Xu Hướng 1/2023 # Nấu Cá Chép Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Tuyệt Chiêu Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Chép # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Nấu Cá Chép Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Tuyệt Chiêu Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Chép # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Nấu Cá Chép Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Tuyệt Chiêu Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Chép được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món ăn ngon từ cá chép, cá chép làm món gì ngon nhất?

Thực đơn những món ngon từ cá chép tốt cho bà bầu, cho bé đơn giản dễ làm tại nhà như cá chép om dưa, cá chép hấp, cá chép sốt xì dầu, canh cá chép đậu đỏ, ớt xào cá chép, món cá chép kho riềng, cá chép chưng tương, canh cá chép nấu đậu phụ lạ mà ngon.

Đang xem: Nấu cá chép ngon

Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé tốt cho sức khỏe đơn giản dễ làm

3 II. Những món ngon từ cá chép tốt cho sức khỏe bà bầu và trẻ nhỏ3.6 6. Cách làm món cá chép kho riềng3.6.2 Cách làm cá chép kho riềng3.7 7. Cách làm cá chép chưng tương3.7.2 Cách làm cá chép chưng tương4 III. 4 nhóm người không nên ăn cá chép

I. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của cá chép

Cá chép không chỉ là một trong những thực phẩm rất bổ dưỡng đối với sức khỏe bà bầu hay trẻ nhỏ; mà còn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cá chép là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình.

Cá chép là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon

Cá chép chứa thành phần protein amino acid rất cần thiết cho cơ thể và rất dễ dàng để hấp thụ. Nó chứa hàm lượng chất đạm chất lượng cao, chất xơ tốt, hàm lượng nước nhiều hơn, do đó thịt rất mềm và mịn.

So với thịt từ gia súc, gia cầm, thịt cá chép dễ tiêu hóa và hấp thu hơn nhiều. Cá chép chứa một lượng khá nhiều các axit béo không bão hòa, chủ yếu là các axit béo không bão hòa đa omega 3.

Trong đó eicosapentaenoic acid (EPA) có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.

Ngoài ra, những món ngon từ cá chép như một nguồn dinh dưỡng quan trọng nữa bao gồm vitamin A, vitamin D và vitamin B2… cùng với lượng vitamin E, vitamin B1, hàm lượng niacin rất cao.

II. Những món ngon từ cá chép tốt cho sức khỏe bà bầu và trẻ nhỏ

1. Cách làm cá chép om dưa

Cách làm cá chép om dưa – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Nguyên liệu:

Cá chépDưa muốiCà chuaHành, thì làDấm bỗng

Cách làm:

Bước 1: Nhặt rửa sạch hành và thì là, cắt khúc cỡ 5cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.

Bước 2: Cho cà chua vào xào trong chảo dầu nóng để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh.

Bước 3: Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.

Bước 4: Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, để cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kỹ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

Bước 5: Cá chiên xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi. Lưu ý: nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh.

Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

Dấm phải cho vào sau cùng như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Tiếp theo, thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

2. Cách làm cá chép hấp

Cách làm cá chép hấp – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Nguyên liệu:

01 con cá chép khoảng 1 kg02 muỗng canh tương hạt02 quả cà chua10 cây nấm đông cô1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợnGia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.

Cách làm:

3. Cách làm cá chép sốt xì dầu

Cách làm cá chép sốt xì dầu – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Nguyên liệu:

1 con cá chépDầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.

Cách làm:

Đầu tiên bạn làm sạch cá chép rồi chiên vàng trên chảo dầu.

Gắp cá ra dĩa. Sau đó phi thơm hành, tỏi, gừng. Tiếp theo cho xì dầu, đường, rượu, giấm vào chảo đun đến khi có màu đỏ.

Cá chép sốt xì dầu không chỉ là một trong những món ngon từ cá chép mà còn có công dụng lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.

4. Cách làm canh cá chép đậu đỏ

Cách làm canh cá chép đậu đỏ – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Nguyên liệu:

1 con cá chép tươi (khoảng 1kg),50g đậu đỏ,1 muỗng canh bột năng,Gia vị hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương.Muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.

Cách làm:

Cá chép làm sạch, thêm chút bột nêm ướp khoảng 10 phút cho thấm, sau đó chiên vàng hai mặt.

Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước, đậu đỏ. Nấu sôi, thả cá chép vào, nêm thêm ớt, nước tương, muối, đường, giấm, bột bắp.

Đợi canh sôi cho thêm bột năng. Đợi khi đậu mềm nhừ là được. Món ngon từ cá chép này có thể chữa được các bệnh như viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.

5. Cách làm ớt xào cá chép

Cách làm ớt xào cá chép – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Nguyên liệu:

1 con cá chépNước dùng thịtỚt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.

Cách làm:

Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp với bột nêm, muối, đường cho thấm. Phi thơm hành, cho ớt vào xào. Sau đó cho cá, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.

Món ngon từ cá chép này ăn với cơm nóng sẽ rất tuyệt. Đặc biệt thích hợp cho người mắt mờ, nhìn không rõ, mắt hoa do can thận yếu.

6. Cách làm món cá chép kho riềng

Cách làm món cá chép kho riềng – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Nguyên liệu gồm những gì1 con cá chép1 củ riềng1 cây mía1 muỗng canh nước mắm1 muỗng cà phê đường½ muỗng cà phê bột ngọt Bột ngọt½ muỗng cà phê tiêu1 muỗng cà phê nước màu1 muỗng cà phê tỏi băm2 trái ớt1 muỗng cà phê dầu ănCách làm cá chép kho riềngBước 1. Sơ chế nguyên liệuCá sơ chế sạch, cắt khúc 3 cm, ướp muối 15 – 20p để khử mùi hôi chúng tôi đó bạn rửa sạch cá và để ráo.Riềng rửa sạch, thái mỏng.Ớt cắt đôi. Tỏi băm nhuyễn.Mía rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc 4-5cm và chẻ làm 4.Bước 2. Kho cáƯớp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm, ớt.Bạn ướp trong khoảng 15-20 phút cho cá ngấm gia vị.Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, lót mía, riềng dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên.Cho thêm nước ấm vào xâm xấp mặt cá và nấu dưới lửa vừa.Khi cá sôi bạn cho 1 muỗng cà phê nước màu vào nấu đến khi nước cạn lại thì tắt bếp là hoàn thành món cá chép kho riềng rồi đấy.

7. Cách làm cá chép chưng tương

Cách làm cá chép chưng tương – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Nguyên liệuCá chép: 1 conThịt ba rọi: 200grTương hột: 4 muỗng canhRau cần tàu: 5 cọngHành tây: 1 củCà chua: 1 quảNấm mèo: 2 taiBún tàu: một ítỚt sừng: 1 quảCách làm cá chép chưng tươngBước 1. Sơ chế nguyên liệuThịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.Cà chua, hành tây bổ múi cau.Ớt bỏ hạt thái sợi, rau cần tàu cắt khúc.Nấm mèo, bún tàu ngâm nở rồi rửa sạch, thái sợi.Bước 2. Sơ chế và ướp cá chépCá chép bạn làm sạch, chà qua muối để khử hết chất nhầy và mùi chúng tôi đó bạn rửa lại nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo.Tiếp theo dùng dao khứa vài đường trên lưng cá để khi ướp cá thấm vị hơn.Sau đó bạn cho khoảng 4 muỗng canh tương hột vào cả bên ngoài và bên trong bụng cá,.Ướp khoảng 15 phút là cá chép đậm đà.Bước 3. Hấp cáBạn xếp 1/2 số rau cần tàu và 1/2 số hành tây xuống đáy xửng, đặt cá chép lên.Cho thịt ba rọi vào xung quanh cá, cho nấm mèo lên mặt cá.Sau đó đặt cá vào nồi hấp khoảng 30 phút thì cá chín.Sau 30 phút bạn mở nắp ra cho cà chua, ớt, bún tàu cùng số cần tàu và hành tây còn lại vào.Đậy kín nắp hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành món ngon cá chép chưng tương rồi đấy.

8. Cách làm canh cá chép nấu đậu phụ lạ mà ngon

Cách làm canh cá chép nấu đậu phụ – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Nguyên liệu:

Cá chép: 1 conĐậu phụ: 3 bìaMiến: 1 bóGừng, hành, tiêu, ớt vừa đủGia vị: vừa đủRượu trắng: 1 chén

Hướng dẫn:

Bước 1: Làm sạch cá với muối, rượu và gừng, cắt khúc vừa. Sau đó, cho cá vào chảo rán vàng 2 mặt.

Bước 2: Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ vừa ăn. Miến ngâm vào nước lạnh cho mềm rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Cho nước dùng vào chảo chiên cá, thả thêm 1 vài lát gừng và 2/3 chỗ đậu phụ vào đun sôi với lửa lớn.

Bước 4: Khi nước canh chuyển màu trắng sữa thì bạn thả nốt phần đậu phụ còn lại và miến vào, nêm gia vị cho vừa ăn và đợi miến chín nữa là xong.

Thêm chút hành lá thái nhỏ, tiêu, ớt theo khẩu vị gia đình. Như vậy chúng ta đã hoàn thành món canh cá chép nấu đậu phụ thơm ngon, lạ miệng rồi đấy.

Các món cá đãi tiệc – 20 món ngon từ cá đơn giản dễ làm

III. 4 nhóm người không nên ăn cá chép

Nếu người khỏe mạnh thì có thể chọn bất kỳ loại thực phẩm nào để ăn. Tuy nhiên nếu cơ thể có bệnh hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh, thì phải thực hiện sự kiêng khem và lựa chọn thực phẩm có cân nhắc để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Mặc dù là một loại thực phẩm tốt, nhưng các món ngon từ cá chép không phải là món ăn phù hợp cho tất cả mọi người. Ở một số nhóm bệnh nhân, nếu ăn thêm cá chép, tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn.

4 nhóm người không nên ăn cá chép – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

1. Bệnh nhân Gout (Gút)

Nhóm người đang có bệnh gút hoặc đang điều trị bệnh này tốt nhất là không nên ăn các món ngon từ cá chép. Thực phẩm chứa lượng purine (nguyên nhân gây ra bệnh gút) có thể chia thành 4 loại: Nhóm có hàm lượng purine cao, nhóm khá cao, nhóm khá thấp và nhóm rất thấp.

Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong mỗi 100g cá chép có chứa hàm lượng purine cao tới 137.1 mg, là nhóm thực phẩm có lượng purine cao thứ hai so với các nhóm thức ăn khác.

Người đang trong giai đoạn khởi phát cấp tính bệnh gout, lượng purine hàng ngày của bệnh nhân cần được giới hạn tối đa ở mức 150 mg hoặc thấp hơn.

Lời khuyên của các chuyên gia đối với nhóm người này là không nên ăn cá chép, chờ cho đến khi bệnh gout giảm nhẹ thì bệnh nhân mới có thể ăn cá, tuy nhiên với số lượng hạn chế.

2. Những người bị dị ứng với cá

Cá chép có khả năng gây mẫn cảm với bệnh nhân dị ứng cao hơn một số loại cá khác. Vì vậy, một số người có thể trạng cơ thể dễ bị dị ứng, mỗi lần ăn cá sẽ gây dị ứng tốt nhất là không ăn cá chép.

3. Một số bệnh nhân mắc bệnh về gan và thận

Vì vậy, những bệnh nhân có bệnh về gan, thận, dễ kết sỏi thì nên hạn chế lượng purine, tốt nhất không nên ăn cá chép. Cá chép rất giàu kali, bệnh nhân suy thận cấp không nên ăn bởi món ngon từ cá chép này sẽ làm tăng gánh nặng lên thận.

4. Bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu

Khi bị các bệnh này, thì bệnh nhân không nên ăn cá chép – Các món ngon từ cá chép cho bà bầu, cho bé, cá chép nấu món gì ngon?

Những Món Ăn Ngon Tuyệt Cú Mèo Từ Cá Chép

– Cá chép

– Dưa muối

– Cà chua

– Hành, thì là

– Dấm bỗng

Bước 1: Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.

Bước 2: Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh.

Bước 3: Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.

Bước 4: Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

Bước 5: Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

– 01 con cá chép khoảng 1 kg.

– 02 muỗng canh tương hạt.

– 02 quả cà chua.

– 10 cây nấm đông cô.

– 1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợn.

– Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.

– Cá đánh vảy, làm sạch, bỏ ruột, giữ lại phần đầu đuôi. Ướp cá với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt. Để khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

– Tương hạt giã (xay) nhuyễn. Cà chua xắt lát mỏng, nấm ngâm nở mềm.

– Phi thơm hành, cho cà chua, tương vào xào chín nhừ, tiếp tục cho nấm, nước dùng vào nấu sôi đến khi nước sốt sánh lại.

– Xếp cá vào một cái đĩa rộng, xếp nấm, chan nước sốt lên trên. Hấp cá 45 – 50 phút là được rồi đấy bạn ạ.

1 con cá chép,

Dầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.

Cá chép làm sạch, chiên vàng trên chảo dầu.

Gắp cá ra dĩa, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, gừng, sau đó cho xì dầu, đường, rượu, giấm vào chảo đun đến khi có màu đỏ.

Tiếp tục cho cá vào, thêm chút nước lọc, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi nước sốt đặc, cá mềm là được.

Cá chép sốt xì dầu là món ăn lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.

1 con cá chép tươi (khoảng 1kg),

50g đậu đỏ,

1 môi canh bột năng,

Gia vị hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương, muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.

Cá chép làm sạch, ướp chút bột nêm khoảng 10 phút cho thấm, sau đó chiên vàng hai mặt.

Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước, đậu đỏ nấu sôi, thả cá chép vào, nêm thêm ớt, nước tương, muối, đường, giấm, bột bắp.

Đợi canh sôi cho thêm bột năng. Khi đậu mềm nhừ là được.

Ăn món này có thể chữa được các bệnh như viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.

1 con cá chép,

Nước dùng thịt,

Ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.

Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp bột nêm, muối, đường cho thấm.

Phi thơm hành, trút ớt vào xào, sau đó cho cá, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.

Ớt xào cá chép dùng cho người mắt mờ, nhìn không rõ, mắt hoa do can thận yếu.

Cá chép : 1 con khoảng 300 – 500g còn tươi sống thì càng tốt

Cà rốt và nghệ mỗi thứ 1 củ

1 chút nấm rơm

Đậu xanh khoảng 2 thìa đã bóc vỏ

Gạo khoảng 1/2 bát (đủ để ăn 2 lần trong ngày)

Hành lá : 1 ít và là loại có củ.

Rau thì là (nếu có, vì không phải mùa nào cũng có)

Bước 2: Xử lý chế biến cá chép

Đối với cá chép bạn đánh vảy sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để không có mùi tanh bạn cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa bạn có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn).

Cá chép sau khi sơ chế xong bạn mang luộc và gạn lấy phần nước luộc (lấy nước trong), phần cá thì lọc sạch lấy thịt, nhớ lọc kỹ tránh bị hóc sau này đó. Lọc khéo tránh bị nát. (nấu cháo thì kiểu gì cũng nát, nhưng tí nữa mình xào qua mí nấu)

Bước 3: Gạo trắng và đậu xanh rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu nhừ (Lưu ý đối với gạo bạn không nên vo kỹ quá vì bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng) . Nấu như nấu cháo thường (hầm khoảng 1 giờ là chín)

Bước 4: Đun thật nóng chảo và cho 1 chút dầu ăn đun nóng già dầu rồi cho hỗn hợp nghệ + cà rốt + nấm rơm vào đảo qua sau đó cho phần thịt cá lọc được.

Bạn cho thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn là OK (lưu ý không nên cho nhiều đường nếu nấu cháo cá cho bà bầu ăn, vì đường ăn nhiều không tốt lắm)

Bước 5: Đợi khi nào cháo đậu xanh của bạn nhừ rồi thì bạn cho toàn bộ phần thịt cá và cà rốt, nghệ, nấm xào được ở bước trên vào nồi và đảo đều khoảng 5 đến 10 phút bắc ra, cho ngay chút hành lá thái nhỏ hoặc thì là thái nhỏ hoặc lá tía tô là có thể ăn luôn được.

Tuyệt Chiêu Chế Biến 3 Món Ngon Từ Chả Cá

I. Món ngon từ chả cá – Chả cá sốt cà chua

Các bà nội trợ thường làm nhiều chả cá, chiên lên để ăn dần. Đôi khi họ phân vân không biến chả cá làm món gì ngon. Chả cá có thể chế biến được món ngon nào để thay đổi khẩu vị và dễ ăn với cơm. Món ngon đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đó chính là chả cá sốt cà chua:

Nguyên liệu cho món chả cá sốt cà chua: Các bước làm chả cá sốt cà chua:

Bước 1: Với món chả cá sốt cà chua này, bước đầu tiên bạn lọc thịt cá thu, thấm khô, cho vào máy xay xay nhuyễn, sau đó cho nước mắm tiêu ớt vào xay tiếp cho đến khi hỗn hợp quyện vào với nhau.

Bước 2: Hành lá, thì là bạn nhặt sạch rễ, rửa sạch, để khô thái nhỏ. Một ít bạn đem trộn vào chả cá và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cà chua bạn rửa sạch, bỏ vỏ, cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc thái miếng. Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng cho cà chua vào đun sôi và nêm nếm gia vị.

Bước 4: Bạn nặn chả cá trên tay, nặn miếng nhỏ vừa ăn. Bạn đun cá với nước xốt cà chua cho đến khi nước xốt cạn sền sệt thì cho hành, thì là thái nhỏ vào.

Miếng chả cá dai ngon, hòa quyện vào cùng vị chua mát của cà chua và mùi thơm của thì là. Món ngon này đã trở lời cho câu hỏi chả cá làm món gì ngon. Với chả cá sốt cà chua bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần thú vị hơn.

II. Món ngon từ chả cá – Chả cá kho tiêu

Nguyên liệu làm chả cá kho tiêu

300g chả cá thu đã chuẩn bị sẵn

Gia vị: 2 muỗng canh mắm, 1 muỗng nhỏ bột nêm, tiêu xay, 1 muỗng nhỏ dầu ăn, 1 muỗng nhỏ nước hàng (nước màu đường), ít đường, 100 ml nước sôi, ít đầu hành trắng cắt khúc.

Cách làm chả kho tiêu:

Bước 1: Chả cá thu đã chuẩn bị sẵn bạn đem cắt miếng vừa ăn và cho vào bát, cho hết phần gia vị vào trộn đều để trong 30 phút cho chả cá thấm gia vị.

Bước 2: Bạn cho phần chả cá đã ướp vào nồi, kho với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì nêm nếm lại thêm 1 lần nữa và kho cho đến khi thấy hơi cạn nước thì tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu lên trên là xong.

Chả cá thu kho tiêu thơm lừng với vị dai ngon của cá thu, vị béo và thơm của gia vị sẽ khiến gia đình bạn không thể quên được hương vị đậm đà đó.

III. Món ngon từ chả cá – Canh chả cá nấu cải bẹ

Chả cá dai ngon, nước canh ngọt nấu với rau cải ăn mãi không ngán sẽ là món canh ngon cho thực đơn bữa cơm gia đình bạn, đồng thời trả lời cho thắc mắc chả cá làm món gì ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị:

200g cá thác lác làm sẵn, bạn có thể thay bằng cá rô phi lê

1 bó cải bẹ xanh

3 thìa nhỏ dầu ăn

1 nhánh hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm và hành hương.

Cách làm:

Bước 1: Chả cá bạn mua về trộn vào hành lá, hành hương thái nhỏ, cho dầu ăn, một thìa nhỏ nước mắm, muối, hạt nêm, chút tiêu đen rồi dùng muôi gỗ quết nhuyễn.

Bước 2: Bạn cắt khúc cải bẹ xanh vừa ăn.

Bước 3: Bạn đun sôi nồi nước, dùng thìa để múc từng miếng chả cá cho vào nồi. Đun sôi tầm 5 phút để chả cá chín.

Bước 4: Bạn cho cải bẹ xanh vào nồi để đun sôi, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp và múc canh ra bát.

11 Món Ăn Từ Cá Chép

Cá chép hầm gạo nếp: Có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Cá chép một con 250 g, gừng một lát, gạo nếp 200 g. Cá luộc chín tẩm rượu rồi cho táo gừng vào cháo nhừ.

Canh cá chép với táo: Kiện tỳ, dưỡng huyết, trợ thai sinh trưởng. Cá chép một con 500 g, đại táo 40 g. Cá làm sạch cho táo, cho ít muối vào nấu chín. Ăn cả và uống dần nước canh. Ăn tuần một lần, liên tục 2-3 lần.

Cháo cá chép đậu xị: Có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị. Cá chép một con 500 g, đậu xị 10 g, hành 2 cây, gạo nếp 200 g. Luộc cá lấy nước, cá bỏ xương, nấu cháo. Cháo nhừ cho đậu xị, hành, nấu sôi lại, chia 2 lần để ăn.

Cá chép, a giao chữa động thai: Cá chép một con 500 g, a giao (sao) 20 g, gạo nếp 100 g, nước vừa đủ, nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối. Ăn liền một tuần thì khỏi.

Cháo cá chép, rễ gai: Có tác dụng an thai chữa mỏi lưng, phù thũng: Cá chép tươi một con (400-500 g), rễ cây gai 15 g, gạo nếp 100 g, cá chép làm sạch nấu lấy nước bỏ xương. Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước cá, nước rễ gai nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần, một liệu trình 3-5 ngày.

Canh cá chép, đẳng sâm, hoàng kỳ: Bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, tiêu phù, an thai, lợi sữa. Cá chép một con 500 g làm sạch, đẳng sâm 15 g, hoàng kỳ 50 g, cho vào túi rồi cùng cá nấu canh (để lửa nhỏ, lâu cho nhừ).

Canh cá chép, bạch truật: Kiện tỳ, lợi thủy, dưỡng huyết, an thai. Cá chép một con 500 g, bạch truật 15 g, phục linh 15 g, đương quy, bạch thược, gừng tươi mỗi thứ 10 g. Cá chép đánh vảy bỏ ruột, mang. Các vị thuốc bỏ vào túi vải, cùng nước 1.500 ml, cá nấu chín. Ăn cá uống canh.

Canh cá chép đỗ trọng: Ôn dương, bổ thận, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù, đau lưng. Đuôi cá chép to 500 g, đỗ trọng 30 g, câu kỷ tử 30 g, can khương (gừng khô) 10 g. Cá chép làm sạch nấu chung với túi bỏ 3 vị thuốc. Hầm một giờ chia 2 lần ăn trong ngày cả cá và nước (bỏ bã thuốc), cũng có thể ăn hằng ngày hoặc cách ngày. Ăn 5-7 lần liền, nghỉ một thời gian rồi dùng tiếp.

BS. Phó Thị Thu Hương , Sức Khỏe & Đời Sống

Cập nhật thông tin chi tiết về Nấu Cá Chép Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Tuyệt Chiêu Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Chép trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!