Xu Hướng 1/2023 # Nhộn Nhịp Mùa Sứa Biển Với Nhiều Món Ngon Lành Ngọt Mát Hạ Nhiệt # Top 4 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Nhộn Nhịp Mùa Sứa Biển Với Nhiều Món Ngon Lành Ngọt Mát Hạ Nhiệt # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Nhộn Nhịp Mùa Sứa Biển Với Nhiều Món Ngon Lành Ngọt Mát Hạ Nhiệt được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ tháng 3 đến hết tháng 4 hàng nằm là mùa thu hoạch sứa biển, với những người được sinh ra gần biển thì sứa là thức quà mà biển ban tặng, và nó trở nên thân thuộc trong các bữa ăn gia đình. Món ăn từ sứa thường khá dễ làm, lại không mất nhiều thời gian, sứa biển được chế biến thành nhiều món khác nhau như gỏi sứa, bún sứa, lẩu, canh sứa…

Nhộn nhịp mùa sứa biển

Cứ khoảng độ tháng 3 và tháng 4 là ngư dân các vùng ven biển lại đánh bắt sứa về chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhiều món đặc sản khác nhau. Mỗi chuyến ra khơi ngư dân thường thu hoạch khoảng 3-5 tạ sứa, có bao nhiêu là bán sạch hết bấy nhiêu, có nhiều ghe tàu bắt được loại sứa biển cỡ lớn mà rất ít khi có được.

Tầm 6 giờ sáng tàu cập bờ là có sẵn người đến ở bờ tiếp nhận sứa biển tươi rói để làm sạch ngay tại chỗ. Công việc làm sạch sứa cũng không hề đơn giản, nếu không làm sạch thì chất nhầy trên sứa khiến người ăn bị ngứa và dị ứng. Cắt bỏ bình vôi trong cơ thể con sứa, đây là bộ phận chứa chất thải của sứa, sau đó xát muối sạch chất nhờn, tẩy tanh. Toàn bộ sản phẩm sứa sau khi chế biến xong thì nhập cho các nhà hàng, khách sạn, thương lái…

Trong Đông Y, thịt sứa biển có vị mặn, tính hàn, có công dụng tiêu đờm, trừ ho, thanh nhiệt… Một số món ăn từ sứa có thể hỗ trợ điều trị các bệnh viêm phế quản, mỡ trong máu… Sứa biển còn có tác dụng giải độc, bài trừ độc tố trong gan, thận có tính mát bổ thận, trị hen suyễn và đặc biệt tốt cho những người có tiểu sử bệnh đường ruột, viêm loét dạ dày, huyết áp cao.

Gỏi sứa (Nộm sứa)

Sứa biển là món ăn bổ và mát, được chế biến thành nhiều món ngon đặc sản như gỏi sứa (nộm sứa) hay nấu bún sứa, lẩu, canh sứa…

Gỏi sứa là món dễ bắt gặp ở hầu hết bữa cơm gia đình sống gần biển trong khoảng thời gian mùa sứa biển về. Gỏi sứa là món ăn ngon không chỉ hấp dẫn bởi vị giòn sần sật của từng miếng sứa hòa quyện với gia vị, tạo nên cảm giác khó quên ngay từ lúc thưởng thức miếng đầu tiên, mà gỏi sứa còn giúp bạn cảm thấy đỡ ngán khi ăn quá nhiều món thịt cá.

Hơn hết trong các cách chế biến thì món gỏi sứa vừa dễ chế biến lại vừa dễ ăn. Bên cạnh cái giòn đặc trưng của sứa, mang đậm hương vị của biển kết hợp thêm vị chua chua của xoài xanh, ngọt của nước trộn khiến nhiều người bị mê hoặc.

Để làm ra món gỏi sứa ngon và hấp dẫn, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu làm gỏi đơn giản như sứa và xoài xanh cùng một số rau, gia vị khác đi kèm. Chần sứa sơ qua bằng nước ấm rồi để ráo nước. Sau đó cho cà rốt, xoài xanh, dưa leo đã bào sợi vào thố nhỏ, rồi cho sứa đã chần vào, trộn thêm nước mắm đã pha sẵn gồm: 2 tép tỏi, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 trái ớt băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp trên và cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm cho đậm vị. Trộn đều thêm 1 lần nữa, để 10 phút cho ngấm. Rồi lúc này mới cho thêm rau răm vào trộn đều, rắc thêm tiêu và đậu phộng rang sẵn lên trên mặt.

Gỏi sứa (nộm sứa) khi đã thấm đều gia vị ăn sẽ rất ngon, ăn kèm với bánh tráng giòn giòn nữa thì tuyệt hết sức. Đi dọc ven biển Việt nam từ Nam ra Bắc đều bắt gặp món gỏi sứa, món ăn dễ làm dễ ăn đến vậy, bạn phải nhất định nếm thử đặc sản của biển, để trải nghiệm một hương vị hoàn toàn thuộc về biển, bảo đảm bạn sẽ nhớ hoài cho xem!

Bún sứa

Sau gỏi sứa (nộm sứa) thì bún sứa cũng là một trong những món ngon quen thuộc với người dân vùng biển, người ta thường đùa nhau rằng miền Nam có bún cá, miền biển có bún sứa. Thậm chí, bún sứa đã nổi tiếng đến độ khiến nhiều thực khách trên khắp nơi tìm về để thưởng thức.

Món bún sứa đơn giản và thanh dịu như cái tên của nó, cái chân chất của người dân vùng ven biển. Bạn có biết để nấu được nước dùng của bún sứa, người dân vùng biển sẽ làm thế nào không? Họ tận dụng các loại cá để tạo ra vị ngọt thanh trong nước dùng, ninh các loại cá nhỏ, cá liệt và mang đến cái ngọt tự nhiên cho bún sứa.

Bún sứa thường sẽ không được nêm nhiều gia vị nên mới làm ra tô bún sứa dịu nhẹ và rất dễ ăn. Dĩ nhiên bún sứa thì điểm nhấn to đùng phải là những miếng sứa nhỏ, tươi ngon, mang màu trắng đục, nhìn qua thì cứ như là miếng rau câu nằm lẫn lộn trong bún vậy. Không chỉ có sứa mà trong bún sứa còn phải có chả cá biển dai dai và đậm đà đi kèm, chả cá được làm từ cá thu và cá đối.

Nếu mọi thành phần kết hợp có phần nhạt thanh thì chính những miếng chả cá đã trung hòa được hương vị của món bún sứa này. Bún sứa khi ăn được kèm với đĩa rau sống, nếu người nào ăn không quen thì có thêm chén nước mắm ớt để điều chỉnh bên cạnh. Tô bún sứa ngọt vị cá, sứa giòn tươi roi rói đem đến cho bạn một hương vị không thể nào chuẩn hơn được nữa.

Nhộn Nhịp Thị Trường Đồ Chay Phục Vụ Rằm Tháng Bảy

Dịch vụ đặt cỗ chay sôi động trong tháng 7 âm lịch. Ảnh Đ.H.

Các sản phẩm chay năm nay được các nhà sản xuất giới thiệu ra thị trường phong phú, với đủ các loại nem, giò, chả, thịt, cá, tôm chay… để khách hàng lựa chọn, có giá bán dao động từ 25.000 đồng đến 300.000 đồng/kg. Cụ thể, nem chay dao động từ 58.000 đến 74.000 đồng/kg; há cảo chay từ 62.000 – 66.000 đồng/kg, gà chay từ 70.000 đồng – 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 đồng – 100.000 đồng/kg; cá, tôm chay dao động từ 100.000 đồng/kg đến 300.000 đồng/kg… Đây cũng là những mặt hàng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, vì hương vị dễ ăn, dễ chế biến.

Không chỉ có vậy, trên thị trường còn bày bán nhiều loại gia vị chay, nước sốt, nước mắm… chay để phục vụ nhu cầu ăn chay và nấu cỗ chay của người tiêu dùng. Cụ thể: Nước mắm chay đậu đen hữu cơ loại 300ml có giá 150.000 đồng/chai, các loại sốt chay có giá có từ 190.000 đồng đến 410.000 đồng/bộ (7 hũ sốt hoặc 5 hũ sốt), tùy loại, nước mắm chay có giá từ 25.000-80.000 đồng/chai, tùy loại; xì dầu có giá từ 40.000 -70.000 đồng/chai, tùy loại…

Đối với những loại đồ uống chay, thị trường cũng bán nhiều loại rượu, bia chay để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đơn cử: Rượu không cồn Dolce vita có giá 120.000 đồng/chai; Bia chay không cồn nhập khẩu Đức Oettinger có giá 750.000 đồng/thùng 24 lon x 500ml; bia chay Steiger hoa quả có giá 800.000 đồng /thùng 24 lon x500 ml…

Không chỉ có vậy, nhằm kích cầu nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng thực phẩm đồ chay, trang thực phẩm đồ chay online cũng đã có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá đối với khách hàng. Đơn cử: Tại website chúng tôi tặng một hũ sốt chay trị giá 39.000 đồng, đối với những hóa đơn trị giá trên 300.000 đồng; tặng một hũ sốt chay 5 sao và 5 nem chua chay khi mua hóa đơn trên 400.000 đồng; tặng 2 hũ sốt chay 5 sao bất kỳ và 10 nem chua chay khi mua hóa đơn trên 500.000 đồng.

Không chỉ có vậy, để mua được những món đồ chay, thực phẩm chay ngon độc lạ và bổ dưỡng nhiều người tiêu dùng còn sẵn sàng đặt mua thực phầm đồ chay từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ. Chị Nguyễn Thị Vân (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một người ăn chay thường xuyên nên cũng thường đặt mua những loại thực phẩm chay xách tay từ nước ngoài về. Chị Vân chia sẻ: “Những loại thực phẩm chay như đồng trùng hạ thảo, các loại nấm… được xách tay từ Trung Quốc. Tuy nhiên, giá của những loại thực phẩm chay khá cao nên không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để mua”.

Đặt làm cỗ chay sôi động

Từ đầu tháng 7 Âm lịch, các cửa hàng đồ chay đã nhận dịch vụ đặt cỗ chay, nấu cỗ chay tại nhà phục vụ khách hàng mùa Vu Lan. Theo tìm hiểu của phóng viên, dựa vào thực đơn của các nhà hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ, người dân sẽ lựa chọn những món chay phù hợp cho mâm cỗ của gia đình hoặc nấu theo những món của khách hàng yêu cầu. Theo đó, tùy vào số món chay đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ đưa ra mức giá phù hợp. Tuy vậy, hiện nay một mâm cỗ chay trung bình có giá từ 500.000 đồng- 2.000.000 đồng.

Đã có nhiều năm nhận dịch vụ nấu cỗ chay, chị Nguyễn Thị Thủy (Bắc Từ Liêm- Hà Nội) chia sẻ, từ cuối tháng 6/2019 âm lịch đã nhận được những đơn đặt hàng nấu cỗ chay của khách quen. Tuy nhiên, những đơn hàng thường tập trung vào những ngày mồng Một và rằm tháng 7 (âm lịch) nên giá thành một mâm cỗ chay khá cao, nguyên nhân vì vào thời điểm này giá thành thực phẩm chay ở các chợ cũng tăng. Cũng theo chị Thủy, hiện nay số lượng khách hàng đặt nấu mâm cỗ chay đã tăng từ 5-6 lần so với ngày bình thường.

Với kinh nghiệm nhiều năm nấu cỗ chay, chị Thủy khuyên, khách hàng nên đặt cỗ chay sớm và nêu rõ yêu cầu về món chay trong mâm cỗ, thời gian nhận hàng cụ thể, rõ ràng để các nhà hàng, đơn vị nấu cỗ thuê có thể phục vụ theo nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, để thực phẩm được tươi ngon thì khách hàng nên đặt ở những cửa hàng, đơn vị nấu cỗ có uy tín tránh tiền mất tật mang.

Đỗ Hòa

Những Món Ăn Thanh Nhiệt Mát Người Mùa Nắng Nóng

Thời tiết mùa hè khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, dễ mỏi mệt, mất nước, biếng ăn… Do đó, người nội trợ đảm đang nên bổ sung các món ăn thanh nhiệt giúp giải độc, mát gan cho cả gia đình.

Canh bí

Tiết trời oi bức, nhiệt độ tăng cao dễ khiến bạn cảm thấy thật mệt mỏi, hãy thử ngay món canh bí nấu sườn cho bữa tối. Nước canh trong, có vị ngọt tự nhiên từ bí đao và sườn, vị vừa miệng sẽ giúp bữa cơm gia đình ngon miệng hơn. Ngoài ra món canh bí nấu sườn này cũng rất hợp cho những ai đang ăn kiêng theo phương pháp cắt giảm tinh bột.

Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua là loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao hàng đầu trong các loại rau, củ quả. Bên cạnh đó, nó cũng có tính hàn, công dụng giải nhiệt, giải độc, bổ khí, hoạt huyết, ngoài ra còn có tác dụng sáng mắt. Khổ qua có vị đắng nên không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Canh cua đồng

Trong số những món ăn thanh nhiệt, canh cua đồng dân dã là món được nhiều người nhắc đến. Bữa cơm giản dị đôi khi chỉ cần đơn giản có tô canh cua đồng với chén cà pháo muối cũng có thể khiến cả gia đình vét sạch nồi cơm.

Rau má

Rau má có tính mát, công dụng cầm máu, giải nhiệt, sát khuẩn và lợi tiểu. Ngoài ra, người ta còn dùng rau má để điều trị các chứng nhọt độc, sang lở, hốt hoảng, gan nhiệt rất hiệu quả. Rau má được dùng nấu canh hoặc xay nước uống rất mát và bổ dưỡng, rất được ưa chuộng ngày hè.

Chè đậu xanh nha đam

Chỉ cần dùng đậu xanh nấu chung với nha đam sẽ tạo thành món chè vừa ngon lại có thể giải nhiệt rất tốt, giúp thải độc tố trong cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài, đồng thời làm mát và dịu da. Món ăn này rất dễ làm cũng như rất bổ dưỡng, nếu nấu nha đam, đậu xanh với đường phèn sẽ tạo nên vị rất thanh mát, ngon hơn khi cho một vài viên đá lạnh nhỏ vào chén chè.

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy có ích! 🙂

Tin Liên Quan

Cách Làm Thạch Rau Câu Sữa Chua Ngon Ngọt Mát Lành

Cách làm thạch rau câu sữa chua không hề khó, bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này tại nhà và thưởng thức nó cùng gia đình, bạn bè. Món ăn vừa ngon lại vừa giải nhiệt tốt cho cơ thể. Tại sao không thử nhỉ? Cùng xắ tay áo lên nào!

1. Yêu cầu món ăn.

Món ăn thành quả là sự kết hợp giữa thạch rau câu và sữa chua, hương vị lạ miệng. Khi ăn cảm thấy mát mẻ và giải nhiệt. Miếng thạch dai dai với nhiều loại hương vị hòa quyện với nhau. Tùy từng vị thạch bạn làm mà nó tổng thể mang nhiều hương vị khác nhau, như mùi nho thơm của thạch nho, hương bạc hà mát dịu của thạch bạc hà, vị ngọt ngào của dâu đỏ.

2. Cách làm thạch rau câu sữa chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Siro: Bạn có thể tùy ý chọn vị và chọn màu. Siro vừa tạo màu và vừa tạo nên mùi thơm cho món thạch của chúng ta. Nguyên liệu làm thạch sữa chua gợi ý bạn có thể chọn nho tím, bạc hà, dâu đỏ chua ngọt,…

– Sữa chua: Vài hộp, tùy số lượng người ăn mà bạn mua cho hợp lý.

– Đường: 200g

[mecloud]gblATArDWe[/mecloud]

– Bước 1: Ở bước đầu tiên này bạn hãy trộn đều gói bột thạch. Chia làm 4 phần bằng nhau để dùng cho 4 loại thạch khác nhau.

– Bước 2: Tiếp đó bạn đun sôi 400ml nước sôi trong một nồi nhỏ.

Nên đọc

– Bước 3: Sau đó thêm 1 chút đường vào, khuấy đến khi đường tan. Thêm siro vào cho đến khi nước đun thạch có vị và màu vừa ý bạn.

– Bước 4: Bạn đun sôi lại hỗn hợp trên, sau đó đổ ra tô, bát hoặc khuôn.

– Bước 5: Để nguội hỗn hợp này để thạch được đông lại. Khi thạch đã đông, bạn cắt thạch ra thành các miếng vuông nhỏ. Thêm trái cây cắt nhỏ tùy thích.

– Bước 6: Lấy thạch ra ly, mỗi màu một ít rồi đổ một hộp sữa chua lên, rắc trái cây. Bạn hãy trộn đều và giờ bạn chỉ cần thưởng thức thôi!

Nostalgia (Tổng hợp)

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhộn Nhịp Mùa Sứa Biển Với Nhiều Món Ngon Lành Ngọt Mát Hạ Nhiệt trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!