Học Cách Nấu Mì Quảng Trộn Tôm Thịt

Mô tả Mô tả khoá học

Mì Quảng là món ăn đặc trưng của người dân Quảng Nam nhưng lại trở nên quen thuộc với người dân Sài Thành bởi đây là món dễ ăn, lại kết hợp với nhiều nguyên liệu hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ biết đến món mì Quảng nước thông thường mà quên đi món mì quảng trộn cũng không kém phần hấp dẫn. Để thay đổi khẩu vị, hôm nay, Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món mì Quảng trộn lạ miệng cho cả nhà bạn thưởng thức vào cuối tuần hoặc làm món ăn sáng.

Thịt ức gà 300gram

Tôm sú 200gram

Thịt heo bằm hoặc xay 200gram

Mì Quảng 300gram

Đậu phộng rang

Dầu ăn

Rau sống húng lủi, cải con

Gia vị: tỏi, bột ngọt, bột nêm, bột nghệ, nước mắm, đường, chanh, ớt

Cách làm mì Quảng trộn

Bước 1: Thịt ức gà rửa sạch, lóc bỏ xương, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm chút nghệ, đường khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Bước 2: Tương tự thịt heo băm bạn cũng ướp tỏi, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường cho thấm gia vị.

Bước 3: Tôm lột vỏ, chừa lại phần đuôi, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, rồi ướp với nước mắm, đường, bột ngọt cho thấm.

Bước 4: Đậu phông rang chín vàng, chà bỏ vỏ, đập dập. Rau húng lủi cắt nhỏ

Bước 5: Pha nước mắm chua ngọt: giã một ít ớt (nếu ăn cay), tỏi, thêm chanh, đường và nước mắm ngon. Khuấy hỗn hợp cho tan đều.

Bước 6: Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi tỏi cho thơm, trút thịt gà, thịt heo băm và tôm đã ướp gia vị vào xào chín, nêm nếm vừa ăn.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn xong cách làm mì Quảng trộn lạ miệng rồi. Bạn chỉ bỏ ra một ít thời gian là đã có tô mì Quảng thật bắt mắt với màu vàng ươm của thịt gà, màu đỏ của tôm, nâu của thịt heo lẫn màu xanh của các loại rau… Khi ăn, ta cảm nhận được vị dai dai, ngọt từ mì, thịt, tôm lẫn hương vị cay nồng của rau cải, húng lủi, bùi bùi từ đậu phộng, chua ngọt của nước mắm… khiến tô mì không chê vào đâu được.

Ngoài mì trộn, một trong những món ăn mà tôi rất thích đó là mì Quảng thịt heo. Nhưng do tôi không ăn được nhiều mỡ nên mỗi khi ra quán luôn phải nhắc với chủ quán phải kiếm khúc thịt nào đó nhiều nạc xíu. Với vị beo béo của nước cốt dừa, kết hợp với vị ngọt thanh của nước dùng… tôi như mê mẩn sau những buổi chiều tan sở.

Cách Nấu Mì Quảng Gà, Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Đúng Vị Quảng Nam

Từ lâu, mì Quảng đã trở thành một niềm tự hào đối với người dân xứ Quảng. Dần dà, món ăn ngon này đã có mặt trên hầu khắp mọi miền đất nước và là một lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách “món ruột” của nhiều người.

1. Mì Quảng gà

Mì Quảng gà

Nguyên liệu:

1 con gà ta loại khoảng 1,2kg:

1 muỗng ớt bột khô xay nhuyễn

1 muỗng cà phê dầu phộng

5 củ hành tím: băm nhuyễn

3 tép tỏi: băm nhuyễn

10 trái ớt xanh

1 bát đậu phộng rang

1 kg mì Quảng

2 bánh tráng nướng

Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)

Gia vị: nước mắm ngon, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành ngò, vài lát chanh.

Cách làm:

Mì Quảng gà

Bước 1: Rửa sạch thịt gà, lóc thịt và cắt miếng dài. Riêng phần xương gà, bạn chặt miếng và để dành lại.

Bước 2: Ướp thịt gà với hành, tỏi, ớt băm và các gia vị muối, đường, bột ngọt trong khoảng nửa tiếng. Lặp lại tương tự với phần xương gà.

Bước 3: Cho dầu phộng vào nồi, để sôi lại cho hành, tỏi vào phi thật thơm. Kế đến, cho phần ớt bột vào xào cho dậy màu đỏ đẹp. Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào đến khi gà chín lại cho thêm nước vào, nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút để thịt mềm. Đây gọi là phần nước nhân cho món mì Quảng. Yêu cầu của nhân phải sánh, cay, bóng và đậm đà.

Bước 4: Dùng một nồi lớn nấu nước dùng gà với xương gà đã ướp trước đó. Với nước dùng này bạn nấu khoảng 45 phút với nhiều nước hơn so với phần nhân. Nếu xương gà không đủ độ ngọt, bạn có thể cho thêm xương heo nấu cùng.

Bước 5: Pha nước mắm chấm: Cho khoảng 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm cùng 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh và khuấy đều. Nước mắm này dùng để chan vào tô mì nếu bạn thấy lạt.

Bước 6: Dọn mì ra tô, chan nước dùng xâm xấp mặt mì cùng ít nước nhân, thịt gà và xương. Rắc thêm vài hạt đậu phộng và hành ngò lên trên mặt. Món này đúng chuẩn phải ăn kèm với rau sống, ớt xanh và bánh tráng nướng.

Với cách nấu này, bạn cũng có thể dùng thịt vịt thay thế. Tuy nhiên, với thịt vịt, bạn cần sơ chế cẩn thận hơn với ít gừng và rượu để thịt không bị hôi trong lúc nấu.

2. Mì Quảng tôm thịt

Mì Quảng tôm thịt

Chuẩn bị:

Nửa ký tôm tươi: rửa sạch, cắt bỏ bớt râu.

Nửa ký thịt nạc hoặc thịt ba chỉ: rửa sạch và thái chỉ

Xương heo hoặc xương gà

1 vỉ trứng cút: luộc chín và bóc vỏ

1 muỗng cà phê bột nghệ

1 muỗng cà phê tỏi

1/2 bát đậu phộng rang

1 kg mì Quảng

2 cái bánh tráng nướng

2 muỗng canh dầu phộng

Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)

Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, đường, nước mắm

Cách làm:

Mì Quảng tôm thịt

Bước 1: Rửa xương sạch với ít muối và đem luộc xả một lần với lửa lớn trước khi đem ninh nhừ. Có thể cho thêm 1 củ hành tây nướng, 3 củ hành tím nướng vào nồi nước hầm xương cho thơm.

Bước 2: Ướp thịt với các gia vị: dầu hào, muối, bột nghệ, bột ớt, đường, nước mắm, hành và tỏi băm khoảng nửa tiếng.

Bước 3: Ướp tôm với ít muối và hạt nêm.

Bước 4: Đun sôi dầu phộng và phi tỏi đến khi dậy mùi thơm, cho phần ớt bột còn lại vào nồi xào cho dậy màu đỏ đẹp mắt. Sau đó cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho tôm vào xào cùng. Khi thấy nguyên liệu chín, cho thêm nước vào xâm xấp, nêm nếm gia vị cho đậm đà và nấu thêm khoảng 20 phút cho thịt và tôm được mềm. Sau cùng, cho trứng cút đã bóc vỏ vào nấu cùng thêm 10 phút và tắt bếp.

Bước 5: Cho mì Quảng vào tô, xếp thịt và tôm lên trên mặt. Sau đó cho ít nước nhân vào và chan thêm nước dùng đến xâm xấp mặt. Cuối cùng chỉ việc rắc thêm đậu phộng, hành lá và đập bánh tráng vào tô, ăn kèm với rau sống.

Mì Quảng tôm thịt

Đây là những cách làm mì quảng đơn giản nhưng cũng tuyệt ngon mà bạn có thể làm tại nhà đễ đãi ông xã và các con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Đơn Giản Ngon Kiểu Quảng Nam

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị

Mì quảng sợi : 2.5 ký

Tôm: 3 gr

Thịt 3 chỉ: 6 gam

Xương ống heo: 500 gam

Trứng gà tươi: một trái

Cà chua chín: 2 quả

Thơm tươi: 2 miếng bé

Ớt xanh đỏ: mỗi thứ ba quả.

Chanh: 01 quả.

Hành tím, ngò thơm

Hạt đậu phộng rang: 100 gr

Rau xanh: xà lách, rau quế, diếp cá, cải con, giá đỗ, hoa chuối.

Gia vị: dầu ăn, 1 xíu hương sa tế, nước mắm ngon, muối ăn, đường, mì chính, ớt màu, dầu hào,…

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp nguyên vật liệu

Thịt heo ba chỉ mua về rửa sạch, xắt miếng vừa miệng đừng có quá mỏng cũng như đừng có quá bự.

Tôm tươi lựa con kích cỡ vừa phải , không nên lớn quá cũng không có nhỏ, như ngón tay thế là được, mang thái phần râu, phần đầu xắt vừa phải đừng sát quá. Rửa cho sạch, để ráo nước

Xương ống rửa sạch cho vào xoong áp suất ninh cho nhanh, hoặc nồi nấu bình thường cũng đun được, việc hầm xương sẽ nhanh chóng hơn. Xương được ninh xong xuôi thì tách riêng nước xương hầm và xương.

Cà chua một quả vứt phần hạt, băm nhuyễn, còn 1 trái quăng hạt cắt hình dọc, thơm tươi 1 lát vắt dùng nước, một miếng thái miếng để đấy.

Hành nhặt rác dơ, lá giá, đem rửa cho thật sạch để khô ráo sau đó băm nát ra.

Ớt sừng trái đỏ băm nhỏ 1 trái.

Ớt sừng màu xanh với ớt đỏ cắt lát bỏ vào bát, rót nước mắm ngon vào.

Ngò nhặt rác, rửa sạch sẽ sau đó cũng xắt nhỏ cho vào 1 dĩa riêng

Hạt đậu phộng mua loại rang sẵn rồi chỉ việc đâm nát cho vô âu.

Chanh tươi xắt miếng cho vào đĩa.

Rau sống rửa cho thật sạch để khô ráo nước rồi bày ra đĩa to

Tôm, thịt heo bỏ chung vào và tẩm ướp với nhau cũng được, hoặc có thể ướp riêng nhe các bạn.

Trút ½ hành tím vào, thêm màu ớt, dầu ăn, mắm, muối, đường, dầu hào, hương sa tế vào tẩm ướp luôn, trộn cho đều để cho đấy khoảng 15 phút cho chúng ngấm gia vị.

Bước 2: Đun nước lèo cho món mì quảng

Rim tôm và thịt: để xoong lên bếp, bỏ dầu vào. Chờ cho dầu sôi bồng, trút hành khô vào phi thơm lên,tiếp đó cho chỗ tôm và thịt ướp lúc nãy vào trộn cho thật đều, bỏ hết luôn phần xương ống bỏ ra từ nước hầm đổ vào luôn, rồi đổ 1 xíu nước hầm xương ống trước đấy vào. Rim cho kĩ phần tôm và thịt heo này nghen, càng ngấm sẽ càng thơm và ngon hơn.

Tiếp đấy, chúng ta đun nước lèo: đặt xoong lên trên bếp, bỏ dầu phi vàng hành, trút cà chua chín vào đảo đều sao cho ra màu, trút nước thơm vào luôn, sau đó bỏ phần nước cốt hầm xương vào nấu sôi, đập hột gà vào âu, khuấy đều rồi từ từ đổ vào nồi nước lèo, trộn đều tay để cho nó tan ra, nêm nếm cho vừa miệng, đối với món mì quảng thì cần phải đạt độ chuẩn vị xíu nhá mọi người. Khi sắp tắt lửa thì cho cà chua, thơm và một tí ớt sừng bằm vào để tạo nên màu đẹp mắt của món mì quảng thôi.

Cho mì vào cái tô sứ trắng bự, rồi múc nước dùng ra để ở giữa bàn ăn cùng với đĩa rau, bên cạnh là đặt cái đĩa hành ngò với đậu phộng rang, đĩa chanh tươi, chén mắm ớt dùng ăn kèm he mọi người.

Cho nước lèo từ bát bự chang đều vào mỗi bát mì quảng, chang cho đều có tôm và thịt heo vào bát luôn, cho thêm một chút hành lá với đậu phộng rang vào nữa. Bạn đã có một tô mì quảng đầy đủ sắc màu và quyến rũ rồi đó.

Đề nghị đối với cách nấu mì quảng

Đối với mì quảng thì việc trước hết cần phải đạt đó là mặn mà, nó cần phải có vị ngọt ngon của xương ống, chứ không có phải là cho vào nhiều đường cát, sau đó có cả vị béo của thịt heo, giòn ngon tuyệt vời của hạt đậu phộng rang nữa.

Thịt và tôm được rim kĩ thế nên thấm gia vị rất là ngon miệng, lúc ăn chung với rau sống để cân bằng hương vị và không có cảm giác ngán nha các bạn.

Đam mê ẩm thực với niềm vui là tìm hiểu các loại món ăn ngon trên thế gian này rồi làm lại và chia sẻ với mọi người. Ngọc vui khi thấy các bạn cùng làm được các món ăn ngon như Ngọc.

Hướng Dẫn Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Trứng

Mì Quảng là đặc sản của vùng đất Quảng Nam, theo chân người Quảng món ăn này ngày nay đã phổ biến khắp mọi miền Tổ quốc.

– Thịt ba rọi: 0,5kg

– Tôm: 0,5kg

– Xương heo hoặc xương gà

– Trứng gà hoặc trứng cút

– Mì Quảng

– Bánh tráng nướng

– Rau sống ăn kèm gồm có: Cải con, rau chuối, rau húng.

– Gia vị gồm có: Hành lá, hành tím khô, chanh, ớt xanh, ớt bột, củ nén (có thể dùng tỏi thay thế), dầu ăn, bột nghệ, nước mắm, muối, đường, tiêu, đậu phộng.

Bước 1: Xương heo hầm lấy nước, khi hầm nhớ cho 1 tí muối vào.

Bước 2: Trứng gà (hoặc trứng cút) luộc chín bóc vỏ.

Bước 3: Tôm rửa sạch để nguyên đầu, thịt ba rọi xắt miếng mỏng vừa ăn. Sau đó ướp cả tôm lẫn thịt với nước mắm, muối, tiêu, đường, hành củ băm, nén băm.

Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm nén sau đó cho thịt, tôm và trứng luộc vào xào chín, đổ nước xâm xấp mặt thịt, nhỏ lửa rim khoảng 15-20 phút để thịt, tôm, trứng ngấm gia vị.

Bước 5: Cho mì Quảng vào tô, cho thịt, tôm, trứng (nếu là trứng gà thì cắt đôi ra, còn trứng cút thì để nguyên) cùng hành lá lên trên. Thêm một ít nước kho thịt tôm trứng sau đó chan nước lèo vừa đủ dùng.

Bước 6: Rắc đậu phộng rang lên trên, ăn với rau sống, bánh tráng và các gia vị chanh, ớt nếu thích.

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3 9918 964 (5 lines)

Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

Email: [email protected]

Website: https://www.nhahangquangon.com

Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon

Hướng Dẫn Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Tại Nhà

Là món ăn đặc sản Miền Trung, Mì Quảng với nước súp đậm đà, vị ngọt tự nhiên từ thịt, tôm cùng với vị béo, hương thơm từ đậu phộng rang ăn kèm với bánh tráng nướng giòn tan đã chinh phục được biết bao thực khách.

Nguyên liệu để nấu mì quảng tôm thịt

Mì quảng: 1kg

Xương gà: 1kg

Thịt đùi: 500g

Tôm: 500g

Hành tím: 4 củ

Đậu phộng: 100g

Nước: 2 lít

Tôm khô

Gia vị Mì Quảng: 1 hộp (4 viên)

Nước mắm, chanh ớt, hành lá.

Các loại rau: giá sống, húng lủi, xà lách, rau muống bào, bắp chuối,…

Bánh tráng nướng: 2 cái

Sơ chế nguyên liệu nấu mì quảng

– Rửa sạch xương gà và chần qua nước sôi rồi để ráo.

– Tôm rửa sạch, bỏ đầu, chân, đuôi, rút chỉ lưng nếu bạn thích có thể bóc luôn vỏ.

– Rửa sạch thịt đùi và cắt miếng vừa ăn.

– Tôm khô rửa sạch cho vào nước ấm ngâm.

– Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ

– Các loại rau ăn kèm, bạn cũng cắt và rửa sạch tùy loại và để ráo nước.

Riêng rau muống, bắp chuối bạn phải ngâm qua nước đá lạnh để rau giòn hơn và không bị thâm

Cách nấu mì quảng tôm thịt

– Bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi cho xương gà vào hầm với lửa nhỏ. Trong khi hầm không đậy nắp vung và chú ý vớt bọt.

– Tiếp đến cho tôm khô vào hầm chung với xương gà.

– Bạn dùng 2 viên gia vị mì quảng cùng với hành tím để ướp thịt đùi và tôm trong vòng 15 phút. Sau khi đã thấm gia vị bạn xào chín thịt và tôm với ít dầu ăn.

– Tiếp đến, bạn xem thử, nếu nước hầm xương gà đã cạn bớt, bạn cho phần thịt và tôm vừa xào vào nồi nước hầm.

– Bạn lấy 2 viên gia vị mì quảng còn lại cho vào nước hầm, cho thêm một ít nước mắm, hạt nêm nêm nếm sao cho vừa miệng.

– Bạn bắt một nồi nước sôi khác lên bếp nấu sôi rồi cho Mì Quảng vào chần để Mì Quảng nở mềm rồi vớt ra nhúng qua nước lạnh để sợi mì không bị dính và nhão.

Chần mì quảng và để ráo

Thưởng thức mì quảng

Mì Quảng bạn ăn kèm với rau sống, thêm tí nước mắm cay và đặc biệt không thể thiếu bánh tráng nướng.