Xu Hướng 1/2023 # Nấu Món Gì Cho Ngày Mưa Bão? # Top 3 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Nấu Món Gì Cho Ngày Mưa Bão? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Nấu Món Gì Cho Ngày Mưa Bão? được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trời mưa bão, ngại đi chợ lớn nên em chỉ mua được mấy hàng bé gần nhà. Nhưng phân vân không biết chế biến món nào cho ngon trong khi thực phẩm thì không hề đa dạng đây ạ?

Những món kho đơn giản này sẽ khiến bữa cơm ngày bão thêm ấm cúng. Thịt kho củ cải

Nguyên liệu:

– Củ cải trắng

– Thịt ba chỉ

– Đường, hạt nêm

– Hành khô, tiêu hột Cách làm:

– Nạo vỏ củ cải, rửa lại với nước để đảm bảo loại bỏ hết các bụi bẩn còn sót, bổ miếng vừa ăn.

– Thái thịt thành các miếng cỡ con chì. Ướp thịt cùng đường, hạt nêm và hành khô băm nhỏ.

– Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào rang đến khi thịt xém cạnh.

– Chế nước xâm xấp mặt thịt rồi thả củ cải vào kho cùng.

Thịt om trứng cút nước dừa

Hương vị rất thơm và hấp dẫn của món thịt om trứng cút nước dừa sẽ lôi cuốn cả nhà.

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ: 300gr

– Trứng cút: khoảng 20 quả

– Nước dừa tươi: 1 quả

– Đường: 1 thìa cà phê

– Nước mắm cốt: 2 thìa ăn phở

– Thịt lợn mua về các bạn cạo sạch những sợi lông còn sót trên bì, thái miếng dày hoặc dạng con chì.

– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

– Rang thịt lợn với đường và nước mắm ở mức lửa to.

– Khi miếng thịt săn và có màu nâu sậm thì rót nước dừa tươi vào, đậy vung, om nhỏ lửa cho thịt chín nhừ.

– Nước om thịt cạn bớt và có độ sánh, các bạn cho trứng cút vào om cùng, đảo đều cho trứng được ngấm

– Mách nhỏ: Khác với cách kho thông thường, lượng nước thịt còn lại khá nhiều và hơi loãng. Với thịt om trứng cút này, các bạn cứ đun nhỏ lửa và đảo đều đến khi nước thịt còn độ sền sệt, gần như cạn hẳn mới tắt bếp. Làm như vậy sẽ giúp phần thịt tiết ra bớt mỡ, thịt sau khi om tuy bên trong đã chín nhừ nhưng bên ngoài vẫn có độ dai, săn nhất định.

Trứng chim cút rim

Món trứng cút rim màu cánh gián, thơm ngon, mằn mặn rất thích hợp để thưởng thức với cơm nóng.

Nguyên liệu:

– Trứng chim cút: 25-30 quả

– Nước dừa: ½ bát con

– Đường, mắm, hạt tiêu, gia vị, hành

Thực hiện:

– Trứng chim cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.

– Làm nóng một ít dầu ăn rồi cho trứng chim cút vào rán vàng đều các mặt.

– Gạn bớt dầu ăn trong chảo. Cho một ít đường vào chảo dầu, đun cho đến khi đường chuyển màu cánh dán thì đổ bát nước dừa vào (có thể dùng dầu màu điều để thay thể – không phải thắng đường để tao màu).

– Đun sôi nước dừa, thêm vào chảo một ít đường, mắm, hành băm nhỏ, gia vị. Sau đó cho trứng chim cút vào rim.

– Rim trứng ở mức lửa nhỏ cho đến khi trứng thấm gia vị, nước trong chảo chỉ còn sền sệt thì rắc hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

HA

7 Món Ăn Mặn Cần Có Trong Nhà Khi Trời Mưa Bão

1. Thịt rang mắm ruốc

Món này dễ ăn và dễ làm nhất là khi đi phượt thường phải ăn khô không có canh thì món này là lựa chọn hay giúp ăn không bị bứ.

– Thịt bạn đem trần qua nước sôi rồi thài thái thịt thành từng que to hơn đầu đũa và dài 5cm.

– Cho thịt vào chảo chống dính rồi đem lên bếp rang đến khi thịt cháy vàng cạnh và chảy bớt mỡ.

– Đổ thịt ra bát rồi cho sả và ớt vào chảo xào cho dậy mùi rồi lại đổ thịt vào chảo, đảo thật đều. Tiếp theo cho mắm ruốc vào, bạn chỉ cho vừa thôi vì mắm ruốc rất mặn.

– Sau đó, thêm một ít nước và nêm 1 thìa cafe đường vào cho vị mắm dịu đi, đun đến khi nước cạn, thịt săn lại thì tắt bếp. Đợi cho thịt thật nguội rồi cho vào lọ.

2. Nấm hương xào khô

Một món ăn đặc biệt dành cho những bạn thích ăn chay.

Nguyên liệu gồm có:

100 gam nấm hương khô, 2 củ hành tím băm nhỏ

Gia vị: Nước tương, hạt nêm, đường, hạt tiêu

– Nấm hương đem ngâm với nước lạnh tầm 30 phút cho mềm rồi rửa sạch, vắt thật ráo nước.

– Thái nấm thành những sợi mỏng, rải nấm đã thái ra rổ thưa, để ra chỗ quạt cho ráo hẳn nước.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu rồi cho hành tím vào phi vàng thơm rồi cho nấm vào đảo đều cho săn lại, nêm vài thìa canh nước tương, 1 thìa cafe hạt nêm, một ít bột ngọt, đảo thật đều. Nêm thử thấy vị mặn – ngọt đậm đà là được. Mặn quá cũng không ngon mà nhạt thì ăn sẽ hao và không để được lâu.

Nấm xào khô hẳn thì tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu vào cho thơm. Để thật nguội rồi bỏ lỏ.

3. Thịt ba chỉ kho tiêu

Cũng đậm đà như thịt rang cháy cạnh nhưng thịt kho tiêu rang khô giúp để được lâu hơn.

Nước mắm ngon

Đường, bột ngọt, hạt tiêu.

– Thịt đem chần qua nước sôi cho sạch rồi thái thành miếng mỏng hoặc thái que tùy thích. Ướp thịt với một thìa canh đường, để khoảng 1 tiếng. Cách này giúp cho phần mỡ sau khi kho sẽ trong và để được lâu hơn.

– Chuẩn bị một cái nồi (nếu có nồi đất thì càng tốt), cho 1 thìa canh đường vào nồi đun nóng cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián rồi đổ thêm 4 thìa canh nước vào đun cho đường tan ra thì tắt bếp.

– Tiếp theo, cho thịt vào nồi, tra nước mắm loại thật ngon, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu, đảo thật đều cho thịt ngấm gia vị rồi để tiếp thêm 30 phút cho thịt ngấm.

– Bắc nồi thịt lên bếp đun với lửa vừa, bạn canh chừng để thịt không bị cháy, lấy đũa liên tục đảo đều, nếu cảm thấy thịt chưa đủ ngấm bạn cho thêm một ít nước vào đun đến khi nước sắp cạn thì tắt bếp. Độ nóng của nồi sẽ làm cạn phần nước còn lại.

Sau cùng, để thật nguội rồi cho vào lọ ăn dần.

4. Tôm khô kho Nguyên liệu:

2 lạng tôm khô loại ngon, 100 gam thịt ba chỉ, hành tím băm.

Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, đường.

– Tôm khô ngâm với nước cho mềm hơn rồi rửa lại cho sạch bụi, đổ ra rổ để thật ráo.

– Thịt ba chỉ thái hạt lựu. Cho thịt lên chảo chống dính đem rang cho ra bớt mỡ. Sau đó, cho thịt ra bát.

– Cho hành tím vào chảo phi thơm, hành chuyển sang màu vàng thì cho tôm vào đảo lên cho thật nóng, nêm vào chảo tôm 3 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, thêm một ít nước. Đun thật nhỏ lửa để cho gia vị thấm vào tôm (bạn không nên kho kiệt hết vì tôm khô ăn đã khô nếu kho kiệt ăn sẽ bị xác cứng)

– Sau đó, tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều, để nguội rồi cho vào lọ

Tôm mềm, vị mặn ngọt đậm đà có thịt ba chị rang tóp ăn béo ngậy, nước sánh lại màu vàng cánh gián.

5. Cá cơm khô kho tiêu Nguyên liệu:

200 gam cá cơm khô loại nhỏ (nếu kiếm được loại đã tước bỏ xương thì càng tốt).

Mỡ lợn có dính thịt thái hạt lựu

Ớt xay (hoặc ớt khô), hành tím băm, hạt tiêu, bột nêm, đường, nước mắm.

– Cho thịt mỡ vào chảo rang cho ra bớt mỡ, đổ bớt mỡ thừa ở chảo ra rồi cho thêm hành băm vào xào cho thơm

– Ch0 2 thìa canh đường vào nồi thắng vàng (có nồi đất càng tốt), thêm một ít nước vào đun để hòa tan đường.

– Tiếp theo, cho cá khô vào nồi nước đường, nêm vào 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, một ít ớt xay, để tầm 20 phút cho ngấm gia vị.

Như các món trên, sau khi để nguội cho vào lọ

6. Nước mắm kho quẹt

Thời các cụ ngày xưa thì đây là món đơn giản và tiện dụng: Chỉ việc đun nước mắm với ít đường, tóp mỡ đến khi cô lại là được. Nhưng thời nay thì cần có chút cải tiến cho món ăn được ngon hơn.

– Nước mắm thật ngon (một bát con)

– Ớt xay hoặc ớt khô, hạt tiêu, đường, bột ngọt.

– Tôm khô loại ngon rửa sạch, để ráo.

Cho thịt mỡ và ba chỉ thái hạt lựu vào chảo chống dính rang cho đến khi thịt chín vàng rộm lên, chắt bớt mỡ nước, vớt thịt và tóp mỡ để ra bát riêng. Tiếp tục, cho hành băm vào phi vàng lên.

– Đun đến khi nước mắm trong nồi sánh lại thì cho tiếp thịt ba chỉ và tóp mỡ rang, tôm khô vào đảo đều, đun tiếp thêm một lúc cho hơi cô lại thì rắc hành phi vào, tắt bếp. Tuyệt đối không để món này bị cháy, có mùi khê là coi như hỏng.

Món mắn kho quẹt này sệt, không mặn gắt mà đậm đà, thơm béo. Ngoài ra, bạn có thể bằng sả xay hoặc riềng cũng khá hay.

5 quả ớt hiểm

3 thìa cafe muối, 1 thìa caf bột ngọt.

– tôm cắt râu, đuôi rồi rửa thật sạch để ráo.

– Ớt đem giã với muối.

– Cho 2 thìa canh dầu vào chảo, cho lên bếp đun nóng rồi cho tôm vào đảo đều, cho thêm một ít nước vào đun và cho vào chén muối ớt vừa giã ở trên, trộn thật đều cho tôm ngấm muối. Sau đó, tra thêm một ít bột ngọt.

– Đun lửa nhỏ cho muối ớt thậm đượm vào tôm, nêm lại xem đã đủ độ mặn chưa, phải hơi mặn một chút tôm mới ngon và để được lâu.

– Tôm cạn nước thì tắt bếp, để nguội rồồi cho vào lọ.

Món ăn này để tủ lạnh cả tháng cũng không sao cả ^^.

Món Ngon Ngày Mưa: 30 Gợi Ý Ăn Gì Ấm Bụng Ngày Lạnh?

1. Tổng hợp những món ăn ngon ngày mưa dễ làm

1.1. Món kho chiên ngon ngày mưa

1.1.1. Vịt chiên sả ớt

Có thể nói, vịt xào sả ớt là một trong những món ăn ngon ngày mưa mà bạn không thể bỏ qua. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn rất đưa cơm. Từng miếng thịt vịt được áo đều một lớp nước màu cùng tỏi ớt băm vô cùng hấp dẫn. Kèm với đó là chút vị chua đặc trưng của lá chanh. Vịt chiên sả ớt ăn kèm với cơm trắng và rau luộc thì hết sảy. Bật mí mẹo nhỏ để món vịt này thêm ngon, đó là bạn nên chọn phần ức vịt để chiên. Thịt ở phần này mềm dai vừa đủ và đặc biệt là không xương.

1.1.2. Cánh gà chiên hạt tiêu

1.1.3. Vịt kho gừng

Những món kho vào ngày mưa bao giờ cũng được nhiều gia đình ưu tiên đặt lên hàng đầu. Trong đó có món thịt vịt kho gừng. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu được món ăn này tương đối đơn giản. Chỉ cần chọn được con vịt thật mập, đem sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn và tẩm ướp với đầy đủ gia vị hành khô, tỏi ớt và không quên gừng băm. Đun trên lửa nhỏ để thịt được ngấm gia vị. Trời lạnh lạnh, ăn cơm trắng với miếng thịt vịt kho gừng đậm đà. Vị gừng cay cay càng làm người ta thêm ấm bụng.

1.1.4. Trứng hấp nấm

Cái tên nghe có vẻ khá lạ, thế nhưng trứng hấp nấp được xem là một trong những món ngon ngày mưa rất giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu chuẩn bị để làm ra món này tuy nhiều nhưng khi chế biến lại vô cùng đơn giản. Vài quả trứng gà, thịt heo xay, cốt rốt và nấm băm nhuyễn.

1.1.5. Đậu phụ chiên trứng

Đậu phụ lăn qua một lớp bột bắp làm áo, rồi lại đến một lớp trứng gà vàng tươi, sau đó ngập trong chảo dầu ăn nóng. Món ăn này đơn giản song lại rất đưa cơm. Ngày mưa chọn làm món đậu phụ chiên trứng vừa nhanh lại vừa dễ. Bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều được.

1.1.6. Thịt ba chỉ kho quẹt

Kho quẹt được biết đến là món ăn quen thuộc của người dân vùng đồng bằng Nam Bộ. Nguyên liệu truyền thống để làm nên món ăn này gồm có thịt ba chỉ, tôm khô, hành tỏi và vài quả ớt sừng. Món ăn này đặc biệt ở chổ thịt ba chỉ phải cho vào bếp đun thật săn lại và ráo dầu. Sau đó chắt bớt lớp mỡ đó ra ngoài và cho đầy đủ nguyên liệu vào kho. Đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm và nước sệt lại. Bạn có thể ăn mắm kho quẹt tôm khô kèm với cơm trắng hoặc chấm với rau luộc đều rất ngon.

1.1.7. Cá lóc kho tộ

Cá lóc kho tộ là món ngon ngày mưa nên có trong những bữa cơm gia đình. Thịt cá lóc mềm dai, được tẩm ướp gia vị đầy đủ và đun trong lửa nhỏ khoảng 1 giờ nên rất đậm đà. Mẹo nhỏ để kho cá lóc ngon là bạn nên chọn những con cá lóc đồng để kho. Vì thịt cá lóc nuôi thường rất bỡ. Bên cạnh đó, món cá lóc kho tộ chuẩn vị thường có thêm thịt ba chỉ. Tuy nhiên nếu không thích béo bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.

1.1.8. Bò kho

Thay đổi thực đơn bữa cơm thành món bò kho trong ngày mưa cho gia đình cũng rất thú vị. Món ăn này nhận được sự yêu thích của nhiều người bởi dễ ăn và dễ làm. Mặc dù được gọi với cái tên bò kho, nhưng hầm là phương pháp chính của món ăn này. Tô bò kho với đầy đủ thịt bò, cà rốt, hành tây ngập trong nước sốt đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì gói đều được. Cách nấu bò kho thêm chút rau thơm để món ăn thêm hấp dẫn, đậm đà.

1.1.9. Mắm chưng thịt

Mắm chưng thịt là món ăn dân dã, quen thuộc ở miền Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Người ta thường dùng mắm cá linh hoặc mắm lóc để thực hiện món ăn này. Thêm một vài nguyên liệu cần thiết nữa là thịt ba chỉ, trứng và đầy đủ gia vị. Khi chế biến, mắm cá bạn cần bỏ xương và băm nhỏ cùng thịt ba chỉ. Sau đó trộn đều với lòng đỏ trứng, tỏi ớt và gia vị. Cho vào nồi hấp chín khoảng 25 đến 30 phút. Món mắm chưng này tuy làm đơn giản song lại đưa cơm vô cùng.

1.1.10. Các món cháo

Có thể nói, tất tần tật những món cháo luôn làm người ta ấm lòng, nhất là vào những ngày trời mưa gió. Dù là nấu cháo lòng, cháo ếch, cháo thịt bằm, cháo mực hay cháo trứng đơn giản đều khiến người ta thêm ngon miệng. Chỉ cần một ít gạo thơm, sau đó lựa chọn nguyên liệu gà, vịt hoặc hải sản tùy thích. Nấu cho hạt gạo nở nhừ, thêm ít hành lá và tiêu là đã có thể thưởng thức. Tô cháo nóng hổi, ăn kèm với rau sống sẽ rất ngon.

1.2. Cách nấu món cá lóc kho tộ thưởng thức ngày mưa

1.2.1. Nguyên liệu

1 con cá lóc

4 củ hành tím

2 trái ớt

2 nhánh hành lá

1 muỗng canh nước màu

Gia vị nêm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường trắng, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu

1.2.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho tộ

Cá lóc mua về làm sạch. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có nhờ người bán làm sạch. Đem về chỉ việc rửa lại với muối hoặc chanh cho sạch nhớt. Sau đó rửa lại với nước lạnh. Cắt khoanh dày khoảng 2 đến 3 cm.

Chuẩn bị một nồi đất, xếp cá vào. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh nước mắm, nước màu cùng ớt cắt lát. Ướp khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, đậy kín nắp đun sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ, cho hành tím cắt lát và 1 muỗng canh dầu ăn vào. Thêm 200 ml nước lọc, đậy nắp và khoảng 30 phút.

2. Các món canh ngon ngày mưa

2.1. Ngày mưa ăn canh gì ngon nhất?

2.1.1. Canh tôm chua cay

2.1.2. Canh nghêu nấu cải bó xôi

2.1.3. Canh tương đậu

Mặc dù là món canh truyền thống của Hàn Quốc nhưng nguyên liệu lại rất dễ tìm. Vì thế mà bạn vẫn có thể nấu món ăn này cho gia đình. Canh có mùi thơm nhẹ nhẹ của tương đậu, cùng với thịt bò băm nhuyễn, bí ngòi và nấm đông cô giàu dinh dưỡng. Canh vừa nấu xong, bạn rắc thêm ít tiêu và dùng với cơm trắng. Canh này phải ăn khi còn nóng hôi hổi thì mùi vị mới ngon.

2.1.4. Canh chua cá

Ngày lạnh, không có gì hấp dẫn hơn một tô canh cá nóng hổi ăn với cơm. Canh chua cá bạn có thể nấu với bất kì loại cá nào. Có thể là cá chim, cá lóc hoặc cá diêu hồng đều được. Cùng với những loại rau đi kèm như đậu bắp, giá đỗ, cà chua, thơm, thì lá, ớt sừng,…Miếng thịt cá dai dai, săn chắc, ngọt tự nhiên, càng ăn càng ghiền. Húp thêm miếng nước canh nóng hổi thì tuyệt vời.

2.1.5. Canh khổ qua hầm

Canh khổ qua nhồi thịt hầm không mấy xa lạ, chúng được xem là món ăn ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Người ta tin rằng, đầu năm mới, ăn một bát canh khổ qua hầm sẽ giúp cho những gian khổ của năm cũ trôi qua, chào đón những tháng ngày tươi đẹp hơn ở phía trước. Bên cạnh đó, trong Đông y, khổ quả được xem là bài thuốc tốt giúp giải độc, bồi bổ sức khỏe. Vì thế một bát canh khổ qua hầm vào những ngày mưa hay dịp Tết đến đều khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa.

2.1.6. Canh sườn non ngũ sắc

Sườn non kết hợp bắp mỹ, cà rốt, hạt sen tươi và nấm đông cô, đem hầm khoảng 30 phút sẽ cho ra được tô canh ngũ sắc vô cùng hấp dẫn. Đây là món ngon ngày mưa được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Sườn hầm mềm cùng với những loại rau củ giòn ngọt, thanh mát vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt món canh này còn giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

2.1.7. Canh nghêu nấu khế

Không chỉ với cải bó xôi, mà nghêu nấu với khế cũng rất ngon. Vị chua chua của khế cùng với vị ngọt tự nhiên của nghêu rất dễ ăn và ngon. Khi nấu canh chín, bạn nhớ cho thêm chút thì là để tăng hương vị. Với cách nấu canh ngao chua này, ngoài cơm, thì ăn kèm với bún tươi đều được.

2.1.8. Canh khoai mỡ

Khoai mỡ ngon bổ dưỡng nên thường được dùng để nấu canh. Cách nấu canh khoai mỡ dễ thực hiện nên được nhiều bà nội trợ yêu thích bởi rất tốt cho sức khỏe của bé. Canh khoai mỡ có thể nấu kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt nạc băm hoặc tôm tươi. Khi ăn, bạn sẽ thấy canh có màu sắc rất đẹp mắt. Vị ngọt và dẻo tự nhiên luôn giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

2.1.9. Canh riêu cua

Món canh riêu cua không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những bữa cơm của gia đình Bắc Bộ. Nước canh ngọt thanh mát từ thịt cua đồng hòa quyện với rau dền và rau mồng tơi rất ngon miệng. Nếu thích bạn có thể cho thêm tôm khô để nước ngọt hơn. Những mảng riêu cua beo béo cộng với rau xanh ăn bữa trưa thì tuyệt vời.

2.1.10. Canh gà nấu nấm

Vào những ngày thời tiết giao mùa, canh gà nấu nấm được xem là món ăn bài thuốc giàu dinh dưỡng. Thịt gà là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất béo, vitamin, canxi, phốt pho,…rất dễ hấp thụ và tiêu hóa. Ngoài ra, theo Đông y, thịt gà có tính ôn, vị ngọt nên bổ dưỡng, mạnh phổi. Canh gà nấu nấm sẽ là món ăn hấp dẫn cho những ngày mưa bão.

2.2. Hướng dẫn canh chua cá diêu hồng ăn ngày mưa

2.2.1. Nguyên liệu

1 con cá diêu hồng

100 gram cà chua bị

80 gram bạc hà

80 gram thơm

50 gram giá đỗ (Bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo có nguyên liệu ngon, sạch)

80 gram đậu bắp

10 gram ngò om

3 trái ớt sừng

10 gram ngò gai

150 ml nước cốt me

50 gram tỏi

10 gram hành lá

Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 100 gram đường trắng, 80 ml nước mắm, 20 gram hạt nêm

2.2.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá diêu hồng ăn ngày mưa

Cá diêu hồng mua về làm sạch, cắt khúc to để nấu canh không bị nát. Bạc hà tước vỏ, cắt lát dày. Chua chua rửa sạch, cắt đôi. Thơm cắt miếng vừa ăn. Tương tự đậu bắp cũng rửa sạch, cắt khúc.

Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thả một nửa cà chua ra xào mềm. Châm vào 1,2 lít nước, cho cá vào nấu chín. Vớt cá ra để riêng.

Thả bạc hà, thơm, đậu bắp, một nửa cà chua còn lại vào nấu chín. Nêm 80 ml nước mắm, 100 gram đường, 20 gram hạt nêm, 150 ml nước cốt me. Canh sôi lại, thêm ớt, giá đỗ và rau thơm vào, trộn đều là có thể thưởng thức.

3. Cách nấu các món xào ngon ngày mưa

3.1. Ngày mưa nên ăn món xào nào?

3.1.1. Cải chua xào thịt ba chỉ

Cải chua và thịt ba chỉ là hai nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong bếp nấu ăn của nhiều bà nội trợ. Đặc biệt vào những ngày tiết trời se se lạnh, thưởng thức món này cũng với cơm thì càng tuyệt vời hơn. Thịt ba chỉ béo ngậy kết hợp với dưa cải muối chua tạo ra đĩa đồ xào đậm đà, ngon miệng. Bạn có thể rắc thêm ít tiêu xay để món ăn thơm và hấp dẫn hơn.

3.1.2. Đậu hũ xào cà tím và nấm

Nếu bạn là người có khẩu vị thanh đạm thì đậu hũ xào nấm là một lựa chọn tuyệt vời. Đây được xem là món ngon ngày mưa không thể bỏ qua. Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn dễ tìm và dễ nấu. Đậu hũ mềm cùng với nấm dai dai làm món cà tím xào thêm hấp dẫn. Ăn cùng với cơm trắng thì tuyệt cú mèo.

3.1.3. Thịt bò xào giá

Thịt bò đã không còn là nguyên liệu quá xa lạ với mọi người. Bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn. Nếu đã quá quen thuộc với món bò kho, bò sốt vang, thịt bò nấu bún thì hay thử đổi qua cách xào với giá hẹ. Trông có vẻ đơn giản, song, món ăn thanh đạm này lại giúp bạn thay đổi khẩu vị tốt lại còn bổ dưỡng.

3.1.4. Cải xoong xào tỏi

Cải xoong xào tỏi là món ăn dân dã ở nhiều vùng quê Việt Nam. Không cần kết hợp với thịt cá, chỉ cần một bó cải xoong và vài tép tỏi bạn đã có được đĩa rau xào thơm phưng phức. Mặc dù nguyên liệu lẫn cách chế biến không mấy cầu kỳ nhưng món ăn này vẫn được xếp vào thực đơn món ngon ngày mưa không thể bỏ qua.

3.1.5. Măng tây xào tôm

Nếu đã chán ngấy những món ăn nhiều dầu mỡ từ thịt cá, bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình bằng những món xào đơn giản. Măng tây xào tôm sẽ là một lựa chọn không tồi. Măng tây rất tốt cho sức khỏe, kết hợp với tôm thì càng tuyệt vời. Món ăn này dùng khi nóng mới ngon. Bởi xào cùng với trứng, để nguội sẽ có mùi tanh.

3.2. Cách làm cải chua xào thịt ba chỉ

3.2.1. Nguyên liệu

300 gram thịt ba chỉ

300 gram cải chua

10 gram hành lá

25 gram hành tím

10 gram ớt sừng

3 muỗng canh đường trắng

1/2 muỗng cà phê tiêu xay

2 muỗng canh hạt nêm

2 muỗng canh nước mắm

3.2.2. Hướng dẫn cách làm cải chua xào thịt ba chỉ ăn ngày mưa

Thịt heo mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tương tự cải chua cũng rửa kĩ với nước, cắt miếng nhỏ.

Ướp thịt với 10 gram hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm vào 1 muỗng canh đường. Đun lửa vừa đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì cho 15 gram hành tím vào. Tiếp theo, thả thịt ba chỉ rán cho săn lại.

Sau đó, trút cải chua, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và vặn lửa liêu riêu khoảng 15 phút cho cải chua và thịt ngấm gia vị. Sau khi nước cạn bớt, cho ớt cắt lát và hành lá cắt khúc vào. Đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

4. Tổng hợp các món nhậu ăn ngon ngày mưa

4.1. Mồi nhậu cực ngon cho ngày mưa lạnh

4.1.1. Tai heo ngâm kiểu Thái

Trời mưa buồn, làm một đĩa tai heo ngâm kiểu Thái nhâm nhi cùng vài xị rượu trắng thì đã phải biết. Món tai heo ngâm sả tắc ngâm đủ vị, có chua, có cay, có mặn ngọt, hòa quyện với nhau tạo thành đĩa mồi nhậu cực ngon. Tai heo sau khi làm sạch, trộn với nước sốt Thái cùng hành tỏi ớt băm. Vị cay xe của ớt, dai dai sần sật của tai heo và chút chua chua của đu đủ ngâm khiến bạn ăn hoài mà chẳng thấy chán.

4.1.2. Rau muống xào ốc giác

Đây là món ăn rất được yêu thích, đặc biệt là giới trẻ Sài Gòn. Hầu như trong thực đơn của rất nhiều quán ốc đều có mặt món ăn này. Rau muống xào ốc giác không chỉ là món ăn vặt ngon ngày mưa mà làm mồi nhậu cũng rất thích. Với hai nguyên liệu chính là ốc giác và rau muống, qua vài phút chế biến, bạn sẽ có được đĩa mồi hấp dẫn. Thịt ốc giòn sật, bơ đậu phộng bùi bùi ăn cùng với rau muống xào tỏi với ốc giác thì hết sảy.

4.1.3. Chân gà xóc xoài non

Món này mà để lai rai cùng vài ly bia ngày mưa thì tuyệt cú mèo. Cách làm chân gà xóc xoài non cực đơn giản. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chính bao gồm chân gà, xoài xanh, lá chanh, gừng, sả cùng gia vị nêm nếm. Sau đó cho chân gà vào luộc sơ, làm gia vị nước sốt thật cay, thả chân gà vào xóc cùng xoài non. Món ăn này bạn nên dùng loại ớt bột của Hàn Quốc càng cay thì càng ngon.

4.1.4. Đậu phộng chiên tắm sốt nước tương giấm đường

Đây là món ngon ngày mưa cực kì thích hợp cho những buổi nhâm nhi, hàn huyên cùng bạn bè. Hạt đậu phộng được chiên ngập dầu, sau đó lại tẩm thêm một lớp sốt nước tương đậm đà. Đậu có vị bùi bùi tự nhiên cùng chút mặn mặn từ nước tương, hợp khẩu vị vô cùng.

4.1.5. Nghêu hấp sả ớt

Nghêu bao giờ cũng là mồi nhậu tuyệt vời, đặc biệt vào những ngày trời mưa bão. Không chỉ chế biến đơn giản mà thịt nghêu còn rất ngon và đậm đà. Hợp khẩu vị với đại đa số mọi người. Thông thường, với những người sành ăn, họ hay làm món nghêu hấp để “lai rai”. Phương pháp này không chỉ giúp thịt nghêu được ngọt mà phần nước hấp cũng có thể dùng được.

4.2. Cách hấp nghêu sả ớt làm món nhậu ngày mưa

4.2.1. Nguyên liệu

4.2.2. Hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả ớt “lai rai” ngày mưa bão

Nghêu mua về mang ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 đến 4 tiếng. Hoặc để thời gian ngâm nhanh hơn, bạn có thể cắt vào vài lát ớt tươi. Đủ giờ, vớt ra rửa sạch lại với nước.

Sả đập dập, cắt khúc. Ớt, tỏi, gừng rửa sạch, cắt lát.

Cho nghêu vào nồi cùng ớt, tỏi, sả và gừng. Đổ nước ngập mặt nghêu. Đậy kín nắp và đun lửa đến khi nghêu hé miệng. Tắt bếp. Cách làm nghêu hấp sả ăn khi còn nóng mới ngon. Bạn có thể chấm kèm với nước mắm gừng cho ngon hơn.

Mỹ Lệ tổng hợp

【Hot 2022】Đầu Cá Thu Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa Lành Lạnh

Cá thu được xếp vào hàng anh chị trong những loại cá bổ dưỡng và ngon ở vùng biển miền Trung. Đặc biệt đầu cá thu là phần đặc sản dành cho dân sành ăn. Vậy đầu cá thu nấu gì ngon?

Vì sao đầu cá thu tốt cho sức khỏe?

Đa số các bạn sẽ thích ăn phần thịt chắc, ngọt của cá, tuy nhiên phần thịt ở đầu cá thu lại cực kỳ mềm, ngọt và béo ngậy, đặc biệt xương đầu nấu chín còn có thể nhâm nhi vô cùng thú vị, phần nước nấu từ đầu cá thu cũng đặc biệt ngọt thanh.

Không chỉ thế, đầu cá thu còn là bộ phận chứa nhiều Protein lành mạnh, Acid béo Omega-3 và vitamin A, những dưỡng chất hỗ trợ tăng cường sức khỏe, đặc biệt là não và đôi mắt.

Tuy nhiên, bạn nhất định phải nói không với não cá thu vì nơi đây tích tụ hàm lượng kim loại cao nhất.

Xếp theo hàm lượng thủy ngân là đầu, da, thịt rồi mới đến trứng cá. Và cá càng lớn tuổi thì hàm lượng tích tụ càng nhiều, dễ gây ngộ độc.

Đầu cá thu nấu gì ngon không còn là nỗi băn khoăn của bà nội trợ

Đầu cá thu có thể nấu canh chua với nhiều loại rau ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon, thỉnh thoảng bạn cũng có thể đổi vị với đầu cá thu nướng, kho hoặc cháu cũng vô cùng thú vị.

Tuy nhiên, để chế biến món ăn ngon, điều tiên quyết là đầu cá thu cần tươi, to. Với đầu cá thu to, bạn có thể “kình” làm đôi hoặc làm tư nhưng phải giữ nguyên phần xương thịt mắt dính liền nhau.

*Lưu ý: Để đầu cá khô bớt tanh hãy ngâm và rửa qua nước muối loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Đầu cá thu nấu dọc mùng

Canh chua cá thu dọc mùng là món khoái khẩu, lại tiết kiệm chi phí, ở một số vùng quê mùng có sẵn ngoài vườn mà không cần đi mua. Tuy nhiên, dọc mùng nếu không biết chế biến đúng cách ăn sẽ rất dễ bị ngứa.

Chuẩn bị nguyên liệu: gồm đầu cá thu, dọc mùng, cà chua, mùi tàu, gia vị đầy đủ và hành tím’

Bước 1: Sau chiên sơ đầu cá thu đã được ướp gia vị và tiêu ớt, các bạn vớt cá ra riêng.

Bước 2: Bắt dầu lên chấy tỏi cà chua ướp một ít muối, khi cà bắt đầu mềm và ra nước bạn đổ nước vào, đồng thời bỏ hành tím đã bóc vỏ vào nồi, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Khi nước sôi, bạn cho đầu cá thu vào, nghệ gọt vỏ và đập dập cho vào nồi.

Bước 4: Đến khi cá chín, bạn cho mùng vào, đến khi mùng chín vừa thì cho mùi tàu đã thái nhỏ vào và giờ có thể nhắc bếp.

Đầu cá thu nấu lá giang cho ngày hè oi bức

Nguyên liệu vô cùng đơn giản là đầu cá thu, lá giang, khóm, gia vị đầy đủ và không được thiếu ớt tươi.

Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu, cá ướp đầy đủ gia vị, nhớ cho thêm tiêu và ớt để khử mùi tanh của cá.

Bước 2: Bắt dầu lên bếp, khử nhanh đầu cá thu với tỏi, rồi cho nước và lá giang vào. Khi nước sôi, chỉ cần vớt bọt rồi cho khóm, ít lát ớt tươi vào, chờ nồi canh sôi lần nữa là có thể nhắc bếp.

Nồi canh ngọt, chua thanh mà dễ làm sẽ là món ăn xuất sắc cho những ngày hè oi bức. Chỉ có một điều cần lưu ý là lá giang già thì bạn hãy lặt bỏ cuống, lá giang lâu chín nên cho vào nồi nước cùng với cá luôn.

Cháo đầu cá thu – Đặc sản miền trung bạn đừng bỏ lỡ

Miền Trung là thủ phủ của những loại cá biển ở nước ta, không những có số lượng cá lớn, mà cá còn cực kỳ tươi. Chính vì thế người dân miền Trung biết rất rõ thịt ở phần đầu và lườn cá là ngon nhất, thậm chí xương cá thu cũng là một cực phẩm không thể bỏ qua nên cháo đầu cá thu trở thành một món khoái khẩu đấy các bạn.

Cháo đầu cá thu được chế biến giống như các loại cháo khác. Bạn chỉ cần chiên sơ đầu cá, cho vào cháo đã nấu rồi nêm nếm cho vừa ăn là được.

*Lưu ý: Để cháu mùi vị cháu thêm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm hạt sen, đậu ván hoặc đậu xanh.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của đặc sản người dân nơi đây là họ không chiên sơ cá qua dầu ăn để giữ trọn vẹn vị ngọt và béo tự nhiên của đầu cá thu. Khi ăn thì vớt cá ra dĩa nước mắm ớt riêng để nhâm nhi từ từ.

About Bích Ngọc

Cập nhật thông tin chi tiết về Nấu Món Gì Cho Ngày Mưa Bão? trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!