Cách Nấu Món Mì Ý Chay / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Mách Bạn Cách Làm Món Mì Ý Chay Ngon Đúng Điệu / 2023

Mì Ý là món ăn không chỉ nổi tiếng trên thế giới mà từ khi du nhập về Việt Nam, món ăn này thu hút nhiều người tìm đến bởi hương vị hấp dẫn, đậm đà mặc dù chỉ với cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ. Nếu món mì Ý mặn hấp dẫn người ăn bởi phần nước sốt đậm đà được trộn kèm với các nguyên liệu như thịt bò, thịt heo thì với món mì Ý chay lại thu hút người ăn bởi hương vị rất riêng. Phần nước sốt của mì Ý chay quyết định đến toàn bộ hương vị và chất lượng của món ăn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món mì Ý chay:

1 gói mì ống sợi lớn hoặc sợi nhỏ ( tùy vào khẩu vị và sở thích mà bạn chọn loại mì ống kích thước phù hợp).

2 cây nấm đùi gà

2 tai nấm đông cô

1 củ cà rốt

1 trái ớt chuông

1 miếng đậu hũ trắng

1 nhánh hành lá

3 trái cà chua

1 trái dưa leo

Các gia vị nêm nếm món mì Ý chay: tương cà, tương ớt, nước mắm chay, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu.

2. Trình tự các bước thực hiện món mì Ý chay thơm ngon, đúng điệu:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đun nồi nước cho sôi rồi thả mì ống vào nấu cho đến khi sợi mì nở và mềm thì đổ ra rổ, xối qua nước lạnh cho ráo nước. Cho mì ống vào tô, múc 1 muỗng dầu ăn trộn chung với mì để mì không bị dính với nhau trong khi chờ làm phần nước sốt.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu

Nấm đùi gà thái khoanh nhỏ rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 10 phút để xả bớt chất độc và làm sạch nấm hiệu quả. Sau đó, rửa nấm nhiều lần với nước lạnh, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu nhỏ.

Đậu hũ trắng cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn rồi vớt đậu ra rổ, để ráo dầu.

Nấm đông cô cho vào nồi nước luộc cho đến khi nấm mềm, xối qua rửa với nước lạnh, vắt ráo nước rồi đem thái hạt lựu.

Ớt chuông cắt làm đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

Phần màu trắng của hành lá băm nhuyễn, phần lá hành cắt nhỏ.

Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Làm phần nước sốt mì Ý chay

Cho chảo lớn lên bếp, đổ vào chảo 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi dầu hành dậy mùi thơm thì cho cà chua băm nhuyễn vào xào cho chín, sau đó cho 2 muỗng nước lọc vào để tạo màu nước sốt.

Tiếp tục cho cà rốt, nấm đùi gà, nấm đông cô, ớt chuông vào chảo cà chua đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín mềm thì cho đậu hũ chiên giòn vào xào chung. Nêm nếm gia vị để nước sốt được đậm đà: 1 muỗng tương cà, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước tương, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt.

Sau khi nêm nếm vừa ăn thì bạn ninh nồi nước sốt cho đến khi sốt vơi đi một nửa, hơi sền sệt và có màu đỏ thẫm của cà chua thì tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện món mì Ý chay

Tiến hành chế biến mì: Cho chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho mì ống vào áp chảo để mì giòn và dậy mùi thơm hấp dẫn khi ăn.

Để tạo màu sắc hấp dẫn cho món mì Ý chay, bạn có thể múc 1 ít hỗn hợp nước sốt trộn chung với mì trước khi trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mì Ý chay

Múc mì Ý chay ra đĩa, phần nước sốt rải đều lên trên sợi mì, rắc một ít tiêu và trang trí thêm nhánh rau húng quế, lá hương thảo hoặc lá bạc hà.

Món mì Ý chay khi ăn, trộn đều phần sốt với mì rồi thưởng thức để cảm nhận hết hương vị tươi ngon, hấp dẫn của món ăn chay này.

Có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo thái lát hoặc các món ăn vặt như: khoai tây chiên giòn, khoai lang chiên,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mì Ý chay:

Mì Ý chay ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng của phần nước nước sốt. Mặc dù ở các cửa hàng, siêu thị đều có bán hộp nước sốt spaghetti làm sẵn nhưng để món mì Ý chay hấp dẫn và có hương vị tươi ngon thì bạn nên tự chế biến món sốt tại nhà với các nguyên liệu rau củ mà chúng tôi gợi ý ở trên.

Mì nên luộc cho mềm rồi vớt ra để ráo nước trước khi trộn với dầu và áp chảo để sợi mì tơi, mềm và giữ được hương vị thơm ngon khi ăn.

3 Cách Nấu Mì Ý Ngon / 2023

Những năm gần đây, mì Ý đã trở thành món ăn ưa thích của các bạn trẻ. Nó là đặc sản đến từ đất nước Italia xinh đẹp. Khi về Việt Nam món ăn này đã biến chuyển đi 1 chút cho phù hợp. Nhưng chúng vẫn giữ được nét độc đáo của món mì. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội đến nhà hàng để thưởng thức món ăn này cả.

1. Cách làm mì ý sốt thịt bò bằm

– Cà chua đem rửa sạch rồi bỏ cuống sau đó thì để ráo.

– Húng chó nhặt bỏ lá úa, lá già rồi đem rửa sạch. Sau khi để thật ráo thì thái nhỏ và để riêng vào bát.

– Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc thái nhỏ. Mỗi loại bạn để riêng ra 1 bát con.

– Tiêu hạt nếu cảm thấy vỡ còn to thì bạn cho vào cối nghiền mịn ra là được. Khi ăn sẽ đỡ nồng hơn nhiều.

– Thịt thăn bò rửa cho sạch rồi thái miếng mỏng. Cho vào máy xay thật nhuyễn. Nếu không có máy xay thì bạn dùng dao băm thịt nhuyễn cũng được. Chỉ là cách này hơi mất thời gian. Sau khi thịt đã nhuyễn thì đem cho vào bát để tẩm ướp gia vị.

– Cho thêm hạt nêm, đường, nước tương, tỏi băm, mật ong, dầu olive vào thịt bò. Mỗi loại 1 thìa là được rồi. Dùng đũa hoặc đi bao tay trộn thật đều hỗn hợp. Trộn càng đều thì thịt bò càng ngấm, ăn càng đậm đà.

– Đun sôi 1 nồi nước sạch trên bếp. Đem cà chua trụng sơ qua cho se mặt lại. Trụng trong tầm 1p thì vớt cà chua ra và để thật ráo nước.

– Cà chua đã nguội thì bạn dùng tay bóc vỏ cà chua. Sau đó đem bổ đôi để lấy hết hạt. Làm sốt cà chua thì không nên để lại hạt. Khi ăn sẽ có mùi hơi hăng. Cho thịt cà chua vào máy và xay nhuyễn. Nếu đặc thì cho thêm chút nước để được hỗn hợp sệt vừa tới.

– Đảo đều để cà chua không bị cháy. Khi thấy hỗn hợp có màu đỏ sậm thì bạn nêm chút gia vị vào cho đậm đà. Thông thường người ta áp dụng công thức sau. Cứ 1kg cà chua xay thì cho hạt nêm, tiêu xay, đường mỗi loại 1 thìa.

Nếu khi bấm tay vào mì thấy còn hơi cứng thì luộc thêm chút nữa. Khi các sợi mì đều đã chín mềm thì vớt ra và cho vào thau nước sôi để nguội. Mục đích là giúp mì dai, giòn, không bị dính. Khi ăn cũng không bị nhão mì. Sau đó đem đổ mì ra rá cho ráo hẳn nước.

Đợi sợi mì khô ráo thì trộn cùng 2 thìa dầu olive. Trộn thật đều để các sợi mì đều thấm dầu. Nhìn sợi mì bóng đẹp chắc chắn khi ăn cũng ngon miệng hơn.

Đun nóng chừng 3 thìa dầu ăn trên bếp. Láng 1 lớp mỏng để khắp mặt chảo đều dính dầu. Dầu sôi thì cho tỏi hành đã băm nhuyễn vào phi thơm lên. Mỗi loại cho 2 thìa là vừa. Đợi có mùi thơm liền cho thịt bò bằm ướp gia vị vào xào. Khi xào bạn xào to lửa và đảo đều tay. Có như vậy thịt mới rời và không ra nước nhiều.

Dùng đĩa sạch cho mỳ spaghetti ra đĩa. Rưới nước sốt cà chua thịt bò băm lên. Nếu ăn cay bạn có thể thêm chút tiêu lên trên. Xung quanh đĩa bạn có thể trang trí bằng cà chua thái lát, dưa leo thái lát cho đẹp.

Món mỳ Ý này ăn cùng chút tương ớt, tương cà và mayonnaise thì ngon hết nấc đấy!

2. Cách làm mỳ ý sốt kem ngon chuẩn vị

Nguyên liệu chính là mỳ ống của Ý. Muốn ngon thì bạn chọn loại sợi nhỏ ấy. Loại này làm sẽ ngấm nhiều gia vị hơn.

2 bát nhỏ kem tươi

2 lạng thịt xông khói

Nấm. Bạn dùng nấm nào cũng được. Nấm rơm hay nấm kim châm, nấm đùi gà,… miễn là nấm tươi.

1 bát con đậu Hà lan

1 củ hành tây cỡ vừa

Nếu đúng vị thì dùng lá basil khô. Còn không có bạn cho lá húng tươi cỡ 1 bó nhỏ là được.

Gia vị nêm nếm khác: bột nêm, mì chính, muối, hạt tiêu xay,…

– Thịt xông khói đem thái miếng mỏng, hình vuông cỡ 1 đốt ngón tay là được.

– Hành tây bóc vỏ, rửa cho sạch, thái vừa phải rồi xắt nhỏ thành hạt lựu. Muốn cắt hành đẹp và đều thì khi cắt bạn giữ lấy phần gốc củ hành. Như vậy khi cắt hành không bị tách lớp ra đâu.

– Nếu là nấm kim châm chỉ cần bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo. Còn các loại nấm to hơn như nấm đùi gà, nấm rơm,… thì bạn bỏ gốc, rửa sạch rồi chẻ nhỏ vừa ăn. Sau đó đem để ráo.

– Rau thơm nhặt sạch, rửa với nước nhiều lần rồi thái nhỏ.

– Cho toàn bộ kem tươi vào nồi đồng thời hạ nhỏ lửa. Bạn khuấy thật đều tay đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.

– Lấy 1 lượng sốt kem tươi vừa làm cho vào chảo. Thêm lượng mì ý cần dùng vào và đảo đều trong 2p. Khi sợi mỳ đã ngấm sốt thì bạn đổ ra đĩa và thưởng thức nào. Món này phải ăn nóng mới cảm nhận được độ béo ngậy của kem.

3. Cách nấu mì Ý hải sản ngon đậm đà

10 con tôm sú tươi. Bạn mua con cỡ ngón tay trỏ người lớn thôi.

1 con mực ống

400g nghêu hoặc sò huyết

1 nhúm nhỏ húng quế

1 góc mì Spaghettti hay còn gọi là mì Ý

50g phô mai đã bào thành sợi

1 quả cà chua chín đỏ

5 cây hành tươi

Nửa củ tỏi ta khô

⅓ củ hành tây cỡ nhỏ

Gia vị nấu ăn hay dùng: muối, hạt nêm, mì chính,bơ, rượu trắng…

– Tôm đem làm sạch đầu, đường chỉ đen ở lưng. Sau đó rửa thật sạch với nước.

– Loại bỏ túi mực của mực ống, rửa sạch rồi thái vẩy rồng. Khi nấu sẽ có hình dáng đẹp mắt.

– Mực với tôm sau khi làm sạch thì bạn cho chút gia vị vào ướp cùng cho đậm đà.

– Nghêu rửa sạch vỏ rồi đem ngâm nước gạo vài tiếng cho nhả hết bẩn trong miệng.

– Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau vừa tới.

– Hành tây đem bóc vỏ, rửa sạch thái miếng dọc nhỏ rồi xắt hạt lựu.

– Húng và hành lá đem nhặt sạch rồi rửa với nước. Sau khi ráo nước thì thái nhỏ và để riêng 2 loại.

– Tỏi đem bỏ vỏ rồi băm nhuyễn cho thơm.

– Luộc mì bằng một nồi nước thật sôi cho thêm muối và dầu ăn. Mì đã chín mềm thì vớt ra luôn. Để lâu mì sẽ nhão.

– Đem nghêu đi luộc tới khi há hết miệng. Lấy phần thịt nghêu và gạn lấy nước trong.

– Tiếp tục trút tôm, mực và nghêu vào chảo và đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Gắp mì hải sản ra đĩa. Bên trên rắc húng quế và phô mai sợi. Nào cùng thưởng thức món mỳ hải sản thơm ngon thôi!

4. Lời kết

Cập nhật 14/06/2020

Cách Nấu Mì Quảng Chay Ngon / 2023

Món ăn chay của người Đà Nẵng khá đa dạng và có 1 món chay đặc trưng mà bất kỳ người ăn chay nào ở Đà Nẵng cũng rất thích vì vị ngon tuyệt vời của nó đó là Mì Quảng chay. Quán chay nào cũng có bán món này nhưng 2 bé nhà mình lại yêu cầu mẹ nấu vì vậy hôm nay mình lần đầu tiên vào bếp nấu món mì quảng chay phục vụ 2 con gái yêu.

Nguyên liệu : (Dùng cho 10 tô mì)

Thịt sườn, phù trúc khô ngâm mềm, rửa sạch, vắt ráo và thái hạt lựu (Xắt nhỏ và đều thì đẹp hơn, phụ bếp của mình là con gái xắt hơi to nên không được đẹp mắt lắm).

Cà rốt, khoai tây, khoai môn, xúc xích chay thái hạt lựu. Khoai môn để riêng vì còn phải chiên, mục đích chiên khoai môn là để khoai thơm và không bị nát.

Cho tất cả các nguyên liệu đã thái hạt lựu ở trên vào 1 âu (Trừ khoai môn) ướp với 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng đường, trộn đều gia vị và để 30′ cho thấm.

Chiên lần lượt đậu hũ, phù trúc tươi, khoai môn sau đó cắt hạt lựu như những loại nguyên liệu trên để cùng với nấm rơm xắt mỏng.

Bắc xoong lên bếp cho nóng, cho 1 muỗng canh dầu gấc (Mục đích dùng dầu gấc để có màu đẹp, nếu không thì có thể dùng dầu ăn thường và cho 1 chút màu điều). Dầu nóng cho 1 ít củ baro băm nhuyễn vào phi thơm, cho tất cả nguyên liệu đã ướp gia vị vào xào kỹ sau đó cho nước vừa ngập vào đun nhỏ lửa cho chín mềm và thấm gia vị, cho tiếp đậu hũ, phù trúc, khoai môn chiên vào đun sôi khoảng 1 lát cho thấm đều sau đó cho thêm nước sôi vào nồi sao cho đừng đặc quá mà cũng đừng nhiều nước quá (Độ đặc như món bò kho là vừa), mì sôi lại nêm nếm cho vừa ăn, cho baro cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Trình bày : cho mì vào ½ tô, chan mì, rắc đậu phụng lên mặt, vắt 1 chút chanh vào và thưởng thức cùng với rau sống, xì dầu, tương ớt, tương đen. Nếu bạn nào thích ăn chao thì dùng thêm chao, bánh tráng nướng, nhà mình 2 bé không thích chao nên không dùng.

Cùng Danh Mục :

Comments

Học Cách Nấu Mì Ý (Spaghetti) Mở Quán / 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu mì spaghetti với nhiều loại xốt theo tiêu chuẩn ẩm thực Âu cùng các đầu bếp Âu giàu kinh nghiệm, Bếp Trưởng Á Âu chính là địa chỉ thích hợp mà bạn không nên bỏ qua. Lớp học phù hợp với những người muốn mở nhà hàng chuyên mì Ý hoặc muốn bổ sung thêm món ăn này vào thực đơn kinh doanh quán ăn nhỏ.

Học nấu mì Ý chuyên nghiệp cùng các đầu bếp chuyên món Âu

Cách nấu món Âu có nhiều điểm khác biệt so với món Á, nhất là ở cách sử dụng nguyên liệu và nêm nếm. Do đó nếu chưa có những kiến thức về học nấu ăn cơ bản, rất khó để nấu đạt tiêu chuẩn, nhất là khi nhà hàng của bạn có phục vụ khách nước ngoài. Đối với món mì Ý (spaghetti), ngoài việc luộc mì đúng cách, bạn phải biết làm đa dạng xốt và thêm một chút kỹ năng về trang trí để nâng món ăn của mình lên một đẳng cấp mới.

Bạn sẽ được tìm hiểu toàn bộ quy trình chế biến mì Ý theo phong cách ẩm thực Âu và thỏa mãn người thưởng thức.

– Học cách làm mì Ý đơn giản với các thao tác tạo hình sợi mì bằng tay từ bột mì, cách lựa chọn bột, canh chỉnh tỉ lệ, ủ và nhào bột sao để có được sợi mì mềm nhưng vẫn có độ dai. Hơn thế nữa, giảng viên cũng sẽ hướng dẫn bạn cách lên màu cho sợi mì thêm ấn tượng bằng các nguyên liệu rau, củ tự nhiên.

– Học cách làm nước xốt mì spaghetti từ đơn giản, cơ bản đến nâng cao như: xốt cà chua thịt bò bằm, tôm chanh dây, xốt phô-mai, pestro, hải sản…

– Tìm hiểu một số bí quyết trình bày mì Ý đẹp mắt và đảm bảo được độ nóng, thơm của món ăn khi phục vụ theo đúng tiêu chuẩn châu Âu.

– Giảng viên cũng chia sẻ thêm về việc nên định lượng một phần mì Ý như thế nào là phù hợp khi phục vụ thực khách, cách lựa chọn cũng như bảo quản các nguyên liệu an toàn, tươi ngon…

HÌNH THỨC HỌC TẬP ĐẶC BIỆT

Thay vì phải trải qua toàn bộ khóa học chuyên về món Âu khoảng 2 – 6 tháng, với lớp học nấu mì Ý mở quán, bạn sẽ chỉ học trong 1 buổi duy nhất và tập trung 100% chuyên môn vào món mì Ý. Bạn vẫn sẽ được học và thực hành trong không gian bếp được trang bị đầy đủ và hiện đại như các khóa học đầu bếp chuyên nghiệp.

Với hình thức học này, bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm nấu ăn độc đáo của giảng viên, đồng thời có thể trao đổi nhiều vấn đề trực tiếp và được giảng viên giải đáp, hướng dẫn một cách cặn kẽ, nhiệt tình.

NÊN HỌC LÀM SPAGHETTI Ở ĐÂU

Spaghetti là một món Âu. Các nhà hàng Âu hiện nay phát triển mạnh nhất là ở thành phố lớn. Do đó bạn sẽ đăng ký rất dễ dàng tại các trung tâm nấu ăn ở thành phố. Trong đó, Bếp Trưởng có 6 chi nhánh tại TPHCM, 2 chi nhánh tại Đà Nẵng và Hà Nội để bạn lựa chọn.

Ngoài ra, ẩm thực Âu cũng đang dần được mở rộng hơn ở các địa phương, tỉnh phát triển về du lịch khác. Nếu bạn đang có dự định mang một “làn gió mới” đến nơi đây hãy mạnh dạn thử sức vì tiềm năng phát triển lớn. Bạn có thể chọn học tại một số chi nhánh khác ở Hội An, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Bình Dương, Biên Hòa, Rạch Giá, Cần Thơ…

HÌNH ẢNH LỚP HỌC