Xu Hướng 2/2023 # Thực Đơn Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Mẹ Trong Thời Khì Mang Thai # Top 10 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thực Đơn Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Mẹ Trong Thời Khì Mang Thai # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Thực Đơn Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Mẹ Trong Thời Khì Mang Thai được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực đơn thực phẩm dinh dưỡng cho Mẹ trong thời khì mang thai

Dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu bởi duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng sẽ giúp bạn cũng như thai sinh luôn khỏe mạnh. Chính vì thế, Thực phẩm sạch HD sẽ giới thiệu những món đơn giản và cực kỳ bổ dưỡng giúp mẹ bầu đang thai nghén và chán ăn ngon miệng hơn.

Nấm kim châm xào thịt bò bổ dưỡng

– Nguyên liệu:

100g thịt bò

200g nấm kim châm

Cà rốt, hành lá, ớt, rau mùi, tỏi khô, dầu hào

Gia vị: sa tế, hạt tiêu, muối

– Cách làm:

+ Thịt bò rửa sạch, thái mỏng to bản ngang thớ. Sau đó ướp tiêu, dầu hào, tỏi, muối.

+ Nấm kim châm ngâm với muối, rửa sạch để ráo. Cà rốt cắt mỏng, hành lá cắt khúc.

+ Mẹ đun nóng dầu và cho thịt bò đã tẩm ướp vào xào săn lại, để riêng. Phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt vào xào vừa chín tới. Tiếp đó cho hành, nấm và thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi cho sa tế vào là mẹ đã hoàn thành xong món ăn.

Đây là một món ăn ngon, bổ cho bà bầu bởi nó là sự kết hợp giữa thịt bò và nấm – 2 loại thực phẩm vốn dĩ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Đặc biệt, món ăn này rất tốt cho những mẹ bầu bị thiếu máu.

Rau má nấu thịt bò viên

Nguyên liệu:

– 200g rau má, nhặt lá bị sâu, rửa sạch, để ráo. Có thể để nguyên lá hoặc thái nhỏ

– Bò xay

– 50g thịt lợn xay

– 1 củ hành tím, bóc vỏ, băm nhỏ

– Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, đường, dầu ăn

Thực hiện:

– Cho thịt bò xay và lợn xay vào tô, ướp với hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều cho thấm gia vị, vo viên vừa ăn.

– Đun sôi nước dùng, cho thịt viên vào nồi, nêm 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường. Nước canh sôi, vớt bọt cho nước trong.

– Cho rau má vào nồi, nước canh sôi lại, tắt bếp.

Thưởng thức:

Dùng nóng. Dọn kèm với nước mắm nguyên chất và ớt thái lát.

Thịt bò cuộn rau củ

Nguyên liệu:

500gr thịt bò, 2 củ cà rốt, 6 quả ớt chuông, 3 lát pho mát, 1 củ hành tây, 1 thìa tỏi băm, bột quế, rau mùi, cần tây, rau cải, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

– Cà rốt nạo vỏ, bổ dọc. Ớt chuông rửa sạch, cắt làm 4 phần. Hành tây bóc vỏ, thái miếng. Rau mùi, cần tây, rau cải rửa sạch.

– Thịt bò thái miếng to rồi dần cho thật mỏng.

– Rắc muối tiêu đều cả hai mặt miếng thịt.

– Lật mở miếng thịt ra rồi rắc tỏi băm, bột quế, xếp mùi và cần tây lên thịt. Tiếp đến xếp các miếng cà rốt, ớt chuông, pho mát và hành tây theo hàng dọc, mỗi thứ nguyên liệu thành 2 hàng. Sau đó xếp rau cải lên trên cùng.

– Cuộn tất cả lại thật chặt, các thớ thịt cuộn lại vào nhau giữ phần nhân rau củ bên trong rồi dùng dây hoặc lạt bó chắc thịt lại, khoảng 3-4 dây là vừa.

– Cho một ít dầu ăn vào nồi hoặc chảo, bật bếp đun nóng dầu. Cho cuộn thịt vào rán lửa vừa, lăn đều đến khi thịt chín vàng nâu.

Lưu ý bạn nên để lửa ở mức trung bình thì nguyên liệu cuộn trong thịt cũng sẽ chín đều. Rán qua như vậy khoảng 15 phút thì bỏ ra.

– Chuyển cuộn thịt sang khay nướng rồi cho vào lò nướng tiếp độ 20 phút đến khi thịt chín (xiên vào thịt thấy mềm), các rau củ bên trong cũng mềm là được.

– Bỏ thịt ra để nguội bớt rồi thái thành từng lát dày khoảng 1 cm.

Súp khoai tây hầm thịt bò

Đây là món đơn giản, và dễ làm nếu bạn có nồi áp suất. Nhất là tiết trời thu man mát thì canh bò hầm là rất thích hợp.

Nguyên liệu:

– Cà chua 2 quả

– Khoai tây 3 củ

– Thịt bò 350g

– Cà rốt 1 củ

– Gừng

– Rau mùi

– Hạt nêm

Cách làm:

– Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông.

– Đun nước sôi chần thịt bò trong 1 phút cho sạch bọt và gân máu.

– Khoai tây, cà rốt gọt vỏ thái miếng dầy.

– Cà chua khía chéo ngoài vỏ rồi chần nước sôi, vỏ cà chua sẽ bong ra, rất dễ bóc.

– Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, cho gừng thái lát vào phi thơm rồi xào thịt bò, nêm 2 thìa hạt nêm cho ngấm.

– Tiếp đó cho khoai tây, cà rốt vào xào cùng trong 5 phút.

– Sau đó cho nước ngập, cho cà chua thái múi cau vào, mở to lửa đun sôi rồi nhỏ lửa âm ỉ.

– Nêm gia vị cho vừa ăn, đun đến khi thịt bò và khoai chín nhừ.

– Múc canh ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên, dùng nóng.

Mách nhỏ bạn nên chần thịt trước khi hầm để nước được trong và thịt hết mùi gây

Nui xào thịt bò

Hình dáng, màu sắc của những sợi nui quện lẫn thịt bò viên chắc chắc sẽ khiến mẹ thích thú và ăn ngon miệng.

Nguyên liệu:

* 250 g thịt bò xay nhuyễn

* 150 g nui

* 1 củ hành tây băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 củ cà rốt băm, 5 g ngò rí cắt nhỏ

* 1 hộp sốt cà chua, 120 ml sữa tươi, 100 g bột bánh mì khô

* 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 50 g bơ lạt (hoặc 2 thìa súp dầu ăn)

Cách làm:

– Trộn thịt bò với hành tây, tỏi, cà rốt, ngò, bột bánh mì khô, muối, đường, viên thành 15 viên nhỏ.

– Cho cà chua, sữa tươi và 250 ml nước vào nồi nấu sôi, thả thịt bò đã viên vào, nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút là chín.

– Nui luộc chín, vớt ra, xốc với bơ cho thơm, trút ra tô hay đĩa sâu lòng, cho thịt bò và nước súp lên, rắc ít ngò cho đẹp.

– Có thể chọn bất cứ loại nui nào mà bé thích, trừ nui ngôi sao vì nhỏ quá, làm món này không ngon. Nếu bé không quen ăn bơ, có thể thay bằng dầu ăn khi trộn nui.

Mách nhỏ: Các bé thường rất thích món nui vì dễ ăn, những món này chế biến thêm với ít thịt bò mềm và xốt béo thì bé sẽ rất ngon miệng.

Tiêu chí chất lượng, thực phẩm an toàn cùng với tác dụng kèm theo của các loại nguyên liêu.Từ đó đưa ra một định nghĩa về thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn

Bà bầu ăn thịt bò sao cho đúng?

– Với những giá trị dinh dưỡng mang lại, thịt bò rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò, bạn chỉ nên chọn những phần thịt nạc và nên ăn điều độ bởi vì thịt bò chứa khá nhiều cholesterol, sẽ dễ dẫn đến tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Thế nên, theo nguyên tắc ăn uống lành mạnh và hợp lý, mẹ bầu cần phải có 1 thực đơn đa dạng, cân bằng nhiều loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của bé yêu.

– Trong quá trình chế biến hoặc cất trữ thịt bò trong tủ lạnh, mẹ bầu phải tuyệt đối lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi nếu không đảm bảo vệ sinh, một loại vi khuẩn mang tên Listeriosis xâm nhập vào trong thực phẩm sẽ gây hại cho sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi.

– Món bò nướng dù không gây hại trực tiếp đến thai nhi nhưng có ảnh hưởng không tốt đến cân nặng của mẹ.

Món gân bò/ trâu hầm (nấu cháo, nấu canh tùy sở thích) cho trường hợp dạ con thấp, dễ sảy thai.

Súp gân bò và Thịt bò xào ngồng tỏi và đậu Hà Lan giúp tăng cường khả năng miễn dịch, phòng bệnh cúm giúp phụ nữ mang thai giữ ấm chống lại cái lạnh của mùa đông.

Tìm đâu địa chỉ bán thịt bò an toàn?

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn nạn ở Việt Nam khi ảnh hưởng đến sức khỏe gần 10.000 người mỗi năm và là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. .

Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra những con số giật mình về ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam mỗi năm. Trong đó:

250 – 500 ca ngộ độc thực phẩm xảy ra mỗi năm.

Ảnh hưởng đến 7.000 – 10.000 người.

Số người chết vì ngộ độc thực phẩm từ 100 – 200 người/năm.

Mặc dù vấn đề an toàn thực phẩm  liên tục được cập nhật trong các tin tức mới trong ngày, tuy nhiên tình trạng thực phẩm bẩn vẫn không ngừng tăng. Những thống kê trên khiến Việt Nam trở thành quốc gia thuộc vùng nóng về vấn đề an toàn thực phẩm khi các vấn đề về thực phẩm ngày càng đe dọa đến tính mạng và sức khỏe con người.

An toàn thực phẩm có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe con người. Nguồn thực phẩm không được đảm bảo là một trong các nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm với sức khỏe con người. Trước những vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam ngày càng phức tạp, mỗi cá nhân hãy là những người tiêu dùng thông thái trong việc chọn lựa những nguyên liệu đảm bảo cho mỗi bữa ăn gia đình, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Vậy câu hỏi đặt ra cho mỗi chúng ta – người tiêu dùng khi cần mua thịt bò sạch thì phải tìm ở đâu?  

Thực phẩm sạch HD – Địa chỉ mua thịt bò sạch yên tâm về giá và chất lượng

Thông tin thịt bò điên, bò bơm nước, hay bò tẩm ướp hóa chất độc hại, thậm chí heo bẩn giả bò… khiến nhiều người rất lo lắng khi muốn mua thịt bò. Vậy nên, Thực phẩm sạch HD chính là địa chỉ người tiêu dùng đã tin tưởng lựa chọn gần đây.

Về khoản vệ sinh an toàn thực phẩm, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi được biết Thịt Bò Sạch của Thực phẩm sạch HD đã được cấp giấy chứng nhận Đủ điều kiện An toàn thực phẩm.

Xem Thêm:

5 Loại Thực Phẩm Giúp Mẹ Bầu Giảm Căng Thẳng Mệt Mỏi Khi Mang Thai

Sữa là thực phẩm rất dồi dào vitamin B và canxi cung cấp cho mẹ bầu những dưỡng chất cần thiết để bào vệ hệ thần kinh và phát triển xương. Trong sữa có hàm lương protein cũng khá cao, có khả năng tăng cường trí nhớ, giảm stress, cải thiện tâm trạng, vui tươi, thoải mái.

2. Dầu Omega 3 Sacha Inchi Mekong Megumi

Chất béo Omega 3 dồi dào trong dầu Sacha Inchi Mekong Megumi (Omega 3-6-9 (46-36-8%)) cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cần cung cấp omega 3 cho cơ thể đầy đủ rất tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, omega 3 còn giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ.

Dầu Omega 3 Sacha Inchi Mekong Megumi giúp mẹ bầu giảm căng thẳng mệt mỏi khi mang thai

Khi tâm trạng căng thẳng, cơ thể mẹ bầu rất dễ bị mất nước. Vì thế, các mẹ bầu cần uống nước ngay để giúp cơ thể chống đỡ được các tác nhân gây mệt mỏi. Đầy là biện pháp đơn giản nhất và rất hiệu quả khi bị stress.

Những quả dâu tây không chỉ ngon miệng, giúp các mẹ bầu giải khác hiệu quả, mà chứa các chất chông oxy hóa cần thiết cho não bộ. Trong chất xơ của dâu tây giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ được lượng đường trong máu luôn ổn đinh. Chình vì vậy sẽ làm dịu và cân bằng thần kinh, giúp các mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi và căng thẳng

Khi mẹ bầu cảm thấy căng thẳng hãy ăn một ít chocolate sẽ giúp điều hòa tính khí, chống lại sự mệt mỏi, và giúp ngủ ngon bởi vì trong chocolate làm tăng nông độ serotonine. Ăn chocolate giúp tâm trạng các mẹ bầu tốt hơn bằng cách giải phóng endorphin. Ngoài ra trong chocolate còn còn chứa nhiều polyphenol giúp ngăn ngừa lão hóa tế bào.

Inca Dark Chocolate giúp bà bầu giảm căng thẳng mệt mỏi khi mang thai

Lần đầu tiên tại Việt Nam, với sự kết hợp hoàn hảo giữa Chocolate & hạt Sacha Inchi đã cho ra 1 thực phẩm dinh dưỡng mới chính là Inca Chocolate có Omega 3-6-9 tự nhiên (có từ hạt Sacha Inchi) – không đơn giản là ngon mà còn là sự bổ dưỡng của sản phẩm.

Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Tháng Thứ 5

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 chủ yếu từ cá, thịt, trứng và chế phẩm từ đậu; rau có màu xanh, vàng; gan động vật…Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 cần đảm bảo: 1,5mg canxi, 3300 đơn vị vitaminA, 6mg betacerofen, 100g vitaminC.

Lượng calo bổ sung nên từ các nguồn thực phẩm giàu protein, canxi. Ngũ cốc nguyên hạt là một phần quan trọng của chế độ ăn hàng ngày. Đường, phụ gia và carbohydrate đơn cần phải tránh.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

– Bổ sung nước ngọt tự nhiên như nước ép mía, nước ép xoài có chứa carbohydrate lành mạnh và chất xơ. Đây là nguồn thực phẩm giúp tăng cường sức khoẻ và cải thiện tình trạng cơ thể.

– Tránh thịt nạc hoàn toàn, đặc biệt là chưa được nấu chính hoặc hải sản. Ăn trứng, gan… ngũ cốc, các loại đậu, đây là nguồn thực phẩm giàu protein cần thiết cho sự phát triển của em bé.

– Tránh hoàn toàn đồ uống có ga, thực phẩm đóng hộp, thuốc lá, rượu. Chúng có thể gây biến chứng khi mang thai.

– Vì có nhiều bà bầucó khả năng tăng cân quá mức trong tháng thứ năm, do đó nên tránh các loại bơ, dầu thực vật có chứa chất béo bão hoà. Thai phụ cần có một chế độ ăn uống cân bằng dựa trên nhu cầu mỗi người bao gồm: ngũ cốc, protein, các loạ dầu thực vật, hoa quả và rau.

– Bình thường, thực đơn mỗi ngày trong chu kì mang thai có thể sắp xếp như sau: các loại lương thực từ ngũ cốc, mỗi loại khoảng 200g; trứng gà 2 – 3 quả hoặc chế phẩm từ đậu 100 – 200g; thịt nạc hoặc cá 100 – 200g; sữa bò hoặc đậu nành 250ml; dầu thực vật 30ml; rau xanh 500g; tôm tươi hoặc tôm nõn 5-19g; hoa quả vừa đủ.

– Các yêu cầu về khối lượng mỗi nhóm thực phẩm sẽ phụ thuộc vào chiều cao cũng như cân nặng của người mẹ trước khi mang thai. Thai phụ cần được các chuyên gia tư vấn về chế độ ăn trong suốt quá trình mang thai:

Một người phụ nữ có trọng lượng và chiều cao trung bình cần khoảng 200gram ngũ cốc nguyên hạt, 190 gam protein, 8 muỗng cà phê dầu thực vật, 3 ly sữa, 5 ly nước ép trái cây và rau hàng ngày trong tháng thứ 4,5,6 của thai kỳ. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 bao gồm tính toán được tổng số lượng thực phẩm tiêu thụ và số lượng chát dinh dượng khác nhau được cung cấp. Cố gắng xác định được chất dinh dưỡng trong thực phẩm người mẹ ăn hàng ngày và so sánh với số liệu được các cơ quan dinh dưỡng khuyến cáo.

Món ngon đủ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

Bày lá lốt, đặt miếng gan lên trên, cuốn lại. Bắc chảo lên bếp, tráng dầu ăn, cho gan cuốn vào áp chảo chín xém. Chấm với nước mắm tỏi, ớt.

Lưu ý: Thai phụ ở tháng thứ 5, nếu hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng thì sẽ tăng cân nhanh, gây trở ngại cho sự phát triển của thai nhi và có nguy cơ dẫn đến tình trạng sinh khó. Thể trọng lí tưởng ở phụ nữ mang thai là tăng không quá 500g/tháng.

Thực Đơn Cho Bà Bầu: 7 Mẫu Thực Đơn Trong 9 Tháng Thai Kỳ

Trong suốt hơn 9 tháng trong bụng mẹ, thai nhi sống và phát triển dựa vào nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ truyền cho. Bởi vậy, một thực đơn cho bà bầu tốt sẽ cung cấp cho người mẹ đủ chất dinh dưỡng giúp con khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu khi mang thai sẽ cần được cung cấp đầy đủ các nhóm chính như sau:

Năng lượng cần có trong thực đơn cho bà bầu

Năng lượng trung bình cần cho một phụ nữ là 2.200 kcal/ ngày, khi mang thai ở 3 tháng giữa, lượng năng lượng cần tăng lên thêm 360kcal/ ngày. Trong 3 tháng cuối là thời điểm tăng tốc cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần thêm 475kcal/ ngày.

Tương ứng với lượng năng lượng nạp vào cơ thể, tốc độ tăng cân tương ứng của thai nhi mà ở mức 0,4 kg/ tuần trong 4 tháng giữa và ở 3 tháng cuối thai kỳ, đối với phụ nữ có cân nặng bình thường trước khi mang thai tăng 0,5kg/tuần đối với phụ nữ có cân nặng thấp và 0,3kg/tuần đối với phụ nữ thừa cân.

Chất đạm (protein) là dưỡng chất cần thiết giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu protein là thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm sữa, lúa mì, lúa mạch, đậu bắp…

Vitamin A giúp cho sự phát triển của thai nhi và tăng sức đề kháng cho mẹ. Mẹ bầu cần bổ sung đủ 800 μg/ngày vitamin A, không nên bổ sung quá mức này. Vitamin A có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, lòng đỏ trứng gà, bơ, sữa, thịt,…

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, photpho, cùng cấu tạo hình thành xương cho thai nhi. Việc không cung cấp đủ vitamin D khiến trẻ bị nhuyễn xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương sớm…

Vitamin B1 có trong gạo không xay quá trắng, hạt đậu, thịt heo, các loại sản phẩm từ nấm mốc, men hợp vệ sinh, một số loại cá. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin B1 để phòng ngừa bệnh tê phù trong và sau quá trình mang thai.

Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Theo khuyến cáo phụ nữ đang muốn có bầu hoặc mang thai trong giai đoạn đầu cần 500 microgram axit folic mỗi ngày.

Mẹ bầu có thể bổ sung qua thực phẩm như các loại rau màu xanh thẫm như: rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc. Hoặc một số loại hạt như vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật như tim, gan…

Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống cho bà bầu là sắt. Sắt có chức năng tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ. Giúp hình thành các tế bào máu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của mẹ và bé.

Bổ sung đủ sắt vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thông qua các thực phẩm như: trứng, thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

Đây cũng là một chất cần bổ sung trong suốt quá trình thai kỳ. Kẽm có nhiều trong thức ăn biển, gan động vật, tảo biển… Ngoài ra còn có trong các loại đậu, hạt…

Canxi nên bổ sung vào Thực đơn cho bà bầu

Canxi giúp hình thành xương, răng cho thai nhi. Mẹ bầu cần chú ý bổ sung canxi trong trong giai đoạn này. Các thực phẩm giàu canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

Nếu không đủ canxi trong thai kỳ, mẹ bầu có thể cảm thấy đau nhức xương. Bé bị còi ngay khi còn trong bụng mẹ; Nguy cơ còi xương và mắc các bệnh về xương khớp. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 1000- 2000mg và không nên quá 2500 mg canxi nguyên tố mỗi ngày.

I – ốt nên có trong Thực đơn cho bà bầu

Cần bổ sung khoảng từ 180 – 200mcg mỗi ngày. I – ốt thường có trong các sản phẩm từ biển hoặc muối, bột canh có chứa i-ốt…

Thực đơn cho bà bầu thời kì 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi đang trong mức phát triển chậm, mỗi ngày chỉ tăng 1g. Do đó, lúc này mẹ chưa cần phải tẩm bổ gì quá nhiều, chỉ cần duy trì ngày 3 bữa đầy đủ dưỡng chất.

Tuy nhiên, 3 tháng đầu là thời kỳ cực kỳ nhạy cảm dễ xảy ra các tai biến; nhất là sảy thai, tình trạng ốm nghén có thể xảy ra với một số mẹ bầu. Vậy nên, thời điểm này mẹ cần thận trọng trong việc ăn uống, lưu ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu:

Lựa chọn thực phẩm an toàn, tránh sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Tránh các thực phẩm có thể gây hại như dưa muối, hải sản có hàm lượng thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm), rau mầm sống, củ quả đã mọc mầm, thịt gia cầm hay trứng chưa chín…

Tránh các thực phẩm nồng mùi khiến mẹ khó chịu.

Tập trung bổ sung thêm thực phẩm giàu folate, canxi và sắt.

Bữa sáng: Bạn nên ăn những thực phẩm không có mùi, không có lượng đường cao, lại dễ tiêu hóa như: gạo lứt, bánh mì, khoai lang, trứng luộc, rau xanh, trái cây theo mùa.

Bữa trưa + tối: Ăn cơm gạo lứt, thịt (lợn, gà, bò, vịt, ngan…), cá nước ngọt, rau luộc, trái cây.

Bữa phụ: Sữa dành cho bà bầu hoặc sữa tươi, sữa chua, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, mac ca… trái cây tươi.

Thực đơn cho bà bầu thời kỳ 3 tháng giữa

Bước sang tam cá nguyệt thứ 2 là thời điểm thai nhi đã dần lớn và cần nguồn dinh dưỡng cao hơn, chưa kể lúc này mẹ bầu gần như đã hết ốm nghén (nếu có) nên sức ăn cũng tốt hơn. Chính vì vậy, khẩu phần ăn của mẹ bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ sẽ nhiều hơn 3 tháng đầu.

Lưu ý trong thực đơn bà bầu 3 tháng giữa nên sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra mẹ cần tránh các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm gây hại cho thai nhi.

Thực đơn cho bà bầu thời kì 3 tháng cuối

Ba tháng cuối là thời điểm thai nhi phát triển nhanh về cân nặng và trí não. Trong chế độ ăn uống hằng ngày mẹ cần bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ ví dụ như omega-3, choline.

Ngoài ra mẹ cũng cần tăng lượng canxi từ sữa, sản phẩm từ sữa để hỗ trợ phát triển cho hệ xương. Đối với các mẹ mang thai lần đầu có thể đối mặt với nguy cơ sinh non.

Vậy nên mẹ cần chú ý trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối là nên tránh các thực phẩm như: đu đủ xanh, lô hội, nhãn, những thực phẩm gây lạnh bụng. Cần giảm thiểu lượng đường tránh tiểu đường thai kỳ, mẹ cũng không nên nạp quá nhiều muối dễ gây phù nề.

Một số vấn đề sức khỏe thai phụ cần lưu ý

Không làm việc nặng nhọc, không làm trong môi trường độc hại hay những việc làm phải đứng lâu, cúi nhiều.

Tránh để mình rơi vào trạng thái tinh thần căng thẳng. Bạn cần có một chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Hãy luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái, vui vẻ, thỉnh thoảng nghe nhạc cũng rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Không thức khuya. Song song với ngủ nghỉ, mẹ bầu cũng nên vận động thường xuyên, vừa giúp tinh thần thoải mái vừa giúp lưu thông máu.

Tránh xa thuốc lá và khói của thuốc lá, không sử dụng rượu bia, chất kích thích, nước uống có cồn, có ga.

Tránh xa vật nuôi trong nhà vì mẹ hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh từ các loại kí sinh trùng trên cơ thể vật nuôi. Chúng có thể xâm nhập qua nhau thai từ cơ thể mẹ và gây khiếm khuyết cho sự phát triển của thai nhi.

Không đi giày cao gót.

Tránh tất cả các bài tập vận động mạnh như chạy, nhảy hay nâng tạ. Nên đi bộ, tập yoga, bơi hay những bài tập thư giãn nhẹ nhàng.

Từ tuần 36 trở đi bạn không nên đi xa vì có thể sinh non hay trở dạ dọc đường, rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Nguồn: chúng tôi

Nguồn tham khảo

Nguồn uy tín Hoanghaigroup: https://hoanghaigroup.com/thuc-don-cho-ba-bau/

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Đơn Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Mẹ Trong Thời Khì Mang Thai trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!