Xu Hướng 1/2023 # Du Lịch Bắc Giang # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Thông Tin Du Lịch Bắc Giang # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Bắc Giang được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 Có một loài cua sống trong các ghềnh đá ở đoạn sông Cầu chảy qua địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng (Bắc Giang) như: Đồng Việt, Đồng Phúc, Thắng Cương mà dân trong vùng quen gọi là “Cua Da”. Loài cua này rất đặc biệt ở chỗ chỉ xuất hiện và khoảng đầu Đông trong thời gian khoảng 2 tháng (tháng 9 và tháng 10 âm lịch) hàng năm.

Đây là một loài cua sông to gần bằng con ghẹ, về hình thức cơ bản trông giống loài cua đồng, nhưng chân dài, mình to gấp ba, bốn lần cua đồng và mang một số đặc điểm khác biệt với họ nhà cua. Đó là hai càng của giống cua này có hai lớp lông như rêu bám vào, yếm cua cũng có lớp diềm rêu điệu đà. Chính cái lớp lông rêu này đã khiến nhiều người băn khoăn về tên gọi của loài cua này là: “Cua Da, Cua Da hay là Cua Gia?”. Có người nói rằng phải gọi là “cua ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng chín cua ra, tháng ba cua vào”. Có người lại nói phải gọi là “cua da” vì loài cua này có một lớp da trên càng. Có người lại bảo phải gọi là “cua gia”, vì đơn giản tên gọi ấy nghe có vẻ hay hơn, hợp lý hơn.

Theo anh Phạm Văn Trường, 42 tuổi ở xóm Cựu Trên, xã Đồng Phúc, Yên Dũng-người có thâm niên trong nghề thu gom và bán Cua Da cho các nhà hàng đặt sẵn trong huyện, thành phố và một số tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội cho hay: “Khoảng hơn 10 năm về trước, người đi chài lưới rất ghét loại cua này vì nó rất tanh. Nhưng từ khi người dân biết ăn cua bằng cách hấp bia, có xả, gừng nhâm nhi cùng thứ rượu nếp thơm nồng nút bằng lá chuối; biết giã ra nấu riêu ăn với bún có kèm rau sống cùng một chút hoa chuối thì nó trở thành đặc sản”. 

 Cũng theo anh Trường, thị trường cua da ngày càng sôi động, những năm trước cua da có giá từ 30.000- 40.000 đồng rồi tới 100.000 đồng, và đến nay đã là 160.000 đồng/kg. Thu nhập từ cua đã giúp một số hộ dân nơi đây giảm nghèo, có cuộc sống ấm no. Tuy nhiên, do giá trị tăng cao nên nhiều người đi săn lùng cua da, do vậy lượng cua ngày càng hiếm. Đặc biệt, nó chỉ có ở một số khúc sông thuộc địa phận vài xã vùng hạ Yên Dũng, và xuất hiện trong vòng hai, ba tháng rét cuối năm nên giá trị của cua da ngày càng tăng do xuất phát từ yếu tố “hiếm” mà thành “quý” chăng?

Theo kinh nghiệm của người dân làng chài nơi đây, Cua Da có thể được chế biến thành nhiều món như: cua hấp bia, cua rang muối, cua chiên, cua giã nấu canh… Nhưng ăn cua da ngon nhất và đơn giản nhất là đem hấp bia. Bỏ cua vào thùng, xả nước và xóc mạnh cho sạch. Mỗi con cua to nặng từ 100g-200g, xếp vào nồi, rắc thêm chút bột canh, bỏ thêm xả, gừng, rót bia xâm xấp mình cua, đặt lên bếp. Để lửa thật nhỏ, đun li ti cho đến khi bia sôi lăn tăn thì bật lửa to cho sôi bồng lên là bắc ra. Lửa nhỏ để giữ cho càng và chân không bị rụng, đồng thời để gia vị ngấm, khử mùi tanh.

Khi cua chín có màu vàng cam rất hấp dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm, khi ăn không cần dùng đến kẹp như cua hay ghẹ biển. Ăn cua da chấm bột canh pha mù tạt kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng. Thật cảm ơn cho người đưa món cua này vào thành món đặc sản. Nó không chỉ giúp người dân nơi đây tăng thêm thu nhập, mà còn góp phần đưa vùng đất này có thêm một món đặc sản “của hiếm Cua Da”. 

 Bài, ảnh: Ngọc Bảo Anh

Khu Du Lịch Bình Quới 1

Đầu bếp: Lê Võ Anh Duy (đội trưởng), Lê Thị Ví, Nguyễn Minh Trí.

Hiện đang là bếp trưởng của Khu du lịch Bình Quới 1, Lê Võ Anh Duy còn được biết đến với nghệ danh Đông Thành, là siêu đầu bếp của The Next Iron Chef, tham gia nhiều chương trình hướng dẫn nấu ăn và biểu diễn ẩm thực trên nhiều chương trình truyền hình của đài truyền hình quốc gia lẫn địa phương. Thế nhưng ít người biết rằng, Anh Duy lại xuất thân từ dân Luật.

Sau khi tốt nghiệp, Anh Duy được một người quen gợi ý cho một chân phụ bếp nhằm kiếm thu nhập chi tiêu trong những ngày chờ kết quả xin việc. Vậy là bén duyên từ đó, Anh Duy miệt mài học, thực hành không chỉ kỹ năng làm bếp mà cả kỹ năng giao tiếp, thuyết trình…

Bảng “chiến tích” ngày càng dày, đồng nghĩa với những cơ hội làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp, ở những cương vị cao của các nhà hàng, khu du lịch. Anh Duy tìm thêm những cơ hội và thử thách để học hỏi, hoàn thiện kỹ năng, nghiệp vụ là những cuộc thi nấu ăn.

Khi có giải thưởng, cũng nhờ đa tài, Anh Duy lại dấn thêm một bước nữa là tham gia các chương trình truyền hình giới thiệu món ăn, làm bếp, biểu diễn ẩm thực cho các chương trình truyền hình (Sáng phương Nam, Khéo tay hay làm, Sổ tay nội trợ…), thỉnh giảng cho nhiều trường dạy nghề tại chúng tôi Thời điểm đầu quân cho Bình Quới, anh chấp nhận một thử thách đặc biệt, đó là làm lại từ đầu với vị trí phụ bếp, phấn đấu đến cương vị bếp trưởng Bình Quới 1 như ngày nay.

Với cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, những mùa trước đây Anh Duy cùng các thành viên trong đội đều lọt vào Top 15 (chung kết). Anh Duy chia sẻ: “Mỗi lần tham gia là một thử thách nhưng cũng là cơ hội để khám phá, học hỏi thêm những kinh nghiệm, kỹ năng, cách chế biến món ăn của các đồng nghiệp. Đây là chương trình quy mô, chuyên nghiệp thu hút đầu bếp giỏi của cả nước, cũng là dịp để chứng minh tay nghề, kỹ năng cùng các đồng nghiệp. Làm nghề đầu bếp thì cần yêu nghề, nhưng cũng cần phải luôn tìm những thử thách, tích cực học hỏi và khám phá thì mới ngày càng hoàn thiện”.

Món dự thi: Chả lá quế vị – Gỏi đồng quê, Sò điệp sốt muối é, Gà tre nấu quả chay ăn kèm bún, Bánh hạt đát gừng quế.

Đến với cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015, các đầu bếp Khu du lịch Bình Quới 1 mang tới thực đơn với ý tưởng mỗi món ăn đầu được dẫn dắt bởi một loại gia vị Việt (lá quế, muối é, quả chay, hạt đát, gừng, quế…).

Đó còn là trăn trở làm sao để những loại gia vị độc đáo ấy vươn ra khỏi tầm mức địa phương. Đại diện cho cả đội, Anh Duy cho biết nhờ gợi ý và tạo điều kiện của một người thầy, anh đã tiếp cận và nghiên cứu một loại trái gia vị mới – trái chay, và ở cuộc thi lần này có cơ hội giới thiệu món gà tre nấu quả chay ăn kèm bún sau nhiều ngày dành tâm huyết nghiên cứu công thức, cách chế biến.

chay với người miền Trung, Đồng bằng sông Hồng xem như một vị thuốc và cũng là một loại gia vị được sử dụng linh hoạt cho nhiều món ăn, như: trái chay xanh cắt lát, kho với cá rô, cá tràu hoặc nấu canh… Nhưng thật tiếc khi giá trị gia vị của loài cây vẫn chưa được biết nhiều.

Giới thiệu về món gà tre nấu quả chay, Anh Duy cho biết, trái chay chín màu vàng nhạt, có vị chua, thơm phảng phất và đó là cảm hứng để anh vận dụng thực đơn dự thi. Khi nấu gà tre chung với chay cho ra vị thơm lừng, nước thanh và màu vàng nhạt tuyệt đẹp.

Không chỉ sử dụng quả chay chín làm gia vị, Anh Duy còn dùng những lát chay mỏng đã sấy khô để điểm tô cho chén thức ăn, như một điểm nhấn hết sức độc đáo. Ngoài món ăn này, đội của Duy còn mang tới các món, như: Chả lá quế vị, gỏi ba khía đồng quê, sò điệp sốt muối é, bánh hạt đát gừng quế. Giám khảo Triệu Thị Chơi nhận xét: “Các món ăn đều có những gia vị mới và mỗi món đều thành công khi đã toát lên được gia vị đặc trưng. Đặc biệt là với loại gia vị như quả chay, thật tốt nếu được nghiên cứu tìm tòi thêm món mới, cần tạo điều kiện để giới thiệu một cách rộng rãi hơn”…

Đơn vị: Khu du lịch Bình Quới 1

Địa chỉ: 1147 đường Bình Quới, P.28, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (08) 5566020 – Fax: (08) 5565469 – Email:binhquoi@hcm.fpt.vn

Khu du lịch Bình Quới 1, Khu du lịch Bình Quới 2, Khu du lịch Tân Cảng, Khu du lịch Văn Thánh và Nhà hàng nổi Saigon là năm đơn vị của Làng du lịch Bình Quới thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Khu du lịch Bình Quới 1 nằm trên bán đảo Thanh Đa, cạnh sông Sài Gòn là một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa lòng thành phố. Các dịch vụ giải trí như: chèo thuyền, du thuyền trên sông, quay phim – chụp hình, câu cá, khu trò chơi dân gian).

Du khách có thể tìm thấy ở Bình Quới nhiều món ăn nổi tiếng của khu vực phía Nam ngày trước, chẳng hạn như: cá lóc nướng trui, mì ăn với nước mắm Bạc Liêu, cháo cá lóc rau đắng, bún gạo với cá rô đồng, gỏi đu đủ, cơm nắm…

Thông Tin Xem Thời Tiết Tiền Giang Mới Nhất

Du Lịch Lagi Bình Thuận Có Gì Hấp Dẫn?

Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 150km, Lagi với biển xanh êm đềm, những đồi cát trắng mịn còn hoang sơ đang là một điểm đến thu hút đông đảo du khách muốn cảm nhận sự bình yên, trốn khỏi những ồn ào, xô bồ của cuộc sống.

Cuối năm là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Bình Thuận. Lúc này du khách nên tránh đến đây bởi những cơn mưa có thể làm ảnh hưởng đến những trải nghiệm của bạn.

Phương tiện di chuyển đến Lagi

Ngoài ra nếu như thích có một chuyến phượt thú vị thì bạn có thể lựa chọn phương tiện là xe máy. Bạn có thể đi theo cung đường dọc theo quốc lộ 55, hướng từ Bà Rịa đi Lagi, đến ngã 3 Cam Bình rồi rẽ vào bãi biển Cam Bình. Hoặc bạn đi tiếp vào đường Lê Minh Công khoảng 700m để đến Coco Beach Camp. Nếu đi xe từ quốc lộ 1, bạn chạy theo hướng thành phố Hồ Chí Minh – Long Khánh – Hàm Tân, đến ngã ba 46 các bạn rẽ phải chạy thẳng đến bùng binh ngã tư Quân Cảnh rồi rẽ phải tiếp chạy theo quốc Lộ 55 sẽ đến ngã ba Cam Bình.

Những địa điểm du lịch ở Lagi

Bước chân vào Coco Beach bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự khác lạ so với thế giới bên ngoài. Ở ngay giữa Lagi bình lặng này lại sở hữu một thiên đường biển với không gian mang đậm hơi hướng Hawai, sầm uất và náo nhiệt như thế. Không gian ở Coco Beach đẹp từng milimet luôn, góc nào cũng có view đẹp để bạn tha hồ sống ảo.

Vào sáng sớm tinh sương, trên bờ biển có rất nhiều vỏ sò, vỏ ốc trôi dạt sau khi thủy triều lên, bạn hãy thử dậy sớm đón bình minh, dạo bước trên những bãi cát trắng và tận hưởng không khi trong lành của vùng biển hoang sơ; Hay thả mình thư thái, nhâm nhi cốc cafe dưới tán phi lao cảm nhận gió biển khi chiều về, một không gian bình yên tuyệt vời đến lạ.

Các công trình kiến trúc với nghệ thuật điêu khắc chạm trổ và các trang trí nội thất của dinh Thầy Thím thể hiện rõ nét kiểu cách kiến trúc cung đình thời nhà Nguyễn. Trong khu vực mộ, những cây dầu cổ thụ chen lẫn những tán sao, xà cừ, tạo cho du khách cái cảm giác như đang đi giữa rừng với tiếng nhạc lao xao của lá hòa với âm thanh vi vu của gió.

Khí hậu nơi đây quanh năm trong lành mát mẻ. Nhiều loại cây như trắc, giáng hương, bằng lăng rợp cả ngọn núi. Đặc biệt, dòng nước suối trong vắt tuôn ra từ những khe đá trên núi mát lạnh, trong veo càng làm cho khung cảnh thiên nhiên trở nên kỳ thú.

– Bánh căn Thống Nhất (331 Thống Nhất): Nhắc đến bánh căn thì nên đến quán này, bánh căn khá ngon, quán vỉa hè nhưng lúc nào cũng đông khách. Giá một phần khoảng 20k.

– Mì Quảng Kim Sương (76 Nguyễn Trường Tộ): Một tô mì quảng to và ngon nhưng chỉ có giá 25k thôi, quá rẻ cho một bữa ăn ngon.

– Bánh canh chả cá Lagi: Đây là món đặc sản của Lagi có bán ở chợ Đại Đồng hoặc các quán nhỏ trên đường Trần Bình Trọng. Một phần chỉ 15-20k thôi.

Hoang Long Lagi Beach Resort

Lazi Beach Resort and Spa

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Bắc Giang trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!