Xu Hướng 1/2023 # Món Ngon Với Cá Chạch Sụn – Nét Dân Dã Trong Ẩm Thực Đất Cố Đô # Top 8 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Món Ngon Với Cá Chạch Sụn – Nét Dân Dã Trong Ẩm Thực Đất Cố Đô # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Món Ngon Với Cá Chạch Sụn – Nét Dân Dã Trong Ẩm Thực Đất Cố Đô được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu có dịp về Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn từ cá Chạch sụn để tận hưởng nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực của người Ninh Bình.

Từ năm 2016 với giá trị kinh tế cao một số hộ nuôi thủy sản ở huyện Yên Mô, Ninh Bình đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống cá Chạch sụn và đã cho kết quả khả quan. Cá Chạch sụn (hay còn gọi là cá Chạch bùn) là một loài cá nước ngọt nhỏ có giá trị kinh tế cao, sống chủ yếu ở lớp bùn trong ao, hồ, ruộng lúa, kênh mương… Cá Chạch sụn trưởng thành nặng từ 30 đến 60g, con to nhất nặng 100g dài 20cm. Đặc điểm nổi bật của loài cá Chạch này là xương của chúng không cứng như xương cá mà rất mềm.

Thịt cá Chạch sụn dai, vừa ngọt lại thơm ngon đậm đà. Khi nấu hoặc nướng chín xương cá sẽ mềm như sụn, người ăn không có cảm giác bị vướng xương. Cá Chạch sụn có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã từ chiên, nướng, kho mắm cho đến nấu canh chua, lẩu, món nào cũng hấp dẫn. Nhưng ngon nhất là ba món: cá Chạch sụn kho niêu đất, cá Chạch sụn chiên riềng xả và cá Chạch sụn om chuối, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Khi chế biến người ta chọn cá còn tươi sống, càng lớn thịt cá càng nhiều. Làm sạch nhớt cá bằng cách chà xát với tro trấu, lá sả, lá tre hoặc rửa bằng nước chanh. Sau đó cứ để nguyên con, không cần đánh vảy và mổ bụng. Tiếp theo, rửa sạch cá, để ráo rồi ướp với nước mắm, tiêu, hành, đường, tỏi, bột nêm… chừng 15 phút cho thấm đều.

Cá Chạch sụn không những là món ăn hấp dẫn, lạ miệng mà còn là món ăn vị thuốc, theo Đông Y cá Chạch vị ngọt, tính bình, mùi tanh có công dụng bổ tỳ vị, bồi bổ thận, hết vàng da,… đặc biệt là thần dược cho phái mạnh.

Năm 2018, trong “Hội thi nấu ăn giỏi ngành du lịch tỉnh Ninh Bình” do Sở Du lịch tổ chức món ăn làm từ cá Chạch sụn đã dành giải cao. Đây là món ăn dân dã mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn tô điểm thêm nét văn hóa ẩm thực độc đáo của mảnh đất Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình.

Nguồn: dulichninhbinh.com.vn

Cách Làm Canh Hoa Chuối Nấu Cá Lóc Dân Dã Mà Ngon Lạ Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái

Để giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày hè oi bức thì món canh hoa chuối nấu cá lóc sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ có hương vị hấp dẫn khó cưỡng, canh hoa chuối cá lóc còn vô cùng tốt cho sức khỏe khi giúp giải nhiệt, thanh lọc độc tố, giảm bớt các tác động hóa chất của môi trường lên cơ thể. Đặc biệt, với các bệnh nhân viêm gan thì canh hoa chuối nấu cá lóc còn là phương thuốc hỗ trợ điều trị tích cực.

Nguyên liệu

Cá lóc: 400g

Hoa chuối: 300g

Cà chua: 2 quả

Củ hành tươi hoặc hành khô: 3 củ

Nghệ: 1 củ

Sả: 3 cây

Ớt: 1 trái

Thì là: 1 bó nhỏ

Cách làm

Cá lóc rửa sạch với nước muối loãng, xả lại bằng nước lạnh rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 4 – 5cm.

Củ hành tươi (hoặc hành khô), sả, nghệ thái và băm nhỏ để ướp với cá lóc.

Thì là, hành lá thái nhỏ để riêng.

Sau đó, bạn ướp cá lóc cùng chút gia vị nêm nếm gồm: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm và tiêu đen, sả, hành, nghệ rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Hoa chuối bạn rửa sạch, bào sơi nhỏ rồi rửa sạch và ngâm trong nước chanh pha loãng trong 10 phút để tránh bị thâm đen khi chế biến. Sau đó, bạn vớt ra để ráo.

Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau rồi cho lên chảo xào chín sơ cùng đường, muối và hạt nêm.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho cà chua vào xào cho mềm.

Khi cà chua mềm thì cho cá vào đun cùng.

Khi cá đã ngấm gia vị, cà chua mềm và ra màu thì bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào đun sôi.

Khi nước sôi và cá đã gần chín bạn tiếp tục cho hoa chuối vào nấu cùng.

Hoa chuối gần chín thì cho thì là và 1 chút hành lá vào nấu cùng. Canh sôi lại thì tắt bếp.

Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Trung Hoa

Nổi tiếng thế giới bởi sự kết hợp, biến hóa tài tình giữa nguyên vật liệu, gia vị, màu sắc, ẩm thực Trung Hoa còn khiến bao người bị mê hoặc bởi những đặc sắc trong thói quen ăn uống như sau.

Sự toàn vẹn trong món ăn

Người Trung Hoa rất coi trọng sự toàn vẹn, nên ngay cả trong các món ăn cũng phải thể hiện sự đầy đủ và có nguyên tắc để mọi việc trong cuộc sống được “đầu xuôi đuôi lọt”. Chẳng hạn như cá thường được chế biến nguyên con, gà được chặt miếng rồi xếp trở lại hình dạng ban đầu trên đĩa để.

Cá hấp tàu xì trọn vẹn hấp dẫn.

Món ăn phải đảm bảo có màu sắc đẹp, hương thơm ngào ngạt làm say đắm lòng người, tươi ngon cùng cách trình bày thu hút, ấn tượng. Giúp ẩm thực Trung Hoa khác biệt so với ẩm thực thế giới còn nhờ những nguyên liệu thêm như thảo mộc, các vị thuốc bắc, hải sâm…

Đa văn hóa trong một tổng thể

Người Trung Hoa sử dụng rất nhiều thịt, đặc biệt là thịt heo. Tuy nhiên, với sự rộng lớn của mình, sự phong phú đa dạng cũng được mỗi vùng miền mang một nét đặc trưng khác nhau. Vùng phía nam Trung Hoa, người Quảng Đông dùng các và hải sản rất nhiều, còn ở phía bắc, người Kinh Bắc lại ăn nhiều thịt hơn. Nằm ở vùng trung tam của Trung Hoa, các món ăn của vùng Tứ Xuyên và Hồ Nam có vị cay nhất so với các vùng khác. Còn người Hán (dân tộc chiếm đa số ở Trung Hoa) có thức ăn chính là ngũ cốc, rau và một ít thức ăn phụ từ thịt.

Dù vậy, thói quen ăn uống của người Trung Hoa cũng tương tự người Việt là ăn nóng và chín cùng chế độ ăn đông người, trên kính dưới nhường.

Nét tinh tế giữa hương, sắc, vị và cách bày biện

Đồ ăn Hoa nổi tiếng vì sự cầu kỳ, và các đầu bếp lão làng thường cho rằng nguyên nhân chính là từ những yêu cầu phải có sự phối hợp hài hòa, tinh tế giữa 4 yếu tố: hương, sắc, vị và cách bày biện.

Món Hoa đề cao sự bày trí, sắp xếp.

Khi chế biến món ăn, người đầu bếp phải làm sao cho món ăn có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi và cách trình bày phải thật ấn tượng, thu hút. Mặc dù ăn là thưởng thức hương vị, nhưng với người Hoa, ăn một món ăn không được trang trí, màu sắc không đẹp, thiếu thẩm mĩ thì món ăn đó hoàn toàn không đạt yêu cầu.

Cái đẹp bao giờ cũng được nhìn thấy đầu tiên, là lý do khi nhìn một món ăn đẹp, dù chưa biết ngon hay không nhưng cũng đủ để lôi cuốn, khiến người khác thèm thuồng. Chính vì có những quy tắc khắt khe như vậy nên chế biến món ăn của người Hoa không đơn thuần là nấu nướng nữa mà trở thành một môn nghệ thuật, và khi đó những đầu bếp chính là “nghệ sĩ”.

Tập quán ăn uống vùng miền

Cũng như đa phần các nước phương Đông khác, Trung Hoa là đất nước thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong ẩm thực Trung Hoa chính là gạo (hay mì hoặc màn thầu) và các loại rau, thịt, cá…

Một số nền ẩm thực đặc sắc như Bắc Kinh, một mâm cơm ít nhất phải 18 món, 8 bát ăn nguội và 8 bát ăn nóng. Tại tỉnh Hắc Long Giang (Đông Bắc Trung Hoa) khi tiếp khách các món ăn đều phải có đôi có cặp, tức là một món ăn sẽ có 1 đôi. Cỗ cưới hỏi, tiệc tùng, gặp mặt, đính hôn… là mâm cỗ sung tung nhất, từng món ăn đại diện cho một mục đích, ý nghĩa. Chẳng hạn món thứ nhất là món thịt đỏ – mong mọi điều may mắn, món thứ hai “gia đình phúc lộc”, món thứ 3 có ngụ ý “yêu nhau đến bạc đầu”…

Các mâm tiệc của người Bắc Kinh phải có ít nhất 16 món.

Các thói quen, tập quán cũng được hình thành ở từng vùng, từng khu vực khác nhau. Ví dụ như người Tứ Xuyên thích ăn đồ cay, người Sơn Đông thích ăn đồ tươi, ít dầu mỡ. Người Quảng Đông thích ăn đồ nhạt còn trình bày cầu kỳ và bắt mắt nhất thì không đâu sánh bằng Giang Tô. Bên cạnh đó, người Bắc Kinh ăn nhiều nhất các món ăn giòn, có bơ, hương vị thơm ngon được chế biến từ đồ ăn tươi.

Không đơn giản mà Trung Quốc được xem là một trong 10 nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Nhiều món ăn truyền thống của đất nước này có mặt ở khắp các quốc gia trên hành tinh và được rất nhiều người yêu thích, mang lại cơ hội phát triển quán ăn, nhà hàng. Những món ăn như vịt quay Bắc Kinh, canh cá Giang Tô, đậu phụ Tứ Xuyên hay các món dimsum đã góp phần làm nên sự vẻ vang đó.

Cách Làm Món Cá Kho Khế Chua Dân Dã Thơm Ngon

Nguyên liệu làm cá kho khế

Các nguyên liệu cần thiết để làm món cá kho khế:

Khách hàng mua các sản phẩm nước màu dừa tại:

Cách kho cá với khế chua

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn làm sạch cá. Cho cá vào thau sạch. Tiếp theo, cho muối và giấm vào rửa cá để loại bỏ đi vết nhớt, bẩn còn bám trên cá. Sau đó, bạn rửa cá lại với nước sạch và để ráo nước. Hầu hết tất cả loại cá nào khi kết hợp với khế cũng tạo ra hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu được bạn nên chọn cá da trơn thì món kho sẽ ngon hơn rất nhiều.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch.

Ướp cá: cho vào 2 muỗng café hạt nêm, 1/3 muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng café tiêu, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước màu dừa. Đảo đều các nguyên liệu và ướp cá trong 30 phút để khi kho khế, cá sẽ có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn.

Tương cà và nước màu dừa dùng ướp cá sẽ giúp món cá kho khế lên màu sắc hấp dẫn và có độ sánh mịn tốt hơn.

Trong khi đợi món cá ướp thấm đều gia vị thì tiến hành sơ chế khế. Khế đem rửa sạch và cắt xéo mỏng để vị chua của khế được chiết ra nhiều hơn.

Các bước làm cá kho khế

Bắp chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, vàng.

Tiếp theo, cho cá ướp vào kho. Chú ý trở đều cho cá lên màu đẹp và thịt cá dần dần săn lại.

Kho trong khoảng 10 phút, thì bạn cho khế vào. Tiếp đó, bạn cho 100ml nước lọc vào kho sấp sấp mặt cá. Nấu cho nồi cá kho sôi lên thì giảm lửa vừa, kho liu riu để phần cá kho rút gần hết nước thấm đều gia vị.

Bạn kho cá trong 15 phút để nước cá kho rút gần hết. Sau khi kho, màu cá lên màu hấp dẫn thì bạn cho ớt vào. Cuối cùng tắt bếp, cho tiêu vào và cho ra đĩa để thưởng thức.

Cá kho khế có hương vị hội tủ các mùi vị chua, cay, mặn, ngọt trong một món ăn. Món cá kho cùng với khế này không thể thiếu rời khi ăn kèm với cơm nóng. Cơm ăn với cá kho khế chua thật sự là một bữa ăn lý tưởng trong những ngày trời mưa rả rít.

Trong tất cả các món kho thì màu vàng cánh gián là dấu hiệu đặc trưng nhận dạng dành riêng. Mỗi gia vị đều góp phần tạo nên phần hấp dẫn đó, và không thể kể đến gia vị nước màu dừa này được. Nước màu dừa giúp món kho lên màu hấp dẫn, nước kho sánh mịn và có hương thơm độc lạ hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ngon Với Cá Chạch Sụn – Nét Dân Dã Trong Ẩm Thực Đất Cố Đô trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!