Xu Hướng 1/2023 # Top 6+ Loại Đường Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Được Ưa Chuộng (Nên Mua) # Top 4 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Top 6+ Loại Đường Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Được Ưa Chuộng (Nên Mua) # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Top 6+ Loại Đường Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Được Ưa Chuộng (Nên Mua) được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trang chủ » Nhà cửa – Đời sống

Top 6+ Loại Đường ăn tốt cho sức khỏe được ưa chuộng (Nên mua)

3

Top 6+ Loại Đường ăn tốt cho sức khỏe được ưa chuộng (Nên mua)

Đường là một chất tạo ngọt, rất phổ biến với mọi gia đình. Nhiều người thường lầm tưởng đường được làm từ nguyên liệu là cây mía. Tuy nhiên,  ở một số nơi thì đường được làm từ củ cải ngọt, hoặc từ quả nho,… do vậy, có rất nhiều loại đường khác nhau. 

Đường là gì ?

Trên thực tế, đường là một loại gia vị có vị ngọt được sử dụng nhiều trong nấu ăn, pha chế. Tuy nhiên, đường lại là tên gọi của các hợp chất thuộc nhóm carbohydrate gồm glucose, galactose và fructose. Những chất hữu cơ này đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển hóa của cơ thể con người và thường có trong các thực phẩm tự nhiên. 

Mặc dù đặc trưng của đường có vị ngọt nhưng không phải loại đường nào cũng ngọt giống nhau và không phải thực phẩm nào ngọt cũng có chứa đường.

Lên đầu trang ↑

Công dụng của đường ?

Công dụng đầu tiên phải nói đến của đường chính là làm gia vị tẩm ướp các loại món ăn, pha nước chấm hoặc làm bánh,… giúp cho mùi vị món ăn hoàn hảo hơn.

Đường có khả năng giữ cho hoa được tươi lâu hơn. Đường kết hợp với giấm sẽ cung cấp thêm các chất dinh  dưỡng để giữ cho hoa lâu tươi.

Đường cũng là nguồn nguyên liệu để các chị em làm đẹp dưỡng da. Ví dụ: Sử dụng đường để trị môi khô, bong tróc, tránh cho môi bị nẻ; Có thể dùng đường để dưỡng da, tẩy các tế bào chết.

Đường còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa một số bệnh như chữa ho. Sử dụng đường phèn kết hợp với quất để ngăn chặn các cơn ho kéo dài. Khi bị bỏng lưỡi, bạn cũng có thể dùng đường để làm dịu vết bỏng.

Lên đầu trang ↑

Đường có những loại nào ?

Đường gồm có nhiều loại khác nhau nhưng mỗi loại lại có tác dụng và tính ứng dụng riêng. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại đường phù hợp.

Đường cát ( table sugar, white sugar, granulated sugar) 

Đường cát trắng là loại đường được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và pha chế đồ uống. Đường được tinh chế từ mía trắng. Khi tinh chế, các hợp chất và khoáng chất, độ ẩm sẽ làm cho màu đường trong mía bị mất đi để tạo ra đường có dạng thể rắn từng hạt nhỏ. 

Đường thô  ( raw sugar )

Quá trình sản xuất đường thô cũng giống như đường cát. Tuy nhiên, đường thô lại không được trải qua các bước tinh chế.

Đường nâu  ( brown sugar)

Đường nâu thực chất là đường trắng cũng được xử lý và tinh chế nhưng được cho thêm một lượng nhỏ mật mía nên sẽ có màu nâu. Đường nâu và đường trắng đều có độ ngọt bằng nhau.

Đường bột ( confectioner’s sugar , powdered sugar) 

Loại đường này được xay nhuyễn giống như bột nên được gọi là đường bột. Để tránh bị vón cục người ta thường cho thêm một chút bột bắp. Loại đường này thường được sử dụng để làm áo bên ngoài cho bánh ngọt.

Đường trái cây ( fructose) 

Là đường được làm từ trái cây bằng cách sấy hoặc nghiền. Thành phần dinh dưỡng trong đường cũng giống với trái cây gồm có các khoáng chất, chất xơ,…

Đường của sữa  ( lactose)

Đường của sữa là trong sữa có chứa thành phần lactose.

Mật đường ( molasse )

Mật đường là phần nước còn lại khi đã chiết lấy đường cát. Mật đường có vị ngọt nhưng hơi đắng, màu đen và có chứa một số chất khoáng. Loại mật này được dùng để làm bánh, cất rượu cồn và dùng cho gia súc.

Sirop bắp ( corn syrup ) 

Sirop bắp có chứa nhiều thành phần fructose. Loại đường này được sử dụng chủ yếu trong việc chế biến thực phẩm

Sirop cây phong  ( sirop d’érable, maple syrup)

Sirop cây phong được trích xuất từ nhựa của cây phong ở Canada. 

Mật ong  ( honey)

Trong mật ong có chứa nhiều đường fructose. Có thể dùng mật ong để làm đẹp hoặc tẩm ướp thức ăn. 

Đường nghịch chuyển  ( invert sugar)

So với đường cát thì đường nghịch chuyển có vị ngọt hơn. Loại đường này được dùng để làm mứt hoặc bánh. Đối với mứt đường có khả năng làm chậm kết tinh. Bánh khi sử dụng đường nghịch chuyển sẽ giúp  giữ được độ ẩm cho bánh.

Lên đầu trang ↑

Loại đường nào tốt cho cơ thể bạn?

Đường hóa học

Đường hóa học chỉ có tác dụng tạo ngọt nhưng không có chất dinh dưỡng. Một số loại đường hóa học phổ biến hiện nay gồm: Acesulfame-K, saccharin, sucralose, cyclamate, aspartame,… Những loại đường này chỉ được dùng trong các loại đồ ăn như kẹo cao su hoặc đồ uống như nước ngọt có ga. 

Đường ăn kiêng

Đường ăn kiêng là đường dành cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Loại đường này được chiết xuất từ trái cây và có thành phần chính là erythritol. Do vậy, độ ngọt của đường không bao giờ sánh được so với các loại đường khác nên đường không làm tăng chỉ số đường huyết. 

Đường đỏ

Đường đỏ được chiết xuất từ cây mía. Trong đường đỏ có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và canxi. Loại đường này có tác dụng đẩy mạnh quá trình hình thành tế bào máu.  Bên cạnh đó, đường còn có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể và ngăn ngừa việc hình thành các khối u do có chứa nhiều vitamin.

Đường vàng

Đường vàng không qua các bước tinh chế nên thường được gọi là đường thô. Loại đường này được nhiều bà nội trợ dùng trong việc nấu nướng do có mùi thơm của mía và độ ngọt đậm. Đường vàng cũng có chứa một số chất như sắt, canxi, magie, kali. 

Mật ong

Mật ong là một loại đường ở dạng chất lỏng. Trong một muỗng mật ong có chứa 65 calori, còn các loại đường thông thường chỉ có 48 calori. Vì vậy mà mật ong có nguy cơ làm tăng chỉ số đường huyết. Đối với mật ong công nghiệp, trong quá trình sản xuất sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và enzym có lợi. 

Lên đầu trang ↑

Ăn nhiều đường quá có hại sức cho khỏe không  ?

Nếu bạn ăn quá nhiều đường sẽ có hại cho sức khỏe và dẫn tới một số bệnh như bệnh tiểu đường, các bệnh ung thư và tim mạch. 

Đối với bệnh tiểu đường, khi bạn ăn nhiều đường hoặc thức ăn có chứa đường làm cho cơ thể phải hấp thụ nhiều đường trong máu. Điều này sẽ làm giảm thiểu insulin trong các tế bào tuyến tụy. Chính vì vậy, việc sử dụng đường chỉ nên dừng lại ở mức vừa phải không nên quá lạm dụng

Lên đầu trang ↑

Người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đường được không?

Hiện nay, đã có đường ăn kiêng dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Do vậy, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể được dùng đường. Tuy nhiên, họ chỉ được ăn vừa phải, điều độ.  Ngoài ra, người bị bệnh có thể ăn các loại trái cây, các sản phẩm của sữa, rau củ hoặc gạo lứt để thay thế cho đường.

Lên đầu trang ↑

Đường nâu (vàng) và đường trắng: Loại đường nào tốt hơn?

So sánh thành phần dinh dưỡng của đường nâu và đường trắng

Hàm lượng calorie trong đường nâu và đường trắng đều có chứa đều như nhau. Mỗi một thìa đường của cả 2 loại đường này đều có chứa gần 17 calorie.

Mọi người thường nghĩ ăn đường sẽ béo nhưng cả đường nâu và đường trắng đều không chứa chất béo. Tuy nhiên, khi đường kết hợp với các nguyên liệu khác có chất béo sẽ tạo nên một món ăn gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

Carbohydrate trong 2 loại đường nâu và trắng đều bằng nhau. Trong 1 thìa đường nâu và trắng đều có chứa 4 g carbohydrate. 

Các loại vitamin và khoáng chất ở trong 2 loại đường này hầu như không có. Tuy nhiên, so với đường trắng thì đường nâu lại có chứa một lượng ít khoáng chất. 

Bà nội trợ sử dụng 2 loại đường này thế nào để tốt cho sức khỏe

Trong hai loại đường nâu và đường trắng, các bà nội trợ thường phân phân không biết loại đường nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Đối với đường nâu khi dùng để nấu ăn sẽ có tác dụng trong việc lưu thông khí huyết và bổ máu, phòng và điều trị cảm lạnh. Ngoài ra, đường nâu còn rất tốt đối với phụ nữ, đặc biệt là mẹ sau sinh với tác dụng bổ máu, làm dịu các cơn đau co giật kinh nguyệt. Loại đường này còn ngăn ngừa bệnh béo phì, hen suyễn, cải thiện hệ tiêu hóa và tốt cho làn da. 

Mặc dù có tác dụng tốt với sức khỏe nhưng đường nâu cũng gây ra một số tác hại như: Nóng, dễ sinh ra phản ứng nếu đun quá lâu trong nhiệt độ cao, khó hòa tan.

So với đường nâu thì đường trắng dễ hòa tan hơn và có thể điều trị một số bệnh cấp tính. Đường trắng giúp làm giảm đau bụng, giải quyết các vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, hạ đường huyết,… Tuy nhiên đường trắng cũng có một số hạn chế như có tính axit, ít dinh dưỡng hơn so với đường nâu, chứa hàm lượng đường lớn.

Có thể thấy đường nâu tốt cho sức khỏe hơn là đường trắng. Đường trắng chỉ được sử dụng nhiều trong làm gia vị nấu ăn.

Lên đầu trang ↑

Tiêu chí chọn đường tốt cho sức khỏe 

Đường vốn không còn xa lạ với người dùng. Nhưng để lựa chọn được đường tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình, thì bạn nên chú ý các tiêu chí sau.

Độ ngọt và hàm lượng đường

Mỗi loại đường sẽ có độ ngọt khác nhau. Trong 3 hợp chất thuộc nhóm carbohydrate thì Fructose có độ ngọt hơn hẳn so với glucose và sucrose. Do vậy, những loại đường có chứa nhiều fructose như siro agave hoặc mật ong chỉ cần một lượng nhỏ là đã ngọt bằng các loại đường khác.

Mặc dù có độ ngọt cao hơn so với đường trắng nhưng do 2 loại đường siro agave hoặc mật ong có nhiều nước nên hàm lượng đường lại ít hơn.

Khả năng chống oxy hóa

Đường có tác dụng chống oxy rất tốt cho cơ thể. Do các loại đường được xử lý và tinh chế khác nhau nên mức độ chứa các hợp chất cũng khác nhau. Để khả năng chống oxy hóa bạn nên chọn đường chưa qua tinh chế. Điều này sẽ giúp phòng ngừa các một số bệnh mãn tính.

Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là chỉ số cho biết khả năng làm tăng lượng đường ở trong máu của các loại thực phẩm. Nếu lượng đường trong máu cao sẽ gây hại cho sức khỏe của con người. Do vậy mà những thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao nên hạn chế sử dụng.

Tác dụng kháng khuẩn

Một số hợp chất tự nhiên có trong đường mật ong có tác dụng diệt khuẩn. Do vậy đường cũng có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Tuy nhiên, bạn cùng cần phải cân nhắc sử dụng đường, không nên dùng đường quá nhiều chỉ sử dụng trong một lượng nhất định. 

Cách chọn đường

Đường sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm dư vị ngọt ngào nhưng không phải ai cũng có sở thích giống nhau. Do vậy, bạn có thể sử dụng các loại đường theo nhu cầu của mình. 

Chọn Đường Theo Hình Dạng

Đường có nhiều hình dạng khác nhau gồm thể lỏng và thể rắn. Đối với thể rắn thường có 2 dạng đó là đường bột và đường khối.

Chọn Đường Bột để Nấu Ăn

Mỗi dạng đường đều tương ứng với từng mục đích sử dụng khác nhau. Đối với đường bột, các bà nội trợ thường sử dụng để chế biến các món ăn. Do đường bột có khả năng dễ hòa tan hơn so với những loại đường khác. Hơn nữa, loại đường này vừa tạo được vị ngọt vừa giúp cho món ăn có độ sánh quyện.

Chọn Đường Khối nếu Bạn Quan Tâm đến Vẻ đẹp khi Trang Trí

Mặc dù đường là một loại gia vị nhưng nó cũng có tác dụng trang trí món ăn giúp tạo cảm hứng hứng cho người thưởng thức. Các loại đường dùng để trang trí có nhiều hình dạng khác nhau như đường viên hình lập phương có các góc cạnh không được đồng nhất, đường viên vuông vắn, đường hình tròn, hình trái tim,…. Các loại đường trang trí này sẽ có giá cao hơn so với đường bột.

Nếu Bạn Quan Tâm về Dinh Dưỡng, Hãy Chọn Loại Đường Không Qua Tinh Chế

Mỗi một loại đường đều có chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nếu bạn quan tâm về thành phần dinh dưỡng hãy chọn đường nâu không qua tinh chế.  Bởi, trong đường nâu rất giàu các khoáng chất như sắt, canxi và vitamin. Còn đường trắng hay đường cát đã qua các bước xử lý, tinh chế nên không còn có nhiều chất dinh dưỡng.

Nếu Bạn Lo Ngại về Vệ Sinh, Hãy Chọn Loại Đóng Gói Riêng Lẻ

Đường được đóng gói với nhiều kích thước và khối lượng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà người mua lựa chọn gói to hay nhỏ. Tại các quán cà phê do sử dụng nhiều nên một số quán thường chọn mua đường có khối lượng lớn rồi cho vào hộp đựng. Điều này khiến cho việc bảo quản và vệ sinh không đảm bảo do nhiều người cùng dùng chung. 

Để đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như việc bảo quản tốt, hiện nay đã có nhiều quán cà phê sử dụng đường que. Loại đường này được đựng trong một gói nhỏ rất thuận tiện và chỉ sử dụng trong một lần.

Chọn Đường có Hộp Đựng Đẹp cho Một Món Quà Tuyệt Vời

Cũng giống như socola, đường cũng là một món quà ngọt ngào tặng được nhiều người sử dụng để dành tặng cho bạn bè và những người thân yêu. Loại đường được dùng để làm quà tặng là đường viên đã bọc lẻ từng cái một. Bạn chỉ cần để những viên đường này vào trong một hộp hình vuông hay hình trái tim và trang trí thật đẹp mắt là đã có một hộp quà tuyệt vời rồi. 

Giá thành và thương hiệu 

Giá thành cũng là một vấn đề bạn nên quan tâm. Bởi nếu quá rẻ cũng sẽ khiến bạn nghi ngờ về chất lượng. Hoặc quá đắt thì lại không phù hợp với ví tiền của bạn. Vì vậy để đảm bảo giá thành đúng với chất lượng, và đặc biệt giúp bạn an toàn khi sử dụng. Thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm đường có thương hiệu rõ ràng.

Lên đầu trang ↑

Nên mua đường hãng nào an toàn nhất ?

Đường Biên Hòa

Sản phẩm đường Biên Hòa thuộc công ty đường Biên Hoà. Có địa chỉ tại Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là công ty chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm đường như đường cát, đường phèn,… Sản phẩm có vị ngọt rất tự nhiên do làm từ 100% mía. 

Đường tinh luyện cao cấp Vietsugar

Công ty đường Khánh Hòa chính là tiền thân của Vietsugar. Đến nay vinamilk đã có 65% cổ phần trong công ty này. Sản phẩm đường đạt tiêu chuẩn không chất bảo quản, cũng như không có chất phụ gia hay biến đổi gen. Bởi nguyên liệu được trồng trên những nơi đảm bảo về an toàn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Đường thốt nốt An Giang

Đường thốt nốt có thể nói đây là một đặc sản, đặc trưng của tỉnh An Giang. Đường thốt nốt tại tỉnh này không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà sản phẩm còn được biết tới trên toàn thế giới. Đường được làm từ cây thốt nốt mang tới vị ngọt khác biệt, thêm vào đó là những công dụng tuyệt vời của cây thốt nốt tới sức khoẻ. Bởi trong cây thốt nốt có chứa lượng vitamin cần thiết như sắt, kali,…

Đường Lam Sơn

Là sản phẩm của công ty mía đường Lam Sơn, thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Với công nghệ thiết bị do Cộng hoà Pháp cung cấp, công suất của công ty rơi vào khoảng trên 1.400 tấn mía 1 ngày. Các sản phẩm chính của công ty là đường trắng, vàng, tinh khiết,…

Đường Jungbunzlauer

Là sản phẩm tới từ Pháp. Loại đường này thường thấy ở trong nước quả, rượu vang và mật ong. Là sản phẩm được làm từ tự nhiên nên an toàn khi sử dụng.

Đường Sunfood

Sunfood là một hợp tác xã tại Đà Lạt. Chuyên cung cấp các sản phẩm hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nay hệ thống bán hàng của sunfood đang được nhân rộng. Sản phẩm đường được cung cấp bởi hợp tác xã được làm mái trồng bằng phương pháp hữu cơ.

Đường Beksul

Sản phẩm đến từ Hàn Quốc, có màu sắc khá đặc biệt. Ngược lại với các loại đường khác màu trắng, sản phẩm đường này lại có màu đen. Trong sản phẩm này có 1 lượng dưỡng chất lớn như: vitamin b1, 2, …

Lên đầu trang ↑

Top 6+ Loại Đường tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Với rất nhiều loại đường trên thị trường như hiện nay, chắc hẳn sẽ khiến bạn băn khoăn khi lựa chọn. Cùng điểm qua 6 loại đường đang được ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

1. Vietsugar Đường Tinh Luyện Cao Cấp Vietsugar 1kg Combo 4 Bịch

Với công nghệ Châu Âu, sản phẩm đường tinh luyện từ than hoạt tính mang đến vị ngọt thanh tự nhiên, và không chứa chất bảo quản.

Ưu điểm: An toàn cho người sử dụng

Nhược điểm: Vị ngọt thanh nên khi dùng để nấu sẽ cho gia vị không đậm đà

2. Đường ăn kiêng Splenda Natural từ cỏ ngọt – SplendaST

Là sản phẩm đường làm từ cỏ ngọt. Nên đặc biệt an toàn cho người bị tiểu đường.

Ưu điểm: Phù hợp với người ăn kiêng

Nhược điểm: Chỉ dùng để pha chế vì đường có vị ngọt nhẹ.

3. Jungbunzlauer Đường Nho Pháp 1kg NVBB5

Đường nho là sản phẩm đến từ Pháp. Được xếp loại A và có tới 99,1% là tinh khiết.

Ưu điểm: Nhanh tan trong nước, phù hợp làm các món chè, thạch bởi vị thanh mát

Nhược điểm: Trong sản phẩm có thành phần axit.

4. Đường mía thô hữu cơ Wangkanai

Sản phẩm có đường mía thô hữu cơ này có xuất xứ tại Thái Lan. Được làm từ cây mía canh tác bằng phương pháp hữu cơ.

Ưu điểm: Đường không sử dụng chất hoá học nên rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Nhược điểm: Đường thô lâu tan. Khó bảo quản.

5. Beksul Đường Nâu Hàn Quốc 1kg

Đường nâu là sản phẩm của Hàn Quốc. Giống như đường trắng của Việt Nam. Đường nâu được làm từ cây mía, tuy nhiên điều đặc biệt là sản phẩm này được cô đặc từ mật mía.

Ưu điểm: Đường có vị ngọt đậm, nếu như dùng làm bánh sẽ giúp bánh có màu hấp dẫn.

Nhược điểm: Vị ngọt sắc nên không phù hợp với người đang ăn kiêng.

6. Tate & Lyle Đường Cafe Rough Cut Demerara 500g

Đến từ thương hiệu T&L. Sản phẩm có xuất xứ tại USA. Đây là sản phẩm còn mới lạ với người tiêu dùng tại Việt Nam.

Ưu điểm: Lên màu đẹp, dễ hoà tan.

Nhược điểm: Chỉ dùng để làm bánh hoặc làm món ăn.

7. Đường Tinh Luyện Biên Hòa StickSu Joy 1 Gói 50 Que x 6 G

Loại đường được sử dụng nhiều trong việc làm bánh. Đây là nguồn nguyên liệu tuyệt vời giúp cho bánh trở nên mềm mịn và hấp dẫn hơn.

Ưu điểm: Đường không sử dụng hóa chất.Dễ hòa tan cùng với các nguyên liệu khác

Nhược điểm: Chỉ phù hợp để làm bánh nên hạn chế tính ứng dụng trong thực tế.

Lên đầu trang ↑

Những lưu ý và Khuyến cáo của cơ quan Liên Hiệp Quốc

Các cơ quan Liên Hiệp Quốc khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều đường. Bởi sẽ làm tăng nguy cơ có tiểu đường. Với mỗi thìa đường mặc dù có chứa 16 calo, nhưng về giá trị dinh dưỡng thì không có gì. Vì vậy sử dụng quá nhiều đường sẽ chỉ làm bạn tăng nguy bị tiểu đường, béo phì…  nhưng không vì vậy mà bỏ không sử dụng đường. Bởi nếu không có đường bạn có thể sẽ bị một vài rối loạn ở cơ thể. Hãy sử dụng lượng đường vừa phải để cung cấp vừa đủ cho cơ thể những chất cần thiết.

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Có thể thấy, đường là loại gia vị rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống hằng ngày. Đường có nhiều loại khác nhau. Do vậy tùy vào mục đích sử dụng mà bạn hãy lựa chọn cho mình loại đường phù hợp.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Những Loại Gia Vị Được Ưa Chuộng Nhất Trong Món Hoa

Gia vị trong món ăn của người Trung Hoa vô cùng đa dạng. Trong đó, có một số loại gia vị được xem là “trụ cột”, xuất hiện trong nêm nếm hầu hết các món Trung Hoa và thậm chí còn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á khác. Vậy, đó là những loại gia vị nào?

Bạn có biết, điều gì làm nên độ đậm đà và vẻ ngoài “bóng bẩy” trong các món ăn của người Hoa? (Ảnh: Internet)

Xì dầu

Có thể nói xì dầu là loại gia vị đặc trưng nhất của người Trung Hoa. Chúng xuất hiện trong việc nêm nếm và đồng thời cũng trở thành một loại nước chấm không thể thiếu khi thưởng thức một số món ăn như dimsum, mì, hủ tíu…

Có khá nhiều loại xì dầu khác nhau, trong đó phổ biến nhất có 3 loại: tàu vị yểu, đầu trừu và tàu xì:

+ Tàu vị yểu: có vị gần giống nhất với vị nước tương mà người Việt chúng ta hay sử dụng, được làm từ đậu tương lên men hoặc cũng có thể là sự kết hợp của đậu tương, ngũ cốc được rang chín và muối cùng lên men.

+ Tàu xì đen phức tạp hơn với nhiều nguyên liệu hơn. Loại xì dầu này được làm từ nguyên liệu chính là đậu nành đen ủ lên men, ngoài ra còn có rượu hoa tiêu, bột hành củ, trần bì (vỏ quýt phơi khô) và một số loại gia vị khác.

Rất nhiều quốc gia châu Á sử dụng nước tương, xì dầu như một loại gia vị, nước chấm chính (Ảnh: Internet)

+ Đầu trừu được xem là một loại xì dầu thượng hạng (được ví như dầu oliu trong ẩm thực phương Tây), là một loại xì dầu ép từ đậu tương lên men nhưng đặc biệt phải là lượt nước ép đầu tiên, ngon nhất. Đầu trường dùng phổ biến để ướp thực phẩm hơn là để chấm trực tiếp.

Bên cạnh 3 loại xì dầu này, người Trung Hoa còn rất nhiều loại xì dầu khác. Loại nước chấm, gia vị này có độ “phủ sóng” rộng rãi đến rất nhiều quốc gia châu Á khác như Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên, Indonexia, Malaysia… Cũng từ phương pháp lên men đậu nành và muối, các quốc gia này đã có sự thêm bớt nguyên liệu, quy trình chế biến để tạo thành những loại gia vị, nước chấm riêng ở quốc gia mình. Tại Nhật Bản, nước tương cũng chính là một trong những loại gia vị quan trọng nhất, thường được dọn kèm với những món ăn “quốc dân” như sushi hay sashimi…

Ngũ vị hương

Ngũ vị hương là loại gia vị thể hiện rõ ràng nhất tính Ngũ hành trong triết lý phương Đông (Ảnh: Internet)

Người Việt chúng ta có lẽ không còn xa lạ với loại gia vị này. Ngũ vị hương chính là một loại hương vị thường được dùng để ướp thực phẩm mà chủ yếu là các món chiên, nướng hoặc kho. Tên gọi ngũ vị xuất phát từ lý do đây là gia vị có sự kết hợp giữa cả 5 vị cơ bản trong ẩm thực, gồm: cay – mặn – ngọt – chua – đắng, có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa và cụ thể hơn chính là từ người Quảng Đông. Điểm đặc biệt là ngũ vị hương chủ yếu được sản xuất ở dạng bột với các nguyên liệu là các loại thảo mộc tự nhiên với hương rất đậm, thậm chí hơi hăng hắc như tiêu, đinh hương, nhục quế, tiểu hồi, đại hồi… Đây đều là những nguyên liệu Đông y, vì thế nó mang đến một hương vị rất đặc trưng trong món Hoa nói riêng và các món Á nói chung.

Trong ẩm thực Hoa, các món ăn nổi tiếng như vịt quay hay gà, bò kho nhất định không thể thiếu ngũ vị hương.

Dầu hào có nguồn gốc từ Trung Hoa (Ảnh: Internet)

Dầu hào (dầu hàu)

Ẩm thực Hoa rất nổi tiếng với các món chiên, xào “lênh láng” dầu mỡ và luôn có độ bóng mướt phủ trên bề mặt của thức ăn. Bạn có biết vì sao lại như vậy?

Đó là bởi người Hoa rất chuộng sử dụng các loại dầu. Trong một món ăn, học có thể sử dụng cả dầu ăn, dầu mè và cả dầu hào. Dầu hào được chiết xuất từ con hàu, kết hợp với bột bắp và caramel để có được độ dày, sền sệt, hơi nâu và đặc biệt là bóng. Loại dầu này cực kì được ưa chuộng để ướp, xào nấu như xào rau củ hoặc làm nhân bánh bao, làm há cảo…

Chưa bao giờ là đủ để có thể nói cho hết, kể cho đủ các loại gia vị của Trung Hoa – một nền ẩm thực được xếp vào hàng lâu đời và đồ sộ của châu Á và của cả thế giới. Ẩm thực phương Tây không quá chú trọng vào các loại gia vị này, các đầu bếp chủ yếu chỉ sử dụng đường, muối, giấm, dầu oliu và tăng hương bằng các loại thảo mộc Tây. Song, người châu Á thì ngược lại, họ có rất nhiều loại gia vị, rất nhiều loại nước chấm để chế biến và thưởng thức một món ăn.

Máy Xay Thịt Làm Xúc Xích (Top 3 Máy Xay Được Ưa Chuộng Nhất)

Máy xay thịt làm xúc xích là gì? 

Nếu chỉ nói với cái tên máy xay thịt làm xúc xích thì có lẽ nhiều bạn sẽ nhầm tưởng máy chỉ dùng để làm xúc xích. Nhưng nói chính xác và đầy đủ thì đây là dòng máy xay thịt nhuyễn, mịn phục vụ công việc làm giò chả, lạp xưởng, pate hoặc là xay các loại gia vị ví dụ như xay ớt, xay tỏi…  

Máy xay nhuyễn thịt làm giò chả

Để làm được xúc xích hoàn chỉnh bạn sẽ cần một hệ thống máy móc bổ trợ máy xay bao gồm  máy đùn thịt, máy buộc chỉ, nồi hấp và máy hút chân không. Đương nhiên, bạn có thể tận dụng các dụng cụ có sẵn tại nhà để thay thế, như xửng hấp, buộc chỉ bằng tay, dùng phễu để nhồi thịt. Tuy nhiên, phương án này chỉ hiệu quả với số lượng ít, làm xúc xích ăn chơi tại nhà, với những cơ sở làm xúc xích handmade, số lượng mỗi ngày lớn thì bạn nên cân nhắc mua cả một hệ thống dây chuyền về dùng.

Kinh nghiệm chọn máy làm xúc xích

– Ưu tiên chọn máy có nhiều tính năng: Nếu chỉ chọn máy có công dụng xay thịt thì khá là lãng phí nguồn tài nguyên. Chỉ cần thêm vào 1 số tiền nhỏ, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình chiếc máy đa tính năng từ xay thịt cho đến xay cá, tôm, rau củ, các loại hạt gia vị…

Giới thiệu 3 máy xay thịt làm xúc xích bán chạy nhất

1. Máy xay giò chả 1kg

Máy xay giò chả 1kg là thiết bị dùng để xay giò chả, phù hợp sử dụng ở trong gia đình hoặc các cửa hàng chế biến làm giò chả,..sử dụng máy xay giò chả không những giúp các chủ kinh doanh tiết kiệm chi phí, sức lao động mà nó còn giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như tiền bạc của người dùng. 

Máy xay giò chả 1kg được thiết kế nhỏ gọn và thông minh trong sử dụng, bạn có thể mang hoặc đặt máy ở tại bất kỳ vị trí nào bạn muốn sử dụng, đặc biệt là chiếc máy này không chiếm quá nhiều diện tích không gian bếp ở trong gia đình bạn.

Toàn bộ bầu cối xay cho đến chân máy xay giờ chả đều được làm chất liệu Inox cao cấp không gỉ, có độ chống oxy hóa tốt và đảm bảo được độ bền lâu của sản phẩm.  

Lưỡi dao của máy xay giò chả được làm bằng chất liệu thép chống han gỉ, có độ sắc bén cao giúp xay thịt nhuyễn mịn một cách nhanh nhất. Hơn thế nữa, nếu sử dụng lưỡi dao đúng cách thì bạn có thể sử dụng được 2-3 năm mới phải thay lưỡi dao.

Động cơ của máy xay giò chả được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam, motor được quấn 100% dây đồng nguyên chất, giúp máy hoạt động một cách rất tốt, không nóng máy hay chập chờn và không gây tiếng ồn khó chịu.

Sở hữu máy xay giò chả 1kg tại Inoxquanghuy bạn sẽ được đảm bảo về độ vận hành ổn định, khỏe khoắn và bề bỉ theo thời gian. Để sở hữu  chiếc máy với giá ưu đãi thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE hoặc truy cập vào trang web Inoxqunghuy.vn.

2. Máy xay giò chả 2kg

Máy xay giờ chả 2kg là dòng sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, xay thịt nhuyễn một cách chóng, mang lại giải pháp thiết thực dành cho gia đình và các cơ sở sản xuất giò chả quy mô nhỏ. 

Toàn bộ bầu cối của máy giò chả 2kg được làm từ thép không gỉ, chống hao mòn tốt. Thêm vào đó bầu cối được thiết kế hai lớp làm tăng độ dày của cối, ở giữa là một khoảng không gian trống dùng để bỏ đá lạnh vào bên trong để làm mát máy trong quá trình xay.

Bộ lưỡi dao của máy xay giò chả gồm 3 lưỡi cong cong như lưỡi liềm, độ nghiêng lưỡi dao 8 độ giúp làm tăng khả năng chém thịt của máy xay. Lưỡi dao nghiêng có nhiệm vụ cuộn thịt và trộn thịt đều hơn. Nhờ đó mà giò chả được làm ra sẽ mịn hơn, ngon hơn và vô cùng hấp dẫn.

Khoang chứa nước đá có tác dụng làm giảm nhiệt độ bên trong cối xay. Bởi trong quá trình xay thịt sẽ sinh ra ma sát làm cho nhiệt độ của cối xay bị tăng lên. Chính vì thế máy xay giò chả cần phải có một khoang chứa nước đá để có thể điều tiết được nhiệt độ trở về mức thấp hơn, tránh nhiệt độ quá cao và làm chín thịt.

Máy xay giò chả có phần khóa trục được thiết kế ngay ở bên dưới cối xay có tác dụng khóa trục, dừng máy khi cần thiết để đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.

Máy xay giò chả 2 kg được trang bị mô-tơ đồng 100% với năng suất mạnh mẽ, với năng suất mạnh mẽ này bạn chỉ mất khoảng 5 phút để hoàn thành một mẻ thịt. Hơn nữa, động cơ này còn có ưu điểm đó chính là sức bền bỉ cao giúp máy vận hành và làm việc một cách bền bỉ trong nhiều giờ liên tục mà không bị nóng máy.

Chân đế của máy xay giò chả 2kg được hàn một cách chắc chắn và có bốn chân tương ứng với bốn hướng, do đó giúp cho máy luôn đứng được vững và không bị nghiêng, đổ trong quá trình xay. Đặc biệt dưới cùng của 4 chân được gắn núm cao su, giúp máy vận hành êm ái và không bị rung lắc. 

Để mua máy xay giò chả chất lượng thì bạn có thể mua tại trang chúng tôi với mức giá là 2.800.000 đồng.

3. Máy xay giò chả 4kg

Máy xay giò chả 4kg là máy xay chuyên dùng cho gia đình, nhà hàng, quán ăn hay các cơ sở chế biến giò chả với năng suất chế biến trung bình từ 30-40kg thịt.

Máy xay giò chả 4kg được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn nhưng cũng cực kỳ chắc chắn vì hầu như toàn bộ máy đều được làm bằng chất liệu thép không gỉ, chống oxy hóa, có độ bền cao và không bị biến dạng ở nhiệt độ cao.

Thiết kế máy thông minh, nghiêng đổ góc 0- 90 độ làm tăng độ cuộn đảo giúp cho thịt được xay nhuyễn nhanh hơn, kết hợp cùng bộ lưỡi dao có thể tháo rời giúp cho người sử dụng dễ dàng vệ sinh máy hơn. Hơn nữa, bạn có thể đổ trực tiếp thành phẩm ra mà không tốn quá nhiều thời gian.

Chân đế của máy xay giò chả 4kg được bọc cao su chắc chắn, chống trơn trượt và giảm độ rung lắc trong quá trình chế biến.

Máy xay giò chả 4 kg sử dụng động cơ được quấn 100% dây đồng với công suất lớn giúp xay thịt khỏe, không nóng máy, tải trọng tốt và độ bền cao. Trung bình, mỗi ngày máy có thể xay được 30-40Kg thịt/ngày. Chất lượng giò được đảm bảo nhuyễn, mịn và đặc biệt là không bị “chết giò” vì máy được thiết kế có khoang chứa đá làm lạnh bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ sinh ra trong quá trình xay thịt. 

Biến tần của máy xay giò chả 4kg sử dụng là 3HP giúp làm thay đổi tần số dòng điện của motor, qua đó có thể điều khiển tốc độ vòng quay của motor. Nhờ có biến tần này mà máy xay giò mang đến chất lượng giò tuyệt vời hơn hẳn:

Máy có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ motor để chất lượng giò được ngon hơn

Máy có thể xay được nhiều loại thực phẩm hơn như xúc xích, cá viên, rau củ,… 

Đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng máy

Giúp tăng tốc độ quay trong quá trình sử dụng và tăng độ bền của motor

Máy xay giò chả 4kg là dòng máy xay mang lại nhiều lợi ích nhất cho người sử dụng, nhưng giá thành của máy lại vô cùng hợp lý. Do đó nếu muốn sở hữu một máy xay giò chả 4kg thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để sở hữu chiếc máy với giá ưu đãi nhất là 10.500.000 đồng.

Mua máy làm xúc xích ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp máy xay thịt làm xúc xích khiến bạn không biết nên chọn mua ở đâu? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề đó thì hãy đến ngay Inox Quang Huy. 

Đến Quang Huy bạn sẽ được cam kết về chất lượng sản phẩm

– Chất liệu: inox 304 cao cấp từ những chi tiết nhỏ nhất như ốc vít, chống han gỉ 100% do vậy máy có khả năng chịu sự tác động của môi trường như mưa, nắng…tuổi thọ của máy cũng vì thế mà cao hơn những dòng máy khác. – Năng suất: để đáp ứng nhu cầu của từng gia đình gia đình, chúng tôi sản xuất và phân phối các dòng máy có năng suất đa dạng như 1kg, 3kg, 5kg.  – Lưỡi dao: bộ lưỡi xay 4 cánh sắc bén, thiết kế cong nghiêng 8 độ phù hợp  giúp máy xay thịt mịn hơn, nhuyễn hơn và tốc độ quay đồng đều hơn.  

Lưỡi dao bằng chất liệu Inox 304 không han gỉ, sắc bén

– Động cơ: chúng tôi sử dụng  động cơ 100% dây đồng để sản xuất, bởi vậy, máy hoạt động khỏe, ổn định. Bạn sẽ không cần lo lắng trong quá trình xảy ra tai nạn ngoài ý muốn như chết máy, chập máy do xay quá nhiều.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần thiết chuẩn bị làm xúc xích

– 2 lạng lòng non lợn. – 0,5kg thịt vai (tỷ lệ 60% nạc và 40% mỡ là đẹp, nếu không bạn thể mua được miếng thịt có tỷ lệ này thì bạn hãy chọn thịt săn, hay những loại thịt nhiều phần nạc hơn để khi xay thịt nhuyễn nhất có thể, dễ dàng nhồi hơn) – Các gia vị: muối, giấm ( hoặc rượu trắng), tiêu, bột năng, vỏ cam – Các dụng cụ: máy xay thịt làm xúc xích, máy nhồi ( bạn có thể tận dụng đầu chai nhựa để nhồi nếu không có máy)

Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà 

– Bước 1: Làm vỏ xúc xích

 Đối với lòng non lợn để làm vỏ xúc xích, bạn cần loại bỏ những phần mỡ bám bên cạnh ruột, cẩn thận lộn ngược ruột non ra rồi bóp cùng với một ít giấm và nước cốt  chanh theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, dùng thìa ăn cơm cạo sạch lớp bột bám trên ruột cho đến khi còn lại 1 lớp màng mỏng. Cuối cùng, rửa thật kỹ phần ruột non này với nước sạch là xong.  Lưu ý: trong quá trình cắt mỡ, bạn không cần làm quá ký, tránh trường hợp lòng non bị rách, không thể sử dụng được.

– Bước 2: Xay thịt lợn làm nhân

Trong trường hợp có máy xay thịt làm xúc xích thì quá dễ rồi, bạn chỉ cần rửa sạch miếng thịt với muối, cắt thành miếng vừa phải rồi bỏ vào máy, thêm gia vị vừa ăn và  nhấn nút khởi động. Chỉ sau,  2 -3 phút là bạn đã có phần nhân nhuyễn, mịn và đều gia vị tuyệt đối. Lấy thịt ra và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng cho tịt săn lại là hoàn thành. Trường hợp không có máy xay chuyên dụng mà phải dùng máy xay sinh tố thay thế thì công đoạn làm nhân khá mất nhiều thời gian. Sau khi cắt nhỏ miếng thịt bạn cho vào máy xay lần 1 rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng.  3 tiếng sau đó, bạn xay tiếp lần 2 với tốc độ nhanh, rồi lại cho tiếp vào ngăn đá 2 tiếng nữa. Cuối cùng, lấy thịt ra xay thịt  lần 3 với bột năng pha nước và nêm gia vị vào xay cùng. Nếu bạn nhận thấy thịt xay vẫn chưa kỹ  thì cần lặp lại giống lần xay thứ 3. 

– Bước 3: Nhồi nhân vào vỏ xúc xích

Khi dùng máy nhồi, bạn chỉ cần bỏ nhân và đặt đầu vỏ xúc xích vào miệng máy là xong. Cái này thì khá đơn giản , ai cũng có thể làm được.  Còn với những bạn dùng tay để nhồi thì yêu cầu bạn cần chế những dụng cụ nhồi từ máy bắt kem, túi nilong sạch, thậm chí là miệng chai nhựa để làm phếu. Khi nhồi thì cần chắc tay, vừa nhồi vừa dùng tăm hoặc kim xiên thủng những chỗ có khí, và cẩn thận vì lòng non sau khi sơ chế khá mỏng nên rất trơn và dễ bị bục.

– Bước 3: Làm chín xúc xích

Hấp xúc xích 

Chọn một nồi đế dày, đặt 1 tờ giấy bạc lên trên xửng hấp, sau đó rải một muối và 1 lớp vỏ cam lên. Xếp thêm 1 lớp giấy bạc nữa rồi mới đếp lớp xúc xích.  Trong quá trình hấp, bạn cần để tâm bạn hãy thỉnh thoảng lấy tăm xiên để xúc xích không bị nứt, vỡ sẽ rất xấu mặt phần nhìn mà dinh dưỡng bên trong thì cũng bị trôi ra ngoài.  và ra hết nước.  Sau khoảng 30 phút, bạn kiểm tra thịt chín hay chưa bằng cách lấy tăm xiên vào giữa miếng xúc xích, nếu nước chảy ra không còn hiện tượng đỏ nữa tức là xúc xích đã chính  Lưu ý với bạn rằng, thành phẩm cuối cùng mà bạn nhận được sẽ bị co lại, bé hơn ban đầu, có mùi thơm rất hấp dẫn của vỏ cam.

Một vài lưu ý khi làm xúc xích

– Trong quá trình nhồi cần thật khéo léo, tránh để khí vào hay nhồi lỏng tay. Đây là nguyên nhân chính làm xúc xích bị bở. Cũng không nên nhồi  quá chặt tay, xúc xích sẽ dễ bị vỡ trong quá trình hấp. – Có thể thêm bột điều để tăng màu vàng đẹp mắt, xúc xích cũng ví thế mà hấp dẫn hơn. – Sau khi hấp, hãy sấy qua trong lò nướng hoặc phơi dưới nắng 1,2 buổi để xúc xích chắc và dai hơn. – Xúc xích bở có thể lúc xay thịt không được min, nhồi không đều hoặc không trộn bột cùng thịt xay.

Làm thế nào để làm xúc xích với máy xay thịt dễ dàng

Có thể nói, máy xay thịt làm xúc xích vô cùng thuật tiện cho các tín đồ mê món ăn nhanh này. Nhưng trước khi bắt tay vào làm, bạn hãy quan tâm đến một vài yếu tố sau, để giúp quá trình xay thịt nhanh hơn và dễ dàng hơn. – Đảm bảo đường điện kín và an toàn, không có hiện tượng rò rỉ – Bỏ tất cả những vật dụng lạ có trong nồi ra ngoài, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thịt sau khi xay  – Thay lưỡi dao ngay sau khi có dấu hiệu bị mẻ, cùn – Bảo dưỡng máy định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất – Xay lượng thịt đúng năng suất của máy – Đậy vung nồi trong khi xay, tránh vật lạ rơi vào máy trong quá trình xay – Vệ sinh máy sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng – Tránh để nước bắn vào motor của máy, nếu motor dính nước thì cần lau bằng khăn khô ngay lúc đó.

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp máy xay thịt làm xúc xích khiến bạn không biết nên chọn mua ở đâu? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề đó thì hãy đến ngay Inox Quang Huy.

Đường Phèn Là Gì Tại Sao Dùng Đường Phèn Tốt Cho Sức Khỏe

Đường phèn là gì và được làm từ nguyên liệu gì?

Đường phèn còn có tên khoa học là Saccharose. Ngoài ra, đường phèn còn có tên gọi khác là băng đường. Nguyên liệu chính tạo nên đường phèn chính là đường RS ( thường được gọi là đường cát trắng). Đường cát trắng càng ít tạp chất và càng nguyên chất thì đường phèn làm ra càng có chất lượng tốt. Đường phèn có chứa saccharose và một vài nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, chất phụ gia được sử dụng thêm trong quá trình nấu đường phèn chính là trứng gà và vôi nên đường phèn có thể phân giải thành glucose và fructose.

Phân biệt đường cát và đường phèn

Đường cát hay còn gọi là đường tinh luyện là những hạt nhỏ li ti màu trắng, dễ tan trong nước, có vị ngọt (lịm). Được sản xuất 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính.

Tại sao đường phèn lại mát? Đường phèn do được tinh chế từ đường cát trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt hơn, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp. Do đó nếu nấu các món như chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Giá của đường phèn ngoài thị trường cũng cao hơn so với đường cát.

Vì sao ăn đường phèn lại tốt hơn đường tinh luyện?

Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Theo dân gian, đường phèn thường được nhiều người biết tới để dùng làm bài thuốc trị ho.

Từ xa xưa, ông bà chúng ta đã dùng đường phèn như một loại gia vị để giúp món ăn thêm vị ngọt và thanh mát. Bên cạnh đó, đường phèn còn được dùng như món quà quí tặng bạn phương xa hoặc được dùng như một vị thuốc trong Đông y.

Hay đường phèn được sử dụng làm gia vị để khai vị trợ tiêu hóa. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, đau rát họng, ho khan ít đờm, chóng mặt, đau đầu, khí huyết hư.

Ngoài ra, đường phèn có tác dụng thanh nhiệt tốt nên vào màu nắng nóng, sau giờ lao động, mọi người thường ngậm một miếng đường phèn để nhanh chóng giải nhiệt. Vì thế mới có câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.

Tác dụng của đường phèn với sức khỏe

Làm gia vị trong nấu ăn

Vì đường phèn không cần qua quá trình tinh chế nên dùng đường phèn trong nấu ăn tốt hơn đường tinh luyện (đường cát), có tác dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng hơn so với đường kính. Nó là một loại gia vị tạo độ ngọt được nhiều chị em nội trợ dùng khá phổ biến trong nấu ăn như: làm bánh, làm kẹo, nấu chè, làm nước ngọt,… Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn. Đường phèn giúp cho món ăn có vị thanh và thơm ngon hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt…Chính vì thế đường phèn được ưa chuộng vì đường phèn thanh mát khả năng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn. Đường phèn giúp cho món ăn thơm ngon và có vị thanh hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt…Trong cách làm kho quẹt bếp hướng dẩn kỳ trước, đường phèn chính là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu kho quẹt, vì vậy kho quẹt Má Hà có vị ngọt thanh khác với vị ngọt lim khi dùng đường trắng. Ngoài vị ngọt thanh, bếp kho quẹt lựa chọn đường phèn khi trong quá trình chế biến vì thực tế loại đường này có rất nhiều tác dụng khác có lợi cho sức khỏe… “Luôn đặt lợi ích và cảm nhận của khách hàng lên hàng đầu”, “Tất cả vì một món ngon” là kim chỉ nam của bếp và sẽ luôn là như vậy. Giúp giải nhiệt và thanh mát cơ thể

Khi dùng đường phèn để pha chế thức uống, nấu chè, chưng yến,… sẽ làm cơ thể thư giãn, thấy nhẹ nhàng hơn. Trong đường phèn có glucose giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, giúp giảm căng thẳng, giảm stress và nâng cao khả năng của các giác quan.

Đường phèn trị ho và viêm họng

Đường phèn chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng, cắt cơn ho, làm dịu những cơn đau họng. Một số bài thuốc Đông hướng dẩn trị ho và viêm họng bằng cách chưng hưng với quất (tắc) hoặc chanh với đường phèn, đặc biệt là đối với trẻ em, nếu không có thời gian chưng đường phèn, bạn có thể cho bé ngậm 1 viên đường phèn nhỏ, đây cũng là cách hay để giúp bé giảm ho và đau họng hiệu quả.

Các bài thuốc trị ho từ đường phèn:

– Chưng với hoa cúc có tác dụng hạ huyết áp.

– Chưng cách thủy với hoa điệp, phơi sương rồi uống vào lúc sáng sớm để trị ho lâu ngày, trị viêm họng, dùng cho người lao phổi.

– Chưng với cánh hoa hồng còn tươi để uống trị ho do thời tiết.

– Nấu đặc với bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.

– Nấu với vỏ quýt để trị chứng ho khan do thời tiết gây ra.

– Pha cùng gừng tươi với nước sôi để trị cảm dao thay đổi thời tiết.

– Nấu chung với táo tầu, gừng tươi để trị cảm ho, viêm đường hô hấp do thời tiết.

– Nấu cháo với gạo nếp, nhân sâm, hạt sen để bồi bổ khí huyết.

Đường phèn giúp bổ thận sinh tinh

Một tác dụng tuyệt vời của đường phèn mà chắc chắn cánh đàn ông rất ưa thích đó chính là giúp bổ thận sinh tinh. Chỉ cần chưng đường phèn với rể cây đậu bắp sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống tình dục một cách rất hiệu quả.

Cách chế biến đường phèn

Cách chế biến đường phèn là dùng 3 phần đường cát trộn thêm hai phần nước lã hòa với nước vôi để đánh tan đường, cho vào nấu.

Vai trò của vôi trong quá trình nấu đường phèn:

Việc sử dụng vôi trong nấu đường phèn có tác dụng làm chắc đường. Vôi nấu đường là loại vôi ăn trầu được hầm bằng vỏ sò, hến, ốc. Lượng vôi sử dụng nhiều hay ít tùy thuộc đường nguyên chất đã ăn vôi tới mức nào. Khi nhìn chảo đường sôi, người thợ lành nghề biết ngay là thiếu hay đủ vôi để có thể điều chỉnh.

Sử dụng trứng gà – Loại bỏ tạp chất lần 1:

Người thợ dùng trứng gà đã pha chế sẵn cho vào cho đường sôi để tạp chất nổi lên, vớt nhiều lần cho tới khi sạch. Trứng gà được sử dụng để thay thế cho thuốc tẩy. Chế nước trứng đến đâu thì vớt bọt bẩn đến đó. Khi nấu mà đường sôi mạnh thì người thợ sẽ cho vào vài ba thìa dầu phụng để đường khỏi bị trào và vẫn đều đặn cho thêm nước trứng để vớt tạp chất cho đến khi nổi bọt trắng lên.

Sử dụng khăn lọc – Loại bỏ tạp chất lần 2:

Sau khi đường phèn được loại bỏ tạp chất nhẹ bằng cách cho nổi lên trên và thu lại bằng việc vớt bọt, sẽ tiến hành loại bỏ tạp chất còn sót lại. Tạp chất còn sót lại lúc này là phần nặng hơn, chìm dưới đáy chảo sẽ được tiến hành lọc bằng khăn. Loại khăn lọc bằng vải, có độ dày vừa phải. Khăn được căng lên, múc đường đổ vào khăn cho chảy xuống chảo.

Tiến hành nấu cô chảo đường:

Sau khi lọc xong hết tạp chất sẽ tới bước nấu cô đường. Công đoạn này giúp đánh giá sự thành công của chảo đường, nếu tốt thì tiếng sôi nghe reo giòn. Cho đường xấu thì tiếng sôi nghe “phình phịch”. Người thợ luôn theo dõi tiếng sôi, độ sôi và thử đường để biết độ cô của đường. Mỗi người thợ có cách thử đường khác nhau. Đây có thể được xem là tinh túy của nghề nấu đường phèn.

Tiến hành kết tinh đường phèn:

Sau khi đạt đến độ cô cần thiết, người thợ múc ra đổ vào vại ( chum ): Vại ngày trước làm bằng đất nung, tuy nhiên dụng cụ bằng gốm này dễ vỡ, lại bất tiện. Ngày nay người ta dùng tôn dày gò thành cái vại nguyên, khi lấy đường ra rất dễ dàng.

Trước khi đổ đường vào vại phải chuẩn bị sẵn một mạng ghim trong vại. Ngày trước mạng ghim là những thanh tre dài, nhỏ, được khoanh dàn đều trong vại để đường có chỗ dựa kết tinh, đóng khối. Ngày nay người ta dùng chỉ sợi vừa tiện lợi và rẻ hơn.

Thành quả thu được:

Ðường trong vại từ 7 đến 9 ngày thì nghiêng vại cho mật chảy ra hết. Thường thu được 55% đường phèn so với lượng đường cát ban đầu, với 50% mật và 5% ” đường ô ” là đường nấu lại từ bọt. Tỷ số cuối cùng bao giờ cũng cao hơn lượng đường ban đầu. Ðây là bí mật nghề nghiệp của người sản xuất đường phèn.

Toàn bộ công đoạn nấu đường phèn mất từ 9 – 10 ngày, kết quả là đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường, gồ ghề tựa như những thỏi thạch anh, với nhiều hạt đường hình lập thể. Khi đó họ sẽ kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô. Nếu đường trong trắng, đóng đinh to là tốt nhất. Nếu vớt bọt không sạch, đinh hơi xanh có màu trứng sáo, đinh có gai là nấu còn non. Ðinh nhỏ có dính cát là nấu quá già, không được tốt. Khi ăn, thỏi đường phèn vỡ ra, giòn tan, vị ngọt thanh, thấm dịu vào đầu lưỡi.

Cách nấu đường phèn trên ở dạng thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết. Có sạch, có tinh thì cục đường mới trong, đẹp. Kỹ thuật nấu đường phèn phức tạp nhất trong số các loại đường đặc sản.

Ngày nay, với những thiết bị hỗ trợ quá trình nấu đường phèn, cộng thêm nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng cao nên quy mô sản xuất ngày càng lớn, qua đó tạo nên đường thành phẩm có độ tinh khiết cao, kích thước hạt đường thu được nhỏ và đồng đều hơn cách làm thủ công.

Đường phèn được dùng để pha chế các đồ uống như: cà phê, đá chanh, cam vắt, nước nha đam, nước ép trái cây, nước mát, nước sâm … sẽ đem lại hương vị thơm ngon tự nhiên khác lạ.

Đường phèn được dùng để làm gia vị trong các món ăn: Dùng để nấu các món chè, làm gia vị nêm những món ăn như: Canh phở, hủ tiếu, mì, lẩu … Đặc biệt là sản phẩm đường phèn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm, nước tương, nước chấm, bột nêm … làm dịu độ mặn, tăng vị ngọt thanh.

Dùng trong sản xuất nước giải khát như: Nước yến, trà bí đao, nước trái cây và bánh kẹo chất lượng cao.

Thế là các bạn đã biết được đường phèn là gì? và những tác dụng tốt của loại đường này đối với sức khỏe. Hy vọng sẽ giúp các bạn biết thêm về loại đường này và cách sử dụng trong nấu ăn cũng như cuộc sống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 6+ Loại Đường Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Được Ưa Chuộng (Nên Mua) trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!