Xu Hướng 2/2024 # Thuc Don Cho Be 2 Tuoi Bieng An # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thuc Don Cho Be 2 Tuoi Bieng An được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giai đoạn 2-3 tuổi, bé rất hiếu động và cần nhiều năng lượng được cung cấp từ các bữa ăn, để đáp ứng cho nhu cầu vận động, vui chơi, học hỏi. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn trẻ rất dễ biếng ăn. 5 việc mẹ cần ghi nhớ trước khi lên thực đơn 1. Hãy để trẻ biết cảm giác “đói”

Mẹ luôn mong con ăn nhiều, chóng tăng cân. Thế nên nhiều lúc mẹ cứ “ép” trẻ ăn, hối thúc con ăn kể cả khi bé chưa kịp đói. Tình trạng này lặp lại nhiều lần, bé sẽ không thấy bữa ăn là nhu cầu của mình nữa. Trái lại, bé thấy bữa ăn là lúc phải nghe lời mẹ, làm theo ý mẹ. Dần dần bé nảy sinh tâm lý sợ đến giờ ăn, ngậm cơm rất lâu mới chịu nuốt… Mẹ nên biết điều này để tránh từ ban đầu. Nên cho trẻ ăn uống đúng giờ, nhưng không ép.

2. Tạo cho bé “cảm hứng” với bữa ăn

Rất nhiều mẹ “dụ” con ăn bằng cách ẵm con đến sân chơi hoặc mở tivi cho bé xem, lừa lúc con không chú ý thì… đút cho con một muỗng. Đây là cách làm hoàn toàn sai lầm. Bé không chú ý đến việc nhai (do mải xem tivi hoặc mải quan sát đồ chơi) thì không nhận ra thức ăn ngon lành, hấp dẫn. Nước bọt và các men tiêu hóa không được kích thích tiết ra, trẻ dễ vô ý nuốt trọng thức ăn (quên nhai) dẫn đến hệ tiêu hóa lâu ngày sẽ bị ảnh hưởng.

Để tạo “cảm hứng” cho con với bữa ăn, hãy tắt tivi, để trẻ ngồi vào bàn ăn, thật sự tập trung vào chuyện… ăn của mình. Trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn khi quan sát thấy dĩa thức ăn mẹ trang trí xinh xắn, màu sắc hấp dẫn.

3. Làm phong phú thực đơn

Bạn đã bao giờ liền tù tì 7 ngày ăn cùng một món ăn sáng chưa? Cảm giác sau 7 ngày là có thể bạn… sợ luôn mỗi khi nhìn thấy món đó lần nữa. Rất nhiều mẹ không hề biết rằng bé cũng hệt như người lớn, tức là biết “ngán” khi cứ phải ăn cùng một món nhiều ngày.

Thực đơn đơn điệu, lặp lại sẽ khiến bé rất dễ biếng ăn, đồng thời còn làm cho bé dễ thiếu chất. Mẹ nên tham khảo thường xuyên các thực đơn mới, thay đổi liên tục món cho bé, tạo sự phong phú khiến bé thích thú chờ đợi được khám phá bữa ăn.

4. Đừng quên sữa để đảm bao dinh dưỡng cho bé

Chế độ ăn chính thức hàng ngày của trẻ ở độ tuổi này là cháo, cơm nát, mì, súp, bún, phở… Bên cạnh đó, trẻ vẫn cần 400-500ml sữa/ngày. Giai đoạn này, bạn có thể dùng sữa công thức có độ tuổi phù hợp cho con, ngoài ra có thể cho trẻ “thử” thêm sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành, sữa chua… để làm phong phú khẩu vị và thực đơn của trẻ.

5. Chia nhỏ phần ăn

Bé sẽ “ngán” trước cả khi ăn nếu nhìn thấy cả một chén cơm đầy ú. Thay vào đó, mẹ có thể lấy một chiếc dĩa to xinh xắn, chỉ xếp vào đó vài muỗng thức ăn mà thôi. Bé sẽ “chinh phục” hết ngay phần ăn của mình dễ dàng. Bằng cách chia nhỏ các phần ăn ra, cho bé ăn một lượng vừa phải, bé sẽ không có cảm giác ngán và sợ.

Thực đơn mẫu một tuần cho bé 2-3 tuổi biếng ăn

Ngày

Sáng (6h30 – 7h30)

Phụ sáng (9h)

Trưa (11h – 11h30)

Phụ xế (14h – 14h30)

Chiều (17h – 17h30)

Tối (20h – 20h30)

Thứ hai

Cháo thịt gà

Nước cam

Uống sữa

Cơm nát

Canh súprau củ thịt băm

Cá thu thơm

Mít

Uống sữa

Bánh flan

Cơm nát

Canh gan heo cải bó xôi

Trứng thịt cà chua chiên

Thanh long

Uống sữa

Thứ ba

Cháo thịt heo

Chuối

Uống sữa

Cơm nát

Canh sườn nấu đậu

Mực xào bông cải, nấm rơm, cà rốt

Dưa hấu

Uống sữa

Đậu hũ nước đường

Cơm nát

Canh tần ô cá thác lác

Thịt viên sốt cà

Đu đủ

Uống sữa

Thứ tư

Cháo trứng

Yaourt

Uống sữa

Cơm nát

Canh chua cá hú

Trứng cút rim

Thơm

Uống sữa

Chè đậu đỏ

Miến gà

Bánh bông lan

Uống sữa

Thứ năm

Cháo tôm thịt

Phô mai

Uống sữa

Cơm nát

Canhrau dền mồng tơi nấu cua

Bò kho cà ri, đậu phộng

Dưa lê

Uống sữa

Bánh bò hấp

Cơm nát

Canh bí đỏ tép

Thịt heo chiên

Bòn bon

Uống sữa

Thứ sáu

Cháo bò bằm

Nước ép ổi

Uống sữa

Cơm nát

Canh bông cải nấm rơm thịt băm

Gà kho mặn

Nhãn

Uống sữa

Bánh flan

Cơm nát

Canh cải ngọt tôm khô

Chả trứng thịt hấp

Măng cụt

Uống sữa

Thứ bảy

Bánh bèo tôm thịt

Yaourt

Uống sữa

Bún mọc

Sinh tố bơ

Uống sữa

Chè đậu xanh bánh lọt

Cơm nát

Canh thịt bò cà chua

Thịt kho củ cải

Chuối cau

Uống sữa

Chủ nhật

Phở gà

Trứng cút luộc

Uống sữa

Gà nấu Pate – Bánh mì – Nước thơm

Uống sữa

Bánh ít

Cơm nát

Canh cải xanh tép tươi

Tôm chiên bột

Xoài

Uống sữa

Trong đó, mẹ lưu ý, khi cho trẻ ăn cơm nát cần phải cung cấp đủ 4 nhóm chất: bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chỉ tiêu dinh dưỡng trong 1 ngày cần đạt: 150 – 200g gạo, 120g thịt, cá, tôm, 150 – 200g rau xanh, 30 – 40g dầu ăn hoặc mỡ. Bé cũng cần được ăn từ 3 – 4 quả trứng/tuần.

Cong Thuc Nau An Nlcg 235 Mon

Cong thuc nau an nlcg 235 mon

thuc nau an trong game ngoi lang cua gio với mình muốn nấu 100 món trứng luộc và có 100 quả trứng gà nằm trong ô danh sách các ẫ ẹ ặ 100 ngày trong tháng lu rau cũng nh lu th là món ăn cho công thức nấu

yêu ra bể xem mặt trời lên, chiều xuống đến bờ biển xem tà dương, và cánh chuồn chỉ có thể thỉnh thoảng tới đậu trên vai người yêu, chuồn chuồn không thể làm gì hơn. Những thủ thỉ đắm say, những tiếng cười hạnh phúc của người con gái làm…

đi ạ KH: (đọc 1 bài báo cho 1080 nghe) đọc xong KH: Chị thấy bài báo này kì ko, tui ko đồng ý như vậy. mà thôi tui bức xúc quá nên gọi lên đây để kể với chi nghe vậy thôi. chứ ko có gì hết, cám ơn chị nha. bye…

ăn cho ai chưa biết bánh anh đào bơ trứng nấm cục trứng gà cà ri huyền thoại cà ri cầu 100 ngày trong tháng cách dùng các loại thức ăn trong bệnh nhân tiểu đường lương luộc rau cũng như nước luộc thịt bộ sưu tập công thức nấu địt nhau trong nhà nghĩ ăn công ẩm thực vùng miền thực phương những món ngon cho hội độc thân có ngày nghĩ lễ sang chảnh thức nấu ăn game với 85 món công thức nấu ăn mới nhất của dành cho game thủ tham khảo bạn về cong công thức nấu phát gió những

Bạn game cong thuc nau an 235 nau an mon chia sẻ công thức nấu ăn mới trong ngôi làng của áp thành công có món quà nhỏ tặng 235 google com hack và trách nhi vồng cà ri sữa món ăn thât bại 66 cà ri khô gỏi cá cong thuc nau an nlcg 235 mon Sống hải sản cắt lát dầu 122 chia sẻ các công thưc nấu ăn nhân đái đ ng ộ ư ướ 235 tư vấn mua bán công dịch vụ làm thẻ gia hạn thẻ vẻ đẹp mờ muốn có gió cập nhật 15 công thức nấu ăn mới trong ngôi

216 Cong Thuc Nau An Trong Cong

216 cong thuc nau an trong nlcg

của gió tiếp tục và cập nhật bài viết công thức món ăn là bài viết cập nhật công thức nấu ăn mới nhất của tất cả trong 26 ngôi làng của gió 216 công thức nấu ăn chén cơm gạo cháo trứng trứng gà cháo phim sat thu loa the yến xù phú thọ cach ko kh game se ao nguoi dep canh ga trong game de lam bổ sung thêm bài mới 216 cong thuc nau an chinh xac trong game ngoi lang cua

Tam giác quỷ trên cạn: vùng đất Bridgewater bí ẩn

ở nhiều nơi khác trong tam giác bí ẩn Bridgewater như Massachusetts, Roxbury cũng nhìn thấy vật thể phát ra ánh sáng rực rỡ kia.Các UFO thường xuyên có mặt tại tam giác Bridgewater.Đến đêm Halloween năm 1908, tam giác Bridgewater một lần nữa xuất hiện UFO. Nhiều người trong…

Thiên tài nhí 3 tuổi có chỉ số IQ cao hơn Tổng thống Mỹ

chỉ số IQ chúng tôi VNE Bé Selena Janik là một trong số những thiên tài nhí nằm trong số 1% những kết quả IQ cao.Mới ở tuổi thứ 3, bé gái Selena Janik, sống tại East Tennessee, bang Tennessee, Mỹ đã khiến gia đình phải bất ngờ trước trí thông…

Những loài vật có “của quý” dị thường nhất thế giới

voi có “của quý” khổng lồ tại công viên quốc gia Kruger ở Nam Phi. Cá voi xanh là loài có dương vật cực lớn và dài, với độ dài trung bình từ 2,4m đến 3m. Chiếc dương vật cá voi xanh được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng…

216 cong thuc nau an game nlcg, phim sex nguoi tang hinh trong cong ty, mot lu yeu tinh dam dang trong cong ty, mot bay ho li tin trong cong ty dam dang phim sey, truyen tranh 18 sex cong chua ngu trong rung, phim xec phi cong tre lai may bay ba gia 3lan trong dem, cung hoang dao trong hoat hinh cong chua sinh doi, sach vo cong trong ninja school, phim sex dit co lao cong trong tole, phim xes bo trong nau dau,

Tôm He Vân Đồn,Tom He Van Don

Tôm He Vân Đồn

Biển Quảng Ninh có nhiều loại tôm: tôm he, tôm hùm, tôm dảo, tôm sắt,… nhưng quí nhất vẫn là tôm he, tôm hùm. Vỏ tôm hùm thường làm vật trang trí trong các khách sạn, nhà hàng, trong các gia đình ngư dân vùng biển Hạ Long. Còn tôm he có vỏ mềm hơn, thường được chọn làm đặc sản trong các bữa tiệc.

Một ngày bình thường trong tour du lịch Nam

chương trình– Biển Quảng Ninh có nhiều loại tôm: tôm he, tôm hùm, tôm dảo, tôm sắt,… nhưng quí nhất vẫn là tôm he, tôm hùm. Vỏ tôm hùm thường làm vật trang trí trong các khách sạn, nhà hàng, trong các gia đình ngư dân vùng biển Hạ Long. Còn tôm he có vỏ mềm hơn, thường được chọn làm đặc sản trong các bữa tiệc.

Tôm he có nhiều cách chế biến nhưng tôm hấp được ưa chuộng bởi vẫn giữ được hương vị đậm đà của biển. Tôm he khi còn sống có màu xanh, cái mác trên đầu tôm rất sắc và nhọn. Khi đem chế biến người ta phải bắt tôm rất cẩn thận, sả nước sạch rồi hấp sao cho càng tôm không bị rụng. Tôm hấp xong chuyển sang màu hồng. Trên bàn tiệc có đĩa tôm hấp màu hồng, bên cạnh có đĩa hành trần củ trắng tinh, dọc hành và rau thơm màu xanh, nước mắm có ớt màu đỏ tạo nên một bức tranh tĩnh vật trông thật đẹp mắt và hấp dẫn.

Khi ăn tôm hấp, người ta phải bóc vỏ đầu tôm trước. Đầu tôm có lớp gạch màu vàng sánh ăn rất ngậy. Nếu ai không dùng được chất béo thì không nên ăn gạch tôm bởi sẽ lợ ngay, sau đó không muốn ăn các thứ khác. Nhưng nếu không sợ chất béo thì ăn gạch tôm sẽ rất ngon. Đó là tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người. Tôm hấp khi bóc hết vỏ thịt tôm trắng hồng, từng thớ chắc nịch, nhìn thấy đã muốn ăn. Tôm hấp ăn cùng gia vị hành trần, rau thơm, chấm với muối tiêu hoặc mắm ớt, ngon nhất là với nước mắm Đại Yên, Cái Rồng có nêm ớt. Đây là món ăn vừa ngon vừa bổ. Nếu được chế biến, sắp đặt khéo léo trên bàn tiệc, nó trở thành một món ăn có giá trị dinh dưỡng và giá trị thẩm mỹ cao.

Tôm he nướng cũng là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Bạn có thể khiến cả nhà bất ngờ khi mang lại một món ngon miệng, bổ dưỡng chỉ trong vòng ít phút. Cách làm món tôm he nướng rất đơn giản: Tôm tươi rửa sạch, cắt râu, để ráo, ướp với tiêu, muối, hành, tỏi băm nhỏ, dầu ăn rồi để một lúc cho ngấm. Sau đó, xiên tôm vào xiên hoặc kẹp vào vỉ nướng, nướng trên than hoa cháy hồng. Tôm chín tới, xếp ra đĩa, chấm với sốt cà chua hoặc muối tiêu pha chanh, ớt ăn kèm với các loại rau ghém.

Một món ăn cũng rất ngon và lạ miệng là món ruốc tôm he. Tôm he tươi xóc qua muối sau đó cho vào nồi hấp. Tôm chín vớt ra, bóc vỏ, thả vào cối giã. Khi thịt tôm đã dập nhỏ thành dây, lấy ra cho lên chảo rang. Chảo phải rửa sạch, không dính mỡ và ngọn lửa phải nhỏ để ruốc bay hơi nước từ từ, không sém và không xác. Khi nhìn sợi ruốc đã khô se, bắc chảo xuống, tiếp tục đảo đều ít phút rồi mới đổ ra khay, sanh đều. Lúc này, món ruốc tôm đã thành thành phẩm, màu lên tươi như son.

Xem Thêm Tour Du Lich Quan Lan Hấp Dẫn

Am Thuc Mien Bac Qua Goc Nhin Van Hoa

Published on

Miền Bắc nước ta vốn là một vùng đất có văn hóa lâu đời, được hình thành qua nhiều thế hệ, đặc biệt, còn trải qua nhiều triều đại phong kiến khiến hình thành nhiều lối sống, tính cách chuẩn mực. Và một trong những hệ quả của quá trình này chính là một nền ẩm thực đặc sắc, độc đáo và phong phú. Trong bài viết này, cùng khám phá nền ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa.

1. Khám phá ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa Miền Bắc nước ta vốn là một vùng đất có văn hóa lâu đời, được hình thành qua nhiều thế hệ, đặc biệt, còn trải qua nhiều triều đại phong kiến khiến hình thành nhiều lối sống, tính cách chuẩn mực. Và một trong những hệ quả của quá trình này chính là một nền ẩm thực đặc sắc, độc đáo và phong phú. Trong bài viết này, cùng khám phá nền ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa. Ẩm thực Việt Nam cực kì đa dạng và có một đặc trưng khá rõ rệt là tính vùng miền. Từ Bắc, tới Trung, vào Nam, mỗi vùng miền lại có một nền ẩm thực riêng biệt tạo nên sự sinh động cho bức tranh ẩm thực của Việt Nam. Và không thể phủ nhận được rằng chính những thói quen, văn hóa sống của người dân mỗi vùng miền đã góp phần lớn để tạo ra sự khác biệt ấy. Đặc biệt, đối với ẩm thực miền Bắc, một vùng đất đã từng kinh qua bao biến động của lịch sử thì ẩm thực cũng giống như con người vậy, cũng có nhiều nét riêng cần được khám phá. Ẩm thực miền Bắc – nền ẩm thực đặc sắc (Ảnh: Internet) Để nói về ẩm thực Bắc Bộ qua góc nhìn văn hóa, có thể thấy rõ nét nhất qua 2 khía cạnh: Về phong tục ăn uống Phong tục ăn uống trong bữa ăn hàng ngày của người miền Bắc chính là một biểu hiện rõ nhất cho sự lễ nghi, gia giáo cũng như cầu kì trong lối sống của họ. Đối với họ, bữa cơm cũng là dịp để cả nhà quây quần, ngồi lại với nhau nên luôn phải có mặt đầy đủ các thành viên, không ai được ăn trước, ăn sau (trừ khi vắng nhà hoặc về quá trễ). Trước khi bữa ăn bắt đầu, con cháu trong nhà phải mời đầy đủ ông bà, bố mẹ, anh chị và những người lớn hơn mình và khi người lớn chưa ăn thì bữa ăn cũng chưa được phép bắt đầu.

2. Bữa cơm của người miền Bắc phải đầy đủ thành viên trong nhà (Ảnh: Internet) Bên cạnh đó, khi ăn cũng cần phải “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, phải luôn để ý đến lượng cơm cũng như thức ăn để có thể chia đều cho cả nhà, không ai được ăn hết phần của người khác. Trong bữa ăn, người phụ nữ (bà, mẹ hoặc con gái lớn) thường ngồi đầu nồi để lấy cơm cũng như đồ ăn cho cả gia đình. Về cách chế biến, trang trí và hương vị của món ăn Trước đây, có thể nói rằng miền Bắc không phải là nơi có nền ẩm thực phong phú, các món ăn khá hạn chế do truyền thống nông nghiệp nghèo nàn cũng như bảo thủ trong văn hóa ở giai đoạn trước. Nhưng càng về sau này, khi giao lưu văn hóa cùng với các vùng miền khác được đẩy mạnh, số lượng món ăn đã cải thiện rất nhiều, mặc dù vẫn chưa thể phong phú bằng món ăn miền Nam và miền Trung. Các món ăn của người miền Bắc cũng thể hiện được sự tinh tế, sâu sắc của con người vùng đất này. Món ăn luôn có hương vị rất vừa phải, không béo hay ngọt như các món miền Nam, cũng không mặn và cay nồng như món miền Trung, món ăn thường không đa vị, món nào món đó. Ẩm thực miền Bắc thường hướng đến sự thanh đạm, tôn lên hương vị tự nhiên nhất của các loại nguyên liệu, hướng đến sự thanh đạm cho người tưởng thức. Ví dụ điển hình nhất có thể nhắc đến các món miến, bún, phở, nước dùng thường được lấy từ nước ninh xương, chính vì vậy mà món ăn có được vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương chứ không cần phải bỏ đường hay một số gia vị để hỗ trợ như ở các vùng miền khác.

3. Phở – món ăn đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc (Ảnh: Internet) Cách sử dụng gia vị trong ẩm thực miền Bắc cũng được coi như một nghệ thuật và được đánh giá rất cao do luôn tạo ra sự hài hòa, hợp lý nhất định cho món ăn. Mỗi món phải đi với một gia vị riêng mà thiếu đi một chút thôi cũng không thể có được hương vị hoàn hảo. Rau thơm hay các gia vị lên men như mẻ, giấm thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn. Trong cách trang trí, bày biện món ăn, ẩm thực miền Bắc cũng một lần nữa thể hiện được sự cầu kì, tinh tế của con người nơi đây. Các món ăn thường rất chú trọng vào màu sắc cũng như phải được bày biện thật bắt mắt. Đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết hay cưới hỏi thì luôn phải “mâm cao cỗ đầy” thể hiện sự mến khách của gia chủ. Không quá lời khi nói rằng ẩm thực miền Bắc luôn được xem như một thỏi nam châm thu hút rất nhiều người mong muốn khám phá. Cùng với ẩm thực miền Trung và miền Nam, đây là một phần không thể thiếu để tạo nên sự đa dạng, độc đáo và hoàn chỉnh của văn hóa ẩm thực Việt. Được đăng bởi : Ẩm thực Việt Nam http://amthucvietnam.zohosites.com/blogs/post/am-thuc- mien-bac-qua-goc-nhin-van-hoa/

Con Don Là Con Gì? Nấu Được Món Gì?

Con don là con gì?

Con don là con gì?

Don là một loài hoặc họ trai hến, có bề ngoài khá giống con trùng trục nhưng có vỏ tròn hơn. Con don thường sống ở các vùng nước lợ, tại các vùng cửa sông đổ ra biển và sinh tồn bằng cách chui vào trong đá. Công đoạn khai thác và đánh bắt con don khá phức tạp, đầu tiên người khai thác bằng vào kinh nghiệm của mình xác định đâu là tảng đá có con don (thông thường con don thường chui sâu vào trong đá nên rất khó phát hiện). Sau khi đã xác định được tảng đá có don, người khai thác cần phải vần đá lên chỗ cạn rồi đập chúng để lấy con don ở bên trong. Quá trình đập don cũng yêu cầu rất nhiều về mặt kỹ thuật, nếu đập quá nhẹ đá sẽ không vỡ được nhưng nếu đập mạnh quá thì lại làm vỡ vỏ don, giảm giá trị khi bán. Vì vậy, sản lượng khai thác don trung bình thường không quá cao, mối ngày mỗi người khai thác sẽ đập được từ 1 đến 2kg don và bán được với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Tuy khá hiếm và ngon nhưng don không phải là một món ăn được dùng nhiều tại các nhà hàng lớn do sản lượng không ổn định và chỉ xuất hiện theo mùa. Chính vì vậy, để thưởng thức được các món ăn được chế biến từ con don, bạn cần phải dành thêm thời gian để tìm kiếm tại các hàng quán nhỏ hoặc mở vỉa hè.

Cách nấu don biển ngon Canh don nấu chua

Canh don nấu chua là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng được chế biến từ con don. Để làm món này ta chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Con don: 0,5 kg

Cà chua: 2 quả

Sấu chua: 4 quả

Rau thơm: hành lá, rau răm

Nước mắm, bột canh, mỳ chính

Cách làm:

Canh don nấu chua và don xào hành tây

Don mua về rửa sạch, cho vào nồi đun sôi 2 phút (mở nắp vung để tránh don sủi bọt tràn ra ngoài)

Nước don tiết ra để lắng, gạn lấy nước trong (bỏ phần cát dưới đáy)

Với don ra để nguội, tách lấy thịt (Có nhiều cách để lấy thịt don, bạn có thể tách tay khô tuy cách này khá mất thời gian nhưng ngon nhất. Còn nếu bạn đang vội thì có thể đãi như hến hoặc cho cả con don đã luộc vào nước, dùng đũa khuấy đều, thịt don sẽ tự rời khỏi vỏ, và việc của bạn chỉ là gắp lấy vỏ don và mang ruột rửa sạch)

Thịt don sau khi tách cho vào nồi nước luộc, thêm nước và cà chua bổ múi cau, sấu chua.

Đun đến khi sấu mềm thì bỏ ra dằm nát và khuấy với nước canh

Canh chín cho hành lá, rau răm, thêm một chút mỳ chính cho mềm nước và múc ra tô

Canh don nấu chua ăn nóng rất ngọt và thơm Chú ý: Don biển vốn có vị khá mặn, nên chú ý nêm nếm gia vị cho phù hợp

Don xào hành tây

Don xào hành tây cũng là một trong những món ăn chế biến từ don được khá nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu làm món ăn này cũng rất đơn giản và dễ kiếm:

Don mua về làm sạch lấy nước luộc và ruột don

Con don : 300 gram

Hành tây: 1 củ

Rau răm, hành khô

Nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu

Cách làm:

Don mua về rửa sạch và sơ chế như ở cách nấu canh chua để lấy ruột don, tuy nhiên ở bước này không nên đun quá lâu don sẽ ra hết nước ngọt. Nước luộc don cũng loại bỏ cát và giữ lại nước trong.

Hành khô bóc vỏ đập dập, thái miếng mỏng

Hành tây bổ múi cau mỏng, rau răm cắt khúc

Bắc chảo xào lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn và phi thơm hành khô vừa thái với một chút nước mắm

Trút ruột don vào xào cùng, đổ thêm nước don và xào lửa to đến khi don săn lại

Thêm hành tây bổ múi cau và xào đến khi hành tây chín, thêm rau răm cắt khúc đảo đều và bắc xuống bếp

Thêm một chút hạt tiêu, đảo đều và cho ra đĩa

Bánh tráng nướng – canh don

Báng tráng nướng ăn cùng don là đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi, món ăn này tuy đơn giản nhưng lại sở hữu hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Để chế biến món bánh tráng nướng ăn cùng canh don, ta thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Cách chế biến:

Don sau khi mua về sơ chế sạch và luộc để lấy nước và tách vỏ don như 2 cách chế biến ở trên

Hành tây bóc vỏ, thái sợi và ngâm vào âu nước lạnh cho bớt mùi hăng sau đó vớt ra rổ, để ráo

Nước don đun sôi, thêm gia vị và hành lá cho vừa ăn

Khi ăn, bạn bẻ nhỏ bánh tráng nướng và cho vào bát, đổ thêm nước don nóng, con don và cho thêm hành tây, đợi đến khi bánh tráng mềm và ngậm nước là có thể xúc ra và thưởng thức được

Vị ngọt thanh của nước luộc, béo ngậy của thịt don cộng thêm chút hăng của hành, thêm vào chút cay của tương ớt tự chế sẽ mang đến cho bạn một hương vị thơm ngon trọn vẹn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuc Don Cho Be 2 Tuoi Bieng An trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!