Cách Nấu Món Chay Ngon Dễ Làm / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Các Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu

“Canh” là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn của người Việt. Từ những bữa cơm trong gia đình cho đến các bàn tiệc ở nhà hàng, sự thiếu vắng của những món canh ngọt vị, thơm ngon là điều hiếm khi chúng ta thấy. Qua bài viết này, quán chay ngon Vị Lai giới thiệu đến bạn một số công thức nấu các món canh chay ngon dễ làm, giúp cho cộng đồng những người ăn chay có thêm những món canh chay ngon đơn giản cho bữa ăn của mình.

1. Cách nấu Canh chay khoai tây-cà rốt

Thoạt nghe tên của món ăn, bạn sẽ nghĩ đến các món canh khoai tây thông thường được nấu với cà chua và cà rốt. Tuy nhiên, món canh khoai tây-cà rốt do Vị Lai giới thiệu là món canh chay ngon dễ làm kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng và thơm ngon như đậu thận, ngô, khiến cho món ăn sẽ khác biệt so với những món canh khoai tây cà rốt thông thường.

Canh khoai tây nấu cà rốt một trong các món canh chay đơn giản dễ làm nhất

Nguyên liệu làm món Canh chay khoai tây nấu cà rốt:

Sử dụng một chiếc nồi lớn, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành tây, tỏi và muối vào và phi khoảng 4-5 phút đến khi hành chín.

Bỏ cà rốt cùng cần tây, khoai tây vào trong 5 phút, đảo đều liên tục rồi cho một ít bột nêm vào.

Cho nước xuýt rau củ cùng nước, cà chua, ngô, đậu cùng một ít hạt tiêu vào. Dùng muôi múc canh nguấy đều lên. Khi nồi sôi, cho nhỏ lửa và đóng nắp nồi, đun khoảng 30-35 phút.

Tắt lửa, múc ra bát tô và cho một ít rau thơm và một chút nước chanh vào. Ngoài ra nếu món bạn thấy canh nhạt thì có thể cho thêm một chút muối nữa vào. Thưởng thức canh khi còn nóng. Bây giờ, bạn đã có thêm món canh chay khoai tây – cà rốt trong thực đơn các món canh chay dễ làm, ngon hấp dẫn.

2. Cách nấu Canh chay cải thìa

Bạn đã chán với các món canh cải thìa luộc chấm với xì dầu thông thường? Hôm nay, Vị Lai sẽ đem đến cho bạn một món canh chay cải thìa hấp dẫn được nấu cùng những cây nấm hương tươi ngon, hòa cùng một chút vị cay từ ớt và vị thanh đạm của đậu phụ.

Nguyên liệu nấu Canh chay cải thìa:

3. Cách nấu món Canh chay rong biển-đậu phụ

Bạn có biết rong biển cung cấp rất nhiều các vi dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa và là một thực phẩm chống lão hóa cực kỳ tốt, vì vậy, món canh rong biển này rất có lợi cho phụ nữ. Ngoài ra, món canh chay rong biển còn cung cấp rất nhiều i-ốt nên cũng rất tốt trẻ con đang ở độ tuổi phát triển. Vậy còn chờ đợi gì mà không nấu một bát canh từ rong biển cho gia đình thân yêu của mình.

Canh rong biển-đậu phụ – món canh chay ngon dễ làm, tốt cho tiêu hóa

4. Cách làm món Canh chay rau cải-cà chua

Không gì tốt hơn trong mùa đông bằng một món canh chay nấu từ bắp cải. Ngoài ra, món ăn này có hàm lượng calo rất thấp, phù hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cẩn.

Canh rau cải-cà chua – TOP 3 các món canh chay dễ nấu với nguyên liệu đơn giản

5. Cách nấu Canh chay Miso – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Nếu đã có cơ hội đến Nhật hoặc được trải nghiệm ẩm thực của đất nước “Mặt trời mọc” chắc các bạn không ai là không biết đến món canh chay Miso nổi tiếng. Một chút vị mặn, một chút vị thanh đạm đã khiến Miso trở thành một món ăn khai vị độc đáo.

Canh Miso – TOP 5 các món canh chay dễ nấu từ xứ sở hoa anh đào

Nguyên liệu làm món Canh chay Miso :

Cách làm món Canh chay Miso :

Đun nước sôi trong một nồi. Khi nước sôi bùng lên, cho nhỏ lửa đi và thả tảo biển vào để trong vòng 5-6 phút.

Cho lửa xuống mức nhỏ nhất rồi cho miso, đậu phụ và hành lá vào. Khuấy đều nhẹ tay để cho miso được tan hết. Ngoài ra cần tránh làm vỡ đậu phụ, cũng không nên cho lửa quá to nếu không sẽ mất hết các chất dinh dưỡng trong miso.

Tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức món canh miso thanh đạm.

6. Cách nấu Canh chay Kimchi-đậu phụ

Nếu là một người yêu thích món kimchi Hàn Quốc, đây là món ăn giúp bạn thay đổi khẩu vị với vị chua dịu của kimchi kết hợp với vị ngọt mát của đậu phụ.

Canh chay Kimchi-đậu phụ: Nguyên liệu làm món

Đun nóng dầu ăn trong nồi. Cho tỏi, hành lá, gừng vào đảo đều khoảng 3 phút.

Cho nước xuýt rau củ cùng tương ớt hàn và xì dầu vào. TIếp theo bỏ củ cải trắng, khuấy đều nồi lên và đóng nắp đun nhỏ lửa 15-20 phút.

Mở nắp, cho kimchi và đậu phụ vào và đun nhỏ lửa thêm 5 phút nữa.

Đưa ra bát và thưởng thức món canh chay này, thêm một chút hành lá lên trên để trang trí món ăn thêm hấp dẫn.

Còn chờ đợi gì nữa? Hãy bắt tay và thực hiện ngay những công thức nấu các món canh chay này để bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình với các món ăn chay ngon và bổ dưỡng. Chúc quý bạn đọc thành công!

Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu

1. Món canh chay ngon dễ nấu lại nhiều dưỡng chất

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo người trưởng thành cần tiêu thụ một khẩu phần khoảng 4 chén rưỡi trái cây và rau củ mỗi ngày. Và món canh có thể góp một lượng không nhỏ trong khẩu phần này, nhờ có rất nhiều rau củ được chế biến kèm theo.

Rau củ trong canh chứa nhiều vitamin, đặc biệt là A và C. Canh có đậu và thịt nạc sẽ giúp cung cấp nhiều protein. Riêng với canh có nhiều cà chua sẽ bổ sung nguồn lycopene dồi dào. Lycopene là chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

2. Món canh chay ngon dễ nấu lại ít béo

Hầu hết các loại canh đều ít béo (trừ khi bạn cố tình nấu thật béo), rất phù hợp với những người đang giảm cân và ngán thịt mỡ hay đồ béo nói chung. Bạn nên dùng thịt nạc khi nấu để đảm bảo một món canh thật lành mạnh, ít béo.

Canh chứa nhiều nước nên giúp bạn có cảm giác no nhưng với lượng calo thấp. Nên rõ ràng đây là món dành cho những người đang cố gắng giảm mỡ thừa. Hơn nữa vào những lúc có thời tiết lạnh, không gì tuyệt vời hơn là húp một bát canh nóng hổi và thơm lành.

Nhưng câu hỏi thường được đặt ra là bạn nên dùng canh vào đầu hay cuối bữa ăn? Ở góc độ khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng lý giải rằng nếu bạn húp canh nóng ở đầu bữa thì sẽ kích thích các dịch tiêu hóa khác nhau. Và điều này có lợi cho quá trình tiêu hóa các thức ăn chính sau đó.

Tuy nhiên cũng có người cho rằng nếu ăn canh quá nhiều thì sẽ gây no và không thấy ngon miệng khi ăn các món chính nữa. Do đó, nếu có thói quen húp canh ở đầu bữa ăn thì bạn cũng chỉ nên dùng lượng vừa phải để còn dành bụng cho những món ngon khác trên bàn.

Các món canh chay ngon dễ nấu – Cho bữa ăn thanh đạm

Để có được các món chay ngon miệng và dinh dưỡng, thì việc quan trọng chính là chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chay lại rất phong phú đa dạng, vì thế tùy theo sở thích của bản thân hoặc gia đình, bạn có thể thực hiện những món canh chay dễ nấu sau đây.

Các món canh chay dùng thường ngày – Ngon – Đơn Giản – Dễ Nấu

1. Canh nấm chay

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút

– Thực hiện: 25 phút

– Số lượng: 4 người

– 100g nấm rơm

– 100g nấm đông cô

– 100g nấm đùi gà

– 50g nấm kim châm

– 50g nấm hưong

– 50g bí đỏ

– ½ cây súp lơ xanh

– Hành lá, ngò rí

– Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay

Món canh chay ngon dễ nấu như thế nào?

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước sau đó rửa sạch, để ráo.

– Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, cắt miếng vuông.

– Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.

– Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

2. Canh đậu phụ chay cũng là một món canh chay ngon dễ nấu

Một trong các món canh chay ngon dễ nấu mà bạn không thể bỏ qua đó chính là món canh đậu hũ chay. Trong số các món canh chay thường ngày nấu từ đậu phụ, ngoài món canh chua đậu phụ chay, canh kim chi đậu phụ chay, canh hẹ đậu hũ chay… thì món canh nấm đậu phụ chay được nhiều người yêu thích nhất.

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút

– Thực hiện: 25 phút

– Số lượng: 4 người

– Đậu hũ non: 1 hộp

– Nấm đông cô: 4 cái

– Tàu hũ ky: 1 lát

– Hạt nêm chay, muối, tiêu, dầu ăn, rau mùi

Thực hiện nấu món canh đậu hũ non chay với nấm

1. Tàu hũ ky bẻ miếng nhỏ, cho vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu. Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

2. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào nồi, trút nấm đông cô vào xào qua. Thêm nước nấu sôi. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho đậu hũ non vào. Đun sôi thêm lần nữa.

3. Múc canh ra bát, cho tàu hũ ky lên trên, rắc thêm chút rau mùi là bạn đã hoàn tất món canh nấm đậu phụ chay rất ngon miệng.

3. Canh bắp cải cuộn chay là một món canh chay ngon dễ nấu khác

Nguyên liệu canh bắp cải cuộn chay cần chuẩn bị

– 50g nấm kim châm

– ½ cái bắp cải

– 50g cà rốt

– Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bắp cải bạn đem rửa sạch, bóc từng lá. Tiếp theo, đun sôi nước rồi thả lá bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

– Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.

– Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.

Bạn cho cà rốt, nấm kim châm vào chảo xào sơ rồi năm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp theo, xào đều đến khi rau củ chín mềm.

Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh

Bạn cho phần rau củ xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, lúc này bạn cho bắp cải cuộn vào rồi nêm nếm canh cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Vậy là hoàn thành.

Các món canh chay ngon dễ nấu dùng đãi tiệc – Ngon như nhà hàng

1. Canh nấm hạt sen

Hạt sen có tác dụng an thần giúp chữa bệnh mất ngủ, đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Hơn thế nữa hạt sen còn có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu, ăn kém và chữa khát do sốt cao, mất nước.

– 200g g hạt sen tươi

– 1 trái bắp mỹ

– 100 g nấm rơm

– 1 củ cà rốt

– 100g nấm hương

– Gia vị chay : hạt nêm, muối

Cách nấu món canh nấm hạt sen

– Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.

– Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.

– Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm hương ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.

– Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đây lắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.

– Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

2. Canh chua dọc mùng chay là một món canh chay ngon dễ nấu khác

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun… Món canh có vị chua, thanh dễ ăn rất thích hợp ăn trong những ngày hè sắp tới.

– 1 bìa đậu phụ

– 1/4 quả dứa

– 2 quả cà chua

– 10 quả đậu bắp

– 1 nhánh dọc mùng

– 1 quả me chua

– Hành củ tươi, đường, muối, ớt tươi

Cách nấu món canh chua dọc mùng chay: một món canh chay ngon dễ nấu

– Dọc mùng bạn bóc sạch lớp vỏ sau đó thái vắt thành các miếng nhỏ rồi cho 2 thìa cafe muối vào bóp cho ra hết chất ngứa sau đó đó rửa lại 2 đến 3 lần với nước sạch. Vắt kỹ nước sau đó để ráo.

– Dứa bạn cắt bỏ phần ruột sau đó cắt theo thớ quả dứa thành các miếng. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Me cho vào 100ml nước xôi sau đó rằm lát lọc bã lấy nước.

– Đậu bắp đem rửa sạch sau đó thái vát. Đậu phụ cắt thành các miếng muông vừa ăn. Hành củ bóc vỏ sau đí băm nhỏ.

– Cho dầu vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm thì lần lượt cho cà chua vào xào dừ sau đó thêm 1 thìa cafe nước mắm chay, tiếp đến cho dứa vào xào.

– Bạn xào tiếp 2 phút thì cho nước me chua vào cùng với 1,5 lít nước rồi đun sôi.

– Sau khi nước xôi cho đậu hũ và dọc mùng kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi 5 phút. Sua đó tắt bếp cho vào 1 chút hành lá băm nhỏ cùng 1 trái ớt loại bỏ hạt thái nhỏ.

– Đào đều tay sau đó múc ra bát và thưởng thức.

3. Canh củ dền nấu thuốc bắc

– 2 củ dền

– 4 lát hoài sơn

– 2 muỗng canh hạt súng

– 4 muỗng canh đậu phộng

– 2 muỗng canh hạt sen

– 2 muỗng canh đậu đen

– 2 muỗng canh đậu garbanzo

– 2 muỗng canh đậu tây đỏ

– 2 muỗng canh bá hạp

– 3 muỗng canh hạt điều

– 3 muỗng canh hồ đào (walnuts)

– Một ít bắc sa sâm

– Một ít ngọc trúc

– 6 hạt dẻ

– 10 tai nấm đông cô khô

– 1 miếng trần bì (vỏ quýt khô)

– 6 trái chà là ngọt

– 16 chén nước

– Gia vị: Một chút muối (tùy thích)

Thực hiện món canh chay củ dền nấu thuốc bắc:

– Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông.

– Nấm đông cô khô, ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ cuống.

– Trần bì ngâm nước, rửa sạch, bỏ phần màu trắng.

– Đậu phộng ngâm nước khoảng 30 phút, để một bên.

– Hạt dẻ ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút, gọt vỏ, để một bên.

– Rửa sạch các thứ sau đây, để một bên: hoài sơn, hạt súng, đậu phộng, hạt sen, đậu garbanzo, đậu tây đỏ, bá hạt, hạt điều, hạt hồ đào, bắc sa sâm, ngọc trúc, hạt dẻ, nấm đông cô, trần bì, và chà là.

– Nấu nước sôi, cho tất cả vật liệu vào nồi, nấu sôi lại, hầm lửa nhỏ khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó súp chín.

3 Món canh chay giải nhiệt mùa nóng

Những ngày nắng kéo dài, lao động và sinh hoạt hằng ngày cũng khiến cơ thể mất nước, mất khoáng dẫn đến việc ăn uống cũng mất ngon. Đó chính là lúc chúng ta nên thay đổi thực đơn, lựa chọn những món Chay ăn từ rau, củ, hạt để góp phần tăng sức đề kháng, bổ sung chất xơ, giúp cơ thể nhẹ nhàng, tiêu hóa tốt, cung cấp đầy đủ vitamin cho mùa Hè.

Bí quyết lựa chọn thức ăn mùa Hè từ món canh chay ngon dễ nấu

Ẩm thực Việt Nam luôn tôn trọng tính chất điều hòa, tuân theo mùa. Mùa Hè, các món ăn phải theo nguyên tắc thanh đạm, bình bổ là chính. Chính thế, các loại thực phẩm có tính mát, vị đắng, vị chua, bổ dưỡng sẽ được ưu tiên lựa chọn. Nhà Hàng Chay Hita cũng xin giới thiệu 3 món canh Chay giải nhiệt mùa Hè từ những nguyên liệu tươi ngon, mát bổ được chế biến trọn vẹn giữ lại hương vị chính gốc.

1. Canh bát bửu chay

Là một loại canh nổi tiến về bổ, mát, tiêu độc, canh bát bửu là một loại “đặc sản” giúp xua đi những tác động tiêu cực của nắng nóng với sửc khỏe. 8 vị thuốc trong canh bát bửu có thể chia làm 2 nhóm lợi ích là “mát” và “bổ – tiêu độc”. Do đó, canh có có tác dụng bồi bổ, giải nhiệt, tiêu khát, lợi tiểu, giải độc, lại ngọt, thơm nên được rất nhiều thực khách ưa thích.

2. Canh chua chay

3. Canh rong biển chay

Canh rong biển là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Rong biển có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe, chống viêm, thải độc. Canh rong biển có vị ngọt dịu, thanh, rất dễ ăn đặc biệt khi được nấu cùng đậu hủ non.

Ăn chay là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cơ thể luôn khỏe mạnh trong những ngày nắng nóng. Bổ sung đủ chất xơ, đạm, tinh bột trong từng khẩu phần chay chính là bí quyết giúp những món chay Nhà Hàng Chay HITA luôn đủ chất và ngon miệng.

món canh chay thường ngày

món canh chay cúng

món xào chay ngon dễ làm

cách nấu canh chay đậu hủ

món canh chay đãi tiệc

món mặn chay

món xào chay

món kho chay

Các Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu

Cách nấu các món canh chay ngon, nhẹ nhàng cho bữa cơm chay tại nhà của bạn thêm phần phong phú.

Canh bí đỏ rong biển

– 300 gam bí đỏ

– 100 gam rong biển khô

– 2 miếng sườn chay

– 1/2 cây hành boaro, 1 ít rau mùi

– 50 gam nấm kim châm

– Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn

– Bước 1: Với sườn chay bạn sẽ thành các miếng nhỏ, cho ra bát và ướp với 1/2 cafe hạt nêm khoảng 15 phút.

– Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho sườn chay vào chiên vàng giòn.

– Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông 2*2 cm. Hành boaro rửa sạch, thái mỏng. Nấm kim châm rửa sạch, cắt đôi, tách mỏng. Rau mùi cắt rễ, nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ. Rong biển khô cho ra đĩa.

– Bước 4: Bắc nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho boaro vào phi thơm, tiếp đến là bí đỏ vào xào. Bạn nêm 1/2 cafe hạt nêm, đảo 2-3 phút cho bí đỏ vừa vị.

Cho 1,2 lít nước vào nồi, thêm 1 cafe hạt nêm + 1/4 cafe muối + 1/4 cafe đường, khuấy đều. Đun bí đỏ chín tới, sau đó mới cho nấm kim châm và rong biển vào, đun sôi lại và tắt bếp.

Canh nấm rơm

– Nấm đông cô: 300 gr

– Đậu hũ: 3 miếng

– Giá đỗ, lá hẹ

– Gia vị: dầu ăn, nước tương, muối, tiêu xay, bột nêm

– Bước 1: Nấm đông cô ngâm với nước ấm trong 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo rồi chẻ đôi.

– Bước 2: Đậu phụ rửa sạch với nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

– Bước 3: Giá đỗ nhặt sạch chân, ngâm nước muối loãng. Rồi vớt ra, để ráo. Hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Bước 4: Cho dầu vào chảo, bật bếp cho nóng rồi cho nấm rơm vào xào cùng với nước gừng, nêm gia vị vừa ăn.

– Bước 5: Tiếp tục cho nước vào, thả đậu hũ vào rồi đun sôi trong vòng 10 phút. Tắt bếp, cho giá đỗ và hành rồi dùng đũa đảo đều lên.

Canh rong biển hạt sen

– 10g rong biển khô (tảo bẹ).

– 100g hạt sen.

– 100g nấm rơm.

– 1 củ cà rốt nhỏ.

– 1 củ gừng nhỏ.

– Muối, tiêu, hạt nêm, ngò, nước tương.

12 Món Chay Ngon Dễ Làm Hằng Ngày

1, Đậu phụ xào rau củ

Thấm khô nước từng miếng đậu, cắt thành khối vuông, rán vàng đậu rồi gắp ra để ráo dầu. Cho nấm hương vào chảo đảo qua, sau đó đến ớt chuông và đậu phụ đã rán. Nêm nếm với xì dầu và gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.

2, Canh rong biển hạt sen

Cho nửa lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút rồi cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm nếm nước tương và hạt nêm cho vừa ăn. Cuối cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò thái nhỏ vào.

Canh rong biển hạt sen là món canh ngon,bổ dưỡng đặc biệt trong những ngày thời tiết giao mùa.

3, Đậu phụ nhồi

Rán đậu phụ chín vàng rồi cắt đôi. Bóp đậu để loại bỏ nước bên trong hoặc nếu đậu nhiều ruột thì các bạn dùng thìa nạo bỏ phần ruột bên trong ra.

Cho một chút muối và dầu vừng vào trộn đều cùng cơm. Sau đó, cho hỗn hợp rau củ đã đảo vào trộn cùng cơm. Cuối cùng nhồi cơm vào trong các miếng đậu đã chiên.

4, Canh chua chay

Nấu nước sôi, cho me vào đến khi me mềm thì vớt ra. Cho thơm, đậu hủ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào. Dầm me, chế vừa chua nồi canh là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nhắc xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào.

5, Canh nấm chay

Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng. Khi canh sôi, cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

6, Giá xào đậu phụ

Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay. Tiếp theo cho vào chảo nước mắm, hạt nêm và muối đảo đều. Sau đó cho giá vào xào nhanh tay lửa lớn, đảo đều trong khoảng từ 4 – 5 phút nêm nếm lại tùy khẩu vị. Cho hành lá, mùi tàu và một ít hạt tiêu vào đảo đều, múc ra đĩa.

7, Nấm rơm kho tộ

Sau đó cho nồi đất lên bếp, phi một ít dầu mè rồi cho nấm vào. Để lửa nhỏ liu riu, thật đều quanh nồi, nấm thấm từ từ. Nấm vừa sôi vừa tỏa mùi thơm khó cưỡng. Mùi xì dầu quyện cùng mùi nấm rơm, ớt trái, mè… thơm ngon hết độ. Món này không nên kho quá khô mà phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rải lên trên một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm tròn vị.

8, Súp đậu đỏ

Vớt đậu ra, xóc sạch và rửa lại lần nữa rồi đổ vào nồi. Đổ nước vào nồi cách đậu khoảng 2cm và đun sôi. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ và hầm ít nhất 20 phút cho đậu đỏ chín mềm và bở. Nếu muốn nhanh thì nên ninh đậu với nồi áp suất.

Đậu đỏ vớt ra có thể xay nhuyễn tùy thích. Bỏ đậu đỏ, nước dùng, chút xíu dầu ăn vào nồi đun sôi. Bột năng quấy với chút nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi cho tới khi thấy nước dùng sánh lại. Thả đậu hũ non vào nồi đun nóng, nêm chút muối, hạt tiêu cho vừa ăn. Khuấy nhẹ tránh cho đậu bị nát rồi múc ra tô và thưởng thức.

9. Đậu hũ kho sả ớt

Cho chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, khi dầu nóng cho sả và ớt vào phi thơm sau đó cho đậu hũ vào xào chung và đảo đều. Đảo đều 1 phút sau cho nêm xì dầu, muối, đường và 1 chút nước nêm cho vừa sau đó đậy vung vào đun lửa nhỏ đun khoảng 10 phút để cho gia vị thấm vào đậu.

Sau 10 phút cho đậu ra đĩa và thưởng thức.

10, Canh bông cải chay

11, Canh bí đỏ nấu đậu phộng

12, Nấm rơm chiên giòn

HAPI Vegan – Sống để yêu thương