Gà Già Nấu Món Gì Ngon, 5 Cách Chế Biến Và Làm Mềm Thịt Gà Già, Món Ngon Từ Gà Già

Gà già nấu món gì ngon, cách chế biến và làm mềm thịt gà già với các món ngon từ gà già như gà già nấu giả cầy, gà già xào lăn, gà già kho gừng, chế biến gà già không bị dai khi luộc, gà già nấu khoai sọ, gà già hầm sả, gà già xào sả ớt, gà già nấu giả cầy.

I. Những món ngon từ gà già, cách chế biến thịt gà già không dai

Thịt gà từ lâu đã trở thành một phần trong văn hóa của nền ẩm thực Việt. Tuy nhiên hầu hết thịt gà được sử dụng để chế biến thành các món ăn thường là thịt gà non hoặc vừa ngày tuổi.

1. Cách chế biến thịt gà già không bị dai khi luộc

Nguyên liệu:

Gà 1 con khoảng 800g – 1kg

Rượu trắng hoặc giấm

Sả, gừng

Các gia vị khác: muối, hạt nêm,…

Cách làm:

Sau khi mua gà về, rửa sạch để nguyên con. Trước khi luộc ngâm trong giấm hoặc rượu khoảng 2 giờ. Chuẩn bị sẵn một cái nồi to để luộc gà nên chọn nồi to hơn kích thước con gà.

Đập dập sả và gừng bỏ vào rồi đổ nước ngập 2/ 3 mình gà sau đó bắt đầu luộc. Sử dụng sả và gừng khi luộc sẽ khiến miếng thịt gà sẽ thơm và ngon hơn.

Khi thấy nồi luộc đã sôi, để xem gà đã chín chưa bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt gà. Chú ý nên xiên vào cả phần đùi vì đây là nơi có thịt dày nhất.

Gà đã chín là khi mà đua dễ dàng xuyên qua được. Sau khi vớt ra, ngay lập tức cho gà vào một bát nước to đã chuẩn bị trước để gà nhanh nguội. Việc làm này nhằm để da gà sẽ không bị vỡ.

Thịt gà luộc là món ăn khá phổ biến nên phần nước chấm cũng rất đa dạng và tùy vào sở thích của mỗi người. Nguyên liệu chủ yếu được dùng làm đồ chấm gồm: chanh, tiết gà luộc băm nhỏ, bột canh…

2. Cách chế biến gà già không bị dai khi nấu khoai sọ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gà 1 con khoảng 800g – 1kg

Khoai sọ 1 kg

Hành lá, tỏi, hành củ

Các gia vị khác: muối, hạt nêm,…

Công thức nấu gà:

Gà sau khi sơ chế đem rửa sạch, ngâm nguyên con trong giấm hoặc rượu khoản 2 giờ. Chặt gà thành từng miếng rồi ướp cùng muối, hạt nêm cho vừa ăn.

Ướp gà già nấu khoai sọ.

Về phần khoai sọ sau khi lột vỏ đem ngâm với nước muối loãng cho ra nhựa, không nên bổ quá nhỏ sẽ làm khoai bị vụn khi chín. Hành, tỏi rửa sạch băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, đợi dầu nóng già thì cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo cho gà vào đảo đến khi thịt hơi săn lại. Thêm nước vào ngập gà khoảng 2 đến 3cm rồi đun tiếp.

Sau khi nồi gà trên đã sôi, tiếp tục cho gà vào ninh với nồi áp suất khoảng 20 phút. Cuối cùng cho phần khoai sọ vào ninh tiếp khoảng 10 phút là được.

3. Cách nấu thịt gà già hầm sả siêu hấp dẫn

Nguyên liệu:

Thịt gà (chọn phần đùi): 300g

Gừng tươi: 1 nhánh

Hành: 1 củ

Hành lá

Cà rốt: 1 củ

Sả tươi: 4 cây

Gia vị kèm theo: nước mắm nguyên chất, muối, hạt nêm, dầu ăn

Các bước hoàn thiện:

Đùi gà sau khi mua về đem rửa sạch với nước. Để khử mùi hôi và chất bẩn bạn nên xát muối quanh đùi rồi rửa lại đùi gà với nước, để cho ráo.

Đem chặt đùi gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho phần gà đã chặt vào một bát tô, ướp chung với các loại gia vị. Ướp gà khoảng 30 phút với các loại gia vị đi kèm với tỷ lệ: một thìa hạt nêm, gừng băm nhuyễn cùng sả, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Gừng rửa sạch, cạo lớp vỏ bên ngoài, đem đập dập 1 nửa còn 1 nửa thì cắt thành sợi nhỏ. Với sả thì chỉ lấy phần ở trong bỏ đi lớp vỏ già, rửa sạch rồi đem cắt sả thành 2 khúc ngắn.

Tương tự gừng, sả cũng chia làm hai phần, đem đập dập và băm nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ, sau đó băm nhuyễn. Cà rốt mang gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa.

Cho 3 thìa dầu ăn vào một cái mồi lớn, đợi cho dầu già thì phi thơm tỏi và cho phần sả băm nhuyễn vào. Đến khi sả và tỏi đã dậy mùi thì cho phần thịt gà vào đảo đều tay cho đến khi phần thịt săn lại. Lúc này cho thêm một tô nước vào nồi đủ để ngập gà. Đun cho đến khi sôi nước rồi tắt bếp.

Cho phần gà vừa đun xong sang nồi áp suất. Để trong quá trình hầm nước không bị cạn nên cho nước ngập gà, trên khoảng 1cm là vừa. Cho lượng nước ít đi một chút nếu bạn sử dụng bếp ga.

Thời gian hầm rơi vào khoảng từ 30 đến 45 phút là được. Trước khi mở nắp lưu ý tháo hết hơi ra ngoài để tránh bị bỏng.

Nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của bản thân cũng như gia đình. Cuối cùng, múc canh ra tô kèm theo thịt gà và sả, rắc lên chốc một chút hành lá và sả thái sợi cho màu sắc thêm sinh động hay xếp thêm một bông hoa cà rốt đã được tỉa để trang trí.

Khi đã chế biến xong, phần thịt mềm, ngọt không bị nhừ hay nát, miếng thịt không gặp tình trạng bị vụn nhỏ. Sự đậm đà về hương vị lẫn màu sắc chắc chắn sẽ thu hút cả gia đình thưởng thức. Món ăn này không những có nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể giải cả rất tốt.

4. Cách làm món gà già xào sả ớt đơn giản mà ngon

Gà xào sả ớt có vị mằn mặn, cay cay, thơm nồng mùi sả ớt chắc chắn sẽ là món ăn được ưa thích cho gia đình bạn trong những ngày se lạnh.

Nguyên liệu:

Thịt gà đá: 400g

Tỏi: 1 củ

Ớt tươi: 2 quả

Rau mùi: 20g

Hạt tiêu xay nhuyễn

Bột cà ri: 2 muỗng

Sả tươi: 2 cây

Các loại gia vị đi kèm: mắm nguyên chất, muối, mì chính, dầu ăn

Các bước hoàn thiện:

Gà mua về rửa sạch, để khử mùi hôi và loại bỏ chất bẩn nên dùng muối hột xát lên thân gà. Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo. Chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn (cỡ 1/3 miếng gà luộc là được).

Tỏi, gừng, và ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn (băm nhuyễn từng loại riêng biệt). Sả tươi chỉ giữ lại phần đọt non và bóc lớp vỏ già ở bên ngoài, sau đó cắt đi phần cuống rồi rửa sạch, thái thành những lát mỏng.

Ướp thịt gà cùng các gia vị đã chuẩn bị: gừng băm nhuyễn, tỏi và ớt băm nhỏ, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa mì chính, nửa thìa tiêu xay cùng với một chút dầu ăn.

Đảo đều thịt với các loại gia vị để thịt và gia vị ngấm đều. Việc cho thêm dầu ăn có tác dụng cho miếng thịt được mềm hơn. Phần thịt đem ướp tầm 30 phút là được.

Để nấu gà bạn nên sử dụng chảo chống dính. Cho dầu ăn vào và đun cho đến khi dầu nóng thì phi thơm tỏi và sả. Khi thấy sả và tỏi đã lên màu đẹp mắt thì trút hết phần thịt gà đã tẩm ướp vào xào cùng. Để lửa nhỏ và đảo đều tay, xào đến khi thịt gà săn lại và có màu vàng rộm là được.

Tiếp đến bạn cho vào chảo một chút bột cari đã chuẩn bị rồi đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Cho tiếp phần sả thái nhỏ vào cùng sau khoảng 5 phút. Tiếp tục đảo đều phần gà trong chảo với lửa lớn để miếng thịt chắc hơn, đảo khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bày thịt gà lên đĩa rồi trang trí thêm một chút ớt thái lát cho đẹp mắt. Món ăn khi hoàn thành bạn sẽ nhận ra ngay vị ngọt tự nhiên của thịt gà đá.

Thịt gà mềm quyện trong vị cay nồng đặc trưng của sả tươi và ớt cùng với gia vị được nêm nếm vừa miệng. Đây là một món ăn được cánh mày râu rất ưa chuộng trong những buổi nhậu.

5. Cách chế biến gà già nấu giả cầy ngon mềm

Nguyên liệu:

1 con gà chọi nếu các bạn không kiếm được gà chọi thì ta có thể thay thế bằng gà ta hay gà tây. Nói chúng là chọn loại gà thịt dai, có độ tuổi lớn thì thịt càng dai và ngon hơn.

1 củ nghệ tươi hay 1 muỗng súp bột nghệ

1 củ riềng lớn tầm 200g

2 củ hành tím lớn

1 củ tỏi

3 muỗng cơm mẻ

1 muỗng mắm tôm bắc loại ngon

3 muỗng mật mía, nếu không có mật mía ta thay bằng 1,5 muỗng đường và 1 muỗng màu dừa

1 muỗng muối

1 muỗng bột ngọt

3 muỗng dầu ăn

10 cây sả

5 trái ớt

1 trái dừa tươi

Cách làm:

Để tăng độ thơm ngon cho món ăn bạn có thể dùng rơm thui cho da gà vàng và săn lại, sau đó dùng lá sả chà lên da gà rồi rửa sạch gà đem đi chặt miếng vừa ăn. Có thể thay thế rơm bằng bếp khò hay bếp thui vàng cũng được.

Với sả, 8 cây băm nhuyễn, 2 cây còn lại đem đập dập. Hành tỏi, ớt băm nhuyễn. Nghệ, riềng gọt vỏ, rửa sạch sau đó đập dập. Dừa đem chặt lấy nước.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Khi dầu già cho hành tỏi vào phi thơm. Ngoài nước cốt dừa còn tất cả các nguyên liệu khác thì cho cùng 1 lúc vào nồi, dùng đũa trộn cho thật đều và nấu cho thịt gà chín tái.

Tắt bếp cho thịt gà ngấm gia vị trong 1 giờ. Trong 1 giờ này gia vị sẽ thấm kỹ và làm cho món ăn thơm ngon hơn.

Sau đó cho phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi thịt gà và cho nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ cho tới khi nước gần cạn và thịt đã mềm thì tắt bếp.

Múc thịt gà ra tô và bày ra bàn. Món gà giả thành phẩm đạt yêu cầu khi thịt không bở, miêng thị thấm đẫm gia vị. Phần nước giả cầy sẽ hơi sệt và sánh lại có vị mặn ngọt vừa phải.

Cộng thêm một chút cay ấm của ớt làm cho món ăn kích thích vị giác hơn. Đây quả là một sự lựa chọn không hề tồi để làm thay đổi thực đơn trong bữa ăn của gia đình bạn.

II. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà già, gà đá

Về thành phần dinh dưỡng, gà đá và các loại gà khác hoàn toàn giống nhau. Duy nhất về độ dai và chắc của phần thịt là điểm khác biệt giữa gà đá và phần còn lại. Thịt gà đá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thịt gà có lượng chất béo và albumin dồi dào, thêm vào đó là các loại vitamin nhóm A, B1, B2, C, E và các chất như canxi, sắt,… Thịt gà đá chính là loại thịt chất lượng cao, đặc biệt cơ thể con người rất nhanh hấp thụ và dễ dàng tiêu hóa.

Thịt gà đá rất được ưa chuộng để chế biến thành các món ăn khác nhau bởi thịt gà giúp chữa được các bệnh như giảm đi triệu chứng ung thư dạ dày, kéo dài tuổi thọ giúp tim khỏe mạnh hơn, chống bệnh trầm cảm và có thể đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt,…

III. Cách làm mềm thịt gà già đơn giản, nhanh mềm

Theo quan điểm của một số chị em thì thịt gà già rất khó dùng để nấu ăn ngon, bởi lẽ thịt thường khá bở và dai. Vì thế thông thường loại thịt gà này rất ít khi là sự lựa chọn trong những buổi mua sắm của chị em nội trợ.

Tuy nhiên, nếu biết cách sơ chế và chế biến cũng như làm mềm thịt gà già thì bạn hoàn toàn có thể nấu những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ thịt gà già như thịt gà bình thường.

Dấm chính là nguyên liệu quan trọng nhất để làm mềm thịt gà. Đầu tiên, bạn rửa sạch gà, sau đó ngâm gà với dấm trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Miếng thịt gà sẽ mềm hơn do các thành phần của dấm thấm vào. Tuy nhiên, cần phải ngâm trong một khoảng thời gian nhất định để miếng thịt không bị chua, gây ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

Sau khi ngâm với dấm, vớt ra để ráo rồi tẩm ướp theo các bước thông thường. Tiếp theo, Bắc chảo hoặc nồi và đun sôi dầu, phi hành tỏi cho thơm, khi thấy hành tỏi có màu vàng đẹp thì trút gà vào xào cho săn lại.

Đảo đều cho tới khi các miếng gà săn chắc lại và có màu đẹp mắt là được. Cho nước vào lút phần thịt gà và đun sôi để làm canh.

Tiếp tục thực hiện các bước như thường lệ để hoàn thành món ăn của bạn. Đối với các món ăn khác chế biến từ gà bạn cũng có thể sơ chế tương tự, sau đó mới tiến hành chế biến để làm cho món ăn ngon hấp dẫn hơn.

Qua bài viết trên Massageishealthy muốn gửi tới bạn đọc những mẹo cũng như các cách chế biến những món ăn ngon từ gà già để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình bạn. Mỗi món ăn lại có hương vị và sự đặc sắc riêng khiến ai thưởng thức cũng đều ngất ngây.

Chế Biến Các Món Ăn Từ Gà Hồ

Gà Hồ vốn là giống gà ở làng Lạc Thổ (Thuận Thành – Bắc Ninh), tên tuổi của nó gắn liền với những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng. Gà Hồ đẹp mã, to lớn, thịt thơm ngon nên xưa kia, mỗi dịp Tết Nguyên Đán giống gà này thường được đem tiếng cung để vua ngự lãm.

1. Da cổ gà Hồ bóp thính

Đầu tiên phải kể đến món nghe rất lạ “Da cổ bóp thính” được làm từ phần da cổ gà, hấp lên, thái nhỏ ra rồi trộn với thính. Ưu tiên của món này là giòn và thơm, ăn kèm với rau sống rất mát. Với những người thích ăn vặt, đây là món “khởi động” tuyệt vời.

2. Đùi gà Hồ hấp

Gà hấp được làm khá đơn giản, phần đùi với những thớ thịt dày và chắc nhất, lọc hết xương, ướp thêm chút gia vị cho đậm, rồi hấp cách thủy để món ăn không bị mất nước, mất ngọt, cuối cùng, thái thật mỏng, chấm với nước mắm hành. Món này mộc mạc, không qua nhiều công đoạn sơ chế nhưng lại là món để thực khách thẩm định rõ rệt nhất vị thơm ngon của gà Hồ.

 

 

3 .Gà Hồ nướng

 

4. Gà Hồ xào xả ớt

Sau một loạt các món “nhiều protein” có lẽ thực khách cần đến một món ăn thanh đạm hơn, hoặc có nhiều rau xanh hơn để chống “ngấy”. Lúc này, bạn nên thưởng thức Gà xào xả ớt và Lòng Mề xào thiên lý. Các món này khá phổ biến nhưng hầu hết trong các bàn tiệc không bao giờ thiếu được chúng.

 

 

                           

5. Lòng mề gà Hồ xào thiên lý

 

 

6. Lẩu gà Hồ

Cuối cùng, “chốt” lại cho một bữa tiệc hoàn hảo là món Lẩu gà quen thuộc. Vị ngọt của nước ninh xương gà, vị chua chua thơm thơm của rượu nếp, vị hơi ngai ngái đắng của ngải cứu, tất cả hòa quyện với nhau chắn chắn sẽ khiến các thực khách hài lòng khi thưởng thức món Lẩu Gà Hồ.

Nguồn: The Rich

 

 

TRANG TRẠI TÂY NINH

Địa chỉ: Kp. An Lợi, P. An Hòa, Tx. Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh. Tel: 0943806161 (Thắng)

 

Ghi chú: Tất cả sản phẩm tại Trang Trại Tây Ninh được giao hàng toàn quốc

 

Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Gà Đông Tảo

Cách làm:

– Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

– Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối.

– Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

– Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.

– Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.

– Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.

Với món gà đông tảo xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày sau Tết, hoặc trong tiết trời se se lạnh.

2. Lẩu Gà đông tảo với nấm

Xương gà: 1/2 kg,

Nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm mỗi thứ 100 g hay 150 g.

Đầu hành: 100 g, hành tím, hành ba rô mỗi thứ 50 g, bún gạo: 150 g.

Cách làm:

Bột nêm, sa tế tôm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, gừng, tiêu, ớt, tỏi bằm mỗi thứ một lượng vừa đủ.

– Gà chặt khúc 5 cm ướp với bột nêm và sa tế tôm, để khoảng 15 phút cho thấm, xào với tỏi bằm và hành tím bằm cho thịt vừa gần chín.

– Xương gà đông tảo đun với 3 lít nước khoảng 30 phút để làm nước lẩu. Hành ba rô cắt xéo cho vào nồi, nêm bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn vừa ăn.

– Các loại nấm rửa sạch. Đầu hành cắt khúc 5 cm. Bún gạo ngâm nước cho mềm. Hành tím cắt nhỏ, phi với dầu ăn để rắc lên bún gạo.

– Rau khi thực hiện các bước trên xong ta đã có thế thưởng thức món lẩu gà đông tảo với nấm. Cho thịt gà ra đĩa oval lớn, trang trí xung quanh là các loại nấm, có thể rắc thêm gừng, ớt thái sợi và ngò lên trên thịt gà. Đun sôi nước lẩu, dùng đến đâu thì thả thịt gà và nấm vào. Dùng nóng với bún gạo và nước mắm ớt.

Cách làm:

Nguyên liệu: Mướp hươngLòng gà đông tảo .Giá đỗ, hành hoaNước mắm, gia vị

Chúng ta chỉ lấy phần tim và gan, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ. Mề gà khía quạt cắt mỏng, ướp vào mề nước mắm ngon.

Mớp nạo vỏ rồi bổ đôi, cắt chéo lát dầy 1cm. Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

Bắc chảo, cho hơn 1 thìa canh dầu. Dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn phi thơm, cho tim, gan, mề gà vào xào chín, cho giá đỗ và mướp vào đảo đều.

Mướp sôi, ra nước đều thì nêm nếm gia vị vừa miệng, cho hành hoa vào rồi bắc xuống ngay, đừng để mướp chín kỹ quá mất ngon.

Ngoải ra còn rất nhiều các món khác nữa, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn trong bài khác.

Để đặt mua gà đông tảo tại Hà Nội quý khách vui lòng liên hệ với chung tôi.

Incoming search terms:

chế biến các món gà đông tảo

che bien ga dong tao

Cách Chế Biến & Làm Mềm Thịt Vịt Gà Già

Nếu khi luộc thịt gà già ta dùng lửa to, thịt gà sẽ rất dai. Nếu trước khi chế biến, ta ngâm gà vào nước lạnh có cho một chút giấm ăn để ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó dùng lửa nhỏ để đun thì sau khi chế biến xong món thịt gà tức khắc sẽ mềm trở lại.

Cách chế biến thịt vịt già

– Khi luộc hoặc hầm thịt vịt, nếu gặp con phải con vịt già, ta có thể lấy một miếng tuỷ lợn băm nhỏ bỏ vào luộc cùng, như vậy thịt sẽ nhanh mềm, hơn nữa nước luộc sẽ ngon hơn.

– Khi hầm thịt vịt già, nếu cho thêm vào vài lát thịt hun khói vào ninh cùng thì thịt sau khi hầm xong sẽ đậm đà hơn.– Ta cũng có thể cho vài con ốc nước ngọt (để nhể lấy thịt) vào luộc hoặc ninh cùng với thịt vịt, dù thịt vịt có già đến mấy cũng nhanh nhừ.

– Cũng giống như thịt gà, ta có thể ngâm thịt vào nước lạnh hoà một ít giấm trong vòng 2 tiếng khi chế biến thịt sẽ mềm trở lại.

 Thịt gà già hầm lấy nước canh, canh sẽ rất ngon

Một bữa ăn ngon không thể thiếu một món canh hấp dẫn. Vậy để có một món canh hấp dẫn, ta sẽ lựa chon thực phẩm nào để chế biến nước hầm đây. Theo chúng tôi nên chọn thịt gà, mà thịt gà mái già rồi cho cùng với một miếng thịt lợn nạc vào thì với ngon. Cách làm cụ thể như sau: Trước tiên ta đun nước thật sôi sau đó cho thịt gà đã làm sạch và miếng thịt nạc vào đun sôi cùng, đun cho đến khi nước lại sôi lên lần nữa, ta vớt hết bọt trên mặt nồi canh, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nhừ thì thôi. Nước hầm gà này sau khi đun xong sẽ ngọt đậm, lúc này ta có thể dùng nước hầm để chế món canh tuỳ ý muốn, món canh của chúng ta sẽ rất thơm ngon.

Mẹo Chế Biến Gà Già Ngon Không Bị Dai

+ Gà 1 con khoảng 800g – 1kg

+ Các gia vị khác: muối, hạt nêm,…

Gà mua về rửa sạch để nguyên con ngâm trong giấm hoặc rượu khoảng 2 giờ trước khi luộc. Chuẩn bị một nồi to để luộc gà nên chọn nồi to hơn kích thước con gà. Đổ nước ngập 2/ 3 mình gà, bỏ sả đập dập và gừng ( cả củ) vào cùng nồi luộc. Khi luộc gà với sả và gừng miếng thịt gà sẽ thơm mùi sả và gừng rất ngon.

Sau khi nồi luộc gà sôi, có thể dùng đũa xuyên qua thịt gà xem chín chưa (chú ý nên xiên vào cả phần đùi). Khi đũa xuyên qua được là gà đã chín. Chuẩn bị một bát nước to vớt gà ra khỏi nồi lập tức cho vào bát nước để gà nhanh nguội. Tránh để da gà bị vỡ sẽ không đẹp mắt.

Thịt gà luộc là món ăn quên thuộc với mọi nhà có thể ăn cùng các loại nước chấm khác nhau. Công thức làm nước chấm kèm đơn giản gồm có chanh, tiết gà luộc băm nhỏ, bột canh trộn đều những nguyên liệu trên là có bát nước chấm ngon.

+ Gà 1 con khoảng 800g – 1kg

+ Các gia vị khác: muối, hạt nêm,…

Gà sửa sạch để nguyên con ngâm trong giấm hoặc rượu khoản 2 giờ. Sau khi ngâm, chặt gà thành miếng vừa ăn ướp cùng muối, hạt nêm cho vừa ăn.

Khoai sọ bỏ vỏ ngâm với nước muối loãng cho ra nhựa, bổ miếng vừa không nên bổ miếng khoai quá nhỏ sẽ bị vụn khi chín. Băm nhỏ hành củ, tỏi.

Cho một chút dầu ăn vào nồi phi thơm hành, tỏi băm rồi cho gà vào đảo cho hơi săn lại. Cho 1 bát nước vào đun, nước ngập gà khoảng 2 đến 3cm. Đun sôi nồi canh.

Khi nồi canh sôi bạn cho gà vào một nồi áp suất và ninh thêm khoảng 20 phút. Sau đó bạn cho khoai sọ vào và tiếp tục ninh khoảng 10p nữa là được. Nêm lại gia vị cho vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.

Cuối cùng múc canh ra bát to và cho rắc lên trên hành lá thái nhỏ để tăng mùi vị cho món ăn.