Cách Làm Món Giò Xào Chay / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Món Giò Xào Giòn Ngon Bá Cháy

5 Món Xôi Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Cách Làm Gà Bọc Xôi Chiên Giòn, Hấp Dẫn Tại Nhà

2 Cách Làm Xoài Dầm Ngon Khó Đỡ

Cách Làm Các Món Gỏi Xoài Chua Chua Cay Cay Ngon Mê Ly

3 Cách Làm Món Chè Xoài Ngon Và Đơn Giản Cho Ngày Hè Oi Bức

Vào những dịp lễ, tết cổ truyền ở Việt Nam thì chúng ta không thể bỏ qua món giò xào, bởi đây là một món ăn ngon và có khá nhiều người yêu thích.

Giò xào hay còn gọi là giò thủ hoặc giò mỡ được làm từ các bộ phận của thủ lợn như tai, lưỡi, má, mũi kèm với mộc nhĩ và gia vị tẩm ướp. Chúng được thực hiện khá đặc biệt, khá tỉ mỉ nhưng cũng rất dễ làm mà lại không mất nhiều thời gian.

Yêu cầu thành phẩm

Món giò xào ngon đúng điệu bạn cần đạt được những tiêu chuẩn sau: Màu sắc hài hòa và đẹp mắt, hình dáng tròn nhưng thật chắc chắn. Đặc biệt khi ăn có độ giòn dai vừa phải và toát lên được hương vị đặc trưng của món ăn kèm với vị cay cay của tiêu cùng với các gia vị.

Mẹo & lưu ý

Giò xào có rất nhiều cách làm hay là cách gói giò xào. Tuy nhiên bạn cần chú ý phần xào là điều ưu tiên. Nếu không có khuôn dựng giò xào thì chúng ta cũng có thể dùng lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm để gói và cách gói cũng tương tự như gói bánh tét, rất đơn giản. Bạn cũng có thể sử dụng chai coca, lon sữa để đúc khuôn giò xào, lưu ý là nên đục vài lỗ bên dưới đáy chai để làm lỗ thoát khí, dễ dàng cho việc gói giò xào. Khi đó bạn chỉ cần đè chặt và cho vào tủ lạnh là xong.

Món giò heo không chỉ ngon mà lại còn rất nhiều dinh dưỡng đặc biệt là protein và các khoáng chất như vitamin B12, vitamin B6, vitamin B1, kẽm, niacin, phots pho và sắt. Không những vậy, da heo còn chứa nhiều collagen giúp xương chắc khỏe đồng thời mang đến vẻ đẹp cho mái tóc và phần móng. Đặc biệt, nhắc đến công dụng tuyệt vời của da heo, không thể bỏ qua lợi ích đối với làn da.

Thông tin thêm

Một điều mọi người cần chú ý là trong thịt heo còn có cholesterol. Cholesterol có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng, sữa. Nếu ăn ở mức độ vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe vì không gây biến động nồng độ cholesterol trong máu.

Đặc biệt món giò xào này có nhiều mỡ được tiết ra từ da heo nên rất dễ tăng cân, thừa cân và mỡ nên bạn cũng cần chú ý và điều chỉnh lượng ăn vừa phải.

Cách Làm Món Mắm Ruốc Xào Thịt Ngon Cùng Cách Để Lâu

Hướng Dẫn Cách Làm Phở Cuốn Ngon Và Hấp Dẫn

3 Món Phở Cuốn Và Cách Làm Phở Cuốn Ngon Mà Tiết Kiệm Nhất

Cách Làm Bánh Pizza Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

Món Bánh Pizza Mini Thơm Ngon Cho Bữa Sáng ” Thế Giới Ẩm Thực

Cách Làm Bún Chả Giò Chay Giòn Rụm

Cùng Chúng Tôi Tìm Hiểu Cách Làm Món Bún Bò Huế Chay Cực Ngon

Bật Mí Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Siêu Ngon Dành Cho Các Ngày Rằm

4 Cách Làm Món Rau Củ Xào Chay Đơn Giản, Thanh Đạm Cho Cả Nhà!

Mách Bạn Cách Làm Món Sườn Non Chay Ngon Bá Cháy

Cách Làm Thịt Băm Rang Cháy Cạnh Thơm Ngon Bá Cháy

Nguyên liệu làm Bún chả giò chay – Cho 2 người

Bún – 1 kg

Đậu hũ trắng – 100 gr

Khoai môn – 200 gr

Bánh tráng bò bía – 40 miếng

Dưa leo – 2 quả

Giá – 200 gr

Rau ăn kèm – 300 gr

Hành – 1 cây

Đậu hũ – 1 miếng

Đậu xanh – 50 gr

Nấm mèo – 50 gr

Cà rốt – 50 gr

Đậu phộng rang – 50 gr

Đường – 2.5 muỗng canh

Hạt nêm chay – 3 muỗng cà phê

Tiêu – 1 muỗng cà phê

Dầu ăn – 350 ml

Muối – 2/3 muỗng cà phê

Nước mắm chay – 3 muỗng canh

Nước cốt chanh – 1 muỗng canh

Mẹo chọn khoai môn ngon:

Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Một lưu ý khác nữa là nên mua khoai môn theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).

Cách chế biến Bún chả giò chay

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt sợi. Nấm mèo ngâm nước khoảng 15 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi cắt sợi. Lấy một ít cà rốt băm nhỏ để làm nước mắm.

Dưa leo bỏ ruột, bào sợi. Rau thơm các loại rửa sạch, để ráo. Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, cho khoai môn đã cắt nhỏ vào ngâm cho ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen. Khoai cắt đến đâu bạn cho vào thau đến đó.

Ngâm khoảng 15 – 20 phút cho khoai ra hết nhựa. Rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt sợi nhỏ. Bạn có thể phơi héo để chiên cho giòn hoặc để nguyên đều được.

Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Tỏi ớt làm sạch, băm nhỏ. Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm, đem nấu cho chín.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa, dầu nóng thì cho khoai môn vào chiên giòn rồi vớt ra.

Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa:

Nhựa khoai khi gọt có thể làm da bị ngứa, bạn có thể đeo găng tay khi gọt hoặc sơ chế khoai trước khi gọt (luộc sơ).

Luộc sơ khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước (lượng nước ngập khoai) rồi cho thêm 2 muỗng canh muối. Bắc bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xả lại nước lạnh cho khoai nguội bớt và gọt vỏ.

Bạn để tay và khoai thật khô rồi gọt vỏ khoai, không rửa khoai trước khi gọt.

Trộn nhân chả giò chay

Cho khoai đã chiên giòn vào thau, thêm cà rốt cắt sợi, đậu xanh hấp, nấm mèo, đậu hũ, nêm thêm 2/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.

Giã nhuyễn đậu phộng cho vào thau.

Trộn đều hỗn hợp.

Cuốn chả giò

Đặt miếng bánh tráng lên bàn, múc 1 muỗng canh hỗn hợp nhân cho vào mép miếng bánh tráng, từ từ cuộn cuốn chả giò sao cho vỏ bánh tráng bọc kín phần nhân.

Chiên chả giò

Bắc chảo lên bếp, nấu lửa vừa, cho khoảng 300ml dầu ăn vào. Dầu bắt đầu sôi già thì bạn cho chả vào chiên cho chín vàng đều các mặt.

Pha nước mắm bún chả giò

Bạn pha nước mắm chay với tỉ lệ 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường thêm 2 muỗng canh nước lọc.

Cho hỗn hợp lên bếp nấu cho hơi sôi lên, sệt lại. Đợi cho nước mắm nguội hẳn rồi cho tỏi ớt, cà rốt băm vào, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều.

Thành phẩm

Bún xếp ra đĩa, thêm chả giò lên và ăn kèm với rau sống, dưa leo bào và nước mắm chua ngọt đã pha.

Hướng Dẫn Làm Cơm Cháy Ninh Bình Tại Nhà Ngon Đúng Điệu

Ngày Rằm Mùng Một Làm Nem Rán Chay Thanh Tịnh

Cách Làm Món Nem Rán Chay

Bí Kíp Cho Món Bì Cuốn Chay Ai Cũng Phải Mê Mẩn

Hướng Dẫn Cách Làm Đơn Giản Nhất Món Bì Cuốn Chay

Cách Làm Giò Chay Cực Đơn Giản Cho Ngày Rằm

Làm Tỏi Đen Bằng Nhiều Cách

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Pizza Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Làm Bánh Gato Bằng Nồi Cơm Điện Cuckoo

Cách Làm Món Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Làm Bánh Bông Lan Cực Dễ Bằng Nồi Cơm Điện

Cách làm giò chay cực đơn giản không quá khó để thực hiện thậm chí nó còn tiết kiệm nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Với vài bước đơn giản bạn đã có ngay 1 cây giò chay thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình.

Có thể nói đây là món ăn kết hợp từ nhiều nguyên liệu tự nhiên, ít chất béo nhưng vẫn đảm bảo bạn có đủ dinh dưỡng cho ngày dài hoạt động.

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị:

3 gốc hành boa rô (Hay còn gọi là cây tỏi tây)

Dầu ăn

Lá chuối, lạt tre

Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu trắng

Cách làm giò chay :

Giò chay hay giò lụa chay là món ăn được sử dụng chủ yếu vào các ngày rằm, mùng 1 âm lịch.

Bước 1 :

 Các bạn có thể dùng phù trúc tươi (hoặc phù trúc khô có tên gọi khác là váng đậu). Phù trúc chính là sản phẩm được làm từ sữa đậu nành, là lớp váng được nổi trên mặt sữa tạo thành phù trúc khô, nhiều nơi còn gọi là tàu hũ ky , đây là nguyên liệu chủ yếu làm nên linh hồn của món giò chay.

Bước 2:

Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo. Đợi dầu ăn nóng, các bạn trút hành boa rô đã xắt nhỏ vào.

Bước 3: 

Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói giò ,các bạn cắt lá chuối thành những miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói giò.

Cách làm giò chay Bước 4: 

Bước 5: 

Để món giò lụa chay có hương vị đặc biệt, các bạn đem ướp phù trúc: ướp 500 gram phù trúc cùng 2 thìa dầu ăn vừa chiên hành boa rô, 1 thìa cà phê muối cho món giò lụa chay được đậm đà, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê tiêu hạt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Nếu thích ăn đậm đà hơn, các bạn có thể nếm thử 1 chút và tăng thêm chút hạt nêm (nếu thích).

Bước 6:

Trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi các bạn cho phù trúc vào 1 góc như hình dưới.

Các bạn cuộn tròn lại cho thật chặt tay.

Cách làm giò lụa chay Bước 7: 

Bước 8: 

Món giò lụa chay về hình thức thì giống như giò lụa thịt, hương vị có phần nhẹ nhàng hơn và cũng rất lâu ngấy, rất phù hợp với những ngày rằm, lễ tết đấy ạ.

Giới Thiệu Sản Phẩm

Cách Làm Giò Chay Thơm Ngon, Đơn Giản, Thông Dụng Tại Nhà

Cách Làm Giò Lụa Chay

Đã Làm Xong Trong Tiếng Tiếng Anh

Làm Xong Trong Tiếng Tiếng Anh

Làm Xiếc Trong Tiếng Tiếng Anh

Cách Làm Chả Giò Chay Đơn Giản, Ăn Không Ngán

Bí Quyết Cách Làm Món Chả Giò Bắp Chay Siêu Ngon Giòn Rụm

Cách Làm Món Bò Kho Chay Chuẩn Và Ngon

Cách Nấu Món Lagu Chay Đơn Giản

Lạ Miệng Với Món Lagu Chay Siêu Đơn Giản Hấp Dẫn Người Ăn

Tất Cả Kiến Thức Về Ăn Chay Đúng Cách Hiện Nay

Chả giò chay là món ăn đơn giản, dễ làm, sử dụng các nguyên liệu dễ mua và có giá thành rẻ. Miếng chả giò chiên vàng, giòn rụm với nhân chay thanh đạm, ăn không ngán, cuốn cùng rau sống và nước chấm chua cay sẽ là gợi ý hấp dẫn cho người ăn chay.

Đối với người ăn chay, chế độ ăn uống rất quan trọng. Mặc dù phải loại trừ 100% các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhưng bạn vẫn phải đảm bảo bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh những món ăn đã trở nên quen thuộc, người ăn chay cũng ngày càng sáng tạo hơn trong cách chế biến để tạo thêm được nhiều món ăn mới, ngon, không quá đắt và đặc biệt là đủ chất. Chả giò chay có thể là một trong các món ăn chay đơn giản đã quá quen với những mâm cơm mặn, nhưng chắc chắn sẽ mang đến khẩu vị mới lạ khi bạn biết cách biến tấu nó thành một món thuần chay.

Nguyên liệu làm chả giò chay

1 gói bánh tráng cuốn đậu xanh

50gram đậu xanh

50gram khoai môn

5gram khoai tây

1 gói bún tàu nhỏ

Củ sắn, cà rốt, đậu hũ

Các loại nguyên liệu, gia vị thông dụng luôn có trong bếp: bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn.

Các bước làm chả giò chay

Sơ chế nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu cà rốt, khoai môn, củ sắn và khoai tây (hoặc có thể có thêm khoai lang) bạn rửa sạch và thái sợi. Sau khi thái sợi, bạn ngâm nguyên liệu vào muối trắng, bóp sơ qua vài lần cho sạch, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Đối với đậu xanh, nếu bạn cẩn thận thì mua loại đậu xanh còn nguyên vỏ, đem ngâm với nước lạnh rồi cà vỏ, hấp chín. Tuy nhiên, với một món ăn đơn giản như chả giò, bạn chỉ cần mua loại đậu xanh đã đãi vỏ, sau đó đem về hấp chín rồi tán nhuyễn.

Nấm mèo bạn cũng ngâm với nước ấm khoảng 15 – 30 phút, sau đó đem cắt bỏ gốc và cũng thái sợi.

Bún tàu ngâm nở rồi cắt ngắn. Đậu hũ trắng cũng đem tán nhuyễn.

Sau khi đã có tất cả các nguyên liệu, bạn cho củ sắn, khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt, nấm mèo vào một cái tô lớn, nêm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 ít nước mắm chay (nếu có) và ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.

Xào nhân và cuốn chả

Trước khi cuốn chả, bạn cần phải xào sơ qua các nguyên liệu vì nhân chay chủ yếu được làm từ các loại củ quả nên khá khó chín nếu chỉ chiên sơ qua, vì thế bạn cần phải sơ chế trước để lúc chiên sẽ dễ chín hơn.

Nguyên liệu sau khi ướp xong bạn cho vào chảo dầu nóng và xào. Cứ đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu mềm và dậy mùi thơm là tắt bếp.

Bước cuốn chả khá đơn giản và cũng tương tự như cuốn chả giò mặn. Bạn trải bánh tráng lên mâm hoặc một cái thớt phẳng, sau đó cho nhân đã xào vào mép bánh tráng và cuốn nhẹ nhàng lại. Sau khi cuốn xong, bạn quét nhẹ một lớp dầu ăn lên bền mặt để định hình bánh và khi chiên sẽ không bị dính vào chảo.

Bạn cho dầu ăn vào chảo và chờ dầu thật già (lưu ý dầu ăn phải ngập miếng chả khi đặt vào chảo). Khi dầu sôi, bạn thả chả giò vào và chiên. Khi chiên lật đều các mặt để chả chín và vàng đều.

Lưu ý: Khi chả đã được chiên xong và vớt ra khỏi chảo, bạn không nên xếp chả vào dĩa ngay mà nên xếp vào rổ có lót báo hoặc khăn ăn sạch để thấm bớt dầu. Đến khi thưởng thức, bạn mới lấy chả giò ra và xếp ngay ngắn lên đĩa ăn.

Chả giò có thể kết hợp ăn cùng với bún tươi hoặc cơm đều ngon. Đặc biệt hơn, khi ăn chả giò chắc chắn không thể thiếu được nước chấm như nước tương cay cay hay nước mắm chua ngọt.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Bếp Trưởng Nguyễn Chánh Thân, Người Tạo Nên Món Chay “đời Mới”

Một Số Lưu Ý Giúp Bạn Ngăn Ngừa Hiểm Họa Cháy Nổ Trong Bếp!

Danh Sách Các Trường Dạy Nấu Ăn Chuyên Nghiệp Hiện Nay

Việt Trinh: Tôi Điềm Đạm Hơn Nhờ Ăn Chay

Lớp Dạy Nấu Bún Bò Huế Đầu Tư Kinh Doanh Ở Hà Nội

🌟 Home
🌟 Top