Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không?

Giá trị dinh dưỡng của đậu đen?

Tăng cường chống oxy hóa: Đậu đen chứa chất chống oxy hóa. Hàm lượng anthocyanin có trong đậu đen được cho là cao nhất trong số các loại ngũ cốc. Người ta cũng tin rằng anthocyanin giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Giàu chất xơ: Hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen giúp giảm mức cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan còn giúp giảm thiếu bệnh táo bón.

Đặc tính chống viêm: Đậu đen được cho là giúp giảm các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Sự gia tăng các hợp chất chống viêm giúp giảm viêm trong các bệnh khác nhau như ung thư, viêm khớp và dị ứng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt như đậu đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cũng giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Đậu đen được cho là giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch.

Nguồn vitamin đa dạng và dồi dào: Đậu đen có chứa các loại vitamin như vitamin A giúp bổ mắt rất cần thiết đối với trẻ suy dinhf dưỡng hoặc người mới ốm dậy. Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh cảm cúm, tăng cường sức đề kháng. Vitamin B1 có tác dụng bổ xung các chất cho xương chống tê phù, đau nhức xương khớp…

: Sắt được coi là một khoáng chất thiết yếu vì cơ thể chúng ta cần nó để tạo ra các tế bào máu. Được sử dụng để tạo ra một số protein – bao gồm cả huyết sắc tố và myoglobin, mang oxy qua máu sắt được lưu trữ trong tủy xương, gan, cơ và lá lách.

Ngăn ngừa béo phì tốt hơn so với các loại ngũ cốc tinh chế: Điều rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các dạng hội chứng chuyển hóa và kháng insulin khác là tiêu thụ 100% ngũ cốc nguyên hạt, trái ngược với các loại hạt trắng thiếu chất xơ.

Điều tương tự cũng có thể được nói với những người đấu tranh với việc giảm cân, vì chất xơ và chất dinh dưỡng trong đậu đen nguyên hạt giúp giảm cơn đói.

Khám phá: giảm cân bằng cách ăn chay có tốt không? Làm sao để hiệu quả

Ăn xôi đậu đen có mập không?

Việc ăn gạo nếp tùy thuộc vào sở thích của từng người, không ảnh hưởng đến việc tăng cân, thậm chí gạo nếp kết với với đậu đen còn có lợi cho sức khỏe.

Do đó, việc chị em phụ nữ ăn xôi đậu đen hay hoặc các loại xôi khác nhau không ảnh hưởng nhiều tới số cân nặng cơ thể.

Tuy nhiên, nếu muốn ăn xôi không bị tăng cân bạn nên chú ý ăn xôi đậu đen 1 – 2 lần vào các bữa sáng, chú ý không được thay thế cơm bằng sôi. Bên cạnh đó, nên ăn thực phẩm dạng lỏng vào các bữa sáng trong tuần như bún, phở, cháo, mì, miến….

Bạn cũng không nên ăn các loại xôi cũng như xôi đậu đen vào các bữa ăn nhẹ hoặc ăn vặt. Tốt nhất nên nạp vào cơ thể những thực phẩm ít năng lượng như rau, củ, trái cây các loại khoai, các loại hạt.

Mong rằng với những chia sẻ về ăn xôi đậu đen có mập không, sẽ giúp chị em an tâm được phần nào khi thu nạp món xôi bổ dưỡng, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng giúp chị e biết cách ăn xôi đúng cách để không dễ bị mập.

Chúc chị em luôn vui vẻ và mạnh khỏe!

Mẹo giảm cân cấp tốc trong 1 tuần Top 6 loại trà giảm cân thông dụng

[addtoany]

Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không Thưa Bác Sĩ ?

Ăn xôi đậu đen có mập không thưa bác sĩ? Em rất thích ăn xôi nhưng em lại sợ ăn nhiều xôi sẽ bị tăng cân. Gần đây, em nghe nói ăn xôi đậu đen không bị mập như các loại xôi khác. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ. (xuanhoa…@gmail.com)

Trả lời:

Thân chào bạn!

Như bạn đã biết, xôi đậu đen có thành phần chính là gạo nếp và đậu đen. Để trả lời thắc mắc trên của bạn, chúng ta cần hiểu về giá trị dinh dưỡng của hai thành phần này.

Giá trị dinh dưỡng của đâu đen

Đậu đen là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Toàn hạt đậu đen vừa chứa đạm, chất xơ, các khoáng chất vi lượng như canxi, photpho, sắt, molibden, magiê, mangan, kali, vitamin B, vitamin C, vitamin PP, folate, lysine, và chất chống oxy hóa anthocyanin giống như trong quả nho, quả mâm xôi.

Giá trị dinh dưỡng cỉa gạo nếp

Hiện nay nhiều người quan niệm ăn gạo nếp là béo, no lâu. Tuy nhiên, PGS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên viện Phó viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia gạo nếp hay gạo tẻ đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Gạo nếp 100 gram có 344kcal, gạo tẻ cũng tương tự khoảng 350 kcal. Mọi người cảm tưởng gạo nếp béo vì nó dẻo hơn gạo tẻ, độ dính cao hơn, nhưng thực sự giá trị dinh dưỡng của hai loại gạo này gần như ngang ngửa nhau.

Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn xôi 1-2 lần vào các bữa điểm tâm (không nên ăn xôi thay ăn cơm). Các bữa điểm tâm còn lại trong tuần nên chọn các thức ăn lỏng, nhẹ hơn như cháo, bánh canh, bún,…

Bạn cũng không nên chọn xôi cũng như xôi đậu đen làm món ăn vặt vào các bữa phụ mà nên chọn các loại thực phẩm khác ít năng lượng nhưng đầy đủ dinh dưỡng như rau củ, các loại khoai củ như khoai mì, khoai từ, khoai lang, khoai môn, các loại hạt…

Để tránh tăng cân, ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo và các khoáng chất. Bữa cơm cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa cân bằng trọng lượng dinh dưỡng không sợ béo phì gõ cửa.

Đậu Đen Có Tác Dụng Gì, Ăn Hàng Ngày Có Tốt Không?

Thông tin chung về đậu đen

Đậu đen có danh pháp hai phần: Vigna cylindrica Skeels hay là Vigna unguiculata Walp. subsp. cylindrica (L.) Verdc.). Đây là một loài đặc trưng nhất của phân họ Đậu. Trong đông y, đậu đen có tên goi là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị…

Đậu đen được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó các quốc gia nhiệt đới có diện tích trồng lớn nhất. Đậu đen đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành nông nghiệp nói chung cũng như vấn đề an ninh lương thực nói riêng.

+ Đậu đen có tác dụng giải độc:

Các nhà khoa học đã chứng minh được, Molypdenum trong đậu đen là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites rất hiệu quả.Sulfites là loại hoá chất bảo quản thường được dùng trong một số loại thực phẩm công nghiệp. Một chén đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum cần thiết cho cơ thể trong ngày. Do đó, ăn đậu đen vừa có tác dụng giải độc rượu bia, vừa giải độc sulfites.

+ Đậu đen có tác dụng bổ sung sắt và mangan cho cơ thể

Sắt và mangan là những vi chất vô cùng thiết yếu đối với cơ thể sống. Sắt là vi chất tham gia vào quá trình hình thành máu. Măng-gan vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên.

Đỗ đen là ngũ cốc cung cấp đầy 2 vi chất thiết yếu này. Do đó, nó có khả năng làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.

+ Đậu đen có tác dụng chữa bệnh đau đầu, mất ngủ

Có nên ăn đậu đen hàng ngày không?

Với những công dụng nói trên, thì việc ăn đậu đen là điều cần thiết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y học cổ truyền khuyến cáo, việc dùng đậu đen cũng cần chú ý đến hàm lượng mà chúng ta dung nạp.

Ăn hàng ngày không phải là phương pháp đúng vì trước hết nó dễ gây ngán. Thứ nữa, nó có thể dẫn đến tình trạng dư thừa đường bột, nhất là khi bạn nấu chè với đường.

Cách tốt nhất là người lớn nên ăn từ 3-4 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Trẻ em 2-3 tuổi khi bắt đầu ăn cháo có thể ăn một chút đậu đen. Sau 6 tuổi thì có thể cho ăn theo lượng người lớn.

Đối với những bệnh nhân bị đày hơi, trướng bụng, đau bụng kinh, hững người bị hư hàn như loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, sợ lạnh thì không nên ăn đậu đen.

Đậu Đen Có Tác Dụng Gì? Uống Nước Đậu Đen Rang Hàng Ngày Có Tốt Không?

Đậu đen có tác dụng gì? Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? – Trong đậu đen có những dưỡng chất gì? Đậu đen có tác dụng gì? Đậu đen chữa trị bệnh gì? Cách nấu và chế biến các món ăn từ đậu đen ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Đậu đen (đỗ đen) là loại hạt không xa lạ gì với người dân Việt. Những món ăn từ đậu đen rất hấp dẫn và cũng rất ngon như xôi đậu đen, chè đậu đen, đậu đen hầm đuôi bò…

Đậu đen là gì?

Đậu đen là loài cây thuộc họ đậu mọc hàng năm, toàn thân không lông. Lá chia làm 3 nhánh mọc so le, lá ở giữa to và dài hơn lá 2 bên khá đặc trưng. Đậu đen có hoa màu tím nhạt. Sau khi thụ phấn sẽ phát triển thành quả dài, tròn, bên trong có khoảng 7-10 hạt màu đen.

Đậu đen là loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt bạn thường thấy đậu đen được nhiều chị em dùng để giảm cân hay uống nước đậu đen để làm đẹp.

Tác dụng của đậu đen

Đậu đen chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Theo một số nghiên cứu trong đậu đen các chất chống oxy hóa nhiều gấp 10 lần một số loại hoa quả khác.

Vì thế, sử dụng thực phẩm từ đậu đen giúp giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho mắt, phòng chống một số bệnh ung thư…

Theo một vài khảo sát về sức khỏe cho thấy: số lượng người thường xuyên ăn đậu đen giảm bệnh tim mạch lên tới 82%.

Bởi, trong đỗ đen chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie và folate có tác dụng giảm hormocystein – một trong những loại amino acid gây nguy cơ mắc bệnh tim và gây biến chứng đột quỵ.

Trong đậu đen chứa rất nhiều sắt. Nên người bị mất máu nhiều sau chấn thương hãy ăn nhiều đậu đen sẽ bổ sung được lượng sắt hiệu quả. Chị em đang hành kinh hãy ăn đậu đen để phục hồi sớm lượng máu đã mất.

Lượng mangan trong đỗ đen cũng rất dồi dào. Thành phần này sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng và cản trở quá trình oxy hóa của những gốc tự do.

Đậu đen chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin A giúp sáng mắt, chữa bệnh chậm lớn, còi xương ở trẻ em. Giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ đang cho con bú và người mới ốm dậy…

Ngoài ra trong nó còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường đề kháng và phong bệnh cảm cúm rất tốt.

Nếu bạn đang bị tê phù hoặc đau nhức thì đừng lo lắng, hãy ăn nhiều đậu đen sẽ giúp ích cho bạn. Vì hàm lượng vitamin B1 trong đậu đen tương đối cao sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này nhanh thôi.

Lượng protein trong đậu đen nhiều, giúp khỏe tóc, đẹp da, não bộ linh hoạt…một thành phần mà cơ thể không thể thiếu.

Lượng canxi, photpho và magie trong đậu đen cũng dồi dào, giúp cho xương chắc khỏe. Đây là thành phần giúp cải thiện vấn đề xương khớp, nhất là bệnh còi xương ở bé yêu.

Selen là một loại muối khoáng, mà không phải rau củ nào cũng có. Selen đóng vai trò rất quan trọng đối với chức năng của gan, giải độc tố. Trong đậu đen chứa nhiều selen. Vì vậy, đậu đen có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Các món ăn chế biến từ đậu đen

Với hàng loạt các điểm tốt của đỗ đen mà chúng tôi vừa nêu ở trên. Đậu đen xứng đáng là 1 thực phẩm tốt cho sức khỏe gia đình.

Có rất nhiều cách chế biến đậu đen như: chè đậu đen, cháo đậu đen, kem đậu đen, hầm đuôi heo, bột ngũ cốc,..

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến đậu đen thành 2 món ăn đơn giản mà lại giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao.

Trong đậu đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nếu bạn đã sử dụng nhiều món ăn từ đậu đen rồi, thì hãy thưởng thức nước đậu đen rang cũng rất thú vị và tốt cho sức khỏe.

Nước đậu đen sẽ rất tốt cho thận, chữa được nhiều bệnh như: Phong tê thấp, lở loét.

Người bị huyết áp cao, tiểu đường dùng đậu đen rang hãm với nước sẽ kiểm soát bệnh khá tốt.

Trong đậu đen chứa albumin, protid, sinh tố A, B, C, PP, glucid. lipid, muối khoáng. Những dưỡng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn công dụng hiệu quả trong làm đẹp.

Từ lâu, người ta đã biết uống nước đậu đen rang giảm cân. Chị em nào đang trong tình trạng thừa cân, chỉ cần siêng uống nước đậu đen thì lượng mỡ thừa sẽ tiêu hao đáng kể. Cơ thể bạn sẽ lấy được vòng eo mong muốn.

Tác dụng của nước đậu đen không những giúp giảm cân mà còn giúp bạn sở hữu làn da trắng hồng và trị mụn trứng cá rất hiệu quả.

Uống nước đậu đen rang cũng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè nóng bức.

Những lý do sau sẽ thuyết phục bạn thường xuyên uống nước đỗ đen rang:

Uống nước đậu đen sẽ cung cấp anthocyanin – một chất chống oxy hóa cho cơ thể. Chất này có tác dụng giúp cơ thể chống lại bệnh tật, ngăn ngừa sự phát triển của khối u, bướu, đồng thời giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ. Chất này còn hữu hiệu trong việc đánh tan mỡ thừa trong cơ thể. Vì vậy, chị em thân hình mập uống nước đậu đen rang giảm cân là rất hợp lý.

Như đã nói trong đỗ đen chứa nhiều chất xơ. Do đó uống đỗ đen rang hãm với nước sẽ tạo cảm giác no, hạn chế thèm ăn, giúp ích trong việc kiểm soát cân nặng của chị em. Vì vậy, uống nước đậu đen rang giúp giảm cân rất hiệu quả đấy.

Bạn nên thường xuyên uống nước đậu đen giang. Vì lượng đường trong đậu đen sẽ kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol hữu ích.

Tác dụng của nước đậu đen rang còn được phát huy trong lĩnh vực làm đẹp. Uống nước đậu đen rang sẽ giúp trẻ hóa làn da, duy trì được sắc đẹp gợi cảm.

Giờ đây bạn đã tự tin trả lời cho câu hỏi: uống nước đậu đen rang có tốt không? uống nước đậu đen rang có giúp giảm cân không? hay uống nước đậu đen rang có giúp đẹp da không? Câu trả lời đương nhiên là: uống nước đậu đen rất tốt, hơn nữa nó còn giúp giảm cân và đẹp da.

Đậu đen rang hãm lấy nước mang đến hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn có thể giảm cân bằng đỗ đen, uống nước đậu đen đẹp da. Vậy bạn đã biết cách nấu nước đậu đen để uống chưa?

Cách dùng đậu đen rang hãm lấy nước cũng không có gì là phức tạp.

Bước 1: chọn lựa những hạt đậu đen to, mọng, khô.

Bước 2: bạn nhặt bỏ những hạt đậu lép để lại những hạt đậu khô, căng mọng. Cho vào chảo rang trên bếp, đảo đều tay. Rang trên bếp với lửa nhỏ, rang đến khi đậu có mùi thơm và vỏ tách nhẹ ra thì tắt bếp.

Bước 3: Cho đậu đen vừa rang xong vào nồi, cho nước vào đun sôi với lửa nhỏ đến khi nước ngả sang màu đỏ nhạt. Nếu bạn thấy nước không chuyển sang màu đỏ nhạt mà có màu hơi đục thì tức là đậu bạn rang chưa chín tới.

Khi nước đậu ngả màu đỏ nhạt, bạn tắt bếp để cho nước nguội hẳn. Dùng rây lọc lấy nước và cho vào chai thủy tinh có nắp đậy để dùng.

Bạn có thể bảo quản nước đậu đen rang trong tủ lạnh để uống, nhưng chỉ để khoảng 2 ngày vì để lâu không tốt.

Lưu ý: không nên cho quá nhiều đậu sẽ tốn đậu mà có thể khó uống nữa.

Bạn có thể uống nước đậu đen rang từ 2 đến 3 cốc mỗi tuần, khi uống có thể thêm chút muối hoặc đường cho dễ uống. Đối với những bạn muốn giảm cân thì nên chỉ thêm muối để giảm cân nhanh.

Món ăn phổ biến bạn thường thưởng thức đó là chè đậu đen (chè đỗ đen). Món ăn hấp dẫn này giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt, đặc biệt trong những ngày nóng bức.

300 – 400g đỗ đen căng mọng, không bị sâu.

200g đường kính.

200ml nước cốt dừa.

10ml dầu chuối hoặc vani.

30g lạc (đậu phộng) khô..

Đậu đen cho vào chậu ngập nước, bỏ những hạt nổi trên mặt sau đó vo sạch đề khi ninh hạt đậu sẽ nhừ đều không bị sượng. Sau đó cho đậu đã sạch vào nồi ngâm ngập nước trong vòng 1 tiếng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Đối với lạc bạn nhặt sạch, bỏ hạt sâu.

Vớt đậu đã ngâm cho vào nồi, cho nước vào và đun trên bếp với lửa to. Khi nước bắt đầu nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn dùng muôi vớt hết bọt. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa nhỏ và ninh đến khi hạt đậu mềm.

Bước 2: Nấu chè đậu đen.

Khi hạt đậu đã chín mền, bạn dùng muôi thủng vớt hạt đậu đen ra tô, cho đường đã chuẩn bị vào ngâm khoảng 10 – 15 phút.

Sau khoảng thời gian ngâm đó, bạn cho hỗn hợp trên lên và đảo đều cho hạt đỗ dính đường, se lại. Việc làm này giúp hạt đậu không nát, bở và thơm hơn.

Cho hỗn hợp chè với đường vào nồi nước chè đã ninh trước đó, bật bếp đun cho sôi. Cho thêm đường cho hợp khẩu vị.

Bước 3: Hoàn thành món chè đậu đen.

Lạc bạn cho lên chảo rang đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi vỏ lạc bóc ra và có mùi thơm.

Tắt bếp để cho lạc nguội hẳn, bỏ hết vỏ lạc và cho phần hạt vào cối giã nhỏ.

Bạn đổ dầu chuối và nước cốt dừa vào nồi nhỏ bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp.

Thế là bạn đã sở hữu nồi chè đậu đen hấp dẫn do chính bạn nấu. Bây giờ bạn múc chè ra ly, cho thêm ít: nước cốt dừa kết hợp dầu chuối, lạc vỡ vào và thưởng thức thôi. Bạn cũng có thể thêm ít đá bào cho mát nếu thích.

Cháo đậu đen là món ăn giúp bồi bổ cơ thể và thanh nhiệt rất tốt.

– Đậu đen nhặt bỏ hạt bị sâu, hạt lép, cho nước vào ngập đậu, vớt bỏ hạt đậu nổi và rửa sạch. Sau đó cho vào nồi ngâm ngập nước trong vòng 1 tiếng.

– Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch từng loại.

– Cho hỗn hợp đậu và gạo vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 lần gạo và đậu. Bắc nồi bếp đun với lửa to đến khi nước nổi bọt, dùng muỗng múc bỏ bọt.

– Khi cháo sôi, vặn lửa vừa phải đến khi hạt đậu mềm thì tắt bếp. Bạn dùng đũa đánh đều cho cháo sánh mịn và tắt bếp.

Món cháo đậu đen đã nấu xong rồi. Múc cháo ra bát: nếu bạn thích ăn mặn thêm mắm, còn nếu thích ăn ngọt thì cho thêm đường và thưởng thức thôi nào.

Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen

Nước đậu đen rang là thực phẩm giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, chưa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn giúp chống Oxy hóa và phòng ngừa các căn bệnh ung thư, tim mạch, tiểu được, mỡ máu, cải thiện hoạt động não. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước đậu đen rang mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải vì tốt mà bạn lại uống nước đỗ đen rang 1 cách bừa bãi. Chỉ cần uống khoảng 1-2 cốc/1 ngày, không nên uống nhiều hơn gây lạnh bụng và rối loạn tiêu hóa.

Để có một món ăn ngon, bạn cần phải có những nguyên liệu tốt. Đối với đỗ đen cũng vậy, bạn nên lựa chọn đỗ đen với tiêu chí sau:

– Hạt càng tối màu càng tốt, chứng tỏ hàm lượng oxy hóa cao.

– Chọn hạt to, mẩy, chắc.

– Khi sử dụng nước đỗ đen mỗi ngày để giảm cân. Bạn phải tránh xa các loại thức ăn, nước uống, đồ hộp bán trong các siêu thị, cửa hàng. Nếu không, có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

– Nên uống nước đậu đen hàng ngày không đường hoặc có muối để đạt hiệu quả giảm cân nhanh hơn.

– Không nên ăn các thực phẩm giàu kẽm, sắt, canxi khi uống nước đậu đen. Nên sử dụng cách nhau khoảng 4 tiếng là tốt nhất! Vì, phytate trong đỗ đen sẽ làm giảm hấp thụ các chất này!

Bà Bầu Ăn Đậu Đen Có Tốt Không? Ăn Như Nào An Toàn

Dân gian lưu truyền, phụ nữ đang mang thai mà ăn đậu đen thì rất tốt cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Nhờ thành phần bổ huyết, gia tăng sức khỏe, giữ da trắng sáng, hỗ trợ giảm cân… Tuy nhiên, chế biến như thế nào và ăn vào thời gian nào của thai kì để mang lại hiệu quả tốt nhất cũng là điều cần lưu ý.

Bà bầu ăn đậu đen có tốt không?

Đậu đen chế biến dạng chè hoặc rang lên nấu nước tuy rất đơn giản, dễ làm, tốn ít tiền nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Là nguồn dinh dưỡng dồi dào vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Đậu đen rất giàu chất béo có lợi, protein, vitamin nhóm B; các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm; các hợp chất beta carotin, axit folic… Đều là các dưỡng chất vô cùng quan trọng để mẹ và bé cùng khỏe mạnh trong suốt 40 tuần thai.

Giúp mẹ bầu xinh tươi, rạng rỡ suốt thai kỳ

Chất chống oxy hóa vốn rất nhiều trong đậu đen nên có thể giúp các bà bầu có một làn khỏe mạnh, mịn màng và tươi sáng hơn. Lại tuyệt đối lành tính mà giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại mỹ phẩm hiện đại.

Duy trì cân nặng ổn định cho mẹ bầu

Tuy trong đậu đen chứa giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng nhưng rất ít chất béo mà toàn là chất béo an toàn và lành tính.

Nếu các mẹ bầu có ăn nhiều chút thì cũng không lo bị tăng cân mất kiểm soát, hay phải đối mặt với vấn đề tiểu đường thai kỳ nguy hiểm.

Ngăn chặn tình trạng táo bón và trĩ

Đỗ đen có vị ngọt, tính mát, công dụng giải độc,  thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ gan thận… Do các mẹ bầu thường xuyên gặp tình trạng nóng trong, nên dùng đậu đen là cách giúp thanh nhiệt vô cùng hiệu quả, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng.

Ngoài ra, khả năng nhuận tràng nên đậu đen còn giúp bà bầu tránh được các vấn đề táo bón hay trĩ, là hai chứng bệnh vô cùng khó chịu thường xuyên mắc khi bầu bí.

Axit folic và vitamin B giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kì sẽ giảm đáng kể dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Lý do là vì trong loại đậu này rất giàu vitamin B và axit folic – 2 loại khoáng chất có vai trò vô cùng cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của em bé.

Bà bầu ăn đậu đen như thế nào?

Bà bầu uống nước đậu đen

Rất nhiều người ngâm đậu đen qua đêm trước khi nấu hoặc rang lên làm nước uống, đây là cách làm khá phổ biến trong những năm gần đây.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu đen ngâm nước qua đêm có thể loại bỏ các loại phytate và tannin có hại, một lượng tinh bột và chỉ giữ lại các chất kháng tinh bột có lợi (resistant starch).

Ngâm xong, các mẹ có thể làm nước đậu đen rang qua các bước đơn giản sau:

Bước 1: Mang đậu đen đi rửa kĩ, nhặt bỏ các hạt mỏng và lép.

Bước 2: Rang đậu đen nhỏ lửa cho tới khi chúng chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Chờ nguội bớt, cho vào lọ kín bảo quản dùng dần, rang lượng vừa dùng trong 1 tuần.

Bước 3: Cho nước vào nồi đun đến khi sôi, cho đậu đen đã rang vào lượng vừa đủ. Hạ nhỏ lửa cho đến khi sôi thì tắt bếp. Nắp vẫn giữ kín, ủ thêm 10 phút.

Bà bầu ăn chè đậu đen

Để có món chè ngon bổ dưỡng, các mẹ cần chọn hạt đậu đen vỏ mỏng, đều, đen óng. Không chọn hạt to nhợt nhạt màu hoặc không đều.

Nguyên liệu:

500g đậu đen (đỗ đen)

150g đường

1 muỗng cà phê muối

Nước cốt dừa

Dừa bào sợi

Thạch đen

1 ống dầu chuối

Cách làm:

Bước 1: Rửa đậu đen sạch 2 lần, nhặt bỏ các hạt hỏng, sâu (nổi lên), ngâm nước 4 – 5 tiếng cùng với 1 muỗng cà phê muối.

Bước 2: Vớt ra để ráo nước, cho đậu vào nồi rang nhỏ lửa khoảng 10 phút tới khi vỏ ngoài hạt đậu hơi nhăn lại. Mục đích rang là để đậu nhanh nhừ và nước sánh đẹp mắt hơn.

Bước 3: Cho nước vào sao cho ngập đậu rồi đun sôi vừa lửa. Khi đậu mềm vừa ăn thì tắt bếp, chắt riêng nước đậu ra, cho đường vào đậu theo tỷ lệ: 1kg đậu với 600g đường. (Có thể sử dụng đường vàng hoa mai loại chuyên dùng làm bánh, nấu chè để cho chè sẽ có vị ngọt thanh hơn).

Bước 4: Đợi 30 phút cho đường thấm vào hạt đậu thì bắc lên bếp gim với lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều 2 phút 1 lần để đậu không bị cháy. Gim được 15 phút thì cho nước đậu vào, thêm nước vừa đủ, đun sôi lên, nêm thêm chút đường cho vừa ăn.

Bước 5: Múc chè đậu đen ra chén, thêm dừa bào, nước cốt dừa, dầu chuối, thạch đen, dầu chuối rồi thưởng thức.

Mẹ bầu ăn đậu đen khi nào tốt nhất?

Tuy có nhiều công dụng và lợi ích tốt cho sức khỏe bà bầu. Nhưng đậu đen vẫn có một vài khuyết điểm cần chú ý.

Các chuyên gia dinh dưỡng từng khuyến cáo, không nên ăn chè đậu đen trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi vì thành phần canxi, kali, natri và magie trong đậu đen có khả năng làm hạ huyết áp.

Để an toàn, các mẹ bầu nên ăn đậu đen từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mỗi ngày có thể dùng 1-2 chén chè đậu đen.

Bà bầu ăn đậu đen cần lưu ý những gì?

Tuy ăn đỗ đen rất tốt cho phụ nữ đang mang thai nhưng trong sử dụng cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Axit phytic trong đậu đen nếu không được loại bỏ trước khi nấu sẽ kết hợp với caxi, đồng và magie gây khó hấp thụ, ảnh hưởng tới tiêu hóa, gây rối loạn hóc môn và chức năng não bộ. Vì vậy cần chú ý ngâm đậu đen với nước trước khi nấu và nấu chín trước khi ăn.

Một loại đường tên oligosaccharides có trong đậu đen rất khó phá vỡ một cách tự nhiên do cơ thể chúng ta không tạo ra loại enzyme nào phù hợp. Loại đường này đi vào hệ tiêu hóa, khi bị vi khuẩn tân công tạo ra khí metan và hydo gây hiện tượng đầy hơi, khó chịu.

Như trình bày ở phần trước, trong đậu đen chứa nhiều canxi, kali và magie có khả năng hạ huyết áp. Vì vậy, chị em nào mang thai dưới 3 tháng tuyệt đối không nên dùng.