Xu Hướng 6/2023 # Thực Dưỡng Là Gì? Nâng Cao Chế Độ Ăn Bằng Phương Pháp Thực Dưỡng # Top 8 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thực Dưỡng Là Gì? Nâng Cao Chế Độ Ăn Bằng Phương Pháp Thực Dưỡng # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Thực Dưỡng Là Gì? Nâng Cao Chế Độ Ăn Bằng Phương Pháp Thực Dưỡng được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu khái quát về thực dưỡng là gì?

1. Thực dưỡng là gì?

“Thực” nghĩa là chế độ ăn uống sinh hoạt, “dưỡng” nghĩa là dưỡng sinh. Vậy, thực dưỡng là đường lối ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật để cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

Thực dưỡng thật ra đã có từ rất lâu. Người đầu tiên đề cập đến phương pháp này là Hippocrates – ông Tổ của ngành y. Với câu nói nổi tiếng “Our Food Should Be Our Medicine and Our Medicine Should Be Out Food” nghĩa là “Thực phẩm của chúng ta nên là vị thuốc của chúng ta và thuốc của chúng ta nên là thực phẩm của chúng ta”. Nói khác đi là phương pháp thực dưỡng là phương pháp trị liệu không dùng thuốc.

Bệnh tật một phần không nhỏ do ăn uống, sinh hoạt sai lầm mà ra. Vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật giúp cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp lành bệnh.

Tùy theo nền văn hóa mà mỗi nơi áp dụng phương pháp thực dưỡng khác nhau.

Đối với nền văn hóa phương Tây, thực dưỡng thường phân loại thực phẩm dựa trên tính khoa học của chúng như: tính acid và tính kiềm. Nghĩa là thực phẩm có tính kiềm và thực phẩm có tính acid.

Đối với nền văn hóa phương Đông thì chủ yếu sử dụng triết lý Âm, Dương. Chính vì thế người dân phương Đông thường phân loại thực phẩm theo hướng: thực phẩm có tính nhiệt, tính hàn hay tính bình. Điều này rõ hơn khi bạn thường nghe: dừa có tính hàn, ăn đồ chiên bị nóng…

Ngoài ra, còn có nhiều chế độ thực dưỡng khác cũng được nhiều bạn áp dụng như: ăn lạt, ăn chay, ăn thực phẩm không hóa chất có 100% từ thiên nhiên…

Thực dưỡng là phong cách sống Trí tuệ – Hạnh Phúc – Tự do

1. Trí tuệ

Sức khỏe là tài sản căn bản nhất, vì chỉ có sức khỏe thì mọi thứ khác mới có ý nghĩa. Nhưng sức khỏe không chỉ đơn giản do gen, do ăn ngon, đủ dinh dưỡng mà phần lớn do trí tuệ quyết định. Vì có trí tuệ bạn mới quyết định cái gì nên ăn và cái gì cần tránh. Phần lớn khi tiếp xúc đầu tiên với thực dưỡng, chúng ta hay tìm hiểu về món ăn, cách nấu, nhưng quên mất giá trị lớn nhất của phương pháp thực dưỡng là triết lý, hay nguyên lý của phương pháp. Đó gọi là trí tuệ trong ăn uống và sức khỏe.

2. Hạnh phúc

Khi nắm vững nguyên lý, thực dưỡng không chỉ là cách ăn để khỏe mạnh hay chữa bệnh mà còn mang đến hạnh phúc. Hạnh phúc khi hướng đến cái đẹp, cái chân thực, cái thiện của thức ăn. Để thức ăn không còn là món ăn nữa mà mang ý nghĩa về cái thiện. Mặc dù không cấm ăn thịt cá, nhưng thực dưỡng khuyên hạn chế tối đa có thể. Thực dưỡng khuyên ăn các thức ăn chân thực, có nguồn gốc tự nhiên, hạn chế tối đa các đồ chế biến sẵn, có nhiều chất bảo quản (đánh lừa vị giác). Chính vì vậy không chỉ đem lại sức khỏe, theo phong cách thực dưỡng bạn còn nhận được nhiều niềm vui.

Những người thực hành thực dưỡng đều hướng đến trí tuệ, đạo lý. Khi họ nhận ra sự tự do vô biên, sự công bằng tuyệt đối, niềm hạnh phúc hằng hữu trong con người và vũ trụ. Tiên sinh OHSAWA, người sáng lập phương pháp thực dưỡng, đã đề cập nhiều lần trong các cuốn sách của mình về sự minh triết, tầm nhìn về trật tự vũ trụ. Khi đó bạn sẽ đạt được tự do.

Khác với nền móng dinh dưỡng của phương tây, phân tích một cách máy móc về các yếu tố, chất, thành phần trong thực phẩm. Họ hay đề cập đến các nguyên tố hóa học, chất béo, chất đạm,… Thực dưỡng hay còn gọi là môn dinh dưỡng học của phương đông lại chú trọng đến yếu tố về khí, năng lượng, tính chất âm dương.

Như vậy, thực dưỡng là môn học phối hợp để phát triển sức khỏe thể chất về cả tinh thần: Tình yêu thương, Hạnh phúc và Trí tuệ.

1. Bạn có thể áp dụng thực đơn thực dưỡng ohsawa làm 3 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn 1: Áp dụng cách ăn triệt để (cách ăn số 7)

Với giai đoạn này bạn có thể áp dụng trong khoảng 10 ngày khi bệnh thuyên giảm 70% đến 80%.

Trong giai đoạn này tùy theo bệnh Âm hay Dương nên điều chỉnh tỷ lệ muối mè, lượng muối hay các gia vị có muối, lượng nước dầu ăn chỉ nên dùng dầu mè.

– Giai đoạn 2: Ăn nới rộng hơn thực dưỡng là gì

Toàn thảo mộc: 50% gạo lứt, 10% đậu hạt, 35% rong biển và rau củ, 5% trái cây và món tráng miệng.

Gia vị: Muối mè, tương, dầu, mắm…

Nước: Vừa đủ để giải khát.

Chế biến các nguyên liệu trên thành các món theo ý thích để dùng.

50% gạo lứt, 5% đậu hạt, 30% rong biển và rau củ, 5% thịt cá, 10% trái cây + món tráng miệng.

Gia vị: Muối mè, tương, dầu, mắm…

Nước: Vừa đủ để giải khát.

Áp dụng thực đơn trên bạn sẽ có những điều tốt đẹp và đầy khởi sắc đẩy lùi căn bệnh mà mình đang mắc phải.

2. Thực dưỡng Ohsawa chữa ung thư như thế nào? thực dưỡng là gì

Thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều người chữa được nhiều bệnh tật nguy hiểm, trong đó có ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Điển hình như Giáo sư Jane Plan (người Anh) bị ung thư vú. Sau nhiều lần hóa trị nhưng không có tác dụng. Bà không buông bỏ cuộc sống cho số phận và quyết định tìm đến nhiều phương pháp chữa trị khác. Bà không ăn các thực phẩm giàu protein động vật nữa, thay vào đó bà ăn nhiều các loại rau xanh, ngũ cốc và hoa quả. Kiên trì thực hiện, cuối cùng cơ thể cũng tự hồi phục, căn bệnh đã hoàn toàn biến mất và Jane Plan sống rất khỏe mạnh.

Kris Carr không ăn các loại thịt, hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Sau này, khi hoàn toàn khỏe mạnh, cô còn trở thành người tuyên truyền tích cực cho phương pháp này trong suốt 15 năm.

Làm cách nào để nâng cao hiệu quả phương pháp thực dưỡng?

Điểm hội tụ của triết lý và thực hành của phương pháp thực dưỡng nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống giàu tính kiềm. Cần nhìn tổng quan từ cả 2 phương pháp tiếp cận của phương Đông và phương Tây để có cách ăn uống khoa học và khỏe mạnh.

+ Phương Tây đã khám phá ra tính chất của thực phẩm qua thành phần hóa học của chúng – axit và kiềm. Các thực phẩm đều có tính hoặc là tạo axit, hoặc là tạo kiềm, chỉ khác nhau về mức độ. Do đó, việc sử dụng kết hợp chế độ ăn và uống nước ion kiềm sẽ giúp cân bằng môi trường axit – kiềm, trung hòa axit dư thừa, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa những bệnh tật nguy hiểm.

+ Về phía tiếp cận của phương Đông, phân tích thực phẩm dưới khía cạnh âm và dương. Các thực phẩm đều có tính chất hoặc trội dương, hoặc trội âm, khi so sánh với thực phẩm này thì là âm, nhưng khi so sánh với thực phẩm khác thì lại là dương. Muốn có sức khỏe lành mạnh, ta phải biết phối hợp hài hòa giữa các thực phẩm với nhau để tạo ra sự quân bình giữa chúng. Thực dưỡng chính là phương pháp tạo ra sự quân bình đó. Kết hợp với việc thực dưỡng và nước ion kiềm càng tạo ra môi trường quân bình đó dễ dàng hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Qua đó có thể thấy, với việc kết hợp chế độ thực dưỡng và sử dụng nước uống ion kiềm sẽ giúp phát huy hết tác dụng của 2 phương pháp này.

1. Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm kết hợp với chế độ thực dưỡng

– Đối tượng: thực dưỡng là gì

Đối với người mới bắt đầu chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: Nên sử dụng nước ion kiềm với độ pH 8.0 – 8.5 trong 2 tuần đầu tiên. Sau 2 tuần đến 1 tháng sử dụng bạn mới tăng nước ion kiềm lên mức pH cao hơn là 9.0, tùy theo cơ địa mà thời gian thích ứng khác nhau, ví dụ thời gian của người già lâu hơn người trẻ. Người trẻ khỏe mạnh có thể chỉ cần 1 tuần là có thể tăng lên pH 9.0.

Đối với người đã quen thuộc với chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: thì dùng nước ion kiềm với mức pH cao nhất uống được là 10.0 (tuyệt đối không nên uống nước ion kiềm mạnh lên đến pH ~ 10.0).

Đối với người không sử dụng phương pháp thực dưỡng: vẫn nên uống nước ion kiềm mỗi ngày (pH từ 8.5 – 9.5) để tăng cường sức khỏe. Đây là nguồn nước uống sạch và tốt từ Nhật Bản, được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận lợi ích và khuyến khích sử dụng.

Có thể dùng nước ion kiềm để nấu cơm gạo lứt, các phân tử nước siêu nhỏ sẽ dễ dàng hòa nguyện vào từng hạt gạo, giúp cơm trở nên mềm mịn và ngon thơm hơn, đậm đà hương vị, bảo toàn dưỡng chất bổ dưỡng.

2. Lưu ý sử dụng thực dưỡng là gì

Ngoài ra, không phải ai cũng có thể hợp với chế độ thực dưỡng nhất là khi chuyển đột ngột từ việc ăn nhiều thịt sang ăn thực dưỡng, vì vậy cần lắng nghe cơ thể để cảm nhận các chuyển biến thích hợp hoặc không thích hợp (cơ thể phản ứng lại).

hướng dẫn ăn thực dưỡng

thực dưỡng ohsawa chữa ung thư

thực dưỡng giảm cân

thực dưỡng ohsawa có tốt không

phương pháp thực dưỡng ohsawa số 7

chế độ ăn thực dưỡng cho người ung thư

thực dưỡng ohsawa pdf

thực dưỡng khai minh

Ăn Chay Thực Dưỡng Là Gì? Các Phương Pháp Ăn Chay Thực Dưỡng

Được xem là hình thức ăn uống mang lại những lợi ích thiết thực về sức khỏe cũng như tình thần, ăn chay thực dưỡng hiện là phương pháp được nhiều người áp dụng thực hành. Ăn chay thực dưỡng là gì, ăn chay thực dưỡng có những loại nào…hãy tham khảo bài viết sau để có đáp án chính xác.

1. Ăn chay thực dưỡng là gì?

Từ xa xưa, người ta đã áp dụng hình thức ăn chay thực dưỡng để cải thiện sức khỏe, an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn uống thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng từ các thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm, tuyệt đối tránh thực phẩm nguồn gốc động vật, có sự sống. Đây là chế độ ăn chay đúng đắn mang đến cho người ăn chay sức khỏe thể chất cũng như sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Ăn chậm, nhai càng kỹ càng tốt, ăn nhiều theo ý của mình.

Uống nhiều nước và uống nước khi nào thấy khát.

Tránh ăn uống quá nhiều, hãy chủ động rời bàn ăn trước khi cảm thấy no.

Tránh sử dụng thực phẩm chế biến bằng sóng điện từ như lò vi sóng.

Ăn thực phẩm đúng mùa, rõ nguồn gốc.

Vận động hàng ngày, chịu khó tập thể dục, tắm nắng.

Ăn chay thực dưỡng với chế độ ăn uống lành mạnh đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hiện đang được nhiều người thực hành. Đặc biệt một số cá nhân sử dụng làm công tác chữa bệnh và đã mang lại hiệu quả nhất định.

2. Các loại ăn chay thực dưỡng phổ biến hiện nay

Dưới góc độ khoa học, ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn những thành phần thực phẩm về cơ bản là tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên cám và rau củ – trọng tâm của chế độ thực dưỡng, được cho thấy góp phần làm giảm nguy cơ nhiều loại ung thư như: ung thư đại trực tràng, dạ dày và nội mạc tử cung.

– Ăn chay organic ( ăn chay xanh, sạch)

Thức ăn hữu cơ (organic food) là thực phẩm được nuôi trồng các loại động – thực vật mà không dùng bất kỳ loại hóa chất tăng trưởng, kích thích hay thuốc trừ sâu. Đây là một xu hướng thực phẩm gần đây của thế giới. Tại Việt nam, xu hướng này được một số nhà hàng, quán ăn chay sử dụng, thu hút rất nhiều thực khách.

– Ăn chay dinh dưỡng Ấn Độ

Ấn Độ là đất nước sở hữu nền văn hóa lâu đời và có những nét đặc trưng riêng. Được biết đến là xứ sở tôn giáo do vậy những phong tục tập quán của họ rất đa dạng. Ăn chay là một hình thức văn hóa quen thuộc với người dân nơi đây. Trước đây thực hành chế độ ăn chay với mục đích thanh lọc tâm hồn theo quan điểm nhà Phật hướng đến lòng từ bi. Ngày nay, ăn chay đối trở nên thịnh hành với người dân Ấn Độ, đây được xem là một cách để bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa áp dụng chế độ dinh dưỡng theo tỉ lệ nhất định:

50 -60% từ ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, lúa mì…

20 -30% từ rau củ quả

5 -10% từ rong biển, các loại đậu đỗ

5% còn lại từ hoa quả, các thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

Qua bài viết, mong bạn đã hiểu hơn về thông tin ăn chay thực dưỡng là gì? Các loại ăn chay thực dưỡng phổ biến tốt cho sức khỏe. Từ đó hãy vận dụng khéo léo hình thức ăn uống này vào chế độ ăn chay trường để có sức khỏe dồi dào, tâm tịnh an vui.

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Thực Dưỡng Chưa Bao Giờ Là Phương Pháp Chữa Ung Thư

Bài viết của Tiến sĩ chuyên ngành ung bướu Việt Hương, đào tạo từ hệ thống bệnh viện Mayoclinic nổi tiếng của Mỹ.

Chế độ ăn kiêng Thực dưỡng (tiếng Anh: macrobiotic, xuất phát từ tiếng Hi Lạp μακρός “lớn” và βίος “đời sống”) là một chế độ ăn kiêng pescetaria (tức là ăn hải sản, rau củ, trứng sữa, và đôi khi ăn chay hoặc thuần chay) một cách cố định dựa trên các ý tưởng về các loại thực phẩm được rút ra từ Thiền tông.[1] .

Chế độ ăn uống này cố gắng cân bằng các yếu tố âm dương của thực phẩm và dụng cụ nấu nướng. Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm các sản phẩm từ động vật, ăn thực phẩm được trồng tại địa phương đang trong mùa và tiêu thụ bữa ăn trong chừng mực. Điểm hội tụ của triết lý và thực hành nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống.[1]

Hiện tại, không có một bằng chứng lâm sàng nào có giá trị nghiên cứu cao cho thấy chế độ ăn uống thực dưỡng là hữu ích cho những người mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh khác, và nó có thể gây hại.[2][1] Cả American Cancer Society (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) và Cancer Research UK (Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh) đều khuyên không nên áp dụng chế độ ăn kiêng này.[3][4]

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo “chế độ ăn ít chất béo, chất xơ bao gồm chủ yếu là các sản phẩm thực vật”; tuy nhiên, họ kêu gọi những người mắc bệnh ung thư không nên dựa vào chương trình ăn kiêng như một phương pháp điều trị duy nhất hoặc chính.[4] Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh tuyên bố: “Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng chế độ ăn uống thực dưỡng có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh ung thư hoặc bất kỳ bệnh nào khác”.[3]

Trẻ em: Trẻ em cũng có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng do chế độ ăn uống thực dưỡng.[4]

Phụ nữ mang thai: Chế độ ăn thực dưỡng chưa được kiểm nghiệm hay thử nghiệm ở phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, và các dự đoán tệ nhất là không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi.[4]

Dựa vào thực dưỡng để điều trị bệnh như là phương pháp duy nhất và né tránh hoặc trì hoãn chăm sóc y tế thông thường theo bác sĩ cho bệnh nhân ung thư có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, bỏ qua thời điểm vàng để cứu mạng được bệnh nhân ung thư.[4]

Tài liệu tham khảo 1. Lerman RH (7 tháng 12 năm 2010). “The Macrobiotic Diet in Chronic Disease”. Nutrition in Clinical Practice 25 (6): 621-626. 2. Hübner J, Marienfeld S, Abbenhardt C, Ulrich CM, Löser C (tháng 11 năm 2012). “[How useful are diets against cancer?]”. Deutsche Medizinische Wochenschrift (Review) (bằng tiếng German) 137 (47): 2417-22. PMID 23152069. 3. Macrobiotic diet”. Cancer Research UK. Truy cập ngày 09 tháng 11 năm 2019. 4. Russell J; Rovere A biên tập (2009). “Macrobiotic Diet”. American Cancer Society Complete Guide to Complementary and Alternative Cancer Therapies (ấn bản 2). American Cancer Society. tr. 638-642.

Nghệ Thuật Nấu Ăn Vui Khỏe Theo Phương Pháp Thực Dưỡng

Tại nước ta, trong những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều người – cá trong giới y học, báo, đài – nói đến PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG do Giáo sư OHSAWA đề xướng. Phương pháp nầy – ăn gạo lức muối mè với thực phẩm thiên nhiên và sinh hoạt đúng đắn – đã đem lại những kết quả đáng ngạc nhiên trong việc giữ gìn sức khỏe và trị bệnh. Hiện nay, Phương Pháp Thực Dưỡng MACROBIOTICS đã phổ biến toàn cầu và được Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO nhìn nhận.

Theo Phương Pháp Thực Dưỡng, không những phải biết ăn uống thế nào cho đúng đắn hợp lý, mà thái độ tinh thần của người làm bếp cũng kỹ thuật nấu ăn cũng rất quan trọng. Trên quan điểm đó, để đáp ứng yêu cầu của những người áp dụng Thực  Dưỡng, Nhà Ohsawa tham khảo hiểu biết của nhiều người, đặc biệt là của Bà Diệu Hạnh với kinh nghiệm hơn 40 năm cùng chồng là Ông Ngô Thành Nhân nghiên cứu và thực hành, để soạn ra tập sách nầy. Tôi từng có dịp thưởng thức những bữa ăn do Bà Diệu Hạnh và Nhà Ohsawa sửa soạn; phải nói  rằng đó là những bừa ăn hấp dẫn, ngon lành và sau khi ăn cảm thấy người khỏe khoắn.

Ngoài phần lý thuyết về NGHỆ THUẬT NẤU ĂN dựa trên phép biện chứng Âm Dương và nguyên lý Vũ Trụ Thống Nhất của Á Đông, các món ăn thức uống trong sách dù hình thức đơn giản hay phức tạp đều dễ thực hiên với nguyên liệu và phương tiện dễ tìm.

Theo tôi, đây là tập sách nên có trong gia đình, các trung tâm y tế, bệnh viện, viện điều dưỡng, các nhà nuôi dạy trẻ, các nhà ăn tập thể, các câu lạc bộ y học và dưỡng sinh.

Bác sĩ NGUYỄN VĂN KHUÊ Nguyên Trưởng Trung tâm Y Tế-Giáo dục TP.HCM.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Dưỡng Là Gì? Nâng Cao Chế Độ Ăn Bằng Phương Pháp Thực Dưỡng trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!