Xu Hướng 1/2023 # Top 20 Các Thực Phẩm Tốt Cho Gan Bạn Nên Bổ Sung # Top 10 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Top 20 Các Thực Phẩm Tốt Cho Gan Bạn Nên Bổ Sung # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Top 20 Các Thực Phẩm Tốt Cho Gan Bạn Nên Bổ Sung được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể bằng cách lấy độc tố dự trữ trong cơ thể chuyển thành dạng hòa tan trong nước và bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, để giúp cơ quan này khỏe mạnh và tăng cường chức năng hoạt động đào thải độc tố, một chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm tốt cho gan thường được các chuyên gia khuyên sử dụng hàng ngày.

Top 20 các thực phẩm tốt cho gan không nên bỏ qua

Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ quá nhiều rượu hoặc ăn uống không lành mạnh cộng với những sai lầm trong thói quen sinh hoạt như thức quá khuya hoặc lười uống nước,… chính là nguyên nhân khiến gan hoạt động quá sức. Nếu tình trạng này xảy ra tỏng thời gian dài, chức năng gan sẽ bị suy yếu và có thể dẫn đến biến chứng như suy gan, xơ gan, viêm gan hoặc cổ trướng,… Do đó, để bảo vệ gan và ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe đối với cơ quan này, các bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan, có tác dụng chữa lành và làm sạch gan sau đây.

1. Tỏi

Như đã đề cập ở trên, gan đóng vai trò là cơ quan giải độc của cơ thể. Do đó, để tăng cường chức năng hoạt động này, tỏi chính là thực phẩm cần bổ sung giúp làm điều đó. Theo một số nghiên cứu, tỏi chứa nhiều allicin có hoạt tính sinh học cao. Đặc biệt, đây còn là một trong những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và các cơ quan nội tạng tránh khỏi tác hại do gốc tự do gây nên.

Do đó, việc thường xuyên sử dụng tỏi sẽ giúp gan kích hoạt các enzyem hoạt động giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, để kích hoạt allicin trong tỏi tăng cao, các bạn nên cắt nhỏ tỏi hoặc đập dập trước khi sử dụng. Lưu ý, không nên đun nóng tỏi vì các hoạt chất chống oxy hóa có trong tỏi kém bền với nhiệt độ cao, làm mất tác dụng làm sạch và bảo vệ gan.

2. Bông cải xanh

Bên cạnh đó, các chuyên gia nghiên cứu khoa học cũng cho biết, bông cải xanh có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ không do rượu. Ngoài ra, một số dưỡng chất trong nguyên liệu này còn giúp bảo vệ gan khỏi sự tấn công của tế bào gây ung thư gan. Do đó, để làm sạch và tăng cường chức năng gan, các bạn nên ăn 2 – 3 lần bông cải xanh mỗi tuần.

3. Atiso

Atiso được xem như một loại thuốc bổ gan, có tác dụng giúp bảo bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Một số nghiên cứu về hoa Atiso đã tìm thấy thực phẩm này chứa lượng lớn hoạt chất chống oxy hóa chính như silymarin và cynarin.

Hai thành phần hóa học này được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng tốt đối với sức khỏe của gan. Chúng giúp tăng cường chức năng hoạt động của gan bằng cách làm giảm các độc tố ở gan. Bên cạnh đó, Atiso còn có tính chất giải nhiệt cơ thể và lợi tiểu. Do đó, sử dụng thực phẩm này 2 – 3 lần/ tuần sẽ giúp đào thải chất độc ra khỏi gan và cơ thể dễ dàng.

4. Củ cải đường

Hoạt chất chống oxy hóa betalain có trong củ cải đường giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương do tác nhân gây hại xâm nhập vào gan. Đồng thời, chúng còn có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư gan. Ngoài những công dụng này, củ cải đường còn giúp giảm viêm và nâng cao sức khỏe tổng thể của cơ thể. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn mỗi ngày nên uống 1 ly nước ép củ cải đường hoặc ăn 2 – 3 lần củ cải đường mỗi tuần.

5. Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan không thể không liệt kê vào danh sách rau củ quả cần ăn mỗi ngày. Với lượng chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và chất khoáng dồi dào, nguyên liệu tự nhiên này được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng trong việc làm giảm nồng độ DHA và triglycerin trong cơ thể một cách đáng kể. Không những thế, uống nước ép cà rốt thường xuyên còn giúp làm giảm acid béo không bão hòa Mono (MUFA) trong gan xuống. Từ đó giúp bảo vệ gan khỏi độc tính của rượu và gan nhiễm mỡ.

6. Bơ

Bơ được xem là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích có lợi đối với sức khỏe và giúp bảo vệ gan khỏi yếu tố gây hại. Nhờ chứa lượng chất chống viêm, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa phong phú, thực phẩm tốt cho gan này giúp kiểm soát viêm và ngăn chặn những tổn thương ở gan. Vì vậy, để cải thiện các vấn đề về gan và giúp cơ quan này khỏe mạnh hơn, các bạn nên ăn 2 – 3 lần bơ mỗi tuần. Tuy nhiên, mỗi lần ăn chỉ nên ăn 2 – 5 lát, không nên sử dụng nhiều để tránh trường hợp bơ gây phản ứng ngược.

7. Quả dứa

Dứa cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan. Loại quả này không chỉ chứa nhiều vitamin C hơn cam và chanh mà còn chứa lượng lớn bromelain. Là một enzyme tiêu hóa, hoạt chất này có tác dụng giúp phân hủy protein, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp làm sạch ruột già.

Thêm vào đó, bromelain còn là thành phần dưỡng chất thực sự tốt đối với sức khỏe của gan. Bởi chúng giúp phân hủy chất độc có trong gan và cơ thể, đồng thời giúp loại bỏ ra ngoài nhanh chóng. Do đó, các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn 2 – 3 lần dứa mỗi tuần. Tốt nhất nên ăn sau bữa chính, mỗi lần ăn 1 – 2 lát.

8. Chanh

Trong chanh chứa lượng lớn vitamin C và khoáng chất như đồng, kali, magie,… Những hoạt chất tự nhiên này giúp tăng khả năng hấp thu nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể như sắt và canxi. Không những thế, chúng còn có tác dụng làm giảm tổn thương ở gan do oxy hóa. Đặc biệt, chanh còn giúp kích thích gan thảo độc và giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể. Từ đó giúp tăng cường chức năng hoạt động và sức khỏe cho gan.

9. Củ nghệ

Bên cạnh đó, hoạt chất kháng sinh tự nhiên – curcumin có trong nghệ có tác dụng kháng viêm và chống khuẩn, giúp ngăn ngừa viêm và hỗ trợ điều trị, chữa lành các vấn đề ở gan. Do đó, các bạn có thể sử dụng 1/2 muỗng cà phê tinh bột nghệ pha mật ong và uống mỗi ngày để cải thiện chức năng gan và tăng cường sức khỏe của cơ thể.

10. Rong biển

Ngày nay, rong biển không còn quá xa lạ với người Việt Nam, các bạn có thể tìm mua thực phẩm này trong các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị. Việc bổ sung rong biển trong chế độ ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bởi chúng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể.

Không những thế, các hoạt chất chống oxy hóa, chlorella, spirulina và phytochemical (fucoxanthin và polyphenol) tìm thấy trong rong biển được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời trong việc đào thải chất độc nặng ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, các hoạt chất này còn giúp làm sạch và cải thiện khả năng hoạt động của gan và thận hiệu quả.

11. Bưởi

Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch đối với cơ thể. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, thường xuyên cho loại động vật này ăn hoặc sử dụng nước ép bưởi giúp mang lại tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan.

Các thành phần dưỡng chất chứa trong bưởi giúp tăng khả năng chuyển hóa men gan, giúp điều trị men gan cao và giải độc gan khá nhanh. Do đó, các chuyên gia khuyên chúng ta mỗi ngày nên uống 1 ly nước ép bưởi không chứa đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn.

12. Cà chua

Cà chua có nguồn chất chống oxy hóa khá dồi dào, có tác dụng giảm viêm gan và ngăn ngừa những chấn thương, đồng thời bảo vệ gan khỏi các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tiêm chất gây ung thư ở chuột và cho chúng ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Sau đó, họ cho một nhóm chuột ăn cà chùa chín trong vòng 6 tuần.

Kết quả cho thấy, nhóm chuột sử dụng cà chua có sức đề kháng cao hơn đối với những tổn thương ở gan. Chưa kể đến, nồng độ cholesterol và lipid ở nhóm này thấp hơn so với nhóm chuột không dùng cà chua.

Chính nhờ thí nghiệm này có thể đưa ra kết luận, việc tiêu thụ cà chua thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ tổn thương gan. Vì vậy, để nâng cao sức đề kháng bảo vệ gan, các bạn nên ăn 2 – 3 quả cà chua hoặc uống 1 ly nước ép cà chua mỗi ngày.

13. Măng tây

Măng tây là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, E, C, K, canxi, kali, magie, chất xơ và phốt pho. Bên cạnh công dụng hỗ trợ chữa trị triệu chứng nôn nao, buồn nôn do rượu, nguyên liệu này còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây viêm gan. Đồng thời, măng tây còn giúp làm giảm các loại phản ứng oxy ROS, từ đó giúp bảo vệ gan khỏi những tấn công gây hại. Về liều lượng dùng măng tây, các bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có liều dùng thích hợp.

14. Táo

Dựa theo một số tài liệu ghi chép từ các nhà nghiên cứu về táo cho biết, loại thực phẩm này có khả năng khử nước đối nồng độ chất béo ở trong gan và huyết thanh. Do đó, việc sử dụng táo thường xuyên sẽ giúp làm giảm nồng độ chất béo trong gan.

15. Trà xanh

Mặc dù, trà xanh mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với gan nhưng các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên uống 2 – 3 tách trà xanh mỗi ngày. Tuyệt đối không uống nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Bởi trà xanh có chứa lượng lớn caffeine, có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

16. Dầu ô liu

Một số nghiên cứu đã phát hiện những người thường xuyên sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn thường ít bị các bệnh lý về gan hơn những người sử dụng dầu thực vật khác. Theo các chuyên gia, các thành phần có trong dầu ô liu có tác dụng tác dụng làm giảm nồng độ triglycerid và cholesterol xấu ở huyết thanh. Đồng thời giúp tăng độ nhạy oxy hóa lipid và insulin. Do đó, dùng dầu ô liu thay thế dầu thực vật chính là giải pháp giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ gan khỏe mạnh.

17. Dưa hấu

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu và tiêu sưng. Đặc biệt, thành phần chất chống oxy hóa lycopene được tìm thấy trong loại thực phẩm này có tác dụng làm tăng nồng độ gluatathione trong cơ thể. Từ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch cơ thể và giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời giúp chống lại gốc tự do, bảo vệ gan khỏi tổn thương do phản ứng oxy hóa.

18. Các loại cá béo

Một số nghiên cứu chỉ ra, việc thường xuyên sử dụng cá béo trong thực đơn sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Đồng thời còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và chống viêm, tránh những tổn thương ở gan.

19. Việt quất và nam việt quất

Việt quất và nam việt quất là hai loại trái cây thuộc nhóm quả mỏng nước chứa lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin. Theo một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, thành phần hóa học này có tác dụng tăng cường sức đề kháng và tăng miễn dịch tế bào, giúp bảo vệ gan khỏi những tổn hại bên ngoài.

Chưa kể đến, dịch chiết từ việt quất và nam việt quất còn có công dùng làm chậm sự phát triển của các mô sẹo, tổn thương hoặc xơ hóa trong gan. Đồng thời giúp ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư gan.

20. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen nguyên hạt, đậu xanh, đậu đen, hạt quinoa,… đều chứa lượng lớn chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo một số nghiên cứu cho hay, những thành phần dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm hàm lượng mỡ và cholessterol xấu dư thừa trong cơ thể. Đồng thời giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì vậy, mỗi ngày các bạn nên ăn 2 – 3 ngũ cốc nguyên hạt để nâng cao chức năng của gan.

Các Thực Phẩm Tốt Cho Gan Của Bạn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà – Bác sĩ Nội soi tiêu hoá – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, có chức năng trao đổi chất dinh dưỡng, phá vỡ carbohydrate, tạo glucose và giải độc cơ thể. Rối loạn chức năng gan có thể gây nên các bệnh về gan, rối loạn chuyển hóa. Do vậy, để bảo vệ lá gan, cơ thể cần dung nạp những thực phẩm tốt cho gan.

Gan có một loạt các chức năng thiết yếu như sản xuất protein, cholesterol đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí là carbohydrate. Đồng thời, gan cũng có chức năng giải độc khỏi cơ thể từ rượu, thuốc. Giữ cho gan luôn khỏe mạnh là biện pháp quan trọng để duy trì sức khỏe. Một số thực phẩm và đồ uống tốt nhất tốt cho gan bao gồm:

1. Cà phê

Để tăng cường sức khỏe của gan thì cà phê được coi là lựa chọn tốt nhất. Uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan gây tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư gan và gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Cà phê có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, đây là 2 nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan.

Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có thể gây tổn hại cho các tế bào.

Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan nhưng chúng ta chỉ nên uống 1 ly cà phê vào buổi sáng.

2. Bột yến mạch

Bổ sung yến mạch vào chế độ ăn chính là cách dễ dàng để bổ sung chất xơ, các chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho gan. Chất xơ là một chất quan trọng để tiêu hóa. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống viêm và chống lại bệnh tiểu đường, béo phì. Hợp chất beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan cũng có thể giúp bảo vệ gan.

Khi lựa chọn yến mạch, nên chọn yến mạch nguyên chất, bởi bột yến mạch đóng gói có thể có thể chứa bột hoặc đường không có lợi cho cơ thể.

3. Trà xanh

Trà xanh thực sự có lợi cho sức khỏe nói chung và sức khỏe của gan nói riêng. Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện nồng độ men gan, giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan

4. Tỏi

Tỏi đặc biệt tốt cho gan, nhất là đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Ăn tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người gan nhiễm mỡ.

5. Quả mọng

Các loại quả mọng như: việt quất, quả mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ăn các loại quả mọng hay nước ép của chúng đều giúp cho gan khỏe mạnh.

Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng miễn dịch tế bào và các enzyme chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có trong các loại quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo trong gan.

6. Nho

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe như: resveratrol. Nho đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như: giảm viêm, ngăn ngừa tăng mức độ chống oxy hóa, cải thiện chức năng gan.

7. Bưởi

Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan. Một thí nghiệm khác được thực hiện trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin đã giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ. Đồng thời, chất naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.

8. Quả lê gai

Quả của xương rồng lê gai (hay còn gọi là cây lưỡi long) có tên khoa học là Opuntia ficus-indica, là một loại xương rồng ăn được. Chúng từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị loét, vết thương, mệt mỏi và bệnh gan.

Quả lê gai giúp bình thường hóa nồng độ enzyme và cholesterol. Nghiên cứu này cho thấy nước ép làm giảm lượng tổn thương oxy hóa và tổn thương gan sau khi uống rượu và giúp giữ cho mức độ chống oxy hóa và viêm ổn định

9. Thực phẩm thực vật nói chung

Bơ và các thực phẩm thực vật khác có chứa các hợp chất giúp bảo vệ sức khỏe gan. Những loại thực phẩm sau đều đem lại các lợi ích sức khỏe khác nhau, mọi người nên bổ sung vào chế độ ăn uống:

Chuối

Lúa mạch

Củ cải đường và nước ép củ cải

Bông cải xanh

Gạo lức

Cà rốt

Chanh

Đu đủ

Dưa hấu

Trong đó, nước ép củ cải đường là một nguồn nitrat và chất chống oxy hóa betalain có lợi cho sức khỏe của tim và giảm tổn thương do oxy hóa và viêm. Đồng thời làm tăng các enzyme giải độc tự nhiên.

Rau họ cải như: mầm Brussels, bông cải xanh và rau mù tạt được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt. Chúng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Mầm Brussels và chiết xuất mầm bông cải xanh làm tăng mức độ enzyme giải độc và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương.

10. Cá béo

Cá béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh làm giảm viêm và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất béo được tìm thấy trong cá béo cũng có lợi cho gan, giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

11. Quả hạch

Quả hạch có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng bao gồm vitamin E chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Ăn hạt giúp cải thiện nồng độ men gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Các loại hạt nói chung và quả hạch nói riêng thường chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, cũng như giảm viêm và stress oxy hóa.

Ăn các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe gan. Mọi người cũng không nên ăn quá nhiều vì các loại hạt có lượng calo cao.

12. Dầu ô liu

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan nhưng dầu ô liu được coi là một chất béo lành mạnh vì đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối với gan và tim. Ăn dầu ô liu giúp ít tích lũy chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu.

Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần của giai đoạn đầu của bệnh gan. Do đó, dầu ô liu có tác dụng tích cực đối với mỡ gan. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do hàm lượng axit béo không bão hòa cao trong dầu.

13. Các thực phẩm nên tránh xa để bảo vệ lá gan

Đồ ăn nhiều dầu mỡ như: thực phẩm chiên, thức ăn nhanh và đồ ăn từ nhiều nhà hàng, khoai tây chiên và các loại hạt cũng có thể có nhiều chất béo đáng ngạc nhiên.

Thực phẩm giàu tinh bột: bánh mì, mì ống và bánh hoặc đồ nướng.

Đường: Cắt giảm lượng đường và thực phẩm có đường như ngũ cốc, đồ nướng và kẹo có thể giúp giảm căng thẳng cho gan.

Muối.

Rượu: Rượu, bia thực sự là chất độc đối với gan. Nếu muốn bảo vệ lá gan khỏe mạnh bạn hãy tránh xa rượu, bia.

Tóm lại, gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Để tránh nguy cơ mắc phải các bệnh về gan, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm kể trên. Đồng thời tránh xa các loại đồ ăn, đồ uống, chất kích thích gây hại cho gan.

Việt Nam hiện xếp thứ 5 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan. Để phòng ngừa ung thư gan, chỉ ăn uống khoa học là không đủ, bạn còn cần thực hiện các phương pháp tầm soát cần thiết để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh, từ đó có phác đồ điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp cho khách hàng Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, dành cho các đối tượng khách hàng sau:

Các khách hàng có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan – đặc biệt là khách hàng có tiền sử gia đình bị bệnh lý ung thư gan

Khách hàng bị xơ gan do mọi nguyên nhân, hay gặp do virus, rượu.

Khách hàng viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính

Người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên

Người ăn phải thực phẩm hư hỏng có chứa độc tố alfatoxin (do nấm mốc trong lạc và các loại hạt).

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

8 Loại Thực Phẩm Chống Ung Thư Bạn Nên Bổ Sung Mỗi Ngày

Một số thực phẩm như cà tím, khoai lang tím, mướp đắng hay rong biển… có tác dụng tốt trong việc chống lại tế bào ung thư.

Cà tím là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C và các protein. Trong thực tế, cà tím không chỉ giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp mà còn chứa nhiều chất chống ung thư.

Khoa học hiện đại khám phá ra rằng, trong cà tím có “solanine” – chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa.

Trong thành phần mướp đắng có một loại protein hoạt tính. Loại protein này có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể.

Ngoài ra, theo nghiên cứu chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào .

Nghiên cứu y tế hiện đại đã chứng minh rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Rong biển thuộc loại thực vật tính kiềm, nếu ăn thường xuyên sẽ có lợi cho việc cải thiện thể chất của con người hiện đại, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức chống đỡ bệnh ung thư.

Chất sê-len (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.

Khoai lang có công dụng chống ung thư tuyệt vời là do nó chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA. Hormone này có thể phòng ngừa ung thư và chống lão hóa.Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy DHEA rất hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú và phòng ngừa ung thư ruột kết.

Đồng thời, hàm lượng beta-carotene có trong khoai lang không hề ít hơn hàm lượng này trong cà rốt. β-carotene có tác dụng chống bức xạ điện tử do đó mà khoai lang có tác dụng phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang hiệu quả trong việc chữa trị chứng táo bón và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Giống như những loại rau quả màu vàng như khoai lang, cà rốt, bí ngô giàu chất chống oxy hóa, beta-carotene, đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu mới đây của Hội Sức Khỏe Mỹ thì cám lúa mì rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước nên có khả năng giảm thiểu lượng estrogen trong máu. Vì thế, người ta cho rằng chất xơ này có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Ngoài ra, cám lúa mì có tác dụng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hữu hiệu từ thức ăn thông qua các chu trình sinh hóa, sự chuyển hóa acid béo và cholesterol do trong cám lúa mì có thành phần pantothennic acid, có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Dầu cải và glycosid trong củ cải có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Thành phần có vị cay này có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.

Vì vậy, những củ cải có vị cay nhiều thì thành phần này càng nhiều và khả năng chống ung thư càng tốt.

Quả kiwi chứa rất nhiều vitamin A, C và E. Vitamin C là chất chống ô-xy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gốc tự do, chống lại bệnh tim mạch, ung thư, và bệnh béo phì.

Trong kiwi chứa nhiều chất flavonoid và carotenoid. Đây là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các DNA không bị hủy hoại do quá trình oxy hóa, vì thế sự phát triển của bệnh ung thư sẽ bị ngăn chặn.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Thận Âm Hư Nên Ăn Gì? Top Các Thực Phẩm Tốt Cho Người Bệnh

Thận âm hư nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi bị thận âm hư. Vậy người thận âm hư nên ăn gì hằng ngày để người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh?

Bổ sung thịt vịt trong bữa ăn

Theo y học cổ truyền thịt vịt là một loại thực phẩm có vị ngọt hơi mặn, tính bình, được quy vào can thận, tỳ vị và phế. Chính vì vậy nó có tác dụng rất hiệu quả trong việc bồi bổ thận âm hư.

Sử dụng thịt vịt để bồi bổ thận âm rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết hợp thịt vịt với những vị thuốc Đông y để sử dụng hàng ngày, chế biến thành các món ăn hấp dẫn như hầm, nấu canh,…

Giải đáp từ danh y Đỗ Minh Tuấn giúp người bệnh thận “thoát” nỗi khổ thầm kín Chuyên gia từ nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường sẽ giải đáp những nỗi khổ của người bệnh thận hư, suy thận, viêm cầu thận đồng thời tư vấn cách điều trị bệnh triệt để.

Ba ba – loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Theo đông y, ba ba hay cước ngư, là một vị thuốc có tính bình, vị ngọt, mặn, quy vào kinh can và thận. Ba ba có tác dụng bổ thận, mạnh gân cốt, giúp lưu thông khí huyết và bổ thận dưỡng huyết cho cơ thể bị suy nhược.

Thịt ba ba rất giàu giá trị dinh dưỡng. Theo một nghiên cứu, lượng đạm trong thịt ba ba chiếm tới 16,5%, ngoài ra còn giàu các chất như acid nicotinic, sắt, vitamin B1, vitamin B2,… Đặc biệt, thịt này có hàm lượng canxi rất cao, tới 107mg canxi trong 100g thịt.

Người có chứng đau nhức xương khớp do ảnh hưởng của thận hư, các dạng u sung, chứng huyết trắng, huyết khối ở phụ nữ,… thì được khuyên sử dụng các món ăn được chế biến từ ba ba. Bởi loại thực phẩm này không chỉ bổ thận âm mà còn bồi bổ toàn cơ thể, giúp kích thích ăn ngon miệng.

Người thận âm hư nên ăn gì cùng ba ba? Khi chế biến ba ba thành món ăn, bạn có thể hầm với chuối xanh. Nên bỏ thêm nhiều rượu, lá lốt và tỏi. Bởi ba ba tính cực hàn dễ gây lạnh bụng, muốn điều chỉnh cần sử dụng các gia vị có tính ôn ấm để trung hòa. Ngoài ra, phần tiết ba ba cũng rất dinh dưỡng, không nên bỏ qua. Khi dùng ăn, có thể đánh với rượu nóng, cũng có tác dụng điều trị thận âm hư tốt.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý chỉ sử dụng ba ba tươi, mới giết mổ để nấu. Bởi khi ba ba chết, các vi khuẩn gây hại bị tích tụ trong thịt không đào thải ra ngoài sẽ làm nhiễm độc thịt. Nếu ăn loại thịt ôi này, rất dễ bị ngộ độc nặng và có thể gây tử vong.

Người thận âm hư nên ăn nhiều thịt lợn

Thịt lợn là một món ăn vô cùng phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến thịt lợn cùng các vị thuốc thì món ăn sẽ càng có công dụng hiệu quả đối với các trường hợp mắc chứng thận yếu.

Theo y học cổ truyền, thịt lợn (hay còn gọi là trư nhục) có tính bình, vị mặn ngọt, và quy vào kinh tỳ vị và thận. Theo y học phương Tây, thịt lợn có chứa nhiều: Protein (chiếm đến 19%), kali, natri, sắt, phospho,… Đây đều là các dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho người vừa ốm dậy.

Thịt lợn đặc biệt có hiệu quả tác dụng trên các bệnh nhân tiểu đường, suy kiệt, ho khan do thận âm hư. Ngoài sử dụng thịt lợn, các phần khác như tim lợn, cật lợn,… cũng được sử dụng để chữa bệnh do thận âm hư. Có thể hầm với lá ngải cứu để tăng tác dụng bồi bổ cơ thể sau khi bị bệnh.

Chú ý một số vị thuốc không nên kết hợp với thịt lợn như: Ô đầu, cát cánh, hoàng liên. Điều này đã được viết rõ trong các sách y cổ truyền. Nếu sử dụng sẽ gây ra tình trạng đau bụng dữ dội, tả lỵ nặng nề.

Trứng gà được khuyên dùng cho người thận âm hư

Trứng gà cũng là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với mọi người. Đây cũng là thực phẩm tốt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người sử dụng. Trứng gà giàu năng lượng, cung cấp nhiều protein, chất béo và các loại vitamin quan trọng trong cơ thể như vitamin A, D, B9, B12,…

Về Đông y, trứng gà có vị ngọt, tính bình. Trứng gà có công dụng hiệu quả trong việc điều trị các chứng ho khan, cơ thể suy kiệt, huyết hư, huyết khối ở phụ nữ,…

Khi cơ thể mắc chứng thận âm hư, bạn đọc có thể bổ sung trứng gà trong thực đơn hàng ngày để kích thích vị giác và tăng cường dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể. Một cách chế biến trứng gà giúp bồi bổ can thận được nhiều người sử dụng như sau: Trộn đều giấm (20ml), mật ong (30g) và vừng (30g) với trứng gà (1 quả). Sau đó hấp chín hỗn hợp lên, cho người bệnh sử dụng.

Bồi bổ bằng hải sâm

Theo y học cổ truyền, hải sâm mang tính ấm, có vị mặn. Đây là vị thuốc quy vào kinh tỳ vị và thận. Do đó, hải sâm có tác dụng hiệu quả trong việc bổ âm, bổ thận, lợi tinh, bổ máu, … Hải sâm thường được sử dụng trong các bài thuốc chuyên chữa các bệnh như cơ thể suy nhược, tiểu tiện nhiều, táo bón, bệnh suy thận. Ngoài ra, nó còn bổ trợ trong việc điều trị các bệnh mỡ máu, đường máu, máu loãng,…

Người bệnh có thể áp dụng cách nấu hải sâm sau đây để bồi bổ cho người thận âm hư:

Thành phần: Hải sâm (50g), đỗ trọng (5g), nước luộc gà, gia vị (hành, gừng, muối)

Cách chế biến: Cho các nguyên liệu vào 100ml nước luộc gà. Đậy nồi thật kín rồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt hải sâm chín nhừ. Món ăn này nên được ăn ngay khi nấu xong.

Người bệnh nên ăn ngân nhĩ

Ngân nhĩ (còn gọi là mộc nhĩ trắng), là một món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Loại nấm này có giá trị dinh dưỡng khá cao, đặc biệt giàu protein, glucid, chất xơ và các khoáng chất như canxi, phospho, magie…

Ngân nhĩ được ghi trong các sách Đông y có các tính chất sau: Có tính bình, vị ngọt, khi sử dụng thì có tác dụng chủ yếu vào các cơ quan là phế, vị và thận. Sử dụng ngân nhĩ giúp cơ thể tư âm, bổ thận, bổ phế, hoạt huyết. Vì vậy, nên sử dụng cho những người mới ốm dậy, cơ thể suy yếu, người thận âm hư. Ngoài ra có thể dùng cho người mắc viêm phế quản, ho khan và ho ra máu,…

Thành phần: Ngân nhĩ (25g), đường phèn (25g)

Cách chế biến: Ngâm nấm với nước ấm để nở ra hết. Rửa sạch lại nấm, bỏ phần chân, rồi trộn đều với đường và ít nước. Hấp cách thủy trong nửa tiếng rồi lấy ra để ăn.

Nguyễn nhục là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh

Trai và hến sống ở nước ngọt hoặc lợ, là món ăn quen thuộc của người dân vùng quê. Theo đông y, trai, hến có tính hàn, vị ngọt mặn và được quy kinh thận.

Trai hến được sử dụng như một vị thuốc để điều trị các chứng nóng trong, bí tiểu, âm hư. Ngoài ra, vỏ trai hến còn được sử dụng với mục đích chống đờm, chống nôn.

Để điều trị cho người thận âm hư có thể nấu trai hến thành các món canh. Một số món canh có thể dùng như canh trai nấu bầu, canh trai nấu khế,… Ngoài ra, cũng có thể dùng thịt trai và thịt hến để nấu thành cháo cho người bệnh. Có thể cho người bệnh ăn cháo hằng ngày. Chú ý khi chế biến nên thêm rau răm, gừng để giảm bớt tính hàn của nguyên nhục.

Thận âm ư không nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Bên cạnh các thực phẩm người thận âm hư nên ăn thì cũng có một số món ăn mà người bệnh cần hạn chế tối đa để tránh làm cho bệnh tình phức tạp hơn. Đồng thời cũng hỗ trợ quá trình sử dụng thuốc điều trị thận âm hư tốt hơn.

Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Muối vẫn luôn được coi là kẻ thù số 1 của những người mắc bệnh thận nói chung và thận yếu nói riêng. Đồ ăn có nhiều vị mặn sẽ khiến cho cơ thể tích nhiều nước và dễ bị phù. Đồng thời khiến khó kiểm soát huyết áp và các chỉ số trong cơ thể người bệnh.

Khi sử dụng lượng muối lớn trong khẩu phần ăn hàng ngày lâu dài, cơ thể sẽ quen dần với vị mặn và rất khó để điều chỉnh vị giác sau này. Lượng muối mà cơ thể hấp thụ hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới các vấn đề khác ngoài thận như tim mạch, huyết áp, cân nặng…. Vậy nên, khi thận âm hư không nên sử dụng thức ăn mặn, thực phẩm có nêm nhiều muối.

Thực phẩm có tác dụng bồi bổ thận dương

Người thận âm hư tuyệt đối cần tránh các món bổ thận dương như: Thịt dê, lươn,… Các thực phẩm này đều chứa hàm lượng protein khá dồi dào và có tác dụng kích thích và bồi bổ cơ thể, đặc biệt là phần thận dương. Vì thế các món này sẽ làm tình trạng thận âm hư thêm trầm trọng.

Người bị thận âm hư mà còn bổ sung các thực phẩm có tác dụng bổ thận dương thì càng làm chức năng của thận âm bị suy giảm trong khi hoạt động của thận dương lại tăng cường. Điều này dẫn đến mất cân bằng trong cơ thể và làm bệnh tình của họ chuyển biến xấu hơn.

Thực phẩm có hàm lượng kali và phốt pho cao

Khi thận âm hư, chức năng của thận suy giảm đáng kể. Trong đó, chức năng lọc kali và phốt pho cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, người bệnh có chứng thận âm hư cần phải hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều kali và phốt pho để chủ động giảm gánh nặng cho thận.

Một số thực phẩm chứa nhiều 2 chất nói trên là chuối chín, bia, phô mai, đậu phộng, khoai tây, quả kiwi,….

Các loại gia vị dễ gây kích ứng

Người bị thận âm hư nên tránh sử dụng các loại gia vị cay nóng và dễ gây kích ứng. Khi chế biến món ăn cho người bệnh cần hạn chế thêm vào ớt, hạt tiêu, hồi, quế,…

Theo y học cổ truyền, các loại gia vị này đều có tính cay nóng, quy kinh vào can, thận. Do đó chúng dễ gây mất cân bằng chức năng của thận âm và thận dương trong cơ thể. Từ đó gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

Chất kích thích

Các loại chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có cồn, có ga, các loại thuốc lá,…. là những thứ mà người bị chứng thận âm hư không được sử dụng.

Các loại chất kích thích này khi vào cơ thể có thể làm giảm đáng kể chức năng của thận. Ngoài ra, các chất kích còn gây ảnh hưởng tới một số tạng khác trong cơ thể người bệnh. Bên cạnh đó, chúng cũng gây ức chế miễn dịch cơ thể bệnh nhân. Từ đó tạo ra những bất thường trong chức năng dinh dưỡng, miễn dịch của cơ thể.

Chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ cách chữa DỨT ĐIỂM thận âm hư nhanh chóng, tiết kiệm

Lựa chọn thực phẩm tốt và chế biến đúng cách để hỗ trợ điều trị thận âm hư là tốt, nhưng chưa đủ. Đây chỉ là giải pháp hỗ trợ và ngăn bệnh tiến triển nặng hơn mang tính tạm thời. Do đó người bệnh không nên chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng mà cần tìm giải pháp điều trị triệt để từ căn nguyên đến triệu chứng bệnh.

Một trong những giải pháp được giới chuyên gia y học cổ truyền đánh giá cao là sử dụng thuốc nam. Phương pháp này đang trở thành xu hướng chữa thận âm hư ngày càng được nhiều người ưu tiên lựa chọn vì mang đến hiệu quả chuyên sâu, lâu dài và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chữa dứt điểm thận âm hư từ Gốc tới Ngọn nhờ BỔ THẬN ĐỖ MINH – Bài thuốc quý hơn 150 năm tuổi

Khác với các phương pháp điều trị riêng lẻ hiện nay, bài thuốc cổ của dòng họ Đỗ Minh nổi tiếng vì chữa bệnh phối kết hợp. Theo đó, 1 liệu trình Bổ thận Đỗ Minh có tới cùng lúc 2 phương thuốc nhỏ:

Đỗ Minh Bổ Thận Hoàn:

  Giữ vai trò QUÂN DƯỢC trong bài thuốc, giúp chữa lành tổn thương và tăng cường chức năng tạng thận.

Hoạt Huyết Bổ Thận:

Hỗ trợ thuốc Đỗ Minh Bổ Thận Hoàn giúp bồi bổ tạng thận, ích tủy sinh huyết, mạnh gân cốt để tăng cường sức khỏe tổng quát cho người bệnh. 

Để có được hiệu quả toàn diện đó, Bổ Thận Đỗ Minh kết hợp hơn 50 nam dược quý như thục địa, đẳng sâm, cà gai, kỷ tử, phục linh, nhục thung dung,… Số thảo dược này đều SẠCH 100% vì được nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường ươm trồng và thu hái từ 3 vườn thuốc đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hòa Bình – Hưng Yên – Gia Lâm (Hà Nội). 

Chính vì tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn dược liệu đến điều chế khép kín như vậy mà bài thuốc đảm bảo an toàn, lành tính với trẻ nhỏ, thậm chí mẹ bầu, phụ nữ cho con bú vẫn có thể dùng bài thuốc này.

Theo thống kê từ Đỗ Minh Đường, đã có nhiều người bệnh là trẻ nhỏ hoặc người có đề kháng yếu điều trị thành công bằng bài thuốc này mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ, kích ứng hay dấu hiệu bất thường nào. 

Như vậy, để chấm dứt chứng thận âm hư nhanh chóng, bạn nên liên hệ ngay đến chuyên gia nhà thuốc Đỗ Minh Đường qua hotline 0984 650 816 (Hà Nội) – 0932 088 186 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn kịp thời. Cách nhanh nhất, bạn để lại tin nhắn trên fanpage nhà thuốc Đỗ Minh Đường, các chuyên gia luôn online 24/7 để tư vấn tận tình, chu đáo nhất.

Tốt nhất, để được thăm khám trực tiếp nhằm chẩn đoán bệnh chính xác nhất, bạn có thể đến 2 cơ sở của nhà thuốc Đỗ Minh Đường tại:

Địa chỉ Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 100 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. 

Lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị thận âm hư

Nên đổi các món ăn đủ dinh dưỡng cho người bệnh hằng ngày. Tuyệt đối tránh trường hợp chỉ ăn một hoặc một số loại thực phẩm được liệt kê ở trên. Khi làm như vậy, bệnh nhân sẽ chán ăn, thiếu chất dinh dưỡng và khiến cơ thể càng suy kiệt. Lâu dần bệnh tình của bệnh nhân có thể càng thêm phức tạp và khó điều trị hơn.

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người thận âm hư, ngoài việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho thận, bạn đọc cũng nên căn cứ vào khẩu vị của người bệnh. Nên chú ý chọn các đồ ăn và cách chế biến khiến bệnh nhân thích và muốn ăn.

Xây dựng chế độ ăn nhạt, hạn chế muối và các gia vị dễ gây kích ứng.

Tăng cường rau xanh và các thực phẩm có màu xanh đậm, các loại quả có nhiều vitamin C.

Cần kết hợp duy trì chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Điều này giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Khi tập luyện, người bệnh cần chú ý tới thể trạng của bản thân mình. Không nên tập quá sức vì có thể mang lại tác dụng ngược tới sức khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 20 Các Thực Phẩm Tốt Cho Gan Bạn Nên Bổ Sung trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!