Cách Nấu Món Canh Gà Nghệ An / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Canh Gà Xứ Nghệ, Món Ăn Nghệ An Ngon Nức Tiếng / 2023

Canh gà xứ Nghệ, món ăn Nghệ An ngon nức tiếng

Không phải ngẫu nhiên mà các phi tần bên cạnh vua chúa thời xưa thường nấu canh gà để lấy lòng vị quân vương mang trong mình quyền lực tối cao ấy. Bởi lẽ, đây là món ăn được chế biến khá cầu kì, công phu, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và cả tình cảm bên trong.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh gà xứ Nghệ

– Gà ta: 1kg

– Hành tăm: 100gr

– Nghệ tươi: 2 nhánh

– Lá chanh: 1 nắm nhỏ

– Rau răm: 1 nắm

– Ớt tươi: 1 quả

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,…

2.Cách thực hiện món canh gà xứ nghệ

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thay vì thịt gà công nghiệp, bạn hãy chọn mua gà ta hoặc gà thả vườn. Sau khi chọn gà xong bạn mang đi sơ chế. Bạn nên dùng muối, gừng chà sát bên ngoài lớp da để loại bỏ mùi hôi tanh và rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

Hành tăm rửa sạch, băm nhỏ. Hành tăm là loại củ hành nhỏ như đầu đũa và có màu trắng.

Lá chanh, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

Bạn ướp thịt gà với các gia vị: Hành tăm đập dập, nghệ giã nhỏ, 1 ít lá chanh, rau răm, ½ thìa café tiêu, 1 thìa canh muối, ớt tươi thái mỏng. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 20 phút cho thật ngấm.

– Bước 2: Cách chế biến 

Cho nồi lên bếp và đừng quên thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, tiếp tục thả hành tăm vào đảo đều đến khi chín thơm thì đổ thịt gà đã ướp vào xào đến khi săn lại.

Xào đều tay khoảng 5 phút thì đổ một lượng nước đủ cho các thành viên trong gia đình ăn. Nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Bạn nếu đến khi nước sôi thêm một lần nữa, canh gà dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Cho canh gà ra bát và dùng một ít lát ớt lên trên. Lúc này hãy thưởng thức vị ngon của bát canh gà. Bạn có thể ăn cùng với cơm nóng, bánh mướt Nghệ An đều rất tuyệt vời. Ta có thể dùng bánh cuốn Thanh Trì để ăn kèm, loại bánh này rất giống với bánh mướt ở Nghệ An.

Tô canh gà thơm lừng mùi lá chanh, rau răm, thịt gà ngon mềm, ngọt nước, nước canh sóng sánh màu nghệ, cay cay của ớt.

Nguồn: gachaybo.com

Thuyết Minh Cách Làm Một Món Canh: Canh Gà Nấu Lá Giang / 2023

Thuyết minh cách làm món canh gà nấu lá giang

Món canh gà nấu lá giang vốn được mọi người ưa dùng và thường chế biến cho những bữa ăn gia đình. Đặc biệt, món canh đặc sắc rất được ưa chuông vào những ngày hè nóng bức. Vị lá giang chua chua hòa vị trong thịt gà làm nên một hương vị đậm đà, khó quên.

Để chế biến món canh này không hề khó như bạn nghĩ. Cũng không cần bạn phải khéo léo hay sành ăn mới làm được. Đầu tiên bạn phải xác định nấu cho bao nhiêu người ăn để chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Nguyên liệu làm món canh gà lá giang bao gồm:

– 1 con gà khoảng 1kg (đã làm sẵn và tẩm ướp gia vị đầy đủ) – 1/2 kg măng tươi. – 100gr lá giang tươi. – 1 quả cà chua. – 1 lát thơm mỏng. – Rau thơm gồm: ngò gai, hành lá, rau ngổ. – Các loại gia vị khác.

Bạn có thể thay thế mang tươi bằng măng chua. Nếu có được loại măng le Tây Nguyên, măng ngòi thì càng tốt.

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:

– Đun sôi 2 lít. Sau đó bỏ thịt gà vào đung to lửa trong 5 phút. Bạn không nên đun gà quá kĩ bởi món canh sẽ được ăn lúc còn nóng. Khi thấy thịt gà đã săn lại và tỏa mùi thơm, bạn bỏ măng vào và tiếp tục đun to lửa trong 5 phút nữa cho măng chín.

– Khi thịt gà và măng đã chín, bạn cho thơm, lá giang cùng các loại rau thơm vào, đảo đều và tắt bếp. – Bạn có thể nêm gia vị ngay khi còn đun hay có thể nêm sau khi đã tắt bếp cũng được. Tốt nhất là nêm sau khi bạn đã kết thúc khâu nấu để giữ nguyên mùi thơm của các loại rau mùi.

– Nếu ăn được cay, bạn bỏ vào món canh mấy quả ớt xanh. Canh gà nấu măng mà không có ớt sẽ làm giảm đi ý vị của nó.

Trình bày món canh gà thật đẹp mắt và hấp dẫn:

Yêu cầu cần đạt sau khi nấu canh gà lá giang:

Yêu cầu của món canh này sau khi nấu là thịt gà và măng vừa chín, ăn giòn ngọt và đượm vị. Nước canh trong, không vẩn đục hay nổi ván. Canh có mùi vị đặc trưng của thịt gà và măng. Rau thơm còn tươi xanh, không bị thâm tái. Lá giang còn giữ vị cậu đậm đà. Ớt không quá cay. Vị dễ ăn.

Canh gà nấu lá giang là món ăn rất đẽ làm mà lại đem đến cho bữa ăn gia đình thêm ngon và bổ dưỡng rất phù hợp với các bữa ăn gia đình Việt Nam. Không những thế, món canh này còn xuất hiện ở các quán ăn, các nhà hàng sang trong, trong những bữa tiệc lớn với vai trò là món sau khai vị hết sức thú vị và hấp dẫn.

Người ta còn nhớ mãi cái vị ngọt thơm của thịt gà, cái mềm dẻo của măng cùng vị chua chua không thể nào quên của lá giang. Ăn canh gà nấu lá giang bạn sẽ cảm nhận được hương vị đồng quê, thấy thiên nhiên hòa nhập trong bữa ăn gia đình, thấy tâm hồn thanh mát và tận hưởng mình trong cuộc sống nhiều ý nghĩa này.

Thuyết minh món canh bí xanh thịt bầm

Trong các món ăn thì trên bàn ăn không thế nào không thiếu món canh vì là một món giúp đặc sắc và ngon miệng cho người dùng. Cách làm rất đơn giản ví dụ như món canh bí xanh thịt bầm.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bí xanh nấu thịt bầm:

Nguyên liệu để nấu canh bí xanh, gồm có: bí xanh, thịt bầm, hành lá, ngò gai, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm , hành khô, gừng.

Đầu tiên bí xanh gọt vỏ,loại bỏ hết ruột non rồi rửa sạch, thái thành những lát vừa ăn . Thịt thì rửa sạch , ướp thịt với 1/2 cafe muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu ,1/2 muỗng cafe nước mắm ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị . Hành lá, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ còn hành khô thì bóc vỏ rồi đập dập rồi bầm nhỏ , rừng rửa sạch.

Các bước nấu món bí xanh thịt bầm:

Sau khi sơ chế thì nấu thịt bầm và bí xanh trước. Cho một cái nồi lên bếp, cho dầu vào, chờ tới khi dầu nóng lên thì cho hành khô vào phi thơm lên rồi cho tiếp thịt bầm vào rồi đảo đều. Khi thịt săn cho vào nồi khoảng 400ml nước và đun sôi lên . Khi nước sôi cho lửa nhỏ lại và vớt hết bọt tiếp đến cho bí xanh , rừng vào nồi , nêm nếm lại gia vị rồi đun lại và tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm của món canh bí xanh:

Bí phải chín đều , mềm , thịt thì ngọt ngon vừa ăn, nước canh trong, thanh thanh vị gừng, thơm thì món canh đã thành công. Sau khi tắt bếp, thì cho ra bát, rắc vài cọng ngò xung quanh, đặt ở giữa một miếng gừng đã đập dập là hoàn thiện.

Canh bí xanh ngoài việc làm tăng màu sắc cho bữa ăn mà còn giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực còn bổ sung nhiều vitamin, chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh chống bệnh tật. Đó là cách nấu một món canh ngon và đơn giản.

Cách Làm Món Thịt Gà Kho Sả Nghệ Thơm Ngon “Siêu Hao Cơm” / 2023

Cách làm món thịt gà kho sả nghệ thơm ngon đẹp mắt từ màu củ nghệ. Gà kho vốn đã ngon khi kết hợp cùng nghệ càng bắt mắt, thịt gà vàng óng ả, giàu dinh dưỡng cho cơ thể, thơm lừng sả nghệ nấu với thịt gà tươi ngon. Món này siêu hao cơm nhất là trong những ngày mưa lành lạnh đấy nha!

+ 4 cái đùi tỏi gà + 1 thìa cà phê bột nghệ + Nước mắm, tiêu, dầu ăn + 1/2 thìa súp tỏi băm + 4 cây sả + 1 nhánh nghệ + Ớt sừng, hạt nêm…

Cách làm món thịt gà kho sả nghệ tại nhà thơm ngon “nức mũi”

– Bạn có thể mua gà sống về tự nhổ lông gà hoặc gà nguyên con đã được làm sạch. Lưu ý khi chọn mua gà đã làm sẵn nên chọn con có thịt săn chắc, da không bị nhớt nhợt, chảy nước, hậu môn sạch… Chọn gà tươi ngon rất quan trọng quyết định độ ngon của món ăn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

– Gà đã làm sạch lông, rửa lại với nước, có thể chà muối và rượu trắng để thịt gà thơm, trắng, ngon hơn. Sau đó, chặt miếng vừa ăn, ướp thịt gà với nước mắm, hạt nêm khoảng 15 phút.

– Sả cây: 2 cây băm nhỏ, 2 cây còn lại đập dập cắt khúc. Nghệ tươi cạo vỏ, thái sợi.

– Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi, sả băm rồi cho bột nghệ và nghệ thái sợi vào đảo đều. Sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào cho thịt gà săn lại, thêm 1 chút nước nếu thấy gà khô quá, bỏ sả cắt khúc vào vặn nhỏ lửa cho thịt gà thấm. Nêm lại xem đã vừa ăn chưa, nếu nhạt thì cho thêm chút nước mắm ngon vào đảo đều.

Món thịt gà kho sả nghệ vừa thơm ngon, vừa bắt mắt, cực kỳ hấp dẫn khi thưởng thức vị ngọt dai của thịt gà hòa quyện với sả, ớt, nghệ thơm lừng “nức mũi” từ nhà ra phố. Cam đoan món ngon này cực kỳ hao cơm đó nha!

Cách Làm Gà Kho Nghệ Vừa Ngon Vừa Bổ / 2023

Cách làm thịt gà kho nghệ dai ngon, thơm ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu làm gà kho nghệ

Nghệ tươi: 100g.

Sả: 5 nhánh.

Hành lá, rau mùi: 50g.

Hành khô, tỏi: 50g.

Ớt sừng đỏ: 5 trái.

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, nghệ bột, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu nấu thịt gà kho nghệ

– Thịt đùi gà: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

– Nghệ tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, giã thật nhỏ nhuyễn.

– Sả: lột lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.

– Ớt sừng đỏ: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

– Hành khô, tỏi: lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, hành lá thái nhỏ, rau mùi thái khúc 3cm.

– Ướp thịt đùi gà với ½ sả băm, ½ hành khô, tỏi băm, nghệ tươi giã nhỏ, 2 thìà hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 30 phút, dầu ăn sẽ giúp cho thịt gà nhanh ngấm đều gia vị, nhờ đó mà món gà kho nghệ ngon đậm đà hơn đấy.

Thực hiện làm gà kho nghệ

– Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần sả, hành khô, tỏi băm nhỏ còn lại với ½ thài ớt bột, ½ thìa nghệ bột, tiếp đó, bạn cho thịt gà đã ướp cùng toàn bộ nước ướp vào xào săn với lửa nhỏ vừa, khi thấy thịt gà vừa chín tới, bạn vặn lửa nhỏ liu riu, cho thêm ½ chén nước, đảo nhẹ, đậy nắp lại cho thịt gà chín mềm, ngon hơn, ngấm gia vị hơn.

– Sau 15 phút, mở nắp nồi, nêm nếm lại giá vị sao cho vừa ăn, cho thêm ½ ớt thái lát, 1/ 2 thìa tiêu bột, hành lá thái nhỏ vào, độ nóng của món gà kho nghệ sẽ giúp cho hành lá có màu xanh nõn rất đẹp mắt.

– Bày món gà kho nghệ ra đĩa, cho thêm ớt thái lát, rau mùi thái khúc cho thêm phần đẹp mắt là bạn đã hoàn thành quy trình chế biến món gà kho nghệ cực ngon rồi.

Yêu cầu và thưởng thức gà kho nghệ

– Món gà kho nghệ trông rất bắt mắt, màu sắc nổi bật, dậy mùi thơm hấp dẫn, thịt gà vàng ươm, săn chắc, ngấm đều gia vị, đậm đà, thơm ngon, vừa miệng, nước kho vừa sít bao quanh từng miếng thịt gà rất đẹp mắt, có tác dụng kích thích vị giác và khẩu vị người thưởng thức vô cùng hiệu quả.