Xu Hướng 1/2023 # Top 15 Các Món Ngon Từ Gà ? Chuẩn Nhất 2022 # Top 8 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Top 15 Các Món Ngon Từ Gà ? Chuẩn Nhất 2022 # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Top 15 Các Món Ngon Từ Gà ? Chuẩn Nhất 2022 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không biết từ bao giờ, có lẽ từ rất rất lâu, gà 🐓 đã trở thành một nguyên liệu phổ biến trong chế biến các món ăn từ cao lương mỹ vị dành cho vua chúa đến các món ăn bình dân có thể xuất hiện trên mỗi mâm cơm hàng ngày.

Vì là một nguyên liêu quá quen thuộc nên con người đã sáng chế ra muôn vàn món ăn từ loài gia cầm này.

Cánh Gà Chiên Sốt Me

Miếng cánh gà giòn giòn với nước sốt me chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt ăn với cơm nóng sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu

Cánh gà: 1 kg

Me khô: 100 g

Gừng, hành, tỏi, sả: 100 g

Rau cải chíp: 1 mớ

Đường, tương ớt, dầu hào, dầu mè, lá chanh, dầu ăn, muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà bạn làm sạch, chặt theo khớp.

Bạn bóc hành khô và thái nhỏ. Sau đó bạn cho vào âu đựng cánh gà cùng với hạt tiêu, nước hàng, mắm, muối. Bạn để ướp khoảng 10 -15 phút.

Me khô bạn cho thêm nước, đun lọc bỏ hạt.

Bạn bóc tỏi, cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành, sả bạn cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cũng băm nhỏ.

Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

Rau cải chíp bạn tách từng tàu lá, rửa sạch. Bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi.Trong lúc chờ nước sôi, bạn chuẩn bị một cái thau đựng nước lọc và cho thêm vài cục đá để làm nước đá lạnh.

Khi nồi nước trên bếp sôi, bạn cho cải vào trần chín tái rồi vớt ra nhúng vào thau nước lạnh đã chuẩn bị. Bạn chờ rau nguội hẳn khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước. Làm như vậy bạn sẽ giữ được độ giòn và màu xanh của rau.

Bước 2: Rán cánh gà

Bạn bắc một cái chảo hơi sâu đáy lên bếp, cho dầu ngập nửa chảo hoặc áng chừng để có thể ngập miếng cánh gà. Khi dầu sôi, bạn hạ lửa và cho từng miếng cánh gà vào rán.

Bạn rán để miếng cánh gà chín kỹ bên trong và có màu nâu cánh gián thì vớt ra. Bạn có thể lót vào đĩa miếng giấy thấm dầu hoặc khăn giấy nhà bếp (kitchen paper) vào đĩa trước khi gắp cánh gà ra thì sẽ giúp miếng cánh gà khô, giòn, không ngấy dầu.

Bước 3: Trộn nước sốt

Bạn cho hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào phần nước me đã lọc bỏ hạt. Bạn cho thêm đường, tương ót, dầu hào, muối vào làm thành món nước sốt có vị chua, mặn, ngọt, cay, thơm. Cuối cùng cho ít dầu mè (dầu vừng) rồi cho cánh gà đã chiên vào đảo đều để nước sốt ngấm vào miếng gà là được.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn xếp 1 lớp rau cải chíp đã để ráo nước vào đĩa. Bạn xếp cho phần cuống ra ngoài, phần lá vào trong. Tiếp đến, bạn xếp cánh gà lên đĩa rau, rắc thêm lá chanh thái chỉ.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món cánh gà chiên sốt me đậm đà hấp dẫn để đãi cả nhà rồi!

Gà Cuộn (Giò Gà)

Giò cuốn chặt tay, nhân bên trong mịn, thơm, lạ miệng sẽ là món ăn hấp dẫn cho cả nhà.

Nguyên liệu

Gà: 1 con (1,3 kg – 1,5 kg)

Giò sống: 300 g

Lạp xưởng: 2 cái

Cà rốt: 1 củ

Mộc nhĩ, nấm hương: 30 g

Hành khô: 20 g

Hạt tiêu, bột canh

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà lọc bỏ xương, để nguyên miếng to, ướp với hành khô đã băm nhỏ, muối tiêu, mì chính.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rửa sạch vắt khô nước, thái chỉ. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tháy khúc dọc theo chiều dài cà rốt.

Lạp xưởng rán chín, dùng khăn giấy lau khô dầu mỡ.

Trộn mộc nhĩ, nấm hương vào với giò sống, lưu ý không cho muối vào giò.

Bước 2: Cuộn giò

Bạn đặt miếng thịt gà lên thớt, quệt một lớp giò mỏng lên trên, rồi đặt lạp xưởng, cà rốt vào giữa và cuộn lại.

Bạn dùng miếng vải sạch gói lại như chiếc giò bình thường rồi l ấy dây buộc chặt.

Bước 3: Hấp giò

Bạn cho giò vào hấp cách thuỷ 40 – 50 phút.

Khi chín, bạn lấy giò ra để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh.

Khi ăn, bạn thái khoanh giò dày 1cm. Bạn có thể chấm giò với nước mắm, chanh, ớt và hạt tiêu.

Giò gà làm theo cách này tuy lạ mà quen. Khi ăn chúng ta cùng lúc cảm giác được vị ngọt mát của thịt gà, vị đậm đà của lạp xưởng, giòn giòn thơm thơm của mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu.

Không chỉ đa hương vị, món giò gà này cũng thật đa sắc màu. Bên ngoài là miếng thịt gà vàng ươm được quết với giò dai mềm, thêm màu đỏ của lạp xưởng, cà rốt, nhấn nhá màu đen của mộc nhĩ nấm hương. Không nghi ngờ gì nữa, đây quả là một món ăn thích hợp cho những dịp đặc biệt như mâm cơm ngày Tết.

Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này!

Gà Hấp Chi Lan

Nguyên liệu

Thịt gà: 1 kg

Dăm bông: 100 g

Giò lụa: 150 g

Nấm hương: 30 g

Trứng vịt: 2 quả

Hành khô: 50 g

Xì dầu, muối tiêu, bột đao, rau mùi

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch thịt gà, rồi luộc chín tái. Nếu thịt gà bạn mua không phải chỉ gồm lườn gà thì bạn gỡ lấy phần thịt nạc và cắt miếng vuông vừa ăn.

Dăm bông bạn thái miếng vuông bằng gà. Giò lụa bạn thái miếng hình tam giác mỏng.

Bạn đem nấm hương ngâm nở, rửa sạch và cắt chân. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Trứng bạn tráng mỏng rồi thái vuông giống dăm bông.

Sau khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu, bạn đem thịt gà, giò, trứng, dăm bông, nấm hương trộn đều với hành khô, xì dầu, hạt tiêu. Bạn để ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Hấp gà Chi Lan

Sau khi ướp, bạn xếp tất cả nguyên liệu vào bát tô theo thứ tự xen kẽ nhau. Dùng tay hoặc đĩa vừa miệng bát ép chặt xuống giống như khi đơm xôi mà không dùng khuôn.

Bạn cho bát vào nồi hấp cách thuỷ khoảng 30 phút lấy ra nghiêng bát chắt hết nước ra một cái nồi khác.

Bạn đun sôi nước cốt chắt ra từ bát hấp gà, nêm gia vị rồi cho it bột đao tạo độ sánh cho nước sốt.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn úp ngược bát thịt gà vào đĩa tròn. Bạn chú ý nhẹ tay không để vỡ. Sau đó bạn tưới nước sốt lên trên.

Bạn có thể trang trí xung quanh với cà rốt cắt hoa hoặc rau thơm. Bạn rắc thêm hạt tiêu và rau mùi lên trên.

Thành phẩm là món gà hấp Chi Lan còn nguyên hình quả núi được bao bọc bởi nước sốt sánh bóng, thơm ngon.

Món Ngon Từ Gà – Gà Om Sả

Gà vừa chín mềm, thịt thơm béo ngậy cùng chút tê tê cay cay đầu lưỡi.

Nguyên liệu

Gà: 1kg

Sả: 5-6 củ

Hành khô: 20 g

Sa tế: 1-2 thìa

Nước cốt dừa: 100 ml

Hành tây: 200 g

Bột đao, muối tiêu, dầu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà bạn rửa sạch, chặt miếng to, ướp với hành khô băm, sa tế, muối tiêu, và 1 ít sả băm.

Củ sả thái lát mỏng. Hành tây cắt miếng hình bổ cau.

Bước 2: Xào gà

Bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho thịt gà đã ướp vào xào lăn. Khi gà chín tái thì bạn cho phần sả đã thái mỏng vào xào cùng.

Khi thịt gà đã săn lại, bạn cho nước cốt dừa và 1 ít nước lạnh cho ngập thịt. Bạn đun sôi và hớt bỏ bọt.

Khi thịt gà chín mềm thì bạn nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Bạn cho 1 ít bột đao (bột năng) pha với nước lạnh, rồi đổ dần vào chảo thịt gà để cho nước sánh lại.

Cuối cùng, bạn cho hành tây vào đảo đều là được.

Bước 3: Hoàn thành

Khi ăn, bạn múc ra bát, rắc thêm hạt tiêu, rau mùi lên. Món này dùng ăn nóng với cơm rất đưa cơm các bạn ạ.

Các bạn đã làm thử có đồng ý với mình không?

Món Ngon Từ Gà – Gà Nướng Lá Chanh

Thật khó cưỡng lại trước một đĩa thịt gà nướng da vàng rộm, thịt chín mềm, thơm dậy mùi lá chanh phải không các bạn?

Nguyên liệu

Thịt gà: 1 kg

Lá chanh: 50 lá

Gừng, hành, tỏi khô: 100 g

Dầu hào, nước hàng, đường, muối, tiêu

Cách làm

Bước 1: Ướp gà

Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương để nguyên miếng to.

Hành, tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ rồi cho vào gà ướp cùng với, dầu hào, nước hàng, muối tiêu và 1 ít lá chanh thái nhỏ.

Bước 2: Nướng gà

Bạn dùng vỉ nướng thịt, lát lá chanh một mặt, đặt thịt gà vào vỉ, rồi lát lá chanh lên trên miếng thịt gà rồi đóng vỉ ép lại.

Bạn nướng trên than hoa cho tới khi thịt chín vàng là được.

Bước 3: Hoàn thành

Thịt gà nướng chín, bạn lấy ra, thái miếng vừa ăn.

Để tăng phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí rau thơm quay đĩa, hoặc đơn giản là lát một lớp lá chanh trên đĩa rồi xếp miếng thịt gà lên.

Khi ăn bạn có thể chấm thêm muối tiêu, chanh ớt hoặc tương ớt chua ngọt cũng rất ngon.

Các Món Ăn Từ Gà – Gà Quay Nước Dừa

Đây là một món ăn có nguồn gốc từ vùng Nam Bộ và đã trở nên phổ biến khắc mọi vùng đất nước Món gà quay vừa chín tới, thơm ngon và có vị béo ngậy của nước cốt dừa.

Nguyên liệu

Gà ta: 1 con

Nước dừa tươi: 250 ml

Nước cốt dừa: 50 ml

Hành, tỏi, khô: 30 g

Dầu ăn, nước hàng, muối tiêu

Bánh phồng tôm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế gà

Bạn chọn gà ngon, làm sạch, bỏ nội tạng. Bạn có thể chọn để cả con, hoặc chặt miếng vừa ăn.

Nếu để cả con, bạn trộn hành, tỏi băm nhuyễn với, muối, tiêu rồi sát vào mặt trong bụng gà. Bên ngoài xoa nước hàng để khoảng 30-40 phút.

Nếu cắt miếng, bạn cho hết hành tỏi cùng gia vị ướp và nước hàng trộn đều với thịt gà.

Bước 2: Quay gà

Đúng ra các bạn cần phêt một lớp dầu lên gà rùi cho vào lò quay đều cho chín. Nhưng ở mỗi gia đình thật khó để có thể có một cái lò quay chuyên nghiệp.

Thay vào đó, các bạn “quay gà” trên chảo dầu. Nếu để cả con, sẽ hơi khó nên mình gợi ý là cắt miếng sẽ dễ dàng hơn.

Bạn cho gà vào dầu nóng chiên vàng đều bên ngoài.

Dù quay hay chiên, bạn cũng chỉ nầu đến khi gà chín khoảng 45 %.

Bạn lấy gà ra cho vào nồi rồi cho nước dừa tươi vào om nhỏ lửa khoảng 30 phút để gà chín kỹ bên trong.

Sau đó bạn cho nước cốt dừa, đảo đều rồi đun thêm vài phút để nước cốt ngấm vào con gà.

Bước 3: Hoàn thành

Nếu gà nguyên con, bạn để hơi nguội rồi chặt, bày ra đĩa.

Bạn tưới phần nước sốt còn lại trong nồi lên đĩa là đã hoàn thành món gà quay nước dừa rồi.

Bạn ăn kèm với bánh phồng tôm cho đúng chuẩn vị nha.

Món Ngon Từ Gà – Gà Tẩm Vừng Chiên

Gà chiên phải chín, rán vàng đều không cháy, thơm bùi, vị vừa ăn

Nguyên liệu:

Gà: 500 g

Vừng: 150 g

Bột chiên giòn: 50 g

Trứng: 1 quả

Hành khô, muối tiêu, dầu, sốt chua ngọt

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương, thái miếng bằng 2 đốt ngón tay. Hành khô băm nhỏ rồi cho vào gà, ướp cùng với muối tiêu.

Bạn đánh trứng rồi trộn bột chiên giòn vào. Sau đó đổ hỗn hợp vào bát gà, trộn đều.

Vừng rang vàng thơm.

Bước 2: Chiên gà

Bạn đặt chảo lên bếp, đổ ngập dầu. Bật lửa to đến khi dầu sôi thì hạ lửa. Bạn lăn miếng gà vào vừng vừa rang rồi cho vào chảo dầu rán chín vàng là được. Bạn chú ý không làm để lớp vừng cháy đen.

Bước 3: Hoàn thành

Gà sau khi chiên và để ráo dầu thì bày lên đĩa. Khi ăn chấm sốt chua ngọt. Cũng như bao món ăn khác, bạn có thể thỏa sức trang trí đĩa gà chiên theo ý mình.

Món Ngon Từ Gà – Gà Nướng Sả Ớt

Gà nướng 🍗 phải chín, hơi cháy cạnh, thơm mùi sả ớt

Nguyên liệu:

Thịt đùi gà công nghiệp: 500g

Sả: 3-4 củ

Ớt sừng, ớt cay: vài quả

Hành, tỏi, khô: 50 g

Xì dầu, dầu hào, đường, hạt tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế gà

Đùi gà công nghiệp rửa sạch, lọc bỏ xương, thái miếng vuông 2×2 cm

Sả, ớt thái lát mỏng, đuôi sả băm nhỏ rồi cho tất cả vào ướp thịt gà cùng với xì dầu, dầu hào, hạt tiêu và ít đường. Bạn ướp khoảng 15-20 phút.

Bước 2: Nướng gà

Bạn kẹp thịt vào vỉ nướng trên than hoa cho tới khi chín vàng là được.

Nếu có lò nướng tại nhà, bạn cũng có thể cho vào lò và nường chín vàng.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn bày thịt gà ra đĩa, ăn nóng. Bạn có thể làm thêm chút dưa góp ăn cùng.

Món Ngon Từ Gà – Gà Tần Thuốc Bắc

Gà chín mềm, thơm dậy mùi thuốc bắc. ngọt, vị vừa ăn

Nguyên liệu:

Gà giò (khoảng 400 – 500 g): 1 con

Táo tàu: 50 g

Đẳng sâm: 20 g

Kỳ tử: 15 g

Hoài sơn: 10 g

Quy: 10 g

Thục: 10 g

Hạt sen: 30 g

Hành khô: 20 g

Rau ngải cứu: vài mớ

Dầu, muối, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế gà

Gà làm sạch, bỏ diều, cuống họng rồi uớp muối, tiêu vào bụng gà.

Bước 2: Tần gà

Bạn các vị thuốc bắc vào nồi, cho thêm 1 ít nước rồi đun sôi. Bạn hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho tất cả chín mềm. Bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bạn cho gà vào âu hoặc liễn, đổ nước thuốc bắc vào ngập gà, đậy vung đun cách thuỷ 2 giờ, gà sẽ chín mềm.

Trước khi bắc ra, bạn cho ngải cứu, đun thêm ít phút để rau chín là được.

Bạn có thể thay gà bằng chim bồ câu, móng giò lợn.

Nếu không có điều kiện tần, bạn có thể hầm gà trực tiếp cũng rất ngon.

Món Ngon Từ Gà – Gà Xào Hạt Điều

Yêu cầu của món này là thịt gà không dai, các loại rau củ quả vừa chín tới, giữ được màu sắc tự nhiên, h ạt điều còn độ giòn.

Nguyên liệu:

Thịt nạc gà: 500 g

Hạt điều miền Nam: 200 g

Ớt Đà Lạt: 1 quả (50 g)

Hành tây: 200 g

Cà rốt: 100 g

Quả đậu Hà Lan: 100 g

Su hào: 100 g

Củ cải trắng: 100 g

Nấm mỡ/ nấm rơm: 100 g

Hành tươi, khô, dầu, muôi, tiêu, bột đao, rau mùi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, lọc xương thái miếng bằng hai đốt ngón tay rồi ướp hành khô, muối, tiêu.

Su hào, cà rốt, củ cải trắng thái lát tròn hoặc hoa mỏng vừa ăn. Sau đó bạn cho trần sơ qua nước sôi. Quả đậu Hà Lan tước xơ, hành tây thái miếng hình múi cam.

Nấm bổ đôi, ngâm vào nước muỗi pha loãng.

Nếu hạt điều là loại chưa rang tách vỏ thì bạn rang sơ, bỏ vỏ.

Bước 2: Xào gà

Bạn cho hành khô vào chảo dầu nóng, phi thơm. Sau đó, bạn cho thịt gà vào xào trước. Khi thịt gà vừa chín tới cho các loại rau củ vào xào cùng, đảo nhanh tay, to lửa, nêm gia vị.

Bạn cho thêm hành tây vào, đảo nhanh. Tiếp đó, bạn cho hạt điều vào đảo thêm 1-2 phút thì tắt bếp.

Nếu xào bị ra nước thì bạn cho một ít bột đao vào để nước sánh lại, quyện vào thực phẩm.

Bạn đỏ món xào ra đĩa, ăn nóng với cơm. Đây là một món ăn không chỉ bắt mắt mà còn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Chỉ một món ăn nhưng hòa quyện đủ chất dinh dưỡng với chất đạm từ thịt gà, chất xơ và vitamin từ rau củ, và cả chất béo từ hạt điều nữa.

Còn chần chờ gì mà bạn không chiêu đã cả nhà món ăn giàu dinh dưỡng này nhỉ?

Món Ngon Từ Gà – Cơm Gà Hội An

Cơm gà Hội An có phần cơm mềm, dẻo, thơm với thịt gà tơ vừa thơm vừa bở, ăn kèm với gỏi hành tây, rau râm, dưa chua làm cho món ăn càng hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu

Thịt gà 1 con (gà ta)

Gạo tẻ 200 g

Lòng gà 200 g

Cà rốt 100 g

Đu đủ 100 g;

Hành tây 1 củ

Hành khô, gừng, tỏi, ớt, trái tắc, rau răm

Bột nghệ 1 muỗng canh

Dầu ăn, dầu điều, đường, nước mắm, dấm, muối, tiêu, ớt chưng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Thịt gà rửa bằng nước sạch và gừng để khử mùi hôi.

Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Hành khô, gừng cắt lát. Tỏi, ớt băm nhỏ.

Lòng gà làm sạch thái hạt lựu nhỏ.

Cà rốt bào sợi, đu đủ xanh bào sợi.

Gạo tẻ vo sạch, để ráo nước

Bước 2: Làm phần gà

Thịt gà cho vào một chiếc nồi lớn đủ để chế nước phủ ngập gà. Thêm nước cùng với hành tây, hành khô, gừng, muối và bột nghệ vào nối rồi dun trên lửa vừa. Đến khi nước sôi hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đậy kín nắp luộc thêm 20 phút nữa cho gà chín hẳn.

Gà luộc để nguội, xé gà vừa ăn rồi uớp gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, nước cốt 3 trái tắc rồi trộn đều. Bọc lại để đến khi dùng.

Bước 3: Nấu cơm gà:

Đun nóng 1 ít dầu ăn rồi cho vào tỏi cắt lát phi thơm. Cho gạo tẻ vào nồi rang đến khi hạt gạo khô ráo. Tiếp theo thêm nước luộc gà vào vừa ngang mặt gạo. Dùng đũa xới đều gạo rồi để lửa nhỏ nấu cho cơm chín.

Ướp lòng gà với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, để lòng 15 phút cho ngấm.

Sau đó, dun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho lòng gà vào nồi xào săn rồi cho thêm 100 ml nước lọc, đun thêm 10 phút cho nước cạn bớt thì tắt bếp.

Bước 5: Làm gỏi rau củ

Cho cà rốt, đu đủ xanh, hành tây vào thau ngâm với nước đá 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn khi trộn. Sau đó vớt tất cả ra để ráo nước.

Trộn hỗn hợp với 20 g hành phi, 5 g muối, 5 g tiêu và ớt chưng (số lượng tuỳ khả năng ăn cay của bạn). Khi trộn nhớ nhẹ tay không bóp mạnh gỏi sẽ dễ bị chảy nước. Cuối cùng vắt vào gỏi nước cốt 3 trái tắc, cắt thêm ít rau răm, trộn lên lần nữa.

Bước 6: Hoàn thành

Xếp cơm ra đĩa, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm chén nước sốt, rồi tô điểm thêm ít ớt chưng làm tăng hương vị.

Cơm gà Hội An có một chút cầu kỳ, tinh tế như mảnh đất Hội An thơ mộng các bạn nhỉ!

Món Ngon Từ Gà – Gà Nấu Kiểu Marengo (Pháp)

Gà nấu xong chín mềm, dóc xương, quyện với màu nâu đỏ cà chua thơm, béo ngậy. Món này ăn kèm với bánh mì rất ngon các bạn ạ.

Nguyên liệu

Gà 1 con: 1.5 kg

Dăm bông: 200 g

Thịt ba chỉ: 200 g

Nấm mỡ hoặc nấm rơm: 200 g

Cà chua hộp: 100 g

Bơ: 50 g

Lá nguyệt quế: 3, 4 lá

Hành khô: 50 g

Rượu Tây lấy mùi thơm

Bột mì: 200 g

Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hành khô, muối, tiêu, rượu thơm.

Thịt ba chỉ thái miếng vuông nhỏ, ướp gia vị.

Dăm bông thái miếng vừa ăn.

Nấm thì bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ rồi ngâm vào nước muối pha loãng (5-10 phút)

Bước 2: Chế biến gà và thịt lợn

Bạn xào sơ thịt gà xào cùng toàn bộ gia vị ướp. Sau đó cho sang nồi sâu, đổ nước dùng vào ngập thịt, đun sôi vớt bọt.

Thịt lợn bạn cũng xào sơ cho rắn miếng thịt rồi cho vào nồi thịt gà vào nấu cùng.

Bước 3: Làm nước sốt

Bạn làm nóng chảo rồi cho bơ vào. Khi bơ vừa đủ nóng chảy chứ không cháy thi, cho bột mì vào xào đều. Khi bột chuyển sang màu vàng nâu thì bạn đổ phần cà chua hộp vào xào cùng.

Bạn lấy chút nước từ nồi đun gà vào quấy đều để bột tan làm thành nước sốt.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn đổ phần nước sốt vào nồi thịt gà, khuấy đều. Đồng thời bạn cho lá nguyệt quế vào đun thêm ít phút cho gà và thịt chín mềm.

Cuối cùng, bạn cho nấm, dăm bông và nếm điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.Bạn đun thêm môt vài phút để nấm chín là được.

Khi ăn bạn múc ra đĩa sâu lòng hoặc bát tô. Bày kèm bánh mỳ để ăn chung.

Tuy là món dùng với bánh mỳ nhưng các bạn ăn kèm với cơm cũng rất ngon miệng.

Cơm Gà Tây Ban Nha

Một chút biến tấu nho nhỏ bạn đã có ngay một bát cơm gà Tây Ban Nha ngon tuyệt.

Nguyên liệu

Gạo tám: 1 kg

Thịt gà: 2 kg

Dăm bông: 200 g

Nấm mỡ: 200 g

Hạt đậu Hà Lan: 100 g

Quả đậu cove: 200 g

Cà rốt: 200 g

Ớt Đà Lạt: 1 quả

Hành tây: 1 củ

Cà chua hộp: 100 g

Bơ: 100 g

Hành, tỏi khô: 50 g

Rượu cơm: 1 chén (20 ml)

Bột mì: 50 g

Dầu, muối, tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo vo sạch, để khô nước.

Hành tây, hành khô thái mỏng.

Thịt gà chặt miếng theo từng suất khoảng 300 g, ướp hành, tỏi khô, rượu thơm khoảng 15 phút.

Cà rốt, đậu Hà Lan, quả đậu cove thái hạt lựu rồi luộc vừa chín tới, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho giữ màu.

Hành tây, ớt Đà Lạt và dăm bông cũng thái hạt lựu.

Bước 2: Nấu cơm

Bạn phi thơm hành với dầu và bơ rồi cho gạo vào xào để gạo ngấm bơ dầu. Sau đó bạn cho nước dùng nấu thành cơm như bình thường. Bạn chú ý cho lượng nước vừa phải để cơm không nát.

Bạn phi thơm hành, tỏi khô với dầu và bơ rồi cho các loại rau quả củ vào xào to lửa, nhanh tay, nêm gia vị muối cho vừa ăn. Sau đó bạn trộn hỗn hợp xào với cơm đã nấu chín.

Bước 3: Chế biến gà

Bạn rán sơ gà cho thơm trên chảo.

Bạn dun dầu và bơ nóng cho bột mì vào xào. Khi bột chuyển màu nâu thì cho cà chua hộp vào xào cùng. Đồng thời cho thêm nước dùng quấy đều để bột tan có độ sánh sệt. Bạn nêm gia vị, muối, hạt tiêu cho nước sốt đậm một chút. Bước này rất giống làm nước sốt của món gà Marengo.

Bạn gắp gà vào nồi nước sốt rồi om nhỏ lửa.

Khi thịt đã chín mềm cho nấm mỡ vào om thêm ít phút để nấm chín là được.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn xới cơm vào bát rồi úp ngược bát cơm vào đĩa to. Bên cạnh đặt 1 suất thịt gà và kèm một bát nước sốt nhỏ là hoàn thành món cơm gà Tây Ban Nha này rồi.

Món Ngon Từ Gà – Súp Kem Gà Kiểu Pháp

Súp gà kiểu Pháp có độ sánh vừa phải, thơm, béo ngậy có màu hơi vàng của lòng đỏ trứng, vị vừa ăn.

Nước dùng gà: 1 L

Thịt nạc gà: 300 g

Sữa tươi không đường: 500 ml

Bơ: 100 g

Trứng gà: 3-4 quả

Bột mì: 100 g

Tỏi tây: 1-2 cây (cho vào nước dùng)

Chanh: 1 quả

Muối, tiêu, dầu

Kem tươi: 100 ml

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, luộc chín, bỏ xương, thái hạt lựu. Tỏi tây bỏ bớt lá già, đập dập.

Sữa tươi hòa cùng với nước dùng. Trứng gà bạn tách lấy lòng đỏ trứng.

Bước 2: Nấu súp

Bạn cho bơ và dầu vào chảo đun nóng rồi cho bột mì vào xào. Khi bột mì đã ngấm dầu bơ, thơm thì cho sữa và nước luộc gà vào khuấy đều. Bạn khuấy đều tay để bột tan và không bị bón cục, lấy độ sánh vừa phải. Nếu bột bị vón cục thì bạn lọc bỏ.

Bạn đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho bột chín rồi nêm gia vị vừa ăn. Sau đó bạn cho lòng đỏ trứng khuấy đều và tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn múc súp ra đĩa sâu lòng hoặc âu. Sau đó, bạn ch o thịt gà đã thái hạt lựu lên trên cùng với kem tươi ăn nóng. Bạn có thể vắt nước cốt chanh vào bát súp.

Món Ngon Từ Gà – Gà Luộc

Và sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc tới món gà luộc thân quen khi kể tên các món ngon từ gà. Thịt gà ta chắc, ngọt thơm chấm muối chanh là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ hay ngày Tết.

Nguyên liệu:

1 con gà ta

½ củ gừng

Muối, tiêu, chanh, lá chanh

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch gà

Bạn nên chọn gà ta tươi sống, khỏe mạng. Bây giờ rất tiện lợi, người bán gà sẽ vặt lông gà, mổ và làm sạch gà cho bạn.

Gà mua về bạn rửa sạch rồi xát muối hạt xung quanh thân và bên trong bụng gà để khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch gà lại với nước.

Bạn nên chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để gà không bị tụt da khi luộc.

Bước 2: Luộc gà

Bạn chọn một cái nồi to để có thể vừa cả con gà. Bạn đặt gà vào nồi với phần bụng ở dưới đáy xong rồi thêm nước lạnh đến ngập mặt gà.

Bạn cho thêm vào nồi nước nửa củ gừng đã rửa sạch và đập dập. Luộc gà với gừng sẽ đảm bảo gà không còn mùi hôi và ăn cũng sẽ thơm hơn

Bạn luộc gà với lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đun thêm 10 -15 phút rồi tắt bếp. Khi nước luộc gà sôi thì bạn dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong và gà không bị thâm.

Bạn để gà trong nồi thêm 10 đến 15 phút nữa để gà chín đều.

Bạn dùng que kiên nhọn để kiểm tra gà đã chín chưa. Bạn nên xiên vào phần bắp đùi là phần dày nhất của con gà. Khi xiên, nếu nước chảy ra màu đỏ tức là gà chưa chín, bạn cần đun thêm. Còn nếu nước chảy ra màu trong thì là gà đã chín.

Bước 3: Hoàn thành.

Khi gà chín, bạn vớt gà ra cho vào một âu nước đá lạnh khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo. Làm như vậy thì thịt gà sẽ săn chắc và da ăn giòn hơn. Sau đó, bạn chặt gà ra miếng vừa ăn, rắc lá chanh lên. Bạn chuẩn bị một bát muối tiêu, cắt ớt và vắt chanh vào để chấm gà khi ăn.

Món Ngon Từ Gà – Kết Bài

Mình còn nhớ một trong món gà gây ấn tượng mạnh đối với mình là hồi bé về quê được ông nội vào bếp nấu cho món gà hầm nồi đất, sau đó vùi vào trấu. Món gà rất đơn giản nhưng ngon ngọt, thơm phức vô cùng.

Rõ ràng, với nguyên liệu chính là gà 🐔, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng từ luộc, hầm, đến rán, nướng,… Chỉ cần bạn chịu khó vào bếp, xắn tay áo lên là chúng ta có một bữa ăn ngon cho gia đình.

Trong căn bếp nhỏ, chúng ta có thể thỏa sức sáng tạo, thay đổi các gia vị ướp để biến tấu ra thật nhiều công thức khác nhau, tạo nên các món gà trở lên lạ miệng hơn.

Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Cánh Gà

– Cánh gà chặt miếng vừa ăn, ướp với 1/2M hạt nêm Aji-ngon®, 1/2M rượu trắng, 1/2m tiêu và 1m hành tím băm, để thấm 5 phút.

2. THỰC HIỆN: – Cho khoai môn vào, nêm 1/2M hạt nêm Aji-ngon® và 1M nước tương “Phú Sĩ”, nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút thì cho đậu cô ve vào, kho đến khi nước gần cạn thì thêm ớt hiểm đập dập, tắt bếp.

– Cho vào nồi 1M dầu ăn và 1M đường để thắng caramel, khi đường chuyển sang màu nâu đậm thì cho cánh gà vào đảo đều, đợi thịt gà săn lại thì thêm ít nước cho xấp mặt thịt.

3. CÁCH DÙNG: – Cho cánh gà kho ra dĩa, rắc thêm tiêu, dùng nóng với cơm, chấm kèm nước tương “Phú Sĩ” tùy khẩu vị.

– Hành lá cắt khúc khoảng 2 cm.

– Pha hỗn hợp làm xốt: 1.5M sa tế tôm, 2M nước, 1M đường và 1M nước tương “Phú Sĩ”.

2. THỰC HIỆN: – Đặt chảo lên bếp, cho cánh gà vào chiên ngập dầu, vớt ra để ráo dầu.

– Phi thơm tỏi băm, cho tôm khô vào xào thơm, thêm hỗn hợp làm xốt vào đảo đều, cho cánh gà vào xốc đều với cọng hành lá. Tắt lửa.

3. CÁCH DÙNG: – Xếp cánh gà ra dĩa, dùng nóng với cơm, chấm nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.

– Xào ớt với ít dầu, sau đó cho thơm vào đảo nhanh tay, cho cánh gà vào, nêm 4M xốt mayonnaise”Aji-mayo”, tắt bếp rồi đảo đều.

4. CÁNH GÀ XỐT MÙ TẠT

NGUYÊN LIỆU Cánh gà: 3 cáiHành lá: 3 nhánhMù tạt vàng: 2MTỏi băm: 1mHành tây: 1/2 củỚt sừng băm: 2MĐường, tiêu, dầu ăHành tím băm: 1MGia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột Tẩm Khô Chiên Giòn Bột Tẩm Khô Chiên Giòn (Tên cũ: Bột Chiên Gà Giòn) Nước tương Nước tương M: muỗng canh – m: muỗng cafe 1. SƠ CHẾ: – Cánh gà cắt đôi, dùng mũi dao nhọn xăm vào chỗ thịt dày rồi ướp 1/2M tiêu. – Pha xốt: 2M mù tạt vàng, 1M nước tương “Phú Sĩ”, 1/2M đường và 3M nước. – Hành tây cắt múi. Hành lá cắt khúc 3cm. 2. THỰC HIỆN: – Đặt chảo lên bếp, tẩm gà với bột sau đó đem chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

– Phi vàng hành tỏi, cho hành tây và ớt băm vào xào sơ. Tiếp tục cho xốt vào đảo đều, tắt lửa, thêm hành lá.Trút cánh gà vào chảo, xốc đều cho thấm gia vị.

3. CÁCH DÙNG: Xếp cánh gà ra dĩa, dùng nóng với cơm.

3. CÁCH DÙNG: Dùng nóng với cơm hay bún. Dùng kèm dưa giá muối xổi.

– Tỏi, gừng bóc vỏ, bằm nhuyễn.

– Trộn đều 3M xốt Mayonnaise Aji-Mayo®cùng với 1 hũ sữa chua, 3M bột cà ri, tỏi, gừng, ướp vào cánh gà.

2. THỰC HIỆN: – Đun nóng 1M dầu ăn, cho thịt gà vào chiên áp chảo với lửa nhỏ, đậy nắp, trở mặt cho thịt gà chín vàng đều cả hai mặt.

3. CÁCH DÙNG: – Xếp cánh gà ra dĩa, khi ăn vắt thêm chanh lên thịt gà, ăn kèm rau xà lách trộn.

Điểm Danh Top Các Món Ăn Từ Tôm Sú Ngon Chuẩn “Đắt Xắt Ra Vàng”

Cách 1: Tôm sú hấp bia thơm ngon đúng điệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Tôm sú: 500g (loại tôm lớn)

– Sả: 2 nhánh

– Bia: 1 lon

– Mắm, muối, hạt tiêu

Tôm sú sau khi sơ chế thì ướp cùng với 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt tiêu trong khoảng 15 phút. Sau đó đổ 1 lọn bia vào nồi, cho thêm sả cắt lát, cho tôm vào đảo đều.

Đun dôi lên thì hạ lửa xuống rồi hấp thêm khoảng 5 phút là tôm chín, không nên hấp quá kỹ sẽ làm tôm mất vị ngọt và bị khô.

Cách 2: Thịt ba chỉ cuộn tôm ngon trứ danh, hễ ăn là ghiền

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 300g thịt ba chỉ xông khói

– 300g tôm sú tươi loại to

– 10g hành tím

– 10g tỏi

– 5g đường cát xay

– Tiêu

Làm sạch tôm rồi ướp cùng với hành, tỏi băm nhuyễn, cho thêm 5g đường, tiêu xay rồi trộn đều để trong khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều gia vị.

Lấy thịt ba chỉ cuộn tôm rồi bắc lên chảo chống dính, để vừa lửa chiên áp chảo đến khi hai mặt thịt chín vàng đều là được.

Dùng 30ml nước mắm, 20ml nước đun sôi để nguội, 20g đường cắt, nước cốt chanh vào bát khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cho thêm tỏi và ớt băm vào để làm nước chấm ăn kèm.

Xếp tôm lên dĩa cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.

Cách 3: Hé lộ cách làm tôm sốt bơ tỏi ngon chuẩn nhà hàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Bơ nhạt: 8 muỗng canh

– Tôm sú: 500g

– Muối, hạt tiêu xay

– Tỏi băm nhỏ: 5 tép

– Nước súp gà: ¼ chén

– Nước cốt chanh: 1 trái

– Lá mùi tây băm nhuyễn

Đun sôi dầu ăn rồi cho tôm đã sơ chế vào chiên sơ qua, vớt ra để cho ráo dầu.

Làm chảy bơ trong chảo lớn ở lửa vừa rồi cho tôm, muối và hạt tiêu vào làm chảy bơ. Đun ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo cho tôm chín đều. Khi thấy tôm chuyển màu thì đặt chảo qua một bên. Ở một chảo khác bạn phi thơm tỏi băm, cho nước súp gà và nước cốt chanh vào chảo. Đun sôi và giảm nhỏ lửa để hỗn hợp đặc lại. Cho bơ vào rồi cho tôm để ngấm đầu với nước sốt bơ tỏi.

Đun cho hỗn hợp sệt lại thì bắc ra, rắc lá mùi tây cho dậy mùi thơm.

Xếp tôm lên dĩa, cho thêm nước sốt cho ngấm đều tôm rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ vô cùng hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể làm món ăn nhậu hay món ăn cơm đều rất hợp vị.

Top 15 Món Ăn Chế Biến Từ Tôm Hùm Xanh Ngon Bá Cháy

Tôm hùm được mệnh danh “ông vua” trong thế giới các loài tôm với tiếng tăm lừng lẫy về chất lượng thịt tôm ngon ngọt và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Hãy tưởng tượng xem những buổi hẹn hò với bạn bè, người thương, “bạn nhậu” sẽ tuyệt vời thế nào khi được cùng nhau thưởng thức các món ăn tuyệt hảo từ tôm hùm và nhấm nháp vài ly rượu ngon tại nhà, hoặc ở một bãi biển thơ mộng chẳng hạn. Thôi quay về với thực tế đi nào, nếu bạn muốn một cuộc hẹn thân mật, đầy tình cảm với những món ăn do chính tay bạn chuẩn bị, “xắn tay áo vào bếp” để nấu mà bạn không biết nấu ăn thì phải làm sao? Để giải cứu nỗi “bí bách” của bạn, Limoki xin giới thiệu 15 món ăn đơn giản và dễ chế biến từ tôm hùm để “tiếp lửa” cho những “cuộc vui”, những buổi hẹn hò, nhậu nhẹt của bạn.

1.TÔM HÙM HẤP BIA

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 2 con tôm hùm

– 2-3 lon bia

– 1 thìa cafe muối

Cách chế biến tôm hùm hấp bia:

– Bước 1: Tôm hùm rửa sạch rồi cho vào thau bia pha cùng chút muối. Chú ý chuẩn bị đủ bia cho ngập tôm rồi ngâm từ nửa tiếng đến 1 tiếng.

– Bước 2: Vớt tôm hùm ra cho vào xửng rồi hấp cách thủy với nước bia ngâm tôm trong 20-30 phút.

Lưu ý:

Có thể thay thế bia bằng nước dừa tươi để tạo nên hương vị mới cho món ăn.

2.TÔM HÙM NƯỚNG BƠ TỎI

Chuẩn bị nguyên liệu: – 500g tôm hùm – 100g bơ – 40g tỏi – 3 quả chanh vàng – 150g xà lách – 10g ngò tây – 50g rau mầm – 1 thìa cà phê muối tiêu Cách chế biến tôm hùm nướng bơ tỏi: – Bước 1: Tôm hùm rửa sạch, dùng dao sắc chẻ đôi con tôm, lấy đường chỉ đen. – Bước 2: Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn. Chanh bổ đôi, vắt 2 quả lấy nước cốt, còn 1 quả để lại. Rau xà lách, cải mầm rửa sạch để ráo. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn. – Bước 3: Làm tan chảy bơ, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt chanh vào, nêm muối tiêu, ngò tây vừa ăn. – Bước 4: Cho tôm hùm vào bát lớn, rưới xốt bơ tỏi và nước cốt chanh vào, dùng thìa lấy phần bơ tỏi phết lên phần thịt tôm hùm và phần chanh còn lại. – Bước 5: Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho tôm hùm vào nướng khoảng 15 phút.

3.TÔM HÙM xÔNG MUỐI

Chuẩn bị nguyên liệu: – Hai con tôm hùm – ½ chén muối hột – 3 cây sả Cách chế biến tôm hùm xông muối: – Bước 1: Trải muối vào nồi đất

– Bước 3: Sau khi chín, bạn chỉ cần làm chén muối tiêu chanh rồi “chén” thôi.

4.LẨU TÔM HÙM

Ngoài tôm hùm nướng, bạn có thể lựa chọn ăn món đặc sản này theo cách hấp hoặc nấu lẩu. Trong đó, món lẩu tôm hùm được ăn kèm với các loại rau sẽ khiến bữa tiệc nhậu càng lâu, càng ngấm nhiều hơn.

Nguyên liệu: – Tôm hùm Canada hoặc tôm hùm Việt Nam – Bột nêm, đường, me – Hành tím – Ớt sừng – Rau, nấm – Cà rốt hoặc cà chua tỉa hoa

Cách chế biến lẩu tôm hùm: – Bước 1: Tách thịt tôm hùm, cắt nhỏ để riêng ra dĩa – Bước 2: Hành tím bào mỏng, phi vàng rồi cho nước dùng vào, nêm đường, me, ớt, bột nêm – Bước 3: Nước sôi, cho nấm, hành, ớt sừng xắt lát vào – Bước 4: Cho đầu, vỏ tôm hùm vào – Bước 5: Khi ăn, cho phần thịt tôm hùm vào – Bước 6: Ăn kèm với rau và bún tươi.

5. Tôm hùm nướng phô mai

Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt dọc theo chiều sống lưng, chừa phần đầu và đuôi. Lấy hết thịt tôm cắt thành miếng vuông nhỏ. Vỏ và gạch tôm để riêng.

Bước 2: Bơ cho lên chảo đun tan, phi thơm hành, tỏi sau đó cho vỏ tôm vào xào.

Bước 3: Nấm rơm rửa sạch, cắt lát, cho vào đảo cùng vỏ tôm khoảng 10 phút.

Bước 4: Cho thêm rượu vang trắng vào rồi nêm gia vị (muối, tiêu)

Bước 5: Gạch tôm hùm đánh tan, kem sữa tươi cho vào cùng, đảo đều.

Bước 6: Thịt tôm hùm cho vào đĩa, rưới hỗn hợp vừa xào ở trên vào thịt tôm, rắc phô mai lên trên cùng.

Bước 7: Bật lò nướng 300 độ C, nướng tôm trong khoảng 15 phút.

6. Tôm hùm nướng mọi

Bước 1: Chuẩn bị 3 con tôm hùm sống trọng lượng mỗi con khoảng 1kg cho 10 người ăn, ngâm vào nước khoảng 10 phút cho tôm nhả bớt mặn.

Bước 2: Đặt tôm hùm lên lò than hồng, đều lửa.

Bước 3: Quạt đều tay, tôm hùm nướng phần đầu trước. Thường xuyên trở mặt để tránh tôm bị cháy hoặc bị khô thịt.

 7. Tôm hùm rang muối

Bước 1: Dùng kéo cắt lưng tôm lấy chỉ đen, để ráo nước, lăm qua bột năng cho vào chảo dầu nóng chiên vàng.

Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào chén trộn đều.

Bước 3: Cho vào chảo một chút dầu ăn, đầu hành, tỏi và ớt sừng cắt hạt lựu vào cho thơm.

Bước 4: Cho tiếp tôm và gia vị vào xốc đều với lửa lớn cho gia vị thấm đều vào tôm.

Bước 5: Xếp xà lách xong và cà chua cắt lát ra đĩa cho tôm lên trên. Ăn kèm muối tiêu chanh.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần cho món mì: Thịt heo thái mỏng, ướp chút muối, tiêu. Rau củ quả rửa sạch, cà rốt cắt khoanh tròn, cải xanh cắt đoạn. Nấm rơm thái làm 4, hành lá thái nhỏ hành tây thái lát.

Bước 2: Sơ chế hải sản: Tôm rửa sạch, mực thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Luộc tôm, giữ lại nước luộc để làm chín mì, khi mì đã chín thì vớt ra ngoài để ráo.

Bước 4: Bắc chảo nóng, cho ít dầu ăn, phi tỏi + gừng băm nhuyễn, cho thịt heo vào xào tái, cho tiếp rau củ vào xào với lửa lớn, khi rau củ chín tới thì cho mực vào xào chín tới, thêm ít dầu hào vào đảo tay xào tầm 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 5: Tôm đã luộc chín trước đó, tách vỏ và cho ra dĩa, cho phần mì xào còn nóng lên trên và thưởng thức.

9. Cháo tôm hùm

Bước 1: Rửa sạch tôm

Bước 2: Gạo cho vào rang sơ qua sau đó vo gạo lại với nước, đem đi ngâm 2 giờ cho hạt gạo mềm, đổ nước vào và đun lên trong khoảng 2 giờ.

Bước 3: Lấy một nồi khác đun nước sôi, cho tôm hùm vào và luộc lên khoảng 15 phút, sau đó vớt tôm hùm chín ra, gỡ lấy thịt, cho vỏ tôm và nước luộc tôm vào nồi cháo đang nấu.

Bước 4: Đợi cháo chín mềm thì ta nêm thêm nước mắm, nước tương, dầu mè vào nồi cháo sao cho vừa ăn rồi bắc xuống, vớt bỏ vỏ tôm ra.

Bước 5: Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho thịt tôm đã gỡ vào xào qua, cho chút rượu mạnh vào cho đốt cháy nhanh, giữ vị ngọt của tôm.

Bước 6: Thêm ít lá tía tô và hành hoa thái thật nhỏ. Cho nồi cháo lên đun nóng lại, cho thịt tôm xào lên, rắc tía tô, hành hoa và tiêu lên trên.

10. Tôm hùm sashimi

Bước 1: Tôm tươi rửa sạch. Dùng con dao ngắn lưỡi rộng, mũi nhọn. Giữ tôm tôm vững trong một tay, chích mũi dao sâu vào cổ tôm.

Bước 2: Nhẹ nhàng lấy phần thịt tôm tươi ra khỏi đầu, để đầu tôm qua một bên.

Bước 3: Lật ngửa thân tôm lên, cắt tại phần nối giữa lớp vỏ bên trên và phần bụng bên dưới. Cắt cả 2 bên.

Bước 4: Kéo vỏ tôm bên dưới ra, có thể dùng cái muỗng để cạy vào giữa vỏ và thịt. Bỏ phần vỏ màu nâu dính vào thịt.

Bước 5: Cắt phần thịt dọc theo thân ở chính giữa. Bỏ chỉ lưng tôm, cắt ngang thành từng miếng vừa ăn.

Bước 6: Cho phần thịt tôm tươi vào tô nước có thêm đá viên, ngâm khoảng 1 phút, rửa lại với nước. Vớt thịt tôm tươi ra đĩa có lót sẵn 1 lớp khăn giấy để thấm khô.

Bước 7: Lau sạch vỏ tôm, để khô, cho phần sashimi tôm vào bên trong và thưởng thức! Vậy là chúng mình đã hoàn thành xong rồi sashimi tôm hùm.

11. Salad tôm hùm

Nếu không muốn chế biến cầu kỳ, nhiều dầu mỡ thì ngoài cách làm salad gà giảm cân hiệu quả, bạn có thể làm món salad tôm hùm thanh mát và nhẹ nhàng.

Bước 1: Tôm sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước thường hoặc nước lạnh.

Bước 2: Tiếp theo bỏ thịt heo vào nồi luộc cho mềm, sau đó bỏ vào tủ lạnh trong hai tiếng rồi đem thái từng miếng mỏng.

Bước 3: Cho chanh, húng quế, tỏi tây, muối vào nồi nấu sôi rồi cho tôm vào luộc trong tám phút.

Bước 4: Vớt tôm ra và ngâm với nước lạnh trong năm phút, sau đó tách vỏ tôm lấy thịt, thái từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 5: Đậu que đem luộc với nước muối trong vòng ba phút rồi ngâm với nước lạnh.

Bước 6: Cho đậu, thịt heo, tôm hùm vào tô rồi cho thêm nước cốt chanh, dầu ô liu, vừng rang, muối tiêu, dầu vừng vào trộn salad.

12. Tôm hùm sốt mayonnaise và trái cây thập cẩm

Với sự hòa quyện giữa thịt tôm tươi ngọt và những loại trái cây tươi, giàu vitamin, cộng thêm sốt mayonnaise béo ngậy tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho món ăn này. Bạn cần chuẩn bị 1kg tôm hùm, trái cây có thể là lê, dưa hấu, thanh long, sốt Mayonnaise.

Bước 1: Sau khi mua loại tôm tươi giữ trọn hương vị thơm ngọt tự nhiên, bạn đem tôm rửa sạch rồi hấp sơ qua cho tôm vừa chín tới,

Bước 2: Tách phần đầu và phần thân tôm riêng biệt.

Bước 3: Bạn rạch phần thân ra lấy thịt, lưu ý nên làm nhẹ nhàng kẻo thịt bị nát ăn sẽ không ngon, vỏ tôm nên giữ nguyên vẹn.

Bước 4: Sau đó cắt thịt tôm thành những khúc nhỏ một phân. Tiếp đó, trái cây đem rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 5: Sau cho thịt tôm cùng trái cây vào bát to và cho sốt Mayonnaise vào trộn đều. Cho thêm gia vị vừa miệng. Cuối cùng, cho hỗn hợp vào lại phần vỏ tôm đã tách ban đầu rồi nướng trong khoảng 10 phút.

13. Tiết canh tôm hùm

Tiết canh tôm hùm là món ăn có tính mát và vẫn giàu dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn phải biết sơ chế tôm hùm sao cho tiết canh không bị tanh và dễ ăn.

Nguyên liệu bạn cần có: tôm hùm, tôm sú, húng bạc hà, tiêu, rau mùi, lạc rang, tía tô, chanh.

Bước 1: Tôm sú bạn đem rửa sạch rồi hấp chín, bóc vỏ lấy thịt rồi băm nhỏ ra. Rau mùi, rau húng đem rửa sạch và thái nhỏ. Chú ý không bỏ muối vào hỗn hợp trên vì tiết canh của tôm hùm đã có độ mặn rồi. Bạn có thể chia ra từng bát nhỏ hoặc để chung vào một chiếc đĩa lòng sâu cũng được.

Bước 2: Bước tiếp theo là lấy tiết. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị dao nhọn dài khoảng 30cm chích vào phần tiếp xúc giữa đầu và mình của tôm một vết khoảng 1,5cm. Tiết tôm hùm sẽ chảy ra, bạn lấy đĩa đã chuẩn bị sẵn để hứng tiết và chờ tầm năm phút là tiết canh sẽ đông lại. Khi tiết canh có màu xanh trong và hơi ngà thì mang hấp trong lò khoảng năm phút là có thể thưởng thức.

Bước 4: Bạn có thể cho thêm lạc rang lên trên đĩa, ăn kèm rau thơm, vắt thêm ít chanh cũng rất ngon.

14. Phở tôm hùm

Nguyên liệu bạn cần có là một con tôm hùm, bánh phở, tỏi, gia vị, dầu ăn.

Bước 1: Sau khi mua về đem rửa sạch, tách lấy thịt rồi thái từng miếng nhỏ dễ ăn.

Bước 2: Tiếp theo, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn và phi vàng lên với dầu ăn.

Bước 3: Sau đó bỏ thịt tôm vào xào cùng cho săn chắc.

Bước 4: Cho nước vào đun sôi và thêm gia vị vừa miệng.

Bước 5: Bước cuối cùng, bạn trần bánh phở sơ qua nước sôi. Nước dùng sau khi đun sôi thì cho vào tô để bánh phở chín hẳn. Cho thêm rau gia vị thơm phức, tươi sạch vào ăn kèm.

15.Tôm hùm sốt me

Nhắc tới tôm hùm là nhắc tới loài tôm siêu to, ai cũng mong muốn được thưởng thức. Ngoài những món như tôm hấp, lẩu tôm, bạn còn có thể biến tấu loài hải sản này thành món tôm hùm rang me cực hấp dẫn. Chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản, cộng với nguyên liệu siêu dễ kiếm. Chắc chắn bạn sẽ chế biến được món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 15 Các Món Ngon Từ Gà ? Chuẩn Nhất 2022 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!