Xu Hướng 2/2024 # Phương Pháp Nấu Ăn Dặm Cho Trẻ Mà Không Lo Bị Mất Chất # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Nấu Ăn Dặm Cho Trẻ Mà Không Lo Bị Mất Chất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều người mẹ thắc mắc: ‘Tôi nên nấu đồ ăn cho bé thế nào để giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng và mùi vị?

Nấu rau xanh và hoa quả

Nướng và hấp là hai phương pháp “hoàn hảo” do chất dinh dưỡng ít bị hao hụt. Cách tiếp theo là luộc. Một số thực phẩm phù hợp khi nướng là khoai lang, khoai tây; thậm chí là carrot và bí đao.

Nướng vẫn là cách giữ được nhiều dinh dưỡng trong thịt nhất. Nếu bạn rim hoặc luộc (nấu thịt cùng với chất lỏng, thường là nước lọc hoặc nước xương); sau đó, cho bé ăn cả nước và cả bã thịt thì cũng là cách hạn chế thất thoát dinh dưỡng có trong thịt.

Lưu ý: Nhiều người mẹ thích dùng lò vi sóng khi chuẩn bị thức ăn cho con. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia dinh dưỡng, cách chế biến thức ăn dặm qua lò vi sóng vẫn đứng sau cách hấp và nướng.

Một số cách đun nấu thức ăn dặm

Hấp: Đây được coi là một trong những cách giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thức ăn dặm. Nước ở nồi hấp sau đó có thể được dùng để cho vào máy xay trong quá trình bạn xay nhuyễn rau (củ, quả) hay thịt, cá cho con. Nhiệt độ càng cao và thức ăn càng được ngâm lâu trong nước thì càng dễ bị mất chất.

Luộc và hầm: Cách này không khoa học lắm vì nó khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước và thời gian khi luộc (hầm). Nên dùng nước trong nồi luộc (hầm) trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé.

Nướng và rang: Đây là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Với lò nướng chuyên dụng, thịt (cá, hải sản) hay củ, quả có thể được làm chín, giúp bé dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa sự mất chất.

Dùng lò vi sóng: Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh với một số phương pháp khác.

Số lượng chất dinh dưỡng bị phá hủy qua lò vi sóng phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Một số loại lại giữ được chất tốt hơn dùng cách hấp (luộc) nhưng có loại lại mất khá nhiều chất; chẳng hạn, súp lơ xanh (bông cải xanh) là loại rau bị bay mất phần lớn chất dinh dưỡng nếu được nấu qua lò vi sóng.

Dùng nồi áp suất: Đây cũng là cách ít bị mất dinh dưỡng nhất nếu chỉ dùng ít nước.

Rán: Hạn chế tối đa việc rán thức ăn dành cho bé. Bởi vì, rán thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn chỉ cần rán sơ qua đồ ăn nào đó với dầu olive rồi chuyển qua dùng phương pháp khác.

Nướng bằng than (như nướng chả): Thực phẩm sẽ được chín bằng than và nhiệt độ, có thể gây ra chất sinh ung thư. Các bé không nên ăn thức ăn được nướng than và ngay cả người lớn cũng cần được hạn chế.

Cách Nấu Đồ Ăn Cho Trẻ Không Lo Mất Chất

Rửa rau đúng cách

Rau củ là thực phẩm cho bé rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ, với nỗi lo về các chất hóa học gây nguy hại cho cơ thể, không ít bà mẹ lựa chọn mua rau củ trong siêu thị hay các cửa hàng rau siêu sạch trên thị trường. Tuy nhiên mặc dù được gán mác rau siêu sạch thì ở đó vẫn có rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn hơn mẹ nghĩ và có thể nhìn thấy. Để đảm bảo các loại rau củ quả bạn mua cho con là tươi ngon nhất, hãy chọn thời điểm mua vào buổi sáng, đặc biệt là lúc người bán vừa mới “mở hàng”. Vì đó là thời điểm thích hợp cho bạn chọn loại rau củ tươi ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Không nên ngâm ngập rau quả trong chậu nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy. Như vậy, bạn sẽ tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước.

Thử cho bé ăn một số rau củ không cần gọt vỏ vì hấu hết các chất dinh dưỡng cho bé được lưu trữ trong hoặc ngay dưới lớp vỏ củ quả. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc và rửa sạch vì không phải loại nào cũng cho bé ăn cả vỏ được.

Để giữ vitamin C, cần dùng rau quả, rửa rồi mới gọt – thái, và thái rồi cần nấu ngay, nấu nhanh và sau đó ăn ngay. Cách nấu ăn ngon là cần nấu rau quả trong thời gian ngắn nhất có thể, khi rau chín vừa là đủ. Lâu quá sẽ khiến vitamin trong rau củ sẽ không còn nhiều.

Sữa

Không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá huỷ. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau… với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay, như vậy cũng giúp giữ được dinh dưỡng cho bé từ sữa.

Thịt

Nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, chất đạm sẽ giảm dinh dưỡng và khó tiêu. Việc chế biến lâu cũng làm mất chất khoáng, vitamin và khiến chất béo, đường trở nên độc hại.

Giống như thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán (chiên), nhất nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

Rán

Với bé ở giai đoạn ăn dặm, mẹ không nên chế biến món ăn theo cách này, vì ở nhiệt độ cao có thể sinh ra nhiều độc tố không có lợi cho sức khỏe.

Hấp

Đây là cách chế biến thông minh nhất để giữ các chất trong thức ăn dinh dưỡng cần thiết cho bé, vì hấp không có quá trình thực phẩm bị ngâm lâu trong nước. Đồng thời hấp làm thực phẩm mau chín và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Luộc và hầm

Cách này không khoa học lắm vì nó khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước và thời gian khi luộc (hầm). Nên dùng nước trong nồi luộc (hầm) trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé.

Nướng và rang

Đây là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Với lò nướng chuyên dụng, thịt (cá, hải sản) hay củ, quả có thể được làm chín, giúp bé dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa sự mất chất. Dùng lò vi sóng Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh với một số phương pháp khác.

Theo nguoiduatin.vn

Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Trẻ

Thông tin và chính sách khóa học Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ.

Hoàn tiền trong 7 ngày nếu không hài lòng về khóa học

Học online mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị

Giảng viên hỗ trợ trong suốt thời gian học

Sở hữu khóa học trọn đời, cấp chứng nhận hoàn thành khóa học

Bạn sẽ học được gì

Nắm trọn bí quyết từ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ: Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Những điều cần biết khi cho con ăn dặm kiểu Nhật. Bước tiến hành khi cho con ăn dặm kiểu Nhật.

11 Quy tắc bàn ăn khi ăn dặm

Bí quyết chọn thực phẩm ăn dặm cho trẻ

Sở hữu 47 video về cách chế biến, menu theo tuần cho từng giai đoạn, menu 1 món, menu theo loại thực phẩm.

Thực đơn ăn dặm đa dạng, phong phú khiến trẻ trở nên thích thú hơn

Những lưu ý cần biết trong các giai đoạn ăn dặm của trẻ

Mua khóa học Giới thiệu khóa học

Lần đầu làm mẹ, chắc hẳn người phụ nữ nào cũng cảm thấy hạnh phúc kèm theo những hồi hộp và lo lắng.

❌ Làm thế nào để thiên thần bé nhỏ của mẹ khi chào đời có thể được tiếp xúc với môi trường và nguồn dinh dưỡng tốt nhất, làm thế nào để con được phát triển một cách toàn diện.

❌ Hành trình đầu tiên của Mẹ và con chính là tập cho con ăn dặm, cho con tập làm quen với thức ăn thô nhiều hơn sữa mẹ. Ăn dặm sao cho đúng cách – chính là điều mẹ vẫn lăn tăn không biết bắt đầu từ đâu và từ món gì.

Nhưng các bạn đừng quá lo lắng,

Hiểu được tâm tư của các bà mẹ, khóa học nuôi dạy con Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ được biên soạn bởi giảng viên Nguyễn Thị Miện tại chúng tôi được thiết kế với mong muốn chia sẻ đến các mẹ những công thức thú vị, trải nghiệm những bữa ăn đầu đời cùng con.

Nội dung và lợi ích khóa học

✔️ Giáo trình có 46 bài giảng chia làm 3 phần học chính.

✔️ Phần giới thiệu giảng viên sẽ trang bị cho cha mẹ những kiến thức về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, cách cho bé ăn dặm đúng cách và 11 quy tắc bàn ăn. Đi sâu vào nội dung chính là những kiến thức và dụng cụ cần chuẩn bị khi chế biến ăn dặm cho bé. Cuối cùng là thực hành nấu ăn dặm cùng thực đơn ăn dặm phong phú, đa dạng.

✔️ Các mẹ sẽ nắm vững kiến thức và cách cho con ăn dặm chuẩn kiểu Nhật và thực hiện đúng cách như hướng dẫn sẽ không có tình trạng biếng ăn, ăn rong, ăn với nước mắt, trẻ sẽ ăn thô tốt và thái độ ăn uống tích cực.

✔️ Menu thiết kế theo tuần cho từng giai đoạn với gần 40 menu nấu ăn minh họa bố mẹ sẽ không còn phải đau đầu và nghĩ về menu cho con hàng ngày.

Nội dung khóa học

Giới thiệu

Dấu hiệu bé muốn ăn dặm và vai trò của ăn dặm

Bốn giai đoạn chính trong ăn dặm kiểu Nhật

Kiến thức và dụng cụ cần chuẩn bị trước khi nấu ăn

Thực hành nấu ăn dặm

Cách cho bé ăn dặm và những điểm cần lưu ý

Những sai lầm phổ biến của cha mẹ khi cho bé ăn dặm

11 quy tắc bàn ăn khi cho bé ăn dặm

Giai đoạn ăn dặm 5-6 tháng tuổi

Giai đoạn ăn dặm 7-8 tháng tuổi

Giai đoạn ăn dặm 9-11 tháng tuổi

Giai đoạn ăn dặm từ 12-18 tháng tuổi

Các dụng cụ cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ

Bảng thực phẩm có thể ăn theo từng tháng tuổi và điểm lưu ý

Các nguyên liệu thường dùng khi chế biến đồ ăn dặm

Cách nấu cháo hoặc cơm

Giới thiệu chung về Dashi và các cách nấu Dashi

Hướng dẫn sử dụng bánh mỳ cho bé ăn dặm

Cách chế biến thực phẩm cho giai đoạn 17-18

Cách dùng thìa đút thức ăn cho bé khi mới bắt đầu

Hướng dẫn chung về cách sơ chế, cách chuẩn bị menu cho 1 tuần

Cách chế biến thực phẩm cho bé giai đoạn 5-6 tháng tuổi

Menu cháo bánh mỳ cho bé giai đoạn 5-8 tháng tuổi

Chuẩn bị nguyên liệu sơ chế cho menu 2 bữa 1 ngày/tuần giai đoạn 7-8 tháng

Cháo phú súp rau và thịt gà (Giai đoạn 7-8 tháng)

Cháo trộn rong biển Wakame, súp cá cải thảo (Giai đoạn 7-8 tháng)

Cháo bánh mỳ khoai, salad cá trộn cà rốt sữa chua (Giai đoạn 7-8 tháng)

Cháo trộn chuối, súp thịt gà rau xanh (Giai đoạn 7-8 tháng)

Cháo cá, salad khoai lang đậu Hà Lan (Giai đoạn 7-8 tháng)

Cháo trắng, thịt gà cải thảo trộn đậu hũ (Giai đoạn 7-8 tháng)

Cháo trộn khoai lang, cà rốt trộn đậu hũ (Giai đoạn 7-8 tháng)

Chuẩn bị nguyên liệu sơ chế cho menu 2 bữa 1 ngày/tuần (Giai đoạn 9-11 tháng)

Cơm phủ cá ngừ, canh nấm kim đậu hũ, cà rốt củ cải trộn sữa chua (Giai đoạn 9-11 tháng)

Phở thịt gà, salad súp lơ xanh trộn khoai lang (Giai đoạn 9-11 tháng)

Cơm phủ súp nấm kim thịt gà, cà rốt và củ cải trộn cá bào (Giai đoạn 9-11 tháng)

Bánh kếp, súp nấm kim (Giai đoạn 9-11 tháng)

Cơm nắm phủ hẹ, cá ngừ xào súp lơ xanh và đậu hũ (Giai đoạn 9-11 tháng)

Cơm rang, salad dưa chuột sữa chua (Giai đoạn 9-11 tháng)

Cơm, hẹ xào trứng, súp cá ngừ cà chua (giai đoạn 9 – 11 tháng)

Các menu từ bánh mỳ (Giai đoạn 12-18 tháng)

Chuẩn bị nguyên liệu sơ chế cho menu 2 bữa 1 ngày/tuần (Giai đoạn 12-18 tháng)

Phở thịt gà cải xanh, táo trộn sữa chua (Giai đoạn 12-18 tháng)

Cơm trắng, viên đậu hũ chan nước súp cải xanh (Giai đoạn 12-18 tháng)

Phở xào, canh cải xanh đậu hũ (Giai đoạn 12-18 tháng)

Bắp cải và hành tây xào đậu hũ, súp khoai tây (Giai đoạn 12-18 tháng)

Phở gà lanh, rau su su luộc (Giai đoạn 12-18 tháng)

Pizza nướng, nước sữa chua hoa quả (Giai đoạn 12-18 tháng)

Cơm trộn hành tây, cà rốt trộn cá hồi (Giai đoạn 12-18 tháng)

Menu 9-12 tháng (Bé có thể cầm tay bốc ăn và 1 số món cho bữa phụ)

Khóa học Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ đang được bán với giá 459000 đồng, sở hữu trọn đời, hoàn 100% tiền trong 7 ngày nếu không hài lòng về khóa học.

Giảm thêm 10% khi thanh toán Online từ 28/11/2024 cho tới 09/12/2024

Cách Xay Rau Cho Bé Ăn Dặm Để Không Bị Mất Vitamin Và Khoáng Chất

Cách xay rau cho bé ăn dặm như thế nào để không bị mất vitamin, khoáng chất và đảm bảo dinh dưỡng cho con trẻ? Phương pháp thực hiện và gợi ý những loại rau tốt cho trẻ sơ sinh sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

Cách xay rau cho bé ăn dặm Rửa sạch rau cho bé ăn dặm

Ngày nay, việc rau củ được trồng và phun thuốc trừ sâu khá phổ biến. Do đó, nếu mẹ biết được nguồn mua tự nhiên, không sử dụng hoá chất và thuốc trừ sâu sẽ thật tuyệt cho sức khoẻ của con và cả nhà. Và trước khi biết cách xay rau cho bé ăn dặm, việc đầu tiên và quan trọng là khâu làm sạch nguyên liệu.

Chế biến, làm chín rau

Ở tuổi ăn dặm, hầu như rau củ quả cho bé đều được chế biến bằng cách hấp, luộc hay nướng chín trước khi xay nhuyễn. Do đó, trước khi đến bước hướng dẫn cách xay rau cho bé ăn dặm, phụ huynh luôn nhớ phải làm chín theo hướng dẫn của từng nguyên liệu rau để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Cách xay rau cho bé ăn dặm

Tuỳ vào mục đích sử dụng chung và tài chính thì mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Nhưng thông thường, dụng cụ máy xay cầm tay được các mẹ ưa chuộng hơn cả vì chi phí hợp lý, tiện lợi vì xay được nhiều thực phẩm, và dễ sử dụng vì có thể xay ngày trong nồi hay cốc đựng.

Tránh dòng máy xay với thiết kế cồng kềnh, phải trải qua nhiều bước khi xay và không linh hoạt;

Chọn máy xay với công suất cao để xay mạnh và nhanh;

Có thể xay được lượng thực phẩm ít. Vì bé ăn dặm ăn sẽ khá ít nên một lần xay có thể không nhiều. Và như máy xay sinh tố thì sẽ không đạt hiệu quả khi xay nhuyễn với số lượng ít.

Kiểm tra chất liệu an toàn, không sinh ra chất độc ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé và gia đình.

Gợi ý vài loại rau cho bé ăn dặm Cà rốt

Beta caroten có trong cà rốt giúp bổ sung vitamin A vào chế độ ăn uống của con bạn. Qua đó hổ trợ ngăn ngừa táo bón ở trẻ nhỏ.

Chứa đầy chất xơ và vitamin A, C, B và K, đậu hà lan tươi nghiền hay xay nhuyễn luôn rất tốt cho sức khoẻ của bé. Vị thanh tươi của đậu cũng khiến nhiều bé ưu chuộng.

Bất kể thời gian nào trong năm, bí đao là một lựa chọn hoàn hảo cho bé. Chúng ta có thể hấp hoặc nướng rồi sau đó xay hỗn hợp nhuyễn cho bé ăn dặm.

Bí ngô

Có thể nói bí ngô là một trong những loại rau quả nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ tiêu hoá phát triển cho bé ăn dặm. Vitamin Atrong bí ngô giúp mắt bé sáng hơn và tốt cho sự phát triển của trí não.

Là một loại rau giàu vitamin A vàgiàu chất xơ khác có thể được thêm vào chế độ ăn của trẻ. Chỉ cần làm chín và sau đó xay nhuyễn là đã có thể tạo ra một bữa ăn dặm bổ dưỡng cho bé.

Màu xanh đậm, lá xanh làm tăng mức độ sắt và folate, và rau bina thường đứng đầu danh sách. Nếu mẹ lo lắng về lượng nitrat có trong rau bina có thể ảnh hưởng đến con thì hãy đợi cho đến khi bé được ít nhất 8 tháng tuổi.

Cải xoăn và các loại rau xanh khác

Rau bina là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ sơ sinh, nhưng các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, củ cải và cải búp có thể được nấu chín thành một món xay nhuyễn tốt cho sức khỏe. Thường những loại rau này cần được hấp hoặc đun sôi trước khi xay nhuyễn bằng máy xay cho bé ăn dặm.

Súp lơ với vitamin A và C sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho bé. Tốt nhất là mẹ nên đợi cho đến khi 8 tháng hãy bắt đầu giới thiệu loại rau này cho bé.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Chế Biến & Bảo Quản Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đúng Cách Không Bị Mất Chất

1. Bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh

Ngoài ra để tiết kiệm thời gian hơn, các mẹ cũng có thể chọn lựa hình thức bảo quản đồ ăn dặm trên ngăn đá trong thời gian dài. Với cách này, ta có thể chế biến thức ăn dặm với số lượng lớn, làm đông đá thực phẩm trong khay đá, túi kín khí và rã đông, hâm lại khi đến bữa.

Chế biến đồ ăn dặm dạng lỏng như cháo, súp, nước hầm…

Để nguội và cho vào từng khay đá dạng lớn, có chất liệu nhựa an toàn. Chọn loại khay với dung tích từ 300-400ml cho mỗi phần, dạng nhựa dẻo để có thể lấy thực phẩm đông lạnh khi cần. Mỗi viên thực phẩm đông lạnh sẽ tương đương với một phần ăn mỗi bữa cho trẻ.

Sau vài giờ đông đá, tách những viên đá này ra và cho vào túi vô trùng kín khí. Loại bỏ hết không khí đang căng trong túi, hoặc dùng hút chân không. Như vậy vi khuẩn không thể xâm nhập trong quá trình làm đông.

Ngoài ra có thể cho trực tiếp cháo ăn dặm đã nguội vào túi nhựa vô trùng. Cho trực tiếp vào ngăn đá làm đông. Mỗi túi tương đương một phần ăn dặm.

Đánh số ngày đông đá cho mỗi loại thức ăn dặm. Tùy theo từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản có thể nhiều hoặc ít, thời gian đánh dấu trên túi sẽ giúp mẹ lưu ý tránh không dùng đồ ăn dặm quá hạn cho trẻ.

Rã đông tự nhiên bằng cách cho thực phẩm ăn dặm đông đá vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào khay nước nóng. Sau vài phút đồ ăn dặm sẽ trở lại dạng lỏng như ban đầu.

Hâm nóng với lò vi sóng, hoặc làm sôi trên bếp, tránh để bị khét và cho bé ăn.

2. Cách thức bảo quản đồ ăn dặm thông thường

Hầu hết các món ăn dặm của trẻ đều ở dạng lỏng hoặc hơi đặc, nếu sử dụng trong ngày bạn có thể cho thực phẩm đã chế biến vào các loại hộp thủy tinh nắp kín. Cho vào tủ lạnh ngăn mát, hâm lại trong lò vi sóng khi cần dùng.

Lưu ý cần bảo quản thực phẩm trong những hộp kín, không để khí vào bên trong cũng như bằng chất liệu thủy tinh sẽ an toàn cho trẻ hơn. Nếu không có lò vi sóng có thể hâm lại bằng nồi, nhưng ở nhiệt độ sôi rồi để nguội bớt mới cho trẻ ăn.

Ghi nhớ thời gian lưu trữ trên hộp, nếu để ngăn mát chỉ nên ăn trong ngày hoặc thời gian tối đa sáng hôm sau. Thức ăn bảo quản quá hạn có thể gây tiêu chảy, ngộ độc ở trẻ.

Khi bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ, cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Tuổi thọ của đồ ăn dặm đông lạnh có thể từ 3-6 tháng, tuy vậy nên dùng trong vòng 2 tháng tối đa, để càng lâu đồ ăn dặm càng không được đảm bảo. Để càn lâu, dinh dưỡng trong thực phẩm cũng ngày càng mất đi nhiều hơn.

Các loại nước ép, súp rau củ thường có thể dùng trong 2 ngày nếu bảo quản ngăn mát. Có thể trữ đông từ 8-12 tháng ở nhiệt độ âm liên tục.

Thức ăn dặm từ đạm, cá, trứng… khi chế biến có thể vảo quản trong 24 giờ với ngăn mát tủ lạnh. Nếu dùng ngăn đá cũng chỉ nên bảo quản từ 2-3 ngày và nên dùng sớm.

Khi đã trữ đông và rã đông cho trẻ ăn, tuyệt đối không nên trữ đông trở lại. Tuy chưa có minh chứng cho thấy việc tái đông có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Song hệ tiêu hóa của trẻ luôn yếu hơn so với người lớn, tái đông và ăn đồ hâm lại nhiều lần có thể gây đau bụng, tiêu chảy…

Chế biến thực phẩm tươi nhất rồi đông lạnh để đảm bảo chất lượng đồ ăn dặm cho trẻ.

Những loại đồ ăn dặm đông lạnh nếu bị cháy đông, với các vết nâu xám bên ngoài bề mặt thực phẩm thì nên loại bỏ trước khi rã đông.

Bảo quản đồ ăn dặm với hộp thủy tinh chỉ nên dùng khi bảo quản ở ngăn mát, để ở ngăn đá có thể khiến vỡ thủy tinh, ảnh hưởng đến thức ăn bên trong.

Phương Pháp 3 Bước Cho Trẻ Dễ Ngủ

Giấc ngủ của Bé với 3 bước dễ dàng

Thói quen 3 bước độc đáo từ JOHNSON’S® là thói quen vào ban đêm đầu tiên và duy nhất đã được chứng minh lâm sàng* là giúp bé và trẻ chập chững biết đi từ 7 đến 36 tháng ngủ tốt hơn chỉ trong một tuần.

Khi bé ngủ ngon hơn cũng giúp mẹ bớt căng thẳng, mệt mỏi và thêm tự tin vào khả năng quản lý giấc ngủ của con.

Hãy thử thói quen này trong 7 đêm và xem sự khác biệt mà thói quen này có thể mang lại cho bạn và bé.

Bước 1 – Tắm sạch với nước ấm

Thời gian tắm là cách hoàn hảo nhất để bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ của bé.

Có nhiều cách để giúp có sự tự tin và khiến thời gian tắm diễn ra thành công. Hãy nhớ, trẻ còn rất nhỏ cần sự hỗ trợ liên tục khi ở trong nước, vì vậy không bao giờ được bỏ tay ra khỏi trẻ. Hãy để nước cạn thôi, không cần quá 2-3 inch, tùy theo độ tuổi. Và không bao giờ được để bé, bất kể độ tuổi, một mình trong bồn tắm, ngay cả trong một phút!

Chuẩn bị bồn tắm Chuẩn bị hết mọi thứ trước khi bạn bắt đầu. Để mức nước trong bồn cạn Kiểm tra nhiệt độ bằng khuỷu tay của bạn hoặc một nhiệt kế trước khi đặt bé vào; nước nên ấm chứ không được nóng. Đổ vào một sản phẩm tắm như Sữa tắm JOHNSON’S®  BEDTIME® Giúp Bé Ngủ Ngon và khuấy sản phẩm trong nước và đảm bảo không có “chỗ quá nóng”

Chuẩn bị cho bé Nhẹ nhàng đặt bé vào bồn tắm, nâng cơ thể bé trong nước

Tắm Sử dụng tay của bạn để làm bắn nước lên cơ thể của bé một cách nhẹ nhàng. Hầu hết các bé rất thích thú duỗi tay và đá chân trong khi vệ sinh và tắm rửa, vì vậy hãy dành thời gian để tắm rửa cho bé

Lau khô Nhấc bé ra khỏi bồn, quấn bé trong một chiếc khăn ấm và lau khô kỹ cho bé

Thêm lời khuyên cho việc tắm bé

Bước 2 – Mát-xa thư giãn

Mát-xa nhẹ nhàng là cách tuyệt vời để giúp bé cảm thấy an toàn, được yêu thương và sẵn sàng đi ngủ.

Mát-xa có thể giúp bạn nhận biết và đáp lại với cử chỉ cơ thể của bé và là cách tuyệt vời để giúp bé yêu của bạn cảm thấy an toàn và yên tâm. Thực tế, nghiên cứu đã cho thấy mát-xa cho bé đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe, và đây cũng là thời khắc hoàn hảo để gắn kết với bé và mẹ.

Trước khi bạn mặc đồ cho bé để đi ngủ, hãy thoa một lượng nhỏ Dầu mát-xa dưỡng ẩm  JOHNSON’S® BEDTIME® Giúp Bé Ngủ Ngon vào lòng bàn tay bạn và sau đó nhẹ nhàng mát-xa vào làn da của bé.

Không chỉ có một cách mát-xa bé—hãy làm theo trực giác của bạn cùng với trình tự được gợi ý trong hướng dẫn cách mát-xa và bạn sẽ sớm khám phá ra cách tốt nhất cho bạn và bé yêu.  

Bước 3 – Thời gian Yên tĩnh

Sau khi tắm nước ấm cho bé và mát-xa thư giãn, đây là lúc cho bé đi ngủ cùng với chút thời gian yên tĩnh cùng với nhau.

Đảm bảo bạn giữ được bầu không khí yên tĩnh và ấm cúng. Bạn có thể giúp bé thoải mái hơn bằng cách đọc hoặc hát nhỏ. Nếu bạn chọn cho ăn vào lúc này, hãy nhớ không được cho bé ăn để ngủ.

Tốt nhất là tránh chơi đùa quá mức vào thời điểm này, để bé buồn ngủ khi lên giường nhưng vẫn còn thức. Điều này sẽ giúp bé học được cách tự trấn an và tự mình trở lại giấc ngủ nếu bé thức giấc trong đêm.

Chu trình 3 bước này có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ chập chững biết đi cũng như chất lượng giấc ngủ của bà mẹ giai đoạn hậu thai kỳ và có thể được duy trì đến hơn một năm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Nấu Ăn Dặm Cho Trẻ Mà Không Lo Bị Mất Chất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!