Xu Hướng 2/2024 # Thói Quen Ăn Uống Của Người Mỹ # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thói Quen Ăn Uống Của Người Mỹ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thói quen ăn uống của người Mỹ đặc biệt như thế nào? Người Mỹ ăn gì vào bữa sáng?

Người Mỹ thường ăn sáng từ 7 giờ đến 10 giờ sáng. Họ có thói quen ăn bữa sáng một cách đơn giản, ít phải chế biến hoặc gia vị gì nhiều, chẳng hạn như bánh mì quết chút bơ đậu phộng cùng ly nước hoa quả hoặc cafe.

Đối với họ bữa sáng như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu có thời gian chuẩn bị thì bữa sáng họ thường gồm trứng rán, phomai, thịt xông khói, xúc xích, rau củ, hoặc những món chế biến sẵn như ngũ cốc, sữa chua ăn cùng hoa quả.

Thông thường thời gian nghỉ trưa của người Mỹ kéo dài từ 30 đến 90 phút. Bởi vậy, người Mỹ thường dùng bữa trưa ngay tại văn phòng hoặc chuẩn bị những phần ăn tiện lợi, đơn giản.

Đối với khẩu phần ăn như vậy có hàm lượng protein cung cấp đủ sức cho họ tiếp tục làm việc, cũng chính vì lý do này đất nước công nghiệp như Mỹ tiên phong cho những chuỗi của hàng ăn nhanh như: McDonal, KFC, Burger King.

Bữa tối người Mỹ ăn gì hằng ngày?

Sau khi kết thúc ngày làm việc dài, bữa tối của người Mỹ được xem là bữa ăn thịnh soạn nhất của họ. Thói quen ăn uống của người Mỹ vào bữa tối thường gồm có món khai vị, món chính và món tráng miệng cùng những ly rượu vang hoặc cocktail đi kèm.

Món tráng miệng là món dùng để kết thúc bữa ăn. Người Mỹ dùng tráng miệng như kem, pudding nhân trái cây,…

Người Mỹ ăn gì vào bữa phụ? Vào các dịp lễ người Mỹ ăn gì?

Vào các ngày cuối tuần họ thường sum họp cùng gia đình, bạn bè bằng việc mở tiệc BBQ, picnic ăn ngoài sân vườn. Người Mỹ nhìn chung đều có khẩu phần ăn nhiều hơn người châu Á. Tuy nhiên, họ sẽ chỉ gọi đủ món ăn vừa đủ, nếu ăn thừa họ sẽ mang phần còn dư về nhà dùng vào các bữa tiếp theo. Đây chính là một trong những thói quen ăn uống của người Mỹ mà chúng ta nên học hỏi.

Video Thói quen ăn uống ở Mỹ khác gì Việt Nam Top 10 Món ăn truyền thống của người dân Mỹ không nên bỏ lỡ

Ẩm thực nước Mỹ là một văn hóa rất đặc biệt vì nó là sự kết hợp hài hòa giữa các nên văn hóa, các vùng đất khác nhau trên toàn nước Mỹ. Nói đến ẩm thực nước Mỹ chính là nói đến thói quen ăn uống hàng ngày của người Mỹ.

Đây cũng là minh chứng cho yếu tố đa chủng tộc ở nước Mỹ có thể kể đến như Pizza New York, bánh mỳ kẹp xúc xích Chicago, cua hoàng đế Alaska,… Chính vì vậy, khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Mỹ, mọi sẽ nghĩ ngay đến sự đa dạng, phong phú trong phong cách chế biến và thưởng thức.

Video Những món ăn đậm chất Mỹ

Chiếc bánh này xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, nó được xem như biểu tượng văn hóa, cùng sự thịnh vượng và niềm từ hào với đất nước của người Mỹ.

Du khách tới đây có thể tìm kiếm bất cứ tiệm bánh nào cũng có món bánh này được bày bán. Mách bạn địa điểm thử bánh này ngon nhất ở Pie-O-Neer tiểu bang ở Mexico.

Trong thói quen ăn uống của người Mỹ, Chiếc Hamburger được coi như là biểu tượng ẩm thực của Mỹ. Nếu để thử được mùi vị nguyên thủy của chiếc Hamburger này bạn có thể ghé New Haven thuộc bang Connecticut được công nhận là quê hương của Hamburger.

Video về món Hamburger thơm ngon

Nếu có cơ hội tận hưởng một ngày mới cùng nghe bản nhạc của vùng Austin, Texas và thưởng thức chiếc bánh quy này thì bạn sẽ thấy vô cùng tao nhã và thú vị đó

Địa điểm thơm ngon được xứng danh món này là nhà hàng Blossom, Charleston, South Carolina

Video Món Deep-Dish Pizza

Đây là một loại bánh được rán bằng dầu ăn, bánh ăn kèm khi uống cà phê và là sự kết hợp tuyệt vời giữa một loại bánh của Pháp và doughnut của Mỹ

Tacos thịt gà phủ sốt, rau và phô mai là món ăn mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến Los Angeles. Bạn có thể mua loại bánh này bất kỳ ở đâu tại Mỹ vì nó được bày bán rất nhiều tại những cửa hàng nhỏ hay những xe bán tacos trên đường phố Mỹ.

Nghe cái tên có vẻ quen đây, ở Việt Nam cũng có rất nhiều, nhưng thật thú vị đây lại là một thói quen ăn uống của người Mỹ. Trung bình một đứa trẻ ăn tổng cộng 1,500 chiếc sandwich bơ đậu phộng từ lúc nhỏ đến khi tốt nghiệp cấp ba.

Ở nước Mỹ, cứ bất kỳ món nào ăn kèm Hotdog đều được người Mỹ rất yêu thích. Đây cũng chính là món ăn truyền thống của người dân Mỹ trong thói quen ăn uống và trở thành món ăn tiêu biểu trong ẩm thực Mỹ.

Đây được coi là loại cua hoàng đế ngon nhất thế giới, có lẽ một phần do đ Để thưởng thức loại cua này, bạn chỉ cần

Không phải là một món ăn truyền thống trong thói quen ăn uống của người Mỹ nhưng Sahaha vẫn muốn giới thiệu đến bạn. Vào ngày Thanksgiving các thành viên trong gia đình và bạn bè sẽ cùng nhau quây quần lại bên nhau và cùng thưởng thức những món ăn ngon như gà tây, sốt nam việt quất, bánh bí, thịt hầm đậu xanh,..

Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt Nam

Để duy trì sự sống, ăn uống luôn là việc quan trọng số một. Tuy nhiên, quan niệm và thói quen ăn uống của con người về vấn đề này hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai. Đối với người Việt Nam, xuất phát từ nếp sống nông nghiệp thì ăn quan trọng lắm. Vì “có thực mới vực được đạo”, nó quan trọng tới mức “trời đánh còn tránh bữa ăn”, mọi hành động của người Việt đều lấy ăn làm đầu: ăn uống, ăn ở, ăn mặc, ăn nói, ăn chơi, ăn học, ăn tiêu, ăn ngủ, ăn nằm, ăn cắp, ăn trộm…

Ăn trông nồi, ngồi trông hướng: vì mọi người đều phụ thuộc lẫn nhau nên phải ý tứ khi ngồi và mực thước khi ăn. Đây là biểu hiện cao trong đời sống cộng đồng của người Việt. Nó đòi hỏi người ăn đừng ăn quá nhanh, quá chậm; đừng ăn quá nhiều song cũng đừng quá ít; đừng ăn hết mà cũng không nên ăn còn. Do vậy, hiện tượng sau khi ăn, trong đĩa bày thức ăn lúc nào cũng còn dư thức ăn, còn thức ăn trong chén của mọi người đều đã được ăn hết. Thói quen ăn này phản ánh khi ăn cơm khách, một mặt khách phải ăn cho ngon miệng để tỏ lòng biết ơn và tôn trọng chủ nhà, nhưng mặt khác lại phải để chừa một ít trong các đĩa đồ ăn để chứng tỏ rằng mình không chết đói, không tham ăn. Mặt khác, ăn nhanh biểu thị là người vội vàng, thô lỗ, ăn chậm khiến người ta phải chờ, ăn nhiều, ăn hết là tham lam, ăn ít, ăn còn là chê không ngon… Truyện dân gian thường phê phán những người vô ý khi ăn và có nhiều cảnh dùng bữa ăn để kén rể. Do vây, mà ông bà ta rất chú trọng và nghiệm khắc khi dạy con cái: ” học ăn, học nói, học gói, học mở”. Trong đó giáo dục cách ăn được ưu tiên hàng đầu vì thông qua cách ăn người ta có thể nhận xét và kết luận ít nhiều về nhân cách cá nhân đó và cả gia đình của họ.

Phải có chén nước mắm (hay nước tương) khi ăn. Trong cơ cấu bữa ăn của người Việt, trong khi các món ăn khác thì có người ăn, người không, còn cơm và nước mắm thì ai cũng dùng, cũng chấm. Do vậy, chén nước măm trở thành thước đo sự ý tứ, đo trình độ văn hóa của con người. Chấm nước mắm phải cho gọn, sạch, không nhiễu, chấm vương vãi là thể hiện con người vụng về, ẩu tả, chấm nước mắm mà để rơi thức ăn vào chén nước mắm là mất vệ sinh, ở dơ, ở bẩn, chấm hụt (hai, ba lần chấm mới được) là người không làm được việc, hay sai sót, không nên tin tưởng..

Không bới cơm nhiều hoặc quá ít vào mỗi chén. Chủ nhà ngồi đầu nồi phải rất tế nhị và mực thước khi bới cơm cho khách. Nhiều quá thì đầy dễ rơi, vãi, (khiến khách mang tiếng vụng về) và không có chỗ để thức ăn; ít quá thì ăn mau hết, phải đưa bới nhiều lần (khiến khách mang tiếng tham ăn). Thấy cơm trong nồi sắp hết, phải giảm tốc độ ăn của mình và người nhà (bới ít), tránh không để đũa cái va vào nồi, phải làm cho khách thấy đầy đủ, thoải mái nhất.

Sử dụng đũa khi ăn: đây là cách ăn phổ biến của người Châu Á. Nó là cách ăn đặc thù mô phỏng động tác của con chim nhặt hạt, xuất phát từ những thói quen ăn những thứ không thể nào dùng tay bốc hoặc mó tay vào được (như cơm, cá, nước mắm…) của cư dân Đông Nam Á. Trong khi đó, người phương Tây phải dùng một bộ đồ ăn gồm dao, muỗng, đĩa (mô phỏng động tác của con thú xé mồi), mỗi thứ thực hiện một chức năng riêng lẻ (sản phẩm của tư duy phân tích). Đôi đũa của người Việt thực hiện một cách tổng hợp và rất linh hoạt hàng loạt chức năng khác nhau: gắp và xé, dầm, khoắng, trộn, vét và nối cho cánh tay dài ra để gắp thức ăn xa!

Cuộc nghiên cứu mới nhất của Công ty Ogilvy & Mather châu Á – Thái Bình Dương về chế độ ăn uống tại 14 quốc gia trong khu vực (có Việt Nam) đã đưa ra nhận định: Thói quen ăn uống của người tiêu dùng đang thay đổi, có xu hướng thích sử dụng đồ hộp, thực phẩm chế biến, các loại thức ăn nhanh…

Ông David Elworth, Giám đốc kế hoạch, phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Công ty Ogilvy & Mather, phát biểu tại cuộc hội thảo “Những xáo trộn về thói quen ăn uống” được tổ chức tại TP HCM ngày 4/12: Do thời gian công việc quá bận rộn, người tiêu dùng thường tìm đến những quán xá bán thức ăn nhanh, nên không thể có được một bữa ăn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng. Trong các cuộc phỏng vấn gần 400 người tiêu dùng Việt Nam, có đến 35% người ăn tại quán hơn 3 lần/tuần (TP HCM: 51,4%, Hà Nội 18,6%); 50% người cho biết họ ăn lặt vặt suốt cả ngày thay vì trước đây chỉ ăn 3 bữa ăn chính. Trong khi đó đến 70% trẻ em cũng ăn uống không điều độ. Nguyên nhân của tình trạng trên là vì không có thời gian lựa chọn, mọi người thường ngại tìm hiểu các món ăn lạ nên thường chọn đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn có bày bán khắp nơi.

Cách ăn thiếu khoa học của người Việt Nam: Lời cảnh báo đến muộn

Người Việt Nam lâu nay có thói quen “Ăn theo tiếng gọi của dạ dày chứ không ăn theo chế độ dinh dưỡng”. Đó là lời nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng về cách ăn uống thiếu khoa học hiện nay của số đông người dân.

Vì sao những lời cảnh báo này không được đưa ra sớm hơn, để bệnh tật không gia tăng đến chóng mặt như hiện nay?

Sau nhiều năm trời phải ăn uống kham khổ do thiếu thốn, nay không ít người đã có suy nghĩ phải ăn uống thoải mái để bù lại những ngày tháng khổ cực đó. Bữa ăn ngày trước chỉ có cơm với rau. Thịt, cá là thức ăn quá “xa xỉ”. Vậy mà, hơn 5 năm trở lại đây, nền kinh tế thay đổi, dịch vụ phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt đã làm biến đổi nhanh chóng cách ăn uống của người dân.

Từ chỗ ăn rau cho no bụng thì nay đổi sang ăn thịt, chất béo, chất đạm là chính. Nhìn từ góc độ xã hội, đó là sự thay đổi của thời đại văn minh, nhưng dưới cái nhìn của những nhà dinh dưỡng thì đó là sự báo động về cách ăn thiếu khoa học. GS. Hà Huy Khôi – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng VN – cho rằng: Họ ăn nhiều thịt, chất béo, thức ăn nhanh và nguồn glucid tinh chế (đường ngọt)…, mà không biết rằng như thế là không tốt cho sức khoẻ”.

Một điều tra về tiêu thụ lương thực, thực phẩm và tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam trong 20 năm qua – mới được Viện Dinh dưỡng công bố – đã làm rõ sự thật: Người VN đã có “một bữa no” đến quá mức. Lượng tiêu thụ thịt, chất béo ở người trưởng thành đã tăng lên rất nhanh, năm 1987 chỉ là 24,4 g/người/ngày đã lên tới 62 g/người/ngày năm 2005. Dầu mỡ cũng tăng từ 3 g/người/ngày lên 15,2 g/người/ngày…

Trong khi đó, thức ăn là cá và các loại hải sản chỉ dừng ở mức 50 g/người/ngày trong suốt 20 năm. Rau là thức ăn rất tốt cho sức khỏe lại có xu hướng giảm đi, từ 214 g/người/ngày xuống còn 203 g/người/ngày…

TS. Nguyễn Công Khẩn – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng – đã chỉ ra những bất cập trong thói quen ăn uống của người VN là ăn uống không điều độ, ăn theo sở thích. Đáng lẽ phải ăn nhiều rau, giảm ăn thịt thì chúng ta lại ăn nhiều thịt mà ít rau.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người mỗi ngày cần ăn 300 g rau thì người VN chỉ ăn có 100 g, cần ăn 100-200 g cá thì chúng ta cũng chỉ ăn có 50 g. Một cách ăn tai hại nữa là ăn quá nhiều muối, khuyến nghị chỉ ăn 6 g muối/người/ngày thì lại ăn đến hơn 20 g muối…

Tưởng rằng, miếng ăn chỉ đơn giản là thoả mãn khẩu vị, ý thích mà không mấy ai biết rằng bệnh vào từ chính miếng ăn. Trước năm 1995, bệnh thừa cân, béo phì chỉ là chuyện ở các nước phương Tây. Nhưng ngay những năm sau đó, thừa cân, béo phì đã xuất hiện và gia tăng không ngừng.

Năm 2000, tỉ lệ béo phì ở người trưởng thành ở Hà Nội và chúng tôi là 10%, đến 2005 tỉ lệ này trong cả nước đã tăng lên 16,3%. Hội chứng chuyển hoá lần đầu tiên được điều tra cũng đã phát hiện có hơn 13% người mắc. Tăng huyết áp đã tăng lên 23%, số người đột quỵ tăng gấp 3 lần so với 10 năm trước và người bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 6 lần so với thập kỷ 60. Đái tháo đường cũng lên tới 5% số người mắc…

Có một thực tế rất rõ ràng rằng, cách ăn của người VN – đặc biệt là những người ở thành phố – đã thay đổi từ 5-10 năm nay. Sự chuyển đổi này hoàn toàn theo hướng tự phát mà không hề có sự tư vấn, hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Đến bây giờ, Viện Dinh dưỡng mới chỉ ra những cách ăn uống bất hợp lý liệu có phải là những lời khuyến cáo quá muộn màng chăng

Sự thay đổi thói quen ăn uống trong 20 năm trở lại đây

Việt nam trong giai đoạn sau giải phóng (1975) và trước công cuộc “đổi mới” năm 1986 lâm vào tình cảnh thiếu thốn lương thực, thực phẩm một cách nghiêm trọng, là một quốc gia nghèo đói trong khu vực luôn cần đến sự viện trợ từ những người bạn quốc tế, đặc biệt là các nước trong khối xã hội chủ nghĩa. Lương thực chủ yếu là cơm (gạo), trong khi đó năng suất trồng lúa rất thấp, có nơi chỉ 1,5 tone/ha.

Người dân phải sử dụng thêm các nguồn lương thực khác từ: ngô, khoai, sắn, hạt bo bo,…thậm chí sử dụng các lương thực kém chất lượng. Trong giai đoạn đó, với cơ chế tập trung, bao cấp, không cho phép tồn tại kinh tế cá thể, việc giao thương chỉ xảy ra trong khu vực quốc doanh, cung không đủ cầu, dẫn đến tình trạng khan hiếm mọi nhu yếu phẩm, trong đó có thực phẩm. Nhiều người đã sống qua thời kỳ đó đều không khỏi rùng mình mỗi khi nhớ lại. Người ta gọi nó là: thời kỳ bao cấp. Khi tôi lớn lên thì thời kỳ đó đang lùi dần, bóng dáng của sự thiếu thốn và lạc hậu vẫn còn đó, trẻ con nông thôn quê tôi đến 10 tuổi lên thành phố mới nhìn thấy quả dưa hấu thật (trước đây chỉ xem trong sách tập đọc). Như vậy, bạn có thể hình dung được trong giai đoạn đó, tình hình dinh dưỡng của Việt Nam như thế nào. Và người dân khi đó không hề biết đến có một loại bệnh gọi là bệnh ĐTĐ tồn tại!!! (cũng không thể không kể đến sự chậm phát triển về y tế và giáo dục cũng là nguyên nhân của sự vô tình này).

Trong một buổi nói chuyện với chúng tôi Tạ Văn Bình, chúng tôi có hỏi ông: Vì sao tại khu vực nông thôn, người dân vẫn phải lao động chân tay nhiều, vẫn còn một tỷ lệ nhất định những gia đình nghèo đói mà tỷ lệ ĐTĐ không phải là nhỏ? Câu trả lời chúng tôi nhận được đó là do tốc độ của sự thay đổi chất lượng cuộc sống quá nhanh trong một thời gian ngắn. Người nông dân từ chỗ thiếu đói đến đầy đủ rồi dư thừa lương thực, thực phẩm diễn ra trong một thời gian ngắn, chỉ một vài năm. Bên cạnh đó, cơ hội cũng như năng lực tiếp cận với kiến thức về dinh dưỡng và y tế với người nông thôn còn kém. Ngoài các thời điểm mùa màng, người nông dân phải lao động tương đối vất vả thì thời gian còn lại hầu hết là nhàn rỗi. Nếu ở thành phố người ta tập trung ở nhà hàng, quán bia thì nông thôn có các quán rượu nhỏ hoặc người ta tập trung nhau đến một nhà nào đó, với những gì có sẵn trong vườn, trong kho, sẽ có những buổi nhậu lai rai đến hết ngày và sử dụng hàng lit rượu Việt nam (45 0).

Ảnh hưởng của những điều này đến tình hình bệnh ĐTĐ của Việt Nam.

điều đó được l ý giải bởi thực tế rằng các yếu tố nguy cơ ở nông thôn ít hơn thành thị. Với các ưu điểm: không khí trong lành, thức ăn tự trồng và chăm sóc nên an toàn và tươi ngon hơn, những người nông thôn hầu hết đều có bản tính chăm chỉ lao động, tính chất công việc cũng nặng nề hơn (làm vườn, chăn nuôi, trồng cấy,…). Chính vì vậy, so với thành thị, tỷ lệ người bệnh ĐTĐ thấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, làm thế nào để vẫn đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh và vẫn nhanh, tiện dụng? Đó chính là điều mà các bạn trẻ rất quan tâm hiện nay.

Thói quen ăn uống mới của giới trẻ Việt và sữa chua YoMost

Uống sữa chua YoMost mỗi ngày để khỏe và đẹp

Đã từ lâu sữa chua lên men được biết đến như là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là tốt cho tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, nên giúp tăng cường sức đề kháng và tốt cho da. Sữa chua YoMost là một loại sữa chua ở dạng uống, được làm từ sữa chua lên men nên chứa nguyên vẹn các lợi ích cho sức khỏe kể trên. Đặc biệt, sữa chua YoMost còn kết hợp với nước trái thật, ít đường và ít béo cho nên giúp các bạn gái giữ gìn vóc dáng khỏe mạnh, cân đối và làn da mịn màng, tràn đầy sức sống.

Thêm vào đó, vì là dạng uống và được thiết kế đơn giản với hộp giấy hiện đại, sữa chua YoMost không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn đáp ứng cả nhu cầu nhanh và tiện dụng của các bạn trẻ.

Với ba hương vị được yêu thích: Dâu ngọt ngào, Cam sôi nổi, Chanh dây trẻ trung cùng với vị “cực kool” khi dùng lạnh, sữa chua YoMost đã và đang “thăng hoa” trong các bữa ăn ngoài ở mọi lúc, mọi nơi của các bạn.

Sữa chua YoMost:

– Được làm từ sữa chua lên men, sữa chua YoMost chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa chua, tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.

– Có vị ngon tuyệt và tự nhiên hơn với sự kết hợp độc đáo của sữa chua lên men và nước trái cây.

– Sữa chua YoMost ít đường và ít béo.

– Dùng sữa chua YoMost mỗi ngày, từ 2 đến 3 hộp, giúp bạn tăng cường tiêu hóa, cơ thể khỏe mạnh và từ đó có tinh thần thoải mái, dáng vẻ đầy sức sống.

– Sữa chua YoMost có 3 hương vị: Sữa chua Dâu, Sữa chua Cam, và Sữa chua Chanh dây.

Hà Nội là trung tâm của đất nước, ngay dưới thời Pháp thuộc, đã từng là nơi quy tụ tinh hoa của cả nước. Trí thức văn nghệ sĩ khắp nơi, muốn lập nghiệp đều tìm về Hà Nội. Có biết bao nhà văn, nhà thơ, nhà báo, được coi là người Hà Nội, nhưng họ đâu phải sinh ra và lớn lên ở đây. Ấy vậy mà tinh hoa ẩm thực của cả nước lại không tìm Hà Nội làm nơi tụ hội. Người các nơi khác đến đây, buộc phải thưởng thức những món ăn của Hà Nội, chứ tìm đâu thấy bún bò Huế, mì Quảng của Quảng Nam, hủ tiếu của Sài Gòn chưa nói đến hủ tiếu Nam Vang! Bánh xèo Nam bộ thì gần đây mới có, nhưng chỉ là những quán bình dân bán dọc vỉa hè, không có những cửa hàng đàng hoàng và bánh khoái Huế lại càng không có. Nhớ lại trong những năm chiến tranh, khi người miền Nam tập kết có mặt rất đông ở Hà Nội, mỗi khi nghe thấy ở Câu lạc bộ Thống Nhất có bán chè hay bún theo kiểu miền Nam thì người ta đổ xô đến để mong được tìm lại đôi chút hương vị quê hương. Vậy mà không bao giờ xuất hiện một nhà hàng nào chịu chế biến các món ăn miền Nam ở Hà Nội! Thậm chí đến tháng 4/1999, Hội đồng hương Thừa Thiên – Huế tổ chức một tuần lễ Văn hóa Huế tại Hà Nội, trong đó không thể không có một góc ẩm thực. Nếu Hà Nội thường xuyên có những quán ăn Huế thì đã không có cảnh những người Huế từ các tỉnh đem theo cả con cháu lặn lội về tận đây xếp hàng để được thưởng thức một chút hương vị của bánh bèo, bánh nậm… mà họ hằng ao ước. Hiện tượng này được giải thích như thế nào? Có phải do tính bảo thủ trong ăn uống của người Hà thành không? Cái đó để bạn đọc suy nghĩ thêm.

Quay sang các nước châu Âu, lật một cuốn sách của Pháp dạy cách làm các món ăn trên thế giới, khi nói đến món nọ món kia của châu Phi hay châu Á, người viết luôn nói rằng ở Paris chúng ta chỉ có thể tìm được những gia vị thay thế như thế này thế nọ, chứ không thể có được đầy đủ những gia vị như ở nước quê hương của các món ăn đó. Vì vậy chỉ có thể nấu một món ăn gọi là của Việt Nam, gọi là của Ấn Độ, hay của Bắc Phi, chứ không thể tạo lại hoàn toàn món ăn của xứ sở đó trên đất Pháp. Ví dụ nấu món Rập, nhưng ở Pháp thì giá rất đắt và hiếm. Còn ở Việt Nam ta, bột cari chủ yếu được chế biến từ bột nghệ chứ lấy đâu ra couscous của người Bắc Phi, nhiều đầu bếp Pháp phải dùng bột nghệ thay cho safran, là một thứ gia vị màu vàng phổ biến ở các nước Ả safran, cho nên ăn cari ở nước ta khác hẳn cari Ấn Độ hay các nước hồi giáo khác ở Đông Nam Á. Như vậy, dù không có chủ ý, người nấu tự nhiên phải thay đổi một vài khẩu vị khi đem món ăn đó ra nước ngoài. Một thanh niên Việt Nam có nhiều cửa hàng ăn ở Cộng hòa Liên bang Đức đã từng nói với tôi rằng: bên đó cơm Việt Nam rất được khách hàng ưa chuộng, nhưng khi làm cơm rang, phải chiều theo khẩu vị của một bộ phận người nhập cư rất đông là Thổ Nhĩ Kỳ, cho nên phải rắc bột nghệ (chính ra là dùng safran) để có màu vàng như cơm của người Hồi giáo.

Do vậy nói đến giữ gìn bản sắc ăn uống của dân tộc, là nói đến việc giữ gìn những nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật ẩm thực dân tộc, chứ không phải là phục hồi lại nguyên vẹn các món ăn xưa, theo đúng khẩu vị xưa. Vì ngay trong một vùng, việc ăn uống cũng biến đổi theo thời gian, chứ chưa nói đưa ra nước khác. Trong ” Hà Nội băm mươi sáu phố phường (1943), nhà văn Thạch Lam đã từng viết: Chắc nhiều bạn đọc còn nhớ cái thứ bánh đậu Hải Dương, đã nổi tiếng, mà ngày bé, chúng ta thường nhận được do tay bà mẹ đã đi đâu một chuyến xa về? Cái thứ bánh đậu khô, bột nhỏ như phấn, đóng hình vuông, có in dấu một hai chữ triện. Thuở nhỏ, chúng ta thích ăn thức quà ấy lắm, nhưng nếu chúng ta mắc bệnh ho, thì không khỏi lắm lúc bực mình. Miếng bánh vừa bỏ mồm chưa kịp nuốt, một cơn ho đã làm bật ra ngoài như làn khói… Mắt chỉ còn tiếc ngẩn ngơ nhìn.

Bây giờ thứ bánh đậu Hải Dương ấy không còn nữa. Có lẽ người ta thấy cái bất tiện của bột khô cho các trẻ bé và cho các ông cụ già. Ở Hà Nội, người ta làm một thứ bánh đậu ngon hơn, đó là một thứ bánh đậu ướt, thứ bánh đậu có mỡ. Một thứ bánh để ăn trong khi uống chè Tàu, cái vị béo ngọt của bánh rất ăn với cái vị đắng của nước chè. ”

Nghiên cứu được tiến hành với Mục tiêu: Đánh giá thực trạng khẩu phần, thói quen ăn uống của người tăng acid uric máu và bệnh nhân gout. Thiết kế nghiên cứu: cắt ngang, mô tả có phân tích. Đối tượng nghiên cứu: 150 ng­ười mắc bệnh gout từ 40 đến 70 tuổi (ít nhất có hai đợt điều trị gout cấp). 150 người không bị gout (bình thường) – có acid uric máu trong giới hạn bình thường. 50 người từ 40-70 tuổi có acid uric máu tăng. Kết quả cho thấy:

1 Nhóm tăng acid uric máu có tần xuất tiêu thụ hàng ngày và trên 3 lần/tuần các thực phẩm giàu purin như phủ tạng, bia/rượu nhiều hơn nhóm người không bị bệnh (p<0,05).

-Nhóm tăng acid uric máu có mức tiêu thụ trung bình/ngày về cá, hải sản, bia/rượu nhiều hơn nhóm chứng (không tăng acid uric máu) có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Mức tiêu thụ lương thực thực phẩm của nhóm tăng acid uric máu và nhóm không bị bệnh , khác nhau không có ý nghĩa thống kê về gạo, lương thực khác, thịt, trứng/sữa, đậu đỗ, đậu phụ, vừng/lạc, dầu/, mỡ, rau xanh, quả chín.

2. Nhóm bệnh gout có tần xuất tiêu thụ trên 3 lần/tuần các thực phẩm giàu purin như thịt nạc các loại, phủ tạng, cá và hải sản, đậu đỗ, đậu phụ, bia/rượu nhiều hơn nhóm không bị bệnh (p<0,05, p<0,01, p<0,001).

Một Số Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt

Để duy trì sự sống, ăn uống luôn là việc quan trọng số một. Tuy nhiên, quan niệm và thói quen ăn uống của con người về vấn đề này hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai. Đối với người Việt Nam, xuất phát từ nếp sống nông nghiệp thì ăn quan trọng lắm. Vì “có thực mới vực được đạo”, nó quan trọng tới mức “trời đánh còn tránh bữa ăn”, mọi hành động của người Việt đều lấy ăn làm đầu: ăn uống, ăn ở, ăn mặc, ăn nói, ăn chơi, ăn học, ăn tiêu, ăn ngủ, ăn nằm, ăn cắp, ăn trộm…

vì mọi người đều phụ thuộc lẫn nhau nên phải ý tứ khi ngồi và mực thước khi ăn. Đây là biểu hiện cao trong đời sống cộng đồng của người Việt. Nó đòi hỏi người ăn đừng ăn quá nhanh, quá chậm; đừng ăn quá nhiều song cũng đừng quá ít; đừng ăn hết mà cũng không nên ăn còn. Do vậy, hiện tượng sau khi ăn, trong đĩa bày thức ăn lúc nào cũng còn dư thức ăn, còn thức ăn trong chén của mọi người đều đã được ăn hết. Thói quen ăn này phản ánh khi ăn cơm khách, một mặt khách phải ăn cho ngon miệng để tỏlòng biết ơn và tôn trọng chủ nhà, nhưng mặt khác lại phải để chừa một ít trong các đĩa đồ ăn để chứng tỏ rằng mình không chết đói, không tham ăn. Mặt khác, ăn nhanh biểu thị là người vội vàng, thô lỗ, ăn chậm khiến người ta phải chờ, ăn nhiều, ăn hết là tham lam, ăn ít, ăn còn là chê không ngon… Truyện dân gian thường phê phán những người vô ý khi ăn và có nhiều cảnh dùng bữa ăn để kén rể. Do vây, mà ông bà ta rất chú trọng và nghiệm khắc khi dạy con cái: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng: học ăn, học nói, học gói, học mở”. Trong đó giáo dục cách ăn được ưu tiên hàng đầu vì thông qua cách ăn người ta có thể nhận xét và kết luận ít nhiều về nhân cách cá nhân đó và cả gia đình của họ.

Phải có chén nước mắm (hay nước tương) khi ăn . Trong cơ cấu bữa ăn của người Việt, trong khi các món ăn khác thì có người ăn, người không, còn cơm và nước mắm thì ai cũng dùng, cũng chấm. Do vậy, chén nước măm trở thành thước đo sự ý tứ, đo trình độ văn hóa của con người. Chấm nước mắm phải cho gọn, sạch, không nhiễu, chấm vương vãi là thể hiện con người vụng về, ẩu tả, chấm nước mắm mà để rơi thức ăn vào chén nước mắm là mất vệ sinh, ở dơ, ở bẩn, chấm hụt (hai, ba lần chấm mới được) là người không làm được việc, hay sai sót, không nên tin tưởng..

Không bới cơm nhiều hoặc quá ít vào mỗi chén . Chủ nhà ngồi đầu nồi phải rất tế nhị và mực thước khi bới cơm cho khách. Nhiều quá thì đầy dễ rơi, vãi, (khiến khách mang tiếng vụng về) và không có chỗ để thức ăn; ít quá thì ăn mau hết, phải đưa bới nhiều lần (khiến khách mang tiếng tham ăn). Thấy cơm trong nồi sắp hết, phải giảm tốc độ ăn của mình và người nhà (bới ít), tránh không để đũa cái va vào nồi, phải làm cho khách thấy đầy đủ, thoải mái nhất.

Sử dụng đũa khi ăn: đây là cách ăn phổ biến của người Châu Á. Nó là cách ăn đặc thù mô phỏng động tác của con chim nhặt hạt, xuất phát từ những thói quen ăn những thứ không thể nào dùng tay bốc hoặc mó tay vào được (như cơm, cá, nước mắm…) của cư dân Đông Nam Á. Trong khi đó, người phương Tây phải dùng một bộ đồ ăn gồmdao, muỗng, đĩa (mô phỏng động tác của con thú xé mồi), mỗi thứ thực hiện một chức năngriêng lẻ (sản phẩm của tư duy phân tích). Đôi đũa của người Việt thực hiện một cách tổng hợp và rất linh hoạt hàng loạt chức năng khác nhau: gắp và xé, dầm, khoắng, trộn, vét và nối cho cánh tay dài ra để gắp thức ăn xa!

Có Nên Uống Nước Sau Khi Ăn Như Thói Quen Của Nhiều Người

Uống nước sau khi ăn là hoạt động rất bình thường của nhiều người. Nhưng liệu có nên uống nước sau khi ăn? Sau khi ăn thì bao lâu nên uống nước là tốt cho sức khỏe ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có nên uống nước sau khi ăn

Hoạt động tưởng chừng bình thường này lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Vì sao? Vì sau khi ăn, hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày tiết ra dịch vị có tính axit nhẹ để tiêu hóa thức ăn. Nếu uống nước vào, nước sẽ làm loãng dịch vị, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Vì vậy, đáp án cho câu hỏi có nên uống nước sau khi ăn không sẽ là không nên. Khoảng thời gian thích hợp nhất để uống nước sau khi ăn được các chuyên gia khuyên là sau khi ăn 30 phút.

Uống nước sau khi ăn gây ra hậu quả gì?

Đầy hơi, ợ nóng

Nếu uống nước ngay sau khi ăn sẽ khiến lượng axit bị pha loãng và thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn nên dễ dẫn đến đầy hơi, ợ nóng. Hơn nữa, sau khi ăn no mà bạn uống quá nhiều nước sẽ làm dạ dày căng đầy tạo cảm giác rất nặng nề, tức bụng, mệt mỏi và khó chịu.

Táo bón và các vấn đề về ruột

Ngay sau bữa ăn mà uống nước sẽ khiến 1 phần thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn. Hậu quả là lượng thức ăn chưa được tiêu hóa này khi đi vào ruột già không được cơ thể không hấp thụ lại còn ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống ruột, dẫn đến tình trạng táo bón, ứ khí,… về lâu dài có thể gây ra thêm nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Dư thừa axit trong dạ dày

Như đã nói ở trên, uống nước sau khi ăn sẽ làm lượng axit dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn bị pha loãng nên hiệu quả tiêu hóa thức ăn không còn cao. Thức ăn chậm tiêu hóa và lưu lại lâu trong dạ dày khiến dạ dày tiếp tục tiết thêm nhiều axit nữa để tiêu hóa hết thức ăn. Kết quả cuối cùng là dạ dày dư thừa axit. Một khi axit bị dư thừa thường xuyên, niêm mạc dạ dày sẽ bị bào mòn dẫn đến viêm loét và gây ra bệnh đau dạ dày. Môi trường axit còn gây ra nhiều bệnh mạn tính khác như ung thư, tiểu đường, gout…

Vậy uống nước khi nào sẽ tốt cho sức khỏe?

Uống nước trước và sau bữa ăn 30 phút đến một giờ

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều nước trước bữa ăn, dạ dày sẽ trở nên đầy, là nguyên nhân làm cho bạn mất đi sự ngon miệng, và nếu bạn uống nước trong suốt bữa ăn, nó sẽ làm loãng enzyme tiêu hóa trong dạ dày, làm cho thức ăn khó được tiêu hóa và hấp thụ hơn. Còn nếu uống nước ngay sau khi ăn thì nước sẽ pha loãng dịch vi tiêu hóa gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Do đó, chúng ta nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút đến một giờ, nước sẽ di chuyển từ dạ dày đế ruộ trong khoảng 30 phút, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến khẩu vị cũng như sự tiêu hóa của chúng ta.

Tránh uống nước trước khi đi ngủ hoặc khi thức giấc trong đêm

Uống nước ngay trước khi đi ngủ hoặc khi thức dậy trong đêm thì nước sẽ trộn với axit dạ dày đi vào khí quản và bị hít vào phổi, từ đó làm tăng nguy cơ viêm phổi.

Uống 1-3 cốc nước đầu tiên vào buổi sáng

Uống nước vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung lượng nước đã mất trong suốt đêm, thúc đẩy tuần hoàn máu, thải độc cho cơ thể, cung cấp khoáng chất tự nhiên cho chúng ta bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Nước điện giải ion kiềm – nguồn nước làm “giàu” cho sức khỏe

Nước điện giải ion kiềm được tạo ra bởi máy điện giải, nước điện giải ion kiềm có 4 tính chất quý giá giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm.

Dồi dào hydro phân tử – Chống oxy hóa cực mạnh

Nước điện giải ion kiềm nhờ được điện phân nên rất giàu hydro phân tử (H2). Hydro phân tử là chất có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, loại bỏ các gốc tựu do nhanh chóng. Gốc tự do là nguyên nhân của nhiều loại bệnh đe dạo sức khỏe và tính mạng con người như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp… Mỗi ngày có hơn 10000 gốc tự do tấn công vào cơ thể chúng ta do thực phẩm, nước uống bẩn, không khí ô nhiễm, tia UV… Các gốc tự do này nếu không sớm bị tiêu diệt, loại bỏ sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Nước điện giải ion kiềm dồi dào hydrogen loại bỏ gốc tự do nhanh chóng, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Nước ion kiềm rất giàu tính kiềm tự nhiên, uống nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp trung hòa axit dư thừa, kiềm hóa cơ thể hiệu quả. Vì sao phải trung hòa axit dư thừa? Vì nếu cơ thể chúng ta có quá nhiều axit dư thừa, sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, ung thư, tắc nghẽn mạch máu…

Giàu vi khoáng tự nhiên và các phân tử nước siêu nhỏ

Nước ion kiềm rất giàu vi khoáng tự nhiên Ca, Na, K, P, Zn… rất cần thiết cho cơ thể, nếu thiếu những khoáng chất này, có thể sẽ không phát triển bình thường, khỏe mạnh được.

Nước ion kiềm sẽ cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp các tế bào, cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho con người.

Phân tử nước siêu nhỏ – Giúp thanh lọc và thải độc cho cơ thể hiệu quả

Với các phân tử nước siêu nhỏ, chỉ 0,5 nano mét, nước ion kiềm sẽ nhanh chóng thấm sâu vào tế bào máu, thanh lọc, giải độc cho cơ thể hiệu quả, cấp nước cho tế bào, chống khát hiệu quả và hỗ trợ hệ bài tiết làm việc tốt hơn.

Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt Thay Đổi Cùng Các Thương Hiệu Quốc Tế

Báo cáo gần đây của hãng nghiên cứu Decision Lad hé lộ một số thói quen ăn uống thú vị của người Việt và chỉ ra cách thức mà các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp ẩm thực có thể tận dụng được thị trường ngày càng béo bở này.

Người Việt, đặc biệt là tại các thành phố lớn, có xu hướng đi ăn ở bên ngoài khá nhiều. Ở đ âu cũng có những địa điểm ăn uống, từ hàng rong trên vỉa hè cho tới các nhà hàng cao cấp. Bữa sáng là thời điểm người Việt ăn ngoài nhiều nhất. Họ thường tới các quán ăn theo phong cách phương Tây khi đi thành từng nhóm và vào những dịp đặc biệt.

Ngoài ra, địa điểm thuận lợi là lý do hàng đầu khi họ lựa chọn nhà hàng, trên cả chất lượng và gu ẩm thực. Khảo sát cho thấy khoảng 7% các bữa ăn bên ngoài là tại các nhà hàng theo phong cách phương Tây. Các nhà hàng này bao gồm dịch vụ ăn nhanh như McDonald’s, KFC và Burger King.

Thực khách xếp hàng dài chờ đợi để được vào trong cửa hàng McDonald’s tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: Getty)

Tuy hưởng lợi từ các thương hiệu dễ nhận diện nhưng các công ty này lại gặp phải nhiều thách thức. Katrin Roscher, một trong những tác giả của khảo sát, cho biết: “các nhà hàng phương Tây hấp dẫn nhiều gia đình nhưng khi cảm giác mới lạ qua đi, người dân lại thích các món ăn châu Á hơn”.

Bởi vì, theo bà Roscher, đồ ăn phương Tây được cho là nhạt nhẽo hơn đồ châu Á vốn dùng nhiều gia vị và thảo mộc, chưa kể tới là đường, muối và mì chính. Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà hàng địa phương hóa thực đơn của mình. McDonald’s gần đây bán bánh mỳ kiểu Việt Nam, trong khi các cửa hàng đồ ăn nhanh khác lại đưa cơm vào thực đơn. “Việc này giúp phá tan rào cản. Thực khách có thể đến đây vài lần, dùng cơm và rồi thử một chiếc burger (bánh mỳ kẹp thịt kiểu Mỹ)”, bà Roscher nói.

Công nghệ cũng đóng vai trò lớn trong việc định hướng doanh thu ngành công nghiệp ẩm thực. Tại quốc gia mà 9/10 người truy cập internet qua smartphone và wifi phổ biến ở các thành phố, đặt hàng trực tuyến hiện chiếm nửa số đơn hàng giao đồ ăn. Điều này giúp các công ty có cơ hội mở rộng khả năng tiếp cận của nhà hàng khách hàng mà không tốn chi phí cho việc mở cửa hàng mới.

Tuy nhiên, dường như người Việt trẻ khó bị gây ấn tượng hơn khi ăn ngoài, hay nói cách khác họ trở nên kém hứng thú khi nó đã trở thành lựa chọn hằng ngày. 73% người tham gia khảo sát trên 35 tuổi hài lòng với trải nghiệm tại các nhà hàng theo phong cách phương Tây, trong khi đó tỷ lệ này ở độ tuổi 15- 34 là 63%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người Việt Nam có xu hướng giới thiệu nhà hàng phương Tây cho người khác hơn là nhà hàng địa phương. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào độ tuổi. Tỷ lệ này ở người lớn tuổi cao gấp đôi so với người trẻ tuổi.

McDonald loại bỏ các chất bảo quản nhân tạo

McDonald ngày 1/8 công bố thay đổi một số thành phần trong các sản phẩm của mình.

Burger King muốn “gây sốt” với loại bánh màu đỏ

Hãng đồ ăn nhanh này hy vọng các thực khách sẽ rất bất ngờ với vẻ ngoài kỳ lạ của loại bánh mới này.

Hết thời McDonald’s

McDonald đang đóng cửa 350 nhà hàng trên toàn thế giới, bao gồm 220 tại Mỹ và Trung Quốc, đó là thông tin mới đây …

Thói Quen Ăn Uống Khoa Học Của Các Nước Trên Thế Giới

Người Pháp ăn uống từ tốn, chậm rãi, người Mexico chú trọng bữa trưa hơn bữa tối là những thói quen ăn uống lành mạnh nên học tập. Ăn chậm, nhai kỹ như người Pháp

Cho dù bạn đang ăn một mình hay ăn với bất kỳ ai và dù bạn đang rất bận rộn với công việc, lời khuyên của các chuyên gia y tế luôn là bạn đừng bao giờ ăn uống vội vàng. Một người Pháp thường dùng bữa trưa trong vòng 2 tiếng, trong khi người Anh thường chỉ bỏ ra khoảng 15 phút. Nếu bạn có thói quen ăn nhanh, hãy từ tốn hơn và bạn sẽ giảm cân. Cố gắng ăn mỗi bữa trong vòng khoảng 30 phút và nhai kỹ. Bạn sẽ nhanh cảm thấy no hơn và nếu bạn càng nhai kỹ thì cơ thể càng hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn.

Người Mexico ăn trưa nhiều hơn ăn tối

Ở quốc gia Mexico, người dân từ xưa đã có thói quen ăn bữa trưa thật đầy đủ chất dinh dưỡng, tiếp đến ăn tối lại nhẹ nhàng. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc ăn tối hoặc ăn khuya dễ gây thừa cân béo phì, mặc dù lượng calo đưa vào cơ thể bằng với những bữa khác trong ngày.

Bữa ăn trưa của người Mexico luôn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: blogspot.

Người châu Phi chú trọng thức ăn là các loại hạt

Các loại hạt thực vật là nguồn thực phẩm giàu chất đạm và tốt cho sức khoẻ, hữu ích để thay thế cho thịt động vật và gia cầm. Ở Châu Phi, đặc biệt là ở Gambia, đậu phộng là thực phẩm bổ sung khá thông dụng phòng ngừa sự thiếu hụt rau quả. Đậu phộng được sử dụng cho nhiều món súp và thức ăn hầm nhừ. Chính nhờ cách ăn uống khoa học này mà người dân châu Phi hiếm khi mắc bệnh béo phì và có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp nhất thế giới.

Ăn nhiều nghệ và ớt như người Thái và Malaysia

Văn hóa ẩm thực Thái Lan không thể thiếu vị cay nồng của ớt, nó không những giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất dinh dưỡng mà còn kiểm soát được trọng lượng của cơ thể.

Ở Malaysia, bột nghệ là một loại cây gia vị, mọc rất nhiều trong hầu hết các khu rừng nhiệt đới hoang dã. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghệ có thể giúp làm giảm dấu hiệu đãng trí, chống viêm, sưng rất tốt. Gia vị này còn tốt cho tim mạch, chúng làm giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp, giúp bạn có làn da khỏe mạnh, luôn căng mịn, rạng ngời.

Ăn cá vô cùng tốt cho sức khỏe. Ảnh: hdnux.

Ăn nhiều cá như người Nhật và Hà Lan

Người Nhật ăn cá nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng trên thực tế người dân Hà Lan cũng cũng là những người rất “sát” cá. Ước tính dân Hà Lan đã ngốn trung bình khoảng 85 triệu con cá trích một năm. Cá chứa rất dồi dào các thành phần axid béo omega-3 đóng vai trò đảm nhiệm các chức năng hoạt động của não, cải thiện sức khoẻ của hệ tim mạch và làm giảm thiểu chỉ số các hoóc môn gây bệnh trầm cảm.

Người Ba Lan – ăn ở nhà tốt hơn ra hàng

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì người Mỹ có nhu cầu ăn uống hàng quán chiếm đến 37% trong nhu cầu ăn uống hàng ngày của họ, thế nhưng tỷ lệ này chỉ là 5% đối với người Ba Lan. Ăn uống hàng quán chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh béo phì ở Mỹ gia tăng. Các nhà hàng thường phục vụ những món có chứa quá nhiều đạm và dầu mỡ cao, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Bằng việc ăn uống tại nhà, chúng ta không chỉ kiểm soát các thành phần thực phẩm cần thiết cho dạ dày mà còn tiết kiệm tiền bạc, nhưng trên tất cả, chúng ta có nhiều thời gian hơn quây quần bên các thành viên trong gia đình.

Trần Quỳnh

Cập nhật thông tin chi tiết về Thói Quen Ăn Uống Của Người Mỹ trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!