Xu Hướng 2/2023 # Ốc Bươu Nấu Chuối Đậu Ngon Hết Sảy Ngày Mưa # Top 7 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ốc Bươu Nấu Chuối Đậu Ngon Hết Sảy Ngày Mưa # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Ốc Bươu Nấu Chuối Đậu Ngon Hết Sảy Ngày Mưa được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Moitruong.net.vn)

– Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 cùng với áp thấp nhiệt đới nên những ngày này, tiết trời khu vực Hà Nội khá mát mẻ. Các chị em lại bắt đầu trổ tài món ốc bươu nấu chuối đậu thơm nồng khiến cả nhà mê mẩn, suýt xoa.

Nguyên liệu:

– Ốc bươu: 3 kg

– Đậu phụ ngon: 2 miếng, cắt vuông quân cờ, rán qua

– Thịt ba chỉ: 200g, thoa bột nghệ, ướp mình chính, muối, nước mắm, nướng hoặc rán cháy cạnh

– Chuối xanh: 3 trái; thái con chì, ngâm trong nước giấm cho khỏi đen, luộc sơ trong nước nghệ, mẻ

– Nghệ tươi: 1 củ (gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước),

– Tía tô, hành tím, tỏi, ớt

– Mắm tôm, dầu ăn, mẻ, nước mắm, muối, đường

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

– Cách 1: Luộc chín ốc, lấy ruột, bỏ tuyến chất thải cạnh ruột, ngâm trong nước pha dấm một lúc.

– Cách 2: Làm sống: dùng dao nạy miệng, chặt trôn, dùng ngón tay cái đẩy nhẹ ốc thụt vào trong vỏ, để đứt cơ hai bên miệng ốc. Sau đó mới dùng đũa hoặc xiên tre lấy phần thịt ốc, bỏ tuyến chất thải, ngâm trong nước vôi loãng.

– Mục đích của ngâm nước vôi trong hay dấm là để ốc hết nhớt và thịt ốc được trắng hơn.

– Thái ốc làm đôi để cho ốc dễ ngấm gia vị

– Hành, tỏi thái nhỏ: Đem phi thơm hành tỏi sau đó cho thêm 1 chút mắm tôm, tắt bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp vào bát ốc và ướp

– Gia vị ướp ốc gồm có: hỗn hợp hành tỏi mắm tôm bạn vừa phi thơm, sả, ớt bằm nhỏ, mẻ, mì chính, bột nghệ. Dùng bao tay để trộn đều. Ốc sau khi ướp bọc kín cho vào tủ lạnh, khi nào nấu thì bỏ ra.

– Phần thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, nếu bạn chọn thịt ba chỉ nhiều mỡ thì không cần dùng thêm dầu ăn, nhưng mình chọn thịt ba chỉ nhiều nạc nên lần này phải dùng bổ sung thêm 1 chút dầu ăn.

Thực hiện:

– Chuối xanh sau khi chần thì phi thơm hành tím cho vào xào qua, đổ ngập nước, đun sôi, nêm muối, mì chính, mẻ, nghệ, mắm tôm. Khi chuối chín mềm thì cho đậu, thịt, ốc vào đun cùng. Nêm lại gia vị vừa ăn. Nhà nào thích ăn đặc thì lấy một phần chuối ra nghiền nát rồi đổ lại.

– Thịt ba chỉ cho vào chảo đảo đều cho cháy xém, cho 1 chút bột nghệ vào cho thịt có màu vàng đẹp

– Cho thịt ra bát, ướp giống như ướp ốc nhưng không cần phải phi thơm hành tỏi.

– Phần mỡ (dầu ăn)  còn dư trong chảo dùng để rán đậu phụ, đậu phụ sẽ có màu vàng của nghệ rất đẹp mắt

– Xào chuối bằng hỗn hợp mỡ, dầu ăn vừa rán đậu, nêm 1 chút bột canh cho chuối thấm mặn

– Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thịt đã xào vào nồi, đổ nước ốc đã gạn cặn vào đun cho thịt chín mềm. Lần lượt cho đậu và chuối vào đun cùng đến khi đậu ngấm gia vị, chuối chín mềm là được. Nêm gia vị, dấm bỗng để có độ chua phù hợp với khẩu vị. Cho ốc đã ướp gia vị vào chảo đảo đều, to lửa cho ốc chín giòn.

– Tắt bếp chờ đậu phụ ngấm gia vị thì thả vào nồi.

– Trước khi ăn cho hành, tía tô thái nhỏ vào. Múc ra tô, ăn với bún hoặc cơm.

Hoàng Yến (t/h)

Những Món Ốc Ngon Hết Sảy Dành Cho Các “Tín Đồ Ốc” Cần Thơ

May mắn được mẹ thiên nhiên ưu đãi với nhiều kênh rạch, sông hồ… Cần Thơ nổi tiếng là thiên đường ốc với những món ăn chế biến từ ốc ngon nức tiếng. Do đó, sẽ thật là một điều đáng tiếc nếu các “tín đồ ốc” ở Cần Thơ lại bỏ qua những món ốc ngon hết sảy đậm chất miền Tây sau đây.

Ốc đắng luộc, chấm sả ớt

Các món ăn từ ốc đắng rất quen thuộc với bữa ăn của người dân quê (Ảnh: Internet)

Đối với người dân quê, ốc đắng không có nhiều giá trị kinh tế như tôm cua nhưng lại là nguyên liệu chế biến chính của nhiều món ngon trong mâm cơm hằng ngày.

Cách thưởng thức đơn giản nhất đối với loại ốc này là làm một đĩa nước mắm sả ớt, hay nước mắm cơm mẻ rồi lể ốc ra thưởng thức. Ốc đắng có mùi vị ngọt lành khi kết hợp với nước chấm mắm cay, làm cho người ta có cảm giác lâng lâng nơi đầu lưỡi, ăn mà ngất ngây, cứ gảy ốc ăn hoài mà không biết điểm dừng.

Gỏi cuốn ốc đắng lá cách

Đối với các “tín đồ ốc” Cần Thơ, có lẽ món ngon nhất từ con ốc đắng là gỏi cuốn ốc đắng lá cách. Món này cần lắm sự khéo tay và phải kỳ công trong khâu chế biến. Bước đầu tiên cũng phải luộc rồi lể ốc ra, sau đó trộn với cơm dừa khô xắt nhuyễn, dùng lá cách gói hỗn hợp ấy rồi chấm với nước mắm sả để ăn. Khi kết hợp các nguyên liệu lại, món gỏi cuốn bằng lá cách này có mùi vị khác hẳn đi, thơm ngon đến lạ.

Nghe tên thì rùng rợn nhưng ăn vào thì đảm bảo ngon hết sảy. Nguyên liệu để làm nên món “ốc mượn hồn” độc đáo gồm: ốc lác, tôm lóng, thịt lợn xay, nấm mèo, hành khô, tỏi khô, gừng tươi…

Tôm nên chọn tôm sông, lột vỏ phần thân trừ đầu và đuôi, sau đó ướp chút gia vị. Băm nhuyễn hành khô, tỏi khô, thái lát gừng tươi và nấm mèo.

Ốc rửa sạch, lấy ruột, vỏ ốc cần được xử lý khéo để có thể sử dụng tiếp vỏ ốc này. Cho ốc băm nhỏ, thịt xay, nấm mèo và các gia vị vào bát lớn, trộn đều tay. Khi nhân đã sẵn sàng, nhồi nhân và tôm vào vỏ ốc, để đầu tôm nhô lên khỏi vỏ ốc, cho ốc đã nhồi vào nồi hấp khoảng 10 phút là ốc chín, gắp ốc ra và thưởng thức.

Ốc mượn hồn tưởng không ngon mà thật ra ngon “không tưởng” (Ảnh: Internet)

Ốc gạo luộc sả cuộn cơm dừa

Ốc để trong một cái rổ, cắt thêm vài quả ớt hoặc ngâm ốc trong nước gạo để ốc nhả hết đất cát, rong rêu. Ngoài ra, chuẩn bị vài nhánh sả và lá ổi tươi.

Ốc gạo luộc với sả, lá ổi đảm bảo sẽ rất thơm ngon khiến bất kì một “tín đồ ốc” nào cũng không thể cưỡng lại được. Đừng quên cho một ít gia vị vào nồi để thịt ốc thêm đậm đà. Để làm nước chấm ốc, đập dập, băm nhỏ tỏi tươi, sả, gừng, thái lát ớt tươi, pha với nước mắm, đường, nước cốt chanh, hạt tiêu.

Nạo cơm dừa (cùi dừa), cho ra đĩa. Thịt ốc nóng hổi vừa giòn, vừa ngọt, cho dù ăn không với nước chấm hay cuộn với bánh tráng, rau sống, cơm dừa nạo cũng đều ngon khó tả. Đó chính là lý do vì sao dân miền Tây khi xa quê ai cũng nhớ về món ốc gạo luộc sả cuộn cơm dừa này.

Ốc bươu xào sa tế

Ốc bươu là những loài ốc vốn có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chúng sinh sống khắp mọi nơi, nhiều nhất là vào mùa nước nổi. Ốc bươu bắt được dùng cán dao đập bể phần vỏ ốc, chỉ lấy phần thịt ốc, cắt bỏ hết phần ruột phía trong. Dùng phèn chua rửa thịt ốc nhiều lần với nước ấm cho sạch nhớt, cho ra rổ để ráo.

Ốc bươu xào sa tế đậm đà, đưa cơm (Ảnh: Internet)

Bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ cho thơm rồi đổ thịt ốc vào xào, đảo tới khi săn lại. Kế đến, cho sa tế vào chảo trộn đều. Khi nước sa tế rút vào thịt ốc, chỉ còn hơi sền sệt, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho hành tây xắt miếng vào, xào sơ rồi tắt bếp, đổ ra dĩa. Trang trí thêm vài lá xà lách hay rau thơm cho thêm phần hấp dẫn.

Dù là loại ốc nào, nấu kiểu gì thì cách làm những món ốc ngon hết sảy phía trên cũng đều đủ đơn giản để các bạn trổ tài làm bếp tại nhà. Cuối tuần rảnh rỗi mà có vài dĩa ốc nhâm nhi bên bờ sông thì thật trên cả tuyệt vời. Chúc các “tín đồ ốc” Cần Thơ có những buổi “đánh chén” thật ngon miệng với các món ốc đậm chất miền quê.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

8 Món Ngon Từ Ốc Bươu, Cách Chế Biến Ốc Bươu Ngon, Ốc Bươu Nấu Gì Đơn Giản Nhất Tại Nhà

1. Cách làm món ốc bươu nhồi nhịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 kg ốc bươu vàng.

50 cái vỏ ốc bươu.

150g giò sống.

150g thịt nạc xay.

2-3 cái mộc nhĩ.

Hành tím, gừng, lá sả.

Mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm.

Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.

Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước.

Thịt ốc băm nhỏ rồi với thịt nạc xay, giò sống, mộc nhĩ thái nhỏ cùng các gia vị cho vừa miệng.

Dùng lá sả cuốn hỗn hợp thịt ốc lại rồi cho vào bên trong vỏ ốc rồi đem hấp chín.

Khi ăn ốc sẽ ăn kèm với rau răm, nước mắm gừng và tía tô.

Ốc bươu nướng tiêu là một trong những các món ngon từ ốc bươu bạn nên thử ăn ít nhất một lần trong đời. Vị dai dai giòn giòn kết hợp với những gia vị đặc trưng như sả, tiêu, rau răm sẽ tạo nên mùi vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1kg ốc bươu vàng.

Sả, gừng, rau răm.

Hạt tiêu, ớt.

Mắm, muối, chanh, đường, hạt nêm.

Cách thực hiện

Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.

Trộn đều hạt tiêu và hạt nêm theo tỉ lệ 2:1. Cạy miệng ốc rồi cho hỗn hợp hạt tiêu hạt nêm vào bên trong.

Xếp ốc vào nồi đất rồi đem hấp cách thủy khoảng 10 phút là ốc chín. Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

Nguyên liệu cần có: Cách thực hiện:

Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.

Gừng và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn sau đó vắt lấy nước cốt trộn với nước mắm, hạt tiêu và đường.

Cho hỗn hợp gia vị vào từng con ốc và ướp trong khoảng 15 phút. Nhóm than hoa rồi nướng ốc.

Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

4. Cách làm ốc bươu xào lá lốt

Nhắc đến các món ngon từ ốc bươu, chắc chắc không thể không nhắc đến món ốc bươu xào lá lốt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa ốc bươu và lá lốt sẽ khiến nhiều người phải “cồn cào bụng” ngay khi thưởng thức vị thơm cay của các loại gia vị và cái sần sật từ ốc bươu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách thực hiện

Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Sau đó cho ốc vào nồi hấp hoặc luộc chín.

Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước. Cắt ốc làm đôi cho dễ nhai hơn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ hơn ốc, ướp với chút muối, hành băm nhỏ, mì chính và bột nghệ. Lá lốt đem rửa sạch, thái sợi khoảng 0,5cm.

Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tỏi và phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào xào với lửa to cho đến khi săn và cháy cạnh rổi đổ ra đĩa.

Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo để phi thơm gừng, hành và tỏi. Đổ tất cả ốc vào xào khoảng 5 phút, tiếp tục cho thịt vào xào cùng thêm khoảng 1 phút nữa.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cuối cùng cho lá lốt và ớt vào và tắt bếp.

5. Cách làm ốc bươu nấu chuối xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ốc bươu 0,5kg.

100g thịt ba chỉ.

5 quả chuối xanh.

1 bìa đậu phụ.

Cà chua 1 quả.

2 thìa canh mẻ.

1 củ nghệ nhỏ.

Hành, tỏi, tía tô, lá lốt, hành lá.

Dầu ăn, mắm, muối, mì chính.

Bước 1: Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.

Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh cho hết nhớt.

Thái thịt ốc các miếng vừa ăn , cho vào ướp với tỏi hành và chút gia vị cùng nghệ tươi để làm giảm mùi tanh và giúp món ăn có màu đẹp hơn.

Bước 2: Chuối xanh gọt sạch vỏ, cắt thành từng khúc, bổ làm 4 rồi ngâm với nước muối pha loãng và chút nước cốt chanh cho khỏi bị thâm đen. Sau đó, cho chuối vào luộc sơ qua nước sôi rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Thịt ba chỉ thái mỏng rồi ướp với chút mắm muối, hạt tiêu, hành tỏi. Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ rồi đem rán vàng.

Bước 4: Đun nóng chảo dầu rồi cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ốc bươu vào xào chín rồi đổ ra bát.

Bước 5: Cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại. Tiếp tục cho cà chua vào xào thái múi cao cùng chuối xanh vào để xào cùng. Khi chuối chín bạn cho đậu rán, mẻ vào

6. Cách làm ốc bươu xào sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1kg ốc bươu vàng.

4 củ sả.

Gừng, tỏi.

Đường, muối, sa tế, dầu ăn, bột cari.

Sơ chế nguyên liệu

Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.

Sả rửa sạch, 2 củ cắt khúc đập dập, còn 2 củ băm nhỏ.

Tỏi và gừng bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho ốc và sả đập dập vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt ốc rồi cho lên luộc chín. Đổ ốc ra cho nguội sau đó khêu lấy phần thịt ốc.

Bước 2: Ướp thịt ốc với 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, sả băm nhỏ và chút bột cà ri trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Phi thơm gừng tỏi rồi đổ ốc vào xào trong 3 phút thì thêm sa tế vào xào cùng.

Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

7. Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô – Là một người còn của vùng quê miền bắc hẳn không ai là không biết món lẩu ốc nấu tía tô ngon danh bất hư truyền. Với nước lẩu ngon thơm chua nhẹ pha lẫn với vị bùi, mềm của chuối đậu, thịt ốc dai ngọt. Những buổi cuối năm ngồi ăn bát nước lẩu cùng với anh em bạn bè thì còn gì sánh bằng.

Nguyên liệu nấu món lẩu ốc bươu nấu tía tô

Ốc bươu, ốc nhồi: 200g

Mẻ: 1 bát

Thịt lợn ba chỉ: 250g

Đậu rán: 200g

Tía tô: 60g

Chuối xanh: 3-4 quả

Nước nghệ và dầu ăn

Nước nấu: 2 lít

Gia vị nguyên liệu phụ : Ớt, hành tím, nước mắm, đường, hạt nêm, giấm gạo và bột ngọt

Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối thái mỏng

Cách làm món lẩu ốc bươu nấu tía tô đơn giản

Ốc nhồi các bạn rửa qua rồi ngâm với nước muối pha loãng từ đêm hôm trước cho nhả hết nhớt. Đầu tiên, các bạn luộc qua ốc bươu rồi gỡ phần thịt và phần vỏ để riêng.

Phần thịt ốc các bạn bỏ riêng và rửa bằng dấm gạo và nước muối cho thật sạch. Cuối cùng rửa lại với nước ấm cho hết sạch phần nhớt có trong ốc bươu.

Thịt lợn thái mỏng và ướp chung với 2 thìa cà phê nước nghệ,1 muỗng hành tím, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột ngọt

Chuối ta mang đi bào một lượt vỏ rồi ngâm với nước có pha lãn chanh và muối chống thâm. Chia chuối thành những khúc 3-5 cm.

Đậu cắt nhỏ thành những miếng hình vuông, ớt mang đập đập bỏ hạt, tía tô cắt sợi 2 cm. Mẻ lọc chỉ lấy nguyên phần nước, rau sống rửa sạch và để khô

Cho chảo lên bếp thêm dầu và đợi chảo dầu nóng rồi phi thơm hành tím. Cho thịt ốc bươu vào xào qua rồi bỏ riêng ra ngoài. Bắc nồi lên bếp đun sôi 2 l nước dùng đã chuẩn bị từ trước.

Bỏ thêm 1 bát nước mẻ, 1.5 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa muối. Tiếp tục bỏ chuối vào rồi nấu cho chín, rồi cho đậu vào nấu, nêm thêm chút nước mắm rồi tắt bếp.

Các bạn khéo léo sắp xếp các loại rau và các nguyên liệu ra riêng để tiện sử dụng. Món ăn nào cũng ngon hơn là khi được trình bày đẹp mắt.

Bỏ nước dùng vào nồi lẩu rồi bật bếp, bỏ hành và các nguyên liệu ăn kèm và thưởng thức thôi. Bún ăn kèm với lẩu ốc nấu tía tô thì vị tuyệt cú mèo đó bạn. Thực hiện ngay để thay đổi khẩu vị gia đình nào.

8. Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh thơm nồng, thấm vị

Món ốc bưu nướng tiêu xanh là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Nam Bộ. Chính vị cay đậm đà của món ốc bưu nướng tiêu xanh kích thích vị giác của thực khách. Ai đã từng thưởng thức qua món nướng này đều khó lòng quên được cảm giác cay ngay đầu lưỡi cùng miếng thịt ốc giòn dai. Để thay đổi khẩu vị ngày bình thường, các bạn cùng thử trổ tài nấu nướng với ốc bưu nướng tiêu xanh.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách thực hiện tại nhà

Bước 1: Đầu tiên, chọn ốc bưu tươi ngon. Chúng ta nên chọn những con ốc còn sống có mài nằm sát bên ngoài. Tránh trường hợp chọn ốc đã chết, vì ốc chết có mùi hôi tanh và khi chế biến ốc không còn vị ngon.

Bước 2: Tiếp theo, ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ để ốc hết chất bẩn, nhờn bám cả trong và ngoài vỏ. Sau đó, vớt ốc ra và rửa lại vài lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Bước 3: Cho ốc vào nồi luộc sơ qua, thêm vào một ít lá chanh cùng với sả đập dập, rửa vào nồi nấu chung. Điều này giúp ốc bưu sẽ mất đi mùi tanh và thịt ốc sẽ thơm và ngọt hơn. Không cần ốc chín hẳn mà chỉ cần ốc bung hết mài thì bạn đã có thể tắt bếp và vớt ra rổ.

Bước 4: Pha hỗn hợp gồm các gia vị: nước mắm, bột ngọt, giấm, đường, tiêu xay, tỏi, ớt. Sau đó, cho hỗn hợp này vào miệng ốc và cho thêm nguyên liệu tiêu xanh lên trên. Để yên khoảng 1 phút để ốc thấm gia vị.

Bước 5: Cho phần ốc vào lò nướng hoặc trên bếp than và nướng ốc cho đến khi chín. Cho ốc ra đĩa và dùng kèm với nước mắm gừng để tránh cảm giác còn mùi tanh.

Cách Nấu Món Ốc Nấu Chuối Đậu Ngon Hấp Dẫn

Ốc nấu món gì ngon? Đây chắc hẵn là câu hỏi thường gặp trong những căn bếp của chúng ta. Vậy sao các bạn không thử hâm nóng căn bếp của mình với món ốc nấu chuối đậu trong hôm nay nhỉ.

Vừa thơm ngon, hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng, bắt mắt mà tại tốt cho người dùng. Không những thế, công thức món này không hề khó, nhanh gọn, đơn giản, tiết kiệm thời gian mà lại ngon bổ dưỡng, kích thích mọi giác quan.

Lợi ích của món ốc nấu chuối đậu

Ốc bươu có nhiều lợi ích khi được chế biến thành những món ăn như sau:

Khí huyết thông suốt với canh ốc bươu lá giang

Hỗ trợ trị tiểu đường với ốc bươu nấu củ chuối

Chữa đại tiện không thông với ốc bươu nhồi gừng

Tăng cường sức khỏe với ốc bươu hấp lá gừng

Thanh nhiệt, lợi tiểu với ốc bươu xào rượu

Chữa suy nhược cơ thể với ốc bươu nấu giả ba ba

Ốc bươu tuy có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn 1-2 lần/tuần là đủ tốt cho sức khỏe, vì ốc có tính hàn nên ăn nhiều ốc dễ bị lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Nên ăn ốc đã nấu chín kỹ, không nên ăn ốc tái chanh sẽ dễ mắc các bệnh về giun sán và nhiễm khuẩn

Những người bị viêm loét, đau dạ dày, bệnh gout và rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn ốc.

Không những vậy, chuối xanh cũng là một trong các thực phẩm rất bổ dưỡng, ăn chuối xanh nấu chín có thể giúp bạn:

Giảm cân hiệu quả: Trong chuối chứa nhiều hàm lượng khoáng chất và dưỡng chất như vitamin, tannin, chất xơ, carotenoid cao,.. vì vậy nên đây được coi là một trong những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ kiêng ăn giảm cân. Phương pháp giữ dáng bằng chuối xanh luộc đang được rất nhiều chị em truyền tai nhau

Chống oxy hóa, ngăn chặn lão hóa: Vỏ của chuối xanh luộc có các chất làm chậm quá trình oxy hóa, như một lớp bảo vệ giúp cơ thể thoát khỏi những tác nhân gây hại và vi khuẩn có thể phất triển thành bệnh. Do trong chuối xanh luộc có rất nhiệu loại vitamin như vitamin E, vitamin A, vitamin C,.. đây là những loại vitamin tốt cho mắt, cho da và cơ thể người dùng

Ngăn ngừa đột quỵ: Chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều chất chống oxy, vì thế nó cung cấp nhiều oxy có lợi cho quá trình gia tăng lượng nitric. Nitric là chất giúp mạch máu giãn nở hơn ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Giúp hấp thu chât dinh dưỡng hiệu quả: Trong chuối xanh luộc pectin là một chất xơ hòa tan rất tốt cho ruột non trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng vào máu cộng thêm việc làm sạch bề mặt ruột, từ đó giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn

Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày và tá tràng: Trong chuối xanh luộc chứa rất nhiều tannin, đây là chất chống viêm và kháng khuẩn có lợi cho tá tràng và dạ dày. Bên cạnh đó, chất pectin trong chuối xanh luộc cũng tạo ra một lớp màng lên men để bảo vệ thành dạ dày, có tác dụng hạn chế các tác nhan gây hại đến dạ dày.

Giúp xương chắc khỏe: Theo nghiên cứu khoa học, chuối là thực phẩn rất tốt cho xương, cung cấp một hàm lượng kali và magie dồi dào, giúp giảm đau tốt và chống vôi hóa cho xương khớp. Không những thế, kali đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn chặn sự lưu đọng natri trong cơ thể, cân bằng phospho và canxi, từ đó giảm thiểu tình trạng mất xương

Hạ mỡ máu hiệu quả: Trong chuối xanh luộc chín có rất nhiều tinh bột phản tính và pectin, cả hai chất này đều giúp kiểm soát và giám định đường huyết trong cơ thể tốt hơn.

Ngăn ngừa ung thư tá tràng: Chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều các lợi khuẩn có lợi như probiotic, đây là một loại vi khuẩn có lợi mà ruột non rất cần, bởi nó làm ổn định và duy trì sức khỏe ruột non, từ đó hỗ trợ cơ thể hấp thụ các dưỡng chất một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, tinh bột trong chuối xanh như probiotic có khả năng kháng bệnh nhờ cơ chế ăn các vi khuẩn xấu, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi hoạt động tốt trong ruột non

Trị tiêu chảy: Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và các khoáng chất hỗ trợ sức đề kháng, chuối xanh luộc chín còn giúp hạn chế các triệu chứng của tiêu chảy như mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt,..

Tuy nhiên chuối xanh có tác dụng phụ như:

Do chuối chứa nhiều kali, nếu ăn quá nhiều chuối xanh luộc chín trong một ngày, bạn sẽ bị thừa kali và có thể dẫn đến ngộ độc kali, cơ thể sẽ buồn nôn, nhịp tim nhanh hơn thậm chí có thể nguy hiểm đến tín mạng. bên cạnh đó, cơ thể sẽ không thể nào đào thải kịp kali trong máu, có thể gây tử vong nếu bạn ăn quá nhiều chuối xanh luộc

Có thể dùng chuối xanh để luộc hoặc chế biến nhiều món ăn khác nhau như sau: Cá lóc um chuối, canh lươn bắp chuối, canh chua chuối cá, cá kho riềng sả với chuối, chuối kho cá chạch…

Những công dụng và tác hại của ốc và chuối lùn xanh bổ sung cho nhau nên khi kết hợp với nhau rất hài hòa, hợp khẩu vị, đặc biệt là rất ngon, hợp mọi lứa tuổi, kích thích mọi giác quan.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ốc Bươu Nấu Chuối Đậu Ngon Hết Sảy Ngày Mưa trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!