Cách Nấu Món Lẩu Thái Chua Cay / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Lẩu Thái Chua Chua Cay Cay Ngon Miệng

Nếu các chị em biết được cách nấu lẩu Thái ngon thì vào những buổi họp mặt gia đình, liên hoan tụ tập bạn bè hoặc những ngày trời se lạnh thì món lẩu thái này chính là sự lựa chọn số 1 và thích hợp nhất phải không nào.

Cách nấu lẩu Thái mang một hương vị đặc trưng, khác biệt không lẫn với bất kỳ món lẩu nào. Lẩu Thái mê hoặc người thưởng thức bởi vị nước lẩu chua chua cay cay vừa phải, hòa với hương thơm của riềng, xả ăn kèm với các loại rau và hải sản tươi sống nhúng vào.

Để có một nồi lẩu Thái ngon thì các nguyên liệu cần có như: rau các loại, hải sản đều phải tươi sống và cần được sơ chế thật kỹ để nguyên liệu sạch sẽ mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.

Nguyên liệu để thực hiện cách nấu lẩu Thái gồm có:

Cho xương ống vào nồi + một chút muối vào nồi đun sôi. Dùng muôi hớt bỏ các bọt đen nổi lên, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu

Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rồi rửa sạch.

Nấm rơm rửa sạch sau đó bổ đôi nấm.

Riềng cắt lát mỏng.

Rau muống nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch. Cắt khúc vừa ăn.

Sả bỏ vỏ ngoài, đập dập đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu.

Bắp chuối cắt mỏng, ngâm vào nước pha với chút nước cốt chanh.

Tôm cắt bỏ chân, đầu, rửa sạch.

Ngao rửa nhiều lần với nước rồi vớt ra.

Mực rửa sạch cắt khoanh tròn hoặc thành miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Nước xương sau khi nấu xong cho riềng thái mỏng, vài củ sả đập rập và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị gồm: 1 gói gia vị lẩu Thái, hạt nêm, nước mắm, nước cốt chanh vào nồi nước nêm nếm cho vừa ăn.

Cho thêm cà chua xào nhuyễn vào nếu nồi nước chưa đủ màu để tạo màu đẹp hơn.

Bước 5: Nồi nước lẩu đã xong, khi ăn thì bày các nguyên liệu ra bàn thôi. Bày dĩa rau, hải sản, bún, mì, nước chấm xếp xung quanh, đặt nồi nước lẩu ở giữa. Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và cho lần lượt các loại ngao, tôm, mực vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.

Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Ngon

Xương gà rửa sạch, để ráo nước.

Cho vào nồi 300g xương gà với 1,6 lít nước, hầm trong khoảng 1 tiếng sau đó vớt xương gà ra.

3 cây sả cắt khúc, đập dập. 3 củ hành lột vỏ, thái nhỏ. 30g gừng cắt lát, 3 quả ớt hiểm thái nhỏ. Lá chanh thái nhỏ. 1 củ hành tây cắt đôi, rồi thái múi cau.

Băm nhỏ tất cả nguyên liệu gồm củ hành, riềng, ớt hiểm và lá chanh. Sau đó cho tất cả hương liệu vào một cái bát lớn.

Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho các hương liệu trên vào đảo đều, tiếp tục cho 60g tương ớt và 30g tương cà vào xào. Lưu ý, bạn nên xào hương lửa lớn khoảng 2-3 phút để các hương liệu hòa quyện đều với nhau rồi tắt bếp.

Cá viên cắt đôi, mực lá và cá thác lác cắt khúc vừa ăn. Tôm bỏ đầu, lấy chỉ. Sau đó bày biện tôm, mực, cá thác lác và cá viên ra đĩa cho đẹp mắt.

Các loại rau ăn kèm như bắp chuối bào, rau nhúc, rau muống rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi bày biện ra đĩa lớn.

Cân hỗn hợp gia vị gồm: 3g muối + 15g hạt nêm + 32g đường cát + 12g bột chanh + 25g nước mắm

Sau khi hầm nước dùng khoảng 1 tiếng, bạn vớt xương gà ra và cho hỗn hợp gia vị vào. Sau đó cho hương vào và tiếp tục đun sôi.

Sau khi đã hoàn thành xong các bước nấu nước lẩu, giờ chỉ cần bắt bếp đặt nồi lẩu ra bàn, bày biện các nguyên liệu ăn kèm và thưởng thức ngay thôi.

Sau khi nước lẩu sôi lên sẽ dậy mùi thơm vô cùng kích thích. Lúc này, chúng ta có thể cho vào lần lượt các loại hải sản sau đó là rau. Lẩu ăn cùng với bún tươi và chấm kèm nước mắm mặn là tuyệt nhất.

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Ngon

Trong những ngày mát trời hay gió lạnh, thì lẩu luôn là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn, vừa ăn ngon mà cả nhà lại quây quần ấm áp bên nhau.

Nguyên liệu cho lẩu Thái

Hải sản chọn theo sở thích: tôm, mực, ngao, phi lê cá…

Xương ống: 500 gam

Rau ăn kèm: nấm rơm, nấm kim châm, rau muống, cải thảo, rau cần, rau chuối….

Xả cây, riềng, lá chanh, ớt, me, cà chua: 3 quả

Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, sa tế

Bún, mì ăn kèm

– Ngao rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng có cắt thêm ớt cho nhả hết đất cát trong khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch lại. Mực cắt khoanh hoặc miếng, khía vẩy rồng. Tôm cắt bỏ râu, có thể lột vỏ trước. Phi lê cá thái miếng nhỏ.

– Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, cải thảo cắt khúc nhỏ, rau muống nhặt sạch, rau cần rửa sạch với nước nhiều lần. Nấm rơm cắt chân, chẻ dọc. Nấm kim châm cắt chân, rửa qua nước. Rau chuối thái mỏng, ngâm với nước pha muối có vắt nước cốt chanh cho trắng.

– Xương ống rửa sạch, luộc sơ qua với nước cho sạch mùi hổi, rửa sạch lại, thay nước mới nêm sẵn mắm, bột canh hầm làm nước dùng.

– Sả cây chia củ sả ra rửa sạch, đập dập; lá sả bó gọn. Lá chanh khoảng 10 lá, rửa sạch, vò nhẹ cho thơm. Riềng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát. Me chua dầm với nước lấy nước cốt. Tất cả cho vào nồi nước hầm xương.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau, bỏ hạt. Phi thơm hành, cho cà chua vào xào lấy màu, cho vào nước hầm cùng sa tế.

– Các nguyên liệu ăn lẩu đã chuẩn bị xếp ra đĩa. Chuẩn bị nồi, cho nước lẩu lên và đặt lên bếp ga mini hoặc bếp cồn, đun cho sôi lại nước lẩu Thái, nhúng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào và thưởng thức thôi ^^

Cách Nấu Lẩu Thái Ngon Chua Cay Đúng Điệu

Vào những ngày trời mưa hay se lạnh, thưởng thức món lẩu Thái thì còn gì bằng nhỉ. Hương vị cay nồng, chua chua đầy kích thích của món lẩu Thái đã làm món ăn này trở nên rất quen thuộc. Chín.vn xin trân trọng giới thiệu đến các bạn cách nấu lẩu Thái đơn giản dễ làm mà cũng đầy chỉnh chu sau đây: A. Cách nấu lẩu Thái chua cay: Nguyên liệu nấu lẩu Thái chua cay:

– Xương ống: 1kg

– Tôm, mực, ngao

– Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún

– Riềng: 1 củ

– Sả: 6 cây

– Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt

– Lá chanh: 10 lá

– Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê

– Đường: 3 thìa cà phê

– Hạt nêm: 6 thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa cà phê

– Sa tế

Cách nấu lẩu thái ngon: 1. Nấu nước dùng xương:

Xương lợn rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần sơ rồi đổ ra, rửa lại cho sạch và hết mùi hôi. Cho xương vào nồi, thêm nước rồi đun với lửa to. Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa, hầm cho xương ra nước ngọt để làm nước dùng cho lẩu.

2. Sơ chế nguyên liệu:

Mực làm sạch, khứa vảy rồng (cắt các đường chéo để thành hình quả trám ấy ạ) rồi cắt miếng vừa ăn

Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào. Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch

Tôm rửa sạch, có thể cắt bớt râu.

Thịt bò rửa sạch,dùng dao thật sắc thái lát mỏng.

Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.

Cách nấu lẩu thái chua cay:

Bước 1: Xương ống rửa sạch, đun sôi nước thả xương ống vào đun sôi cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong.

Bước 2: Riềng thái lát mỏng, sả đập dập phần đầu trắng, phần thân non cắt khúc để thả vào lẩu cho đẹp. Rau muống nhặt rửa sạch, bắp chuối thái mỏng ngâm vớt nước pha chút dấm, nấm rơm rửa qua, bổ đôi.

Bước 3: Tôm bóc vỏ, chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen. Mực thái khoanh tròn hoặc thái miếng rồi khía vẩy rồng, xếp ra đĩa.

Bước 4:

– Nước dùng sau khi đã ninh xong thì cho sả đập dập, riềng và lá chanh vò nát vào đun để lấy mùi thơm.

– Nêm nếm hạt nêm, nước mắm, đường, nước cốt chanh và gia vị lẩu Thái vào nước dùng (nếu không có gia vị lẩu thì các bạn làm theo cách sau: đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho riềng, sả, hành tím, ớt bột, chút xíu ngũ vị hương xào đến khi dậy mùi đặc trưng của lẩu Thái).

– Thả sả cắt khúc vào nước lẩu, xếp một ít tôm, mực, ngao vào nồi cho đẹp mắt.

Bí quyết nấu lẩu thái ngon:

– Cho lá chanh và sả cây vào giúp lẩu Thái ngon hơn.

– Khi ăn mới cho nghêu thì nhớ nêm nhạt nhạt để nước nghêu ra là mặn vừa ăn.

B. Cách nấu lẩu Thái chay:

Cách nấu lẩu Thái chay rất đơn giản và nhanh chóng nhưng làm sao để làm được lẩu Thái chay ngon không phải ai cũng biết.

Nguyên liệu nấu lẩu Thái chay:

– 2 trái dừa xiêm lớn , lấy nước làm nước dùng (có thể dùng nước dùng bằng rau củ) – 300g nấm rơm, gọt bỏ gốc rễ, ngâm rửa nước muối cho sạch, để ráo – 100g nấm bào ngư, cắt bỏ gốc, ngâm rửa nước muối cho sạch, để ráo – 3 cây mì căn, cắt lát xéo, ướp chút tiêu, boa rô.(có thể làm mì căn bằng bột mì) – 1 cây tàu hủ non, cắt miếng – 100g đậu xanh, vo sạch, ngâm cho mềm, giả nhỏ trộn chút màu hạt điều, tiêu, muối, đường, viên miếng tròn, chiên vàng. – 3 trái cà chua chín, rửa sạch, cắt múi dọc – 10 lá chanh non, rửa sạch, để riêng – 50g gừng tươi, gọt rửa sạch, cắt lát mỏng – 6 tép sả, cắt, rửa bỏ gốc, đập dập – 2 trái chanh, vắt lấy 4 muỗng canh nước chanh – Một ít rau húng quế, lấy lá, rửa sạch, cắt làm 3 – 2 trái ớt chín đỏ, bỏ bớt hạt, băm nhỏ, xào sơ, để riêng. – 1 tép boa rô, rửa bỏ gốc, cắt lát mỏng, phi vàng – 1 muỗng canh dầu ăn – Gia vị : Muối, đường phèn, tiêu, nước tương

Cách nấu lẩu Thái chay:

Bước 1: Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả vào xào cho thơm, cho cà chua và mì căn vào xào sơ với một chút gia vị rồi trút vào nồi nước dừa xiêm nấu sôi. Tiếp đến cho gừng, nước chanh, muối, đường phèn vào nêm nếm chua ngọt vừa ăn, sau cùng cho từ từ ớt xào vào cay mặn tùy khẩu vị.Bước 2: Trước khi dùng, cho nấm, lá chanh, vào nấu cho nước dùng sôi lại, cuối cùng cho đậu xanh chiên vào.Bước 3: Lá chanh cho vào sớm sẽ mất hương, đậu xanh chiên cho vào sớm sẽ mềm, mất ngon.Bước 4: Lẩu Thái chay dùng nóng với bún tươi, rắc thêm tiêu, rau húng quế và boa rô phi lên cho thơm.

Nếu bạn yêu thích thì đây là món lẩu ngon mà bạn không thể bỏ qua.