Cách Làm Món Lươn Om Củ Chuối / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Món Lươn Om Chuối Xanh / 2023

– 300g lươn

– 3 quả chuối xanh

– 200g đậu hũ

– 100g thịt ba chỉ

– 2 trái ớt hiểm

– Lá tía tô, lá lốt

– ớt sừng

– hành tỏi

– mắm tôm, nước nghệ, dấm

– các loại gia vị thông thường

Cách làm món lươn om chuối xanh:

Sơ chế nguyên liệu làm lươn om chuối xanh:

– ớt sừng thái sợi

– hành tỏi băm nhỏ

– lá lốt, tía tô thái sợi

– ớt hiểm đập dập

– đậu cắt miếng vuông khoảng 3 cm, rán vàng.

– chuối xanh tước vỏ, bổ miếng vừa ăn. Thái đến đâu bạn nhớ thả luôn chuối vào chậu nước cho khỏi bị thâm.

– cắt lươn thành nhiều khúc, khứa thân lươn cho lươn dễ thấm gia vị

Cho lươn vào bát, cho 1 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều lên

– thịt ba chỉ thái thành miếng dày khoảng 2cm, ướp với các gia vị tương tự như gia vị ướp lươn.

Các bước làm món lươn om chuối xanh:

Bước 1: đun sôi một nồi nước, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, đổ chuối xanh vào tráng rồi vớt ra.

Trong lúc chuối nóng, trộn chuối với 2 muỗng canh nước nghệ.

Bước 2: đặt nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, đổ thịt vào xào kĩ cho thịt tươm hết mỡ.

Cho lươn, chuối xanh, đậu phụ, 2 trái ớt vào, đảo đều.

Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng giấm gạo, thêm 1 chút nước. đun sôi trong khoảng 10 phút cho chín đều.

Cuối cùng là cho ớt sừng, tía tô, lá lốt vào và bắc ra.

Những lưu ý khi làm món lươn om chuối xanh:

– các nguyên liệu phải được nấu vừa chín tới, ngấm gia vị.

– bạn không nên cho quá nhiều nước sẽ làm loãng món ăn.

Cách Nấu Món Lươn Om Chuối Đậu Tuyệt Ngon / 2023

Đối với người miền Bắc món lươn om chuối đậu đã không còn xa lạ, nhưng mỗi nơi lại có một cách nấu khác nhau. Không chỉ có hương vị thơm ngon món ăn còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

500g lươn

3 quả chuối xanh

4 bìa bánh đậu chiên

100g lá lốt

Mì chính, nước mắm, mắm tôm, dầu ăn, cơm mẻ, hạt tiêu

2 nhánh tỏi

1 củ nghệ đỏ

1 củ riềng

2 củ hành tím

1 nắm nhỏ rau răm, 2 quả ớt

Cách nấu:

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Riềng, nghệ cạo vỏ giã nát trộn với 1 thìa cơm mẻ, 2 thìa mắm tôm, sau đó cho qua rây lọc, gạn bỏ bớt bã.

Chuối xanh, tước phần vỏ mỏng bên ngoài cắt khúc sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho ra hết nhựa.

Bánh đậu cắt thành miếng vuông.

Lươn làm sạch, cắt khúc, ướp với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê tỏi băm trong vòng 10 phút.

Lá lốt, rau thơm, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho lươn vào xào chín, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm cho món ăn thêm đậm đà.

Sau đó cho chuối xanh, bánh đậu rán, và 1 bát con nước giềng đã lọc vào nấu cùng.

Đun sôi, sau đó om nhỏ lửa khoảng 1 giờ là có thể hoàn thành món lươn om chuối đậu. Rắc thêm rau thơm, ớt lên trên khi món ăn còn nóng.

Lưu ý:

Vì đặc trưng của món lươn om chuối đậu, khi tiến hành om lươn chúng ta nên sử dụng nồi bằng đất nung để món ăn ngon hơn, đúng vị miền Bắc hơn.

Cách chọn lươn ngon: nên chọn lươn da vàng ( lươn đồng ) sẽ ngon hơn, nên chọn con vừa phải không cần to quá.

Muốn làm sạch nhớt lươn có thể tuốt lươn với nước tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, không nền dùng giấm sẽ làm thịt lươn bị bở.

Theo kinh nghiệm dân gian không nên dùng dao mổ bụng lươn mà nên sử dụng thanh cật tre có một cạnh sắc để rach bụng lươn để món lươn không bị tanh, bỏ hết nội tạng và rửa lại lương bằng nước muối thật sạch.

Khi ướp lươn không nên dùng nước mắm và gừng sẽ làm giảm mùi vị của lươn, nên ướp lươn với hạt tiêu, muối, bột nghệ và 1 chút rượu trắng.

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đậm Vị / 2023

Lươn là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là người dân sống ở vùng quê nhiều đồng ruộng. Lươn chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng nổi tiếng có lẽ là món lươn om chuối đậu.

1. Hướng dẫn nấu lươn om chuối đậu ngon

1.1 Nguyên liệu bao gồm

500 gr thịt lươn

3 quả chuối xanh

2 miếng đậu phụ

200 gr thịt ba chỉ

Rau thơm: lá tía tô, lá ngò, lá lốt, hành lá

Hành khô, tỏi tươi, ớt

Gia vị nêm: mắm tôm, giấm gạo, bột nghệ (có thể thay bằng nước cốt nghệ tươi), nước mắm, muối, mì chính,hạt tiêu

1.2 Chi tiết các bước làm lươn om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế lươn và thịt

– Lươn khi mua về bạn dùng muối và nước cốt chanh chà sát nhẹ nhàng đều khắp mặt thân lươn để loại bỏ sạch chất nhờn trên da. Có thể thay bằng nước vo gạo hoặc tro bếp đều được. Sau đó, bạn rửa lần nữa với nước rồi cắt lươn thành từng khúc khoảng 3-5cm, để trong một chiếc tô chờ ướp. Gia vị ướp lươn gồm có: 1 thìa bột nghệ, 1 muỗng tỏi hành băm nhuyễn, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ thìa tiêu xay. Trộn đều lượn với gia vị trong 30p cho thấm.

-Thịt ba chỉ bạ rửa sạch dưới vòi nước, để ráo bớt rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 0,5cm, ướp gia vị gồm hành tỏi băm, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, bột nghệ và bọc lại cho kỹ rồi chờ 30p cho thấm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Chuối xanh bạn tước lớp vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm ngay trong chậu nước sạch có pha muối hoặc một vài giọt nước cốt chanh để loại bỏ nhựa và chuối không bị thâm. Khoảng 5p sau bạn vớt chuối ra, rửa sạch với nước một lần nữa. Bắc một nồi nước lên bếp, thả chuối vào nấu đến khi vừa chín, vớt chuối ra để ráo nước và thêm 1 thìa bột nghệ trộn đều.

– Trong lúc chờ chuối chín bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Đậu phụ cắt từng miếng vừa ăn rồi rán vàng.

– Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Rau thơm bạn nhặt kỹ, rửa nhiều lần cho thật sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, để riêng.

– Về mắm tôm, bạn pha với 2 thìa nước, khi nước lắng xuống thì lọc bỏ cặn, giữ phần nước trong để dùng.

Bước 3: Tiến hành nấu

-Chọn một chiếc nồi cỡ vừa, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm phi thật thơm rồi cho lươn vào, đảo nhẹ và thật đều tay để lượn chín mà không nát thịt.

– Khi thịt lươn săn lại, bạn cho thịt ba chỉ vào xào chung, nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 2 thìa mắm tôm, 1 thìa dấm rồi đảo đều. Sau khi thịt đã thấm bạn cho đậu phụ vào (không nên cho từ đầu và đảo nhiều đậu sẽ nát). Bột năng pha với một chút nước khuấy tan rồi đổ vào đổi đang đun rồi đậy kín nắp.

-Thịt lươn rất nhanh chín nên khoảng 15p sau là bạn có thể mở nắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc lên rau thơm, thêm ớt nếu ăn cay, đảo đều và tắt bếp. Món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

1.3 Lưu ý trong quá trình làm lươn om chuối đậu

-Chọn lươn ngon quyết định đến 50% thành công của món ăn. Lươn để om ngon phải là loại lươn đồng, mình béo, lưng đen, bụng và da bóng khỏe. Lươn nuôi to xác nhưng thịt bở, ăn không ngon.

– Nếu bạn tự làm lươn ở nhà cần lưu ý các điều sau: Bắt buộc phải tuốt sạch nhớt và bỏ hết nội tạng của lươn. Lươn là loài da trơn nên phải làm rất kỹ để loại sạch nhớt. Dùng tro bếp chà sát nhiều lần trên mình lươn là cách được nhiều người truyền tai nhau. Bạn có thể thay tro bếp bằng nước vo gạo, nước cốt chanh hoặc muối hột đều hiệu quả.

– Sau khi sạch nhớt, bạn mổ bụng lươn, tách nội tạng ra khỏi thịt lươn rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Phải làm kỹ như vậy lươn mới sạch, khi ăn sẽ đảm bảo và ngon hơn.

– Lươn om nên nấu sền sệt sẽ ngon hơn, vì vậy bạn không nên cho quá nhiều nước.

2. Lươn om chuối đậu và một số thông tin hữu ích

2.1 Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

– Lươn được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như sắt, kali, natri. Ngoài ram thịt lươn cũng bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A. B1. B6 cho cơ thể.

– Bên cạnh đó, lươn còn là vị thuốc chữa bệnh tự nhiên. Các bệnh nhân mắc bệnh kiết lỵ, đau nhức xương cố, phong thấp ăn thịt lươn rất tốt. Trẻ em mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng nên ăn lươn mỗi tuần.

– Tuy nhiên, đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai khá nhạy cảm với các loại thức ăn thì không nên ăn lươn. Lươn còn được biết đến với tác dụng bổ khí huyết. Máu lươn dùng trị chứng khô miệng, đau nhức tai và tăng cường sinh khí cho cơ thể.

2.2 Những lưu ý khi ăn thịt lươn?

– Lươn rất bổ dưỡng nhưng một số bệnh nhân mắc các bệnh như đầy bụng, khó tiêu chảy, sốt rét tránh ăn thịt lươn.

– Mua lươn cần chú ý những điều sau:

Chỉ mua lươn còn sống, khỏe mạnh, tuyệt đối không ăn lươn chết vì thành phần histamine có trong lươn chết gây độc tố cho cơ thể.

Không nên ăn lươn sống vì lươn sống nơi bùn đất, da bẩn và nhiều nhớt.

Buộc phải nấu chín lươn trước khi sử dụng vì các vi sinh khuẩn có trong thịt lươn chỉ chết khi gặp nhiệt độ cao.

Kết bài

Món lươn om chuối đậu rất dễ làm phải không nào. Chỉ mất khoảng 2 tiếng thôi là chúng ta đã có một món ăn ngon miệng lại bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình rồi.

Bạn còn ngại ngần gì mà không trổ tài nào!

Cập nhật 26/06/2020

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Nóng Hổi Thơm Phức / 2023

Lươn om chuối đậu ngoài nguyên liệu cơ bản là lươn, không thể thiếu thịt ba chỉ, đậu phụ, chuối xanh và tía tô. Đây chính là “linh hồn” chủ đạo giúp tạo nên món ăn hấp dẫn mang hương vị đặc trưng khó pha trộn.

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

40

phút

Thực hiện

30

phút

Tổng Thời Gian

1

hr

10

phút

Chọn lươn đồng nên chọn những con có màu nâu vàng rõ rệt và có kích cỡ vừa phải. Lươn đồng khi ăn thịt sẽ ngọt, thơm hơn rất nhiều so với lươn nuôi thường cho thịt bở không ngon.

Lươn om bằng nồi đất hoặc nồi sứ thì sẽ ngon hơn và nóng lâu hơn để khi thưởng thức vẫn còn vẹn nguyên hương vị ban đầu.

Bạn có thể cho nồi lươn om lên bếp, vừa đun vừa ăn trong tiết trời se lạnh. Giống như ăn lẩu cũng rất tuyệt đấy.

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Lươn Xào Sả Ớt & Canh Chua Cá Bạc Má

Những ngày mưa gió gần kề, nhiều bà nội trợ lựa chọn lươn xào sả ớt và canh chua cá bạc má làm những món ăn chủ đạo cho gia đình. Lươn và cá đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Xem cách làm

Xem cách làm

Món lươn om chuối đậu rất thích hợp để làm món ăn kèm cơm trắng hoặc chiêu đãi bạn bè dịp cuối tuần. Với nguyên liệu dễ tìm, có phần dân dã, món ăn này mang tới hương vị đậm đà rất đặc trưng. Thịt lươn tuy chín nhưng vẫn giữ được độ ngọt, dai hòa quyện cùng nước om hơi sánh sánh và mùi thơm từ tía tô, lá lốt. Đặc biệt, cắn nhẹ miếng thịt ba chỉ và chuối xanh sẽ thấy vị ngọt lan tỏa nơi đầu lưỡi. Chỉ từng ấy thôi cũng đủ khiến triệu con tim mê ẩm thực thổn thức rồi.

Like this:

Like

Loading…