Xu Hướng 1/2023 # Phương Pháp Nấu Ăn Dặm Cho Trẻ Mà Không Lo Bị Mất Chất # Top 6 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Phương Pháp Nấu Ăn Dặm Cho Trẻ Mà Không Lo Bị Mất Chất # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Nấu Ăn Dặm Cho Trẻ Mà Không Lo Bị Mất Chất được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều người mẹ thắc mắc: ‘Tôi nên nấu đồ ăn cho bé thế nào để giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng và mùi vị?

Nấu rau xanh và hoa quả

Nướng và hấp là hai phương pháp “hoàn hảo” do chất dinh dưỡng ít bị hao hụt. Cách tiếp theo là luộc. Một số thực phẩm phù hợp khi nướng là khoai lang, khoai tây; thậm chí là carrot và bí đao.

Nướng vẫn là cách giữ được nhiều dinh dưỡng trong thịt nhất. Nếu bạn rim hoặc luộc (nấu thịt cùng với chất lỏng, thường là nước lọc hoặc nước xương); sau đó, cho bé ăn cả nước và cả bã thịt thì cũng là cách hạn chế thất thoát dinh dưỡng có trong thịt.

Lưu ý: Nhiều người mẹ thích dùng lò vi sóng khi chuẩn bị thức ăn cho con. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia dinh dưỡng, cách chế biến thức ăn dặm qua lò vi sóng vẫn đứng sau cách hấp và nướng.

Một số cách đun nấu thức ăn dặm

Hấp: Đây được coi là một trong những cách giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thức ăn dặm. Nước ở nồi hấp sau đó có thể được dùng để cho vào máy xay trong quá trình bạn xay nhuyễn rau (củ, quả) hay thịt, cá cho con. Nhiệt độ càng cao và thức ăn càng được ngâm lâu trong nước thì càng dễ bị mất chất.

Luộc và hầm: Cách này không khoa học lắm vì nó khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước và thời gian khi luộc (hầm). Nên dùng nước trong nồi luộc (hầm) trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé.

Nướng và rang: Đây là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Với lò nướng chuyên dụng, thịt (cá, hải sản) hay củ, quả có thể được làm chín, giúp bé dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa sự mất chất.

Dùng lò vi sóng: Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh với một số phương pháp khác.

Số lượng chất dinh dưỡng bị phá hủy qua lò vi sóng phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Một số loại lại giữ được chất tốt hơn dùng cách hấp (luộc) nhưng có loại lại mất khá nhiều chất; chẳng hạn, súp lơ xanh (bông cải xanh) là loại rau bị bay mất phần lớn chất dinh dưỡng nếu được nấu qua lò vi sóng.

Dùng nồi áp suất: Đây cũng là cách ít bị mất dinh dưỡng nhất nếu chỉ dùng ít nước.

Rán: Hạn chế tối đa việc rán thức ăn dành cho bé. Bởi vì, rán thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn chỉ cần rán sơ qua đồ ăn nào đó với dầu olive rồi chuyển qua dùng phương pháp khác.

Nướng bằng than (như nướng chả): Thực phẩm sẽ được chín bằng than và nhiệt độ, có thể gây ra chất sinh ung thư. Các bé không nên ăn thức ăn được nướng than và ngay cả người lớn cũng cần được hạn chế.

Cách Xay Rau Cho Bé Ăn Dặm Để Không Bị Mất Vitamin Và Khoáng Chất

Cách xay rau cho bé ăn dặm như thế nào để không bị mất vitamin, khoáng chất và đảm bảo dinh dưỡng cho con trẻ? Phương pháp thực hiện và gợi ý những loại rau tốt cho trẻ sơ sinh sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

Cách xay rau cho bé ăn dặm

Rửa sạch rau cho bé ăn dặm

Ngày nay, việc rau củ được trồng và phun thuốc trừ sâu khá phổ biến. Do đó, nếu mẹ biết được nguồn mua tự nhiên, không sử dụng hoá chất và thuốc trừ sâu sẽ thật tuyệt cho sức khoẻ của con và cả nhà. Và trước khi biết cách xay rau cho bé ăn dặm, việc đầu tiên và quan trọng là khâu làm sạch nguyên liệu.

Chế biến, làm chín rau

Ở tuổi ăn dặm, hầu như rau củ quả cho bé đều được chế biến bằng cách hấp, luộc hay nướng chín trước khi xay nhuyễn. Do đó, trước khi đến bước hướng dẫn cách xay rau cho bé ăn dặm, phụ huynh luôn nhớ phải làm chín theo hướng dẫn của từng nguyên liệu rau để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Cách xay rau cho bé ăn dặm

Tuỳ vào mục đích sử dụng chung và tài chính thì mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Nhưng thông thường, dụng cụ máy xay cầm tay được các mẹ ưa chuộng hơn cả vì chi phí hợp lý, tiện lợi vì xay được nhiều thực phẩm, và dễ sử dụng vì có thể xay ngày trong nồi hay cốc đựng.

Tránh dòng máy xay với thiết kế cồng kềnh, phải trải qua nhiều bước khi xay và không linh hoạt;

Chọn máy xay với công suất cao để xay mạnh và nhanh;

Có thể xay được lượng thực phẩm ít. Vì bé ăn dặm ăn sẽ khá ít nên một lần xay có thể không nhiều. Và như máy xay sinh tố thì sẽ không đạt hiệu quả khi xay nhuyễn với số lượng ít.

Kiểm tra chất liệu an toàn, không sinh ra chất độc ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé và gia đình.

Gợi ý vài loại rau cho bé ăn dặm

Cà rốt

Beta caroten có trong cà rốt giúp bổ sung vitamin A vào chế độ ăn uống của con bạn. Qua đó hổ trợ ngăn ngừa táo bón ở trẻ nhỏ.

Chứa đầy chất xơ và vitamin A, C, B và K, đậu hà lan tươi nghiền hay xay nhuyễn luôn rất tốt cho sức khoẻ của bé. Vị thanh tươi của đậu cũng khiến nhiều bé ưu chuộng.

Bất kể thời gian nào trong năm, bí đao là một lựa chọn hoàn hảo cho bé. Chúng ta có thể hấp hoặc nướng rồi sau đó xay hỗn hợp nhuyễn cho bé ăn dặm.

Bí ngô

Có thể nói bí ngô là một trong những loại rau quả nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ tiêu hoá phát triển cho bé ăn dặm. Vitamin Atrong bí ngô giúp mắt bé sáng hơn và tốt cho sự phát triển của trí não.

Là một loại rau giàu vitamin A vàgiàu chất xơ khác có thể được thêm vào chế độ ăn của trẻ. Chỉ cần làm chín và sau đó xay nhuyễn là đã có thể tạo ra một bữa ăn dặm bổ dưỡng cho bé.

Màu xanh đậm, lá xanh làm tăng mức độ sắt và folate, và rau bina thường đứng đầu danh sách. Nếu mẹ lo lắng về lượng nitrat có trong rau bina có thể ảnh hưởng đến con thì hãy đợi cho đến khi bé được ít nhất 8 tháng tuổi.

Cải xoăn và các loại rau xanh khác

Rau bina là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ sơ sinh, nhưng các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, củ cải và cải búp có thể được nấu chín thành một món xay nhuyễn tốt cho sức khỏe. Thường những loại rau này cần được hấp hoặc đun sôi trước khi xay nhuyễn bằng máy xay cho bé ăn dặm.

Súp lơ với vitamin A và C sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho bé. Tốt nhất là mẹ nên đợi cho đến khi 8 tháng hãy bắt đầu giới thiệu loại rau này cho bé.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Sai Lầm Tai Hại Trong Việc Nấu Nướng Khiến Đồ Ăn Dặm Của Trẻ Bị Mất Chất Mà Mẹ Nào Cũng Mắc Phải

Việc chế biến đồ ăn dặm cho trẻ tuy khá dễ dàng nhưng cần phải đảm bảo chất dinh dưỡng còn “nguyên vẹn” để trẻ hấp thụ tối đa. Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ lại mắc phải những sai lầm này khiến chất dinh dưỡng “bay đi” mất.

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi được bắt đầu làm quen với những món ăn mới ngoài sữa mẹ. Đồ ăn dặm là nguồn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này giúp con tăng cân nhanh chóng và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc nấu nướng không đúng cách vô tình khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi quá nhiều lại là sai lầm xảy ra ở hầu hết các bà mẹ, khiến con chậm lớn, đồ ăn mất ngon. Mẹ nên xem xét lại những thói quen sai lầm này để có cách điều chỉnh hợp lý, tránh làm “cạn” chất dinh dưỡng cho con.

Đổ nước lạnh vào khi đang ninh xương, thịt

Việc ninh xương, thịt để nấu đồ ăn dặm cho trẻ là thực đơn có ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, các mẹ lại hay mắc lỗi trong việc đổ nước lạnh vào nồi ninh khi cảm thấy thiếu nước. Protein và chất béo có trong xương, thịt khi được đun nấu ở nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh sẽ khiến các chất nhanh bị kết tủa. Điều đó khiến thịt, xương khó nấu nhừ, từ đó các chất dinh dưỡng bị “bay đi” hết, giảm mùi vị thơm ngon, khiến trẻ khó ăn hơn.

Khuấy đảo liên tục

Đa phần các mẹ đều có thói quen khuấy đảo đều tay để thức ăn không bị cháy hay bám quá nhiều vào thành nồi. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến đồ ăn bị nát, nhũn, làm giảm chất lượng món ăn, kém hấp dẫn. Đôi khi có còn gây bất lợi đến sức khỏe của trẻ. Bé vì thế mà cũng không “thiết tha” gì, sinh ra cảm giác không muốn ăn.

Vo gạo quá kĩ

Thực đơn phổ biến để làm đồ ăn dặm cho trẻ là gạo, dùng nấu cháo. Tuy nhiên, mẹ lại thường hay mắc lỗi từ ngay khâu sơ chế bởi việc vo gạo quá kĩ. Việc làm này khiến một hàm lượng cực kì lớn các khoáng chất và vitamin, nhất là vitamin B1 có trong gạo bị “rửa trôi”, khiến quá trình chuyển hóa gluxit kích thích ăn bị chững lại. Trẻ sẽ mất cảm giác ngon miệng và thèm ăn. Vì vậy, mẹ nên vo gạo nhẹ nhàng, tránh xát kĩ, hãy thực hiện quá trình rửa gạo để loại bỏ sạn, trấu thay vì vo để tránh làm mất lớp cám gạo giàu dinh dưỡng.

Ảnh: Internet.

Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé

Hiện nay, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để con bắt đầu ăn dặm. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên lưu ý những điều sau:

– Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.

– Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

– Không thêm gia vị vào thức ăn của con

– Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

– Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có khả năng tự lập hơn.

– Không thúc ép trẻ ăn

– Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ nên thử trong khoảng 3-4 ngày

– Kỹ năng nhai: Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt thức ăn. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn.

– Kích thích khả năng vị giác của bé: Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.

– Giúp bé tự lập hơn: Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ.

3. Tập cho bé ăn dặm

– Đối với trẻ từ 5-6 tháng: Mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, xay nhuyễn trong suốt tuần đầu tiên để bé tập quen dần. Tuần thứ 2 bé có thể thử một số loại rau củ quả loại dễ tiêu hóa. Thức ăn của bé trong giai đoạn này phải trơn, mịn để bé dễ ăn và không bị nghẹn. Nếu bé cảm thấy không thích và từ chối, mẹ không nên ép. Có thể để bé ngưng 2-3 ngày sau đó thử lại. Giai đoạn này chủ yếu tập cho bé làm quen với các dạng thức ăn khác ngoài sữa, tập phản xạ nuốt thức ăn và học cách ăn bằng muỗng.

Những thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này bao gồm:

Tinh bột: cháo loãng (gạo), bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây

Đạm: đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai

Vitamin: cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu, hành tây

Bạn nên lựa chọn kỹ càng đồ ăn an toàn khi đưa cho bé bốc và phải giám sát kỹ càng trong khi bé ăn. Tránh cho bé ăn các loại quả, hạt nhỏ và cứng như: nho, nho khô, nhãn, mãng cầu (na),…

Những thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này:

Tinh bột: Ngoài những thực phẩm có thể ăn lúc 5-6 tháng, bé có thể ăn thêm yến mạch, mì ống, ngũ cốc

Đạm: gan, gà, lòng trắng trứng (8 tháng tuổi), đậu

Vitamin: nấm

– Đối với bé trong giai đoạn 9 – 11 tháng: Tiếp tục điều chỉnh lượng thức ăn tăng dần theo mỗi bữa để giúp bé thích nghi trước khi bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới. Giai đoạn này thức ăn của bé thô hơn nhiều so với trước. Mẹ không còn mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị thức ăn cho con. Một số bé thậm chí đã có thể hoc cách nhai thức ăn trong giai đoạn này.

Giai đoạn này bé có thể ăn thêm thịt heo, thịt bò, sò

– Đối với bé trong giai đoạn 12- 18 tháng tuổi: Giai đoạn này nhiều bé đã cai sữa và bắt đầu có thể ăn các bữa như người lớn. Ngoài 3 bữa chính, mẹ cũng nên bổ sung 2 bữa phụ và cho con uống thêm sữa.

(Nguồn: Thạc sĩ Đào Thị Mỹ Khanh, giảng viên đại học Ngoại Ngữ – Tin Học, TP.HCM)

(Nguồn: Kinh nghiệm ăn dặm Mẹ Ổi Mít)

Singlemum theo Marrybaby

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Nấu Ăn Dặm Cho Trẻ Mà Không Lo Bị Mất Chất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!