Xu Hướng 2/2023 # Món Chay Ăn Vặt Siêu Ngòn Dành Cho Người Ăn Chay # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Món Chay Ăn Vặt Siêu Ngòn Dành Cho Người Ăn Chay # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Món Chay Ăn Vặt Siêu Ngòn Dành Cho Người Ăn Chay được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổng hợp các món chay ăn vặt tại Tp. HCM

Sữa chua dẻo là món ăn đặc biệt “gây nghiện” với hương vị thanh mát, béo béo và chua nhẹ,dẻo mịn, tan ngay đầu lưỡi. Sữa chua dẻo kết hợp với mứt trái cây, rưới lên một lớp sữa đặc hay bột cacao thơm ngon khiến bất cứ ai cũng yêu thích món ăn này từ lần đầu tiên. Bạn cũng có thể ăn kèm sữa chua dẻo với nếp vàng hoặc nếp cẩm để trải nghiệm vị ngon lạ miệng của sự kết hợp này.

100g sữa chua

50ml sữa đặc

500ml sữa tươi có đường

20g gelatin (dạng bột hoặc lá)

Sơ chế gelatin

Pha bột gelatin cùng 50ml nước, khuấy đều cho bột nở mềm và ngâm khoảng 10 – 15 phút. Đặt bát gelatin vào lò vi sóng hoặc chưng cách thủy trong khoảng 2 phút để gelatin tan chảy.

Trộn hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi, bắc nồi lên bếp, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi sữa ấm, sủi bọt nhẹ. Có thể cho thêm sữa đặc tùy theo khẩu vị của bạn. Sau khi sữa đã ấm, cho sữa chua vào rồi khuấy đều lên.

Để gelatin nguội bớt rồi đổ vào nồi sữa, vừa đổ vừa khuấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.

Làm đông sữa chua dẻo

Sau khi hỗn hợp sữa vừa khuấy đã nguội, đổ vào khuôn đựng sữa chua và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 5 tiếng để sữa đông đặc lại.

Trước khi ăn, bạn đặt sữa chua lên ngăn đá trong khoảng 30 – 45 phút cho sữa thật lạnh. Sau đó lấy ra ra cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sữa chua dẻo ăn kèm trái cây tươi hoặc bạn cũng có thể rắc bột cacao, trà xanh lên trên, tùy theo sở thích.

Sa kê chiên bột món chay ăn vặt tại Tp. HCM

Sa kê chiên bột sẽ là lựa chọn thú vị cho một bữa ăn vặt chay. Sa kê chiên giòn, bùi bùi, ngọt ngọt, quyện với lớp bột chiên bên ngoài vàng rụm, mùi thơm phức, nóng hổi, vô cùng hấp dẫn.

Sơ chế sa kê

Sa kê gọt vỏ, bỏ cùi, bổ múi rồi thái thành những lát dày khoảng 0,5cm. Ngâm sa kê trong 1 thau nước pha loãng với 1 muỗng muối. Cắt sa kê tới đâu thì bạn cho vào thau nước muối tới đó để sa kê sạch hết nhựa và không bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Sau 5 phút, vớt sa kê ra và để ráo nước.

Pha bột chiên

Cho 200g bột mì, 1 muỗng đường vào tô sạch, thêm nước và khuấy đều đến khi bột sánh mịn. Không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm loãng bột. Chiên sa kê tẩm bột

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 bát dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì nhúng sa kê qua tô bột vừa pha rồi cho sa kê vào chiên ngập đầu. Chú ý chiên lửa vừa và lật đều 2 mặt vì sa kê rất nhanh chín. Khi sa kê đã ngả sang màu vàng bắt mắt thì tắt bếp, vớt ra, thấm dầu với khăn giấy và thưởng thức món sa kê tẩm bột chiên giòn.

Cách làm trái cây tô món ăn vặt chay

Trái cây tô là món ăn vặt chay vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhâm nhi đủ loại trái cây mát lạnh dầm với sữa chua, một chút vị ngọt của sữa đặc và đá bào, siro ngon lành đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê.

Trái cây: mít, dưa hấu, nhãn, chôm chôm, dâu tây, nho, xoài, thanh long, kiwi, vú sữa,…

1 hộp sữa chua

Đá bào

Sơ chế trái cây

Mít bóc múi, bỏ hạt, dùng dao cắt múi làm bốn phần theo chiều dọc. Chôm chôm, nhãn lột bỏ vỏ. Kiwi thái lát mỏng. Dâu, nho rửa sạch, cắt làm đôi. Các loại trái cây còn lại như dưa hấu, xoài, thanh long, vú sữa… đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Trộn trái cây tô

Đặt trái cây vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn cho mít, vài quả nho, chôm chôm, nhãn, vài lát kiwi, vài miếng dưa hấu, xoài, thanh long, vú sữa, dâu, nho… vào một tô lớn, thêm sữa chua, một ít sữa đặc, siro và đá bào vào. Trộn đều cho hoa quả hòa quyện với sữa chua rồi thưởng thức.

Chuối bọc nếp nướng các món ăn vặt chay dễ làm

Chuối nướng là món ăn vặt chay thơm ngon và cực kỳ quen thuộc. Những trái chuối chín mềm được bọc một lớp nếp dẻo thơm, cuộn trong lá chuối và nướng thơm phức sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của nó. Rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng rang giòn là bạn đã có món chuối nướng siêu ngon.

10 quả chuối sứ

1kg dừa nạo

5 lát lá chuối

10 lá dứa

400g nếp dẻo

30g mè rang

50g đậu phộng rang

2 muỗng bột năng

1 muỗng bột báng

Gia vị: muối, đường

Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để gạo nở mềm.

Chuối sứ lột bỏ vỏ, có thể cho thêm một ít muối vào đảo đều với chuối để món ăn tăng thêm vị đậm đà.

Lấy phần dừa nạo đem xay nhuyễn, lọc lấy 400ml nước cốt và 250ml nước dão dừa. Lá dứa, lá chuối rửa sạch, để ráo nước.

Bột báng rửa sạch, ngâm cho nở rồi trụng qua nước sôi cho chín, sau đó vớt ra, để ráo. Khuấy 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều.

Gói gạo nếp với chuối

Sau khi gạo nếp đã nở mềm, chắt nước ra và trộn với 15g đường, 3g muối và 300ml nước cốt dừa, đảo đều tay để gạo nếp thấm gia vị. Sau đó đem gạo nếp hấp với lá dứa trong khoảng 20 phút. Quan sát thấy gạo đã chín và toát hương thơm của lá dứa thì bạn bắc nồi xuống, để nguội gạo nếp và tách riêng phần lá dứa.

Chia nếp đã nấu chín thành những phần bằng nhau và tương đương với số lượng chuối. Bạn trải màng bọc thực phẩm ra, cho gạo nếp vào chính giữa, gấp mép lại rồi dùng tay ấn nhẹ để trải phẳng nếp ra. Sau đó mở bao, đặt chuối vào rồi cuốn chặt lại sao cho phần gạo nếp phủ đều hết nhân chuối bên trong. Dùng lá chuối buộc nhẹ xung quanh để cố định phần chuối đã bọc.

Nướng chuối

Xếp chuối bọc nếp lên vỉ nướng than, nướng đến khi lá chuối chín vàng thì lột bỏ phần lá, tiếp tục nướng chuối đến khi phần nếp bên ngoài vàng đều là được. Bạn chú ý nướng chuối với lửa vừa và đảo đều tay các mặt để chuối không bị cháy sém.

Làm nước cốt dừa

Cho 250ml nước dão dừa vào nồi, thêm vào 60g đường, 3g muối, 5 lát lá dứa và 100ml nước cốt còn lại ban nãy, đun với lửa vừa và khuấy đều tay. Tiếp đến bạn cho phần bột báng đã ngâm nở và bột năng vào nồi nước cốt dừa, đun đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Xếp chuối nướng ra đĩa, chan nước cốt dừa thơm bùi và rắc thêm đậu phộng rang giòn lên là bạn đã hoàn tất món chuối nướng hấp dẫn, ngon miệng.

Bánh tráng trộn chay cũng ngon không kém bánh tráng trộn mặn thường ngày. Với những nguyên liệu đơn giản như đậu phộng, xoài xanh, tàu hũ ky, bạn có thể tự tay làm bánh tráng trộn chay để nhâm nhi trong những ngày ăn uống thanh đạm.

5 miếng bánh tráng

1 quả xoài xanh

1 miếng tàu hũ ky

Rau răm, đậu phộng, tỏi

Gia vị: nước tương, đường, giấm, nước cốt chanh, sa tế, ớt

Sơ chế nguyên liệu

Bánh tráng cắt sợi dài, kích cỡ vừa ăn. Đậu phộng rang thơm, đập dập. Rau răm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn. Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch để loại bỏ chất nhựa, bào sợi mỏng.

Chiên tàu hũ ky trên chảo nóng sao cho vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu rồi cắt nhỏ từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Pha nước xốt trộn bánh tráng

Nước xốt trộn bánh tráng chay có tỷ lệ gia vị như sau: cho 1 muỗng nước tương, ½ muỗng tỏi băm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh hòa tan với 4 muỗng nước lọc. Nếu thích ăn cay, bạn có thể trộn thêm ớt và sa tế.

Trộn bánh tráng chay

Cho bánh tráng đã thái sợi vào một tô to, cho lần lượt xoài xanh, rau răm, tàu hũ ky, rắc thêm đậu phộng rang vào.

Trộn cùng với nước xốt gia vị và ướp trong khoảng 2 – 3 phút đến khi bánh tráng đạt độ mềm ưng ý. Vậy là bạn đã có món bánh tráng trộn chay đậm đà, ngon không kém gì bánh tráng trộn mặn thường ngày rồi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Các Món Gỏi Chay Cực Hấp Dẫn Dành Cho Những Người Ăn Chay Trường

Các món gỏi chay cực hấp dẫn dành cho những người ăn chay trường

Đậu hũ: 1 bìa

Xoài: 1 quả

Cà rốt: nửa quả

Rau thơm: các loại

Chanh, ớt, tỏi

Nước tương chay, đường, muối.

Các bước nấu món gỏi xoài chay:

Sơ chế nguyên liệu: Xoài: Rửa sạch, thái sợi nhỏ. Cà rốt: Rửa sạch, thái sợi. Rau thơm: Rửa sạch, để ráo nước. Tỏi: Bỏ vỏ, băm nhỏ.

Làm nước trộn: Pha chế nước trộn theo công thức: 3 thìa canh xì dầu + 1/3 nước cốt chanh + đường + tỏi băm (nêm nếm vừa khẩu vị). Sau đó trộn hỗn hợp này cùng các nguyên liệu kể trên, để 10-15 phút cho ngấm là có thể ăn được.

Trộn gỏi: Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn với nhau một cách đều tay. Bày ra đĩa cho rau thơm đã thái nhỏ lên trên.

Đậu hũ tươi: 1 miếng

Nấm tuyết: 250gam

Cà rốt: 1 củ

Chanh, ớt, một ít cần tây

Lạc rang: 2 muỗng canh (đem dã giập)

Gia vị chay: Muối, đường, dấm, tiêu, hạt nêm

Các bước nấu món gỏi chay nấm tuyết:

Cà rốt cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng. Rau cần tây thái nhỏ để riêng. Nấm tuyết ngâm cho nở, xé sợi, trần qua nước sôi, để ráo. Đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng màu mơ.

Chuẩn bị 1 tô lớn cho 2 muỗng canh dấm, 1,5 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, vài hạt muối, ½ chén nước lọc, khuấy cho tan. Sau đó, cho cà rốt, nấm tuyết vào ngâm khoảng 10 phút cho thấm.

Rau củ sau khi ngâm dấm đường, vớt ra, vắt ráo rồi cho vào tô trộn với nước trộn gỏi, nước sốt đun cho sánh rồi đổ ra bát.

Tiếp đến trong cách làm món chay này là làm nước sốt trộn gỏi: Cho lần lượt các gia vị: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước tương+ 1/2 chén nước lạnh+ 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều tất cả. Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi thấy sanh sánh như mật ong thì cho ra, để nguội.

Cho nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào một tô lớn, cho nước sốt trộn gỏi vào trộn đều. Trình bày gỏi ra dĩa, rắc lạc rang và rau cần tây lên.

Hoa chuối: 1 bắp

Cải tím: 1 bắp

Rau càng cua, rau răm: 1 mớ/loại

Ớt sừng trâu: 1 quả

Hành trắng: 1 củ

Đậu phộng rang

Gia vị: Nước cốt tắc, nước tương chay, muối, đường.

Các bước nấu món gỏi chay ngũ sắc:

Hoa chuối thái sợi mỏng cho luôn vào một thau nước muối pha loãng để hoa chuối không bị thâm đen. Cải tím rửa sạch, thái sợi.

Nêm đường vào nước cốt tắc sao cho vừa miệng, thêm chút muối và nước tương chay, bỏ ớt bằm hoặc ớt bột để nước trộn thêm đậm vị. Cuối cùng thêm chút dầu ăn để nước trộn có độ bóng đẹp mắt.

Trộn đều các nguyên liệu đã bào mỏng với nước trộn vừa làm ở trên. Sau đó bày ra đĩa và rắc thêm đậu phộng, hành phi cùng ngò gài sao cho hợp mắt. Món gỏi ngũ sắc có thể ăn kèm với đậu hũ chiên hoặc mì căn.

Vì sao chúng ta nên ăn chay thường xuyên?

Ăn uống với một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chính là một trong những xu hướng ngày nay. Trong đó, ăn chay là một cách nhanh chóng và đơn giản nhất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn cả về tinh thần lẫn thể chất. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem việc ăn chay có lợi ích như thế nào cũng như làm thế nào để có một chế độ ăn chay phù hợp mà còn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Một sự hiểu lầm phổ biến trong dinh dưỡng hằng ngày là bắt buộc chúng ta phải ăn thịt để bảo đảm dưỡng chất (chất đạm) cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Điển hình, chúng ta có thể thấy một con bò khỏe mạnh, cơ bắp đầy đủ nhưng bò thì không ăn thịt, nên chúng ta không nhất thiết phải ăn thịt để có chất đạm.

Trên thực tế chất đạm có trong rất nhiều các loại thực vật và mấu chốt, đó còn là những chất đạm tốt cho cơ thể hơn so với đạm động vật (ví dụ: đậu nành). Một người chọn không ăn thịt sẽ có sức khỏe tốt hơn, bởi vì những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ thân thiện với cơ thể hơn là từ động vật.

Những người ăn chay còn giảm được nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch và hệ tuần hoàn, tiểu đường, và một số loại ung thư. Điển hình, có đến 5% dân số Hoa Kỳ chọn chế độ dinh dưỡng là ăn chay. Không những thế, ăn chay còn giúp kéo dài tuổi thọ và giúp bạn có một vóc dáng lý tưởng, tràn trề năng lượng hơn. Với số lượng thực phẩm chay lớn và đầy dưỡng chất tích cực cho cơ thể, nhưng sự thiếu kiến thức và người hướng dẫn có thể khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng nếu ăn chay không đúng cách.

HITA gợi ý các món gỏi chay thanh tịnh dễ chế biến

Trong mâm cúng ngày rằm tháng 7 có nhiều món ngon trong đó có gỏi chay,nộm chay cũng là một món ngon mà chị em có thể làm và thành kính dâng lên tổ tiên trong ngày này.

Làm nước trộn gỏi: pha 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều cho tan đường. Trong tô lớn cho bưởi và các nguyên liêu vào, rưới 1/2 chén nước sốt và trộn thật đều tay. Sau đó, cho gỏi ra dĩa, rắc hành boa rô phi lê trên và rưới 1/2 nước sốt còn lại. Vậy là món gỏi bưởi đã hoàn thành rồi, vừa nhanh vừa dễ mà ăn rất ngon nữa nè.

Dưa leo bỏ ruột, cắt miếng vừa rồi cho ướp với 1/4 muỗng cà phê muối vào xóc đều. Đậu hũ chiên cắt sợi vuông vừa ăn.

Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho bánh phồng chay vào chiên phồng lên rồi vớt ra giấy thấm bớt dầu. Dùng lại chảo đó cho đậu hũ chiên vào chiên vàng giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu.

Nấm tuyết ngâm với nước cho nở rồi cắt nhỏ. Cần tây, rau răm cắt khúc, ớt chuông bỏ hạt, cắt mỏng còn cà rốt cắt sợi.

Pha nước trộn gỏi: Trộn đều 5 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm vào với nhau.

Rang qua đậu phộng trên chảo sau đó đập dập. Tiếp đến cho tôm chay vào nồi luộc chín.

Bỏ ngó sen, cà rốt, nấm tuyết, cần tây, ớt chuông, rau răm, tôm vào một cái tô lớn. Đổ nước trộn gỏi đã pha ở trên vào, trộn đều cho ngấm gia vị.

Đậu phộng rang chín, xát sạch vỏ, giã hơi nhỏ. Giá đỗ nhặt, rửa sạch. Cà rốt cắt sợi, cần tây cắt khúc, rửa sạch, để ráo. Chần sơ qua giá đỗ, cần tây, cà rốt cho chín. Gắp cả 3 ra, cho vào tô có thêm vài viên đá để rau củ được giòn, giữ được màu xanh.

Làm nóng chảo với 1 chén dầu ăn, chiên sơ qua đậu hũ chiên. Gắp đậu hũ ra, cắt sợi. Tiếp tục dùng chảo đó, chiên giòn nấm hương.

Pha nước trộn: Củ kiệu cắt nhỏ, cho vào chén cùng ớt cắt nhỏ, 30ml nước tương, 1 muỗng canh đường trắng, 5ml nước cốt chanh, khuấy đều.

Đun nước sôi, cho miến vào chần sơ. Đổ miến ra rổ, xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 muỗng canh dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

Cho miến ra đĩa. Thêm nấm hương, đậu hũ chiên, giá đỗ, cà rốt, cần tây và chan đều hỗn hợp nước tương đã pha lên trên, trộn đều. Rắc đậu phộng lên ăn kèm để món ăn thêm hấp dẫn.

Những lợi ích không ngờ khi ăn chay

Ăn chay không chỉ dành riêng cho Phật tử mà ngày càng được nhiều người áp dụng bởi những lợi ích đối với sức khỏe.

Ngoại trừ vấn đề tâm linh, chỉ tính riêng về mặt sức khỏe, ăn chay rất tốt nếu người dân hiểu biết và được tư vấn chính xác. Chế độ ăn này vừa đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động, không thừa, thiếu các vitamin và muối khoáng, giúp tăng cường sức khỏe.

Ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ cho cơ thể chất đạm, chất béo, chất bột đường vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, lợi thế lớn nhất của các món chay là chứa các chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ thực vật nên không chứa cholesterol, đồng thời rất dồi dào chất xơ.

Người ăn cần đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất chính (đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất):

– Chất đạm: đỗ xanh, đậu phụ…

– Bột đường: khoai, gạo, các loại hạt họ đậu

– Chất béo: vừng, lạc giàu chất béo bão hòa rất tốt cho người có bệnh lý tim mạch, người cao tuổi, bệnh nhân cao huyết áp, người có bệnh lý rối loạn mỡ máu.

– Vitamin và khoáng chất: rau xanh, hoa quả tươi.

món chay ngon

gỏi cuốn chay

gỏi chay dưa leo

goi chay recipe

Page navigation

10 Món Ăn Vặt “Ngon Không Thể Tưởng” Dành Cho Những Ngày Ăn Chay

1. Bánh tráng trộn

Có thể nói đây là món ăn cực kì quen thuộc với giới trẻ hiện nay, tuy nhiên thành phần chính trong món bánh tráng trộn thông thường được thay thế bằng nguyên liệu chay được tẩm ướp và chiên giòn rụm vì thế món bánh trở nên thơm ngon, lạ miệng. Với giá thành khoảng 20.000 đồng bạn sẽ có ngay một phần bánh tráng chay “ăn hoài không hết”, “càng ăn càng nghiện” luôn đấy.

2. Bánh bắp chiên

Món này tuy lạ mà lại quen, bánh bắp chiên được làm từ hạt bắp tươi đem quậy chung với bột chiên lên ăn giòn rụm rất đã. Với giá chỉ từ 6.000 đồng bạn sẽ có ngay những miếng bánh bắp nóng hổi, thơm lừng ăn hoài không thấy chán.

3. Sữa chua dẻo xắt miếng

Đây là món luôn làm nhiều người bị “nghiện” mỗi khi ăn qua với vị thanh mát, béo béo và chua nhẹ, thêm vào đó sữa chua được cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi rưới lên trên một lớp sữa đặc, mứt trái cây hay ca cao…nhìn là chỉ muốn ăn hoài thôi. Ngoài ra, có những quán còn cho cả nếp cẩm hay nếp vàng vào để ăn kèm cùng sữa chua tạo nên vị ngon lạ miệng cho người ăn.

5. Chè nóng

Một chén chè nóng thơm ngon nức mũi cũng đủ làm bạn xao xuyến giữa cái nắng ngày hè, có rất nhiều loại chè cho bạn lựa chọn như: chè bà ba, chè đậu đen, đậu ngự… Bạn có thể tìm mua những thứ chè này ở khu vực quận 3 với giá khoảng 10.000 đồng cho một bịch chè nóng hổi luôn đấy.

5. Chuối nướng

Những trái chuối chín được đắp một lớp nếp dẻo thơm cuộn tròn với lá chuối nướng trên than hồng làm dậy mùi thơm không sao tả được. Hơn thế, vị ngon chưa dừng lại ở đó mà còn ở phần nước cốt dừa đặc sệt sóng sánh thêm chút đậu phộng rang ăn cùng chuối nướng và cảm nhận vị ngon của nó.

7. Bánh lá mơ

Nhìn xe bánh chở đầy những màu sắc và hương vị khác nhau như bánh lá, bánh chuối, bánh bò, khoai mì nướng, bánh cuốn dừa, bánh bò bông…là bản thân không thể nào kiềm chế lại được. Chỉ mới tới gần thôi là mùi lá dứa từ bánh tỏa ra làm cho bụng phải kêu lên vì thèm. Nhưng trong số đó, cái vị là lạ của bánh lá mơ luôn khiến cho người ta mê mẩn, đây cũng chính là lí do tại sao món ăn này lại bán đắt hàng tới vậy.

8. Bánh cuốn ngọt

Đây là loại bánh siêu ngon luôn ấy, bánh cuốn ngọt Campuchia khác hẳn so với loại bánh cuốn của miền Tây. Bánh được cuốn chung với dừa sợi, đậu xanh thành những cuộn to tròn vừa cầm tay chấm kèm với muối mè rang thơm ngon, hấp dẫn.

9. Xôi sầu riêng

Những ai là tín đồ của món xôi này thì chắc chắn đã biết rõ vị ngon và sức cuốn hút từ mùi vị của nó rồi đấy. Lớp xôi thơm ngào ngạt mùi nếp mới được trét lên một lớp mỏng cơm sầu riêng và thêm một ít dừa khô bào sợi, tất cả được gói trong miếng bánh tráng xốp nên ăn vừa ngon, vừa thơm lại còn không bị ngán nữa chứ.

10. Trái cây tô

Món ngon của đường phố chính là đây, một phần với đủ loại trái cây khác nhau như: xoài, dưa hấu, bơ, dâu, đu đủ, nho…thêm tí đá và sirô hay có thể thay thế bằng sữa chua cũng ngon không kém. Càng tuyệt vời hơn khi ăn chung với đứa bạn thân, cả hai cùng nhau ngồi lại nhâm nhi từng miếng trái cây mát lạnh rồi kể cho nhau nghe những câu chuyện đời, thật thú vị đúng không?

Ảnh: Tổng hợp

30 Món Chay Bổ Dưỡng Cho Người Ăn Chay Trường

Ăn chay trường nhưng vẫn phải đảm bảo sức khoẻ cho người trong gia đình. Những công thức làm món chay vừa đơn giản, vừa an toàn và lại bổ dưỡng.

1. Ăn chay trường để làm gì?

Hiện nay có rất nhiều gia đình có người ăn chay trường. Nghĩa là họ ăn chay tất cả các ngày chứ không phải chỉ ăn vào mùng 1 và rằm hàng tháng nữa.

Việc ăn chay trường theo nhiều người là tích phước, công đức cho gia đình. Tuy là một điều phước thiện, nhưng nếu không biết cách ăn chay mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều. Ăn chay trường đúng cách an toàn cho sức khoẻ.

2. Những điều chưa biết về ăn chay

Một người trưởng thành tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 2.000 calorie. Vì vậy, tỷ lệ các nhóm thực phẩm tinh bột – đạm – đường – béo – xơ trong khẩu phần của người ăn chay đúng cách phải được cân bằng nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Trong chế độ ăn chay, thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả nên thường thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, vitamin B12… cần chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, chất khoáng một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt.

Tránh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách ăn nhiều rau quả (đặc biệt là cam, chanh, dưa đỏ, ớt, cà chua, bông cải xanh…).

Rau quả có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt và lấn át cả tác dụng ngăn cản hấp thu sắt của acid phytic, acid oxalic, acid tannic… đôi khi có thể uống thêm viên bổ sung vitamin tổng hợp.

4. Thực đơn ăn chay chi tiết

1. Món canh nấm hầm bí

a. Giá trị dinh dưỡng 

Canh nấm hầm bí gồm các loại nấm như nấm đông cô, kim châm, nấm rơm, nấm hương, đùi gà nấu chung với bí đỏ, súp lơ xanh. Nói đến lượng dinh dưỡng thì nấm là loại thực phẩm có lượng Calo thấp, nhưng lại có hàm lượng chất xơ và vitamin cao như B1, B2, B3, B5, B9, A, C, D, E, H, PP cùng các loại khoáng chất. Đồng thời bí đỏ được biết lại giàu Vitamin A, C. Khi nấu chung thì sẽ cung cấp và cân bằng lượng Vitamin thiếu hụt của người ăn chay.

b. Cách nấu

Cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

2. Món măng tươi xào đậu hủ bún tàu

a. Giá trị dinh dưỡng

Măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Đồng thời măng còn có  protid, glucid 2 dưỡng chất quan trọng trong thực phẩm rất cần cho cơ thể mà người ăn chay hay bị thiếu.

b. Cách nấu

Bạn rửa sạch măng tươi, luộc qua nước đổ nước đi để loại bỏ chất độc gọi là glucozit sinh axit xyanhydric. Đậu hủ rửa sạch cắt miếng vuông, xào sơ cho săn mặt. Sau đó cho các loại đậu hủ vừa chiên sơ mặt, măng tươi, thêm cây bô rô cho vào xào lên. Nêm nếm vừa ăn là được.

3. Khổ qua xào đậu hũ cà rốt chay

a. Giá trị dinh dưỡng

Rau củ là món thường nhật có mặt trong món chay, kết hợp cà rốt, bắp, khổ qua tạo một món rau củ cho bữa chay đủ chất. Bổ sung vitamin A, chất sắt từ cà rốt thêm nguồn vitamin C dồi dào, nguồn Protein thay thế thịt từ khổ qua sẽ giúp người ăn chay có một hệ miễn dịch tốt nhất.

Chuẩn bị các loại nguyên liệu như cà rốt, bắp, đậu hũ, khổ qua cắt nhỏ theo sở thích, lần lượt cho cà rốt, khổ qua và bắp vào cho thêm 1 ít nước xào đều. Tiếp sau cho đậu hủ đã chiên 2 mặt vàng vào, nêm nếm cho vừa ăn là được.

4. Canh rau xà lách xoong nấu nấm chay

a. Giá trị dinh dưỡng

Canh rau xà lách xoong mang đến cho bữa ăn chất sắt từ rai và các loại vitamin A, B, C, D, E, H, PP…các khoáng chất thay cho các loại hải sản từ nấm. Canh xà lách xoong không chỉ là món ăn mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

Món canh vừa ngon, dễ ăn, lại rẻ. Rất thích hợp giải nhiệt cho mùa hè oi bức. Protein trong đậu hủ cũng giúp bạn thay thế protein trong thịt rất tốt.

b. Cách nấu

Nấm đông cô tươi, ngâm nước lạnh, cắt đôi. Đậu hũ non cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đun sôi nước cho nấm và đậu hủ vào nấu chín, xà lách xoong ngắt khúc vừa ăn rửa sạch. Nước sôi nêm gia vị vừa ăn, cho xà lách xoong vào cuối cùng. Tắt bếp, thêm dầu mè và rắc tiêu xay.

5. Cà tím xào chay

a. Giá trị dinh dưỡng

Cà tím là một trong các thực phẩm chay khá giàu vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe người ăn chay.

b. Cách nấu 

Chuẩn bị cà tím, đậu hủ, nấm rơm, lá lốt, boa rô.Tất cả đều cắt nhỏ theo sở thích vuông, hay hạt lựu. Riêng đậu hủ cắt miếng vuông rồi chiên cho vàng. Bao rô cắt lá và thân riêng, lá lốt cắt sợi nhỏ. Cho bao rô lên xào cho thơm cho cà tím vào, sau 3 phút cho đậu hủ và nấm rơm vào nêm vừa ăn. Rắc lá lốt lên trên xào qua là được.

6. Gỏi xoài chay 

Bạn rửa sạch xoài và cà rốt. Sau đó mang cả hai nạo thành sợi hoặc bằm. Rau thơm nhặt sạch mang đi rửa, sau đó cắt nhỏ. Lưu ý vì rau răm dùng làm gỏi nên không cắt quá nhỏ sẽ bị nát.

Làm nước mắm chay từ nước dừa:

• Nước dừa 450ml

• Nước tương: 2 muỗng cafe

• Đường vàng, muối, gia vị

– Hòa hỗn hợp nước dừa, nước tương, đường, muối với tỉ lệ vừa ăn.

– Đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu.

– Sau khi hỗn hợp cạn bớt nước, màu vàng của nước mắm, tắt bếp, để nguội là bạn đã có được sản phẩm nước mắm chay làm từ nước dừa.

7. Canh khoai mỡ chay

a. Giá trị dinh dưỡng

Trong củ khoai mỡ có chứa tinh bột và là nguồn cung cấp carbohydrate, kali cũng như vitamin C. Đồng thời còn có chất béo thay cho mỡ động vật và protein thay cho thịt rất cần thiết cho người ăn chay, cùng lúc đó còn có Sắt, Canxi, vitamin A và C. Hơn thế nữa, các Flavonoid trong khoai mỡ có tác dụng giảm lượng đường trong máu rất tốt.

b. Cách nấu

Lấy nồi nấu cho ít dầu ăn vào khử hành cho thơm sau đó cho nấm rơm vào xào đều rồi cho vào khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi ta cho khoai mỡ vào nấu chín, thỉnh thoảng ta dùng muỗng hớt bọt, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, cắt hành lá vào là xong.

Nấm bào ngư ngâm nở, cắt bỏ phần chân, sau đó rửa sạch để ráo nước. Dùng một ít bột năng với nước thêm tí muối và bột ngọt. Bạn hòa tan hỗn hợp bột năng và để trong 15 phút. Đánh bột cho tan đều nhúng nấm bào ngư đã làm sạch vào. Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng. Dầu sôi thả nấm đã nhúng bột vào chiên giòn. Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu và dọn lên dĩa ăn kèm với tương ớt.

9. Dưa chuột muối

a. Giá trị dinh dưỡng

Lượng nước chứa đến 90%, ngoài ra là hàng loạt các khoáng chất, vitamin cần bổ sung vào cơ thể mỗi ngày mà ăn chay cần có như:

– Chất xơ, vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, vitamin V3,

– Folic acid, magie, canxi, kali, sắt, kẽm…

b. Cách nấu 

Dưa chuột nạo bỏ phần ruột rồi rửa sạch. Sau đó bạn cắt nó thành những miếng dài 4 cm rộng 0,5 cm. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái miếng như dưa chuột. Dứa cắt từng miếng vừa ăn. Hành tây cắt lát mỏng, ơt bỏ hạt sắt miếng chéo. Dùng một cái tô sạch cho nước, giấm, đường, muối vào hòa tan. Dùng một cái lọ thủy tinh sạch cho hết phần rau củ quả đã sơ chế ở trên vào. Kế đến bạn đổ từ từ phần nước giấm đường vào, đảo đều lên. Bạn đậy nắp thật kín và cho vào tủ lạnh ngăn mát. Sau khi để trong tủ lạnh 1 giờ đồng hồ bạn mang ra dùng.

10. Canh nấm cà chua

Cho nồi lên bếp cho ít dầu ăn vào chờ dầu nóng cho nấm bào ngư và đậu hủ vào xào cho săn lại rồi nước vào nấu sôi. Cho tiếp cà chua vào rồi nêm 2 muỗng hạt nêm,xíu bột ngọt và xíu muối, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.Thêm ngò rí cắt nhỏ vào.

11. Chả bắp

Bạn cho phần hạt bắp vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Tiếp theo, cho phần bắp đã giã nhuyễn vào tô nêm thêm bột nêm, hạt tiêu, hành lá. Sau đó trộn đều lên, bắc chảo lên bếp cho bơ thực vật vào. Dùng muỗng vo bắp thành từng viên hình tròn. Thả nó vào chảo chiên vàng, khi bắp chín vàng thì bạn dùng muỗng dẹt và lật nó lại. Bạn chiên đến khi vàng đều hai mặt là được.

12. Cải thảo xào giấm

Cải thảo mua về bạn rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó cắt khúc dài khoảng 5cm. Gừng gọt vỏ xắt sợi nhuyễn, ớt bỏ hạt thái miếng, tỏi băm nhuyễn. Lấy một cái chén sạch cho nước tương, đường, bột ngọt, tỏi băm vào khuấy đều. Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào. Dầu nóng cho gừng, ớt vào xào thơm, kế đó cho cải thảo vào xào luôn. Sau khi cải thảo chín sơ bạn rưới đều hỗn hợp nước sốt lên, đảo đều cho các gia vị ngấm vào nhau. Bạn xào đến khi cải thảo mềm thì tắt lửa và dọn ra dĩa dùng.

13. Canh súp cà rốt khoai tây cà chua

Bắc chảo lên bếp cho chút dầu vào. Dầu sôi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà rốt vào xào săn. Kế đến bạn cho thêm khoai tây, ngô ngọt vào xào chung trong vòng 2 phút. Bạn cho một ít nước vào chảo sau đó đậy lại cho đến khi sôi. Cà chua gọt vỏ nghiền nhuyễn phần ruột. Khi nước trong nồi sôi bạn cho phần cà chua nghiền vào với một ít muối sao cho vừa ăn. Bạn tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 20 phút là được.

14. Bắp cải cuộn

a. Giá trị dinh dưỡng

Thực phẩm này là rất thấp trong chất béo bão hòa và cholesterol. Nó cũng là một nguồn tốt của thiamin , canxi , sắt, magiê , phốt pho và kali. Đồng thời một nguồn rất tốt của chất xơ , Vitamin C , Vitamin K , Vitamin B6 , folate và mangan.

b. Cách làm 

Bóc cải bóc từng lá rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt bào vỏ, thái sợi. Nấm kim châm ngâm nở, bỏ gốc, rửa sạch, sau đó tách nhỏ. Đậu que tước bỏ xơ, rửa sạch.

Bắc nồi nước lên bếp cho vào chút muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Nước sôi bạn cho bắp cải vào luộc trong vòng 5 phút. Khi bắp cải vừa chín tới thì vớt ra nhúng vào nước lạnh để giữ bắp cải xanh, giòn.

a. Giá trị dinh dưỡng

Trong củ khoai tây chứa một nguồn dồi dào xơ và các khoáng chất cần thiết như Vitamin B6 và kali, và một nguồn rất tốt của Vitamin C. Khoai tây chứa ít Chất béo bão hòa, cholesterol và natri nên rất tốt cho tim mạch.

b. Cách nấu

Bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu sôi cho khoai tây vào đảo đều, sau đó bạn nêm thêm 1.5 muỗng cafe muối, thêm một ít nước lọc để nồi xào không quá khô. Bạn tiếp tục đảo khoai tây trong vòng 1 đến 2 phút nữa thì dùng vung đậy lại để khoai chín từ từ.

Thỉnh thoảng bạn mở vung ra đảo đều và thêm chút nước nếu thấy khô.  Thực hiện như thế cho đến khi nào khoai chín mềm. Nêm nếm cho vừa ăn ăn rồi cho cần tây vào, sau đó vặn lửa vừa đảo thêm lần cuối và tắt bếp.

a. Giá trị dinh dưỡng

Bên cạnh nấm chứa nhiều chất dinh duỡng và vitamin thì hạt sen có chứa carbohydrate, protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ. Còn lại là các thành phần khác như nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho).

b. Cách nấu

Nấm đông cô ngâm muối rửa sạch,bắp mỹ tách hạt,cà rốt gọt vỏ, cắt lát dày. Cho hạt sen cà rốt,bắp vào nước hầm cho mềm hạt sen. Cho nấm đông cô và đậu hủ non vào. Thêm gia vị nêm vừa ăn.

a. Giá trị dinh dưỡng

Đậu cô ve không chỉ có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như protein, canxi, sắt, mà còn có nhiều kali, magie, ít natri.

b. Cách nấu

Bạn bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu. Dầu sôi cho bao rô vào phi thơm, sau đó cho đậu vào xào với lửa to, đảo nhanh tay. Dùng  chén cho dầu hào, vừng và ớt bột vào hòa đều. Khi đậu vừa chín tới bạn đổ hỗn hợp này vào chảo, nêm nếm lần cuối cho vừa ăn.

Đậu phụ non rửa sạch, có thể để nguyên khối hoặc dùng dao cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở sau đó thái lát mỏng hoặc đem đi xay nhỏ tùy sở thích. Băm nhuyễn gừng, bắc chảo nóng và cho vào dầu thực vật, dầu mè phi vàng gừng rồi cho nấm hương vào xào cho quyện.

Tiếp đó cho tất cả các gia vị còn lại vào và đảo đều. Xào nấm cho ngấm đều gia vị, thì trút ra tô. Đặt đĩa đậu phụ vào nồi hấp, đổ phần xốt nấm lên trên và đem hấp trong 5 – 7 phút. Cuối cùng, bạn cho cà rốt cắt sợi lên trên và hấp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Phi thơm tỏi, cho măng chua và nấm bào ngư vào xào với 1 muỗng cafe sa tế chay, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm. Khi xào chín đổ 3 chén nước vào nấu sôi với 1/3 muỗng cafe muối.

Khi nước sôi cho thơm, cà chua, đậu bắp, đậu hũ non vào. Nêm thêm muối và hạt nêm cho vừa ăn (nhớ nếm thử trước khi nêm thêm). Tắt bếp thêm ngò gai.

Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho đậu vào rán vàng đều cả hai mặt. Đậu chín vớt ra dĩa có để sẵn giấy thấm dầu cho ráo, bỏ bớt phần dầu thừa trong chảo ra bớt, chỉ để lai một ít sau đó cho cà tím vào xào đến khi cà chín mềm.

Khi cà chín bạn cho đậu hũ và nấm vào đảo đều, bạn nêm thêm nước tương, đường, hạt nêm chay, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Bạn có thể sử dụng nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà… hoặc kết hợp nhiều loại nấm trong món đậu phụ xào này.

Đầu tiên, bạn rửa sạch boa rô rồi thái nhỏ. Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm muối, rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, cắt làm đôi. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.

Phi thơm dầu ăn với đầu boa rô, cho 2 loại nấm vào xào gần chín rồi cho tiếp đậu phụ vào xào chín. Nêm thêm nước tương cho vừa ăn rồi cho lá boa rô thái nhỏ vào, đảo đều tắt bếp, rắc hạt tiêu lên trên.

Đổ dầu vào chảo phi thơm hành, sau đó cho măng vào xào, tiếp đến cho cà rốt vào, nêm gia vị cho vừa ăn (ở đây mình sử dụng hạt nêm, ớt bột, nước tương, tiêu, muối). Nấu thêm khoảng 1-2 phút cho thấm gia vị. Thêm nước vào đun sôi, nêm thêm chút gia vị cho đậm đà, cho nấm và lá hành cắt sợi vào. Đun sôi vài phút là hoàn thành.

23. Đậu Phụ Chiên Sả Ớt

Đầu tiên, bạn băm nhuyễn sả và ớt. Sau đó, bạn cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn. Đun nóng dầu rồi cho đậu vào chiên ở mức lửa nhỏ và trở liên tục để đậu vàng giòn, chín đều. Khi đậu đã chín vàng, bạn hãy vớt ra và để ráo dầu.

Trong 1 cái chảo khác, các bạn cho dầu phi thơm sả, sau đó cho ớt trái vào xào trên lửa nhỏ. Cho nước tương và đường vừa ăn vào đảo đều đến khi bạn thấy sả ớt săn lại. Cuối cùng cho đậu hũ vào đảo đều tay cho sả ớt áo bên ngoài đậu.

24. Đậu bắp dầu hành

a. Giá trị dinh dưỡng

Đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan và magiê… giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể. Đây là món giúp bổ sung chất sắt cho người ăn chay thường rất thiếu.

b. Cách nấu

Cho hành lá vào chảo với ít dầu nóng và nêm bột nêm cho thơm. Tắt bếp, cho hành phi, ớt, tiêu vào đảo đều. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, chẻ đôi dọc quả đậu sau đó xếp lên đĩa. Trải đều mỡ hành lên trên những quả đậu bắp.

Cho đĩa đậu bắp vào nồi hấp, để lửa to, khoảng 7  – 10 phút thì kiểm tra, quả đậu chuyển màu xanh non mướt là đã chín. Đậu bắp hấp mỡ hành ăn giòn sẽ hay hơn là ăn chín nhừ quá.

a. Giá trị dinh dưỡng

Rong biển cũng chứa một lượng  vitamin A, C, E và K cùng với folate, kẽm, natri, canxi và magie. Ngoài ra, một số loại rong cũng chứa tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Rong biển cũng có thể là một nguồn chất béo omega-3 và vitamin B12 dồi dào.

Có thể thấy đây là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho người ăn chay đấy.

b. Cách nấu

Đầu tiên hãy ngâm rong biển khô trong nước khoảng 15 phút rồi xả lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo nước. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho một ít gia vị nêm vào nồi, sau đó thả đậu hũ đã cắt miếng vào.

Chờ nước sôi bùng trở lại tiếp tục cho rong biển vào, cho thêm vài lát gừng vào để làm mất mùi tanh của rong biển, nấu khoảng 5 phút là tắt bếp.

Chọn những búp nấm chưa nở và thật múp míp. Dùng  dao gọt nấm thật sạch rồi ngâm nước muối khoảng chừng 15 phút. Những chiếc nấm trắng trẻo được vớt ráo rồi đem ướp cùng gia vị như xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, ớt bột và vài lát ớt trái.

27. Đậu hũ xào sả ớt

Cho sả ớt vào xào với dầu khoảng 3 phút. Trút đậu hũ chiên vào, đảo đều. Nêm xì dầu, muối, đường và chút nước, đậy nắp nồi, để lửa riu riu cho gia vị thấm vào đậu hũ (khoảng 10 phút) là được.

Xắt bí nhỏ hay to tuỳ thích, bỏ sạch hạt. Xắt bí càng to thì nấu càng lâu. Ngò gai và hành lá nhặt và rửa sạch. Đun nóng nồi, cho dầu ăn xào bí với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Thêm 200ml nước lọc vào đun cho bí chín mềm.

Bí chín mềm, cho thêm 200ml nước cốt dừa vào đun đến khi sủi lăn tăn thì tắt bếp. Vì nước cốt dừa không nên nấu lâu dễ bị tách dầu, hôi dầu.

Nấm rơm ngâm rửa sạch bằng nước muối. Bột chiên giòn pha với nước sao cho sền sệt. Nhúng nấm vào bột, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Cho nấm rơm chiên giòn ra đĩa, ăn kèm với dưa leo, cà chua, xà lách rồi chấm tương ớt rất ngon.

Mì căn ngâm nước sau đó cắt khúc. Nấm hương rửa sạch, ngâm nước nóng để nở ra rồi thái sợi. Bầu gọt vỏ bỏ ruột, xắt miếng dày khoảng 1cm dài 2cm. Váng đậu ngâm nước nóng cho nở ra rồi thái thành sợi mỏng và ngắn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ xắt hạt lựu. Hành rửa sạch thái nhỏ.

Cho cà rốt, bầu, nấm hương, mì căn, váng đậu vào chảo đảo qua cho ngấm gia vị và chín tơi. Đậu rửa sạch nghiền nhuyễn, cho hỗn hợp xào ở trên khi nãy vào trộn đều, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn, cho dầu điều trộn lên để tạo màu.

Hòa nước cốt dừa với rau câu rồi đổ vào trộn cùng đậu và các nguyên liệu cho đều. Sau đó cho vào khay và để hấp khoảng 30 phút là chín. Bỏ ra ngoài cho nguội rồi gỡ trứng chay khỏi khay, trang trí tại đĩa.

Những sản phẩm nhà bếp gia dụng tại Minh Ware House sẽ giúp bạn nấu các món ăn ngon hơn mà tiết kiệm ½ thời gian cho nấu thông thường đấy.

Đánh giá post

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Chay Ăn Vặt Siêu Ngòn Dành Cho Người Ăn Chay trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!