Cách Nấu Món Ăn Ngon Từ Cua Biển / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu 4 Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Từ Cua Biển &Amp; Cua Đồng / 2023

Cách nấu 4 món cháo bổ dưỡng từ cua biển cua đồng cho bé ăn dặm là những cách chế biến khác nhau, công thức quy trình khác nhau nhưng vẫn làm ra một nồi cháo thơm ngon cực bổ kích thích sự thèm ăn của con trẻ. Trong thịt cua có chứa nhiều đạm và omega3 là những chất đặc biệt có lợi cho sự phát triển của bé, vì vậy mà các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng khuyến nghị mẹ nên cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên ăn 1 tuần 1 lần theo nhiều cách chế biến sao cho hợp khẩu vị. Khi ăn cua một lượng vừa đủ và hợp lý, con trẻ lớn lên sẽ phát triển thông minh lanh lợi, tăng cân nhiều hơn và phòng tránh nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh về tim mạch. Mẹ nào chưa có kinh nghiệm nấu cháo tẩm bổ cho con từ cua đồng hay cua biển thì nhanh tham khảo bài viết cách nấu món ngon cho trẻ ăn dặm hôm nay nha.

1. Giá trị dinh dưỡng của cua đối với người lớn và trẻ em

1.1 Không chỉ là một món ăn rất ngon miệng, cua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

1.3 Cua là thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa được nguy cơ ung thư. 3 ounce cua (1 ounce = 28.35g) chứa khoảng 300-500 mg chất béo tốt cho cơ thể bạn.

1.4 Cua có hàm lượng protein khá tốt, giúp nâng cao sức khỏe cho con người đặc biệt là trẻ em.

1.5 Cua có chất crom, hoạt động như chất insulin, rất tốt trong quá trình trao đổi đường trong cơ thể, giúp duy trì được lượng glucoze tốt.

1.6 Cua có chứa selen, giúp giảm được sự oxy hóa ở tế bào và mô, đồng thời rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động hệ thống chức năng.

1.7 Cua chứa ít calorie (4 ounce thịt cua chứa 98 calorie, 2 gram chất béo) rất tốt cho tim.

2. Hướng dẫn mẹ cách nấu 4 món cháo ngon bổ rẻ từ cua đồng cua biển tại nhà cho bé ăn dặm

2.1 Cháo cua đồng bí đỏ cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách thực hiện:

Gạo vo sạch, cho một ít nước đun sôi 5 phút.

Bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi cháo nấu mềm.

Cua rửa sạch; bóc bỏ mai, yếm rồi xay, lọc lấy nước cho vào nấu cháo, gạch cua cho vào phi thơm với hành củ rồi cho vào cháo nấu tiếp đến khi cháo đặc lại là được. Xúc cháo ra rồi cho dầu ăn vào để nguội và cho bé ăn.

2.1 Cháo cua đồng cho bé biếng ăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 4-5 người):

Gạo tẻ ngon: 1 lon gạo (lượng gạo có thể gia giảm tương đối tùy theo bạn muốn ăn cháo loãng hay đặc)

Cua đồng: 500-600g

Hành khô: 50g

Hành xanh, thì là

Gia vị, nước mắm, ớt, tiêu

Quẩy (chỉ dành cho người lớn, đối với bé thì không nên ăn quẩy).

Cách thực hiện:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo, giã vỡ hạt gạo.

Cua đồng rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua để riêng.

Cua cho vào cối giã nát, khi giã nhớ cho chút muối, lọc lấy nước, bỏ bã.

Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, quấy đều tới khi thấy thịt cua bắt đầu kết tủa thì có thể ngừng, chờ cho nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành váng thì hạ lửa nhỏ.

Vớt thịt cua ra bát.

Để nguyên nồi nước cua trên bếp, vặn lửa to vừa, cho từng nắm gạo giã vào. Chú ý vừa cho gạo vừa quấy đều tay để tránh gạo bị vón cục và đóng dưới đáy nồi.

Sau khi cho hết gạo vào nồi nước vẫn phải liên tục quấy, cho tới khi thấy gạo bắt đầu nở đều thì có thể dừng tay. Đậy hé vung nồi, vặn lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị và gia giảm xem lượng nước cho cháo đã hợp lý chưa. Đun nhỏ lửa như vậy thêm khoảng 20-30 phút là được.

Trong khi chờ cháo chín nhừ, ta có thể quay sang chưng gạch và thịt cua: Hành khô thái mỏng, phi với dầu ăn tới khi thấy hành ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì đổ gạch cua vào, dùng đũa quấy đều.

Khi gạch chưng thơm vàng, dậy mùi thì có thể cho thịt cua vào, vặn lửa nhỏ.

Nêm nếm gia vị, nước mắm, để trên bếp khoảng 10-15 phút cho thịt cua, gạch chưng và gia vị ngấm đều với nhau.

Đổ thịt cua đã chế biến ra một bát riêng.

Hành xanh, thì là thái nhỏ, bày riêng ra đĩa.

Trình bày món ăn:

Cháo múc ra bát, xúc gạch cua lên trên, rắc thêm hành xanh – thì là thái nhỏ. Rắc tiêu, ớt cho thơm. Ăn nóng kèm quẩy.

Cháo cua đồng tuy khá mất thời gian chế biến nhưng rất dễ ăn, rất hợp để đổi món khi bạn và gia đình không còn mấy hứng thú với các bữa cơm lặp đi lặp lại hàng ngày. Không những thế, món cháo ngọt ngào này rất tuyệt dành cho bé hay bà bầu trong gia đình để bổ sung canxi và giải nhiệt.

2.3 Cháo cua biển cà rốt cho bé

Khi bé trên 1 tuổi, mẹ có thể yên tâm bổ sung món cua biển vào thực đơn hàng ngày của bé. Với lượng protein cao hơn hẳn các loại thịt khác, cua biển còn đứng top đầu danh sách các món có hàm lượng canxi cao, vậy mẹ còn chần chừ gì mà không mua cho bé một chú cua biển tươi ngon về chế biến nào?

Để lựa được những chú cua ngon, mẹ nên lưu ý chọn những con cua có yếm to, ấn vào thấy rắn chắc, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên- đó chính là những con cua còn tươi sống và nhiều thịt. Với món cua, mẹ nên cho bé ăn lượng thịt ít hơn so với thịt heo, thịt bò vì thịt cua khá cao đạm. Lí tưởng nhất là mẹ nên cho ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tránh cho bé ăn cua buổi sáng dễ đầy bụng khó tiêu.

Nguyên liệu chính: Cua thịt, cà rốt, ngô bắp.

Mẹ sẽ thật bất ngờ khi thấy vị thơm của ngô, vị ngọt của cà rốt hoà quyện cùng những miếng thịt cua được phi hành dậy mùi giúp bé khoái khẩu vô cùng!

Cách thực hiện:

Bước 2: Mẹ gọt tách ngô lấy hạt. Sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã, còn nước ngô dùng để nấu cháo. Như vậy, nồi cháo sẽ thơm thơm vị ngô ngọt và có màu vàng ruộm hấp dẫn.

Sau 45 phút – khi cháo đã chín và bé chuẩn bị ăn, mẹ vớt bỏ củ cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chin.

Bước 4: Song song khi món cháo đã gần tắt bếp, mẹ băm nhuyễn thịt cua. Bắc chảo cho dầu olive phi ½ củ hành khô bằm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.

Bước 5: Mẹ đổ cháo cà rốt ra bát, rắc thịt cua đã được phi hành dậy mùi thơm lừng và cho thêm vài giọt dầu gấc là bé yên tâm “đánh chén”.

2.4 Cháo cua rau mồng tơi cho trẻ 9 tháng trở lên

Đầu tiên, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em sẽ hướng dẫn các chị em cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi để cải thiện bữa ăn cho bé biếng ăn.

Khi con trên 9 tháng là mình đã hoàn toàn an tâm bổ sung hải sản tôm cua vào cháo ăn dặm của con hàng ngày. Cháo được nấu từ thịt cua biển nên rất giàu kẽm, vitamin A, C giúp tăng miễn dịch cho cơ thể bé. Cháo cua biển còn được xem như là một món ăn dinh dưỡng phòng tránh chứng còi xương cho bé vì cua giàu chất đạm hòa tan, canxi nên bé dễ hấp thu hơn.

Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để ta lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Tuy nhiên đối với trẻ ăn dặm, gạch cua vẫn có thể gây dị ứng nên các mẹ lưu ý chỉ mua cua thịt cho bé. Khi chọn cua, các mẹ nhìn vào bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

Món cua biển nhiều đạm, nấu để bổ sung dinh dưỡng cuối tuần cho con quả là rất hợp lý.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 chén cháo trắng nấu đặc.

Nạc cua biển gỡ nhỏ 20g (2 muỗng canh)

Rau mồng tơi xắt nhỏ 20g (2 muỗng canh)

1/2 viên bơ lạt (5g)

Nước dùng gà.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cua biển mua về chà sạch bùn đất. Hấp chín với vài lát gừng.

Bước 2: Gỡ nạc cua, xé tơi. Các mẹ nhớ kiểm tra kỹ những mảnh vụn vỏ cua thường hay dính lẫn trong thịt cua để tránh bị hóc.

Thường 1 con cua gỡ ra được rất nhiều thịt nên mình chỉ lấy 1 ít để nấu cho con, phần thịt cua còn lại thì sao khô thành ruốc cất tủ lạnh cho con ăn dần.

Bước 3: Bắc nồi, cho bơ vào đun chảy.

Bước 4: Đợi bơ tan thì các mẹ đổ thịt cua vào, đảo nhanh tay.

Bước 5: Cho cháo và ít nước dùng vào nồi, đảo đều rồi cho rau vào, nêm xíu nước mắm rồi đợi đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp là được.

Bước 6: Cho rau mồng tơi thái nhỏ vào đun cho đến khi rau chín. Vì Kem nhà mình ăn cũng khá đặc nên mình chỉ để cháo ít nước. Với bé chưa quen ăn thô, mẹ có thể thêm chút nước cho loãng vừa độ ăn của con.

Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi đấy!

Cả 4 món cháo trên đều vô cùng giàu dinh dưỡng, các bà mẹ có thể linh hoạt thay đổi cho bé yêu nhà mình thay đổi khẩu vị mà không chán. Nhưng bên cạnh đó các mẹ nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng cua chế biến cho bé ăn sau:

Mẹ không nên cho bé ăn những con cua đồng đã chết vì cua đồng chết có thể bị nhiễm khuẩn dễ làm bé bị ngộ độc.

Cháo cua sau khi nấu chín thì mẹ nên cho bé ăn ngay, để lâu sẽ bị tanh ăn không ngon.

Thịt cua dễ bị ôi thiu. Bởi vậy, mẹ nên chế biến đến đâu thì đem nấu cháo cho bé ăn đến đó. Nếu còn thừa nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh.

Cháo cua phải được nấu thật chín mới nên cho bé ăn. Tuyệt đối không cho bé ăn cháo cua sống. Bé đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…thì cần tránh ăn cháo cua đồng.

Hấp Dẫn Với Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Cua Biển Ngon Khó Cưỡng / 2023

Cách chế biến món ăn từ thịt cua biển – Cua biển là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất. Từ cua biển bạn có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như cua rang me, chả cua, cua rang muối… những món ăn này đều mang lại hương vị đậm đà đến khó cưỡng.

Cách chế biến món ăn từ thịt cua biển

1. Cua xào miến – cách chế biến món ăn từ thịt cua biển

– Cua biển 1 con

(Hoặc thịt cua)

– Miến đậu xanh 100gr

– 300g tôm

– Trứng gà 2 quả

– Chà bông 20 gr

– Cà chua 1 trái

– Hành tím 4 củ

– 1 trái cà rốt

– 2 tai mộc nhỉ

– Hành lá, ngò gai

-Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu mè, 6 tép tỏi.

Cách thực hiện miến xào càng cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cua biển sơ chế thật sạch, cho vào nồi luộc chín tới, vớt ra để nguội gỡ lấy thịt.

– Tôm rửa sạch, cho lên chảo rang khô, bóc vỏ chừa đuôi.

– Miếm nước trụng với nước nóng khoảng 3 phút cho mềm, vớt ra dội qua nước lạnh, dùng kéo cắt sợi ngắm khoảng 5cm để ráo nước. Cho 1 thìa dầu điều vào miếm, trộn thật đều. Bước này giúp miến tơi, không bết dính và có màu vàng đẹp.

-Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, rửa sạch thái chỉ. Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, ấn dợn sống dài 5cm ngang 0,5cm.

– Hành lá, ngò gai rửa sạch thái khúc, hành tím rửa sạch thái mỏng.

– Tỏi đập dập, bóc vỏ băm nhuyễn

Bước 2: Thực hiện

– Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng súp dầu ăn vào đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho cua vào, thêm cà chua xào cùng với ½ thìa cafe nước mắm và một chút hạt tiêu, bột ngọt, xì dầu, dầu mè, đường, muối . Xào cho cua thấm đều gia vị, lấy cua ra bát để riêng.

– Dùng luôn chảo vừa xào cua cho tiếp tục mộc nhĩ vào đảo vài phút cho săn, cho tiếp cà rốt vào xào. Nêm chút gia vị và hạt nêm cho ngấm. Trút ra đĩa.

– Cho chỗ hành tỏi phi còn lại vào chảo cùng 1 thìa dầu ăn, cho miến vào đảo đều nhanh tay cùng chút gia vị, hạt nêm và 2 thìa canh nước lọc, để nhỏ lửa, đảo liên tục cho miến chín đều.

– Khi miến gần chín, cho thịt cua, mộc nhĩ, chà bông, cà rốt và vào đảo đều, cho thêm 2 muỗng canh nước lọc vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, dùng hai tay cầm đôi đũa xóc miến lên liên tục, giũ cho miến tơi. Cua sẽ bám đều vào miến và miến không bị dính.

– Khi thấy mùi thơm thì đập thêm trứng gà vào, thêm hành lá cắt khúc và ngò gai vào đảo đều. Tắt bếp và trút ra dĩa.

Bước 3: Trình bày

– Cho miến cua ra đĩa. Rắc ngò và ớt tỉa hoa lên cho đẹp. Dọn kèm chén xì dầu, ớt thái khoanh hoặc chén nước mắm chanh ớt.

2. Cua rang me – cách chế biến món ăn từ thịt cua biển

– 100g me chín

– Hành tím 2 củ

– Tỏi 2 tép

– Đường vàng 2 muỗng canh

– Nước mắm 2 muỗng canh

– Tiêu 1/3 muỗng cà phê

– Dầu ăn 2 muỗng canh

– 2 muỗng súp bột năng

– 2 muỗng súp màu hạt điều

Cách làm cua rang me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa cua sạch để ráo nước. Sau đó lột mai cua ra, phần thân cắt làm đôi, càng cua đập dập để khi xào cua thấm gia vị.

– Ướp vào cua tiêu, muối, bột ngọt, dầu mè, tỏi băm để trong vòng 1 tiếng cho cua thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho dầu ngập cua chiên vàng nhanh tay

– Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

– Me cho vào nước nóng vào lấy khoảng 120ml nước cốt me.

– Trộn 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào 120ml nước cốt me.

Bước 2: Thực hiện

– Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm với hành tím, tỏi băm cho vào hỗn hợp đường, bột ngọt, màu điều, dầu mè, dầu hào, cùng với bột năng hòa nước lạnh. Sau đó cho cua vào sốc đều.

Bước 3: Trình bày

– Xếp cua ra dĩa trở lại thành nguyên con, trên rắc 1/3 muỗng cà phê tiêu lên rồi thưởng thức. Dùng kèm với dưa chua ngâm giấm đường.

-6 hột vit

– 300g thịt cua

– 1 lọn bún tàu nhỏ

– 100g thịt nạc

– 4-5 cây hành lá

– Màu vàng

– Tiêu, muối, đường, bột ngọt, củ hành

– 1 muỗng súp bột năng hòa tan đều với 1 muỗng súp nước lạnh làm mặt với lòng đỏ hột vịt.

Cách làm chả cua

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

– Hột vịt chừa lại 2 lòng đỏ, còn lại quậy thật tan

– Thịt cua rỉa bỏ xương các bạn xé vụn hoặc băm nhỏ.

– Bún tàu ngâm nước cho mềm,vớt ra để ráo, cắt khúc độ 1cm

– Thịt nạc rửa sạch với nước, rồi băm hoặc xay nhuyễn

– Hành lá các bạn thái thật vụn. Củ hành bóc vỏ băm nhuyễn

Bước 2: Thực hiện

– Sau khi đã hoàn thành xong phần trộn chả cua, các bạn dùng màng bọc nilon bọc kín miệng bát lại và cho bát chả cua vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30 phút.

– Bạn dùng một khuôn thao dầu ăn lên trên mặt, cho từng miếng chả cua vào. Tiếp tục bạn bắc một xửng nước sôi lên bếp, cho khuôn có chả cua vào hấp trong vòng 30 phút đến 1 giờ.Dùng tăm tre xăm vào miếng chả cua, chả không dính lên tăm là đã chín.

– Tiếp tục lòng đỏ hột vịt đánh tan, nêm thêm chút muối, bột ngọt, bột năng hòa với nước lạnh, lần lượt đổ lên mặt chả cua. Nhớ mỡ nồi khi hấp cho lòng đỏ giữ lại màu đẹp mắt.

Bước 3: Trình bày

4. Cua rang muối – cách chế biến món ăn từ thịt cua biển

Nguyên liệu

– Cua thịt: 3 – 4 con

– Muối: 4 Muỗng cafe

– Tỏi đập dập: 5 Tép

– Dầu ăn hoặc mỡ: 1 chén

– 1 muỗng soup giấm

-1 muỗng canh dầu hào

– 2 muỗng cafe đường

– 1 muỗng cafe dầu mè

– 2 muỗng cafe muối

-1/2 muỗng cafe bột ngọt

– 1/2 muỗng cafe tiêu

– 1/2 muỗng café xuyên tiêu

– Nước chấm: Tiêu + củ hành bằm nhuyễn + muối + chanh + đường

Các bước thực hiện món Cua biển rang muối

Bước 1; Sơ chế nguyên liệu

– Rửa cua thật sạch rồi tách lấy phần mai để riêng, gỡ bỏ yếm và phần dơ đi, càng lớn thì đập dập, chặt cua làm 2 hoặc làm 4 tuỳ ý.

-Hòa 4 muỗng cafe muối vào nửa lít nước lạnh rồi cho cua vào ngâm độ khoảng 2 giờ sau đó vớt cua ra để cho ráo.

– Ướp cua với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hà, tỏi bằm nhỏ, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê dầu mè. Để trong vòng 1 giờ cho cua thấm đều gai vị.

– Xuyên tiêu cho lên chảo rang sơ, giã nát

Bước 2: Thực hiện

– Cho chảo mỡ lên bếp cho sôi để phi ít tỏi cho thơm rồi vớt tỏi ra bỏ. Tiếp theo cho từng phần của cua (Mai cua, càng cua, thịt cua) vào chiên đến vàng rồi vớt ra. Sau đó để cua ra dĩa, đổ bớt dầu trong chảo ra sao cho còn lại độ 2 muỗng soup.

– Cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều ở trên vào chảo dầu đến khi sôi, đổ cua vào trộn đều cho gia vị thấm vào cua, xào lửa lớn chừng 10 đến 15 phút.

Bước 3: Trình bày

– Xếp xà lách, rau răm ra đĩa, xung quanh xếp cua. Rắc ngò , và ớt tỉa hoa ở giữa. Món này chấm cùng với nước chấm đã làm ở trên gồm: Tiêu + củ hành bằm nhuyễn + muối + chanh + đường.

MÓN ĂN

Tham Khảo Ngay 3 Món Ngon Từ Cua Biển Ngon Ngất Ngây / 2023

Nguyên liệu làm cua biển hấp sả

+ Cua biển loại to: 2 con (0,8kg). Đây là nguyên liệu chính làm nên món cua hấp sả nên khâu lựa chọn vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những con cua màu xám đục, yếm to, khi dung tay nhấn vào chỗ yếm thấy rắn chắc thì những con này chắc thịt, nhiều thịt hơn.

+ Bia: 1 lon

+ Sả, ớt, gừng

+ Hành tây: 1 củ

+ Gia vị: mắm, muối, tiêu,…

+ Hành, mùi, rau thơm

Đầu tiên phải sơ chế cua, bạn dung mũi dao hoặc một chiếc đũa chọc vào hõm dưới để cua chết, dùng vòi xịt nước mạnh vào thân cua. Bạn dùng một bàn chải chà nhẹ vào thân cua, càng cua để làm sạch. Nếu cua nhỏ bạn có thể để nguyên con, con to thì bạn có thể chặt làm đôi tùy ý.

Bạn cho cua ra đĩa, trang trí và thưởng thức khi còn nóng, chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm tùy sở thích của từng người. Bạn tách phần mai cua và thưởng thức phần gạch cua béo ngậy, thịt cua ngọt mềm quyện vị cay cay đậm đà.

Cách làm món cua biển rang muối

Nguyên liệu làm cua biển rang muối

+ Cua biển: khoảng 3-4 con

+ dầu hào hoặc dầu mè

+ Tỏi, ớt,

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, tiêu,…

Các bước làm cua biển rang muối

Tỏi, ớt băm nhỏ, cho vào phi vàng rồi vớt ra để riêng.

Tiếp đó là khâu trộn gia vị, bạn cho 3 thìa giấm ăn, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu, tỏi băm, thìa dầu hào tất cả cho vào một cái chén, thêm chút nước rồi hòa tan.

Phần thịt cua cho vào chả chiên vừa chín tới thì vớt ra để ráo dầu.

Phần dầu thừa bạn bỏ riêng ra, để lại 1 chút rồi cho phần cua vừa chiên vào. Tiếp đó đổ gia vị vừa trộn ở trên vào đảo đều. Khi thịt cua phần chín cho gạch cua vào đảo đều, đến khi thịt cua sánh lại, ngả sang màu vàng cam thì thịt cua đã chín.

Bây giờ thì cho thịt cua ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Cách làm cua biển hấp nước dừa ngon ngất ngây

Nguyên liệu làm cua biển hấp nước dừa

+ Cua biển: 2 con

+ Nước dừa tươi: 1 quả

+ Ớt chuông: chọn ớt chuông xanh, đỏ, vàng mỗi thứ 1 quả

+ Chanh, tỏi, ớt

+ Hành lá, hành tím, rau mùi, rau thơm

+ Gia vị

Cách thực hiện cua biển hấp nước dừa

Sơ chế nguyên liệu:

Cua mua về bạn cũng làm sạch theo các bước như hướng dẫn ở trên

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ

Hành lá làm sạch, cắt khúc khoảng 3-4 cm

Ớt chuông thái miếng vuông nhỏ vừa ăn

Tiến hành hấp cua

Đầu tiên, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi rưới lên phần mình cua

Cho nước dừa vào nồi, đặt cua lên hấp khoảng 15 phút cho cua chín

Phi hành tím thơm, cho ớt chuông vào xào vừa chín tới, nêm gia vị vừa miệng. Cho tiếp cua vào đảo đều tay đến khi nước sền sệt lại là được. Cuối cùng bnj cho hành lá rắc lên trên. Bạn cho cua ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Nguồn: Jamja.vn

Cua Đá Biển Tốt Cho Sức Khỏe Không? Cua Đá Biển Làm Món Gì Ngon? / 2023

Ăn cua đá biển, cẩn thận hại thân

Cua đá biển vốn là đặc sản ở một số vùng biển nổi tiếng của nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Đây là loại cua thường sống trên những rặng đá núi, chủ yếu ăn lá cây rừng ven suối để tồn tại.

Tới mùa sinh sản, cua đá biển mới xuống biển để đẻ trứng. Mai và các chi của cua đá là màu nâu có tím, phần bụng dưới màu vàng ươm.

Cua đá biển vốn hiếm và rất khó bắt, thịt có vị ngọt thanh nên trở thành đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến và sử dụng, món ăn này đã vô tình gây nên những tiêu cực về mặt sức khỏe cho một số người.

Những nguy hại sức khỏe khi ăn cua biển

Rất dễ bị ngộ độc

Thức ăn của cua đá vốn là những loại lá, cỏ cây rừng mọc dại quanh những rặng đá núi. Tất yếu sẽ dẫn đến trường hợp cua đá ăn phải lá độc, thậm chí có thể bị nhiễm nọc độc của rắn ở trong rừng.

Điều này dẫn đến việc những thớ thịt cua tưởng chừng như thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại bị nhiễm độc tố. Khi ăn phải sẽ gây nên những triệu chứng ngộ độc thực phẩm nguy hiểm như: Đau bụng, nôn mửa, đau đầu hay tim đập nhanh. Nếu không phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm sán lá phổi

Cua đá vốn sinh sống trong môi trường rừng núi nên điều kiện sinh tồn thường không được đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh.

Nếu chúng ta sơ chế không cẩn thận cũng như chế biến không được chín kỹ sẽ dễ dàng mắc các bệnh sán lá phổi. Bởi vì theo một số nghiên cứu đã nhận thấy rằng phần lớn cua đá biển đều chứa ấu trùng sán lá phổi.

Những ấu trùng sán khi thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng của cua đá chúng sẽ làm tổ ở đó. Khoảng thời gian từ khi con người ăn cua đá biển chứa phải ấu trùng đến khi sán trưởng thành là 5 đến 6 tuần.

Khi bị nhiễm bệnh, ngoài lá phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác nhau như não và màng não, tim, tuỷ sống hay cơ ngực.

Ăn cua đá biển làm sao cho đúng?

Tuyệt đối không được ăn cua đá biển còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ, ăn tái hay ăn gỏi cua.

Không ăn cua đá biển đã được nấu chín để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu sẽ dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Tuyệt đối không được ăn cua đá biển còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ, ăn tái hay ăn gỏi cua.

Không ăn cua đá biển đã bị chết vì có thể vào lúc này, các loại vi khuẩn đang phát triển mạnh trong cơ thể cua, khi sử dụng dễ bị ngộ độc.

Các món ăn ngon với cua đá biển

Cua đá biển làm món gì ngon? Thịt cua đá thường rất ngọt và thơm vì vậy nó trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cua đá rang muối

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cua sau khi mua về rửa sạch, lột bỏ yếm. Vớt ra để ráo.

Bạn nên chọn mua cua tươi sống để đảm bảo chất dinh dưỡng và tránh các tác nhân gây độc có thể có nếu cua đã chết.

Nếu con cua bự thì bạn nên cắt nó làm 2 phần để cho vừa ăn. Sau đó, ướp cua với một chút bột ngọt, muối.

Dùng chảo đất cho lên bếp lửa, thêm muối hạt và cua vào rồi đảo đều tay. Sau đó, đậy nắp chảo tiếp tục đun.

Giảm nhỏ lửa, để cháy riu riu, cho tới khi không còn nghe thấy tiếng muối nổ nữa thì mở nắp ra, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Món ăn hoàn thành khi miếng cua có màu đỏ, thơm và các hạt muối bám đều trên bề mặt con cua.

Món này ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh.

Từng miếng thịt cua trắng au được bóc ra, chấm thêm một chút muối chanh tạo nên cái vị ngọt ngọt, bùi bùi, thơm dai tự nhiên. Cái hương vị đậm đà khó quên.

Cua đá rang me

Nguyên liệu:

Các bước thực hiện:

Cua sau khi mua về, rửa sạch và tách bỏ phần mai.

Dùng thìa hoặc đũa lấy phần gạch ở mai ra để vào bát riêng.

Nếu cua to, thì có thể cắt thành từng miếng vừa ăn để nó ngấm gia vị khi ướp.

Càng cua đá thường khá cứng, bạn có thể dùng kìm đập dập nó để gia vị có thể ngấm vào thịt cua.

Cho tiêu, hạt nêm vào phần cua đã sơ chế, trộn đều, ướp trong khoảng 20 – 30 phút.

Sau đó, đợi chảo dầu nóng thì cho cua vào chiên vàng hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

Nếu không có nước cốt me, bạn sử dụng quả me chín ngâm với nước sôi, rồi đánh nhuyễn.

Dùng rây lọc phần cặn, lấy nước me.

Tiếp đó, phi cho thơm hành tỏi thì cho hành tây, nước me, đường, hạt nêm vào đun nhỏ hỗn hợp.

Sau khi sôi thì thêm chút ớt (tùy khẩu vị của gia đình).

Hòa thêm một chút bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp trên để tạo độ sệt, sệt của nước sốt me.

Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi cho cua đã chiên vàng trên vào, trộn đều.

Bạn có thể cho gạch cua vào cùng sau giai đoạn này. Cho lửa nhỏ từ 5 – 7 phút là hoàn thành.