chuối xanh với nước muối pha loãng cùng với một ít nước cốt chanh. Làm như vậy để chuối xanh sẽ không bị ngả màu thâm đen ăn sẽ không được ngon và chuối sẽ có màu không đẹp mắt.

Sau đó bạn cắt chuối thành đôi và cắt miếng dài khoảng 3 – 4 cm tùy ăn ( hoặc bạn cũng có thể cắt chuối dọc thành 4 sau đó cắt khúc dài 3 – 4 cm nếu quả chuối to) và tiếp tục ngâm với nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh.

Sơ chế đậu phụ

Đậu phụ sau khi mua về bạn nên rửa qua bằng nước một lần để bớt bụi bẩn có thể bám vào. Bạn nên chọn đậu phụ mới làm nếu chọn mua phải đậu phụ bị xốp hoặc để lâu sẽ có mùi chua làm giảm đi độ tươi ngon và bùi của đậu.

Sau đó bạn cắt đậu thành những miếng hình vuông vừa ăn.

Nếu bạn thích ăn đậu rán thì bạn có thể chiên qua đậu cho vàng giòn. Nếu bạn mua đậu đã rán sẵn thì bạn chỉ cần thái miếng vừa ăn và không cần phải rửa qua bằng nước.

Sơ chế các loại rau ăn kèm

Lá tía tô bạn đem bỏ gốc, lá bị sâu úa vàng chỉ giữ lại lá còn non sau đó bạn đem rửa sạch bằng nước để ráo. Nếu bạn mua ngoài chợ thì có thể ngâm lá tía tô với nước muối pha loãng cho đảm bảo hơn.

Rau muống chẻ ngọn thành những sợi dài nhỏ và ngâm với nước muối pha loãng như thế ngọn không bị ra nhựa thâm nữa sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo

Hoa chuối bạn đem thái mỏng và thái tới đâu bạn đem ngâm luôn với nước có pha mẻ, hoặc pha giấm để sợi được trắng và ngon hơn. Tiếp đến khi chuẩn bị ăn bạn rửa sạch lại bằng nước và để ráo để đảm bảo sợi hoa chuối sẽ không bị thâm đen.

Hành tím bạn đem bóc vỏ rồi rửa sạch bằng nước sau đó băm nhỏ.

Bước 2: Xào sơ thịt và ốc

Trước tiên để món lẩu ốc nấu tía tô được đậm đà chuẩn vị bạn nên xào qua thịt lợn và thịt ốc để ngấm gai vị và thịt sẽ dai ngọt và mỡ ở thịt tiết ra sẽ làm cho món ăn béo ngậy hơn.

Bạn bắc chảo lên bếp sau đó thêm một ít dầu ăn vào cho tới khi thấy dầu đã nóng già bạn cho hành tím vào phi cho thơm.

Tiếp đến bạn cho thịt lợn đã ướp gia vị ở trên vào đảo đều tay cho tới khi thịt vàng săn lại và tiết ra mỡ béo ngậy

Tiếp tục cho thịt ốc vào và đảo đều tay cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu nước lẩu ốc tía tô ngon đậm đà

Tiếp theo bạn bắc một nồi nước khoảng 2l nước lên bếp và đun sôi. Cho thêm vào nồi:

1 bát nước mẻ đã lọc

1 thìa cafe bột ngọt

1 thìa cafe hạt nêm

2 thìa cafe muối

1-2 thìa cafe đường

Cuối cùng bạn bỏ chuối xanh vào nấu cho tới khi chín mềm rồi tiếp tục cho thịt lợn và thịt ốc đã xào qua ở trên cùng đậu phụ và một vài lát ớt nêm nếm thêm một chút nước mắm và gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Tham khảo cách làm lẩu ốc với cà chua và đậu khác

Thưởng thức món lẩu ốc nhồi chua cay cuối tuần

Sau khi món lẩu nấu tía tô được hoàn thành bạn hãy khéo léo sắp xếp các loại rau sống đã chuẩn bị và các nguyên liệu ăn kèm ra. Bạn sẽ thấy món ăn ngon hơn khi được trang trí khéo léo và đẹp mắt.

Bạn hãy bỏ nước dùng vào chiếc nồi lẩu ốc nhồi, sau đó bật bếp lên để lửa nhỏ liu riu.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay vào bếp chuẩn bị ngay nồi lẩu nấu tía tô t hơm phức đậm đà chiêu đãi cả gia đình cho bữa ăn thêm tròn vị hơn.

Ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho.

https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/thong-tin-dinh-duong/an-oc-co-tot-khong-loi-ich-va-nguy-co-tu-mon-oc/ (1)

Với thịt ốc dai dai ngọt ngọt, thịt lợn béo ngậy, đậu phụ bùi bùi, tía tô thơm thơm cùng nước lẩu ngọt thanh chua chua cay cay của ớt và thanh mát của rau sống ăn kèm làm nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.