Cách Làm Món Ốc Móng Tay Xào / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Ốc Móng Tay Xào Me, Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Me Ngon Tuyệt

ỐC MÓNG TAY XÀO ME, CÁCH LÀM ỐC MÓNG TAY XÀO ME NGON ĐÚNG ĐIỆU

Ốc móng tay xào me

Nguyên liệu cho món ốc móng tay xào me

+ Ốc móng tay: 400 gam.

+ Đậu phộng (lạc): 50 gam.

+ Me vắt (không lấy hột).

+ Tỏi băm.

+ Rau răm.

+ Gia vị.

Cách làm món ốc móng tay xào me

Sơ chế ốc móng tay

Mua về chà rửa thật là sạch ốc móng tay cho cẩn thận để đánh tan chất dơ bẩn và cát, sau chúng ta cho vào nồi nước sôi trụng sơ nhanh qua ốc này, vớt ra chiếc rổ để ráo nước, xả lại vài lần nước lạnh. Sau đó, chúng ta tách bỏ 1 bên là vỏ, rồi để ráo nước. Rau răm nhặt sạch lá bỏ cọng, rửa thật sạch nhiều lần với nước, để cho ráo bớt nước ngoài rổ.

Chế biến nước sốt me

Lấy một bát nước đem đi đun sôi lên bếp lò, đổ nước ra bát sạch rồi bạn cho me vào và nấu chín lên cho vừa tan ra, nêm nếm lại 3 muỗng canh đường cùng với 1 muỗng canh nước mắm loại ngon + 1 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại gia vị xem có thấy được hương vị chua chua ngọt ngọt không, hỗn hợp hơi sánh lại một tí ít là được.

Thực hiện cách làm ốc móng tay xào me

Bắc chảo lên bếp, thêm lạc vào và rang lạc vàng, bóc bỏ vỏ bên ngoài, trút ra tô, đập dập ra cho nát bớt. Và lấy một chiếc chảo đó nữa và đun nóng lên cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm màu vàng củ tỏi đã băm ra, cho ốc móng tay vào xào chín thật đều tay. Cho tiếp phần nước cốt me vào, xốc đều nhanh tay lên để ốc thấm được đều hết tất cả gia vị. Cuối cùng, các bạn cho thêm lạc rang vào và trộn đều lên, tắt bếp ngay.

Ốc móng tay xào me thơm ngon hấp dẫn

MÓN NGON LIÊN QUAN

Cách Làm Món Ốc Móng Tay

Ốc móng tay rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Ốc móng tay xào rau muống

Nguyên liệu

Ốc móng tay: 1 kg

Rau muống: 1 bó

Hành tím: 2 củ

Tỏi: 4 tép

Đậu phộng rang nhỏ: 1 chén

Cách làm

Làm sạch ốc bằng cách ngâm trong nước có pha với giấm và ớt trái.

Nhặt rau muống, bỏ bớt lá, rửa sạch và trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra ngâm vào nước đá ngay để rau xanh và giòn. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt rau ra, để ráo.

Sau khi ngâm ốc xong, rửa lại vài lần cho sạch rồi mang ốc đi luộc chín. Sau đó, lấy phần thịt ra khỏi vỏ ốc.

Bắc chảo lên bếp, cho tỏi và hành tím vào phi với một ít dầu ăn. Khi thấy hành tỏi thơm thì cho ốc vào đảo thật nhanh tay trên lửa lớn.

Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau muống vào xào trên lửa nhỏ cho rau mềm, tắt bếp và thưởng thức.

Ốc móng tay xào rau muống (Ảnh: Internet)

Ốc móng tay nướng mỡ hành

Nguyên liệu

Ốc móng tay: 1 kg

Nước chanh tươi: 2 muỗng canh

Hành lá thái nhỏ, hành khô thái lát, lạc rang giã dập

Gia vị: nước mỡ heo, muối tiêu.

Cách làm

Ngâm ốc trong nước có pha muối hoặc chút chanh trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra, để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, đổ ốc vào đảo đều, tắt bếp. Tiếp theo, làm sạch lớp màng đen trên thịt ốc và sắp xếp lên vỉ nướng.

Phi hành cho thật vàng và thơm, vớt ra, để trên giấy thấm dầu. Tiếp tục cho hành lá vào chảo dầu, đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Cuối cùng, rưới mỡ heo lên ốc, rắc chút muối tiêu, hành lá phi, hành khô và lạc rang rồi nướng cho ốc thơm lên. Nếu không có bếp than bạn có thế nướng ốc trong lò nướng ở 230 độ C từ 8 đến 10 phút.

Ốc nướng mỡ hành (Ảnh: Internet)

Ốc móng tay xào me chua ngọt

Nguyên liệu

Ốc móng tay: 1 kg

Me: 1 vắt

Rau răm: 1 ít

Tỏi: 1 củ

Các loại gia vị

Cách làm

Ngâm ốc móng tay trong nước pha giấm hoặc muối, rửa sạch và để ráo.

Cho me vào bát, thêm một ít nước nóng vào ngâm rồi dầm me ra, loại bỏ hạt. Tiếp theo, bóc vỏ và đập dập tỏi Phi tỏi cho thật thơm trong một chiếc chảo lớn, vớt ra để riêng. Sau đó đổ phần nước me vào chảo, đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Đợi cho hỗn hợp me sệt lại, cho rau răm cùng ốc móng tay vào đảo cho ốc thấm me, đậy nắp lại trong 5 phút rồi múc ốc ra đĩa, cho rau răm xắc nhỏ, tỏi phi và ớt vào là xong.

Ốc móng tay xào me (Ảnh: Internet)

Ốc móng tay hấp sả

Nguyên liệu

Ốc móng tay: 500 gram

Sả: 2 cây

Gừng: 1 củ nhỏ

Cách làm

Ngâm ốc trong nước pha muối hoặc ớt để làm sạch, rửa lại bằng nước rồi vớt ra, để rào.

Bắc nồi lên bếp, cho 100 ml nước vào cùng với sả và 2 lát gừng, đun sôi.

Từ từ cho ốc vào nồi, luộc trong 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi nhấc xuống.

Đâm ớt với một ít muối và đường, vắt thêm ít chanh và thưởng thức.

Ốc hấp sả thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Ngon Cơm

Ốc móng tay xào rau muống với hương vị đặc biệt, vị dai ngọt của ốc, kết hợp cùng rau muống và hương thơm hành tỏi sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon, không chỉ thích hợp trong những bữa cơm mà còn làm đồ nhắm khá tuyệt đấy.

Chắc hẳn ai hay lê la hàng quán sẽ không lạ gì tới ốc móng tay, loại ốc này có nhiều thịt, dai ngọt và có thể chế biến theo nhiều kiểu như xào me, xào tỏi hay xào rau muống.

Nếu bạn không tin tưởng vào vấn đề vệ sinh thực phẩm thì có thể tự chế biến ốc móng tay tại nhà.

Cách làm ốc móng tay xào rau muống

Chuẩn bị nguyên liệu

1kg ốc móng tay

1 bó rau muống

4 tép tỏi băm nhỏ

2 củ hành tím lột vỏ và băm nhỏ

1 chén đậu phộng rang giã nhỏ

Cùng các loại gia vị mắm muối khác…

Khá đơn giản phải không nào, các nguyên liệu trên đều khá rẻ và dễ chuẩn bị, không tốn công sức chút nào.

Cách xào ốc móng tay với rau muống

Sơ chế

Bước 1: Ốc móng tay sau khi mua về bạn xả qua nước vài lần cho sạch bên ngoài, tiếp theo bạn ngâm ốc trong nước vo gạo qua đêm cho ốc nhả hết bùn đất ra ngoài.

Bước 2: Ốc sau khi rửa sạch, bạn cho vào nồi luộc cho tới khi ốc chín, há miệng hết cỡ. Lúc này bạn chỉ việc vớt ốc ra, chờ nguội thì lọc lấy thịt ốc, phần vỏ đổ đi.

Bước 3: Rau muống bạn nhặt kĩ, để làm món rau muống xào thì bạn giữ lại phần cọng nhiều một chút, khi ăn có cảm giác giòn giòn mới ngon.

Chế biến

Bước 4: Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo sau đó cho hành tím và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.

Bước 5: Sau khi ốc chín thì bạn hạ lửa xuống một chút và cho nốt rau muống vào xào chung, đảo đều tay cho tới khi rau muống chín mềm thì tắt bếp là xong.

Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc móng tay xào rau muống rồi, sau khi hoàn thành thì ốc phải dai ngọt, có vị đậm đà, rau muống phải giòn và có màu xanh đẹp mắt. Khi ăn bạn trút ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng cực kì ngon.

Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Siêu Ngon Tại Nhà

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc ngón xào tỏi

Ốc móng tay hay ốc ngón tay là một họ động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ và thuộc họ ốc sống trong cát bùn ở cửa biển hoặc quanh vùng biển gần với các cửa sông. Đây là loại ốc với nhiều loài có giá trị cao, theo y học cổ truyền thì ốc này có vị mặn, tính mát, được dùng trị các bệnh bứu nước, bứu khí, đờm loãng,… Ngoài ra, thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị ngọt ngon, bùi và dai nên thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Cách làm ốc móng tay xào tỏi khá đơn giản người thực hiện chỉ cần chú ý một chút là có thể làm được.

Để làm món ốc ngón tay xào tỏi thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm thì bạn cần phải chú cách chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn những con ốc sống có thịt dày, còn tươi và không có mùi hôi, thối do bị để lâu ngày. Các nguyên liệu làm món ốc móng tay xào tỏi ớt đơn giản và dễ tìm bao gồm:

Nửa kí ốc móng tay tươi

8 tép tỏi tươi băm nhuyễn

20 gram ớt tươi thái lát

30 ml nước lọc

Gia vị: 1/4 muỗng canh muối trắng, 2 muỗng canh dầu hào, 45 gram tương ớt ngon, 1/4 muỗng canh tiêu đen xay.

2. Cách làm món ốc móng tay xào tỏi thơm ngon

Cũng như các món ăn từ hải sản khác, người thực hiện cần phải sơ chế ốc móng tay đúng cách để khử mùi và giữ được vị giòn, ngon đặc trưng của thịt ốc. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đeo găng tay và đội mũ để đảm bảo vệ sinh khi nấu ăn.

Bước 1: Làm sạch ốc móng tay

Vì ốc móng tay thường sống ở sâu trong các bãi cát ở biển nên thường có rất nhiều hạt cát bên trong vỏ, bởi vậy để khi ăn không bị sạn thì chúng ta cần sơ chế ốc thật kỹ trước khi chế biến.

Đầu tiên bạn hãy ngâm ốc vào nước vo gạo, nếu không có nước vo gạo thì bạn có thể cho ốc vào thau nước sạch rồi pha một chút muối loãng và cắt khoảng 3 trái ớt vào thau để ngâm ốc trong ít nhất khoảng 3 tiếng để các con ốc móng tay nhả hết cặn bụi bẩn ra.

Sau khi ngâm xong, bạn hãy đổ phần nước ớt ngâm ốc đi rồi lấy kéo cắt một đường giữa thịt ốc để có thể móc bỏ hết ruột bẩn bên trong ra.

Tiếp theo, các bạn rửa lại ốc lại nhiều lần bằng nước lạnh để chắc chắn ốc thật sạch, sau đó bạn để ốc ra rổ để cho ráo nước

Bước 2: Luộc ốc móng tay

Bạn hãy đặt một chiếc nồi lên bếp, đổ nước vào nồi rồi bật lửa to, khi thấy nước trong nồi đã sôi thì hãy đổ ốc móng tay vào nồi, dùng đũa nhẹ nhàng đảo qua lại.

Khi bạn đã quan sát thấy ốc bắt đầu mở vỏ thì tắt bếp rồi vớt ốc ra rổ. Bạn chú ý không nên luộc ốc quá kỹ, khiến thịt ốc bị teo và dai, mất độ ngọt cũng như các chất dinh dưỡng khác.

Đợi đến khi ốc móng tay vừa luộc bớt nóng, có thể cầm tay được, thì bạn tách bỏ 1 bên vỏ và chỉ giữ lại 1 bên vỏ còn gắn với thịt ốc.

Bước 3: Xào ốc với tỏi và các gia vị khác

Bạn hãy bóc tỏi, đập dập, băm nhỏ rau răm và ớt nhặt rửa sạch và thái nhỏ.

Bạn lấy một chiếc chảo to đặt lên bếp, để mức lửa vừa cho nóng chảo, rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, khi thấy dầu sôi lăn tăn thì hãy cho phần tỏi ớt băm nhỏ vào phi thơm.

Khi thấy dậy mùi thơm và tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn cho vào chảo 1 thìa ăn nước mắm, 2 thìa bột nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa ăn tương ớt rồi khuấy đều đến khi các gia vị tan hết. Chú ý cho tương ớt hoặc tương cà sẽ khiến món ăn có màu đẹp mắt, tròn vị và khiến nước sốt có độ sánh hơn.

Bước 4: Bày ra đĩa và thưởng thức

Bạn bày món ăn ra đĩa cho thể cho thêm rau thơm hoặc trình bày bằng những hình hoa làm từ rau củ để món ốc móng tay xào tỏi thêm phần hấp dẫn hơn.

Món ốc móng tay xào tỏi hoàn thành

Món này ngon nhất khi ăn còn nóng hôi hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa hương vị cay cay, thơm thơm của tỏi, giòn ngậy của ốc mới là đúng điệu. Món ốc móng tay xào tỏi vô cùng thích hợp để các anh em làm mồi nhậu, mà chị em mình lai rai ăn vặt thì cũng quá đúng chuẩn luôn.

3. Mẹo chọn mua và chế biến ốc móng tay ngon

Ốc móng tay có hình trụ lớn và chiều dài cơ thể từ 6-10cm có màu trắng sữa khi để trong nước thịt ốc có thể lộ ra để giúp ốc di chuyển. Với những con ốc được bảo quản quá lâu thì sẽ có màu trắng đục, hơi ngà và bốc mùi khó chịu.

Đằng sau lớp vỏ cứng của ốc ngón tay là lớp thịt ốc trắng phau, khe hở của vỏ có màu vàng nâu. Bạn có thể lấy móng tay của mình để lạy nhẹ vỏ ốc để có thể kiểm tra chắc chắn những đặc điểm này.

Nếu có cơ hội thì tốt nhất bạn nên mua ốc ngón tay ở những chợ hải sản Quảng Ninh, Nam Định, Nghệ An,… là ngon nhất. Ở các chợ hải sản hiện nay thường bán những bó ốc móng tay nên có thể trên trong bó có những con ốc chết vì thế bạn cần phải chú ý kiểm tra để mua được bó ốc tươi ngon.