Xu Hướng 2/2024 # Món Rươi Hấp Lá Sen # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Món Rươi Hấp Lá Sen được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

0

Nguyên liệu cần dùng cho món rươi hấp lá sen

Lá sen tươi: 1 lá to

Rươi tươi Tứ Kỳ: 0.5 kg

Hành lá, thì là, Lá gừng, ớt tươi

Vỏ quýt: ½ qủa

Tiêu xay, hạt nêm

Hướng dẫn cách chế biến món rươi hấp lá sen thơm ngon

Bước 1: các bước sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, gia vị

Lá sen để hấp rươi, chúng ta sẽ chọn những lá sen nguyên vẹn nha các bạn, bên cạnh đó lá sen phải tươi xanh và không quá già nữa nha.

Lá sen

Chuẩn bị nồi và xửng hấp cùng lá sen rửa sạch.

Để giữ nguyên hương vị của món rươi hấp lá sen, món này mình sẽ không dùng trứng và thịt xay nha các bạn. Khi sơ chế xong thì mình sẽ bỏ rươi vào cái nồi nhỏ hoặc bát tô lớn để đánh cho nhuyễn. bột, sữa của rươi sẽ dùng làm chất kết dính thay cho trứng

Vỏ quýt thái nhỏ cùng với hạt nêm, tiêu, đường cho vừa khẩu vị trộn đều cùng với rươi và tiếp tục đánh quyện hết gia vị.

Rươi đã được đánh nhuyễn với gia vị

Bước 2: Chế biến món rươi hấp lá sen

Sau khi chúng ta hoàn thành công việc chuẩn bị sơ chế, gia giảm gia vị và nguyên liệu cho món rươi, chúng ta sẽ bắc nước lên bếp đun sôi. Các bạn lưu ý để món rươi hấp lá sen không bị nhão thì mình sẽ sử dụng ít nước đủ để hấp thôi nha. mình thường cho khoảng 1 lít nước đổ lại để hấp. sau đó đặt xửng vào nồi. Chúng ta sẽ đặt lá sen vào và chọn đặt mặt gân lá về phía dưới nha các bạn

Bạn cẩn thận nhẹ nhàng múc rươi vào trải đều lên lá sen một lớp mỏng.

Trong trường hợp mà bạn không có cái xửng để hấp thì chúng ta có thể sử dụng bát tô to có đường kính khoảng 20cm. Lau khô lá sen rồi đặt vào trong tô (đặt mặt có gân lá ở phía dưới). Để khi mở món rươi hấp ra thêm phần đẹp mắt. Khi nguyên liệu đã đầy ngang miệng tô thì túm phần thừa của lá sen lại và dùng tăm để ghim chặt.

Lá sen gói rươi úp trong bát tô

Món này rất nhanh chín nên chúng ta sẽ hấp cách thủy với thời gian khoảng 20 phút là được món rươi hấp lá sen thơm dịu các bạn nha

Để món ăn thêm phong phú và hương vị thêm độc đáo, chúng ta có thể gia giảm thêm một số nguyên liệu khác. Ví dụ mình sẽ thêm mộc nhĩ vào để món ăn thêm giòn.

Trình bày món rươi hấp lá sen

Khi trình bày món rươi hấp lá sen sao cho đẹp và hấp dẫn ngon miệng, các bạn dùng 1 đĩa có đường kính phù hợp, úp ngược tô có gói rươi hấp lại. Dùng dao rọc lá sen thành 6 cánh theo chiều từ đỉnh gói cơm đến giữa gói rươi hấp. Món rươi hấp đã được nêm gia vị đầy đủ, tuy nhiên để phù hợp với khẩu vị của nhiều người thì các bạn có thể dùng kèm với nước mắm nêm

Lời kết

Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Mê Hấp Dẫn

Cách nấu xôi gà hấp lá sen nóng hổi cho bữa sáng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Làm nước sốt:

– 30ml xì dầu loại nhạt

– 2.5g hạt tiêu

– 15ml dầu hào

– 2.5g ngũ vị hương

– 15g gừng băm nhỏ

– 15ml rượu nấu ăn

– 5g bột bắp

Các nguyên liệu khác:

– 4 đùi gà đã lọc xương; cắt thành các miếng nhỏ

– 4 bát gạo nếp

– 30ml xì dầu; dầu ăn

– 6 cái nấm hương tươi

– 3 chén hành lá thái nhỏ

– 5g muối biển

– 5 chiếc lá sen, ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ, rửa sạch, cắt đôi

1 Bước đầu tiên bạn cần làm là trộn thịt gà và các nguyên liệu trong một bát lớn. Sau đó cho vào tủ lạnh.

2 Bạn ngâm gạo trong 2 giờ, để ráo, trộn gạo với xì dầu. Sau đó để sang một bên.

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-1

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-2

3 Tiếp theo, bạn làm nóng chảo, thêm 30ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng gần như bốc khói thì thêm một nửa chỗ nấm vào xào cho đến khi nấm chín vàng, mềm. Tắt bếp, để sang một bên. Làm tương tự như vậy với chỗ nấm còn lại. (Bạn lưu ý chia nấm làm 2 lần xào rồi như vậy để nấm không ra quá nhiều nước). Để nấm sang một bên.

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-3

4 Sau đó, bạn đun nóng chảo trên lửa vừa rồi thêm 1 muỗng canh dầu. Cho gà vào xào. Trộn nấm, hành lá, muối vào rồi đổ vào chảo gà xào một vài phút cho các nguyên liệu quyện vào với nhau.

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-4

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-5

5 Bạn trộn hỗn hợp thịt gà với gạo ngâm. Trải dầu ăn lên bề mặt lá sen sau đó cho một lượng vừa đủ hỗn hợp gạo nếp vào, gói lá sen lại thành hình chữ nhật.

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-6

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-6

6 Bạn làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-8

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-9

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-10

7

Xôi-gà-hấp-lá-sen-ngon-mê-hấp-dẫn-bữa-sáng-11

Thành phẩm Hương thơm bùi của nếp, của thịt gà, mùi nhẹ dịu thanh khiết của lá sen…tất cả hòa quyện trong món xôi gà bọc lá sen quyến rũ đến ngây ngất sẽ là món ăn tuyệt ngon, đủ chất cho bạn và gia đình có một bữa sáng hoàn hảo.

Bạn có thể ăn món xôi gà hấp lá sen này với tương ớt… Nếu ăn không hết bạn có thể cho vào ngăn đá bảo quản, khi nào ăn, đem hấp lại khoảng 30 phút là lại có được món xôi ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng rồi.

Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn có thể nấu món xôi tím gà quay cũng khá là ngon và béo ngậy với đùi gà hấp dẫn đấy.

Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Thơm Ngon Khó Cưỡng

Xôi gà hấp lá sen là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất trong các loại dim sum, và cũng rất dễ dàng để làm ở nhà, nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt gà, lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói, lòng đỏ trứng muối và nấm hương.

Xôi gà hấp lá sen

Nguyên liệu:

– 1.5 chén gạo nếp

– 4 lá sen

– 2 thìa dầu ăn

– 1 cây lạp xưởng

– 1 chén thịt ba chỉ xông khói thái lát

– 5 miếng nấm hương khô ngâm nước

– 1 nhánh gừng

– 2 tép tỏi băm

– 2 cây hành (cắt riêng dọc hành và hành lá)

– 1 đùi gà (rút xương và cắt thành miếng nhỏ)

– 1/2 thìa nước tương

– 1 thìa hắc xì dầu

– 1 thìa dầu hào

– Lòng đỏ trứng vịt muối

Ướp gà:

– Muối tùy khẩu vị

– 1/2 thìa nước tương

– 1/2 thìa dầu hào

– 1 chút hạt tiêu

Chế biến:

– Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 giờ. Để ráo nước, sau đó hấp trong một nồi hơi khoảng 20 phút (gần chín).

– Ướp gà với muối, nước tương, hạt tiêu và dầu hào.

– Làm nóng dầu trong chảo, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo khoảng 1 phút trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào và đảo thêm 10-15 giây cho đến khi gà chuyển sang màu hơi nâu thì trút ra đĩa.

– Cho lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói và nấm hương vào đảo trong 1-2 phút trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, và thịt ba chỉ chuyển sang trong suốt.

– Tắt bếp đi, trút thịt gà vào chảo, thêm hắc xì dầu, nước tương và dầu hào vào. Trộn tất cả đều lên.

Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng. Đào một lỗ nhỏ ở trung tâm bánh, bỏ vào đó một lòng đỏ trứng vịt muối, gói kín lại.

Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đã hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.

– Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.

Cùng Danh Mục : Comments

Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Khó Cưỡng

Xôi gà hấp lá sen là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất trong các loại dim sum, và cũng rất dễ dàng để làm ở nhà, nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt gà, lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói, lòng đỏ trứng muối và nấm hương.

Món xôi này có thể làm với mọi loại thịt, thậm chí cả các loại rau và trái cây. Gạo nếp thơm hơn gạo tẻ, và mùi vị cũng ngon nữa. Nói chung, xôi gà hấp lá sen khá dễ để chuẩn bị, miễn là có trong tay những nguyên liệu chất lượng, bạn có thể làm ra một món ăn hấp dẫn và bắt mắt.

Nguyên liệu:

– 1.5 chén gạo nếp

– 4 lá sen

– 2 thìa dầu ăn

– 1 cây lạp xưởng

– 1 chén thịt ba chỉ xông khói thái lát

– 5 miếng nấm hương khô ngâm nước

– 1 nhánh gừng

– 2 tép tỏi băm

– 2 cây hành (cắt riêng dọc hành và hành lá)

– 1 đùi gà (rút xương và cắt thành miếng nhỏ)

– 1/2 thìa nước tương

– 1 thìa hắc xì dầu

– 1 thìa dầu hào

– Lòng đỏ trứng vịt muối

Ướp gà:

– Muối tùy khẩu vị

– 1/2 thìa nước tương

– 1/2 thìa dầu hào

– 1 chút hạt tiêu

Chế biến:

– Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 giờ. Để ráo nước, sau đó hấp trong một nồi hơi khoảng 20 phút (gần chín).

– Ướp gà với muối, nước tương, hạt tiêu và dầu hào.

– Làm nóng dầu trong chảo, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo khoảng 1 phút trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào và đảo thêm 10-15 giây cho đến khi gà chuyển sang màu hơi nâu thì trút ra đĩa.

– Cho lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói và nấm hương vào đảo trong 1-2 phút trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, và thịt ba chỉ chuyển sang trong suốt.

– Tắt bếp đi, trút thịt gà vào chảo, thêm hắc xì dầu, nước tương và dầu hào vào. Trộn tất cả đều lên.

Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng. Đào một lỗ nhỏ ở trung tâm bánh, bỏ vào đó một lòng đỏ trứng vịt muối, gói kín lại.

Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đã hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.

– Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.

Theo Chinasichuanfood

Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Đúng Điệu

Xôi gà hấp lá sen là món ăn kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau từ nếp, thịt gà, hạt sen đến các loại nấm. Viên xôi với nhân thơm ngon được lá sen bọc bên ngoài mang đến hương thơm khó cưỡng. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ đã kịp ghi lại cách làm xôi gà hấp lá sen của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo bên dưới để các bạn tham khảo và bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này.

Xôi gà hấp lá sen được trình bày đẹp mắt trong các bữa tiệc (Ảnh: Internet)

Lá sen gói xôi gà hấp một món ăn ngon thanh vị được chế biến từ những thành phần nguyên liệu dân dã dễ tìm mua ở bất cứ chợ nào. Cách làm lá sen bọc xôi gà hấp cũng không khó, chỉ cần để ý cách nấu món ngon Trung Hoa sau đây và thực hiện theo là bạn đã có một món ăn thật ngon rồi. Bắt đầu thôi!

Cách hấp xôi gà dẻo thơm

– Nếp trước khi nấu cần ngâm khoảng 2 – 3 giờ để hạt nếp mềm. Sau khi ngâm để nếp thật ráo nước rồi cho vào nồi hơi hấp khoảng 20 phút. Do nếp sẽ được hấp một lần nữa sau khi đã gói nhân nên ở bước này bạn hấp nếp vừa chín tới là được.

Nếp ngâm nước cho mềm trước khi hấp (Ảnh: Internet)

– Để xôi có hương thơm và thấm vị, ăn không ngán, bạn nên dùng nếp Bắc và cho vào nếp nửa muỗng hạt nêm trước khi hấp.

Sơ chế nhân xôi lá sen

– Hạt sen luộc chín, để nguội và ráo nước.

– Nấm mèo, nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ.

– Củ năng cắt hạt lựu rồi cho vào chung với thịt gà.

– Hành lá cắt nhỏ cả phần gốc lẫn lá.

– Thịt ức gà cắt hạt lựu, ướp 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hành tím băm, tỏi băm.

Cách xào nhân xôi hấp lá sen không ra nước

Đặt chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho dầu vào, chờ dầu sôi thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt gà, củ năng vào xào chín. Khi thịt gà săn lại cho hành lá, dầu mè và hạt sen luộc chín vào đảo đều 1 vòng rồi tắt bếp. Khi phần nhân chín cho ra tô để nguội.

Nhân xôi được xào chín trên lửa lớn để tránh ra nước (Ảnh: Internet)

Để phần nhân không ra nước, khi xào đảo nhanh tay và để lửa lớn. Xào nhân khô ráo còn giúp viên xôi không bị nhão.

Thực hiện bọc xôi với nhân thịt gà

Cho xôi vào bao nilon, ép xôi thật mỏng rồi cho nhân vào giữa, dùng tay bóp phần xôi lại tạo thành viên tròn. Lưu ý dùng tay ém các mí xôi lại, không cho phần nhân hở ra bên ngoài.

Gói lá sen bên ngoài viên xôi

Xếp bề mặt của lá sen vào chén tròn tạo một phần lõm giúp cho viên xôi gà vào rồi gói dễ dàng hơn. Sau khi gói xong, bạn úp ngược phần mép lá xuống dưới chén để chúng không bị bung ra. Cho chén có chứa viên xôi đã gói vào nồi hấp. Với món xôi gà hấp lá sen, các nguyên liệu đã được làm chín trước đó nên bạn chỉ cần hấp khoảng 10 phút là được.

Bày trí xôi gà lá sen đẹp mắt

Khi dọn xôi ra, bạn dùng dao cắt một đường chữ thập trên bề mặt lá sen rồi nhẹ nhàng gỡ 4 góc, tạo thành hình bông hoa đẹp mắt. Cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian trang trí món ăn vừa không phải lột hẳn phần lá sen khỏi viên xôi. Viên xôi bọc lá sen được dùng kèm với nước tương đơn giản.

Phần xôi gà dẻo ngon sau khi hấp xong (Ảnh: Internet)

Xôi gà hấp lá sen thích hợp dùng trong các bữa tiệc hoặc đơn giản dùng là món ăn sáng nóng hổi dành cho gia đình. Những chiếc lá sen đượm hương thiên nhiên ngấm vào xôi càng làm cho món ăn thê phần hấp dẫn khó cưỡng.

Hướng Dẫn Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Mê Ly

Sơ chế nguyên liệu làm xôi gà hấp lá sen:

– Thịt đùi gà mua về các bạn đem rửa sạch, xắt thành những miếng nhỏ vuông khoảng 1-2 cm

– Gừng các bạn cạo vỏ rồi rửa sạch. Hành lá các bạn nhặt bỏ gốc, lá héo úa rồi rửa sạch, băm nhỏ.

– Nấm hương các bạn rửa sạch, đem ngâm cho nở rồi rửa sạch lại với nước, để ráo rồi đem xắt nhỏ.

– Lá sen các bạn đem ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng rồi đem ra rửa sạch lại với nước, cắt đôi lá rồi để cho ráo. Nếu lá to có thể cắt làm 3,4.

– Gạo nếp các bạn ngâm với nước 2 tiếng rồi để ráo.

Bước 1: trước tiên, các bạn tộn thịt gà với nguyên liệu nước sốt đã chuẩn bị rồi cho vào tủ lạnh để ướp.

Bước 2: tiếp theo các bạn trộn đều gạo với xì dầu. Nếu không thích xì dầu thì bạn chỉ cần trộn gạo với một chút muối cho xôi đỡ nhạt.

Bước 4: Tiếp theo, các bạn đun nóng chảo, cho dầu vào rồi cho gà vào xào, cho nấm, hành lá, muối vào đảo đều vài phút cho chín.

Bước 5: Khi chế biến xong thì các bạn trộn hỗn hợp thịt vừa xào với gạo, đảo đều.

Sau đó, các bạn trải lá sen ra, phết dầu ăn lên rồi cho hỗn hợp thịt gạo vào vừa đủ, gói lá sen lại thành hình chữ nhật rồi lấy dây buộc lại cho chắc.

Xôi chín, các bạn lấy xôi ra thưởng thức.

Những lưu ý để có món xôi gà hấp lá sen thơm ngon

– Các bạn nên chia nấm làm 2 phần xào riêng để nấm không ra nhiều nước làm ướt xôi.

– Xôi có thể chế biến từ tối và để trong ngăn đá, đến sáng hấp lại khoảng 30 phút trước khi ăn để xôi nóng và thơm như cũ.

– Các bạn có thể ăn kèm xôi gà với hành khô hoặc mỡ hành khô để tăng thêm hương vị cho món ăn

– Cách chọn gà ngon:

Một con gà ngonsẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.

Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…

Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.

Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh …

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xôi gà hấp lá sen với thịt gà thơm ngon, béo ngậy cùng xôi thấm đẫm vị ngọt của thịt gà với chút bùi bùi của nấm hương ăn kèm chút hành khô sẽ đem lại cho bạn cảm giác ngon tuyệt khi thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Rươi Hấp Lá Sen trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!