Xu Hướng 2/2024 # Người Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Tốt, Nhanh Khỏi? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Người Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Tốt, Nhanh Khỏi? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rate this post

Bị tiêu chảy nên ăn gì?

Để điều trị bệnh, tùy vào tình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng được các chuyên gia khẳng định là một trong những yếu tố quan trọng giúp bệnh tiêu chảy nhanh chấm dứt.

Tiêu chảy ăn trái cây gì?

Trái cây với hàm lượng chất xơ và các dưỡng chất vitamin cần thiết chính là 1 loại “thần dược” giúp đẩy lùi bệnh tiêu chảy nhanh chóng. 

Tiêu chảy có ăn bơ được không?

Chất bơ có hàm lượng đường thấp, hàm lượng chất xơ cao, do đó việc bổ sung bơ sẽ giúp cải thiện những triệu chứng như đau bụng, đi ngoài ra nước,… của bệnh nhân bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, bơ còn giúp tổng hợp nhiều vitamin có lợi, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Tiêu chảy ăn cam được không?

Nhiều người quan niệm rằng cam có vị chua nên không phù hợp với bệnh nhân tiêu chảy. Nhưng các chuyên gia khẳng định lượng vitamin C có trong cam giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, do đó, người bệnh tiêu chảy ăn nhiều cam rất tốt sẽ giúp bổ sung lượng nước mà cơ thể bị thiếu. Tuy nhiên, bạn nên ăn cam quá ngọt, cho thêm 1 chút đường và muối vào cốc nước cam để tăng cường chất điện giải.

Tiêu chảy ăn ổi được không?

Quả ổi xanh có  hàm lượng tanin cao nên có tác dụng cầm tiêu chảy (dùng khi bình thường dễ gây táo bón). Ổi xanh cũng có thể giải độc ba đậu và các chất độc khác gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng việc ăn một lượng ổi chín hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp.

Tiêu chảy ăn chuối được không?

Chuối là một loại trái cây lành tính đối với bệnh tiêu chảy. Với đặc tính mềm và dễ tiêu hóa chuối giúp làm dịu bao tử ngay lập tức và giải quyết ổn những bệnh lý về đường tiêu hóa, cung cấp thêm kháng sinh cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, chuối có chứa một lượng lớn kali nên sẽ giúp cung cấp trở lại các chất điện phân mà cơ thể đang cần. Chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy. Một loại chất xơ khác là inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic, giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích cho bao tử.

Tiêu chảy ăn sữa chua được không?

Sữa chua là một sản phẩm của quá trình lên men lactic sữa động vật. Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Bên cạnh đó, lượng protein, chất đường bột lớn có trong sữa chua cũng giúp chuyển hóa thành đường lactose dễ tiêu hóa. Với những người bị tiêu chảy do vi khuẩn hay bất kỳ nguyên nhân nào khác, sữa chua chính là một nguồn dinh dưỡng có lợi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, khắc phục triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Chính bởi những tác dụng tốt, nên sữa chua là loại thực phẩm được đánh giá khá an toàn cho những người gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Tiêu chảy ăn cháo gì?

Khi bị tiêu chảy, đường ruột bị tổn thương nên quá trình tiêu hóa của người bệnh gặp khó khăn. Lúc này, chế độ ăn uống của người bệnh sẽ cần phải thay đổi phù hợp để tránh những tổn thương không cần thiết. Thay vì các đồ ăn khô cứng, người bị tiêu chảy có thể sử dụng các loại cháo để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng mất nước, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cháo hoa

Cháo hoa ( hay còn gọi là cháo trắng ) là món dễ làm, tốt cho tiêu hóa. Món cháo này thường được sử dụng cho người bệnh, người mới ốm dậy hay những đối tượng đang gặp trục trặc ở đường ruột như táo bón, tiêu chảy, ăn không tiêu…

Cháo rau sam hồng xiêm xanh

Quả hồng xiêm chứa nhiều tanin. Chất này khi vào trong đường ruột sẽ kết hợp với protein tạo ra lớp màng che phủ, bảo vệ niêm mạc ruột, làm se bề mặt tổn thương, qua đó giảm tiêu chảy.

Trong y học cổ truyền, rau sam cũng là vị thuốc cầm tiêu chảy được sử dụng phổ biến. Bạn có thể kết hợp 2 loại thực phẩm này để nấu cháo ăn khi bị tiêu chảy để nhanh khỏi bệnh hơn.

Tiêu chảy ăn trứng được không?

Câu trả lời là có. Khi bị tiêu chảy, người bệnh vẫn có thể ăn các loại trứng, bởi trứng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp người bệnh tiêu chảy nhanh hồi phục và lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn trứng luộc, không nên ăn trứng rán vì dầu mỡ sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Tiêu chảy ăn khoai lang được không?

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều enzym và men tiêu hóa giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Trong khoai lang cũng chứa kali, vitamin A, C, B6 giúp người bệnh tiêu chảy được cung cấp đủ năng lượng, làm phân săn lại, giảm bớt các triệu chứng bệnh. Như vậy, người bệnh tiêu chảy có thể ăn khoai lang để làm nhẹ triệu chứng, đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể, giảm bớt khó chịu, mệt mỏi. 

Tiêu chảy ăn bánh mì được không?

Bánh mì là thực phẩm giàu tinh bột rất tốt cho bệnh nhân bị tiêu chảy bởi hàm lượng chất xơ vừa phải trong bánh mì sẽ giúp phân giảm độ lỏng, ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những loại bánh mì nguyên chất, ít đường, ít mỡ hay kem sữa,… vì những thực phẩm này không hề tốt cho bệnh tiêu chảy.

Người tiêu chảy không nên ăn gì?

Thực phẩm từ bơ sữa

Ngoài sữa chua, các loại sữa và chế phẩm từ sữa không được khuyên dùng với những người bị tiêu chảy. Bởi số lượng Enzyme lactase suy giảm khiến lượng đường trong cơ thể không được tiêu hóa, gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Đường sữa không thể tiêu hóa được gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy.  

Đồ ăn chứa nhiều chất béo

Thức ăn có chứa hàm lượng chất béo cao làm tăng những cơn co thắt ruột và làm cho triệu chứng của tiêu chảy nặng hơn. Vì vậy, nên tránh các loại đồ ăn như đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ khi bạn gặp tình trạng tiêu chảy.

Rượu, bia, caffe, nước giải khát có gas 

Đối với những người khỏe mạnh thì những đồ uống trên không gây ra chứng tiêu chảy. Nhưng khi bị tiêu chảy nên tránh uống rượu, cà phê, và các loại nước giải khát có ga. nên uống nước tinh khiết, nước lọc.

Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Cho Nhanh Khỏi, Mau Lại Sức?

5

/

5

(

6325

bình chọn

)

1. Nguyên tắc ăn uống cho người bị tiêu chảy

Người bị tiêu chảy phải đối mặt với tình trạng cơ thể mệt mỏi, mất nước và chất điện giải do đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau bụng, nôn. Do đó, chế độ dinh dưỡng lúc này đóng vai trò quan trọng. Nó vừa giúp người bệnh khôi phục sức khỏe vừa hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

Theo Bệnh viện Quân y 103, nguyên tắc khi lên thực đơn cho người bị tiêu chảy là:

Chế biến thức ăn dưới dạng lỏng để bù nước cho người bệnh. Sau đó có thể chuyển dần sang ăn đặc

Nâng từ từ khối lượng thức ăn nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước, chất điện giải, vitamin, năng lượng cho người bệnh

Chia thành nhiều bữa

Lựa chọn các loại thực phẩm giúp cầm tiêu chảy

Kiêng thức ăn dễ gây lên men, sinh hơi, khó hấp thụ, thực phẩm cứng, khó tiêu hóa

2.1. Người bị tiêu chảy nên ăn thực phẩm giàu tinh bột

Những thực phẩm giàu tinh bột có thể kể đến như: gạo, khoai tây… Chúng giúp giảm tình trạng tiêu chảy đồng thời phục hồi sức khỏe nhanh chóng do hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu hóa.

Gạo có thể được sử dụng để nấu cháo hoặc rang lên đun lấy nước cho người bệnh uống. Khoai tây có thể chế biến thành súp hoặc nấu canh.

Đây là nguồn cung cấp men vi sinh tốt cho cơ thể. Một lượng lớn lợi khuẩn trong sữa chua sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Với đặc tính mềm và dễ tiêu hóa, chuối có thể làm dịu bao tử, giải quyết tốt những vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt, hàm lượng lớn kali trong chuối có tác dụng cung cấp chất điện phân hiệu quả cho người bị tiêu chảy.

Lượng chất xơ hòa tan pectin trong táo có ích cho người bị tiêu chảy. Không những vậy, táo còn chứa hàm lượng đường tự nhiên, bổ sung năng lượng cho cơ thể của người bệnh.

Do đó, khi bị tiêu chảy, bạn nên bổ sung táo hàng ngày sẽ giảm đáng kể triệu chứng cũng như ngăn ngừa hiện tượng tiêu chảy tái phát.

2.5. Ổi – Loại quả nên ăn khi bị tiêu chảy

Lượng tanin trong ổi giúp hạn chế tình trạng đi ngoài. Bên cạnh đó, vitamin C và chất chống oxy hóa trong loại quả này còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

2.6. Người bị tiêu chảy nên ăn thịt gà

Theo nghiên cứu, thịt gà giàu các chất bổ dưỡng như: protein, sắt, kẽm, selen… Bổ sung thịt gà sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau những lần đi ngoài phân lỏng.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không nên làm món gà rán hay xào bởi trong quá trình chế biến việc sử dụng nhiều dầu mỡ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của người bệnh.

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên nhiều người vẫn hoài nghi bị tiêu chảy có nên ăn trứng hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất lành tính nên có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày giúp người bệnh tiêu chảy lấy lại sức.

Trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, người bệnh tiêu chảy nên ăn trứng luộc hoặc dùng lòng đỏ trứng để nấu cháo. Tránh các món trứng chiên, rán, lượng dầu mỡ trong các món này có thể làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn.

2.8. Uống nhiều nước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất nước gây ra triệu chứng mệt mỏi, uể oải, tinh thần suy kiệt. Vì vậy, việc bổ sung nước là điều rất cần thiết. Bạn có thể sử dụng nước lọc, nước chanh hoặc nước trái cây để bổ sung chất điện giải cho cơ thể.

3. Tiêu chảy nên kiêng gì? 3.1. Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những loại thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa “yếu ớt” của người bệnh. Những món ăn được chế biến dưới dạng chiên xào, thức ăn nhanh sẽ làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.

Người đang bị tiêu chảy cần “nói không” với rau sống, tiết canh, gỏi, nem chua, mắm tôm… Bởi những món ăn này sẽ khiến tiêu chảy “đeo bám dai dẳng”. Hơn nữa, chúng còn có thể đưa thêm vào cơ thể các loại sán, ký sinh trùng gây bệnh.

Món ăn chứa gia vị cay nóng như tiêu, ướt gây kích thích niêm mạc ruột, làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh. Do đó, người bệnh nên tuyệt đối kiêng loại thức ăn này.

3.4. Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Loại thức ăn này làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột, nó sẽ lấy nước từ tế bào vào ruột. Từ đó làm tình trạng tiêu chảy càng trở nên trầm trọng.

3.5. Loại bỏ sữa và các chế phẩm từ sữa ra khỏi thực đơn

Ngoài sữa chua thì người bị tiêu chảy không nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa. Nguyên nhân là do đi ngoài liên tục sẽ làm giảm lượng enzyme chuyên tiêu hóa đường lactose trong sữa, gây khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy trầm trọng hơn.

3.6. Tránh xa những loại trái cây, rau củ có thể sinh khí

Những loại rau quả dạng này bao gồm: bắp cải, súp lơ xanh, hành tây, đào, mận, hoa quả sấy khô… Chúng sẽ làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đầy hơi hơn.

Rượu bia không phải là thức uống lành mạnh. Đối với người bệnh nói chung và người bị tiêu chảy nói riêng không nên sử dụng loại thức uống này.

XEM THÊM:

Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Cháo Gì Để Nhanh Khỏi & Khỏe Lại?

Khi bị tiêu chảy, đường ruột đang bị tổn thương nên tiêu hóa khá kém. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục duy trì những thói quen ăn uống thông thường, ăn nhiều đồ khô cứng thì sẽ khiến cho niêm mạc ruột bị tổn thương nhiều hơn, từ đó dẫn đến đau bụng, đầy bụng và làm bệnh tiêu chảy trở nên trầm trọng.

Chính vì vậy, người bị tiêu chảy thường được khuyến khích nên ăn cháo trong thời gian bị bệnh. Ngoài việc giảm thiểu gánh nặng cho đường tiêu hóa, các món cháo còn giúp bổ sung chất lỏng, ngăn ngừa mất nước và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh. Vậy bị tiêu chảy nên ăn cháo gì?

1. Cháo hoa

Cháo hoa ( hay còn gọi là cháo trắng ) là món dễ làm, tốt cho tiêu hóa. Món cháo này thường được sử dụng cho người bệnh, người mới ốm dậy hay những đối tượng đang gặp trục trặc ở đường ruột như táo bón, tiêu chảy, ăn không tiêu…

– Chuẩn bị: – Cách chế biến:

Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn

Trước tiên bạn đem gạo cho sạch rồi để cho thật ráo nước

Cho gạo vào chảo rang lửa nhỏ đến khi gạo hơi trong là được. Bước này sẽ giúp món cháo khi nấu xong có mùi thơm và gạo không bị quá nát.

Sau khi rang gạo xong bạn đem nấu trong khoảng 30 – 40 phút. Tùy theo sở thích ăn lỏng hay đặc mà chúng ta điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Khi cháo chín, thêm một ít muối ăn và hành lá vào, đảo đều lên

Chia 2 – 3 lần ăn trong ngày giúp giảm nặng bụng, bù đắp lượng nước và chất điện giải đã mất do đi ngoài nhiều lần.

2. Bị tiêu chảy nên ăn cháo rau sam hồng xiêm xanh

Quả hồng xiêm chứa nhiều tanin. Chất này khi vào trong đường ruột sẽ kết hợp với protein tạo ra lớp màng che phủ, bảo vệ niêm mạc ruột, làm se bề mặt tổn thương, qua đó giảm tiêu chảy.

Trong khi đó, rau sam cũng là vị thuốc cầm tiêu chảy được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Bạn có thể sử dụng 2 thực phẩm này nấu cháo ăn khi bị tiêu chảy để nhanh khỏi bệnh hơn.

– Chuẩn bị:

Hồng xiêm xanh: 1 quả nặng khoảng 10g. Chọn quả non sẽ cho hàm lượng tanin nhiều nhất.

Rau sam tươi: 90g

Gạo tẻ: 30g

– Cách chế biến:

3. Cháo gà nấu nấm và hoàng kỳ

Hoàng kỳ là dược liệu có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, bổ khí huyết, tỳ vị, làm nhanh lành tổn thương, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Dược liệu này được Đông y sử dụng trong các bài thuốc trị tiêu chảy, đau bụng, kiết lỵ.

Kết hợp hoàng kỳ với nấm, gạo và gà sẽ tạo ra món cháo vừa hỗ trợ điều trị tiêu chảy vừa bổ sung protein và các dưỡng chất giúp người bị tiêu chảy nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

– Chuẩn bị:

– Cách chế biến:

Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, xắt sợi

Thịt gà ướp với một chút hạt nêm, gừng, hành

Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu vào đun nóng rồi cho cho thịt và nấm vào xào chín

Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với thịt, nấm và hoàng kỳ nấu thành cháo

Khi cháo nhừ, vớt hoàng kỳ ra, nêm nếm gia vị cho vừa ăn

Chia cháo làm nhiều lần ăn trong ngày, mỗi lần ăn 1 chén

4. Món cháo cà rốt khoai tây cho người bị tiêu chảy

Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng giúp bù đắp lại lượng điện giải đã mất, cà rốt còn cung cấp hàm lượng chất xơ hòa tan pectin phong phú. Chất này giúp làm dịu các cơ co bóp , giúp tổn thương trong đường ruột nhanh phục hồi.

– Chuẩn bị: – Cách chế biến:

Gọt vỏ khoai tây và cà rốt, cắt nhỏ

Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với nước theo tỷ lệ 1:10, tức cứ 1 phần gạo thì thêm 10 phần nước.

Hầm cháo được khoảng 20 phút thì tiếp tục cho khoai tây và cà rốt vào

Nấu cháo chín rồi thêm một ít muối vào, đảo đều để muối tan hết

Ăn khi còn nóng

Món cháo này có tác dụng an thần, kháng viêm, giảm đau bụng. Dùng trong các trường hợp đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, bị bệnh lị mãn tính.

– Chuẩn bị: – Cách chế biến:

6. Cháo trứng lá mơ lông

Lá mơ lông vừa là thực phẩm, vừa là dược liệu có tính mát, vị đắng giúp kháng khuẩn, tiêu thũng. Nó thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị các vấn đề về đường ruột, bao gồm cả tiêu chảy.

Bên cạnh món trứng gà rán lá mơ, bạn có thể dùng 2 nguyên liệu này nấu cháo ăn hàng ngày để đẩy lùi bệnh tiêu chảy. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

– Chuẩn bị: – Cách chế biến:

Lá mơ đem rửa rồi ngâm với nước muối, xắt nhỏ

Cà rốt gọt vỏ, đem luộc chín, nghiền nhuyễn

Lòng trắng trứng đánh tan

Hầm gạo cho nhừ rồi thêm các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào. Nêm chút nước mắm, hạt nêm. Quậy đều để cháo sôi trở lại là được.

Dọn ăn khi đói bụng. Mỗi lần ăn nên hâm nóng lại

7. Cháo bí đỏ thịt heo

Món cháo này bổ sung đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cho người bị tiêu chảy, bao gồm tinh bột, đường, chất xơ hòa tan từ gạo, bí đỏ và protein từ thịt heo.

Lưu ý khi nấu cháo cho người bị tiêu chảy

Cháo cho người bị tiêu chảy nên nấu hơi nhạt hơn so với bình thường. Không thêm quá nhiều gia vị vào trong cháo, đặc biệt là tiêu hay ớt. Những gia vị này có thể kích thích nhu động ruột co bóp mạnh hơn và làm tình trạng tiêu lỏng thêm trầm trọng.

Không nên cho nhiều dầu ăn vào trong cháo sẽ gây đầy bụng

Khi nấu cháo nên tránh sử dụng các thực phẩm có thể gây sinh hơi và khiến tiêu chảy nặng hơn như bắp cải, giá đỗ, các loại đậu, bông cải xanh…

Những ngày đầu bị tiêu chảy nên nấu cháo lỏng và nhừ hơn một chút. Khi bệnh đã bớt thì tăng dần độ đặc của cháo.

Với các món cháo có sử dụng cà rốt, bí đỏ mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2 lần để tránh bị vàng da.

Người bệnh không nên ăn cháo quá no trong một lúc. Mỗi lần chỉ nên ăn ít một để không gây cảm giác ì ạch ở bụng.

Ăn cháo rất nhanh đói. Thay vì ăn 3 bữa như thông thường chúng ta có thể ăn 5-6 bữa trong thời gian bị tiêu chảy để cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ năng lượng.

Chia sẻ bí quyết chấm dứt bệnh viêm đại tràng dẫn đến tiêu chảy của bệnh nhân sau 3 tháng điều trị tại Thuốc dân tộc

Bị Tắc Tia Sữa Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Nhanh Khỏi?

Hoạt động sản xuất sữa mẹ chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác nhau như chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, thể trạng, tâm lý,… Do đó khi bị tắc tia sữa, nên điều chỉnh thói quen ăn uống để phục hồi sức khỏe và hỗ trợ làm thông tia sữa. Nếu đang băn khoăn trong việc xây dựng thực đơn hằng ngày, mẹ bỉm có thể tham khảo thông tin giải đáp Bị tắc tia sữa nên ăn gì và kiêng gì? trong bài viết sau.

Ăn gì để chữa tắc tia sữa?

Hoạt động tiết sữa mẹ chịu sự chi phối của 4 loại hormone chính là prolactin, estrogen, oxytocin và progesterone. Tuy nhiên khi một trong bốn loại hormone này bị rối loạn, quá trình sản xuất sữa mẹ có thể gặp phải các vấn đề bất thường. Trong đó, tắc tia sữa là tình trạng khá phổ biến nhất – đặc biệt là trong 2 tháng đầu sau khi sinh.

Tắc tia sữa khiến bầu ngực căng tức, đau nhức, ngực nổi các nốt sần do ống dẫn sữa bị tắc nghẽn, cơ thể mệt mỏi và nóng sốt. Tình trạng này thường xảy ra ở mẹ bầu bị căng thẳng, stress, không vắt sữa thừa ra bên ngoài khiến sữa ứ đọng gây tắc tia sữa. Ngoài ra, chế độ ăn uống không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc tia sữa, mất sữa và thiếu sữa.

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng cho bé, tắc tia sữa còn dẫn đến các bệnh lý ở tuyến vú như viêm xơ tuyến vú, hoại tử tuyến vú, viêm tuyến vú, áp xe tuyến vú,… Do đó ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, mẹ bỉm nên điều chỉnh chế độ ăn uống và thực hiện một số mẹo trị tắc sữa tại nhà để thông tia sữa.

Khi bị tắc tia sữa, mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh sau để hỗ trợ thông tia sữa, lợi sữa:

1. Rau xanh – Thực phẩm tốt cho mẹ bỉm bị tắc tia sữa

Rau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho người bị tắc tia sữa. Đa phần rau xanh đều chứa nhiều chất xơ, tính kiềm, tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giảm nóng trong hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian, tình trạng tắc tia sữa thường xảy ra ở mẹ bầu có tạng nhiệt khiến sữa bị đông lại và ứ đọng trong tuyến vú.

Do đó, bổ sung rau xanh có thể làm mát cơ thể, hỗ trợ thông sữa và giảm tình trạng tắc tia sữa ở phụ nữ sau khi sinh. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào, nhóm thực phẩm này còn có tác dụng điều hòa hoạt động tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn uống kém và táo bón ở mẹ bỉm. Quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi giúp cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất trong các loại thực phẩm và mang đến nguồn sữa dồi dào, giàu dinh dưỡng cho bé.

Mẹ nên tăng cường bổ sung các loại rau xanh giàu khoáng chất, vitamin như mồng tơi, rau dền, rau đay, bông cải xanh,… Khi chế biến, nên kết hợp rau xanh cùng với thịt, cá để bổ sung đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng thiết yếu.

2. Bổ sung một số loại trái cây lợi sữa

Ngoài rau xanh, phụ nữ sau khi sinh nên tăng cường bổ sung một số loại hoa quả lợi sữa, thông sữa để cải thiện tình trạng tắc tia sữa, mất sữa và thiếu sữa. Bên cạnh đó, các loại trái cây còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, hỗ trợ quá trình sản xuất sữa và cải thiện sức khỏe của mẹ bỉm sau khi sinh nở.

Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong trái cây như beta-carotene, vitamin C, flavonoid, quercetin,… còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên. Bổ sung trái cây vào chế độ ăn hằng ngày có thể giảm tình trạng viêm tuyến vú và ngăn ngừa hiện tượng viêm nhiễm tuyến vú do tắc tia sữa lâu ngày.

Các loại hoa quả tốt cho mẹ bỉm bị tắc tia sữa, bao gồm việt quất, dưa hấu, vú sữa, bưởi, nho, dưa gang, cam, dưa lưới, dâu tây, chà là, quả sung, bơ,… Để hấp thu tốt dinh dưỡng trong các loại trái cây, mẹ nên dùng trái cây tươi, sinh tố hoặc nước ép thay vì dùng mứt và trái cây sấy.

3. Canh móng giò chữa tắc tia sữa hiệu quả

Canh móng giò là món ăn lợi sữa tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Móng giò là loại thực phẩm giàu protein, chất béo, canxi cùng với các khoáng chất thiết yếu. Món ăn này thường được dùng cho mẹ bỉm ngay sau khi sinh để gọi sữa về, tránh tình trạng thiếu sữa và mất sữa. Ngoài ra, móng giò chứa nhiều protein, có khả năng kích thích tăng sinh collagen giúp cải thiện tình trạng da khô nám và kém rạng rỡ do ảnh hưởng của quá trình sinh nở.

Tuy nhiên, móng giò chứa quá nhiều dinh dưỡng nên có thể gây ra không ít tác dụng phụ nếu lạm dụng quá mức. Do đó, mẹ bầu chỉ nên bổ sung món ăn này 2 lần/ tuần. Khi nấu canh móng giò, nên kết hợp với các loại rau củ có tính mát như đu đủ, lá đinh lăng, bí đao, bí đỏ,… để giảm nóng trong và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng.

4. Món ăn từ yến mạch

Yến mạch được đánh giá là loại ngũ cốc lành mạnh nhất, mang đến cho sức khỏe nhiều công dụng hữu ích. Mẹ bỉm bị tắc tia sữa có thể thay thế gạo trắng bằng yến mạch hoặc sử dụng xen kẽ hai loại ngũ cốc này để làm mát sữa và thông tia sữa.

Đặc điểm chung của các loại gạo nếp là dễ gây nóng trong người và sinh mủ. Do đó, mẹ bỉm có tạng nhiệt rất dễ bị tắc tia sữa nếu sử dụng gạo trắng quá nhiều. Ngược lại, yến mạch chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Yến mạch cũng là loại ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao và ít chất bột đường. Vì vậy trong thời gian điều trị tắc tia sữa, mẹ nên bổ sung các món ăn từ loại ngũ cốc này để cải thiện sức khỏe, hỗ trợ thông tia sữa và lợi sữa.

Các món ăn giàu dinh dưỡng từ yến mạch tốt cho mẹ bỉm bao gồm cháo yến mạch thịt bằm, sữa chua yến mạch, bánh muffin yến mạch, yến mạch ăn kèm sữa tươi,… Không chỉ giúp thông tia sữa và làm mát cơ thể, yến mạch còn có tác dụng giảm hấp thu chất béo và giúp mẹ bỉm nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn, cân đối.

5. Canh đinh lăng nấu cá, thịt, tôm

Đinh lăng là vị thuốc nam quen thuộc được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, lá đinh lăng còn được nhân dân dùng để chế biến các món canh và gỏi. Theo kinh nghiệm dân gian, các món ăn từ lá đinh lăng có tác dụng làm mát cơ thể, lợi sữa và trị tắc sữa hiệu quả. Đồng thời giúp giải độc, thông huyết mạch và hạn chế tình trạng dị ứng sau sinh.

Khi nghiên cứu cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy lá đinh lăng chứa đến 20 loại axit amin, vitamin, saponin và chất chống oxy hóa. Các thành phần này có tác dụng thông sữa, làm mát cơ thể, giải độc và kích thích hoạt động sản xuất sữa của tuyến vú. Hơn nữa, các món ăn từ lá đinh lăng còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Để hỗ trợ chữa chứng tắc tia sữa, mẹ bỉm nên dùng các món ăn từ đinh lăng như canh cá đinh lăng, đinh lăng nấu tôm, thịt bằm,… Ngoài ra, mẹ bỉm có thể dùng lá đinh lăng khô nấu nước uống hằng ngày. Trà đinh lăng có tính mát giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể và giảm tình trạng dị ứng sau sinh khá hiệu quả.

6. Rong biển – Thực phẩm tốt cho người bị tắc tia sữa

Phụ nữ Hàn thường ăn canh rong biển ngay sau khi sinh để lợi sữa, hạn chế tình trạng mất sữa và tắc tia sữa. Trên thực tế, mặc dù là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật nhưng rong biển chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng và dồi dào. Cụ thể, loại thực phẩm này chứa vitamin A nhiều hơn 2 – 3 lần so với cà rốt cùng với vitamin C, E, D và vitamin nhóm B.

Rong biển cũng là một trong số ít thực phẩm chứa hàm lượng DHA dồi dào. DHA có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Do đó ngay sau khi mới sinh, mẹ bỉm nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu thành phần này để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Canh rong biển có tính mát, giàu dinh dưỡng nên có khả năng kích thích hoạt động sản xuất sữa. Đây cũng là lý do vì sao món ăn này thường xuyên xuất hiện trong thực đơn ăn uống của phụ nữ sau khi sinh, nhất là ở Hàn Quốc. Ngoài ra theo một số nghiên cứu gần đây, bổ sung các món ăn từ rong biển còn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Mặc dù chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng rong biển dễ tích lũy kim loại nặng. Vì vậy khi chọn mua thực phẩm, nên lựa chọn rong biển được nuôi trồng hữu cơ để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra khi chế biến món ăn từ rong biển, mẹ bỉm nên kết hợp với một số loại thực phẩm khác như củ cải, thịt heo, thịt bò, đậu hũ,… để tăng hương vị và đa dạng thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

7. Chè vằng

Dùng chè vằng chữa mất sữa, thiếu sữa và tắc tia sữa là mẹo chữa theo kinh nghiệm dân gian. Thực tế, tác dụng thông sữa và lợi sữa của thảo dược này cũng đã được nghiên cứu trên phương diện khoa học. Hiện nay, chè vằng được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm viên uống, cốm và trà lợi sữa cho mẹ bỉm.

Chè vằng có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc và kiện tỳ vị. Uống chè vằng hàng ngày giúp làm mát cơ thể, thông tia sữa, lợi sữa và giúp phụ nữ sau khi sinh nhanh chóng lấy lại vóc dáng cân đối, thon thả. Ngoài ra, hợp chất glucozit trong thảo dược này cũng đã được chứng minh có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng, kích thích hoạt động tiêu hóa và hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Khi mẹ bỉm ăn ngủ tốt, các hormone chi phối hoạt động sản xuất sữa mẹ sẽ dần ổn định, qua đó cải thiện được tình trạng tắc tia sữa rõ rệt.

8. Nước gạo lứt rang

Gạo lứt là loại gạo chưa trải qua quá trình tinh chế, chỉ mới loại bỏ phần vỏ trấu bên ngoài. Vì còn chứa lớp cám gạo tự nhiên nên gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa đa dạng, dồi dào. Dùng nước gạo lứt rang là một trong những cách chữa tắc tia sữa có nguồn gốc từ dân gian và hiện nay vẫn được áp dụng khá phổ biến.

Lớp cám gạo bên ngoài hạt gạo lứt được chứng minh có khả năng kích thích sữa mẹ tiết nhiều hơn. Bên cạnh đó, gạo lứt còn cung cấp cho cơ thể các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào.

Hơn nữa, nước gạo lứt rang còn có tác dụng làm mát cơ thể, hạn chế tình trạng sữa vón cục và gây tắc tuyến vú. Ngoài ra, mẹ bỉm cũng có thể dùng các món ăn từ gạo lứt như cháo gạo lứt mè đen, cháo gạo lứt thịt bằm,.., để bồi bổ sức khỏe và giảm tình trạng mệt mỏi, suy nhược sau khi sinh.

9. Bổ sung đủ nước mỗi ngày

Điều quan trọng nhất khi bị tắc tia sữa là cần bổ sung đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày. Uống đủ nước giúp làm mát sữa, hạn chế tình trạng sữa vón cục và gây tắc tuyến vú. Hơn nữa, cung cấp đủ nước còn hỗ trợ làm giảm tình trạng nóng sốt, bầu ngực đau tức,… Ngoài nước lọc, mẹ bỉm cũng có thể sử dụng nước ép trái cây, rau củ tươi và các loại trà thảo dược không chứa caffeine để bù nước, giảm mệt mỏi và hỗ trợ cải thiện tình trạng tắc tia sữa.

Bị tắc tia sữa nên kiêng ăn gì?

Tắc tia sữa có thể trở nên nghiêm trọng hơn dẫn đến tình trạng thiếu sữa hoặc thậm chí là mất sữa nếu dùng các loại thực phẩm, thức uống không phù hợp. Do đó bên cạnh các loại thực phẩm có tác dụng làm mát sữa, thông sữa, mẹ bỉm nên hạn chế các loại thực phẩm sau:

1. Món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng

Các món ăn chứa gia vị cay nóng là nguyên nhân khiến tình trạng tắc tia sữa trở nên trầm trọng hơn. Dùng các món ăn này thường xuyên khiến cơ thể bị nóng trong dẫn đến hiện tượng sữa vón cục và gây tắc tia sữa. Hơn nữa, dùng các món ăn cay nóng còn ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày gây ra chứng ợ nóng và táo bón ở phụ nữ sau khi sinh.

Do đó, mẹ bỉm nên hạn chế các món ăn chứa gia vị cay nóng trong thời gian cho con bú. Ngoài ra, nên hạn chế ăn quá mặn hoặc quá ngọt. Các thói quen này đều ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động tiết sữa và sức khỏe tổng thể.

2. Các món ăn từ măng

Các món ăn từ măng có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên nếu đang bị tắc tia sữa, mẹ bỉm không nên sử dụng món ăn từ loại thực phẩm này, kể cả măng tươi, măng khô và măng ngâm chua. Măng là loại thực phẩm chứa chất độc cyanide. Do đó, dùng loại thực phẩm này trong thời gian cho con bú có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa và khiến tình trạng tắc tia sữa trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, các món ăn từ măng còn có thể gây đau nhức cơ thể, đầy hơi, chướng bụng, táo bón và nôn mửa nếu ăn quá nhiều. Chính vì những lý do này, mẹ bỉm nên kiêng cử các món ăn từ măng trong thời gian cho bé bú.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn (đồ hộp, mì gói, xúc xích, jambon,…) được sử dụng phổ biến vì có hương vị hấp dẫn và tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này chứa rất ít dinh dưỡng, nhiều calo, muối đường, chất bảo quản và hương liệu. Dùng thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên có thể khiến cơ thể thiếu hụt vi chất, dẫn đến giảm khả năng tiết sữa và gây thiếu sữa, mất sữa, tắc tia sữa.

Ngoài ra, các chất phụ gia như Alluro đỏ AC, đỏ 40 trong các loại thực phẩm này còn có thể gây rối loạn chức năng cơ thể, dị ứng, tăng cân, cao huyết áp và tiểu đường. Vì vậy trong giai đoạn sau sinh, mẹ bỉm nên kiêng cử các loại thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế các vấn đề sức khỏe thường gặp.

4. Cà phê và thức uống chứa caffeine

Cà phê và các loại thức uống chứa caffeine có thể làm nghiêm trọng tình trạng mất sữa, thiếu sữa và tắc tia sữa. Nguyên nhân là các loại thức uống này có thể gây nóng trong người, làm gián đoạn quá trình sản xuất sữa và kết quả là tắc tia sữa. Hơn nữa, caffeine cũng có khả năng bài tiết qua sữa mẹ và gây ra một số triệu chứng ở trẻ nhỏ như bồn chồn, mệt mỏi,…

Ngoài cà phê, mẹ bỉm cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chứa caffeine khác như trà xanh, ngước ngọt, các chế phẩm từ ca cao, nước tăng lực,… Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn sữa, caffeine còn là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ và các vấn đề tâm lý sau khi sinh.

5. Rượu bia

Sử dụng rượu bia là nguyên nhân gián tiếp gây mất sữa, tắc tia sữa. Các loại đồ uống chứa cồn đều có khả năng bài tiết qua sữa mẹ và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, sử dụng rượu bia thường xuyên còn có thể khiến cơ thể mất nước, tăng độ đặc của sữa dẫn đến sữa vón cục và gây tắc tia sữa.

Hiện nay, một số mẹ bỉm lan truyền cách uống bia để lợi sữa vì cho rằng, lúa mạch lên men có khả năng tăng hormone prolactin (hormone chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất sữa mẹ). Tuy nhiên trên thực tế, chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh biện pháp này có thể cải thiện chất lượng – số lượng sữa mẹ. Do đó, mẹ bỉm không nên tự ý áp dụng các mẹo giúp lợi sữa chưa được công nhận trên phương diện khoa học.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Bị tắc tia sữa nên ăn gì, kiêng gì để thông sữa?”. Hy vọng qua nội dung trên, mẹ bỉm có thể dễ dàng xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhằm khắc phục tình trạng tắc tia sữa, thiếu sữa và mất sữa. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao, nên kết hợp chế độ ăn uống cùng với thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh.

Trẻ Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Cháo Gì Cho Tốt?

Cháo là món ăn lý tưởng dành cho trẻ đang bị tiêu chảy. Cháo vừa mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hoá, không làm ảnh hưởng tới dạ dày và giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy hiệu quả. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết trẻ bị tiêu chảy nên ăn cháo gì là tốt nhất? Chính vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một số món cháo ngay sau đây, mẹ có thể tham khảo để nấu cho con ăn hàng ngày, chắc chắn bé sẽ sớm hồi phục trở lại.

1. Trẻ bị tiêu chảy nên ăn cháo hạt sen

Theo nghiên cứu thì hạt sen rất giàu protein, kali, magie và phốt pho, hơn nữa lại ít chất béo bão hoà, vì thế rất tốt cho hệ tiêu hoá. Theo đông y thì cháo hạt sen không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng hỗ trợ tiêu chảy rất tốt, do đó mẹ nhớ bổ sung cho bé ăn.

Cháo hạt sen giúp cải thiện hệ tiêu hoá tốt hơn.

2. Bé bị tiêu chảy nên ăn cháo gừng

Gừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Bên cạnh đó nó còn là vị thuốc quý có khả năng chữa bệnh tốt, trong đó có tiêu chảy. Gừng giúp làm ấm bụng, chống viêm, giảm đau, vì thế vừa giúp chữa tiêu chảy mà còn giảm đau bụng nhanh.

Để chữa tiêu chảy ở trẻ nhỏ bằng cháo gừng, mẹ chỉ cần lấy 50g gạo trắng cùng 50g gừng tươi đem nấu chín rồi cho bé ăn trong ngày. Ăn vài ngày là tình trạng tiêu chảy sẽ thuyên giảm nhanh chóng và hiệu quả.

3. Bé bị tiêu chảy nên ăn cháo cà rốt thịt gà

Nếu mẹ chưa biết bé bị tiêu chảy ăn cháo gì thì món cháo cà rốt và thịt gà chính là món cháo mà mẹ không nên bỏ qua.

Cháo thịt gà nấu cùng cà rốt được xem là món ăn chứa nhiều vitamin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, bổ sung dinh dưỡng cao để bé phục hồi.

Cách nấu như sau: mẹ lấy khoảng 30g thịt gà đem rửa sạch và băm nhuyễn. Cà rốt nửa củ cũng gọt vỏ, luộc chín rồi xay nhuyễn. Cho gạo vào nồi đun cho chín nhừ. Khi cháo chín thì cho cà rốt và thịt gà vào, sau đó cho thêm chút muối đảo đều là có thể cho bé ăn.

4. Trẻ tiêu chảy nên ăn cháo rau sam

Cháo rau sam rất tốt cho trẻ bị tiêu chảy.

Cách chế biến: mẹ lấy rau sam và quả hồng xiêm non cho vào nồi, đun sôi rồi kỹ lọc qua rây lấy nước. Còn gạo thì đem xay thành bột rồi cho vào nước rau quấy đều, đun lửa nhỏ. Khi cháo chín thì cho thêm gia vị là cho bé ăn được.

5. Bé bị tiêu chảy nên ăn cháo thịt gà, cà rốt

Đây là món cháo cực kỳ bổ dưỡng, giúp cung cấp vitamin và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ cũng như hệ tiêu hoá của bé. Để con mau chóng phục hồi và hết tiêu chảy thì mẹ có thể bổ sung món cháo này hàng ngày cho bé.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm 50g thịt gà, 80g gạo tẻ, 50g cà rốt. Thịt gà mẹ đem băm nhỏ và tán đều với 2 thìa nước lọc. Cà rốt thì đem hấp chín và tán nhuyễn. Lấy gạo đem nấu chín rồi cho thịt gà và cà rốt vào, cho muối và đường cho vừa ăn.

6. Trẻ tiêu chảy nên ăn cháo cà rốt khoai tây

Mẹ cũng có thể đổi món cho con đỡ nhạt miệng với món cháo cà rốt và khoai tây. Món này vừa dễ ăn mà lại tốt cho tiêu hoá, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Trẻ Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Cháo Gì Tốt Và Cách Làm

Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn. Các bé có dấu hiệu bị nôn trớ, táo bón, đi ngoài có phân sống. Hầu hết các bé bị tiêu chảy thường có hệ tiêu hóa kém, sức đề kháng yếu khiến cho các loại vi khuẩn nhanh chóng tấn công và gây bệnh.

Một số bé còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Nếu trẻ ăn các loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ hoặc quá cứng, khô,… sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Khi bệnh tiêu chảy diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể của trẻ bị suy nhược, thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng.

Với căn bệnh này, các bé cần phải ăn những loại thức ăn dễ tiêu, mềm, loãng. Đồng thời, trẻ cần hạn chế ăn uống các thực phẩm chứa chất kích thích, cay, nóng,… không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các loại thức ăn cung cấp cho cơ thể trẻ phải chứa chất dinh dưỡng để giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh.

5 món cháo phù hợp với trẻ khi bị tiêu chảy 1. Cháo hạt sen hồng xiêm

Theo các chuyên gia nghiên cứu, hạt sen là hạt có chứa nhiều chất bổ dưỡng, giúp cho quá trình hồi phục cơ thể của trẻ được diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, loại hạt này có chứa lượng chất xơ khá dồi dào rất có lợi cho việc duy trì hệ tiêu hóa của trẻ. Đồng thời, hạt sen còn giúp cho quá trình tạo chất thải và đi ngoài của trẻ cũng diễn ra dễ dàng hơn.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

+ Đun sôi 250 ml nước có chứa quả hồng xiêm xay hoặc nghiền nát. Sau đó tiến hành chắt lấy nước, bỏ đi phần bã sau khi đã chắc lọc.

+ Cho hỗn hợp hạt sen, củ mài sau khi sấy khô và tán thành bột vào nước hồng xiêm. Khuấy đều và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ. Sau khi cháo chín, cho thêm đường phèn vào hỗn hợp và tiếp tục đun cho đến khi đường tan hết.

+ Cháo được chia ra làm 3 phần cho trẻ ăn liền khi còn nóng, khi trẻ cảm thấy đói và ăn hết trong ngày. Cứ như vậy, tình trạng tiêu chảy của trẻ sẽ được cải thiện sau 2 – 3 ngày ăn cháo đều đặn.

2. Trẻ bị tiêu chảy nên ăn cháo gì – Cháo bí đỏ thịt gà

Khi bị tiêu chảy liên tục trong nhiều ngày, việc bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng, protein và nước cho trẻ là điều rất cần thiết. Thịt gà là một trong những lựa chọn tuyệt vời để cải thiện bệnh tiêu chảy ở trẻ. Các nghiên cứu cho thấy, trong thịt gà có chứa hàm lượng protein cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cho trẻ. Đồng thời, thịt gà còn có tác dụng bồi bổ cho trẻ khi dạ dày bị suy yếu, không hấp thu được thức ăn.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

+ Thịt gà băm nhỏ, cho nước lọc vào tán đều để thịt không bị vón cục.

+ Đem bí đỏ đi hấp chín và sau đó tán nhuyễn.

+ Cho hỗn hợp thịt gà, bí đỏ vào nấu chín với gạo tẻ.

+ Nêm các gia vị cho vừa ăn và hợp với khẩu vị của trẻ

+ Đem cháo múc ra tô và trộn đều với đều với dầu ăn dinh dưỡng

+ Các mẹ nên cho trẻ ăn cháo khi còn nóng.

3. Cháo rau sam hồng xiêm

Trong rau sam có chứa một lượng lớn vitamin và chất khoáng cùng với vị chua đặt trưng, rau có tác dụng kích thích giúp hệ tiêu hóa của trẻ làm việc tốt hơn. Đồng thời, loại rau này còn có thể làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu, tăng khả năng giải độc nên rất có hiệu quả cho quá trình hỗ trợ điều trị cho trẻ. Vì vậy, việc kết hợp rau sam và hồng xiêm để nấu cháo rất có lợi cho chữa trị bệnh tiêu chảy của trẻ.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

+ Rửa sạch hồng xiêm non và rau sam, sau đó cho vào nồi. Đun sôi 250ml nước có chứa hồng xiêm non và rau sam để lấy nước dùng.

+ Đem gạo xay nhuyễn thành bột nấu chung với nước dùng cho đến khi chín kỹ.

+ Khi cháo chín nên gia vị sao cho vừa ăn với trẻ.

Lưu ý: Cho trẻ ăn ngày 2 lần và ăn khi trẻ đói và lúc cháo còn nóng.

4. Trẻ bị tiêu chảy nên ăn cháo gì – Cháo cà rốt, ô mai

Đây là món ăn rất dễ tiêu hóa, giúp cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng của bé được diễn ra dễ dàng hơn. Trong cà rốt có chứa hàm lượng pectin cao, có tác dụng nhu động ruột và hạn chế tình trạng tiêu chảy ở bé. Đồng thời, chất này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn nội sinh phát triển nhằm đẩy lùi các vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể của trẻ. Bên cạnh đó, ô mai có vị chua, giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

+ Đem gạo tẻ vo sạch và cho vào nồi nấu nhừ thành cháo

+ Ô mai bóc lấy vỏ rồi giã nhỏ

+ Cà rốt được hấp chín rồi xay nhuyễn

+ Cho tất cả hỗn hợp ô mai, và rốt vào nồi nấu chung với 200ml nước. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho tới khi cháo chín

+ Nêm các loại gia vị vừa ăn đối với trẻ

Lưu ý : Các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn ngày 2 lần/ngày lúc đói và khi cháo còn nóng.

5. Cháo thịt heo bằm gừng

Thịt lợn là thực phẩm có chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, gừng có tính kháng khuẩn tốt, giúp cho việc giải độc và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, nguyên liệu này còn có tác dụng làm mát gan và hỗ trợ bài tiết thuận lợi. Việc kết hợp thịt lợn nạc và gừng có hiệu quả rất tốt trong việc chữa trị bệnh tiêu chảy của trẻ.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

+ Gạo tẻ vo thật sạch và để ngâm 30 phút cho nở.

+ Sau đó, các mẹ cho gạo vào nồi ninh nhừ thành cháo.

+ Thịt heo nạc và gừng được băm thật nhuyễn.

+ Cho hỗn hợp thịt nạc và gừng sau khi được băm nhuyễn vào đun chín cùng với cháo.

+ Nêm gia vị vừa ăn đối với khẩu vị của trẻ

Tiêu chí để nấu món cháo ngon, giúp trẻ dễ ăn hơn

Cháo là món ăn giúp trẻ bị tiêu chảy cải thiện hệ tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, không phải các mẹ nào cũng biết được tiêu chí nấu một món cháo thơm ngon, hấp dẫn. Để nấu cháo ngon, giúp trẻ dễ ăn và ăn nhiều hơn, các bậc cha mẹ cần phải biết một số tiêu chí sau.

Cháo không quá loãng, không quá đặc

Thực đơn với nhiều nguyên liệu phong phú, đa dạng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Hạt cháo mềm, nở ở mức độ vừa phải, không quá nhão

Hương vị của cháo phải phù hợp với sở thích của trẻ

Tùy từng độ tuổi, các mẹ nên nấu cho trẻ món cháo phù hợp nhất.

Ngoài các món ăn hỗ trợ điều trị trẻ bị tiêu chảy được hướng dẫn ở trên thì việc đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như cho trẻ ăn bất cứ loại thực phẩm nào đóng vai trò trò rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh cho trẻ. Để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh và có sức khỏe tốt, các mẹ nên chú ý một số vấn đề sau.

– Vệ sinh các dụng cụ mà trẻ thường xuyên sử dụng như bát, thìa, bình,…

– Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến món ăn cho trẻ

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thức ăn của trẻ

– Những nguyên liệu nấu ăn cho bé phải có nguồn gốc rõ ràng, an toàn

– Cho trẻ ăn chín, uống sôi và đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Không cho trẻ ăn các loại đồ ăn có chứa nhiều đường và uống các loại nước giải khát công nghiệp để tránh trường hợp khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

– Hạn chế cho trẻ ăn đi ăn lại một loại cháo vì dễ gây ngán

– Bổ sung nước thường xuyên cho trẻ tránh hiện tượng mất nước do tiêu chảy

– Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ hoặc chứa ít các chất dinh dưỡng như tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ), các loại rau thô (măng, rau cần),… Đây là các loại thực phẩm gây khó tiêu hóa, khiến trẻ bị đầy bụng, ợ hơi.

Bài thuốc giúp bệnh nhân thoát khỏi viêm đại tràng gây tiêu chảy sau 3 tháng sử dụng

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Tốt, Nhanh Khỏi? trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!