Hướng Dẫn Làm Bí Đao Phơi Khô Tại Nhà

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc bởi những giá trị dinh dưỡng chứa trong quả bí xanh là rất nhiều và tốt cho sức khỏe, trong trái bí đao chứa rất nhiều nước, chất xơ, giàu vitamin và các loại axit amin hữu cơ tốt cho cơ thể, chính vì vậy mà bí đao không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn trở thành một loại nước uống ngon mát, thanh đạm và mang đến nhiều công dụng cực kỳ tốt cho cơ thể.

Trà bí đao thơm ngon tốt cho sức khỏe

Cách làm bí đao phơi khô rất dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài bước như sau:

Chọn nguyên liệu

Sử dụng một con dao bén để thái quả bí.

Chuẩn bị đồ để phơi như tấm bạc rộng,…

Các bước làm bí đao phơi khô

Bước 1: Bạn rửa sạch quả bí đao, để bí thật khô ráo.

Những quả bí đao chất lượng được rửa sạch

Bước 2: Để nguyên trái như vậy rồi tiến hành thái lát mỏng. Bạn nhớ giữ nguyên vỏ và ruột bí đao nha, nếu bí đao có ruột quá non quá thì mới bỏ bớt ruột đi để khi nấu nước bí tránh bị chua.

Công đoạn phơi bí phải cầu trời nắng thật nhiều

Bước 4: Bí đao sau khi phơi đã khô các bạn mang sao trên chảo với mức lửa thật nhỏ để sao vàng bí, bước này giúp các lát bí giảm hết tối đa độ ẩm giúp bảo quản được lâu hơn và phát huy được độ thơm ngọt hơn.

Bước 5: Bạn cần bảo quản bí đao khô trong túi nilong hút chân không, hoặc trong hộp kín, cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần để tránh bị mốc.

Ngoài ra, nếu nhà bạn có lò nướng thì bạn cũng có thể dùng để sấy khô bằng lò nướng đấy nhưng chỉ với số lượng ít thôi và tốn công canh chỉnh lò liên tục, ở đây do mình làm bí đao phơi khô với số lượng lớn để cung cấp cho khách nên mình tận dụng thời tiết nắng nóng của Sài Gòn để phơi bí đao.

Thành quả bí đao phơi khô của mình

Thành quả 10kg bí đao tươi được nữa ký bí khô của mình

Copyright @hoinuoitrong.com

Các Món Ngon Nấu Với Bầu Nấu Gì Ngon Nấu Với Bầu, Các Món Ngon Nấu Với Bầu

Trong tự nhiên có nhiều phương pháp giảm cân an toàn và rất hiệu quả. Giảm cân từ các món ăn từ quả bầu là phương pháp bạn không nên bỏ qua, bởi đó là cách giảm cân an toàn, đơn giản nhưng được rất nhiều người áp dụng có kết quả tốt để có được vóc dáng thon gọn nhanh chóng.

Đang xem: Bầu nấu gì ngon

Vì sao quả bầu có tác dụng giảm cân?

Trong quả bầu có chứa phần lớn là nước và chất xơ, chiếm tới 90%. Nhờ đó, bầu có tác dụng tạo cảm giác lâu đói, không thèm ăn, ngoài ra còn có sắt, magie, canxin, mangan và vitamin C bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn việc tăng cân.

Bầu lại chứa rất ít calo, tỉ lệ 15/100g vì thế hạn chế tích tụ mỡ thừa do ít năng lượng, không lo tăng cân khi ăn nhiều. Ngoài ra, vì là loại quả có tính thanh mát, thanh nhiệt nên bầu còn có tác dụng giải độc tố, thanh lọc cơ thể, thải chất độc ra ngoài, có lợi cho sức khỏe.

Vì thế, nên bổ sung các món làm từ bầu vào khẩu phần ăn kiêng, dùng thay phiên để đỡ bị ngán vừa có tác dụng tốt với sức khỏe vừa giúp chị em giảm béo hiệu quả.

Thực đơn giảm cân với trái bầu:

Bầu xào

Món bầu xào chế biến cũng khá dễ, bầu sắc thành khúc nhỏ hoặc thái mỏng rửa sạch. Phi thơm hành tỏi và cho bầu vào xào nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Quả bầu đã có vị ngọt sẵn nên không cần xào thêm với nguyên liệu gì.

Nếu không thích bầu xào tỏi, bạn có thể xào chung bầu với trứng, cũng là món ăn giúp giảm cân hiệu quả, vì trong trứng chứa ít Calo hạn chế thèm ăn nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Món cá lốc hấp bầu

Với những món ăn từ bầu quen thuộc ở trên các bạn có thể thêm vào thực đơn của bữa ăn vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa có lợi ích giảm béo, ngăn ngừa tích tụ mỡ. Giảm cân từ bầu quả là phương pháp cân hiệu quả, dễ thực hiện mà các chị em nên áp dụng để có được vóc dáng thon gọn, quyến rũ.

Chú ý: những người bị bệnh phong hàn hay đi phân lỏng, cảm giác lạnh nên hạn chế dùng các món ăn từ bầu sẽ gây đầy bụng và đau bụng do bầu có tính lạnh, thanh nhiệt, vị ngọt , là thức ăn mát nên ảnh hưởng tới người bệnh.

Hạt Sen Tươi Huế Phơi Khô Loại Đặc Biệt Chất Lượng Cao

Theo tài liệu cổ thì hạt sen (liên nhục) vị ngọt, sáp (làm cho chặt lại, kín lại), tính bình (không nóng, không lạnh) tác dụng bổ tâm, bổ tỳ vị, an thần, thường dùng chữa cơ thể suy nhược, ăn uống kém, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, chữa di tinh, mộng tinh, chữa khát do sốt cao, mất nước.

Vào mùa sen, người ta thường hái sen tươi để ăn và bán. Vi mùa sen huế ngắn, chỉ kéo dài trong ba tháng, để có sen huế ăn vào các mùa khác thì mình mang hạt sen tươi đi phơi khô. Hạt sen tươi huế phơi khô thì nó bị teo lại do mất nước và ngã sang màu đỏ do còn sót lại ít lụa non khi bóc vỏ không thấy. Nhìn bên ngoài có vẽ không bắt mắt nhưng chất lượng thì hoàn toàn ngược lại. Hạt sen tươi huế phơi khô là những hạt sen được làm sạch, lấy tim, phơi khô rồi xâu lại thành chuỗi dài hoặc để rời ra tùy từng nhà làm. 1 xâu vậy thường có 100 hạt. Hạt sen khô vẫn giữ được sắc tự nhiên cả hạt, hương vị như hạt sen tươi đến 99%.

Cách sử dụng hạt sen tươi huế phơi khô.

Vì hạt sen đã phơi khô rồi nên bảo quản rất dễ, bạn chỉ cần để nơi thoáng mát, đừng bị ẩm, móc là được. Cách tốt nhất bạn nên mua hủ nhựa hoặc thủy tinh về xong bỏ hạt sen vào trong đậy nắp lại, khi nào cần dùng thì lấy ra sử dụng. Hạt sen tươi phơi khô thời gian sử dụng tầm 18 tháng đến 2 năm, nếu để lâu quá thì sẽ xuất hiện con mọt, do bên mình không sử dụng chất bảo quản hay thuốc hay gì cả nên mọt xuất hiện là chuyện bình thường vì hạt sen chưa nhiều tinh bột mà. Nếu trong thời gian đó bạn thấy hạt sen không được khô cho lắm thì có thể mang hạt sen ra phơi nắng vài giờ rồi mang vào cất lại.

Sen huế food là địa chỉ bán hạt sen tươi phơi khô uy tín và chất lượng hàng đầu nên bạn yên tâm trong việc lựa chọn.

Lưu ý: Loại hạt sen tươi huế phơi khô số lượng có hạn nên không phải lúc nào cũng có. Vì loại này làm rất tốn công mà lại ít lời nên nhiều hộ gia đình làm nghề sen truyền thống ở huế không làm nữa, họ chuyển qua sản xuất theo kiểu công nghiệp.

CỬA HÀNG SEN HUẾ FOOD CHUYÊN CUNG CẤP SỈ LẺ HẠT SEN HUẾ

Cơ sở sản xuất: 168 Tăng Bạt Hổ, TP.Huế

Địa chỉ cửa hàng: E8/30 Ấp 5A, Vĩnh Lộc A , Bình Chánh, TP HCM

Tôm Khô Nấu Canh Bầu Bí

“Râu tôm nấu với ruột bầu Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Ăn canh tôm nấu bầu hay tôm khô nấu canh bầu bí ai ai cũng phải gật gù khen ngon dù nó chỉ là một món ăn bình thường, quá đỗi quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Ăn không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn thấy cả hương vị quê nhà, hình ảnh tuổi thơ trong đó. Chính vì lẽ đó mà bây giờ cuộc sống đã dư giả, khấm khá hơn xưa người ta vẫn nhớ về món canh huyền thoại này.

Canh tôm nấu bầu bí có thể sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô đều được. Mỗi loại nguyên liệu cho một hương vị khác nhau. Tôm tươi thì thơm mùi ngọt nước đặc trưng của hải sản, tôm khô cũng thơm nhưng không tanh, cũng ngọt nhưng ngọt thanh. Nhưng vì tính tiện lợi, dễ chế biến mà tôm khô nấu canh bầu bí được nhiều bà nội trợ chuộng hơn. Chỉ cần trong nhà còn nhúm tôm nõn khô, ngoài vườn có trái bầu trái bí là có thể nấu ngay được một nồi canh ngon, chẳng cần tốn công đi chợ mất tiền mua nguyên liệu.

Thực ra món tôm khô nấu canh bầu bí phải chọn tôm nõn khô mới đúng bài – tức tôm loại ba. Vì chúng được làm từ tôm đất, loại tôm đặc trưng của vùng Cà Mau tuy nhỏ nhưng rất ngọt thịt. Dẫu đã trải qua quá trình luộc rồi phơi khô thì vị ngọt ấy vẫn còn. Đem con tôm nõn khô nấu canh cùng bầu hay bí sẽ cho nồi nước dùng trong veo, ngọt thanh. Cụ thể cách làm canh tôm khô nấu bầu bí ngon như sau:

Cách làm tôm khô nấu canh bầu bí

Với món canh tôm khô bầu bí, công thức chế biến giống nhau nhưng khác nhau về nguyên liệu. Người nội trợ có thể chọn bầu hoặc bí đao, không nên kết hợp cả bầu bí vì dễ làm mất vị món canh.

Nguyên liệu

50 gram tôm khô nõn Cà Mau. Chú ý chọn tôm khô có màu sắc tự nhiên, không bị đốm trắng và đựng trong bọc kín.

Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn.

Rau nêm hành lá và gia vị: hạt nêm, đường muối, hạt tiêu.

Chế biến canh tôm khô nấu bầu bí

Bước 1: Sơ chế tôm khô

Bỏ tôm khô vào 200ml nước lạnh ngâm trong vòng 15 – 20 phút. Thấy tôm mềm, vớt ra bỏ vào cối giã nhỏ.

Bước 2: Sơ chế bầu bí.

Gọt vỏ rửa sạch. Với bí phải loại bỏ phần ruột trắng bên trong rồi cắt miếng khoảng 2-3 cm. Riêng bầu để cả ruột có thể cắt miếng hoặc băm nhuyễn thành sợi.

Hành lá nhặt sách, đầu hành đạp dập, phần lá cắt khúc nhỏ.

Bước 3: Tiến hành chế biến

Bắc nồi lên bếp, cho một ½ muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng đầu hành đập dập hoặc hành khô băm nhuyễn.

Hành vàng thơm cho tôm khô giã nhuyễn vào đảo đều.

Tôm săn lại đổ nước vào nồi đập nắp đun sôi cho tôm ra nước ngọt. Không quên nêm gi vị: hạt nêm, đường, muối vừa ăn. Nước dùng sôi cho bầu hoặc bí vào nồi, thấy bầu bí chuyển sang màu trong thì tắt bếp rắc hành lá và chút tiêu vào. Phải canh bầu bí chín vừa tới, để nát quá sẽ mất ngon. Múc canh ra tô và thưởng thức.

Canh bầu bí nấu tôm khô không chỉ ngọt thơm mà còn mát gan mát ruột. Món canh này dễ dùng, ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội đều ngon.

Xưa ông bà ta hay tân dụng cây nhà lá vườn để chế tạo món ăn, dù mộc mạc dân dã nhưng ngon không kém sơn hào hải vị. Và tôm khô nấu canh bầu bí là minh chứng như thế.

Mực Khô Nhỏ Là Loại Mực Gì ? Mực Khô Nhỏ Nấu Món Gì Ngon?

Mực khô là món ăn được nhiều người ưa thích. Từ lúc đánh bắt về, các ngư dân đã phân loại mực thành các kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc thu mua và sơ chế mực. Vậy, liệu với loại mực khô nhỏ có đảm bảo dinh dưỡng như mực khô loại lớn không, nguyên liệu làm mực liệu có được tươi ngon như mực khô lớn không… và rất nhiều người hoài nghi về loại mực này vì nó có giá thành thấp hơn hẳn so với mực có kích thước lớn.

Mực khô nhỏ là loại mực gì? Giá mực khô nhỏ

Mực khô nhỏ là loại mực có thân dài tầm 8 – 12 cm. 1 kg mực được có thể được khoảng 70 – 80 con mực.

Giá mực khô nhỏ giao động khoảng 350.000 đồng/kg. Mức giá này là khá rẻ so với mực bình thường và phù hợp với phần lớn người tiêu dùng hiện nay.

Mực khô loại nào cũng có hương vị cũng như sự hấp dẫn riêng. Với mực khô loại nhỏ sẽ có những ưu điểm sau:

Giá cả: Mực khô nhỏ có giá thành khá cạnh tranh so với các mực cùng loại, nó phù hợp với túi tiền của đa số người dân có thu nhập trung bình hơn.

Nhiều người cho rằng mực khô nhỏ mềm hơn so với các loại mực khô kích thước lớn và không vì kích thước mực nhỏ mà thân mực sẽ mỏng, mực khô nhỏ nếu biết chọn thân mực vẫn dày và ngọt thịt.

Đồng thời mực khô nhỏ có giá trị dinh dưỡng tương đương với mực khô lớn, hàm lượng dinh dưỡng trong mực không phụ thuộc vào kích thước của mực.

Mực khô nhỏ vẫn được làm ra từ những con mực tươi sống khi mới đánh bắt về, đảm bảo đúng quy trình chế biến nghiêm ngặt, mực được phơi đủ nắng, đảm bảo an toàn vệ sinh thục phẩm.

Mực khô nhỏ chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình.

Mực khô nhỏ chế biến món gì?

Mực khô rim mắm: Bạn chỉ cần rửa qua mực, để ráo nước, sau đó phi hành thật thơm, cho mực vào đảo đều, nêm nếm gia vị bột nêm, nước mắm, ớt… cho vừa khẩu vị. Cuối cùng trộn đều với vừng đã rang vàng. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong món mực khô rim mắm thơm ngon đặc trưng mà cực kỳ tốn cơm này.

Mực khô chiên giòn: Đầu tiên cần rửa sạch mực, cắt lát nhỏ rồi ngâm tiếp khoảng 5 tiếng, vớ mực để ráo. Hòa hỗn hợp bột mì, bột nở, bột khoai tây, lòng đỏ trứng, cho gia vị vừa đủ. Nhúng từng khúc mực vào hỗn hợp rán vàng đều, ăn cùng tương ớt.

Mực khô nướng: Bạn có thể nướng bằng than hoa, cồn, lò vi song… sau đó xé nhỏ từng thớ thịt chấm với tương ớt.

Mua mực khô nhỏ ở đâu ngon?

Để mua được mực khô nhỏ ngon chất lượng bạn cần mua ở những địa chỉ uy tín.

Mực khô nhỏ được bày bán ở khắp các chợ lớn nhỏ, nếu bạn không có kinh nghiệm mua sẽ dễ mua phải mực ươn, kém chất lượng, ẩm mốc thậm chí là mực giả… khi ăn không những không có vị ngọt đặc trưng của mực mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.