Xu Hướng 1/2023 # Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Tôm Hùm # Top 8 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Tôm Hùm # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Tôm Hùm được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôm hùm là 1 loại hải sản không chỉ có hương vị thơm ngon hảo hạng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Dù có chế biến thành món gì đi chăng nữa thì thịt tôm vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên khó cưỡng.

Tiếp theo là sáu món ăn được coi là ngon nhất khi chế biến từ tôm hùm mà các bạn không thể bỏ qua

2. Tôm hùm bỏ lò phomai

Tôm hùm khi kết hợp cùng pho mai Mozzarella hảo hạng sẽ tạo nên món Tôm hùm bỏ lò phô mai tuyệt hảo. Sau khi cắt tiết, tôm được gập sống lưng, co mình để đẩy dòng gạch son (tiết tôm hùm) ra khỏi cơ thể, khiến những sợi cơ của thịt tôm được săn hơn, bện chặt chẽ vào nhau, làm vị thịt tôm hùm ngọt sâu hơn. Ngay lúc ấy, thịt tôm hùm sẽ được đem sơ chế trong môi trường nhiệt độ dưới 20 độ C để giữ trọn hương vị tươi ngon của thịt tôm. Kế đó mới đem bỏ lò phô mai. Lớp phô mai Mozzarella sánh mịn, mềm mại, phủ đều bên ngoài cuộn thịt tôm săn chắc khiến thịt tôm đậm đà, ngậy có lẽ không béo. Đẳng cấp của tôm hùm nướng phô mai mà các chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất cũng mong được thưởng thức chính là như vậy.

3. Tôm hùm nấu lẩu

các con tôm hùm tươi ngon nhất được lựa chọn sau đó sẽ được tách bóc vỏ và đầu để khiến cho nồi nước dùng thêm ngọt. Còn phần thịt tôm bên trong sẽ cho vào nhúng sau. Vị ngọt của thịt tôm ăn ghém kèm đối với Những loại rau thanh mát sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Trong quá trình thưởng thức món lẩu tôm hùm, mọi người nên chú ý đến thời gian nhúng nõn tôm, không nên nhúng lâu quá có lẽ thế tôm sẽ bị dai và chẳng còn giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên nữa.

5. Tôm hùm nướng mọi

Tôm hùm nướng mọi là 1 món nhậu khoái khẩu của các đấng mày râu. Với chút cay cay của ớt, vị thơm nồng đượm của tỏi, sả băm nhỏ quyện đều trên mình tôm kết hợp đối với độ giòn của thịt tôm nướng nóng sẽ khiến cho món ăn trở nên thú vị, cuốn hút đến lạ thường. Se lạnh một chút mà được ngồi nhâm nhi ăn món tôm hùm nướng mọi đối với anh em thì quả thật là tuyệt vời

6. Cháo tôm hùm

Cháo tôm hùm k những có hương vị rất thơm ngon mà lại có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thịt thân tôm trắng, chắc, dai được lọc ra và xé nhỏ nấu đối với loại gạo dẻo trắng sẽ hòa quyện vào nhau làm nên bát cháo thơm, ngọt, bổ dưỡng. Vào mùa thu hay mùa đông trong thời tiết se se lạnh được ăn một bát cháo nóng hổi bổ dưỡng thì thật là tuyệt vời.

Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Tôm Hùm Alaska

Tôm hùm Alaska sống tại vùng biển lạnh Alaska thuộc khu vực phía bắc nước Mỹ và được đánh bắt tại Canada và Mỹ. Tôm hùm Alaska là loại tôm biển có kích cỡ thân to lớn với đặc điểm có hai càng to chắc khỏe.

Tôm hùm Alaska được khai thác và đánh bắt theo các quy trình bền vững từ các khâu bảo quản đến kiểm tra chất lượng hải sản cho từng con tôm hùm trước khi được xuất khẩu ra Thế giới nhằm đảm bảo chất lượng hải sản tốt nhất.

Tôm hùm Alaska khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ theo 2 quy cách: tôm tươi sống – tôm đông lạnh. Thịt tôm hùm Alaska ngon nhất ở phần càng tôm và thân tôm, còn phần đầu tôm hùm có nhiều gạch béo và giàu dinh dưỡng giúp bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe.

Tôm hùm Alaska được người Việt ưa thích không chỉ bởi chúng gắn mác hàng ngoại mà loại tôm này còn có trọng lượng khá lớn, chúng có trung bình từ 1-3 kg/con, có con nặng tới 5kg, kỷ lục có con tôm nặng tới 7kg. Đặc biệt, loại tôm hùm này có cặp càng siêu to khổng lồ khiến nhiều người thích thú.

Hiện nay, tôm hùm Canada này đang được rao bán rất nhiều tại các cửa hàng hải sản và trên khắp các trang mạng xã hội với số lượng rất lớn. Người tiêu dùng có thể gọi điện trực tiếp cho các cửa hàng để đặt mua và chỉ sau khoảng 30 phút là đã có hàng giao tận tay. Chưa kể có những cửa hàng nhận chế biến luôn cho khách hàng nên rất tiện lợi.

Theo các đầu mối cho biết, tôm hùm Alaska nhập về rất nhiều loại nên có nhiều mức giá khác nhau.

Đối với giá sỉ:

Giá tôm hùm Alaska sống cỡ 500 – 900 gram/con có giá là 700.000 đồng/kg;

Tôm Alaska sống cỡ 1 – 4 kg/kg/con có giá 830.000 đồng/kg;

Tôm Alaska mới ngất cỡ 1 – 4 kg/con giá 570.000 đồng/kg;

Tôm Alaska ngộp cỡ 1 – 4 kg/con giá 480.000 đồng/kg,…

Đối với thị trường giá bán lẻ: loại tôm hùm này sẽ có giá dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng/kg tuỳ loại.

Với mức giá như hiện nay, tôm hùm Alaska đang được khách hàng cực kỳ ưa chuộng tại cả 2 miền Nam – Bắc, bởi so với giá tôm hùm Việt Nam loại tôm hùm nhập khẩu này có giá rẻ hơn rất nhiều.

Cách chế biến tôm hùm Alaska

Cách chế biến tôm hùm Alaska rất đơn giản bạn có thể làm món hấp nướng với phô mai, bơ hoặc ăn tươi sống Sashimi với mù tạt.

Tuy nhiên, tôm hùm Alaska phải ăn ngay lúc còn tươi mới cảm nhận được hết từng thớ thịt giòn, săn chắc, thơm ngon béo ngậy, chưa kể hương vị tôm cũng đa dạng ở mỗi phần đầu, thân và càng tôm. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, thịt tôm hùm Alaska rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sự duy trì, phát triển của những tế bào thần kinh, giúp xương chắc khỏe.

Các món ăn được chế biến từ tôm hùm Alaska:

Món ăn kiểu sashimi:

Món tôm nướng:

Món lẩu và xào:

Nơi bán tôm hùm Alaska tại Sài Gòn và Hà Nội giá rẻ nhất

Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Tôm Hùm

1) Tôm hùm hấp bia

Tôm hùm tươi rữa sạch cho vào thau, cho muối rồi chế bia cho ngập tôm, để 1/2 -1 tiếng cho thấm.

Sau 1/2 tiếng với tôm ra, nước beer ngâm tôm cho vào xững với nước nấu sôi dùng để hấp tôm.

Món này có thể ăn không chấm với bơ (nấu chảy) hoặc cuốn rau sống chấm nước mắm rất ngon.

Tôm hùm hấp nước dừa cũng làm như tôm hấp bia. Thay thế bia bằng nước dừa tươi. Món này làm bằng tôm càng, hay tôm thường cũng ngon, không cần phải tôm hùm.

2) Tôm hùm nướng bơ tỏi

Một món ăn sang trọng, bắt mắt và rất ngon, cực kì thích hợp cho những bữa tiệc chiêu đãi tại nhà.

Tôm hùm rửa sạch, dùng dao bén chẻ đôi, lấy đường chỉ đen.

Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn. Chanh bổ đôi, vắt 2 quả lấy nước cốt, còn 1 quả để lại. Rau xà lách, cải mầm rửa sạch để ráo. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.

Làm tan chảy bơ, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt chanh vào, nêm muối tiêu, ngò tây vừa ăn.

Cho tôm hùm vào bát lớn, rưới xốt bơ tỏi và nước cốt chanh vào, dùng thìa lấy phần bơ tỏi, miết nhẹ lên phần thịt tôm hùm và phần chanh còn lại.

Mở lò ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho tôm hùm vào nướng khoảng 15 phút.

Lấy tôm hùm nướng bơ tỏi ra đĩa, ăn kèm với chanh nướng, rau xà lách, cải mầm.

Tỏi khi mua nên chú ý nhìn kỹ nhánh của củ, các nhánh phải luôn đầy đặn, không quá khô, có màu hơi trắng.

Dùng kéo cắt lưng tôm lấy chỉ đen, để ráo nước, lăn qua bột năng cho vào chảo dầu nóng chiên vàng.

Cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào chén trộn đều.

Cho vào chảo một chút dầu ăn, cho đầu hành, tỏi và ớt sừng cắt hạt lựu vào cho thơm,

Cho tiếp tôm hùm và gia vị vào xốc đều với lửa lớn cho gia vị thấm đều vào tôm.

Xếp xà lách xong và cà chua cắt lát ra đĩa cho tôm lên trên.

Ăn kèm muối tiêu chanh.

4) Làm Món tiết canh tôm hùm

Sơ chế và chuẩn bị nhân tiết canh tôm : Tôm sú đang bơi, làm sạch, ta đem hấp hoặc luộc chín. Sau đó bỏ hết phần vỏ, tiếp đó ta băm nhỏ. Húng bạc hà, rau ngò rí, sau khi rửa sạch ta lấy mỗi loại khoảng 4 -5 ngọn rồi thái nhỏ.

Như vậy các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, ta cho tôm sú và rau thơm 2 loại đã được bằm và thái nhỏ vào bát và trộn đều, ta cho thêm một chút tiêu, một chút bột ngọt vào trộn đều. Các bạn thấy là ta không cho một chút gia vị mặn nào vào là bởi vì tiết canh tôm hùm đã có độ mặn sẵn. Sau khi nguyên liệu của tiết canh tôm đã được trộn đều, ta có thế cho ra từng tách nhỏ, nhưng ở đây tôi cho ra đĩa có độ sâu lòng vừa phải rồi dàn đều nhân ra.

Đây là khâu quan trọng nhất nên các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Trước hết ta phải chuẩn bị dụng cụ để lấy tiết, ở đây tôi dài khoảng 25 cm – 30 cm. Ta dùng dụng cụ chích nhẹ vào phần mặt dưới, nơi tiếp xúc giữa mình và đầu. Lưu ý, độ sâu của vết chích khoảng 1 – 1,5 cm, tùy theo độ dày mỏng của mình tôm.

Ta chỉ lấy ra một lượng tiết vừa đủ cho phần nhân đã làm, sau khi lấy tiết ra đĩa, ta sẽ chờ khoảng 3 – 5 phút cho tiết canh đông hẳn. Tiết ra đĩa có màu hơi ngà, xanh và trong, như vậy là được, sau đó cho vào lò hấp 5 phút.

Món tiết canh được phục vụ kèm rau thơm, một chút lạc rang đập dập, có thể thêm một chút chanh nếu thích.

Món tiết canh tôm hùm là một món ăn chơi khai vị và mang tính chất thưởng thức.

Món ăn có được sư bổ dưỡng cho cơ thể và tốt cho sức khỏe.

5) Chế biến món tôm hùm xốt mayonnaise và trái cây thập cẩm

Nguyên liệu:

Lấy tiết tôm hùm:

Tôm hùm rửa sạch, hấp sơ cho thịt tôm vừa đủ chín (Tránh hấp quá lâu làm thịt tôm hùm mất nước và mất vị ngọt), sau đó tách phần đầu và thân riêng. Tiếp theo rạch phần thân dưới để lấy thịt ra (khi lấy thịt phải thật khéo, tránh làm thịt tôm bị nát và vỏ tôm hùm phải còn nguyên). Cắt phần thịt tôm hùm thành từng miếng vuông 1 phân. Cho vào rổ.

Trái cây rửa sạch, gọt vỏ sau đó cũng cắt thành từng miếng vuông 1 phân.

Cho thịt tôm, trái cây đã cắt vào thố, cho sốt Mayonnaise vào trộn đều sau đó thêm gia vị vào cho vừa ăn.

Cho hỗn hợp trên vào lại vỏ tôm hùm và mang đi bỏ lò khoảng 10 phút sau đó mang ra dùng.

Một Vài Công Thức Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Tôm Hùm

Tôm hùm hấp bia:

– 2 con tôm hùm

– Bia

– 1 muỗng cafe muối

Tôm hùm mua về, rửa sạch, sau đó cho tôm vào thau cho muối vào rồi đổ bia vào cho đến khi ngập tôm, để trong vòng 30 phút đến 60 phút cho tôm thấm. Sau đó vớt tôm ra, nước bia ngâm tôm lúc nãy thì cho vào nồi cùng với nước nấu xôi dùng để hấp tôm. Món tôm hùm hấp bia có thể ăn kèm với bơ (đã nấu chảy) hoặc là ăn cuốn rau sống chấm nước mấm đều rất ngon.

Tôm hùm nướng bơ tỏi:

– 500g tôm hùm

– 100g bơ

– 40g tỏi

– 3 quả chanh vàng

– 150g xà lách

– 10g ngò tây

– 50g rau mầm

– 1 thìa cà phê muối tiêu

– Tôm hùm rửa sạch, dùng dao bén để chẻ đôi tôm và lấy đường chỉ đen ra.

– Tỏi thì bóc vỏ sau đó đem xay nhuyễn. Chanh cắt làm hai, vắt lấy nước cốt 2 trái còn một trái để lại. Rau xà lách, cải mầm rửa sạch để ráo nước. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.

– Bắt chảo lên bếp cho bơ vào, đến khi bơ chảy hết thì cho tỏi băm vào phi thơm, kế tiếp cho nước cốt chanh vào, nêm thêm một ít muối tiêu và ngò tây vào.

– Cho tôm hùm vào một cái tô sau đó rưới hỗn hợp bơ và nước cốt chanh lên, dùng muỗng lấy phần bơ tỏi và miết nhẹ lên phần thịt của tôm hùm và phần chanh còn lại.

– Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, để đến khi lò nóng thì cho tôm vào nước khoảng 15 phút.

– Sau đó, lấy tôm hùm nướng bơ tỏi ra đĩa, ăn kèm với chanh nướng, rau xà lách và rau mầm.

Tôm hùm rang muối

– 0,5kg Tôm hùm

– 100g bột năng

– 100g xà lách xoong

– 2 quả cà chua

– 50g đầu hành lá

– 50gr tỏi xay

– 1 trái ớt sừng

– Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, ngũ vị hương, ớt bột khô.

– Đầu tiên, dùng kéo cắt lưng tôm lấy phần chỉ đen, mang tôm đi rửa sạch rồi để cho tôm ráo nước, kế đến lăn tôm qua bột năng rồi cho vào chảo dầu nóng chiên cho đến khi tôm vàng.

– Cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào chén trộn đều.

– Bắt chảo lên bếp và cho vào chảo một chút dầu ăn, cho đầu hành, tỏi và ớt sừng cắt hạt lựu vào xào lên cho thơm,

– Tiếp theo, cho tôm và gia vị vào xốc đều với lửa lớn cho tôm thấm đều gia vị.

– Cuối cùng, xếp xà lách xong và cà chua cắt lát ra đĩa rồi cho tôm lên trên.

– Món tôm hùm rang muối khi dọn lên thì dọn kèm muối tiêu chanh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Tôm Hùm trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!