An Uống Gì De Tăng Bạch Cầu / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Bị Bạch Cầu Thấp Nên Ăn Gì Để Tăng Bạch Cầu Trong Máu?

Bạch cầu thấp cản trở đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe con người. Để tăng bạch cầu trong máu, bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình một số thực phẩm sau.

Bạch cầu được sản sinh trong tủy xương. Giảm số lượng bạch cầu trong cơ thể là dấu hiệu hệ miễn dịch bị ức chế. Trung bình số lượng bạch cầu của một người bình thường dao động từ 4 – 10 nghìn/mm3. Trường hợp số lượng bạch cầu của bạn dưới 4 nghìn/ mm3 thì bị coi là bạch cầu thấp (hay giảm bạch cầu). Số lượng bạch cầu vượt quá 10 nghìn/mm3 thì gọi là tăng bạch cầu (bạch cầu cao).

Có nhiều nguyên nhân khiến bạch cầu giảm: stress, bị sốt xuất huyết, cơ thể phản ứng thuốc ức chế miễn dịch: sirolimus, mycophenolate mofetil, tacrolimus, ciclosporin, leflunomide và TNF inhibitors (ngăn chặn thải ghép nội tạng như: thận, gan, tim…) hay do sử dụng thuốc corticosteroid (thuốc kháng viêm)… Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò tích cực giúp cơ thể gia tăng bạch cầu để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn:

1. Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và cơ thể chống lại các mầm bệnh gây nhiễm trùng. Nó cũng khuyến khích cơ thể sản sinh nhiều bạch cầu hơn. Bởi vậy những người bạch cầu thấp nên uống 1 tách trà xanh vào mỗi buổi sáng.

Cần chú ý không nên uống trà khi đói vì các chất có trong trà xanh sẽ khiến dịch vị trong dạ dày của bạn bị loãng, lâu dần có thể dẫn đến viêm dạ dày. Nên uống trà sau bữa sáng từ 30 – 60 phút để đảm bảo sức khỏe tốt.

2. Thực phẩm giàu Vitamin C

Người bị bạch cầu thấp nên ăn các thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C nhiều. Vitamin C cải thiện hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu và kháng thể chống lại vi-rút và vi khuẩn. Nó cũng làm tăng các kháng thể chống lại vi-rút xâm nhập vào cơ thể.

Các thực phẩm giàu vitamin C gồm: ổi, dâu tây, kiwi, đu đủ, cam quýt, bưởi, chanh, xoài, súp lơ trắng, bông cải xanh…

3. Cá hồi

Trong cá, đặc biệt là cá hồi có chứa nhiều Axit béo omega-3. Nó cải thiện hệ miễn dịch nhờ tăng số lượng thực bào (phagocyte), bạch cầu trong máu. Các axit béo cần thiết giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương.

4. Thực phẩm giàu vitamin A

Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A làm tăng số lượng bạch cầu lympho trong cơ thể. Những tế nào này tiêu diệt và tấn công những kẻ xâm nhập bên ngoài và các tế bào ung thư. Một số loại thực phẩm giàu vitamin A bạn không nên bỏ qua như: cà rốt, bí ngô, khoai lang, ớt chuông, cần tây, gan, rau lá xanh…

5. Sữa chua

Theo một nghiên cứu, những người ăn các sản phẩm chứa lợi khuẩn (probiotic) như sữa chua có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn so với những người không ăn. Các probiotic cũng cải thiện và tăng cường số lượng tế bào bạch cầu.

Lưu ý khi ăn sữa chua:

Bạn không nên ăn sữa chua trước bữa ăn do khi đói, lượng acid trong dạ dày sẽ tăng cao. Trong khi đó, sữa chua lại chứa rất nhiều acid lactic sẽ phá hủy các acid trong dạ dày. Hơn nữa, protein có trong sữa chua sẽ khiến bạn dễ bị no và mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn.

Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua chính là sau bữa trưa. Khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn có thể bắt đầu ăn sữa chua. Thời điểm này, dịch acid trong dạ dày đã được pha loãng, đồng thời cả nồng độ acid trong dạ dày lúc này cũng phù hợp để acid lactic phát triển.

6. Tỏi

Tỏi có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào, chống nhiễm trùng, tăng số lượng và sức mạnh chống lại mầm bệnh của bạch cầu. Các nghiên cứu cho thấy, dùng tỏi hàng ngày giảm được 70% nguy cơ cảm lạnh.

Trong tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin, diallyl sulfide và ajoene. Chất allicin có tác dụng kháng khuẩn cao, song không sẵn có trong tỏi. Khi được cắt mỏng hoặc đập dập, dưới sự xúc tác của phân hoá tố anilaza, chất aliin trong tỏi mới biến thành allicin. Tỏi càng cắt nhỏ hoặc đập nát thì tác dụng chống bệnh tật càng cao.

Bạn có thể sử dụng tỏi để ăn sống, pha nước chấm, ướp thịt… hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác để tạo ra món ăn thơm ngon bổ dưỡng, tốt trong việc tăng bạch cầu.

Về cơ bản thì các thực phẩm mà người bạch cầu thấp không nên ăn cũng chính là những thực phẩm người tăng bạch cầu nên ăn. Bên cạnh đó nguyên tắc chung dành cho người bệnh đó là hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá… hoặc uống rượu, bia, các đồ uống có gas nhiều.

Bệnh Giảm Bạch Cầu Cần Ăn Uống Như Thế Nào?

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh bạch cầu giảm

Máu gồm 2 thành phần chính là: tế bào máu và huyết tương. Tế bào máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu. Trong đó hồng cầu đảm nhiệm vai trò vận chuyển oxy từ phổi đi khắp cơ thể, dọc đường nó sẽ lấy các chất thải là co2 trở về phổi để thải ra ngoài. Bạch cầu phụ trách việc chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, tế bào bị tổn thương. Tiểu cầu có tác dụng làm đông máu, cầm máu.

Bạch cầu giảm là hiện tượng tế bào bạch cầu trong máu thấp hơn mức độ cho phép (trung bình khoảng 4.000 bạch cầu/1 ml máu cho người lớn trưởng thành bình thường). Bạch cầu giảm tương ứng với việc cơ thể con người giảm sức đề kháng, nguy cơ mắc bệnh cao hơn, dễ bị mắc các chứng nhiễm trùng nhiều hơn. Do đó đối với người mắc bệnh giảm bạch cầu thì chế độ ăn uống sinh hoạt là cực kì quan trọng và cần thiết.

các bạn chế độ ăn uống sinh hoạt đối với bệnh giảm bạch cầu.

Do người bị giảm bạch cầu khả năng tự miễn dịch bị suy yếu, dễ mắc phải các bệnh, do đó cần giữ vệ sinh sạch sẽ: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tránh các loại vi khuẩn xâm nhập, đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh tiếp xúc với mầm bệnh và các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó nên vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ để phòng ngừa các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Người bị giảm bạch cầu cần tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Chế độ ăn uống này giúp bảo vệ họ khỏi những vi khuẩn và vi sinh vật gây hại có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không được tốt đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc bảo vệ mình khỏi những loại vi khuẩn này.

Nguyên tắc đầu tiên của người bạch cầu giảm

Nấu chín các loại thực phẩm trước khi ăn như: thịt bò, thịt gà, trứng, cá giúp tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn gây bệnh.

Các loại rau xanh, củ quả đều cần được nấu chín trước khi ăn

Không nên ăn các loại rau còn sống như xà lách, cà chua, các loại salat.

Nên chắc chắn rằng các loại sữa bạn uống đều đã qua tiệt trùng

Trái cây cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể tuy nhiên nếu không được rửa sạch có thể là nguồn gây bệnh, do đó cần đảm bảo tất cả các loại trái cây, nước ép hoa quả đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, rửa sạch trước khi ăn.

Không nên ăn sữa chua và các sản phẩm từ sữa chua vì có chứa các loại men sống có thể gây hại cho sức khỏe.

Tránh xa các loại dưa, cà muối

Trước khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch sẽ, rửa sạch các bề mặt, vệ sinh dao, thớt… để ngăn chặn các nguồn gây bệnh.

Nước uống: nếu là nước đóng chai thì nên chọn các hãng đảm bảo, có uy tín. Nên chọn loại nước tinh khiết. Các bạn cũng có thể sử dụng nước máy hoặc nước giếng được đun sôi.

ăn uống cho bệnh bạch cầu giảm, nếu cần được tư vấn hỗ trợ bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại: 0225.7300111/18006834

Theo chúng tôi tổng hợp

Xem tiếp

Bạch Cầu Cao Nên Ăn Gì? – Thực Phẩm Giúp Cải Thiện Bệnh

Bạch cầu cao nên ăn gì? – Thực phẩm giúp cải thiện bệnh

Bạch cầu được xem là một trong những thành phần chính trong máu với chức năng chính là tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Bạch cầu tăng quá mức gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Do đâu lại có lượng bạch cầu cao? Nó có nguy hiểm như thế nào? Bạn nên có cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng ra sao? Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin bệnh tăng bạch cầu cao.

1. Bạch cầu tăng cao là gì?

Các chuyên gia nhận định, bạch cầu là một trong những thành phần chính trong máu. Với nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là những căn bệnh về nhiễm trùng và nhiềm ký sinh trùng.

Lượng bạch cầu bình thường của người khỏe mạnh là 4.000/ml – 8.000/ml. Nếu vượt quá ngưỡng 8.000/ml, bạn đang có lượng bạch cầu cao. Nguy hiểm hơn nếu trên 10.000/ml, nó sẽ dẫn đến một căn bệnh khác, có thể là ung thư mà mọi người hay gọi là bạch cầu mạn hay bạch cầu cấp.

Bạch cầu tăng là tăng số lượng tế bào bạch cầu so với mức bình thường. Mặc dù tăng lên nhiều, những không thể giúp cơ thể chống lại sự nhiễm khuẩn trùng bình thường, gây cản trở lưu thông máu và tác động vào một số chức năng quan trọng bao gồm việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

2. Nguyên nhân làm bạch cầu tăng cao

Di truyền: Nếu thành viên trong gia đình bạn có bạch cầu tăng cao, khả năng bạn sẽ bị nhiễm bệnh khá cao

Rối loại di truyền: Những căn bệnh như Down, Fanconi, hội chứng Bloom,,…

Do nhiễm trùng: Đây được xem là nguyên nhân chính của bệnh tăng bạch cầu cao. Khi cơ thể bị nhiễm trùng và đột ngột gia tăng bạch cầu để bảo vệ cơ thể.

Điều trị ung thư: Đây là yếu tố gây bệnh bạch cầu tăng cao. Khi hóa trị hoặc xạ trị khiến bạch cầu tăng cầu.

Ngoài ra, còn có những yếu tố khác như sử dụng thuốc lá, làm việc trong môi trường bức xạ, tiếp xúc nhiều hóa chất nguy hiểm,…

3. Dấu hiệu của bệnh bạch cầu tăng cao

Dấu hiệu của bạch cầu cao

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh sẽ có những dấu hiệu từ nhẹ đến nghiêm trọng như:

Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, giảm cân không rõ lý do, cảm giác khó chịu, căng thẳng khi đi,…

Người bệnh bị sốt, có hiện tượng khó thở, yếu cơ.

Xuất hiện các vết bầm tím hoặc vết thương khó lành

Đột ngột chảy máu cam không rõ nguyên nhân

Ngoài ra, bạn có thể xác định chuẩn xác mình có tăng bạch cầu hây không, nên đi xét nghiệm máu. Để loại trừ trường hợp nguy hiểm như bạch cầu cấp, ung thư máu…

4. Bạch cầu tăng nên ăn gì?

Xây dựng chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp hạn chế tình trạng bạch cầu tăng cao. Người đang mắc bệnh nên cần lựa chọ những thực phẩm:

Củ dền

Là một trong những loại củ được biết đến có tác dụng tăng cường số lượng hồng cầu trong máu hiệu quả nhất. Bạn có thể chế biến đa dạng như nấu canh, nấu cháo hoặc làm nước ép.

Bí ngô

Đây là loại thực phẩm tăng cường lượng hồng cầu trong máu. Hơn nữa, trong bí ngô chứa nhiều vitamin A giúp cơ thể tạo ra protein và lượng tiểu cầu cần thiết. Bí ngô có thể dùng nấu canh, nấu sữa bí ngô hay nấu chè, nấu cháo,…

Củ cải

Trong củ cải chứa một lượng Fe khá lớn, kèm theo lượng vitamin và khoáng chất. Những chất này có tác dụng sản sinh ra hồng cầu, tăng cường hấp thụ và vận chuyển tối đa lượng oxi trong máu.

Củ cải có tác dụng sản sinh hồng cầu và vận chuyển oxi trong máu rất tốt

Các loại thịt đỏ

Những thực phẩm chứa nhiều chất sắt như thịt cừu, dê, lợn,… hỗ trợ qua trình tái tạo hồng cầu bị tổn thương trước đó và sản sinh tế bào hồng cầu mới.

Các loại hải sản

Hải sản được xem là dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể trong quá trình sản sinh hồng cầu. Với các loại hải sản như tôm, hàu, cua,…sẽ giúp bạn tăng lượng hồng cầu cho cơ thể.

Rau má

Loại rau có khả năng tại tạo tế bào hồng cầu bị tổn thương. Bạn có thế nấu canh, ăn sống hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày.

5. Bạch cầu tăng không nên ăn gì?

Những thực phẩm không dành cho người bị bệnh bạch cầu tăng , vì nó có khả năng làm sản sinh bạch cầu nhiều hơn.

Trà xanh

Trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, các mầm bệnh. Là yếu tố tác động đến quá trình sản sinh bạch cầu diễn ra nhanh và nhiều hơn.

Vitamin C

Chất giúp sản sinh lượng bạch cầu nhiều trong máu là vitamin C. Cơ thể con người luôn cần vitamin C để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Nhưng với những ngượi tăng bạch cầu không nên hấp thụ quá nhiều.

Tránh hấp thụ vitamin C khi bạch cầu cao

Cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, buổi, quýt, chanh,….

Tỏi

Tỏi là thực phẩm tăng số lượng bạch cầu hiệu quả, chống các lại nguy cơ bệnh, tăng hệ miễn dich. Bạn nên dùng tỏi khi bạch cầu trong máu trở lại bình thường.

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa probiotic, giúp cải thiện, tăng lượng bạch cầu trong máu. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng sữa chua.

Như vậy, đối với người bị tăng bạch cầu nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên ăn những thực phẩm cần thiết tốt cho sức khỏe. Hạn chế tối đa các thực phẩm gây hại khiến bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh nên đến bác sĩ để kiếm tra chính xác lượng bạch cầu trong cơ thể.

Tác giả: Minh Thư

Buổi Tối Nên Ăn Uống Gì Để Tăng Cân Nhanh?

Bạn là một người gầy, thiếu cân nặng đang mong muốn một thân hình đầy đặn, khỏe mạnh hơn nhưng còn đang băn khoăn không biết buổi tối nên ăn uống gì để tăng cân. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ bí quyết ăn uống vào buổi tối để người gầy tăng cân nhanh chóng.

Bữa tối là một trong 3 bữa ăn chính quan trọng nhất không thể bỏ qua trong ngày, giúp người gầy tăng cân hiệu quả nhất. Vì là bữa ăn chính nên bạn cần đảm bảo bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, bữa tối bạn không nên ăn quá no để tránh gây áp lực lên dạ dày, gây khó tiêu, đầy bụng, khó chịu gây mất ngủ.

Buổi tối nên ăn gì để tăng cân?

Để vừa tăng cân nhanh mà vẫn đảm bảo sức khỏe lành mạnh thì người gầy nên lựa chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng ít chất béo và đường, dễ tiêu hóa, giàu vitamin, khoáng chất là tốt nhất.

Hai nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cần bổ sung nhiều hơn cho bữa tối là: các chất chống oxi hóa giúp thanh lọc và giải độc cho cơ thể, protein thực vật để làm nguyên liệu xây dựng khối cơ bắp chắc khỏe.

Đây là một món ăn nhẹ có nguồn gốc từ châu Âu, bổ sung nhiều calo, protein, giàu vitamin và kháng chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn từ đó hỗ trợ người gầy tăng cân nhanh chóng.

Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của người gầy muốn tăng cân.

Sau bữa ăn tối nên bổ sung một đĩa hoa quả để tráng miệng, vừa là để giúp tiêu hóa lượng thức ăn vừa nạp vào tốt hơn, vừa cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất để thải độc tố và giúp ngủ ngon hơn.

Buổi tối nên uống gì để tăng cân?

Trước khi đi ngủ 1 tiếng thì người gầy cần phải bổ sung thêm một bữa ăn phụ nữa để dễ đi vào giấc ngủ hơn, bổ sung thêm dinh dưỡng, năng lượng để nuôi cơ thể ban đêm.

Các loại thức uống chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn vào bữa ăn khuya.

Đây là hai loại thức uống được mọi người yêu thích nhất. Nước ép và sinh tố trái cây rất tốt cho người gầy khi uống vào buổi tối. Nó cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ để thanh lọc, đào thải độc tố vào ban đêm giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Sữa được biết đến từ lâu là một loại thực phẩm hỗ trợ tăng cân cho người gầy tốt nhất. Trong sữa có hàm lượng protein cao, nhiều canxi, chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu rất tốt cho sức khỏe và tăng cân rất tốt.

Ngoài ra, uống sữa buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu có điều kiện các bạn có thể thay thế sữa tươi bằng sữa tăng cân masss.

Những thực phẩm cần tránh trong thực đơn tăng cân bữa tối

Các đồ chiên rán, đồ ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm cho người gầy tăng cân nhanh nhưng đi kèm với nó là những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. Chúng chính là thủ phạm gây ra bệnh béo phì, ảnh hưởng xấu đến tim mạch, dễ bị đột quỵ.

Chính vì vậy mà buổi tối, người gầy nên hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Các món ăn khi được thêm các gia vị cay nóng như: tỏi, gừng, xả, tiêu, ớt, … sẽ kích thích vị giác làm tăng cảm giác ngon miệng, nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều đồ cay nóng sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm như: đau dạ dày, nhiệt miệng, tim đập nhanh, táo bón, nóng người, khó ngủ, …

Với những người bận rộn với công việc thì việc tận dụng đồ ăn thữa từ bữa trước là một giải pháp tiện lợi cho bữa tối nhanh gọn. Nhưng các bạn cần biết rằng, điều đó là không tốt cho sức khỏe.

Đồ ăn thừa khi được hâm nóng nhiều lần sẽ làm sản sinh ra nitrit, khi nó kết hợp với amin trong dạ dày sẽ sản sinh ra nitrosamines – một trong những tác nhân gây ung thư hàng đầu.

Vì vậy mà để đảm bảo tăng cân lành mạnh, an toàn cho sức khỏe thì không nên ăn thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh quá 5 tiếng, các loại hải sản và thực phẩm protein thì không nên để thừa.

Các đồ uống có ga, có chất kích thích như: rượu, bia, café, … sẽ làm bạn mất ngủ, khó ngủ hơn nữa các loại đồ uống này để không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng xấu đến dạ dày, dễ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng.

Thịt động vật là thực phẩm chứa nhiều protein nhất nhưng đạm động vật lại khó tiêu, nếu ăn nhiều vào buổi tối sẽ gây áp lực lớn tới dạ dày. Ngoài ra, ăn nhiều protein từ động vật vào buổi tối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư cao cấp 2 lần.

Để tốt cho sức khỏe thì người gầy nên sử dụng đạm thực vật dễ tiêu hóa lại an toàn.