Cách Nấu Món Bún Sườn Dọc Mùng / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Bún Cá Rô Dọc Mùng

Bún cá rô dọc mùng là một món bún ngon của miền Bắc. Hấp dẫn bởi hương vị ngọt thanh của nước dùng, thơm của rau thìa là, rau cần, và nhất là những miếng cá rô rán vàng giòn rụm hết ý. CÔNG THỨC LÀM BÚN CÁ RÔ DỌC MÙNG Nguyên liệu:

Cá rô phi: con khoảng 1kg

Dọc mùng: vài cây tùy thích ăn nhiều hay ít

Xương ống hoặc xương đuôi lợn: 1kg

Dấm bỗng

Cà chua: 2 trái

Gừng: 1 mẩu, đập dập

Rượu trắng (để rửa cá)

Rau cần, thìa là, hành củ, hành lá

Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm

Bột chiên giòn.

Bún.

Cách làm:

– Rau cần cắt khúc vừa ăn. Thì là, hành lá thái nhỏ.

– Bắc nồi nước, cho xương vào luộc qua rồi đổ nước đi, vớt xương ra rửa sạch, rồi cho nước mới và xương vào lại để nấu nước dùng. Khi nấu nhớ hớt bọt.

– Cá rô rửa sạch bằng rượu pha với gừng đập dập. Sau đó lóc lấy thịt, xương để riêng. Cạo màng đen bên trong bụng cá để khỏi tanh. Xắt thịt cá thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó ướp với 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng súp hạt nêm, chút tiêu và hành củ băm. Ướp khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

– Trong khi ướp cá, ta dùng phần xương khi nãy cho vào nồi nước dùng đang sôi để nấu chung với xương lợn. Đập thêm củ hành nướng thả vào nồi nước dùng để loại bỏ mùi tanh.

– Dọc mùng bỏ vỏ, xắt cọng vừa ăn. Ngâm trong nước muối đậm 2 lần, rồi rửa sạch, bóp cho khỏi ngứa. Để ráo nước.

– Nêm gia vị cho vừa miệng. Cho một chút dấm bỗng vào cho có vị chua. Cuối cùng cho dọc mùng và phần cà chua còn lại vào nấu sôi.

– Bột chiên giòn đem pha loãng với nước. Bắc sẵn cái chảo. Cho cá đã ướp nhúng qua lớp bột rồi đem chiên vàng, thật giòn. Sau đó cho ra đĩa có giấy thấm dầu.

Vậy là xong. Trước khi ăn ta trụng rau cần vào nước sôi cho chín, rồi xắp lên mặt bún cùng với cá chiên giòn, dọc mùng, cà chua, thìa là, hành lá, rồi chan nước dùng vào thưởng thức.

Cách Nấu Bún Sườn Chua Dọc Mùng Đơn Giản Nhưng Vẫn Ngon Chuẩn Vị

Cách nấu bún sườn chua khó nhất ở việc tạo ra được vị chua thanh, khi ăn không bị ngán mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp với Cook béo để thực hiện món bún sườn chua để chiêu đãi cả nhà.

Bún sườn chua

Bún sườn chua hay còn gọi là bún sườn bung, là món ăn nổi tiếng của đất Hà thành.

Không giống như những món bún khác, bún sườn chua hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt của sườn non, mềm mịn của mọc, hương thơm chua thanh của sấu, bạc hà (bạc hà là tên gọi khác của dọc mùng) giòn bùi quyện với cà chua dịu nhẹ. Nước canh ngọt thanh của món bún này khiến người dùng cảm thấy rất ngon miệng, không bị ngán, rất thích hợp để dùng cho bữa sáng.

Món bún sườn

Video

Nguyên liệu

Sườn non: 500 – 600 gram

Giò sống: 100 gram

Cà chua: 3-4 quả

Bạc hà (dọc mùng): 1 nhánh

Sấu: 8 quả

Mộc nhĩ: 50 gram

Hành khô: 3 củ

Hành lá, rau mùi ta, mùi tàu

Ớt tươi: 1 – 2 quả

Rau sống

Bún: 0,5 – 1 kg

Muối hạt

Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh, hạt tiêu

Nguyên liệu cho món Bún sườn chua

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi đem luộc sơ qua với 1 thìa muối hạt, sau đó rửa kỹ lại với nước. Bước này giúp sườn sạch, mềm, khi nấu hạn chế bọt bẩn nổi lên.

Sườn non là loại sườn có nhiều sụn, dùng để nấu bún sẽ thích hợp hơn.

Sườn sau khi rửa sạch, cho vào tô, ướp cùng với 1 thìa bột canh, 1/2 thìa hạt tiêu và 1 ít nước mắm để sườn được đậm đà.

Thời gian ướp sườn ít nhất khoảng 15 phút.

Mộc nhĩ ngâm nở mềm, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Trộn mộc nhĩ vào giò sống để làm mọc. Trước khi viên thành những viên mọc nhỏ, nên ướp 1 chút gia vị để mọc được mềm và đậm đà.

Trong khi đợi sườn và mọc thấm gia vị, bạn gọt vỏ sấu, rửa sạch rồi dùng dao khía vài lát trên phần thân quả để khi nấu sấu nhanh mềm và tiết ra vị chua.

Cà chua rửa sạch, bổ thành múi cau.

Bạc hà tước bỏ phần xơ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt lát hoặc khoanh tròn (tùy sở thích).

Sau đó ngâm bạc hà trong tô nước có pha muối loãng để bạc hà không bị ngứa và thâm.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Rau mùi nhặt bỏ phần lá hư, rửa sạch, xắt thật nhỏ.

Riêng hành lá sau khi rửa sạch thì cắt riêng phần cồi trắng và phần ngọn. Phần cồi trắng dùng dao tước thành sợi nhỏ dùng để trần sau cùng, giúp món bún sườn chua thơm ngon hấp dẫn hơn.

Rau sống nhặt sạch, ngâm nước muối rồi rửa lại, để ra rổ cho ráo nước. Rau sống ăn kèm bún gồm có rau xà lách, kinh giới, húng, bạc hà, mùi tàu, mùi ta…

Các nguyên liệu sau khi được sơ chế

Nấu bún sườn chua

Làm nóng 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành, sau đó cho sườn vào xào.

Đảo đều để sườn săn lại và không bị dính vào đáy nồi. Tiếp đến đổ khoảng gần 2 lít vào nồi để nấu nước dùng. Lượng nước này sẽ nấu được 4 bát bún nên các bạn có thể căn chỉnh để phù hợp với số lượng người ăn.

Cho sấu vào om cùng, đậy kín vung.

Đến khi nước bún bùng sôi thì hạ bớt nhiệt độ, để liu riu khoảng 15-20 phút để sườn mềm. Sau đó dùng muôi vớt sấu ra để dầm.

Vì đã gọt vỏ nên sau khi dầm sấu, bạn có thể tách bỏ hạt và cho hết phần thịt sấu vào nồi nước dùng.

Nếu muốn thanh hơn, khi ăn không bị lợn cợn bởi phần thịt sấu thì bạn có thể dầm kỹ, đổ khoảng 2 muỗng nước dùng vào và chắt lấy phần nước cốt, bỏ đi phần bã.

Thả phần mọc đã viên nhỏ vào nồi, tiếp tục nấu đến khi nước sôi thì thả cà chua vào. Lưu ý trong quá trình nấu cần hớt bỏ lớp bọt để nước bún trong và thanh.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, với liều lượng như trên thì cho 3 thìa bột canh, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho dọc mùng vào, đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Cho 1 ít bún ra tô trước, sau đó cho khoảng 2-3 miếng sườn, vài lát dọc mùng và cà chua, cho hành lá, rau mùi xắt nhỏ lên trên cùng với 1-2 lát ớt tươi rồi rưới nước dùng lên và bắt đầu thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm Món bún sườn chua sau khi hoàn thành

Bún sườn chua có màu sắc tươi tắn và hương vị hấp dẫn, ăn rất ngon miệng và không hề bị ngán. Đây cũng là 1 gợi ý thú vị để các bà nội trợ trổ tài chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần hoặc vào những ngày hè nắng nóng muốn thưởng thức 1 món ăn thật sự thanh mát.

Mẹo & lưu ý

Yếu tố quyết định độ ngon của món bún sườn chua chính là ở nước dùng. Nước dùng phải dung hòa được vị chua ngọt và đặc biệt có vị thanh, bên cạnh đó, sườn non mềm ngọt, mọc không bị khô, bạc hà giòn, không bị thâm và bị ngứa.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Học Bí Quyết Nấu Bún Dọc Mùng (Bún Bung)

Bún dọc mùng (Bún Bung) là một trong những món (bún) ăn sáng phổ biến nhất tại Hà Nội, rất dễ làm có thể ăn vào Xuân, Hạ, Thu, Đông, mùa nào ăn cũng hợp cả. Tuy nhiên, để kinh doanh quán Bún Bung, người nấu phải có bí quyết riêng để có hương vị đậm đà.

Thầy Nguyễn Quốc Y trực tiếp hướng dẫn nấu bún dọc mùng tại trường Netspace

Đặc điểm chương trình học nấu Bún Bung

Tham gia Chương trình này, Học viên được học bí quyết nấu Bún Bung (hay Bún dọc mùng) ngon nhất.

Giảng viên Thầy Nguyễn Quốc Y – Hiệu Trưởng Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace – người được mệnh danh là Bậc Thầy nấu các món nước (phở, bún).

Sau khi hoàn tất khóa học, Học viên có khả năng kinh doanh thành công mô hình quán Bún Bung (hay Bún dọc mùng).

Rất nhiều học trò của thầy Y hiện là chủ các quán bún nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới…

Phương pháp và thời gian học nấu Bún Bung

Học viên được học riêng với thầy Y từ khâu đi chợ, chọn lựa nguyên liệu đến sơ chế, chế biến và định lượng, trang trí tô bún dọc mùng theo quy trình kinh doanh quán bún dọc mùng.

Thời gian học: 1 buổi

Nội dung chương trình học nấu bún Bung

Cách chọn thịt.

Cách sơ chế và bảo quản nguyên liệu.

Cách định lượng, ướp hương, tẩm ướp.

Cách bố trí bếp nấu, bếp múc bún dọc mùng, quy trình nấu và múc bún dọc mùng.

Cách bảo quản bún dọc mùng (giữ nóng, giữ mùi, giữ vị không thay đổi trong suốt thời gian kinh doanh).

Cách múc và phục vụ số đông khách hàng cùng một lúc.

Cách chuẩn bị chanh, ớt, rau và cách bài trí tô bún dọc mùng.

Phương pháp giảm giá thành, giá vốn thấp nhất đạt hiệu quả cao nhất cho từng mô hình kinh doanh bún dọc mùng.

Bún Bung hay Bún dọc mùng

Bún Bung hay Bún dọc mùng

Chứng chỉ hoàn tất khóa học

Chứng chỉ “Nấu Bún Bung” do Trường dạy nghề Ẩm thực Netspace cấp có giá trị toàn quốc.

Học phí & Thời gian khóa học

Học phí vui lòng liên hệ: 09 8333 8333

Khóa học bí quyết “một thầy – một trò” và học phí đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu.

Thời gian: 1 buổi và do học viên tự lựa chọn lịch học phù hợp nhất.

Cách Nấu Bún Mọc Dọc Mùng Thơm Ngon Đậm Đà

– 500g xương lợn hoặc sườn non

– 200g thịt lợn xay hai lần, 50g giò sống

– Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại vài tai

– 4 quả cà chua

– 3 củ hành khô

– Dọc mùng

– Nước mắm, muối, hạt nêm, giấm gạo

– Hành lá, mùi tàu, rau mùi

Cách làm:

– Xương lợn rửa sạch, đổ nước lạnh ngập mặt xương, đun sôi để chần xương.

– Sau khi chần xong, rửa xương lại bằng nước lạnh cho thật sạch, rồi cho lại vào nồi đổ nước ngập mặt xương, đun sôi, hớt hết bọt thì ninh tiếp trong 40 – 60 phút.

– Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm vào nước lạnh đến khi nở, cắt bỏ chân nấm, rửa lại cho thật sạch rồi băm nhuyễn.

– Cho thịt lợn, giò sống vào bát, thêm mộc nhĩ, nấm hương, một ít hạt tiêu, ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một củ hành khô thái nhỏ, trộn đều.

– Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào nồi cà chua một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín mềm.

– Phần hành khô còn lại bạn nướng chín cho thơm.

– Tước vỏ dọc mùng, rửa sạch, thái vát. Dung ít muối để xóc dọc mùng và để trong 15 phút mới dùng tay bóp nhẹ, rửa dọc mùng lại cho thật sạch.

– Đun nồi nước sôi, chần sơ dọc mùng qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi cho vào đĩa.

– Khi nước dùng đã được ninh kỹ thì thả hành khô đã nướng vào đun tiếp 10 phút nữa. Chú ý không cho hành khô vào sớm vì sẽ làm nước dùng nhanh bị đục.

– Tiếp theo dùng thìa múc từng viên mọc thả vào nồi, thêm ít tai nấm hương, đun đến khi viên mọc nổi lên là chín.

– Cuối cùng mới cho cà chua vào nồi nước dùng, đun sôi, nêm gia vị lại lần cuối, vớt mọc để vào đĩa.

– Bún chần qua cho nóng, dùng bát tô chia bún, thêm dọc mùng, thịt mọc, hành lá và rau thơm đã thái nhỏ, rồi chan nước dùng là đã có món bún dọc mùng ngon đãi cả nhà rồi đấy.

Cùng Danh Mục : Comments

Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Ngon Như Đầu Bếp

Nguyên liệu để làm bún bung dọc mùng

Bún : 300 gam

Dọc mùng: 2 cây

Sườn non: 300g

Sấu: 5 quả

Cà chua: 2 quả

Hành lá và mùi tàu: 100gam

Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, đường, bột nghệ, dầu ăn, tương ớt và hạt tiêu

Cách nấu bún bung dọc mùng ngon như đầu bếp

Cách nấu bún bung dọc mùng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn: Ta mang đi rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc qua sẽ giúp sườn ngon và không bị hôi. Sau đó ta vớt sườn ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước, ta dọc 2 dẻ một và chặt miếng dài khoảng 3 đến 4 cm, đem ướp cùng với 1 chút nước mắm, hạt tiêu, muối và bột nghệ.

Dọc mùng: Ta đem tước sạch xơ rồi thái lát chéo sau đó ta cùng bóp nhẹ dọc mùng với một chút muối rồi để trong khoảng 10 cho đến 15 phút và đem đe rửa sạch với nước, vắt kiệt. Lưu ý là dọc mùng nên bóp với muối khi ăn sẽ không bị ngứa và có độ giòn ngon.

Sấu: Ta đem cạo vỏ và rửa sạch.

Cà chua: Ta đem rửa sạch và thái miếng cau.

Hành lá và mùi tàu : Ta cũng rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm nước dùng

Trước tiên ta cho sườn vào xào qua rồi cho khoảng 1 lít nước vào đun lên để lấy nước dùng. Khi nước sôi thì ta cho xấu vào và hạ nhỏ lửa đun chừng khoảng 20 phút.

Sau đó ta cho dầu vào chảo và đuhn nóng lên rồi ta cho ½ cà chua vào trưng nhuyễn để tạo nước màu.

Cuối cùng ta cho nước màu cà chua, phần cà chua còn lai và dọc mùng vào nồi nước dùng, rồi tiếp tục đun sôi, ta nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.

Bước 3: Trình bày

Xong xuôi ta bắc nồi nước dùng ra rồi lấy bún và sườn vào bát, ta bày dọc mùng, cà chua, hành lá và mùi tàu lên phía trên, sau đó ta chan nước dùng vào là thưởng thức được thôi.

Công dụng, tác hại và cách nấu canh bí đỏ đậu phộng chayTrổ tài vào bếp với cách nấu khổ qua xào thịt bòCách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon mê ly