Cách Làm Món Gà Nấu Măng Khô / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Miến Gà Nấu Măng Khô

Miến măng gà là món ăn rất phổ biến ngày Tết miền Bắc với sự kết hợp của gà và măng, giúp bổ sung nhiều chất xơ giúp các bạn cân bằng được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

1 Măng khô ngâm nước qua đêm, trong lúc ngâm, thay nước nhiều lần để rửa hết bụi bẩn và chất đắng có trong măng. Xé măng ra thành những sợi cỡ ngón tay, phần xơ cắt bỏ. 2 Đem luộc măng với nước sôi ít nhất là một giờ. Sau đó đổ phần nước đó đi, châm nước mới vào, luộc tiếp tục cho đến khi măng mềm là được. Xả nước 2-3 lần, để ráo. 3 Gừng cạo vỏ, phân nửa cắt lát mỏng. Phân nửa còn lại giã nhuyễn để làm nước mắm gừng. Hành lá rửa thật sạch, cắt nhỏ. 4 Pha nước mắm gừng gồm tỏi băm, ớt băm, gừng giã nhỏ, thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy tan đường. Nguyên liệu gồm có:

đường cát trắng 6 1/2 Muỗng cà phê

chuẩn bị sẵn

1 Gà làm sạch, rửa nước muối, để ráo. chuẩn bị sẵn nồi nước lạnh, thả vào mấy lát gừng cho thơm, cho gà vào lúc nước còn chưa nóng, luộc đến khi nước sôi, dùng đũa xăm thử thấy không có chảy nước máu ra là gà chín. Gà chín vớt ra rổ cho ráo nước, rải vài viên đá lạnh giúp cho da gà được giòn. 2 Cho 1 muỗng canh dầu chiên vào chảo, phi thơm hành tím băm. Sau đó, cho măng khô vào xào, nêm ½ (một phần hai) muỗng cà phê muối và ¼ (một phần tư) muỗng cà phê đường cho đậm đà. 3 Trút phần măng đã xào thơm này vào nồi nước dùng gà, nếm nêm lại cho vừa ăn. 4 Đợi gà nguội sẽ chặt thành từng miếng vừa ăn. Phần xương gà thả lại nồi nước luộc. 5 Miến trụng nước sôi chừng 5 phút, vớt ra xả nước lạnh cho miến không bị dính với nhau. 6 Sau đó, cho thịt gà chặt lên trên tô miến, thêm nước dùng vào, rắc hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi đấy! Cách Thực hiện:

Việc luộc gà lúc nước còn nguội sẽ giúp da gà còn nguyên vẹn, thay vì đợi nước sôi mới cho gà vào, da gà gặp nhiệt độ nóng đột ngột sẽ bị rách.

Tuy nhiên cũng có nơi xé nhỏ thịt gà rồi cho vào tô miến. Tuỳ lựa chọn cách trình bày nào mình thích.

Một mẹo nhỏ để măng mau mềm là ngâm măng với nước vo gạo.

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Cách Làm Măng Khô Từ Măng Tươi

LÀM MĂNG KHÔ NGON NHƯ NGƯỜI THÁI Ở TÂY BẮC

Tôi kinh doanh đặc sản Tây Bắc, và nguyên tắc của tôi là sản phẩm phải đạt chất lượng cao nhất, lạ và hiếm. Tôi không quá chú trọng đến sản lượng, số lượng! Điều mà tôi quan tâm khi đã bán 1 sản phẩm nào đó, thì tôi phải biết rõ ràng từ nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất, và đặc biệt là phải làm ra sản phẩm theo yêu cầu của tôi! Thời gian vừa rồi tôi lên trên bản, được bà con ở đây mời canh Măng Khô, ngay sau khi dùng! Tôi đã nhủ thầm rằng đây chính là sản phẩm tôi mong muốn có và chính bà con đồng bào ở đây, sẽ là người làm Măng Khô cho tôi! Tháng 7/2014, tôi trực tiếp đến từng bản, xem xét kĩ lưỡng chất lượng măng tươi, rồi đề nghị bà con làm măng khô cho tôi với chỉ 1 điều kiện “làm Măng Khô đúng như nhà dùng”!

Chúng tôi dùng Măng Tre Rừng để làm Măng Khô.

Măng Tươi sau khi đào được bóc bỏ hết vỏ. Rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già (nếu có). Và điều quan trọng là Măng sau khi đào, nên làm măng khô ngay, đừng để quá lâu, măng bị ủng không còn tươi ngon nữa. Ở bản, thông thường măng được đào về lúc chiều tối, và làm măng khô ngay.

Luộc thật kĩ, các bác nhớ là Măng tươi phải luộc thật kĩ thì mới bớt mùi hăng của măng. Dù chúng tôi làm bằng Măng Tre rừng, vốn dĩ không hăng, nhưng vẫn phải luộc thật kĩ.

Vớt ra, để nguội

Thái miếng, đối với măng củ thì thái miếng đơn giản thôi. Nhưng riêng Măng Lá, đòi hỏi phải khéo tay, cẩn thận và rất tỉ mỉ mới làm được đấy các bác ạ.

Khi măng đã ráo hoàn toàn nước. Rồi mới đem phơi! Măng khô được phơi bằng ánh sáng mặt trời, nếu gặp trời nắng to & gắt thì trung bình cần 3 ngày. Còn nếu nắng không đủ, phải cần đến 5 ngày. Việc phơi măng như thế này rất vất vả, trung bình 1 ngày phải lật miếng măng 1 hoặc 2 lần!

Chúng tôi dùng những chiếc “Cót” đan bằng tre/nứa để phơi măng. Dùng “Cót” vừa đảm bảo vệ sinh, vừa nhanh khô măng.

Đây là Măng Khô làm từ phần măng lá non. Làm măng dạng như này kì công hơn, mỗi củ măng chỉ cắt phần búp lá non để làm.

Còn món này nữa. Măng Chua phơi khô, gọi theo tiếng Thái là “NÓ HÉO”. Món này làm kì công bậc nhất. Măng tươi sau khi được thái mỏng, ngâm 2 tuần thành Măng Chua. Rồi lại mang phơi khô! Thứ măng này làm được rất nhiều món, từ Xào Ếch, Lươn, Thịt cho đến nấu canh cá suối. Nhưng ngon & lạ nhất phải là món Măng Chua xào Dế mèn! Măng Chua phơi khô xưa nay bà con chỉ làm để dùng, rất ít khi bán vì làm thứ măng này rất cầu kì, và tốn măng tươi. Tôi sẽ viết 1 bài viết chi tiết về thứ măng này.

Cả 1 mẹt măng khô đầy như này mới được 1kg. Bà con ở đây thường không làm để bán ra chợ, bởi tính ra giá thành 1kg măng khô như thế này, đắt hơn nhiều so với Măng Khô thương phẩm, sản xuất đại trà ngoài chợ. Tất nhiên, nhiều gia đình đông người, có sức đi lấy được măng tươi nhiều thì vẫn làm dư thừa, vừa để gửi tặng bà con phương xa. Hoặc có cán bộ, thầy cô giáo ở bản, dịp Tết về thăm quê muốn mua Măng Khô, bà con vẫn bán.

Miếng Măng Khô nhìn xấu xí, xù xì như vậy nhưng khi ngâm nước thì chúng lại có màu vàng óng tự nhiên, cực kì mềm! Bởi dùng toàn măng non để làm, ngâm bao nhiêu là đem nấu được bấy nhiêu, không phải cắt bỏ đi phần nào cả.

MỜI QUÝ ANH CHỊ XEM TIẾP GHI CHÉP CỦA TÔI VỀ MĂNG CHUA

chúng tôi

Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Cách Làm Món Gà Nấu Măng Chua

Trời đã bắt đầu trở lạnh, một bát canh ngọt nước, chua chua nóng hổi sẽ khiến bữa cơm nhà bạn ngon hơn đấy. Cách làm gà nấu măng này chắc chắn sẽ là gợi ý thú vị dành cho bạn nếu hôm nay còn phân vân chưa biết nên nấu món canh gì. Độ ngọt nước thịt gà và vị chua của măng kết hợp với nhau tạo thành vị ngon khó cưỡng đấy.

Gà ta: 500gr 1 bộ trứng gà non Măng chua: 300gr Hành, ngò gai Ớt trái Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .

Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.

Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

Tắt bếp cho hành lá, ngò gai vào cho món canh thơm ngon, đẹp mắt. Bạn nên cho thêm chút ớt để canh cay nhẹ và đậm vị hơn.

Cách Làm Món Gà Kho Măng Khô, Món Ăn Dân Giã Ai Cũng Thích

Các món ăn được chế biến từ măng khô đều mang lại hương vị đặc biệt và thơm ngon. Trong nét văn hóa ẩm thực phong phú Việt thì cách làm món gà kho măng khô đem đến các nét riêng, đậm đà mà nếu ai nếm thử cũng phải tấm tắc khen. Hôm nay, hãy thay đổi khẩu vị của gia đình khi vào bếp và học cách kho gà với măng khô thử xem sao.

Nguyên liệu làm gà kho măng khô

Thịt gà.

Măng khô.

Gừng tươi, tiêu, hành khô.

Các gia vị thông thường: Nước tương, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn,…

Những nguyên liệu này chị em sẽ dễ dàng tìm mua được ở các chợ hoặc siêu thị. Chỉ cần chú ý chọn mua thịt gà ta, loại còn tươi mới để khi ăn thịt sẽ chắc hơn và dai hơn. Măng khô chọn loại mới, không có mùi lạ và bị lên mốc.

Cách làm món gà nấu măng khô đơn giản

Công đoạn sơ chế:

Sơ chế măng và gà để chuẩn bị làm món kho đơn giản

Thịt gà sau khi mua về đem nhặt lông và rửa sạch. Để giảm bớt mùi hôi, chị em nên dùng hỗn hợp nước muối với gừng đập giập chà xát lên miếng gà. Sau đó rửa lại và chặt thành những miếng vừa ăn.

Măng khô rửa sạch đem ngâm với nước ấm khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Làm như vậy để măng nở và mềm ra. Khi măng đã mềm thì cần rửa lại lần nữa cho sạch. Cuối cùng là cho măng vào nồi nước đun sôi đến khi măng chín rồi vớt ra để áo. Măng khô có thể xé sợi hoặc cắt thành những miếng nhỏ tùy ý.

Gừng một phần đập giập, một phần thái sợi mỏng. Hành khô lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Măng sau khi sơ chế xong cũng tiến hành ướp chung với tiêu, bột canh, hạt nêm, nước mắm. Công đoạn này sẽ giúp cho cách làm gà kho măng khô sẽ được đậm đà hơn và ngon hơn.

Nấu món gà kho măng khô

Lấy một chảo sâu lòng, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi dầu nóng thì thêm hành khô băm nhuyễn vô phi lên cho vàng thơm. Sau đó trút toàn bộ thịt gà và măng khô vào đảo đều. Khi thịt gà bắt đầu săn lại thì cho thêm nước tương và chút nước lọc vào kho. Thi thoảng hãy đảo nhẹ để món gà ngấm gia vị và chín đều.

Tiếp tục kho đến khi nào nước trong nồi cạn gần hết thì hãy nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Món gà kho măng hấp dẫn sau khi hoàn thành

Thành phẩm món gà kho măng khô

Món gà nấu xong chỉ cần trưng bày ra dĩa và rắc thêm chút rau mùi, ớt cắt lát để tạo sự hấp dẫn hơn là có thể thưởng thức được.

Món ăn chế biến thành công khi thịt gà mềm, chín đều kèm với măng khô không bị dai. Hơn nữa, gia vị thấm và có độ đậm đà nhất định.

Chỉ cần bỏ chút thời gian thì chị em đã có thêm một món ngon để chiêu đãi gia đình. Với tiết trời se lạnh như dịp cuối năm này mà cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm với món thịt gà kho măng khô nóng hổi thì còn gì bằng. Hãy lưu lại công thức này để có dịp nấu cho cả nhà.